Xem Nhiều 5/2023 #️ Vi Lượng Bo Và Cách Sử Dụng Bortrac Hiệu Quả Cho Cây Xoài # Top 12 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Vi Lượng Bo Và Cách Sử Dụng Bortrac Hiệu Quả Cho Cây Xoài # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vi Lượng Bo Và Cách Sử Dụng Bortrac Hiệu Quả Cho Cây Xoài mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vai trò của vi lượng Bo (Boron) đối với cây xoài:

Vi lượng Bo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển đối với cây xoài nói riêng hay tất cả các loại cây trồng nói chung. Từ lúc đâm chồi, nẩy lộc đến ra hoa – kết trái, nuôi trái lớn và tạo phẩm chất trái ngon cây trồng luôn cần đến Bo. Nói cách khác, Bo là nguyên tố vi lượng có ảnh hưởng đến nhiều giai đoạn khác nhau trong đời sống cây trồng chứ không chỉ có tác dụng “chống rụng hoa, rụng trái non” như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Đối với cây xoài, Bo có vai trò rõ ràng nhất trong việc hình thành phát hoa to, quá trình thụ phấn- thụ tinh và kết trái diễn ra thuận lợi, trái ít bị rụng (rụng trái non và kể cả trái lớn), mẫu mã trái đẹp và chất lượng trái ngon.

Trong trường hợp cung cấp không đủ vi lượng Bo cho cây xoài chúng ta dễ dàng nhận thấy các triệu chứng như sau:

Chồi ngọn hay chồi bông (phát hoa) kém phát triển: Bo tham gia vào quá trình phân chia tế bào, quá trình tổng hợp các hormon tăng trưởng ở đỉnh sinh trường, quá trình trao đổi đạm, canxi, nước và các chất khoáng dinh dưỡng khác…Vì vậy thiếu Bo cây còi cọc, khó ra hoa hay hoa nhỏ. Thiếu Bo nặng, chồi thui dần và chết.

Hoa khô và dễ bị rụng: Bo giúp cho hạt phấn đực phát triển mạnh về kích thước, tuổi thọ và tỉ lệ nẩy mầm cũng như giúp cho vòi nhụy cái vươn dài, nhiều mật. Nếu thiếu Bo, hạt phấn có kích thước nhỏ, tuổi thọ ngắn, tỉ lệ nẩy mầm thấp; núm nhụy và vòi nhụy ít tiết mật, khô, không sẵn sàng “hứng” hạt phấn; quá trình thụ phấn – thụ tinh giảm hoặc không xảy ra nên hoa khô, rụng và không kết trái. Trong trường hợp quá trình thụ phấn – thụ tinh yếu thì trái sau này chậm lớn, nhỏ, méo mó, sần sùi (trái cóc nhiều).

Trái dễ bị rụng: khi cây xoài thiếu Bo, hàm lượng phenol thơm trong tế bào tăng lên dẫn đến tế bào cuống trái bị chết, cuống trái tách ra khỏi cành và trái rụng. Thông thường thời kỳ cây xoài dễ bị rụng trái sinh lý là từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 sau khi đậu trái.

Trái chua, nhão thịt, dễ bị nứt: Bo tác động đến quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cây. Nếu thiếu Bo các hoạt động trao đổi canxi, lân, kali…của màng tế bào rất khó khăn dẫn đến cây bị thiếu nên trái dễ bị nứt, mềm nhũn và vị không ngon.

Một số triệu chứng thiếu Bo điển hình trên cây xoài

CÁCH SỬ DỤNG BORTRAC HIỆU QUẢ CHO CÂY XOÀI:

Tại sao nên sử dụng Bortrac?

Bortrac nhập trực tiếp từ Anh Quốc do công ty Yara sản xuất, có thành phần Boron Ethanolamine (150.000 ppm/lít) dạng phức chất hữu cơ và tinh khiết nên hiệu quả cao đồng thời an toàn cho cây trồng hơn so với các sản phẩm Bo khác.

Bortrac màu vàng nhạt, hơi sánh, tỉ trọng 1.372, pH = 7.8, tan trong nước với mọi tỉ lệ nên dễ dàng hỗn hợp với các thuốc BVTV khác.

Khi sử dụng Bortrac + Hợp Trí Casi (250 + 300ml/200 lít) để tăng cường bổ sung canxi cho cây xoài thì càng tăng thêm khả năng vận chuyển Bo giúp hoa trái đậu nhiều, mẫu mã trái bóng đẹp, ít úng thối, chống rụng trái non.

Trên cây xoài Bortrac sử dụng liều lượng pha 250ml/200 lít nước phun từ 800 – 1000 lít nước/ha tùy theo cây lớn nhỏ.

Sử dụng Bortrac mấy lần trong vụ và sử dụng thời điểm nào là hiệu quả nhất?

Bortrac có thể được sử dụng cho vườn cây còn trong thời kỳ kiến thiết cơ bản lẫn vườn cây đã cho trái, có thể sử dụng nhiều lần trong năm nhưng hiệu quả nhất là phun 5-6 lần vào các thời điểm như sau: phát hoa mới nhú khoảng 5-10cm, hoa sắp nở hoặc nở 20-30%, đậu trái trứng cá, 2 tuần sau khi đậu trái trứng cá, 6 tuần sau khi đậu trái trứng cá và trước khi thu hoạch 1 tháng.

Các thời điểm sử dụng Bortrac hiệu quả trên cây xoài:

Lần 1 Phát hoa 5-10cm

Lần 1Phát hoa 5-10cm

Lần 2 Hoa sắp nở

Lần 2Hoa sắp nở

Lần 3 Trái trứng cá

Lần 3Trái trứng cá

Lần 4 Trái 2 tuần

Lần 4Trái 2 tuần

Lần 5 Trái 6 tuần

Lần 5Trái 6 tuần

Bí Quyết Sử Dụng Vi Lượng Bo Giúp Ra Hoa Đậu Quả Tốt Nhất

Vi lượng Bo là một hoạt chất rất quan trọng đối với cây trồng trong việc ra hoa đậu quả. Bo chính là một trong số 10 chất trung vi lượng cần thiết nhất của cây trồng. Cũng giống như các chất trung vi lượng và đa lượng khác, Bo có sẵn trong đất nhưng cần phải được bổ sung thêm khá nhiều sau mỗi vụ thu hoạch. Việc bổ sung Bo cần phải được quản lý một cách chính xác. Thiếu hay thừa Bo đều gây những ảnh hưởng đến cây trồng. Thừa Bo thậm chí còn nguy hại hơn là thiếu Bo.

Vi lượng Bo đóng vai trò lớn trong quá trình ra hoa thụ phấn và hình thành trái. Bo chống được hiện tượng cháy hoa, rụng hoa, rụng trái, giúp lá xanh và không bị xoăn.

Bo giúp chất lượng hạt phấn tốt hơn tăng cường khả năng thụ tinh cho trái. Thiếu Bo tỉ lệ bông đực sẽ nhiều hơn và bông rất dễ rụng.

Bo giúp quá trình chuyển dẫn dinh dưỡng vào trái tốt hơn giúp trái to. Tăng khả năng đậu và giữ trái.

Bo giúp rễ chống chịu được với đất có độ pH thấp (chất nhôm nhiều). Cây trồng đủ Bo sẽ hấp thụ các dưỡng chất như lân và kali dễ dàng hơn.

Bo là chất rất dễ hòa tan và di chuyển rất linh hoạt trong dung dịch đất. Cây trồng hút Bo theo nước cho nên nếu đưa nhiều Bo vào đất rất dễ khiến cây bị ngộ độc. Bo thường được bà con phun xịt kèm với thuốc sâu, thuốc bệnh cũng như dinh dưỡng để kích bông. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Bo và chủ yếu lá Bo hóa học. Bo hữu cơ mặc dù có nhưng rất ít. Sử dụng Bo hóa học dù rất có lợi nhưng rất dễ gây phản ứng ngược nên bà con phải hết sức cẩn thận trong việc sử dụng loại Bo này. Tác dụng của Bo là để đậu trái nhưng nếu phun Bo quá liều sẽ rụng luôn cả trái đã đậu.

Việc dự đoán như thế nào là vừa đủ hay đã quá dư thừa Bo là một điều rất khó khăn. Sử dụng Bo hóa học hàm lượng vừa đủ kết hợp với phân bón lá chứa Bo hữu cơ sẽ đơn giản hơn trong việc bổ sung Bo cho cây trồng, tránh được tuyệt đối hiện tượng ngộ độc Bo. Bo hữu cơ là Bo được kèm bởi các chất hữu cơ (acid amin). Bo hữu cơ khi được phun xịt hay đưa vào đất sẽ được phóng thích từ từ khi mà chất hữu cơ bị các vi sinh vật phân hủy. Chính vì vậy cây trồng sẽ được hấp thụ được Bo khi cần thiết tránh được tuyệt đối hiện tượng ngộ độc Bo. Cây có muốn ăn nhiều một lần cũng không được.

Tên thương mại của phân bón lá chứa nhiều Bo hữu cơ là phân bón lá sinh học A4. A4 là phân bón ở dạng Nano có thể sử dụng phun xịt qua lá hoặc tưới gốc. Thành phần chủ yếu là Acid amin (dinh dưỡng hữu cơ) kèm các chất trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng như Canxi, Magie, Bo, S, Zn,… A4 hoàn toàn là dinh dưỡng hữu cơ nên không gây áp lực sâu, bệnh hại cho cây giai đoạn ra hoa đậu quả.

Tác dụng:

Bung chồi, mướt lá, xanh, dày lá, khỏe cây.

Tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỉ lệ hoa đực.

Giúp chuỗi hoa dài hơn, nụ hoa lớn hơn

Chống rụng hoa, tăng đậu quả, chống rụng trái, nứt trái, giúp trái chắc, bóng, đẹp.

Kích thích ra rễ mạnh. Giúp rễ chống chịu đc với pH thấp.Giúp cây trồng hấp thụ lân và kali dễ hơn.

Tăng năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cao

3 Thời điểm quan trọng cần phun xịt Bo

Phun một lần trước khi ra hoa và một lần trước khi hoa nở giúp tăng khả năng thụ phấn, thụ tinh và đậu trái.

Phun thêm một lần sau khi đậu quả giúp trái đậu tốt hơn, lớn nhanh hơn, tránh nứt trái về sau.

Lưu ý: tuyệt đối không phun vào thời điểm hoa đang nở rộ.

Để lại thông tin để nhận hướng dẫn cách chăm bón ở giai đoạn thúc trái

Cách Sử Dụng Phân Bón Vi Sinh Hiệu Quả

Chọn thời điểm bón đúng lúc, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và hạn chế sử dụng phân hóa học… là những lưu ý mà bạn cần tuân thủ để đạt hiệu quả cao với phân bón vi sinh. 1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là các chế phẩm sinh học mà thành phần có chứa các vi sinh vật sống có hoạt lực cao. Các loại vi sinh vật này phải được qua nghiên cứu và chỉ được tuyển chọn khi đạt các tiêu chí về chất lượng và tác dụng với cây trồng và đất.

2. Tác dụng của phân bón vi sinh

Bằng cách bón phân vi sinh cho cây trồng, chúng ta đã cung cấp cho đất trồng các nguồn vi sinh vật có khả năng phân giải đạm, lân, nito… tạo thành một “nhà máy” sản xuất đạm, lân tự nhiên để cây trồng hấp thụ dễ dàng.

Khác với phân bón hóa học, phân bón vi sinh không gây nhiễm độc cho nông sản, an toàn cho cả cây, đất trồng lẫn sức khỏe người sử dụng. Không chỉ vậy, với giá bán rẻ hơn, phân vi sinh giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả.

3. Cách dùng phân vi sinh hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng phân vi sinh cho bất cứ loại cây trồng nào, và trên mỗi loại cây, tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cách bón cũng sẽ khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

+Đối với cây trồng ngắn ngày (rau): do thời gian phát huy tác dụng của các loại phân vi sinh là chậm hơn so với phân bón hóa học, nên khi sử dụng cho cây trồng ngắn ngày thì bạn nên bón lót nhiều hơn bón thúc với liều lượng 10 – 15kg/sào.

+Đối với các loại cây thu hoạch theo mùa vụ: bón bổ sung sau mỗi đợt thu hoạch.

+Đối với cây ăn quả và cây lâu năm: Nên bón vào 2 thời kỹ giữa mưa xuân (tầm tháng 3 – 4), và mưa ngâu (khoảng tháng 7 – 8). Đây là thời điểm tốt nhất để tận dụng độ ẩm giúp các vi sinh vật trong phân hoạt động tốt hơn. Khi bón, nên bón theo hình chiếu của tán cây sau khi đã cuốc và xới nhẹ quanh gốc, rắc một lớp phân với liều lượng khoảng 1- 2kg/gốc rồi phủ một lớp đất mỏng lên.

+Đối với cây chè: bón vào rãnh giữa 2 luống với lượng khoảng 0,2-0,3kg/gốc.

+Với cây lúa: dùng bón lót sau khi làm cỏ đợt 1 với lượng 10kg/sào Bắc Bộ.

+Với cây ngô: bón lót trước khi gieo với lượng 10kg/sào Bắc Bộ kết hợp 50% lượng phân urê và 50% phân lân theo quy trình. Khi ngô có từ 3 – 4 lá thì bón tiếp khoảng 10kg và tiến hành vun gốc.

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

Để đạt được hiệu quả cao cũng như không làm cản trở sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi thì một khi đã dùng phân vi sinh, bạn nên hạn chế dùng các loại phân hóa học.

Phân vi sinh có thời hạn bảo quản không được lâu nên cần chú ý để sử dụng trước thời hạn khuyến cáo. Khi bảo quản, cần chọn nơi thoáng mát, mùa hè chỉ để được 1 tháng và mùa đông để được 1.5 tháng

Quá trình bón cần đảm bảo độ ẩm của đất để các vi sinh vật hoạt động tốt nhất.

Với các loại đất chua thì trước khi bón phân vi sinh phải bón vôi bột trước 2 – 3 ngày.

Không nên trộn lẫn phân vi sinh với phân hóa học hoặc tro bếp vì sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi.

Sử Dụng Như Nào Cho Hiệu Quả

Các loại phân bón lúa hiện nay

Bón phân là khâu quan trọng nhất trong việc trồng và chăm sóc lúa. Để cây lúa phát triển tốt, cho năng suất cao thì ngoài việc bón phân đúng kỹ thuật thì việc lựa chọn đúng loại phân bón cũng là một trong yếu tố quyết định.

Có rất nhiều loại phân bón cho lúa; nhưng nếu xét về nguồn gốc phân bón thì chia ra làm 2 loại chính. Đó là, phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ (hay còn gọi là phân bón hoá học, phân khoáng,…) là chất hoặc hợp chất hoá học. Thành phần hoá học của nó bao gồm nguyên tố dinh dưỡng dùng để nuôi dưỡng cây trồng.

Phân bón vô cơ có thể ở dạng phân đơn như: đạm, lân, kali; hoặc ở dạng hỗn hợp như: NPK, NPK+TE

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên như: Tàn dư thân, lá cây; chất thải động vật; chất thải của nhà máy sản xuất thuỷ, hải sản; than bùn hoặc chất thải từ sinh hoạt, nhà bếp.

Phân bón hữu cơ còn được chia thành 2 dạng:

-Phân bón hữu cơ truyền thống: Phân xanh, phân chuồng, phân rác,….

-Phân bón hữu cơ công nghiệp: phân bón hữu cơ vi sinh; phân bón hữu cơ sinh học; phân bón hữu cơ khoáng.

Phân bón cho lúa – Sử dụng như nào cho hiệu quả?

Lượng phân bón yêu cầu đối với lúa sẽ được phân bổ như sau:

Lúa ngắn ngày sẽ bón ít phân hơn so với giống dài ngày.

– Sử dụng khoảng 95-120kg đạm đối với lúa thuần chủng; 100-130kg đối với giống lúa lai.

– Lượng phân lân khoảng 50-70kg cho giống thuần; 50-80kg đối với giống lai.

– Lượng kali khoảng 50kg/1ha vào đợt đón đòng. Lúa ngắn ngày sẽ rơi vào 40-50kg, lúa dài ngày sẽ là 50-60kg.

Để sử dụng phân bón cho lúa một cách hiệu quả, bà con cần nắm rõ các giai đoạn lúa cần bón phân sau:

Giai đoạn 1: Bón phân lót cho lúa

là giai đoạn bón phân lúc làm đất hoặc trước khi cày bừa lần cuối. Giai đoạn bón lót, bà con nên bón loại phân có đầy đủ các yếu tố N,P và K; hàm lượng đạm chiếm khoảng 1/3 tổng lượng phân bón. Tuy nhiên, đối với mạ già hoặc giống lúa ngắn ngày, bà con có thể điều chỉnh tăng lượng đạm lên nhiều hơn.

Giai đoạn 2: Bón thúc cho lúa đẻ nhánh

Thực hiện bón thúc cho lúa sau 15-20 ngày sau khi cấy. Trong thời kỳ này, đạm là yếu tố quan trọng, giúp lúa đẻ nhánh nhanh. Lượng đạm cần bón trong thời kỳ này vào khoảng 70% trên tổng lượng đạm cả vụ.

Tuy nhiên, đối với đất nhiễm phèn hoặc đất chua thì cần chọn phân bón là phân lân nhằm giảm độc tố cho đất, hạn chế phèn và chua. Tuy nhiên cần tránh phân lân dính lên lá gây cháy lá.

Giai đoạn 3: Bón thúc đón đòng cho lúa

Bón thúc đón đòng sau 40-45 ngày sau khi cấy. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất của cả vụ lúa. Ở giai đoạn này, bà con nên bón đạm kết hợp với kali, giúp cứng cây và nuôi hạt. Đối với giống lúa đẻ nhánh ít hoặc giống dài ngày, cấy thưa; thì cần chú trọng giai đoạn bón đón đòng bằng kali; giúp nuôi bông to và chắc hạt. Tăng cường kali với đất phèn, kiềm hoặc với thời điểm vụ bị mưa nhiều.

Giai đoạn 4: Bón nuôi hạt

Giai đoạn này, bà con bón loại phân NPK, lượng phân bón là khoảng 12-15kg/ha/lần; bón 1 đến 2 lần trong giai đoạn này. 

Bà con có thể dùng phân bón lá đối với những nơi đất giữ phân kém.

Tại sao nên dùng phân bón hữu cơ sinh học?

Phân bón vô cơ đã được sử dụng từ khá lâu ở Việt Nam. Đối với phân bón, thì phân đạm chiếm vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, do đạm vô cơ làm nhiễm độc đất; gây thoái hoá đất; chua đất hoặc phèn đất. Vì vậy, bà con sẽ cần thêm khoản chi phí để cải tạo cho đất sau một thời gian canh tác nhất định. Ưu điểm của phân vô cơ là hàm lượng phân đậm đặc nên dễ dàng vận chuyển, dễ lưu trữ và bảo quản so với phân hữu cơ truyền thống.

Ngày nay, với công nghệ phát triển, phân hữu cơ sinh học đã dần thay thế cho phân vô cơ vì những ưu điểm vượt trội của nó.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

Ngoài những ưu điểm như của phân vô cơ so với phân hữu cơ truyền thống; phân bón hữu cơ sinh học còn có những ưu điểm sau:

– Phân bón hữu cơ sinh học mang đặc tính của phân bón hữu cơ truyền thống; tức là cung cấp đủ các yếu tố đa – trung – vi lượng; đồng thời giúp cải tạo, cân bằng đất; tăng độ phì nhiêu cho đất.

– Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học rất đơn giản; không sợ gây chết cây; không làm thoái hoá đất.

– Sử dụng được cho tất cả các thời kỳ của cây trồng.

– Giúp cây trồng hấp thu dễ dàng hơn do trong phân hữu cơ sinh học có chứa các sinh vật phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu; hay vi sinh vật cố định đạm.

– Các vi sinh vật trong phân bón hữu cơ sinh học còn có tác dụng bảo vệ đất; thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi cho đất; tăng cường sức đề kháng cho cây trồng; giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật; Từ đó giúp tăng chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

– Phân bón hữu cơ sinh học cũng thân thiện với môi trường, con người và động vật. Vì vậy, sử dụng phân bón hữu cơ sinh học sẽ góp phần bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Sử dụng máy bay nông nghiệp – Tiết kiệm – bảo vệ môi trường

Ngoài việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, thì việc ứng dụng công nghệ mới thay cho lao động chân tay cũng là một giải pháp góp phần giảm chi phí, tăng năng suất và bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp.

Máy bay nông nghiệp như máy bay phun thuốc trừ sâu P-GLOBALCHECK kết hợp cả tính năng bón phân và gieo sạ. Chi phí thuê dịch vụ bón phân, phun thuốc hay gieo hạt bằng máy bay P-GLOBALCHECK rẻ hơn rất nhiều so với lao động thủ công.

Mặt khác, máy bay P-GLOBALCHECK với công nghệ phun ly tâm sẽ giúp việc phun thuốc, bón phân, gieo hạt đồng đều hơn rất nhiều.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Bạn đang xem bài viết Vi Lượng Bo Và Cách Sử Dụng Bortrac Hiệu Quả Cho Cây Xoài trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!