Xem Nhiều 6/2023 #️ Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế # Top 15 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như chúng ta đã biết, bưởi da xanh là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và giá cả tương đối ổn định so với một số loại cây trồng khác. Thông thường, nếu cây được trồng trong điều kiện thích hợp và chăm sóc tốt thì sau 2-2,5 năm tuổi, cây sẽ bắt đầu cho trái. Tuy nhiên, bưởi da xanh là loại cây trồng cho trái rải rác quanh năm, chỉ có phần thu hoạch rộ hơn vào dịp tháng 10-12 âm lịch hàng năm. Trong trường hợp này nếu nhà vườn muốn xử lý để thu hoạch tập trung hơn vào tháng 11-12 âm lịch dịp tết Nguyên đán (thường giá sẽ cao hơn ngày thường) để nâng cao thu nhập là điều có thể và khả năng thành công khá cao.

Thường cây bưởi da xanh từ khi ra hoa đến thu hoạch sẽ mất khoảng thời gian từ 7-7,5 tháng, trong một số trường hợp cần thiết nhà vườn có thể neo trái thêm 7-15 ngày bằng một số sản phẩm như Hợp Trí Super Humic, Bud booster, Hydrophos Zn.

Từ khoảng thời gian trên, nếu chúng ta muốn cây bưởi cho thu hoạch rộ vào dịp tết thì cần phải thực hiện xử lý tạo mầm hoa cho cây vào đầu tháng 4 âm lịch, khoảng thời gian này chưa mưa nhiều (còn điều kiện khô hạn sẽ là 1 phần thuận lợi cho cây phân hóa mầm hoa). Sau xử lý 1 tháng theo quy trình này, cây sẽ bắt đầu ra hoa. Muốn cây ra hoa và nuôi trái tốt, trước đó cần phải tạo nguồn lực cho cây, bổ sung phân hữu cơ là điều rất quan trọng, đặc biệt là các vườn cây trên nền đất phèn đất bạc màu, bón phân hóa học cân bằng cho cây và bổ sung trung vi lượng đầy đủ (cây có múi rất hay thiếu các trung, vi lượng).

Với cây bưởi da xanh đã được từ 2 năm tuổi trở lên và ta thấy đã có khả năng để trái, cần tiến hành tạo cơi tược mới cho cây như sau:

Vào tháng 2 của năm bắt đầu để trái, nhà vườn cần tạo cơi tược mới bằng cách cắt nước, ngưng tưới khoảng 15 ngày, khi thấy các lá trên cây đã già và dùng tay bóp đôi lá thấy có cảm giác giòn thì bắt đầu cung cấp nước đầy đủ trở lại, bón thúc phân hóa học theo công thức 20-10-10 hoặc tương tự (không bón công thức đạm quá cao vì sẽ gây khó cho quá trình xử lý tạo mầm hoa sau này) kết hợp trộn Hợp Trí Super Humic 1kg/50kg phân hóa học thì sau khoảng 15-20 ngày cây sẽ bắt đầu cho ra 1 cơi tược mới. Sau khoảng 1 tháng hơn (giữa tháng 3), đợt đọt này sẽ chuyển sang lụa (lá nở hết cỡ và có màu xanh đọt chuối) thì bắt đầu thực hiện các bước sau:

TẠO MẦM HOA CHO CÂY

1. Bón gốc theo tán cho cây:

Tuổi cây (năm) 2 đến < 4 4 đến < 6 Phân lân đơn (kg) 1.5-2.0 2.0-3.0 Hóa học 16-16-16 (1 màu) (kg) 0.05-0,1 0.1-0.2 KCl (kg) 0.1-0.2 0.2-0.3

Liều lượng bón cho cây tăng dần theo tuổi cây như trên, tuy nhiên có thể tăng hoặc giảm lại tùy theo tình trạng cây lúc xử lý. Nếu cây khá xanh tốt có thể giảm lượng phân hóa học lại và tăng 2 loại còn lại và ngược lại.

Sau khi bón phân, cần tưới nước cho cây liên tục 3-5 ngày đảm bảo phân tan hết và ngấm vào đất để cây hấp thu.

Theo công thức trên chúng ta đã bổ sung cho cây hàm lượng lân và kali cao làm lá mau già, nâng cao tỷ lệ C/N giúp cây phân hóa mầm hoa tốt và 1 lượng đạm nhỏ hạn chế gây mất sức cho cây sau khi ra hoa.

2. Phun thúc lá nhanh già và tạo mầm lần 1:

Phun kết hợp 2 sản phẩm:

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE: Liều 1 kg/phuy 200 lít nước.

Hydrophos Zn: Liều 1 lít/phuy 200 lít nước.

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE và Hydrophos Zn sẽ cung cấp nhanh cho cây lượng lân, kali và trung vi lượng cần thiết qua lá kết hợp với hấp thu từ việc bón dưới rễ sẽ giúp cho cây phân hóa mầm hoa tối đa.

3. Tạo khô hạn cho cây:

Sau khi tưới 3-5 ngày để phân tan, tiến hành hạ thấp mực nước trong mương vườn, càng thấp càng tốt, giữ mục nước cố định và ngưng tưới nhằm tạo điều kiện khô hạn để cây phân hóa mầm hoa (đây là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với cây có múi), tránh trường hợp để nước thay đổi ra vào vì dễ làm cây bung đọt ngoài ý muốn.

4. Phun tạo mầm qua lá lần 2:

Sau khi phun Hợp Trí HK NPK 7-5-44 và Hydrophos Zn lần 1 được 7-10 ngày tiếp tục phun lại lần 2 với liều lượng điêu chỉnh tăng:

Lúc này lá đã chuyển già và kết hợp phun lúc chiều mát, sẽ không lo bị cháy lá.

5. Phun tạo mầm qua lá lần 3:

Sau khi phun lần 2 được 7-10 ngày tiếp tục phun đơn liều Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE :

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE: Liều 2 kg/ 200 lít nước, phun từ trong thân ra mặt dưới của lớp lá già, không phun phủ cây như các lần trước.

Trong lần phun thứ 3 này sẽ làm cho 1 lượng nhỏ khoảng dưới 5% lá già, đặc biệt là các lá trong nhánh nhện sẽ chuyển sang hơi vàng và rụng (cần phân biệt nhánh nhện và tược phướng, nhánh nhện nhỏ, cứng mọc gần thân là loại nhánh cho trái tốt còn cành phướng, tược phướng thường mọc ra gần thân hoặc gốc, tược mọc thẳng và mập, lá to khả năng cho trái kém và gây hao dinh dưỡng cho cây, nhánh này cần phải loại bỏ). Hiện tượng lá rụng như trên chúng ta không cần lo vì việc này chính là dấu hiệu cây sẽ ra hoa.

KÍCH THÍCH CÂY RA HOA

Sau khi phun lần 3 được 7-10 ngày, tức khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu xử lý, cây sẽ bắt đầu rớt lá già lai rai, lá trên ngọn cứng và dày hơi mo lại thì đây là thời điểm tốt nhất để thúc cây ra hoa đồng loạt. Lúc này cần tiến hành:

1. Phục hồi và kích thích dưới bộ rễ

Đưa nước mới vào mương vườn buổi sáng sớm sao cho mực nước cách mặt liếp khoảng 10-20cm, cùng lúc tưới trùm lên cả cây và đẫm trên liếp (đối với 1 số vườn tầng canh tác cao đưa nước không được nhiều thì cần tưới thật ướt liếp), giữ mực nước như trên trong 2-3 giờ cho nước thấm đủ vào bờ rồi bắt đầu rút ra trở lại và giữ ở mức bình thường như thời điểm chưa xử lý ra hoa.

Tưới nước đều đặn cho cây 2 ngày tiếp theo để cây tỉnh dần, sang ngày tiếp theo cần bón cho mỗi cây (cây 2-4 năm tuổi) từ 200-300g phân hóa học công thức 30-10-10 (loại phức hợp sẽ tốt hơn) trộn cùng Hợp Trí Super Humic theo tỷ lệ 1kg/10kg phân. Lượng phân bón có thể tăng theo tuổi cây trung bình thêm 50g-100g cho 1 năm tuổi cây. Lúc này việc bổ sung nhiều humic là điều rất quan trọng để cây phục hồi và đủ sức ra hoa.

Hoặc nhà vườn có thể rải phân hóa học trước, sau đó hòa tan Hợp Trí Super Humic vào bồn, phuy hoặc ghe xuồng trong vườn rồi tưới đều mặt liếp, cách này sẽ tốt hơn. Các ngày về sau tưới đều đảm bảo độ ẩm cho đất để cây phát triển và ra hoa tốt nhất.Việc bón phân như trên sẽ cung cấp lại dinh dưỡng, nước và phục hồi lại bộ rễ giúp cho cây đủ lực ra hoa và tược kèm hoa tốt.

Đó là việc xử lý dưới bộ rễ, muốn cây ra đồng loạt cần áp dụng thêm với việc phun kích thích trên lá cho cây.

2. Kích thích trên lá

Sau khi bón phân tưới nước 1 tuần cây sẽ có biểu hiện phục hồi và nhú mầm hoa, lúc này xử lý Hợp Trí HK NPK 7-5-44+TE liều nhẹ hơn so với trước kia lại là yếu tố giúp cây ra hoa đồng loạt nhờ các thành phân trung vi lượng đa dạng trong sản phẩm. Chúng ta xử lý như sau:

Phối hợp:

Hợp Trí HK NPK 7-5-44+ TE: Liều 500 g/phuy 200 lít nước.

Bortrac: Liều 250 ml/phuy 200 lít nước (giúp cây ra hoa đều hỗ trợ phát triển hoa quả, chống rụng trái non về sau).

Hợp Trí Organo Forge: Liều 200 ml/phuy 200 lít nước (giúp hoa ra nhanh chóng, mập và phục hồi sức cho cây sau thời gian xử lý tạo mầm).

Cây sẽ ra hoa rộ trong vòng 10-15 ngày sau lần phun này.

Việc xử lý như trên, cây sẽ bắt đầu ra hoa nhiều tập trung 1 lần (không bị trường hợp ra hoa không lá như những trường hợp có sử dụng Paclobutrazol) và cây đủ lực để tạo tiền đề phát triển hoàn thiện hoa trái sau này.

Như vậy, thời gian từ khi bắt đầu xử lý đến cây ra hoa mất khoảng 1-1,5 tháng, bắt đầu xử lý từ khoảng giữa tháng 3, cây ra hoa tập trung vào đầu hoặc giữa tháng 4 âm lịch sẽ là thời điểm tốt nhất để có vụ mùa ngay dịp Tết nguyên đán, thời điểm mặt hàng này thường có giá cao hằng năm.

Chân thành cảm ơn!

Hình ảnh: Vườn nông dân Phùng Văn Nam.

Kỹ sư Lê Văn Tâm

Nhân viên Kỹ thuật Hợp Trí Hậu Giang

Mô Hình Bưởi Da Xanh, Xen Dừa Xiêm Xanh Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Thời gian qua, mô hình trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa phát triển mạnh tại tỉnh Bến Tre. Mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích. Điển hình như mô hình của anh Nguyễn Thành Chinh, ấp Kinh Củ, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm.

Để thành công với mô hình này, bản thân anh vàgia đình cũng nhiều đêm trăn trở, bàn tính chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như thế nào để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, là khi Dự án xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh theo hướng an toàn và chất lượng trên địa bàn huyện do Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre đầu tư đã mở ra một hướng sản xuất mới cho gia đình anh.

Theo anh Chinh, bưởi trồng khoảng 03 đến 04 năm là cho thu hoạch, trước khi trồng điều quan trọng là phải đắp mô, lên liếp và trồng với mật độ thích hợp là 40 cây/1.000m 2. Hiện 1 ha đất sản sản xuất được anh trồng khoảng 400 gốc bưởi da xanh, xen vào đó là 200 gốc dừa xiêm xanh. Theo đó, hàng dừa xiêm được trồng giữa bờ, 02 bên triên bờ là 02 hàng bưởi da xanh, với khoảng cách 06 mét/cây. Anh Chinh chia sẻ, dừa là cây trồng chủ lực, truyền thống của người dân Bến Tre, còn cây bưởi da xanh là cây ăn trái đặc sản, do đó, hai loại cây này đều mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, để hạn chế rủi ro về giá cả, cũng như trong điều kiện biến đổi khí hậu nên anh quyết định chọn hướng sản xuất của mình là trồng xen canh, chứ không trồng chuyên canh.

Vườn bưởi xen dừa của anh Chinh

Hiện vườn bưởi da xanh xen dừa xiêm xanh của anh Chinh đã cho trái ổn định, trung bình mỗi tháng từ cây bưởi anh có thu nhập gần 30 triệu đồng và cây dừa là trên 10 triệu đồng. Kết quả trên cho thấy, mô hình trồng xen đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.Cây bưởi cần tán che mát của dừa và khi tưới nước, phân cho bưởi dừa cũng hấp thu nên cả 2 đều phát triển tốt. Tuy nhiên, để bưởi có lượng ánh sáng, không khí nhất định trong quá trình quang hợp, trao đổi chất và đủ đất ăn thì dừa phải trồng thưa hơn so với cách trồng truyền thống. Đồng thời cùng lúc chăm sóc cả hai nên đỡ tốn công, ít chi phí và hạn chế rủi ro về giá cả.

Trong quá trình chăm sóc bưởi, anh ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, vi sinh để bảo vệ môi trường và đặc biệt bảo vệ thiên địch.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cây bưởi Phúc Kiến

1. Những điểm nổi bật khiến bưởi Phúc Kiến được ưa chuộng hiện nay

– Cây ra quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 3 quả, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kg. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ, da bưởi căng bóng. Múi bưởi Phúc Kiến rất to và sài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt rất ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vụ thơm ngon, đặc biệt là vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong thị trường hoa quả hiện nay.

– Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên rất tốt cho sức khỏe đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, tim mạch,…

Quả bưởi Phúc Kiến

– Tinh dầu trong vỏ bưởi Phúc Kiến không những có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện giấc ngủ của người dùng, điều trị dứt điểm các chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

– Giống bưởi Phúc Kiến có năng suất và chất lượng cao nên có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi Phúc Kiến

– Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Lưu ý nên chọn mua giống tại các đơn vị uy tín đảm bảo chất lượng cây đúng giống, đúng tiêu chuẩn cây giống, tránh mua cây giống không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cây giống bưởi Phúc Kiến

– Đối với những cây giống cần lựa chọn những cây có chiều cao từ 30 cm trở lên, thân giống phải to, chắc khỏe, có nhiều cành và tán, rễ có không bị hư hại, thối mốc,…

3. Thời vụ trồng và chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến

* Thời vụ trồng bưởi Phúc Kiến: Được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

4. Kỹ thuật đắp mô trồng và cách trồng bưởi Phúc Kiến

* Đắp mô trồng cây

– Đắp mô trồng cần được tiến hành trước khi trồng từ 2 – 4 tuần. Đất đắp mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô.

– Mặt mô nên cao 40 – 60 cm, đường kính 80 – 100 cm. Trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200 g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200 gram phân DAP (18%N-46%P 20 5), phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Đắp mô trồng bưởi Phúc Kiến

* Cách trồng cây

– Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

* Tủ gốc giữ ẩm: ủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20 cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Quả bưởi Phúc Kiến

5. Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Lượng phân bón tính theo mỗi gốc/năm

– Đối với phân hữu cơ cứ mỗi năm lại bón bổ sung thêm phân hữu cơ với lượng từ 30 – 50 kg/gốc và vôi bột 2 – 5 kg vào tháng 7 và tháng 8. Mỗi năm sau lượng bón tăng thêm 20 – 40 % so với năm trước tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Thời điểm bón phân

– Cây từ 1 – 3 năm tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón làm 4 lần/năm. Lượng phân bón cho mỗi gốc như sau:

+ Lần 1 sau thu hoạch bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 2 trước khi ra hoa 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 3 sau khi đậu quả 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 4 trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng bón 0,2 – 0,3 kg/gốc.

* Phương pháp bón phân cho cây bưởi phúc Kiến

– Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc từ 15 – 20 cm. Các năm tiếp theo cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 cm xung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Hoặc rắc xung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 cm khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 30 cm, rải phân, lấp đất vào tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón.

Cây bưởi Phúc Kiến

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

* Kỹ thuật tưới nước: Giống bưởi Phúc Kiến là loài rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây mới bắt đầu phát triển cần rất nhiều nước để sinh trưởng 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi Phúc Kiến

* Phòng trừ cỏ dại: Cần thường xuyên vệ sinh làm cỏ vườn, đặc biệt là xung quanh gốc bưởi, giúp cây có sự thông thoáng để phát triển và còn có thể ngăn ngừa được các mầm mống sâu bệnh.

* Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây bưởi Phúc Kiến

– Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch quả), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa quả mới, đây là thời điểm thích hợp nhất. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây:

+ Cành đã mang quả ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)

+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho quả.

+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật cắt tỉa cây bưởi Phúc Kiến

+ Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho quả hơn.

+ Cây bưởi Phúc Kiến thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

– Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Phúc Kiến

– Cần thường xuyên thăm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

Một số sâu bệnh hại chính gây hại trên cây bưởi Phúc Kiến

– Rầy chổng cánh.

– Sâu đục vỏ quả.

– Sâu đục thân cành.

– Bệnh vàng lá Greening.

– Bệnh vàng lá thối rễ.

– Bệnh chảy mủ.

Cây bưởi Phúc Kiến

8. Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi Phúc Kiến

– Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt, liềm, giỏ để thu hoạch quả, không được để rơi quả xuống đất.

– Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương quả và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

– Nên bao quả bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng quả trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

Mùa thu hoạch bưởi Phúc Kiến

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Bưởi Diễn Ra Hoa Vào Tháng Mấy? Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Đậu Quả Ra Sao?

Cho những ai chưa biết, trước khi đi vào tìm hiểu ” Bưởi diễn Diễn ra hoa vào tháng mấy ” thì sau đây sẽ là một vài thông tin về giống cây ăn quả này:

Bưởi Diễn là một giống cây ăn quả cực kỳ phổ biến tại khu vực miền Bắc, dễ trồng, xuất hiện nhiều tại thủ đô Hà Nội. Đây là một giống được lai tạo giữa cam sành với bưởi. Hiện đang được coi như một món đặc sản không thể nào bỏ qua khi đến với đất Bắc.

Giống hoa quả này cực kỳ đặc biệt khi sở hữu vẻ ngoài trông hệt như cam sành nhưng kích thước to hơn khá nhiều, khi chín thì ruột sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Thường được chia thành 2 loại: tôm (vỏ) vàng hoặc tôm (vỏ) xanh. Bưởi diễn có giá trị trưng bày cao vào dịp Tết, bảo quản được lâu, càng héo, xuống nước, hướng vị sẽ càng ngọt.

Không chỉ đơn giản là một loại cây ăn trái độc đáo, đặc sản của khu vực miền Bắc mà giống hoa quả này còn có một vài đặc điểm nổi bật, rất đáng chú ý:

Một gốc cây bưởi Diễn có thể cho ra từ 50 đến 70 trái mỗi năm, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, tốt cho sức khỏe.

Hiện đang ngày càng phổ biến, được nhiều người đem về nhân giống, làm thành vườn trái cây kinh tế, kinh doanh rất nhiều tại miền Bắc. Nổi tiếng đến mức trở thành 1 trong 3 loại trái cây đặc sản của khu vực Hà Nội, được nhắc đến thông qua câu ca dao “Cam Canh, bưởi Diễn, hồng Xuân Định”.

Được đánh giá như một giống cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cực kỳ cao, được nuôi trồng phổ biến tại nhiều khu vực như Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hưng Yên. Tuy nhiên, không đâu cho được những trái bưởi Diễn chất được bằng nơi đất Canh Diễn – nguồn gốc của giống bưởi này. Một phần do có điều kiện đất đai, địa lý phù hợp để nuôi trồng. Mặt còn lại nhờ vào tay nghề của người chăm sóc đầy kinh nghiệm, am hiểu về giống bưởi này.

Một quả bưởi Diễn thường nặng từ 8 lạng đến 1 cân. Gốc cây mẹ càng lâu năm tuổi càng cho ra nhiều trái kích thước càng nhỏ, vỏ càng mỏng, hương vị càng ngọt, không đắng, cuốn không khô.

Mùa thu hoạch thường rơi vào đúng cận dịp Tết Nguyên đán. Trong dân gian, đây là loại hoa quả quý được dùng dâng lên cho nhà Vua vào thời xưa nên thường được biết đến với cái tên “Bưởi Diễn Tiến Vua”.

Và ngay sau đây sẽ là câu trả lời cho ” Bưởi Diễn ra hoa vào tháng mấy?”. Thông thường, giống cây này sẽ ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, tức vào tháng 1 âm lịch hằng năm, rơi vào khoảng tháng 2 hoặc 3 dương lịch (tuy vào từng năm có nhuận hay không). Thế nên, một số hộ gia đình cũng có sở thích, mua một chậu cây nho nhỏ thuộc giống bưởi Diễn Tiến Vua về để trưng trong nhà vào dịp đầu năm.

Bưởi Diễn hoàn toàn không phải là một giống cây trồng nông nghiệp bởi quá trình nuôi dưỡng cần rất nhiều thời gian, công sức, mỗi năm chỉ có duy nhất một mùa vụ thu hoạch mà thôi. Thường quá trình trồng cây đến khi gặt hái sẽ diễn ra trong vòng 10 tháng. Tức đến tầm tháng 11 âm lịch (tháng 12 dương lịch) đã có thể tiến hành hái và đem đi bán, tiêu dùng được rời. Tuy nhiên, với ai không có nhiều am hiểu, kinh nghiệm, có thể xảy ra trường hợp nở hoa muộn, ra trái chậm, số lượng ít, vị không ngọt,…

Vào những năm gần đây, nhiệt độ và khí hậu tại nước ta, đặc biệt đối với khu vực miền Bắc đang có nhiều chuyển biến phức tạp, không ổn định, ảnh hướng đến sự phát triển, ra hoa, đậu quả của giống bưởi Diễn. Nếu trong mùa ra hoa (tháng 1 âm lịch hằng năm) gặp phải tiết trời quá rét hoặc bị nồm, nóng, ẩm cao, mưa gió thất thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây mẹ nên khó ra hoa, giảm sản lượng.

Một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất nuôi trồng, chất lượng, số lượng ra quả, đó chính là bưởi giống. Nếu không may lựa chọn phải bưởi Diễn giống không đúng chuẩn thì khi cây lớn sẽ rất khó ra hoa, ra rất ít, không đậu được trái. Mặc dù đã được chăm sóc hết sức cẩn thận, tỉ mỉ những vẫn vô cùng ít hoa. Đến mùa thu hoạch, nhìn vào bưởi thì sẽ biết có phải đúng giống muốn trồng hay không ngay.

Chưa biết cách dùng thuốc trừ sâu hiệu quả

Bưởi Diễn Tiến Vua cực kỳ khó để nuôi trồng do thường hay mắc phải nhiều loại bệnh như loét, chảy mủ, nhện đỏ, sâu vẽ bùa,… Nếu không biết bắt đúng bệnh, dùng đúng thuốc, không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùa vụ năm nay và cả khoản thời gian sau này. Rất dễ bị chết, thối gốc.

Kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bưởi Diễn

Bên cạnh vấn đề bưởi diễn ra hoa vào tháng mấy, mọi người cũng cần phải biết được một vài kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi trồng giúp tăng năng suất, chất lượng mùa vụ, tránh việc thất thoát, giảm thiểu thiệt hại.

Một kinh nghiệm được hầu hết những nông dân giàu kinh nghiệm khi trồng bưởi Diễn truyền lại đó chính là phải thật chú trọng đến mật độ, khoảng cách giữa các gốc cây. Chi tiết như sau:

Nếu trồng quá dày đặc, khít, sát nhau thì những gốc cây bưởi Diễn sẽ không có đủ nguồn anh sáng để quang hợp. Các cành sẽ chen lấn, tạo thành nhiều bóng mát. Ánh nắng mặt trời không thể cung cấp tối đa nguồn sáng được. Đồng thời, đất đai cũng không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cùng một lúc cho quá nhiều gốc cây, ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa, đậu trái.

Còn nếu trồng quá thưa thớt, khoảng cách giữa các gốc bưởi Diễn quá xa, tạo khoảng trống rộng rãi, không cản được sức gió. Vào mùa mưa bão hay gió lớn sẽ khiến mầm lộc, hoa, trái nón dễ dàng bị rụng khỏi cảnh. Từ đó dẫn đến thất thoát mùa vụ, ảnh hưởng năng suất ra trái, thu hoạch.

Tốt nhất, phải tùy vào chất lượng của đất trồng để quyết định mật độ, khoảng cách giữa các gốc. Nếu đất màu mỡ, tốt thì nên cách nhau từ 4m đến 5m, còn xấu thì cách nhau từ 5m đến 6m mỗi cây.

Để thực hiện kỹ thuật đào gốc, bón lót, chuẩn bị cho việc trồng cây, hãy làm như sau:

Trước trồng cây 1 tới 2 tháng, hãy thực hiện đào hố kích thước 80cm x 80cm x 80cm.

Cho vào đó 15kg đến 20kg phân hữu cơ hoại mục trộn với vôi mỗi hố.

Dưới ⅓ đáy hố là vôi, ⅔ còn lại sẽ là phân hữu cơ hoai mục.

Sau đó lắp hố lại, cao hơn mặt đất từ 15cm đến 20cm.

Bưởi diễn rất ưa thích phân đậu tương, bã đậu nành…. Bón các loại phân này, bưởi diễn cho quả rất ngọt

Khi mua nên đến trực tiếp nhà vườn, tìm đến những nơi uy tín, có tên tuổi, đảm bảo được chất lượng của bưởi Diễn giống.

Nên xem qua những gốc cây mẹ trước mua. Kiểm tra cây có bị bệnh, phát triển tốt, hoa, trái đang có tình trạng như thế nào. Nếu gốc xấu, ra không được nhiều mầm lộc, hoa, quả thì hãy bỏ qua.

Vào thời điểm tháng 1 âm lịch – mua nở hoa bưởi Diễn hay vào những khoảng thời gian gần mùa thu hoạch, khí hậu có thể rất nóng hoặc lạnh, đặc biệt đối với miền Bắc. Thế nên cần có phương pháp đối phó dành cho tình trạng thời tiết khắc nghiệt như thế này. Thường thì với các gốc cây cần phải đón ánh nắng, thực hiện việc quang hợp nên cần phải có ánh nắng chiều vào nên chỉ cần chú ý đến việc bón phân, tưới nước, cắt tỉa. Còn phần mầm lộc, hoa, quả thì sẽ có biện pháp như sau:

Sẽ có đa dạng cách làm khác nhau, tuy nhiên một phương pháp được khá nhiều nông dân đang thực hiện. Đó là sử dụng những chiếc túi vào bọc mầm lộc, hoa, quả lại sau đó buộc chặt đầu túi giúp không khí được ổn định hơn, tránh việc ánh nắng chiếu vào trực tiếp gây ra hiện tượng bị “cháy”, héo.

About Đức Bình

Bạn đang xem bài viết Xử Lý Bưởi Da Xanh Ra Hoa Tập Trung Tối Đa, Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Tế trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!