Xem Nhiều 12/2022 #️ Vỏ Lạc Hun Trồng Lan – Giá Thể Hữu Dụng Nhưng Ít Người Biết Đến / 2023 # Top 14 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Vỏ Lạc Hun Trồng Lan – Giá Thể Hữu Dụng Nhưng Ít Người Biết Đến / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vỏ Lạc Hun Trồng Lan – Giá Thể Hữu Dụng Nhưng Ít Người Biết Đến / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vỏ lạc hun là gì?

Vỏ đậu phộng có thành phần chủ yếu là xenlulo và hemixenlulo, là một vật liệu có nhiều giá trị sử dụng. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp sản xuất như dầu đậu phộng, bơ, bánh kẹo, vỏ đậu phộng thường được tách bỏ. Vỏ đậu phộng trước đây thường được xem là rác thải và không được tái sử dụng.

Khi xu hướng nông nghiệp hữu cơ phát triển, người ta dần tìm đến những nguồn nguyên liệu xuất phát từ tự nhiên. Từ đó, “phế phẩm” vỏ đậu phộng dần được nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều hơn. Một trong số những ứng dụng đó như bạn đã biết đó là hun vỏ đậu phộng ở nguồn nhiệt cao. Phương pháp này biến vỏ đậu phộng thô thành một loại vật liệu tơi xốp hơn và “sạch”. Vỏ đậu phộng hun (hay vỏ lạc hun) được sử dụng nhiều trong việc cải tạo đất trồng trong nông nghiệp, làm giá thể cho phong lan.

Vỏ lạc hun vì sao là giá thể trồng lan tốt?

Thoáng, lưu thông khí tốt cho rễ

Cũng giống như trấu hun, vỏ lạc sau khi hun cho ra một kết cấu tơi xốp, không vón cục khi thấm nước. Nhưng vỏ lạc hun thường ít vụng hơn vỏ trấu hun, vì thế tạo ra các khe hở cho không khí len lỏi vào tốt hơn.

Giữ ẩm tốt

Vỏ lạc hun có khả năng giữ ẩm tốt hơn khi so với vỏ thông, tuy nhiên lại không quá “ôm” ẩm như dớn trắng. Khi giá thể bằng vỏ thông, dớn bảng thường ít giữ nước và chất dinh dưỡng, bạn cần phải theo dõi và cung cấp độ ẩm thường xuyên. Giá thể vỏ lạc hun tạo điều kiện cho bạn chăm sóc vườn lan theo một cách nhàn rỗi hơn và không sợ giá thể quá ẩm gây úng cây.

Không mang mầm bệnh

Vỏ đậu phộng hun được xem là một giá thể sạch. Lan vốn là một loại cây nhạy cảm với sự gây hại của các mầm bệnh hại rễ. Trong khi thực tế, các mầm bệnh đó thường đến từ giá thể kém chất lượng. Được xử lý dưới nhiệt độ cao, các bào tử nấm mốc, vi khuẩn không còn khả năng sống sót để gây hại cây.

Tính trơ

Vỏ lạc hun có tính trơ, điều đó giúp rễ lan không bám quá chặt vào giá thể. Việc thay giá thể sau này dường như sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

giá thể trồng lan

Từ các yếu tố, có thể thấy vỏ đậu phộng rất thích hợp để làm. Nó đáp ứng được các yếu tố: “Sạch, Thoáng, Thoát nước” tốt để cây phát triển khỏe mạnh tránh khỏi các nguy cơ úng rễ, thối rễ.

Tuy nhiên, vỏ đậu phộng hun cũng có những nhược điểm

Thời gian phân hủy nhanh

Đúng vậy, vỏ đậu tươi thì phân hủy lâu do có cấu trúc xenlulo bền vững. Nhưng cấu trúc đã bị phá hủy khi xử lý dưới nhiệt độ cao. Điều đó làm vỏ lạc hun có thời gian phân hủy nhanh. Thời gian phân hủy của vỏ lạc hun vào khoảng 6 tháng – 2 năm

Trong trồng trọt làm vườn, phân hủy nhanh và cung cấp dưỡng chất cho đất là một ưu điểm. Nhưng câu chuyện ấy khác khi trồng lan. Một giá thể phân hủy nhanh thường trở nên vón cục, dẫn đến sự lưu thông khí kém. Việc thay giá thể thường xuyên ít nhiều gây ra các tác động cho rễ lan. Nhưng không vì thế mà phủ nhận hoàn toàn những ưu điểm như đã nêu trên của vỏ lạc hun. Có nhiều biện pháp để khắc phục điều này:

Trộn vỏ lạc hun với các vật liệu vô cơ khác để tăng độ bền của giá thể. Xốp (Styro Foam) là một loại vật liệu phổ biến. Xé nhỏ xốp và trộn vào với vỏ lạc, và giữ lại một số mảng lớn lót dưới đáy chậu. Xốp hầu như không bị phân hủy, và còn góp phần tạo ra các khe hở để lưu thông khí. Phương pháp này có thể tăng độ bền của giá thể lên đến 2 năm.

Giá thể vỏ lạc cũng thường giữ muối.

Việc giữ muối trong thời gian dài thường không tốt cho lan. Để tránh điều đó, định kỳ xả nước thật nhiều vào giá thể. Sau đó, treo cây nơi thoáng để nước chảy hết ra ngoài. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt phần nào hàm lượng muối tích tụ trong đất. Hoặc bạn có thể tham khảo một số loại phân bón vi lượng giúp cân bằng hàm lượng muối trong giá thể.

Có thể sử dụng giá thể vỏ đậu phộng hun trồng các loại lan nào?

Thích hợp cho các loại lan đa thân, dòng lan thân thòng, rễ chùm hay lan hài, địa lan. Vỏ lạc hun cũng rất hợp với Lan Kiếm, đặc biệt là lan Kiếm Hoàng Vũ

C

hăm sóc cây lan trồng trong giá thể vỏ lạc hun

Với giá thể vỏ lạc hun, có thể tưới phun sương ngày 2 lần. Thời lượng tưới cũng là mức tham khảo, cụ thể thế nào còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi trồng lan. Vì thế, cần quan sát cây trong thời gian đầu để có chu kỳ tưới phù hợp.

Bón phân định kỳ 6 tháng/1 lần vào các thời điểm trước mùa ra hoa hoặc sau khi hết mùa ra hoa.

Sử Dụng Giá Thể Vỏ Lạc Hun Trồng Lan, Vừa Rẻ Vừa Dễ Kiếm / 2023

Chúng ta đã quá quen với những giá thể trồng lan như vỏ thông, xơ dừa, dớn, viên đất nung, đá bọt,… nhưng có một loại giá thể bạn có thể ít nghe hơn, đó chính là vỏ lạc hun. Vậy vỏ lạc hun thích hợp cho những loại lan nào, các sử dụng giá thể vỏ lạc hun trồng lan như thế nào?

Vỏ lạc hun là gì?

Vỏ lạc khô chứa 60% chất xơ, 25% cellulose, 6% protein thô, 2% tro, 1% lipid, 8% nước. Vỏ lạc khô được hun bằng nhiệt, điều kiện thiếu oxi nên cho phép giá thể vỏ lạc tuyệt trùng, rất tốt cho lan.

Những ưu điểm của vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc rất rẻ, mua theo bao chỉ khoảng 200 nghìn/ bao, trồng được rất nhiều chậu.

Nếu bạn không có điều kiện mua có thể đi xin, thu gom ở các chợ cũng rất dễ, người ta cho không ấy mà.

Vỏ lạc có chứa nhiều vi khuẩn nấm Fusarium và vi khuẩn Brevibacterium, những vi khuẩn này loại bỏ các chất độc trong không khí và chuyển hóa nó thành nước và CO2. Vì vậy, đây là một môi trường rất lý tưởng cho cây lan sinh sống.

Vỏ lạc rất tơi xốp, thoáng khí tạo điều kiện cho bộ rễ được thông thoáng, hạn chế các bệnh cho bộ rễ.

Vỏ lạc hun thoát nước tốt nhưng đồng thời cũng giữ ẩm cực kì hiệu quả. Nếu bạn sử dụng vỏ lạc hun trồng lan thì không cần phải sử dụng các loại dớn cho cây giữ ẩm thêm nữa.

Vỏ lạc tương đối nhẹ, rất thích hợp cho treo giàn, hạn chế gánh nặng cho giàn.

Những loại cây phù hợp với vỏ lạc hun

Vỏ lạc hun có thể nói là rất phù hợp cho các loại lan đa thân, dòng lan thân thòng, rễ chùm hay lan hài, địa lan.

Chúng ta có thể sử dụng vỏ lạc hun trồng cây phi điệp, hạc vỹ, long tu, lan kiều, ngọc thạch, u lồi, trúc phật bà,…

Vỏ lạc hun trồng địa lan và lan hài cực tốt, rễ bám nhanh, phá triển mạnh mẽ, ít bệnh hơn các loại giá thể khác.

Tuy nhiên, vỏ lạc hun có đặc điểm là rất dễ vụn, giá thể chỉ được khoảng 1-2 mùa nên các bạn nên sử dụng trộng cùng với giá thể khác hoặc để trồng cây giống.

Lưu ý khi sử dụng vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc hun rất xốp, đặc tính lọc nước cực tốt nên trong quá trình trồng cây lâu năm nó sẽ bị mặn do hút nhiều phân bón. Do vậy bạn nên dùng nước xả đẫm chậu cây mỗi tháng 1 lần và sử dụng kèm với nước vôi trong để trung hòa độ pH cho cây mát mẻ nhất.

Cách xử lý vỏ lạc hun rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm chúng vào chậu nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng cho nó ngấm nước, sau đó xả sạch lại bằng nước sạch vài lần rồi để ráo nước sử dụng dần. Nếu cây khỏe thì các bạn không cần thiết ngâm vôi, xả qua nước sạch cho bớt bụi là trồng luôn.

Bạn có thể sử dụng vỏ lạc hun trộn cùng với các giá thể khác trồng lan như vỏ thông băm nhỏ hoặc dớn vụn, đá xốp trồng cây mang lại kết quả cực kì tuyệt vời.

Bạn nào muốn mua giá thể vỏ lạc hun trồng lan thì liên hệ vườn lan Duy Dương ( anh Lucky Pham ) với giá chỉ 200k 1 bao 80 lít rất lớn.

Hình ảnh: Vườn lan Duy Dương

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Hoa Nhài Jasmine Vànhững Ý Nghĩa Ít Người Biết Đến / 2023

Nhắc đến những loại hoa tượng trưng cho tình yêu thì không thể không nhắc đến hoa nhài Jasmine- hoa nhài trắng. Đó là một loại hoa đẹp mang hương thơm ngọt ngào và chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc ít người biết đến.

Hoa nhài trắng có những đặc điểm gì ?

Hoa nhài tên tiếng Anh là Jasmine, tên khác là hoa lài bắt nguồn từ núi Hymalayas, Trung Quốc và là Quốc hoa của nhiều quốc gia trên thế giới như Philippines, Pakistan, Indonesia, Tunisia.

Hoa nhài thuộc loại cây chiếc bụi, gồm nhiều cành nhỏ phân nhánh. Chiều cao trung bình của cây là từ 30-100cm với những chiếc lá xanh bóng mỡ màng tràn đầy sức sống. Hoa nhài cuốn hút người ta bởi tấm áo trắng muốt tinh khôi xếp thành tầng tầng lớp lớp như đài sen nhỏ. Điểm vào đó là chiếc nhụy vàng xinh xinh làm nổi bật lên sắc hương của hoa nhài.

Hoa nhài Jasmine nở hoa quanh năm nhưng chủ yếu là vào mùa hè. Vào sáng sớm hay ban đêm, mùi thơm của hoa nhài ngào ngạt nhất bởi đó là thời gian những nụ nhài chúm chím xinh xinh bắt đầu nở thành hoa hòa quyện vào không gian yên tĩnh. Và cũng bởi lúc đó, người ta có nhiều thời gian nghỉ ngơi để thưởng hoa. Mùi thơm của nhài Jasmine khiến cho mọi người có cảm giác thư giãn , mang lại sức sống cho một ngày làm việc hiệu quả hay xua tan đi bao nhiêu mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Lợi ích của hoa nhài Jasmine

Hoa nhài Jasmine được nhiều người chọn lựa làm cây cảnh phong thủy bởi cây có hình dáng nhỏ đẹp phù hợp với nhiều không gian khác nhau như văn phòng, ban công, vườn nhà, khu đô thị… lại nhiều hoa mang hương thơm thuần khiết dễ chịu.

Hoa nhài không chỉ có mùi hương thơm mát mang lại cảm giác thư giãn mà có thể làm chế biến làm trà hoa nhài. Trà hoa nhài kết hợp với trà xanh có tác dụng làm giảm stress, giảm đau đầu, cải thiện nhịp tim.

Ngoài ra, trà hoa nhài còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư, giảm cholesterol trong máu ngăn ngừa và cải thiện bệnh béo phị, gan nhiễm mỡ. Sử dụng trà hoa nhài có thể phòng ngừa các bệnh cảm thông thường, cảm lạnh do thay đổi thời tiết rất hiệu quả. Đối với chị em phụ nữ, hay những người thừa cân thi trà hoa nhài là vị cứu tinh giúp họ giảm cân hiệu quả an toàn từ thiên nhiên. Kết hợp thêm với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục hợp lí , kết quả giảm cân sẽ như mong đợi.

Trà từ hoa nhài có tác dụng tích cực tham gia vào sự hình thành vi khuẩn có lợi cho cơ thể , cải thiện hệ tiêu hóa tăng sức đề kháng của đường ruột. Ngoài ra có tác dụng phòng ngừa các bệnh tiêu chảy cấp, bệnh lieu quan đến đường ruột và các bệnh dạ dày.

Trà hoa nhài giúp cải thiện và lưu thông máu, điều hòa đường màu . Tác dụng phòng ngừa bệnh đái tháo đường và hỗ trợ cải thiện đáng kể lượng đường trong máu cho người đái tháo đường trong thời gian sử dụng thuốc điều trị.

Hoa nhài trắng và những ý nghĩa ít người biết đến

Ý nghĩa theo tên gọi, Jasmine là tên bắt nguồn từ tiếng Ả Rập Jas mang nghĩa là tuyệt vọng còn mine mang nghĩa là lời nói dối.

Ý nghĩa theo đặc điểm, hoa nhài màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng thuần khiết, chung thủy một lòng một dạ nên đã được Trung Quốc lấy làm hoa biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng.

Người Hinđu nâng niu hoa nhài gọi chúng với một cái tên thật đẹp : ” Ánh trăng của khu rừng nhỏ” đầy ý nghĩa sâu sắc.

Nếu bạn đã từng đến Thái Lan, nếu có cơ hội đi khắp các thành phố ở đây, bạn sẽ thấy nơi nào cũng có hoa nhài. Bạn sẽ được nghe về câu chuyện ” Ngày của mẹ”, Ngày sinh thần của nữ hoàng Her Majesty lựa chọn hoa nhài trắng làm quốc hoa cho lễ hội này.

Cách trồng hoa nhài trắng

Cách chọn giống cây trồng: Nên chọn những cây cao , nhiều cành, lá xanh mỡ màng. Thân cây chắc mập và không bị sâu bệnh. Để biết cây có bị sâu bệnh hay không, bạn nên quan sát kĩ ở phần gốc và dưới tán là , nhẹ tay lật nhẹ lá cây lên để kiểm tra.

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng có thể là đất cát, đất pha mùn, đất thịt nên lựa chon chậu thoát nước tốt để khi trời mưa, tránh nước tụ khiến cây bị ngập úng.

Điều kiện trồng hoa nhài: cây nhài không ưa nắng nên trồng tốt nhất ở nơi râm mát, có ánh sáng vừa đủ.

Là cây ưa ấm nên mùa đông cần hạn chế tưới nước cho cây. Mùa hè tưới cho cây một lượng nước vừa đủ tránh để cây bị ngập úng hoặc quá ẩm dễ khiế cây bị sâu bệnh.

Phân bón cho hoa nhài là phân chuồng, sử dụng kali để tăng sức đề kháng của cây lên thì tốt nhất, ở mỗi giai đoạn phát triển cần tăng lượng phân bón lên vì cây cần nhiều hơn. Không nên sử dụng phân đạm sẽ khiến cho cây ít ra hoa và hoa ít đi.

Hoa nhài trắng Jasmine là một loại hoa thơm mà đẹp lại mang ý nghĩa sâu sắc. Hoa nhài có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe của mọi người, làm cây cảnh trang trí trong văn phòng, ở ban công , vườn nhà cũng rất phù hợp mang lại cảm giác thư giãn, đem tài lộc đến cho mọi người. Lựa chọn cây hoa nhài để làm quà tặng cũng rất ý nghĩa giúp người tặng có thể bày tỏ hết thành ý của mình như mong muốn.

Ý Nghĩa Thú Vị Của Các Loài Hoa Lan Ít Người Biết Đến / 2023

Hoa lan được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên, hình thức đa dạng và ý nghĩa của loài hoa này là biểu tượng sự may mắn, thành công, giàu sang.

Hoa lan là loại hoa có từ cách đây rất lâu đời, được phân bố ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, phần lớn các loài hoa lan được tìm thấy ở khu vực nhiệu đới, mà chủ ý là các nước Châu Á, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Trong tự nhiên, hoa lan có khoảng hơn 25.000 loại khác nhau. Song khi du nhập vào Châu Âu và Bắc Mỹ, hoa lan được cấy ghép và lai tạo bổ sung thêm hơn 100 nghìn loại khác nhau.

Hình ảnh Ý nghĩa thú vị của các loài hoa lan ít người biết đến số 1 Ngày nay, hoa lan rất đa dạng về chủng loại. Ảnh minh họa. Với vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc, hình thức đa dạng, hoa lan rất được ưa chuộng ở nhiều nước. Không chỉ thể, hoa lan còn được nhiều người yêu thích bởi nó là biểu tượng của sự giàu có, hoàn mĩ và tình yêu.

Ý nghĩa hoa lan

Từ thời Victori, hoa lan là món quà kì lạ và quí hiếm để thể hiện trong tình yêu. Người ta quan niệm rằng, nếu chọn quà càng ít hoa thì tình yêu càng sâu đậm.

Ý nghĩa khác của hoa lan gắn liền với sự sinh sôi, nay nở. Từ thời Hy Lạp cổ đại, người ta quan niệm rằng, lúc chưa sinh nếu cha mẹ của đứa trẻ ăn rễ lớn của cây lan, thì người vợ sẽ sinh con trai. Mặt khác, nếu người mẹ ăn củ lan nhỏ,thì có thể sẽ cho ra đời bé gái. Do quan niệm này khá phổ biến, nên nhiều người tin rằng, hoa lan chính là biểu tượng của sự sinh sôi. Không những vậy, ở Trung Quốc, hoa lan tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đối với người dân nước Anh, hoa lan được coi là biểu tượng của sự sang trọng bởi loài hoa này rất hiếm chỉ những người giàu có mới đủ khả năng thưởng lãm hoa. Tương tự, ở Nhật Bản, loài hoa này được giới hoàng gia trân trọng và tượng trưng cho sự giàu có, quyền lực.

Ngoài ra, hoa lan còn đại diện cho sắc đẹp và sự hoàn thiện bởi nó mang trong mình vẻ đẹp hiếm thấy. Đặc biệt, ở thời Victoria, hoa lan thường được tôn vinh những người phụ nữ sinh đẹp, sắc xảo. Còn ở Trung Quốc thì họ quan niệm cánh hoa lan là sự thu nhỏ của những người phụ nữ hoàn hảo.

Là biểu tượng của giàu có, hoàn hảo, sắc đẹp,… với những ý nghĩa tiềm ẩn ấy, hoa lan là một trong những loài hoa rất được yêu thích. Hoa lan thường được treo ở ban công, hành lang hay hiên nhà… để tạo cho ngôi nhà một không gian sang trọng, bình yên.

Tuy nhiên, cách chăm sóc hoa lan tại nhà khá phức tạp, không phải ai cũng có thể làm được. Để chậu hoa lan phát triển tốt, ra hoa đều cần phải biết kĩ thuật chăm sóc hoa lan đúng cách.

Cách chăm sóc hoa lan đúng cách

Hoa lan là loài cây rất “khó tính” với đặc điểm sinh học là cây ưa ẩm và bóng râm, vì thế, chăm sóc lan việc quan trọng nhất là tưới nước và bón phân.

Là loài ưa bóng râm, nhưng nếu để ở những nơi thiếu ánh sáng, hoa lan sẽ làm giảm năng suất, chất lượng và nếu bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều chiếu vào sẽ làm cho hoa lan gây nhanh lụi tàn. Vì thế, nên đặt lan ở hướng Đông nhận để nhận ánh nắng nhẹ của của buổi sáng chứ không nên đặt ở phía Tây. Còn khi trồng lan thì nên bố trí theo hướng Bắc – Nam để nhận đủ ánh sáng.

Trong việc tưới lan, tùy theo mùa, hoa lan, môi trường trồng, cường độ ánh sáng… mà có cách trồng thích hợp. Song, cách tưới tốt nhất là sử dụng bình xịt phun sương cho giọt nước rơi nhẹ nhàng. Nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu trời nắng nóng thì có thể tăng số lần tưới và lượng nước tưới.

Bón phân cũng là công đoạn rất quan trọng trong chăm sóc lan. Lan rất cần phân bón nhưng không cần nồng độ dinh dưỡng cao. Vì thế, việc bón phân cho lan phải thực hiện thường xuyên và để lan phát triển tốt nhất thì nên phun qua lá. Phân bón cho lan phải đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng với tỉ lệ phù hợp bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng các loại phân chuồng để bón cho lan.

Bạn đang xem bài viết Vỏ Lạc Hun Trồng Lan – Giá Thể Hữu Dụng Nhưng Ít Người Biết Đến / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!