Xem Nhiều 2/2023 #️ Vu Lan Kiếm – Cây Lan Thắm Tình Đất Võ # Top 5 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 2/2023 # Vu Lan Kiếm – Cây Lan Thắm Tình Đất Võ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vu Lan Kiếm – Cây Lan Thắm Tình Đất Võ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi chậu lan kiếm Vu Lan đạt giải 3 trong hội thi lan kiếm năm 2019 tại Đà Nẵng, tôi đã tự hỏi “phải chăng mắm đang lên ngôi?”. Với tôi, hành trình tìm hiểu câu chuyện đằng sau giải thưởng từ đó bắt đầu…

Công bằng mà nói, Vu Lan Kiếm là một cây kiếm đẹp toàn diện, dù chưa phải thuộc loại xuất sắc. Thân củ to, lá dày, bản lá thuộc dạng khá (trên 5cm một chút). Cần hoa dài, to, ngả xanh, thẳng, dày bông, phân hoa đều chỉnh chu nuột nà. Khuôn hoa cân đối còn vương chút màu mắm, cánh bầu thủy tiên, giữ khuôn bầu từ bông đầu tiên đến bông cuối cùng. Đầu lưỡi hoa có vệt bán nguyệt đỏ, tạo điểm nhấn ở trung tâm khiến bông hoa càng thêm rực rỡ.

Ngắm nhìn chậu kiếm Vu Lan sau hội thi với 20 thân, 10 măng đang phát mạnh, bộ lá giương vút khỏe khoắn, 4-5 cần hoa rủ xuống mềm mại đang bung nở những cánh hoa bầu tuyệt đẹp và thoảng hương thơm, nhiều người cảm thấy tiếc. Nếu hội thi lan kiếm tổ chức sau tầm 5-7 hôm, chậu kiếm đúng độ tỏa sáng hết cỡ còn có thể đoạt giải cao hơn nữa. Vậy đấy, ở đời đã hay còn cần chút hên để vươn đến đỉnh cao…

Chậu kiếm Vu Lan đạt giải 3 trong hội thi lan kiếm năm 2019 tại Đà Nẵng

Nhưng câu chuyện đằng sau chậu kiếm dự thi mới đong đầy kỷ niệm. Cách đây hơn 30 năm, một cô sinh viên quê Bình Định đã mang về khóm kiếm nhỏ như một món quà của núi rừng sau những ngày thực tập vất vả tại một nông trường thuộc tỉnh Gia Lai. Khóm kiếm đó đã đi cùng năm tháng với cô chủ, sau mấy lần chuyển nhà, lập gia đình, cho đến tận bây giờ. Dù bao lần cả nhà đi vắng, có lần đến vài tháng trời không có điều kiện chăm bẵm, khóm kiếm vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Và thật tuyệt vời năm nào khóm kiếm cũng trổ bông hai lần, một lần trùng vào dịp Vu Lan (rằm tháng 7) và một lần vào tháng 10 âm lịch. Khóm kiếm ấy hàng năm đến hẹn lại lên, trổ bông khoe sắc, nhắc cô chủ nhớ về bao bạn bè đồng trang lứa, về những ký ức ngọt ngào của một thời gian khó đã qua.

Khóm kiếm gia bảo đó không phải để bán. Chỉ nhờ cơ duyên vào đúng mùa Vu Lan cách đây hai năm, chủ nhân của chậu kiếm dự thi được cô chủ tặng lại cho vài thân kiếm như một món quà tri âm. Quí vật tìm quí nhân, đó là thời điểm cây kiếm được mang tên Vu Lan, bắt đầu được luyện rèn để tỏa sáng vào đêm hội thi lan kiếm 2019 tại Đà Nẵng, và trở thành cây kiếm bản môn trấn phái của các kiếm thủ đất Bình Định.

Bình Định vốn được mệnh danh là miền đất Võ, với phong cảnh hữu tình, nơi hồn thiêng sông núi tụ hội, đã sản sinh ra những đấng hùng anh vang danh sử sách mà đỉnh cao là Tây Sơn Tam Kiệt (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ), cùng những thi sỹ nổi tiếng như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu. Trong kiếm có thơ, trong thơ có kiếm… Bình Định còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, những món quà quê thưởng thức một lần nhớ mãi của những người con đất Võ đầy hùng tâm tráng khí và cũng đầy tình thương mến thương.

“Muốn ăn bánh ít lá gai Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi” Thâu rầu tạm biệt, chia li Ngừ dìa, kẻ ở bờ mi lệ trào” (“Con người Bình Định” – Thơ Vạn Thành)

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến, đây là dịp để mỗi người chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, ông bà, những bậc tiên liệt hiển hách của quê hương; cũng là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời hối hả, xô bồ. Và thời khắc đó có chậu kiếm Vu Lan thắm đượm tình người đất Võ đang khoe sắc tỏa hương bên thềm nhà – còn gì tuyệt vời hơn…

Tình Hình Lạm Dụng Auto Tại Thiên Long Tình Kiếm

Kính chào quý bằng hữu,

 

Như các bằng hữu đã biết, Thiên Long Bát Bộ Tình Kiếm là một phiên bản private được ra đời từ cuối năm 2009 dựa trên bản server chia sẻ từ cộng đồng CLBGamesVN. Sau đó được các Admin server ngày đêm nghiên cứu phát triển hoàn thiện dần dần đến như hiện tại.

 

 

 

Thế nhưng, từ khi Auto game xuất hiện nhiều chức năng can thiệp game lớn, gây ảnh hưởng đến việc vận hành, điều hành game của BQT:

 

– Cụ thể, các tính năng mới của Auto làm cho người chơi không cần phải chơi game mà là nhìn game. Điều này đi ngược lại xu hướng phát triển game ban đầu của nhà sản xuất.

 

– Tất cả các tính toán, điều chỉnh vận hành của BQT đều bị phá vỡ do việc Auto can thiệp quá sâu vào game.

 

– Đa số các sự kiện ingame đều bị ảnh hưởng, làm lệch hướng trải nghiệm của người chơi về game. Người chơi không còn kỹ năng tìm hiểu phụ bản sự kiện, không còn thú vui khi tham gia phụ bản sự kiện.

 

– Những trận PK ingame cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ việc Auto can thiệp vào game lớn cụ thể là tính năng auto PK, auto BUFF, đăng nhập nhiều  tài khoản trên 1 máy tính.

 

– Và còn rất nhiều hệ lụy khác không thể kể ra hết tại bài viết này…

 

Tất cả những vấn đề trên gây ảnh hưởng trực tiếp lâu dài đến hệ thống server:

 

– Gamer nhanh chóng chán game vì chơi game client mà chỉ nhìn như webgame hay mobile game. Giống như là xem video trên Youtube chứ không phải là chơi game thật sự. Đồng thời, do không đầu tư tìm hiểu game, không cảm nhận được sự vui mừng khi phát hiện tính năng mới do đó game không để lại ấn tượng gì. Người chơi không tương tác lẫn nhau, kể cả việc trao đổi mua bán cũng đều tự động. Do đó, lâu dần sẽ hình thành ý thức có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

 

– Các tính toán chỉ số của BQT điều hành game sai lệch do Auto can thiệp, dẫn đến việc tính năng mới bị “phá đảo” cực kỳ nhanh. Game thủ sau khi max all sẽ nhanh chóng chán tiếp, do chưa kịp trải nghiệm gì thì đã max. Game thủ bình thường thì ức chế do không theo kịp những binh đoàn clone cày cuốc siêu khủng. Từ đó, tuổi thọ server giảm sút nghiêm trọng.

 

– Các sự kiện ingame không còn sôi động, không còn hào hứng vì việc binh đoàn Auto clone, người chơi không còn liên kết nhau để cùng nhau tham gia sự kiện mà thay vào đó là các binh đoàn Auto tự cung tự cấp.

 

– PK ingame là tính năng cực kỳ quan trọng, nhưng hiện tại Auto lại can thiệp vào làm người chơi không cần phải điều khiển PK. Các trận PK giờ chỉ còn là các trận đấu cấu hình máy với nhau, xem ai log được nhiều account hơn ai. Không còn sự kết hợp thi đấu giữa các cá nhân và tập thể với nhau.

 

Hướng giải quyết: 

 Điều chỉnh lại game vận hành sao cho việc sử dụng clone – auto can thiệp sẽ không hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo người chơi thật không bị ảnh hưởng lớn.

 

Hướng giải quyết như trên tuy nói thì đơn giản, nhưng thực hiện được hiệu quả thì không hề đơn giản. Tuy nhiên, BQT sẽ cố gắng hết mức có thể để thực hiện các điều chỉnh hợp lý.

 

BQT biết rằng sẽ có nhiều dư luận nói xấu, quy chụp, xuyên tạc các điều chỉnh và thay đổi của BQT sắp tới. Tuy nhiên, BQT sẽ sẵn sàng tiếp nhận, chấp nhận thay đổi để cứu vãn tình thế, BQT không muốn các bạn game thủ tâm huyết dần dần phải rời xa game vì sự can thiệp từ một bộ phận nhỏ game thủ lạm dụng auto ích kỷ, chỉ biết nghĩ và hưởng lợi nhất thời cho bản thân mà không nghĩ đến việc nếu server không còn nữa thì các bạn cũng không thể hưởng lợi thêm.

 

 

 

 

TLBB Tình Kiếm - TLBB Private Server đông vui nhất Việt Nam Trang chủ http://game4you.us/ - http://tinhkiem.us - http://taichiengiangho.com Download http://game4you.us/download/ Đăng ký http://id.game4you.us/manage/#Register

 

—————-

 

Game4You Team,

Follow us on Facebook

 

Kiếm Jindamanee – Cây Kiếm Lưỡi Đỏ Thái Lan

Trong các cây kiếm lưỡi đỏ Thái lan, cây kiếm Jindamanee từ lâu được người Thái gọi là cây số 1 (mặc dù sau này xuất hiện cây đẹp không kém, ví dụ cây Suriya), và đông đảo kiếm thủ Việt cũng công nhận như vậy. Cái tên Jindamanee có nghĩa là Ngọc thiêng/Ngọc quí (wishful/precious gem, trong tiếng Phạn là Cinimati là viên đá linh thiêng có thể biến mọi điều ước thành sự thật, mà chúng ta hay thấy trong các tranh, tượng Đức Phật cầm ở tay trái…)

Điểm đặc sắc nhất của Jindamanee nằm ở cái lưỡi đỏ vươn cong mềm mại, tròn rộng và liền bệt rất hấp dẫn. Cây càng khỏe, đủ lực thì mức độ liền màu của lưỡi càng cao, thậm chí đạt ngưỡng rực đỏ toàn phần. Khuôn hoa cân đối chỉnh chu, cứng cáp, không bị bẻ hay cụp. Cánh hoa không sạch hoàn toàn nhưng đượm màu vàng rất sáng, cùng với trụ nhụy sạch. Khi mới nở cánh hơi bầu, bông về sau ít bầu. Hoa có hương thơm thoang thoảng, ngọt dịu. Phân hoa đều, cây đủ lực thuần chậu có thể cho cần hoa 25-30 bông. Nhìn tổng thể, hoa Jindamanee tươi thắm cho vẻ đẹp quí phái, lãng mạn, tràn sức sống của tuổi trăng tròn, không hổ danh là cây kiếm lưỡi đỏ số 1 Thái.

Xét về thân thủ Jindamanee thuộc dạng trung bình khá. Bản lá dao động trong khoảng 3,5-5,5cm (chưa thấy cây có bản lá 6cm). Lá hơi mỏng và dài, nếu nuôi thuần ở Việt Nam lá sẽ dày hơn, cứng hơn, nhưng vẫn bị võng. Gần đây có loại lá ngắn được các bạn Thái luyện rèn, cho thân thủ vững chãi hơn. Jindamanee khi đưa từ Thái về có cả loại lá sần và lá láng (giá rất khác nhau). Một ưu điểm của Jindamanee là đẻ khá khỏe nếu so với nhiều cây đột biến rừng Việt.

Do lưỡi hoa quá đẹp, khác biệt với các cây semi-alba hoặc alba khác, nên cây Jindamanee thường được các nhà vườn dùng để lai tạo (ví dụ lai với cây Taiwan Original, Taiwan Gold…) với hy vọng xổ được các cây lai mới xuất sắc, nếu may mắn thừa hưởng tính trội (về lưỡi hoa) của Jindamanee và tính trội (về thân thủ, bông bầu…) của cây còn lại trong cặp lai.

Jindamanee dễ thích nghi với điều kiện nuôi trồng ở Việt Nam, kể cả với thời tiết lạnh ở miền Bắc. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất cần có chút lưu ý (tương tự như với nhiều cây khác). Dùng giá thể thoáng, mùa đông tránh gió bấc và mưa dài trực tiếp, giảm tưới nước, không để cây bị úng hay quá ẩm dễ nhiễm bệnh, khi trời quá rét không nên tưới để tránh bỏng lạnh; mùa hè cần tránh nắng chiếu trực tiếp…

Cây Jindamanee (giống chuẩn) được chuyển về Việt Nam cách đây tầm 3-4 năm, lúc đó Jindamanee có giá bán vượt trội so với cây Hoàng Long. Hiện tại, phong trào chơi kiếm Việt đang lên, nhưng Jindamanee vẫn có chỗ đứng xứng đáng trong vườn của nhiều kiếm thủ, bởi vẻ đẹp đẳng cấp của cây kiếm lưỡi đỏ số 1 Thái là không thể phủ nhận…

Trải Nghiệm Đắm Say, “Địa Lan Kiếm Sapa” Nơi Gặp Gỡ Đất Trời

Thứ Năm – 31/12/2015

Đến với Sapa trong một sáng sớm gió mùa lạnh ùa về, lái xe men theo những cung đường uốn lượn, càng lên cao càng cảm nhận rõ được cái lạnh “đặc trưng” của miền núi Tây Bắc. Trong chuyến đi lần này, đoàn khảo sát Hatthocvang Vietnam gồm ba anh em, muốn cảm nhận được vẻ đẹp của con người, của thiên nhiên cùng những nét văn hóa, phong tục tập quán nơi đây một cách chân thực nhất. Càng mong muốn hơn nữa là mang những nét đẹp đó đi đến khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc.

 

Sapa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên được kết hợp với sức sáng tạo của con người hệt như một bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn.

 

Từ trung trung tâm thành phố bạn có thể phóng tầm mắt của mình thoả thê ngắm nhìn những đỉnh núi ngút ngàn phía xa xa, thung lũng Mường Hoa rực rỡ hay nhà thờ đá với những nét đẹp cổ xưa…Đi đến đâu chúng ta cũng có thể ngẩn ngơ ngắm nhìn cảnh sắc xung quanh, cùng chụp lại những khung ảnh đẹp với “núi vờn núi, mây vờn mây”. Trong tất cả những nét đẹp đó, điều làm chúng tôi tò mò, ấn tượng nhất vẫn là những chậu Địa lan kiếm Sapa – một vẻ đẹp rất riêng được lưu giữ từ hàng nghìn năm nay.

Thực sự đắm say khi tận mắt nhìn thấy chậu lan kiếm Hồng Hoàng – Sapa nở rộ thành chùm sao rơi.

 

Lên đến thị trấn Sa Pa đã là 10 giờ sáng, đoàn chúng tôi may mắn gặp được anh Định và anh Thắng là cán bộ của Hạt Kiểm Lâm thị trấn Sapa, Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Sơn, anh Thắng là người sở hữu một vườn Địa lan rất đẹp nơi đây. Theo chân anh vào sâu phía trong vườn, ai nấy đều hào hứng trước vẻ đẹp thơ mộng của một rừng Địa lan trước mắt. Đã từ lâu được nghe danh lan Kiếm Hồng Hoàng và Địa Lan kiếm Trần Mộng.

 

Lan Kiếm (Cymbidium) là một chi trong họ Lan. Lan Kiếm có những loài bám trên cây, chúng ta gọi là Phong lan Kiếm (Epiphytic Cymbidium) và có những loài mọc trên đất, được gọi là Địa lan Kiếm (Terrestrial Cymbidium). Thật sự, phải đến tận nơi, ngắm tận mắt mới cảm nhận được vẻ đẹp của hoa loài hoa Hồng Hoàng Sapa, tôi đã hiểu một phần vì sao nhiều người nhầm tưởng Lan Kiếm Hồng Hoàng Sapa là Lan Kiếm Trần Mộng đến vậy!

Cành hoa địa lan kiếm Hồng Hoàng nở sớm trước mùa

 

Phân biệt hoa lan kiếm Hồng Hoàng với hoa Địa lan kiếm Trần Mộng!

Địa lan Kiếm Trần Mộng có các đặc thù sau:

– Lá lan hẹp bản, dài, lả lướt, đầu nhọn. – Ba cánh đài của hoa xoè rộng, hai cánh hoa hơi úp lại, che phía trên của nhuỵ hoa. Cánh môi thường cong, có điểm các màu. – Cành hoa thẳng từ dưới lên, có loài lan cành hoa không cao hơn đám lá, nhưng nhiều loài hoa cao hơn đám lá. – Hoa nở khá bền (từ 10 ngày đến 30 ngày, thậm chí lâu hơn) nhiều loài hoa rất thơm nhưng dịu, không hắc như nhiều loài hoa khác.

– Địa lan Kiếm là “Bách hoa chi anh” nên phải có sự kết hợp của hoa lan với nhiều loài hoa quý khác mới làm nổi bật lên vẻ đẹp của Lan Kiếm.

– Đặc biệt, địa lan Kiếm Trần Mộng có mùi hương thơm rất đặc biệt, ai đã từng ngửi thì không thể quyên mùi thơm ngọt sâu thẳm, dịu nhẹ mà nhớ đời.

Người chơi địa lan Trần Mộng bị cuốn hút cũng bởi yêu thích mùi vị của loại hoa này.

 

Hoa lan Kiếm Hồng Hoàng – Sapa:

Về hình thức thì hoa lan kiếm Hồng Hoàng Sapa khá giống với địa lan kiếm Trần Mộng, nhưng bản chất của lan kiếm Hồng Hoàng là loài sống trên thân cây, khi được các nghệ nhân vùng Sapa trồng đã ép cho cây sống trong chậu với kỹ thuật chăm sóc đặc biệt riêng, hoa tạo thành chùm lớn cuốn hút, tạo thế để phù hợp với nhu cầu khách mua thị hiếu thị trường, hoa nở gần như không có hương thơm. Ưu điểm của lan kiếm Hồng Hoàng là rất bền có thể chơi lâu đến tháng 5 – 6 âm lịch, hoa thành chùm lớn, trưng bày ở đại sảnh rất đẹp, tạo bề thế, sang trọng cho các không gian đại sảnh, nhà hàng, khách sạn.

 

Một số giống hoa lan Hồng Hoàng lai ghép, đột biết khi nở hoa (cánh hoa vàng xanh, nhị hoa màu vàng, không có lưỡi đỏ tím như thông thường), hình thức khá giống với địa lan kiếm Trần Mộng nên có chút nhầm lẫn, họ đặt tên riêng dòng đột biến là “Lan kiếm Trần Mộng – Sapa” cho thỏa chí đam mê cá nhân.  Những chùm hoa như những ánh sao rơi bên những chậu kích thước chửng 3 người ôm và cần tới 5 thanh niên lực lưỡng khiêng, kê trên bục kệ cao cả mét, hoa lan Hồng Hoàng Sapa nở rủ xuống thành những chùm sao, giúp liên tưởng tới nhiều điều tốt đẹp khởi đầu năm mới, đón xuân mới,… vẻ đẹp này đã khiến nhiều du khách từng thấy khi đi du lịch ở Sapa phải săn tìm bằng được đưa về nhà chơi tết, rước lộc “chùm sao tốt” về nhà.

 

Cận cảnh hoa Lan Hồng Hoàng – Sapa, cánh hoa màu vàng xanh nhạt, nhị màu tím đỏ, lõi nhị vàng óng làm hút hồn người xem.

 

Địa lan kiếm Trần Mộng cũng rất đẹp và sự tích giấc mộng vua Trần!

Tích kể rằng, Vua Trần Anh Tông trong một đêm ngủ, mộng thấy được xem một loài Địa lan rất lạ, hoa màu đỏ hồng, rất đẹp và rất thơm. Khi Người tỉnh giấc, thấy tiếc quá, nhà vua ngẩn ngơ, bần thần. Kỳ lạ thay, trong ngày hôm đó, có người mang tiến vua một chậu lan như trong giấc mộng của nhà vua… thế là loài lan quý đó đã được mang tên giấc mộng của vua Trần.

 

Người nổi danh nhất trong giới chơi lan của Việt Nam là vua Trần Anh Tông (thế kỷ XIII) có Ngũ Bách Lan Viên “Vườn 500 chậu lan”. Các loài địa lan Kiếm tồn tại trong các thảm rừng ở Việt Nam tới ngày nay chỉ còn có 5 loài. Chúng bao gồm các giống lan có mầu tím sẫm, màu lục, mầu trắng, mầu vàng v.v… như: Đại Mặc, Hoàng Vũ, Thanh Trường, Bạch Ngọc v.v…

 

Người Á Đông có truyền thống văn hoá hàng ngàn năm, nuôi trồng và thưởng ngoạn Địa lan Kiếm. Địa lan Kiếm đã chiếm vị trí độc tôn hàng nghìn năm trong văn hoá của người Đông Á, nhất là ở Trung Quốc, nên sự tuyển lựa và chăm sóc rất tinh vi đã hình thành các quan điểm, các học thuyết về thẩm định lan. Đã từ lâu Đức Khổng Phu Tử (551-497 trước Công nguyên) đã lấy khí tiết của Địa lan Kiếm, dù ở thâm sơn cùng cốc mà vẫn toả hương khoe sắc, để răn dạy các bậc quân tử phải gắng tu thân.

 

Người ta phân biệt rõ hai hoạt động: chăm sóc lan là các hoạt động lí trí mang tính khoa học kỹ thuật, nhưng thưởng thức lan là hoạt động mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ, tình cảm. Thường người ta hiểu thưởng thức Địa lan Kiếm trong 4 chữ:

“Hương, Sắc, Tư, Vận”

– Hương lan Kiếm được tôn là Vương giả chi hương, thiên hạ đệ nhất hương, hương thanh, không hắc, nhưng đậm đà, khó quên, thoắt ẩn thoắt hiện, như gần như xa. – Mầu sắc của hoa lan là mầu sắc của 3 cánh đài, của 2 cánh hoa, của cánh môi, của họng hoa, của lá. Thiên nhiên đã vô cùng tỉ mỉ tuyển lựa mầu, tô vẽ cho các phần của hoa rất phong phú, nhưng thanh nhã không quá sặc sỡ. – Tư là dáng vẻ của cây địa lan Kiếm được đánh giá thanh cao cốt cách, phong độ hiên ngang, nhưng vẫn rung rinh trước gió, hài hoà giữa cương và nhu. – Vận là chỉ ý vị của địa lan Kiếm, đây là điều tự hào nhất của tất cả các dân tộc Đông Á – Chiêm ngưỡng lan dần dần sẽ tự thấy có sự thống nhất cái đẹp bên ngoài của cây lan với “cái thần” thẳm sâu bên trong, hình thành sự liên tưởng chặt chẽ sâu sắc, cửa sổ trí tuệ văn hoá như được mở rộng, khơi thông thế giới tinh thần, hướng tới Chân-Thiện-Mỹ.

 

Địa lan Kiếm hoa nhỏ và không rực rỡ, hương thơm dịu nên chưa thực hấp dẫn nhiều người dân Việt Nam như hoa hồng, hoa sen, hoa huệ, hoa cúc. Vì vậy các tao nhân mặc khách yêu lan thường tự hào với nhau về câu nói cổ xưa:

“Thức giả thị bảo, Bất thức giả thị thảo” tức là: “Biết thì quý như báu vật – không biết thì coi như cây cỏ”.

 

Cũng lý do đó Địa lan Kiếm không phải là loài cây hoa mang tính hàng hoá như: cúc, sen, hồng, huệ v. v… Mỗi gia đình yêu lan chỉ trồng độ 5, 10 chậu, sớm chiều nâng niu chăm sóc. Khi có hoa nở lại tụ họp, trà quý, rượu ngon, những bài thơ hay được mang ra bình phẩm thâu đêm. Địa lan Kiếm là vật biếu, quà tặng rất quý giá.

 

Mặt khác, người Đông Á không bao giờ cắt cành hoa Địa lan Kiếm để cắm lọ. Với quan điểm 11 tháng chơi lá, 1 tháng chơi hoa nên chậu địa lan Kiếm không có hoa vẫn là một vật trang trí lịch sự trong các phòng khách.

Địa lan kiếm đắt – nhưng rất xứng với cái danh! Trong các bài thơ về lan của Trung Quốc cũng như Việt Nam, xưa và nay không có bài thơ não nùng ai oán vì liên tưởng hoa thơm chóng tàn, người đẹp thì “bạc mệnh”. Chắc vì Địa lan Kiếm khá bền. Mặt khác cũng không ai buồn vì hoa lan biết nói. Nhà thơ đời Đường, Lưu Vũ Tích đã lo lắng hộ các cụ già, không còn được hưởng những cái đẹp trên đời, chỉ còn có hoa và nếu hoa biết nói:

“Đãn sầu hoa hữu ngữ Bất vị lão nhân khai” Tản Đà dịch:

“Buồn vì hoa nói lên lời Rằng hoa chẳng nở cho người già nua”

Thực ra chiêm ngưỡng Địa lan Kiếm cần có tâm hồn thư thái, bình tĩnh, ngồi lâu thấm thía dần dần: sắc nhã, hương dịu, dáng thanh. Điều này rất thích hợp với người cao tuổi, nhàn nhã – như vậy Địa lan Kiếm nở hoa đã phục vụ các vị lão thành rồi, can chi phải lo lắng hoa lan nở cho ai! Nhà thơ trẻ Trần Anh Thuận đã thốt lên:

“Yêu mình một, quý lan mười Chỉ một lần ngắm, trọn đời ngẩn ngơ”.

 

Người ta sẽ cười những ai kê sát mũi vào bông lan và hít thật sâu! Thật mạnh! Thưởng thức hương lan thế vậy sao! Cứ bình tĩnh, hương lan thường toả hương từng đợt.

 

Gần đây có một nhận xét khá hay, người nào có thú chơi lan cũng trẻ hơn lên:

“Ai đã mê lan chẳng thấy già Vị nào cũng trẻ, ngỡ mười ba”

Nói vậy là nói quá – nói cho vui thôi!

“Sắc mầu tươi thắm, lan sau trước Hương ngát quanh năm, mãi chẳng già”

Về mặt tâm lý, người cao tuổi chơi lan luôn luôn thấy những bông hoa lan này đang rực rỡ, nhưng lại có các nụ lan kia sắp nở – và rồi người ta mong đợi ngày mai, không sợ ngày mai, không còn thấy những chuỗi ngày dài lê thê buồn, vì luôn luôn có lan nở và lan sắp nở bên mình.

 

Chăm sóc Địa lan kiếm không dễ !

Anh Thắng chia sẻ: “Chăm sóc địa lan cũng không đơn giản, cách chăm sóc của vườn này không thể áp đặt hoàn toàn sang vườn khác, không ai dám tuyên bố là mình trồng lan không chết cây nào. Thực chất chăm sóc địa lan là chúng ta liên tục duy trì đầy đủ các yếu tố cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển của cây như : ánh sáng, nhiệt độ , không khí, độ ẩm, phân bón… Trồng địa lan thực ra là chúng ta làm 2 việc :thứ nhất là tạo ra tiểu vùng khí hậu cho vườn lan, thứ hai là tạo ra môi trường cho cây lan sinh trưởng”.

 

Địa lan kiếm là loài hoa ưa ấm, không thích lạnh, trời càng ấm càng tốt, tuy nhiên cũng không được quá nóng sẽ khiến cây phát triển không tốt. Nếu thời tiết lạnh kéo dài dưới 50 độ F hoặc 10 độ C thì cây lan sẽ khó có thể sống được, do đó trong những ngày này chúng ta cần phải giữ nhiệt độ ấm cho cây để tránh chúng bị chết. Người trồng lan phải biết kết hợp giữa nhiều yếu tố như nhiệt độ, chất liệu trồng, độ thông thoáng và sự bón phân, tưới nước.. thì mới có được chậu hoa đẹp.

 

Anh Thắng cho hay, những chậu Địa lan kiếm này đang được chuyển dần xuống những vùng ấm hơn để cho nụ hoa nở to, nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán phục vụ cho mọi người dân yêu lan. Cho đến nay ở Hà Nội, Địa lan Kiếm chỉ chiếm chừng 10% trong các vườn lan (30% là phong lan rừng, 60% là phong lan lai đã được nuôi trồng công nghiệp hoá). Việc nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng công nghiệp hoá Địa lan Kiếm còn quá chậm nên các loài hoa này rất đắt.

 

Địa lan Kiếm chỉ mọc ở vùng núi cao Hoàng Liên Sơn – một nơi có khí hậu đặc biệt trong sạch, mát lành. Loài hoa này chính là sự hội tụ của những gì tinh khiết nhất của núi rừng Tây Bắc. Mang đậm hơi thở của sự cao quý, vương giả cùng với sự chăm sóc ân cần tỷ mỷ của các nhà vườn chuyên hoa. Giá trị của Địa lan kiếm vượt xa hơn những gì chúng ta nghĩ.

 

Chia tay Sapa trong buổi chiều gió lạnh, chúng tôi ai nấy đều mang một cảm xúc bùi ngùi khó tả. Cảnh sắc, con người nơi đây ẩn chứa bao điều kỳ diệu, say đắm. Vẻ đẹp và sự ý nghĩa của lan kiếm Hồng Hoàng – Sapa  khiến tôi nhớ mãi không quên.

 

Xe từ từ chạy theo con đường cũ xuống núi. Thoang thoảng đâu đây có mùi thơm nhẹ nhàng của địa lan Kiếm Trần Mộng thật khó quên, không rõ mùi hoa thật hay cảm giác cũ đã từng được thưởng thức. Ngoảnh nhìn lại, nhìn hoa lan kiếm Hồng Hoàng Sapa bất chợt nhớ đến câu nói của nhà thơ Đinh Hạnh đã viết:

 

“Hương lan, người Ngọc hay lờ lững! Chợt có rồi không! đến ngỡ ngàng”

Chiều buông sương nhạt Sapa

Núi non uốn khúc reo ca suối ngàn..

Sapa đẹp! Trần Mộng đẹp! Hồng Hoàng cũng rất đẹp!

Đủ vị, có hương, sắc vẹn toàn!

 

Một vẻ đẹp say đắm lòng người, đã chơi lan thì người chơi thường tìm cho được cả “Hồng Hoàng” và “Trần Mộng” mới đủ cả “hương” và “sắc”, cuộc chơi khi đó mới vẹn toàn.

 

Hồng Hoàng nở đẹp, ngắm không nguôi!

Trần Mộng tỏa hương, dịu nhớ đời!

 

Nhân vật trải nghiệm: Hồ Thị Thương luyến tiếc Sapa và chậu Lan Hồng Hoàng chưa kịp nở, chụp ảnh chia tay lan ra về, hẹn khi hoa nở đúng dịp Tết Bính Thân sẽ đón hoa tại Hà Nội.

 

Nhân vật trài nghiệm: Hồ Thị Thương, Trần Thị Thủy, Nguyễn Minh Tuệ.

Viết bài: Hồ Thị Thương.

 

Trong bài viết có sử dụng các tư liệu do Chi Cục Kiểm Lâm Thị trấn Sapa cung cấp, các tài liệu nghiên cứu sinh vật học của Vườn Quốc Gia Hoàng Liên Sơn, và các tài liệu lịch sử.

Trong bài viết tới đây, chúng tôi xin gửi tới thông tin chi tiết về Địa Lan Kiếm Trần Mộng sau.

 

Vẻ đẹp hoa Địa Lan – Sapa, sẽ được trưng bày tại Hà Nội phục vụ tết 2016.

Thơ chúc tết – Xuân Bính Thân về, vui cùng nhà nông.

 

 

BBT Hatthocvang Viet Nam

Bạn đang xem bài viết Vu Lan Kiếm – Cây Lan Thắm Tình Đất Võ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!