Xem Nhiều 3/2023 #️ Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều giá thể để trồng lan được. Giá thể đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với lan mà bất cứ loại cây nào, chỉ khác các loại lan hay lan hồ điệp không trồng trên đất đơn thuần mà trồng trên môi trường riêng của nó. Một chỗ để cố định, hút chất dinh dưỡng, hút nước. Khi chúng ta có một loại giá thể, việc đầu tiên là xử lý, làm sạch, diệt khuẩn trước. Sau đó, mới trồng được.

Xơ dừa( vỏ dừa)

Đây là loại giá thể trồng lan Hồ Điệp phổ biến, từ vỏ trái dừa. Chúng ta có thể lấy từ trái dừa khô, rồi tách lấy vỏ. Số lượng không cần nhiều, bạn có thể đi xin ở các cửa hàng bán dừa.

Việc đầu tiên ta cần làm đó là rửa sạch vỏ dừa. Bước kế tiếp ngâm trong nước voi để diệt khuẩn, diệt nấm, làm mềm vỏ dừa. Ta ngâm khoảng 1-2 ngày. Mình pha 2 muỗng café voi vào 1 lít nước. Hoặc dùng thuốc Physan 20SL, pha 2ml vào 1 lít nước ngâm vỏ dừa khoảng 1-2 ngày như nước voi. Cuối cùng ta lấy ra, phơi khô, xé ra từng miếng nhỏ hình vuông, để vào trồng lan.

Than củi

Than củi cũng rất phổ biến. Đây là một loại giá thể trồng lan Hồ Điệp rất tốt. Bạn có thể tìm ở cửa hàng tạp hóa, đại lý nước ngọt. Loại giá thể này trồng khô thoáng, ít bị nấm, vi khuẩn. Cây không bị úng, thối rễ.

Xử lý than củi

Xỉ than

Đây là một giá thể rất dễ tìm. Ở nhà nhiều bạn chắc chắn có xỉ than, khi ta nấu bếp bằng than tổ ong. Hoặc bạn có thể đi xin ở quán ăn, tiệm bánh có sử dụng bếp than.

Xỉ than rất phổ biến

Vỏ thông

Vỏ thông bạn có thể là một loại giá thể trồng lan Hồ Điệp dễ mua ở các cửa hàng bán lan, vật tư nông nghiệp. Loại giá thể này cao cấp hơn một tí. Nói chung lan hay lan hồ điệp rất thích hợp với giá thể từ thực vật như thế này hơn các loại giá thể khác. Loại giá thể này mang sự ẩm ướt, khả năng giữ nước của thực vật trong rừng, phù hợp với lan hồ điệp. Khi bạn bón phân, thuốc tăng trưởng, mình cũng thấy hiệu quả, lan hồ điệp nhanh chóng phát triển hơn.

Vỏ thông rất thích hợp với lan hồ điệp

Bạn mua về, rửa sạch. Bạn bỏ vào nồi nước, nung đến khi nước sôi, khoảng 30 phút. Sau đó, bạn có thể sử dụng nước voi hoặc thuốc Physal như trên. Xong lấy ra, phơi khô là có thể đi trồng lan.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xử Lý Giá Thể Xơ Dừa Trồng Rau Mầm

Hiện nay, nhu cầu sử dụng giá thể xơ dừa để trồng rau mầm đang được bà con rất quan tâm và ưa chuộng. Việc lựa chọn loại giá thể này mang đến rất nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Tuy nhiên trước khi được đưa vào sử dụng làm giá thể thì xơ dừa cần phải được xử lý kỹ càng để trở thành một vật liệu nông nghiệp thực sự an toàn.

Lý do tại sao nên sử dụng xơ dừa

Trái dừa sau khi hái xuống sẽ được sử dụng phần nước để uống và phần cùi để làm bánh kẹo. Phần còn lại là vỏ dừa sẽ được đem đi phơi khô. Tưởng chừng không đem lại nhiều tác dụng, nhưng phần vỏ dừa này lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cây trồng phát triển tốt. Nó giúp tăng độ ẩm của đất, tăng độ tơi xốp cho đất, kích thích rễ cây giúp cho bộ rễ có thể bám chặt vào đất nhanh hơn…

Tuy nhiên trong thành phần của xơ dừa có chứa hai chất dinh dưỡng là Tanin và Lignin. Trong đó, Tanin là loại chất chát có trong trà, mùn dừa…. Tan trong môi trường nước. Còn là một chất chát chỉ hòa tàn trong môi trường kiềm. Hai thành phần này ngăn chặn đường hút, hít của rễ cây, lại khó có thể phân hủy. Do đó nếu như sử dụng xơ dừa một cách trực tiếp sẽ làm cho cây trồng bị còi cọc, chậm phát triển hoặc ngộ độc, khiến cho cây trồng bị chết.

Vì thế, để có thể sử dụng giá thể xơ dừa phục vụ cho việc trồng rau mầm thì nhất đinh bà con phái tiến hành các bước xử lý xơ dừa. Nhưng không phải ai cũng nắm được quy trình xử lý xơ dừa đúng cách, an toàn nhất vì thế nội dung tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Một gợi ý khác dành cho bà con không có quá nhiều thời gian để làm công việc này đó chính là tìm mua giá thể xơ dừa đã xử lý tại công ty cây cảnh Đồng Thành Công.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm

– Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu:

Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

Bạt: Sử dụng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

Cuốc – Xẻng: Phối trộn và đảo lộn cho đống ủ đều vào nhau.

Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo được độ ẩm của đống ủ.

Vị trí ủ: Để đảm bảo cho quá trình ủ được tiến hành thuận lợi, nơi ủ mùn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo.

– Cách xử lý giá thể xơ dừa trồng rau mầm:

Như đã nói đến ở trên, xơ dừa có chứa hai chất Tanin và Lignin. Việc xử lý xơ dừa chính là quá trình xử lý 2 chất trên ra khỏi giá thể xơ dừa. Được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xả chát Tanin.

Do Tanin tan trong nước, nên để xả chát tannin bạn hãy ngâm xơ dừa trong nước sạch 2-3 ngày. Sau đó quan sát màu của xơ dừa trong quá trình ngâm, xơ dừa chuyển từ màu vàng nghệ sang màu vàng đỏ thì có thể vớt ra được.

Bước 2: Xả chát Lignin.

Lignin tan trong kiềm do đó để xả chát Lignin bạn hãy tiến hành ngâm trong nước vôi. Nước vôi được pha theo tỷ lê: 1kg với 50 lít nước sạch. Sau đó, cho toàn bộ xơ dừa cho vào thùng khuấy đều trong nước vôi. Sau 5 – 7 ngày, thấy nước vôi đục vàng thì có thể xả nước.

Bước 3: Rửa sạch nước vôi và ủ xơ dừa bằng nấm Trichoderma.

Tiến hành rửa sạch nước vôi bằng cách ngâm xơ dừa đã xả chát vào nước sạch. Làm liên tục quy trình này khoảng 3 lần để xả hết vôi còn sót lại trong phần xơ dừa.

Sau đó, để cho xơ dừa khô ráo nước trong 24h rồi trộn đều phần xơ dừa này với chế phẩm nấm Trichoderma. Bước này giúp phòng bệnh thối nhũn trên cây rau mầm. Thực hiện bước ủ bằng cách trộn đều 1kg Trichoderma với 50kg xơ dừa sau đó mang ủ trong 2-3 ngày. Cứ sau 3 ngày thì bạn tiến hành trộn lại một lần, thực hiện khoảng 7 lần trộn là được. Lúc này chúng ta đã có được sản phẩm xơ dừa đã xử lý để trồng rau mầm

Tiêu chuẩn về độ ẩm giá thể xơ dừa đã xử lý và nhiệt độ thích hợp trồng cây rau mầm:

– Độ ẩm sau mỗi lần tưới nước đạt 40-60% là đạt chuẩn. Bóp chặt giá thể xơ dừa nếu không có giọt nước nào là đạt, nếu có nước là dư độ ẩm.

– Nhiệt độ thích hợp để trồng cây rau mầm là 25-27°C.

Để mua giá thể xơ dừa đã xử lý mời bạn đến với công ty cây cảnh Đồng Thành Công chúng tôi ngay hôm nay.

Lan Hồ Điệp Bị Nhăn Lá Xử Lý Như Thế Nào?

Nhận biết lan hồ điệp bị nhăn lá như thế nào?

Chúng ta có thể nhận ra điều này dễ dàng khi hình dáng bên ngoài của lá đã dần teo lại. Trên bề mặt lá xuất hiện những vết nhăn nheo như bị héo. Đó chính là những biểu hiện bên ngoài mà chủ nhân có thể nhận ra. Nhằm có thể phân biệt được với bệnh vàng lá trên chi lan hồ điệp.

Nguyên nhân lan hồ điệp bị nhăn lá

Lan quá nắng hoặc quá nóng

Việc bị phơi nắng với cường độ cao hoặc nhiệt độ quá lớn có thể dẫn tới tình trạng lan bị héo lá. Tuy cần nhiều ánh sáng nhưng không có nghĩa chúng phải nhận được 100% cường độ nắng dưới ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa tình trạng này có thể gặp phải khi trồng lan trên sân thượng hoặc dưới mái tôn.

Lan bị thiếu nước

Hoặc cũng có thể do chủ nhân chủ quan với việc tưới nước. Quỹ thời gian bận bịu cũng khiến chủ nhân có thể quên đi việc chăm sóc lan hồ điệp. Không tưới nước định kỳ dẫn tới thiếu nước, không đủ cho cây sinh trưởng phát triển. Chúng buộc phải loại bỏ các lá của mình để giữ mạng sống, chờ đợi khả năng ra lại.

Lan gặp vấn đề về rễ

Việc rễ bị bệnh hoặc bị thối nhũn cũng có khả năng dẫn tới lan hồ điệp bị nhăn lá. Đơn giản khi chúng đã không thể thực hiện được chứng năng hút nước, chất dinh dưỡng thì cây bị ảnh hưởng. Việc héo lá, vàng lá là những triệu chứng đầu tiên mà có thể nhận biết được.

Ngoài ra cũng có thể do côn trùng, động vật nhỏ cắn đứt rễ khiến chúng bị ảnh hưởng. Rễ đứt cần thời gian để chúng có thể ra lại và phục hồi lại chức năng này.

Do phân bón

Việc lựa chọn phân bón không đúng loại có quá nhiều những chất thừa thãi như kali hoặc hydrat hoá. Từng loại lan và từng thời điểm của cây đều cần có lượng phân bón và cách bón phù hợp. Vì thế mà cũng nên cẩn thận và nắm rõ kỹ thuật trồng lan hồ điệp kết hợp chăm sóc để lan khoẻ mạnh.

Giá thể có vấn đề

Lựa chọn 1 số loại giá thể đặc trưng có thể khiến lan hồ điệp bị nhăn lá, vàng lá. Đó là các giá thể xơ dừa, than củi hoặc vỏ thông.

Xơ dừa chưa được xử lý nước và ngâm nước vôi trong có thể còn Tanin và Lignin dẫn tới ảnh hưởng tới lan.

Vỏ thông và than củi dùng lâu ngày sẽ tích tụ, ngậm muối. Không được gột rửa có thể khiến lan bị ảnh hưởng tới nhăn lá vàng lá.

Xử lý lá lan hồ điệp bị nhăn như thế nào?

Tưới nước phù hợp

Nếu như thừa nước hoặc thiếu nước có thể dẫn tới vàng lá thì trường hợp lan bị nhăn lá có thể do thiếu nước. Việc thiếu nước sẽ khiến cây khó có thể sinh sôi phát triển được. Biểu hiện lá bị nhăn, nhàu là rõ nhất. Lượng nước dần mất đi tại cấc tế bào lá khiến chúng bị nhăn lá và khô rụng dần. Bổ xung lượng nước tưới phù hợp theo tình hình thời tiết. Nếu trời nắng nóng bình thường thì ngày 2-3 lần phun sương là được. Còn nếu thời tiết khô hạn vào mùa đông thì ngày 9-10 lần.

Cũng chú ý tới chế độ thông thoáng gió trong khu vực nuôi. Nếu quá thông thoáng thì lượng nước mất đi cũng rất nhanh. Vì thế vườn nuôi lan nên có các khe rãnh nhỏ để độ ẩm có thể đối lưu trong vườn một cách hiệu quả nhất.

Điều khiển được ánh nắng và nhiệt độ

Kiểm tra rễ lan

Nếu xuất hiện tình trạng lá lan hồ điệp bị héo, bị nhăn hoặc vàng nên kiểm tra rễ lan. Xem chúng có bị đứt gãy hoặc sâu bệnh không? Các loại nấm gây thối nhũn hoặc động vật, côn trùng gây hại như sên nhỏ, kiến hoặc bọ cánh cứng. Loại bỏ chúng bằng các loại thuốc diệt sâu bọ chuyên dụng. Hoặc có thể bẫy sên nhỏ, sên trần bằng các loại quả.

Chọn loại phân bón phù hợp

Sử dụng loại phân bón tùy thuộc theo độ tuổi của cây và thời điểm trong năm. Lựa chọn các loại NPK 30-20-20 hoặc NPK 20-20-20 theo khuyến cáo của người bán. Cây mới trồng xong chưa kịp ra dễ tốt nhất không nên bón phân. Hãy đợi khoảng 1 tháng sau bắt đầu bón phân khi thân lan ra rễ là đẹp.

Xử lý giá thể

Tưới Nước Cho Lan Như Thế Nào Là Đúng

Nước là yếu tố cần thiết cho sự sống của thực-vật và động-vật. Đối với những người mới chơi hoa lan, phần lớn cây chết cũng vì tưới nước không đủ hay ngược lại tưới quá nhiều nước làm cây chết vì úng nước. Thực tế cho biết 90% cây lan chết vì tưới nhiều nước mà nguyên do vì thiếu kinh nghiệm hay sơ ý. Mới đầu ai cũng tưởng tưới nước thì dễ nhưng vô ý đã làm cây lan chết oan uổng. Vậy chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân đã gây ra vấn nạn trên.

I. Những yếu tố để trồng lan:

Để trồng thành công hoa lan cần có nhiều yếu tố như sau:

1. Nước:

– Nước mang lại độ ẩm cho cây trong đó có hoa lan – Nước làm hòa tan chất bổ dưỡng nuôi lan và – Làm ung thối trứng côn trùng làm hại cây cối.

2. Ánh sáng:

Ánh sáng cần cho cây để ra hoa và có diệp lục tố. Nên trồng cây quay về hướng Nam để đón nhiều ánh sáng. Có thể dùng ánh sáng nhân tạo thay cho ánh sang thiên nhiên. Mỗi loại lan cần một độ sáng thích hợp.Che chắn để tránh ánh sáng trực tiếp, gay gắt, làm cháy lá cây.

3. Vật liệu để trồng lan:

Tùy loại tuổi, loại lan để chọn vật liệu thích hợp. Lan Vanda có thể phơi rễ ngoài không khí nhưng đa số Lan đều được trồng bằng những vật liệu như vỏ cây, đá sạn, rêu, sơ dừa, perlite…

4. Phân bón:

Nên dùng loại phân đã được chế sẵn cho hoa lan. Liều lượng, hàm lượng sẽ thay đổi tùy theo mùa, thời tiết, độ lớn của cây, và chủng loại cây trồng…

Lan mọc khắp trái đất với nhiều nhiệt độ khác nhau nên mỗi loại Lan cần có môi trường nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ ôn đới thích hợp nhất cho hoa lan.

5. Thoáng khí:

Lan cần trồng nơi thoáng khí giúp cho nước khỏi ứ đọng quá lâu nơi vật liệu trồng lan và tránh cho cây khỏi nấm.

Trên đây là những yếu tố cần cho việc trồng hoa lan mà người trồng phải tiên liệu khả năng có thể cung cấp cho cây lan sắp mua về. Người trồng cần tìm hiểu những đặc tính của cây lan mà có sự săn sóc thích hợp. Ngoài ra, để thành công trong việc trồng lan, người trồng tự hỏi mình có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu, trau dồi, học hỏi, chăm sóc cây lan mình ưa thích.

II.- Vấn đề tưới nước cho cây lan.

Thường những người không chơi lan đều cho việc tưới nước là bình thường, dễ dàng. Nhưng, nguyên nhân đem đến cái chết cho cây lan là thiếu nước hay phần lớn vì thừa nước. Do đó, chúng ta thử tìm hiểu những vấn đề liên quan đến việc tưới nước sao cho cây khỏi chết.

Tùy cách cấu tạo của mỗi loài lan mà cây này có thể chịu đựng được sự thiếu nước hay thừa nước trong một thời hạn bao lâu. Ví dụ như cây Vanda, rễ đong đưa ngoài không khí, không có củ chứa nước, không trồng trong chậu, dễ bị khô nước. Do đó ta phải tưới loại cây này thường hơn loài cây trồng trong chậu, có củ dự trữ nước như Cattleya.

Nếu không tưới kịp thời, rễ, thân, sẽ khô và chết dần. Nguyên nhân cây chết khô vì tưới không đủ nước, khoảng cách tưới quá xa, bỏ quên không tưới một thời gian dài hoặc cây bị che khuất mỗi lần tưới. Ngược lại, nếu tưới quá nhiều, nước đọng ứ, rễ bị ngộp, hiện tượng sinh hóa bị cản trở, cây không hút được dưỡng khí và không thải ra thán khi được, cây sẽ chết.

Khi tưới nước, ta đã đem độ ẩm cần thiết cho cây đồng thời nước làm hoà tan khoáng chất, muối, hoá chất, làm thành chất nuôi dưỡng cho cây.

A.- Những yếu tố sau đây ảnh hưởng đến việc tưới nước cho cây lan:

1.- Rễ cây.

Nếu rễ bị đứt, bị giập, bị thối, cây sẽ không còn bộ phận hút nước vào trong thân cây. Nếu cứ tưới thêm, nước sẽ dư làm cây bị úng nước. Đây là trường hợp cây lan mới thay chậu. Cây bị cắt rễ, hay rễ bị giập nên không cần tưới trong thời gian ba tuần sau khi thay chậu.

2.- Chủng loại lan.

Mỗi loại lan ham nước một cách khác nhau. Loại lan Cattleya rất thích nước, có củ bẹ để chứa nước. Lan có rễ lớn, lá dày, củ mầm bự, ít thích nước hơn.. Cây lớn hút nước nhiều hơn cây nhỏ.

3.- Ẩm độ / Mùa mưa.

Ẩm độ thay đổi tuỳ theo mùa. Mùa mưa hay mùa Đông ẩm độ nhiều nên có thể tưới ít hoặc khoảng cách tưới xa hơn . Mùa mưa ta không cần tưới nhiều. Lan Hồ-Điệp trồng được trong nhà nên có thể chịu độ ẩm dưới 30% trong khi lan Cymbidium có thể chịu độ ẩm 50% hay hơn và Lan Dendrobium từ 50 đến 70%. Ẩm độ lý tưởng để trồng lan từ 50 đến 60%. Ẩm độ nhiều làm cây dễ sinh bệnh, hoa có chấm và nấm.

4.- Nhiệt-độ / Mùa nắng.

Mùa Hạ, nắng, nhiệt độ cao, cây mất nước nhiều nên cũng phải tưới nhiều hơn mùa mưa. Nhiệt-độ ấm khi cao hơn 60°F (15.5°C), nhiệt-độ trung bình từ 50 đến 60°F (10-15.5°C) và Mát từ 45 đến 50°F (4.4-10°C). Nhiệt-độ trên 90°F (32.2°C) không thích hợp cho hoa lan.

5.- Phẩm chất của nước.

Khi tưới, ta cần lưu ý tới phẩm chất của nước. Nước có thể đục nhưng không được chứa quá nhiều hoá chất, độc tố, vi sinh vật… Thành phần những chất hòa tan đã làm thay đổi phẩm chất của nước. Nước mưa với ít tạp chất được coi như lý tưởng để tưới cho lan.

Nước tưới mà cây phát triển mạnh thì có thể dùng được. Nếu không, ta phải dùng nước đã được phân chất cho thích hợp với loại lan đang trồng. Đo pH để biết phẩm chất của nước chứa nhiều ít acid và alkalin có trong nước. Trung bình là pH7. Dưới pH7, số càng nhỏ biểu hiệu số acid càng cao và mỗi số đều gấp 10 lần nồng độ số trước nó. Ví dụ pH6 có độ acid trung bình, pH5 có độ acid 10 lần hơn pH6.

Trên pH7 là biểu hiệu số tăng chất alkalin trong nước. Ví dụ pH8 có nồng độ alkalin trung bình, pH9 thì có nhiều alkalin hơn. Đo pH bằng giấy (Hydrion paper) hay bằng máy đo.

Nước lợ, nước phèn, nước mặn đều không dùng để tưới cho lan được. Ta có thể hỏi thăm các nhà trồng tỉa để biết tình trạng nước trong vùng. Nồng độ của nước có thể thay đổi tuỳ theo thành phố. Nếu nước có pha nhiều chất chlorine ta có thể vợi ra bể chứa để cho bay hơi bớt và dùng sau. Có thể dùng cát hay filter để lọc nước chứ đừng dùng hoá chất.

Ví dụ chất muối dùng trong máy làm nhẹ nước (water softener) sẽ làm cây chậm lớn hoặc chết cây. Nước mưa thật sự cũng có nhiều tạpchất như bụi, khói, hoá chất.Thường thì nước máy uống hằng ngày có thể dùng để tưới cho lan.

6.- Chất dùng để trồng lan.

Mỗi loại lan cần một chất để trồng riêng và do đó đòi hỏi phải tưới nhiều ít tuỳ theo sự giữ nước của chất trồng. Vỏ cây giữ nước nhiều hơn sỏi đá nên được xay to nhỏ khác nhau cho hợp với loại, cỡ của cây. Thành phần chất trồng cũng được thay đổi tuỳ loại lan và để giữ nước mau hay lâu.

Ví dụ Cattleya cần 80% vỏ cây hay đá và 20% perlite. Trong khi đó, Phalaenopsis cần chất trồng mau thoát nước gồm vỏ cây loại trung bình, coarse perlite, sphanugm moss với tỷ lệ 6/2/2.

Tuy gọi là lan đất cymbidium nhưng thành phần chất trồng cũng gồm có 50% vỏ cây loại trung bình, 30% rêu và 20% perlite. Cát, đá không giữ nước lâu nên dùng cho những loại lan không ưa nhiều nước hoặc dùng để pha thêm vào các chất giữ nước nhiều để có mức độ giữ nước trung bình.

Nếu đã dùng nhiều cát đá làm chất trồng thỉ phải tưới nhiều hơn. Đá hỏa diệm sơn vừa giữ nước vừa bọng nên dễ thoáng khí.

Đường kính của chậu (inch) Ngày tưới 2″ Tưới mỗi 3 ngày 4″ Tưới mỗi 5 ngày 6″ Tưới mỗi 7 ngày

7.- Chất làm chậu trồng lan.

Đa số lan được trồng trong chậu làm bằng nhựa hay bằng đất nung với kích thước thay đổi cho hợp với cỡ của cây lan.

Chậu nhỏ, chứa ít nước nên mau khô hơn chậu lớn. Chậu làm bằng nhựa kín hơn chậu làm bằng đất nung nên nước dễ bị ứ đọng làm chết cây lan.. Chậu đất dễ thoát nước nên mau khô nhưng nặng hơn chậu nhựa. Muốn cho chậu nhựa mau thoát nước ta có thể khoét thêm lỗ chung quanh. Các lỗ này còn giúp cho thoáng khí.

Vào mùa Đông, chậu đường kính 3 đến 4″ có thể tưới cách ngày trong khi vào mùa Hè phải tưới mỗi ngày. Cây trồng trong chậu lớn vào mùa Đông có thề tưới cách 5,6 ngày, nhưng vào mùa Hè phải tưới cách nhau 2 đến 3 ngày.

8.- Nước và phân bón.

Nước mang chất dinh dưỡng nuôi cây. Nước làm hòa tan phân bón, chất khoáng cần thiết cho cây. Phân dùng cho lan dưới dạng lỏng, bột, viên. Phân được pha với nước theo một tỷ lệ do nhà sản xuất định sẵn trước khi tưới cho cây. Thường thì nên dùng một tỷ lệ ít hơn.

Không nên tưới phân khi đất trồng còn khô mà nên tưới nước đã pha phân khi chất trồng còn ẩm. Triệu chứng nhiều phân quá: lá vàng, đầu lá bị cháy. Có thể chữa bằng cách ngưng tưới phân, tưới đẫm nước để rửa bớt phân và nếu cần thay đất trồng.

Chỉ tưới phân khi cây đang tăng trưởng. Cây ngoài nắng cần nước và phân nhiều hơn cây trong rợp. Trong thời gian lan đang có hoa nên ngưng bón phân thì hoa sẽ bền hơn.

B.- Đồ dùng để tưới & cách tưới.

1.- Làm sao biết cây lan thiếu nước? thừa nước?

a. Thiếu nước: – Nhấn ngón tay vào đất trồng mà không thấy mát là thiếu nước. – Chất trồng trở nên khô giòn, bời rời, đồi màu trắng lợt. – Nâng chậu lên thấy nhẹ hơn lúc thường. – Lá héo, thân tóp, củ nhăn nheo. – Có thể dùng ẩm kế để đo độ ẩm bằng cách cắm vào đất trồng.

b. Triệu chứng dư nước: – Lá vàng, rũ xuống hay mọng nước. – Củ thâm đen, mọng nước màu vàng, có mùi hôi, trở thành màu nâu rối xốp

2.- Đồ dùng để tưới:

Người ta có thể dùng gáo, bình tưới, vòi tưới có thể điều chỉnh được. Nếu trồng nhiều người ta lắp đặt hệ thống tưới tự động bằng máy. Hệ thống nhà kính bao gồm ánh sáng, nhiệt độ (sưởi ấm/lạnh), tưới nước+phân, quạt làm cho thoáng khí, máy phun… hơi nước, sương.

4.- Tại sao quá nhiều nước lan chết?

Cách chữa.3. Cách tưới nước cho lan:

– Tưới khi đất trồng bắt đầu khô. – Tưới ít nước nhưng nhiều lần đối với cây phơi rễ ra ngoài không khí hay đất trồng nhiều cát, đá, sỏi. – Tưới đẫm để rửa chất phèn, muối đọng lại nơi đất trồng. – Tưới đi tưới lại. Nếu tưới nhanh, nước chưa kịp thấm vào chất trồng (loại lớn) mà phải tưới lại mới đủ nước. – Nhúng cả chậu vào nước ngang với gốc cây trong vài phút. Lợi điểm là chất trồng ướt đều, giết, đuổi được sâu bọ, làm ung trứng sâu trong đất trồng nhưng có nhược điểm là dễ truyền bệnh cho nhau. – Không nên tưới vào lá khi trời nắng gắt. Lá và mầm non sẽ bị cháy. – Tưới khi cây đang tăng trưởng, còn rễ. – Tưới sau khi thay chậu đươc hai đến ba tuần. Không tưới cũng là cách kích thích rễ mau ra. – Nên tưới vào buổi sáng để cây có độ ẩm nguyên ngày. Nước không đọng trên lá và kẽ lá vì có nắng gió làm mau khô. – Nên tưới vào xế chiều hoặc tối vào những tháng nóng và vào sáng sớm những ngày mùa Đông. – Nếu tưới mà không thấy nước thoát ra là nước bị ứ đọng. Nên soi đất trồng hay thay đất mới. – Đối với hoa lan, nên tưới nước nhỏ như sương. Hoa chứa nước mau úng, mau tàn. Tưới quá nhiều nước nụ không nở, rụng. – Có thể đặt lan trên khay nước để có độ ẩm. – Tránh dùng vòi nước sói mạnh trực tiếp làm long rễ và văng đất trồng.

Theo kinh nghiệm bản thân, lan chết vì nước chiếm đến 90 % trong đó cũng 90% vì quá nhiều nước và phần còn lại vì thiếu nước. Khi tưới nhiều, nước bao kín rễ nên cây không đủ không khí để thở. Rễ cần Oxy để biến đổi chất đường qua hiện tượng tổng hợp quang học (photosynthesis) thành năng lượng cần cho đời sống thực vật.

Tiến trình trao đổi khi rễ hút dưỡng khí vào làm phát sinh carbon dioxide. Chất này cũng phải được thải ra ngoài qua rễ. Nếu tưới nhiều nước làm ngưng tiến trình trao đổi, thiếu oxy, ứ đọng carbon dioxide, làm thối rễ, lá vàng héo và cây chết dần.

Nếu thấy sớm hiện tượng cây bị ứ nước ta có thể ngưng tưới, để cây riêng một chỗ, soi đất cho nước mau thoát và thêm thoáng khí. Nếu được nên cắt rễ thối, thay chậu và đất trồng mới. Khi thấy lá vàng, héo, nếu tưởng lầm là thiếu nước mà tưới thêm sẽ làm cây chết mau hơn.

III. Kết luận:

Nước mang lại độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây và nhất là cây lan vốn rất nhạy cảm với nước. Người trồng lan cần nắm vững các yếu tố như giống lan, đất trồng, độ ẩm, nhiệt độ chung quanh, mùa nắng, mùa mưa, kích thước chậu to nhỏ, để tưới nước nhiều hoặc ít sao cho phù hợp với đặc tính của cây lan mà ta đang trồng. Có thế, cây lan mới tăng trưởng và đem lại kết quả mong đợi.

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!