Xem Nhiều 6/2023 #️ Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 10 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 6/2023 # Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn

Bài viết được dịch từ nguồn: https://www.gardenmyths.com/compost-fertilizer-numbers/

Các dạng khác nhau của Nitơ

Phân hữu cơ có 1% nitơ, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Cây trồng có thể sử dụng 1% đó ngay lập tức? Nếu không, phải mất bao lâu để 1% đó được cung cấp cho cây trồng?

 Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3_. Trong cây NO3_ được khử thành NH4+ .

Nguồn cung cấp chủ yếu nitơ cho cây là đất. Nitơ trong đất tồn tại ở 2 dạng: nitơ vô cơ (nitơ khoáng) và nitơ hữucơ (trong xác SV) ,

–             Rễ cây chỉ hấp thụ từ đất nitơ vô cơ ở dạng: NH4+ và NO3_

–        Cây không hấp thụ trực tiếp nitơ trong xác SV mà phải nhờ các VSV trong đất khoáng hoá thành: NH4+ và NO3_

Trích bài 5-6 sinh học lớp 11.

Bạn có thể nghĩ rằng nitơ là có sẵn trong hai hình thức chính:

Một dạng được gọi là “nitơ có thể chiết xuất” hoặc “nitơ sẵn dùng”.

Hình thức này bao gồm nitrat và amoni, cả hai đều dễ dàng hòa tan trong nước và đó là lý do tại sao chúng được gọi là chiết xuất được. Đây là dạng nitơ có thể được sử dụng bởi thực vật.

Một dạng nitơ thứ hai bao gồm các phân tử hữu cơ lớn như protein, có thể được gọi là “nitơ phân giải chậm” hay “nitơ hữu cơ”. Thực vật không thể sử dụng nitơ này ngay lập tức nhưng vì các phân tử này làm suy giảm nitơ giải phóng chậm được chuyển đổi thành nitơ chiết xuất và sau đó thực vật có thể sử dụng nitơ.

Nitơ trong phân hữu cơ

Nitơ 1% trong phân hữu cơ bao gồm nitơ chiết xuất 0,03% và nitơ giải phóng chậm 0,97%. Điều này có nghĩa là mặc dù phân hữu cơ chứa một lượng nitơ đáng kể, tại thời điểm nó được thêm vào vườn, hầu như không có loại nào ngay lập tức có sẵn cho cây trồng.

Phân hữu cơ – Nitơ giải phóng chậm

Làm thế nào nhanh chóng làm các phân tử lớn xuống cấp để nitơ được tạo sẵn cho thực vật? Theo tài liệu tham khảo #1, chỉ có khoảng 10-30% được cung cấp trong năm đầu tiên. Với tốc độ này, phân bón bạn thêm vào hôm nay sẽ nuôi cây của bạn trong 4 hoặc 5 năm, nhưng với tốc độ thấp. Phân hữu cơ là một loại phân bón có tác dụng từ từ thơi thời gian.

Hàm lượng nitơ của phân trộn sẽ thay đổi tùy theo nguyên liệu gốc và cách thức phân hủy. Nhìn chung, nitơ trở nên ít khả dụng hơn khi phân ủ trưởng thành với nguyên liệu giàu nitơ nhưng có sẵn nhiều hơn với nguyên liệu có chứa carbon. Nitơ ở dạng amoni (NH4 +) hoặc nitrat (NO3-) có sẵn để hấp thụ thực vật. Tuy nhiên, những thành phần này có hàm lượng phân thấp. Một phân ủ thành phẩm có ít amoni, vì nó bị oxy hóa thành nitrat trong quá trình ủ và bảo dưỡng, và bất kỳ nitrat nào được tạo ra đều có thể bị rò rỉ, bị mất trong không khí hoặc bị tiêu thụ bởi các sinh vật thực hiện quá trình ủ phân. Phần lớn nitơ trong phân ủ thành phẩm (thường là hơn 90%) đã được tích hợp vào các hợp chất hữu cơ có khả năng chống phân hủy. Ước tính thô là chỉ 10% đến 30% nitơ trong các hợp chất hữu cơ này sẽ có sẵn trong một mùa sinh trưởng. Một số nitơ còn lại sẽ có sẵn trong những năm tiếp theo và với tốc độ chậm hơn nhiều so với năm đầu tiên.

Photpho trong phân hữu cơ

Phân hữu cơ có thể chứa nhiều phốt pho như nitơ và hầu hết tất cả chúng được gắn trong các phân tử lớn, do đó, nó cũng ở dạng phát hành chậm. Tuy nhiên, không giống như nitơ, khi nó được giải phóng, nó có xu hướng kết hợp mạnh mẽ với đất khiến cây khó lấy được. Phân hữu cơ sẽ cung cấp một lượng rất nhỏ phốt pho trong nhiều năm.

Trong điều kiện thực tế, phân bón được thêm vào ngày hôm nay không cung cấp phốt pho cho cây của bạn trong vài năm tới. Vì hầu hết đất không bị thiếu phốt pho, đây thực sự không phải là vấn đề. Để biết thêm chi tiết về cách phốt pho phản ứng với đất, hãy xem Rock Phosphate Myth .

Kali trong phân hữu cơ

Kali không được kết hợp trong các phân tử lớn và vì vậy nó có sẵn cho thực vật. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ hòa tan trong nước, và nước mưa hoặc vòi tưới đầy tham vọng có thể dễ dàng lọc kali ra khỏi đống phân ủ trước khi nó kết thúc. Đây là một lý do một số người bao gồm các thùng ủ phân của họ.

Phân hữu cơ sẽ làm cho kali có sẵn cho cây của bạn ngay khi bạn thêm nó vào đất. Nó không phải là một phụ gia đất lâu dài, bất cứ thứ gì có trong phân ủ đều có sẵn ngay lập tức.

Phân hữu cơ so với phân hữu cơ khác

Mọi nguồn phân bón hữu cơ sẽ có cùng một vấn đề. Trong tất cả các loại chất hữu cơ nitơ và phốt pho được gắn trong các phân tử lớn và được giải phóng chậm theo thời gian. Kali được giải phóng nhanh chóng, và có thể được rửa sạch khỏi đất.

Phân hữu cơ có phải là lựa chọn tốt để giải quyết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng?

Phân hữu cơ tốt cho cây ăn lâu dài và phát triển đất tốt. Chúng không phải là một lựa chọn tốt cho thức ăn nhanh. Nếu khu vườn của bạn thiếu một chất dinh dưỡng khác ngoài kali, thì phân bón vô cơ là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Nếu cà chua của bạn không hoạt động do thiếu nitơ thì hãy thêm nitơ tổng hợp để giải quyết vấn đề. Phân hữu cơ sẽ không giúp vấn đề trong năm nay.

Nếu khu vườn của bạn bị thiếu hụt đáng kể chất dinh dưỡng thì tổng hợp tốt hơn so với hữu cơ trong thời gian ngắn.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện cấu trúc đất, và cung cấp thức ăn dài hạn cho cây trồng, phân hữu cơ là một lựa chọn tuyệt vời.

#1: https://ag.umass.edu/vegetable/fact-sheets/compost-use-soil-fertility

#2: http://www.gardening.cornell.edu/factsheets/ecogardening/guidenutval.html

#3: https://vric.ucdavis.edu/events/2009_osfm_symposium/UC%20Organic%20Symposium%20010609%2005b%20Hartz.pdf

Cách Ủ Phân Hữu Cơ

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân không chứa hóa chất. Được hình thành từ quá trình phân hủy và tạo ẩm trên dư lượng các chất hữu cơ. Chẳng hạn như thức ăn thừa, chủ yếu là xác thực vật, vỏ trái cây, bã cà phê và trà, vỏ trứng, tro từ lò sưởi, lá vườn, cỏ, v.v.

Tùy thuộc vào phương pháp ủ phân bạn đã áp dụng, bạn sẽ có được một loại phân trộn khác nhau nhưng về cơ bản chúng có thể được phân loại thành 3 loại:

Phân trộn tươi: Các phân tươi (2-4 tháng trong trường hợp ủ với đống ) vẫn đang được xử lý. Vẫn giàu chất dinh dưỡng, nó là một loại phân bón tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bón trực tiếp vào rễ vì phân trộn này vẫn chưa được ổn định .

Phân trộn được ủ (từ 5 đến 8 tháng) ổn định vì quá trình phân hủy không còn tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng làm phân bón . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như một loại phân bón trước khi gieo hạt hoặc cấy ghép.

Phân trộn (12/18 hoặc 24 tháng) là ổn định nhất. Do đó, nó không thích hợp dùng để làm phân bón. Tuy nhiên, đây là lựa chọn hoàn hảo để tiếp xúc trực tiếp với rễ hoặc hạt. Hoặc thích hợp trong trường hợp bón vào đất cho cây trồng trong chậu hoặc gieo hạt lại.

Thành phần có trong phân hữu cơ

Nguyên liệu để sản xuất phân ủ là tất cả các chất thải, cặn bã và thức ăn thừa của bất kỳ loại hữu cơ dễ phân hủy sinh học nào, tức là chúng có thể bị vi sinh vật tấn công.

Chất thải nhà bếp và vườn được liệt kê ở trên, cũng như các vật liệu phân hủy sinh học khác đều là những nguyên liệu hết sức cơ bản trong phân hữu cơ. Chúng bao gồm cả giấy, bìa cứng, mùn cưa và dăm bào từ gỗ chưa qua xử lý.

Chú ý phải loại bỏ tất cả các đồ vật bằng thủy tinh, nhựa và kim loại, vải sợi tổng hợp, hóa chất, thuốc hết hạn sử dụng và phân chó mèo.

Ưu nhược điểm của phân ủ hữu cơ

Tăng độ phì nhiêu của đất. Tăng lượng chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, nitơ, phốt pho và kali

Giúp phân hủy xác thực vật và xác động vật trong đất. Giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn

Giúp tăng sinh vi sinh vật có ích trong đất

Giúp chống lại sự lây lan của vi sinh vật gây bệnh trong đất

Làm cho đất tơi xốp. Thành phần đất với chất hữu cơ, nước và không khí theo đúng tỷ lệ

Điều chỉnh độ pH của đất thích hợp cho việc trồng cây

Tăng cường khoáng chất

Hút ẩm. Giúp giữ ẩm cho đất tốt hơn

Tăng cường lưu thông không khí trong đất

Ưu điểm vượt trội của phân hữu cơ là cải tạo cấu trúc đất phù hợp cho việc nuôi trồng, chăm bón

Có hàm lượng dinh dưỡng thực vật thấp

Giải phóng các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng thường sẽ mất nhiều thời gian hơn phân bón hóa học

Đắt hơn phân hóa học khi so sánh về giá trên một đơn vị trọng lượng chất dinh dưỡng thực vật.

Việc sử dụng phân hữu cơ kém có thể gây hại cho cây trồng, chẳng hạn như sử dụng phân chưa qua xử lý nhiệt, không qua xử lý nhiệt, bệnh tật và sâu bệnh có thể xuất hiện. Có thể gây ra dịch bệnh sau này

Có thể thấy phân hữu cơ có cả ưu và nhược điểm, khi đã biết được ưu và nhược điểm của phân hữu cơ thì chúng ta cần bón cho phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng của đất và phát huy tối đa lợi ích của sản xuất nông nghiệp.

Cách làm phân hữu cơ

Làm phân bón tươi

3 phần vỏ trái cây hoặc rau

1 phần mật đường hoặc đường nâu

1 phần vi sinh vật

10 phần nước sạch

Cho vỏ trái cây hoặc rau vào một hộp kín có nắp đậy.

Hòa tan nước và mật mía hoặc đường nâu với nhau. Và cho vào hộp đựng trái cây đã chuẩn bị sẵn ở trên, trộn đều

Làm đầy vi sinh một cách triệt để.

Đậy chặt nắp và để trong bóng râm.

Ủ và sử dụng trong 3 tháng

Tỷ lệ sử dụng tùy theo mục đích

1/500: Đối với gỗ lá mỏng

1/200: Đối với gỗ có lá dày hoặc cây ăn quả

1/200: Cải tạo bảo dưỡng đất

1/100: Để xua đuổi ruồi, bọ

1/10 + Muối: Diệt cỏ tận gốc

Làm phân bón từ phân tươi

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Nước sạch + phân bón tươi

Trộn chất hữu cơ với phân chuồng.

Rắc cám (nếu có) và phân lỏng với nước (1/200) và trộn đều. Chỉ đủ ẩm, không bị ướt

Đậy nắp và để trong 3 tuần.

Đưa về phân ủ đống, làm 3 lần.

Đặt trong bóng râm để giải phóng nhiệt

Làm phân bón khô (Công thức Maejo)

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Bột cám (nếu có)

Nước sạch + phân bón tươi

Đổ chất hữu cơ và phân chuồng. Cho đến khi chiều cao cọc khoảng 90 cm.

Tạo hố chứa đống phân. Đổ đầy không khí và nước để hỗ trợ quá trình ủ lên men vi sinh

Cứ sau 15 ngày, tạo một hố mơi, đổ đầy nước và không khí vào chỗ đó.

Làm tổng cộng 6 lần (khoảng tháng thứ 4 sử dụng)

Cách ủ phân hữu cơ không gây mùi khó chịu ngay tại nhà

Rác thải hữu cơ sinh hoạt hàng ngày: thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau, bã trà,…

Đất, rơm rạ, lá khô

Thùng xốp hoặc thùng sơn có nắp

Nấm tricoderma (nếu có hoặc chọn mua loại nấm lên men vi sinh khác)

Các bước tiến hành

Lót một lớp rơm rạ hoặc lá khô xuống đáy thùng

Cắt nhỏ rác thải hữu cơ để dễ phân hủy hơn. Sau đó đổ chúng vào thùng

Rắc đều bột nấm lên trên

Sau đó trộn đều với đất

Tiếp theo, rải một lớp đất lên trên cùng và ấn chặt xuống

Đậy kín nắp

Khi ủ phân, trong khoảng 2 tuần đầu tiên cần theo dõi quá trình lên men vi sinh của nó. Việc đảo đều thùng phân cũng thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn.

Sau khoảng 1 tháng có thể dùng được loại phân này. Cách sử dụng rất đơn giản: có thể trộn với đất để trồng cây với tỷ lệ 1 phân 3 đất hoặc pha loãng với nước để tưới cây.

Chỉ nên ủ rác từ thực vật. Các loại từ động vật như xương sẽ rất khó phân hủy. Tránh sử dụng thức ăn có chứa dầu mỡ vì nó ngăn chặn quá trình lên men của vi sinh vật.

Có rất nhiều cách ủ phân đơn giản khác. Nhiều người ủ phân lấy nước tưới để trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây nhiều bất tiện nếu bạn làm tại nhà. Nếu không làm đúng kỹ thuật, loại phân nước này có thể sinh ra dòi và mùi hôi, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Bí quyết ủ phân hữu cơ hiệu quả cao

Bí quyết thành công của việc ủ phân nằm ở việc trộn đúng chất thải. Điều này cho phép các vi sinh vật hoạt động một cách chính xác có hiệu quả và tránh các hiện tượng thối rữa, gây ra mùi hôi .

Trong thực tế, cần phải thực hiện phân tầng chính xác, kết hợp rác thải và chất thải nitơ (cỏ xén và phụ phẩm nhà bếp), với những chất khô chứa nhiều carbon (cành cây vụn, bìa cứng, dăm gỗ, lá khô, rơm rạ, v.v.), đảm bảo độ xốp tốt và cung cấp oxy chính xác cho đống.

Hàm lượng nước ban đầu phải nằm trong khoảng từ 45 đến 65%, và tỷ lệ nitơ-cacbon phù hợp.

Để đảm bảo cung cấp độ ẩm chính xác, đống có thể được che phủ trong thời gian mưa bằng các vật liệu “không dệt” hoặc tấm đay hoặc các lớp lá và rơm dày 5-10 cm. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể giữ nước mà không ảnh hưởng đến lưu thông không khí. Việc che phủ cũng có thể giúp bảo vệ đất tránh tình trạng quá khô vào mùa hè.

Ngoài ra, oxy hóa đúng cách cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nó rất cần thiết cho vi khuẩn phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí .

Như vậy, việc ủ phân hữu cơ đúng cách cần lưu ý đến rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thực hành ủ nhiều lần sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

7 loại rác thải tuyệt vời có thể biến hóa ngay thành phân bón hữu cơ

Ngoài cách ủ phân hữu cơ như trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chất thải sau đây để cung cấp dinh dưỡng cho cây ngay tức thời.

Trong nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hoa và cây cảnh. Hơn thế nữa, nước vo gạo còn có một công dụng khác là tránh được bệnh héo rũ thậm chí thối gốc do virus của cây. Sau khi vo gạo xong, pha với tỷ lệ 1 nước vo gạo và 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần thiết của cây.

Các bạn hãy đập hay nghiền mịn vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, đây là cách bón canxi tự nhiên cho đất rất hữu hiệu. Cây có khả năng hấp thu canxi dưới dạng ion giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Hơn nữa còn kích thích rễ phát triển.

Khi bón canxi cho cây ăn quả, quả sẽ ngọt hơn. Các cây họ đậu như lạc, đậu nành, đậu đen … thì canxi là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Nếu thiếu canxi, đậu sẽ bị lép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cây (lưu ý cần để nguội hoàn toàn). Nước này sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát

Hãy băm nhỏ vỏ chuối và trộn đều với đất. Tạo cơ hội cho các vi sinh vật phát triển và sản sinh ra nhiều chất hữu cơ đặc biệt cần thiết, rất có lợi cho đất vườn và cây trồng.

Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng các loại hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng đặc biệt của nó đối với hoa hồng. Cách đơn giản để sử dụng chuối làm phân bón là cắt nhỏ và chôn xung quanh phần đất trồng.

Bã chè, bã trà

Đây được coi như một loại phân bón tổng hợp đặc biệt. Trong quá trình phân hủy, bã cà phê sản sinh ra một lượng nitơ rất tốt cho sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là cành, lá.

Bã đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng bã làm phân bón cho cây trồng. Bã cà phê có chứa nhiều đạm, magie, kali, đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Nước rửa cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa cá với nước sạch, lưu ý không chứa muối thì ta hoàn toàn có thể dùng luôn nước đó để tưới cây.

Tro bếp là một loại phân bón hữu hiệu cho cây trồng. Loại phân bón đặc biệt này cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng tương tự phân lân và phân kali. Tro bếp thường có ở vùng nông thôn, bà con có thể tận dụng tro sau khi đun nấu.

Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả. Hòa 1 thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng. Ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi lọc phần nước rồi tưới cho cây.

Giảm thiểu tối đa lượng chất thải đang là nhu cầu bức thiết của xã hội ngày nay. Công nghiệp hóa hiện đại hóa gắn liền với sự lãng phí và ô nhiễm ngày một gia tăng. Mỗi năm lượng rác thải hữu cơ cùng với chất thải có thể phân hủy sinh học như gỗ, giấy và hàng dệt may nếu không được xử lý đúng cách sẽ hủy hoại môi trường sống.

Theo: Ngọc Lan

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Tại Nhà

Việc ủ phân hữu cơ vi sinh để tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp này sẽ đồng thời giảm lượng phân bón hóa học tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

Hiện nay việc lạm dụng các loại phân bón bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động nông nghiệp đã làm nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất sự cân bằng dinh dưỡng và hệ sinh thái trong đất, làm giảm năng suất cây trồng dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế. Mặt khác ở nông thôn các gia đình đều có lượng phế phẩm nông nghiệp rất lớn chưa được khá thác hiệu quả để làm phân bón. Vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất là việc ủ phân hữu cơ vi sinh để tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp này đồng thời giảm lượng phân bón hóa học tăng năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cho bà con.

Lợi ích của việc ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

Tận dụng được các phế phẩm nông nghiệp như phân gia súc, gia cầm .. rơm rạ, cỏ, tro trấu…để làm ra phân bón trong trồng trọt từ đó làm giảm chi phí đầu tư và cải tạo đất tốt hơn.

Khi ủ phân hữu cơ vi sinh ta bổ sung thêm một lượng vi sinh vật có ích trong đất làm đất tơi xốp hơn.

Giảm chi phí đầu tư khi ít sử dụng phân bón hóa học.

Làm giảm ô nhiễm môi trường khi giải quyết được một lượng lớn chất thải của gia súc gia cầm.

1.Nguyên liệu, thiết bị

-Chất ủ: Phân chuồng ( phân gà, heo, bò….) xác bã thực vật, rác thải hữu cơ…

-Cơ chất: Tro đốt từ trấu, bùn mía, than bùn…

-Chế phẩm sinh học EM Fert-1

-Chế phẩm sinh học EM Pro-1

-Máy đo pH

-Máy đo độ ẩm

-Máy đo nhiệt độ

2.Tiến hành ủ phân

Quy trình này áp dụng cho 10 tấn chất ủ

Bước 1: Chuẩn bị men và hoạt hóa vi sinh

-Nghiền nhỏ chất ủ để quá trình ủ phân diễn ra nhanh và chất lượng phân đồng đều nhau.

-Hòa 5kg , 2 lít , 20-25 kg cám gạo, 5 kg mật rỉ đường với 200 lít nước sạch đậy kín trong 24 giờ

Bước 2: Phối trộn và bổ sung hỗn hợp men đã hoạt hóa.

-Phối trộn đều 10 tấn chất ủ với 0,5 -2 tấn cơ chất sao cho độ ẩm về 60%, tỉ lệ phối trộn tùy theo độ ẩm chất ủ.

-Phun đều 100 lít hỗn hợp chế phẩm vi sinh đã hoạt hóa lên 10 tấn chất ủ. Duy trì độ ẩm không quá 60%

-Làm đống cao từ 1,5 – 1,6 m, phủ lên đống ủ bằng 1 lớp tro trấu hay rơm rạ để tránh tác động từ bên ngoài như ruồi, muỗi, nhặng…

Lưu ý: Kiểm tra pH đạt 5-7 trước khi bổ sung men vào chất ủ, nếu pH chưa đạt bổ sung 0,5-1% vôi bột ủ trong 3 ngày để cân bằng pH trước khi bổ sung men vi sinh.

Bước 3: Đảo đều và kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, không khí.

-Nhiệt độ

+ Trong 10 ngày đầu: 50 độ C – 60 độ C

+ 11-15 ngày: 40 độ C – 45 độ C

+ 16 – 25 ngày: 40 độ C

+ Ngày 30-35: 30 độ C

-Độ ẩm:

+ Ban đầu: 50% – 60 %

+ Kết thúc: 35%

+ Thành phẩm:<30%

-Đảo trộn:

+ 10 ngày đầu: đảo trộn liên tục 3 ngày 1 lần tùy thuộc vào nhiệt độ luống ủ, duy trì 50 độ C – 60 độ C

+ 15 ngày tiếp theo: Đảo trộn liên tục 5 ngày 1 lần, tùy thuộc vào nhiệt độ luống ủ, duy trì 40 -45 độ C.

+ 10 ngày tiếp theo: Đảo trộn liên tục 3 ngày 1 lần, trải đều luống ủ để thoát khí và đạt độ ẩm 30%

Quá trình ủ hoàn tất sau 35-40 ngày. Phân hữu cơ vi sinh sau khi ủ có màu nâu sẫm, thơm nhẹ và không có mùi hôi. Sau khi ủ có thể thêm một ít chế phẩm sinh học EM Fert-1 để tăng lượng vi sinh vật hữu ích có trong đất.

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Trong Thùng Xốp Tốt Đất Tốt Cho Cây

Hướng dẫn ủ phân hữu cơ trong thùng xốp tại nhà giúp cho đất tơi xốp, cách làm đất hữu cơ trồng rau vừa sạch vừa tiết kiệm chi phí.

Bước 1: Chọn thùng chứa đựng phân bón hữu cơ tại nhà

Có rất nhiều loại thùng chứa được làm vật liệu đựng phân hữu cơ trong đó như: thùng kín (tuy nhiên sẽ kéo dài thời gian ủ), thùng gỗ, thùng nhựa , trong bài hôm nay chúng ta sẽ thực hiện với thùng xốp, dễ kiếm lại rẻ tiền.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng phân hữu cơ tại nhà bạn phù hợp

Để thùng chứa những nơi thoát nước, đặt những nơi có đất trống thay vì gạch bê tông vì để đảm bảo rằng giun và vi sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập thùng rác hoặc bạn có thể để trên sân thượng là tốt nhất.

Bước 3: Phân loại các loại rác để ủ phân hữu cơ tại nhà hiệu quả

Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây là rất quan trọng trong đó Cacbon và đạm Nito là không thể thiếu để cây phát triển. Chúng ta có thể phân chia rác hữu cơ ra làm 2 loại đó là phân xanh và phân nâu

– Phân xanh cung cấp Nitơ cho cây bao gồm các loại rác thải như: Rau quả thừa, lá cây tươi, tóc, cỏ vụn xén, cỏ tươi, bã cà phê, bã đậu, vỏ đậu phộng…

– Phân nâu cung cấp Carbon cho cây bao gồm: mùn cưa, cỏ khô, rơm rạ, giấy, lá khô, vỏ trứng, túi trà…

Lưu ý: Tránh dùng những loại rác thải sau để làm phân hữu cơ tại nhà như: Xương động vật (gà, lợn, bò, cá) Gia cầm và cá , chất béo từ thực vật và sữa, cá trứng, phân người và vật nuôi chưa qua xử lý, cỏ dại có hại, gỗ đã qua chế biến; vỏ sò, vỏ hến đặc biệt không sử dụng lá tràm, vỏ cam, vỏ quýt, lá bạch đàn, lá sả tươi, vì những loại này có tinh dầu làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có ích

Bước 4: Cách trộn các loại phân khi làm phân hữu cơ tại nhà

Sau khi phân loại được các loại phân xanh, phân nâu và các thành phần cần tránh chúng ta tiến hành theo cách làm đất hữu cơ trồng rau như sau:

– Thêm 10cm phân nâu tiếp đến 1 lớp phân xanh mỏng rồi 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp, ủ sau 2 tuần thì bắt đầu tưới nước vào phân nhưng đừng làm ướt quá nhiều .Rồi trộn đều phân ủ lên.

– Tiếp tục thêm 1 lớp phân nâu vào cho đầy thùng chứa.

– Không cần cắt nhỏ phân ra vì chúng ta cần tạo khoảng không giúp không khí lọt vào tạo điều kiện vi sinh vật có lợi sinh sôi, nảy nở.

– Việc trộn phân xanh vào phân nâu vì để phân xanh cung cấp nitơ giúp vi sinh vật có thể phát triển và sinh sản tốt nhằm oxi hóa nguồn carbon. Tuy nhiên quá nhiều nitơ cũng không tốt cho quá trình ủ phân hữu cơ tại nhà.

– Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 hoặc 6 ngày rút cành cây ra khỏi đống phân và sờ vào phần cắm trong khối phân ủ, nếu thấy cành cây nóng mạnh là đạt yêu cầu. Trong trường hợp nhiệt độ không tăng lên thì phân ủ không đạt yêu cầu có thể do thiếu độ ẩm, thiếu vi sinh vật. Độ ẩm lý tưởng nhất là từ 40-60%. Nếu phân ủ quá ướt hoặc quá khô sẽ dẫn đến vi sinh vật không thể phân hủy được phân hữu cơ này.

Hoặc bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay như sau:

– Nếu bóp mạnh thấy nước rỉ ra ngoài tay thì thừa nước, còn khi bạn bóp thấy phân ủ dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu.

– Nếu không có nước hoặc nắm chặt lại, phân hữu cơ có dạng hình tròn thì lượng nước trong đống ủ là vừa đủ.

– Khi đống ủ phân hữu cơ quá khô : tưới nước lên trên phân ủ và đảo trộn phân, làm cho nước ngấm vào phân ủ. Hãy cho từng chút một và kiểm tra lượng nước cho vừa đủ

Bước 5: Kiểm tra đất hữu cơ đạt tiêu chuẩn hay chưa?

– Phân hữu cơ nhìn thấy chuyển sang màu nâu

– Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn, trong trường hợp nếu là mùn cưa, gỗ thì sẽ thành dạng hình sợi

– Phân hữu cơ có mùi đất

– Khi phân ủ của bạn đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.

Vậy là chỉ bằng việc tận dụng các thực phẩm thừa trong gia đình, bạn đã có thể tự làm đất hữu cơ trồng cây trong thùng xốp tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức hay chi phí.

Đất tốt rồi, bạn chỉ cần mua thêm các loại hạt giống rau củ quả tại Hạt giống Nắng Vàng với chất lượng, tỉ lệ nảy nầm tốt là đã có không gian xanh mướt cho gia đình và những bữa ăn ngon lành dinh dưỡng.

Đất hữu cơ trồng cây

Bạn đang xem bài viết Ủ Phân Hữu Cơ (Bài 3): Hàm Lượng Npk Trong Phân Ủ trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!