Xem Nhiều 3/2023 #️ Tưới Nước &Amp; Nước Bón Phân # Top 7 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tưới Nước &Amp; Nước Bón Phân # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tưới Nước &Amp; Nước Bón Phân mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc Lan vũ nữ rừng – tưới nước & nước bón phân

Lan vũ nữ rừng là tên gọi chung của dòng lan Oncidium sinh sống hoang dại tại các khu rừng cận nhiệt đới. Được lại tạo tự do giữa dòng lan ôn đới và nhiệt đới nên Lan vũ nữ rừng nói chung có thể trồng được ở khá nhiều nơi. Cho đến hiện nay, Oncidium hoang dã có đến hơn 600 loài được phát hiện. Tên gọi của chúng cũng chưa được hoạch định rõ ràng bởi các nhà thực vật học. Bạn có thể nhầm lẫn lan vũ nữ rừng với các loài lan khác.

Lan vũ nữ rừng sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu ánh sáng. Chúng sở hữu những đoạn giả hành lớn, dễ dàng nhìn thấy từ xa. Lá bản rộng có thể dài tới 60 cm nếu được kích mọc từ mắt giả hành. Thời điểm lan vũ nữ rừng thường vào mùa thu. Bạn vẫn có thể kích cây ra hoa vào mùa xuân bằng cách sử dụng phân bón hàm lượng lân cao.

Ánh sáng thích hợp cho lan vũ nữ rừng

Cây có thể chịu được ánh sáng cường độ cao hơn các giống lan khác, đối lập hoàn toàn với giống lan hồ điệp. Lan vũ nữ rừng có thể chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp vào buổi sáng. Mức độ ánh sáng thích hợp cho cây sinh trưởng có thể tương đương với lan Dendro Hoàng Thảo.

Cách tưới nước

Trong khoảng thời gian cây sinh trưởng mạnh vào mùa hè bạn nên tưới 1 ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Khi tưới chỉ cần làm ẩm giá thể của cây chứ không cần tưới đẫm. Giá thể bắt buộc phải có khả năng thoát nước tốt nhất. Lan vũ nữ rừng có bộ rễ và nhiều giả hành kích thước lớn nên rất dễ bị thối gốc và rễ. Nếu bạn phát hiện những nhánh giả hành bị mục thối, hãy dùng dao bấm đã khử trùng lưỡi bằng nước sôi, cắt những phần bị hỏng đó để tránh vi khuẩn và nấm lây lan làm vết mục lan rộng hơn. 

Nếu xảy ra hiện tượng mục rễ, hãy xem xét cắt giảm lượng nước tưới. Còn nếu bạn quả quyết rằng đã tưới đúng lượng nước cho cây mà rễ vẫn bị mục thì hãy xem xét khả năng đối lưu không khí của khu vực trồng. Đối lưu không khí tốt sẽ trung hòa độ ẩm giúp nước bốc hơi nhanh hơn. Thời điểm tốt nhất để tưới cây cho lan vũ nữ rừng là vào buổi sáng. Nên tránh tưới vào ban đêm vì khả năng bốc hơi của nước giảm rõ rệt, cây không những khó lấy được nước lại còn dễ bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công

Nhỡ cây bị tưới thiếu nước thì sao? Cách nhận biết cũng rất đơn giản – chỉ cần thấy nếp nhăn trên mặt lá thì chứng tỏ là cây thiếu nước. Cây thiếu nước thì chỉ cần khắc phục nhanh chóng thì sẽ không để lại hậu quả như tưới thừa nước.

Cách bón phân

Những người chơi lan sành sẽ có cách bón phân không giống ai. Mỗi người qua năm tháng sẽ có những bí quyết riêng để cây phát triển tốt nhất hoặc chí ít theo cách họ muốn. Nếu bạn là người bước đầu nghiên cứu cách chăm sóc lan vũ nữ rừng hãy sử dụng loại phân bón quốc dân 20 – 20 – 20 với nồng độ pha loãng bằng ¼ liều lượng chỉ định với lượng nước tưới, tần xuất 1 tuần 1 lần, trong những tháng hè – khoảng thời gian cây sinh trưởng mạnh để trổ hoa. Đây là cách an toàn nhất để bón phân, tránh việc nồng độ cao đốt cháy rễ cây.  

Không những lan vũ nữ rừng mà đa phần các loại lan không cần hoặc cần rất ít dinh dưỡng. Nhưng những người trồng lan đều đồng ý nếu sử dụng phân bón hợp lý thì lan sẽ khỏe mạnh hơn. So với tưới nước thì bón phân không quan trọng bằng. Bạn có thể tham khảo cách kỹ thuật bón phân và tưới nước theo đường dẫn dưới đây:

Kỹ thuật bón phân và tưới nước cho lan

Nhiệt độ cho lan vũ nữ rừng sinh trưởng

Môi trường sống đa dạng của lan vũ nữ rừng trong tự nhiên là đặc điểm thể hiện khả năng sinh tồn mạnh mẽ trong của cây trong dải nhiệt độ rất rộng. Nói chung, Oncidium không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ trừ phi thời tiết quá lạnh khiến cây sinh trưởng chậm hơn. Theo các nhà thực vật học, Oncidium phát triển bình thường trong khoảng từ 4 ͦC đến 38 ͦC.

Hoa lan vũ nữ rừng trong thời kì ra hoa sẽ là điều đáng kinh ngạc. Cây trưởng thành có thể cho 6 – 7 nhánh giả hành có khả năng cho ra tay hoa. Mặc dù đa số lan vũ nữ rừng thường cho hoa vàng, những loài đặc biệt như Sharry Baby, có mùi chocolate với cánh hoa nâu, còn được gọi là lan Choco đang là một giống lan được săn lùng nhất trên thị trường hiện nay.

Chậu cây lan Oncidium

Cách tốt nhất là không nên trồng trong chậu mà hãy phụ thuộc hoàn toàn vào giá thể để cây có thể tự do sinh trưởng. Lan vũ nữ rừng thường có rễ và giả hành lớn nên trồng trong chậu không phải là một cách hay. Cách hợp lý nhất là dùng vỏ cây dầy để làm giá đỡ dạng máng nước. Khi thiết kế phải có độ nghiêng và khoan lỗ để nước có thể theo đó mà thoát ra.

Bạn nên giữ lại ít nhất 6 giả hành nếu như cây không trồng chậu mà trồng trên vỏ cây. Theo cách này thì cây ra hoa sẽ đẹp hơn. Với cây trồng chậu thì nên giữ tối đa 3 giả hành để cây ra hoa, nhiều hơn 3 sẽ làm cây bị stress, quá tải không gian sinh trưởng thì hoa sẽ không được đẹp.

Tưới Nước Cho Bonsai

Nếu như đất mang lại sự sống cho cây thì nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Hệ thống nước tưới phù hợp sẽ giúp cây bonsai phát triển tốt tươi và ngược lại. Cây bonsai sẽ héo úa dẫn đến úng rễ khi bạn tưới quá nhiều nước. Tùy theo từng loại cây bonsai, loại đất có chế độ trữ nước khác nhau mà ta có chế độ tưới nước phù hợp. Để cây bonsai hấp thụ và sinh trưởng tốt ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

Tưới nước cho Bonsai

Trong tự nhiên, mỗi loại cây trồng đều có khả năng tự điều chỉnh lượng nước phù hợp cho mình. Tuy nhiên nếu được trồng trong chậu như cây bonsai thì khả năng tự điều chỉnh lượng nước cho mình là điều rất khó. Đất trồng trong chậu sẽ nhanh khô hơn là tự nhiên, các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến cây. Tưới nước cho cây nhất là bonsai đòi hỏi người chơi cũng phải có kỹ năng để điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây.

Nếu bạn quan sát thấy bề mặt của đất trồng chuyển màu, đó là thời điểm thích hợp tưới nước cho cây. Để tránh lượng nước tưới quá thừa hay không đủ để cây bonsai hấp thụ, hãy quan sát kĩ môi trường xung quanh như nhiệt độ, bề mặt của đất trồng để tưới lượng nước thích hợp.

Cần tránh xem nhẹ việc tưới nước cho cây bonsai như một thói quen, thích thì tưới nước hoặc rãnh lúc nào thì tưới lúc ấy và quan niệm chỉ tưới nước vào buổi chiều. Những ngày hè nóng bức nên tưới nước cho cây bonsai hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Mùa đông hay mùa xuân tiết trời mát mẻ nên tránh tưới nước hàng ngày.

Thời điểm xác định tưới nước cho cây trồng thích hợp nhất là khi bạn quan sát thấy trên bề mặt đất trồng bắt đầu khô đi ( khoảng 1cm tính từ trên xuống dưới ). Bạn cũng nên nhớ rằng tùy vào từng chủng loại cây bonsai mà có cách tưới nước phù hợp.

Khi tưới nước cho cây bonsai bạn nên giàn trải điều tránh tưới một chỗ. Tốt nhất nên tưới hai lần. Lần đầu tưới toàn bộ bề mặt của cây, quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu là được. Lần hai cách lần nhất 10 đến 20 phút, lần tưới này hãy tưới đều và kỹ quan sát thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu thì ngưng.

Mục đích tưới hai lần nhằm đảm bảo rằng đất trồng và hệ thống rễ cây đạt độ ẩm cần thiết, đảm bảo sự sống cho cây bonsai. Nước tưới cho cây bonsai không được lấy từ nguồn nước thải, hóa chất sẽ làm hư hại đến cây. Tốt nhất nên tưới cho bonsai bằng nguồn nước sạch hay nước mưa. Ngoài việc cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây, nước mưa còn có tác dụng sả hết lượng muối dư thừa có trong đất trồng.

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá

“Tưới từng nào nước thì đủ?” là câu hỏi mà bất kì ai chăm Sen đá cũng đã đều tự hỏi. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tưới cho Sen đá (Hoa đá) nói riêng hay các loại cây mọng nước nói chung sao cho đơn giản nhất.

Như các bạn cũng đã biết, thực vật mọng nước rất đa dạng, mỗi loại sẽ yêu cầu lượng nước khác nhau, do chúng có xuất xứ từ những vùng khí hậu khác nhau trên thế giới. Có những loại có thể chịu khô hạn trong suốt hàng tháng trời, nhưng có những loại chỉ chịu được vài tuần hay đôi khi vài ngày. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tưới các chi phổ biến như Echeveria, Sempervivum, Sedum, Sinocrassula, Pachyphytum …

Nghe đến đây, chắc hẳn các bạn đều nghĩ rằng, Sen đá rất khó tưới đúng không? Hơi thiếu nước một tí cũng không được, mà hơi thừa nước một tí cũng không xong. Nhưng đừng lo lắng, mình sẽ chỉ cho bạn cách dễ nhất để tưới cho Sen đá mà không lo cây bị thiếu nước hay thừa nước.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc tưới nước cho cây. Khi cây hấp thụ càng nhiều ánh sáng (ánh nắng), quá trình quang hợp sẽ xảy ra càng mạnh, vì thế chúng sẽ cần càng nhiều nước để thực hiện việc trao đổi chất và cơ chế tự làm mát. Ngược lại, khi cây được đặt trong môi trường thiếu thốn ánh sáng, chúng thậm chí gần như chẳng cần dùng tới nước, việc quan trọng hơn đối với chúng lúc này là làm thế nào để hấp thụ được càng nhiều ánh sáng càng tốt. Đây là lý do mà Sen đá thường cao lên, lá ngả ra chính là cách để chúng hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn, và cũng là lý do mà khi để trong nhà Sen đá lại dễ bị úng nước do tưới đến vậy.

Việc sử dụng hỗn hợp đất trồng thông thoáng sẽ giúp cho không khí lưu thông trong đất tốt hơn, bộ rễ dễ dàng trao đổi khí hơn, đất sẽ khô nhanh hơn từ đó bạn sẽ chẳng lo cây bị úng nước khi tưới quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên sử dụng chậu đất nung để trồng Sen đá, vì chậu đất nung có khả năng hút nước rất tốt, đó cũng là lý do có những bạn dám để cho cây tắm mưa rào mà không hề lo lắng.

À quên mất, mình sẽ nói qua một chút về độ ẩm không khí để bạn hiểu hơn. Độ ẩm từ 40% đến 70% là bình thường, dưới 40 % là quá khô, trên 70% là quá ẩm. Nếu độ ẩm quá cao, đất sẽ lâu khô và ngược lại độ ẩm thấp đất sẽ nhanh nhanh khô. Cách đơn giản nhất để bạn có thể biết được chính xác độ ẩm không khí nơi bạn đang sống đó là xem thời tiết, hoặc mua một chiếc ẩm kế về là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận được độ ẩm bằng bản năng tự nhiên. Ví dụ, nếu không khí hanh khô, mũi cũng sẽ bị khô hơn bình thường và da có thể nứt nẻ, nếu không khí nồm ẩm, rõ rệt nhất là mỗi khi mưa rào kéo dài, sàn nhà hay các đồ đạc sẽ hơi ướt, da của bạn cũng vậy. Những người bị bệnh xương khớp hoặc viêm xoang hay dị ứng sẽ có những cảm nhận rõ rệt hơn về độ ẩm không khí. Sự lưu thông khí tại nơi bạn đặt cây cũng góp phần không nhỏ tới khả năng “thở” của rễ và tốc độ khô của đất.

Vấn đề thứ 1: Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước

Trên thực tế, Sen đá hoàn toàn có thể sống trong những chậu không có lỗ thoát nước hoặc những bình terrarium, nhưng bạn sẽ phải mất khá nhiều công sức và cần có kinh nghiệm mới có thể giữ được cây sống sót. Vì vậy, mình khuyên bạn hãy bắt đầu trồng bằng những chậu có lỗ thoát nước tốt, đặc biệt nên sử dụng chậu đất nung.

Vấn đề thứ 2: Đất không thoát nước tốt

Như mình đã nói ở trên, việc chọn đất là một vấn đề lớn đối với bất kỳ loại cây nào đặc biệt là các loại cây mọng nước. Hãy đảm bảo rằng, đất của bạn thoát nước tốt để việc tưới tắm cho cây dễ dàng hơn.

Vấn đề thứ 3: Dùng bình xịt phun sương

Nhiều bạn nghĩ rằng, tưới nước là dùng bình xịt phun phun vào lá gọi là tưới, nhưng không phải, tưới nước là việc bạn phải giữ ẩm cho đất để rễ cây có thể hút nước. Vì thế, chúng ta không thể dùng bình xịt để làm ẩm cho đất được.

Tưới nước cho Sen đá và các loại cây mọng nước

1. Dụng cụ tưới

Bạn có thể dùng bất kì thứ gì chứa được nước như cái bát, cái ca… Tuy nhiên những vật dụng này sẽ khó kiểm soát được nước và khi tưới nước sẽ khó ngấm đều vào đất hơn.

Có thể sử dụng các loại bình tưới dành cho cây cảnh thông thường và vặn sang chế độ tưới thành giọt (không để chế độ phun sương)

Sử dụng bình tưới có vòi dài chuyên dụng dành riêng cho Sen đá, Xương rồng.

2. Những lưu ý trước khi tưới

Tránh tưới vào phần lá hoặc thân, nếu nước đọng trên lá và lâu khô, phần lá đó có thể sẽ bị thối nhũn

Không nên tưới vào những lúc thời tiết nồm ẩm hoặc nắng nóng

Không tưới vào buổi trưa hoặc đầu chiều, thời gian tưới lý tưởng là vào buổi sáng

Không dùng các loại bình xịt phun sương để tưới

Nên dùng nước mưa, nước lọc RO, nước từ điều hòa. Nếu dùng nước máy nên để hả bớt Clo trong vài giờ cho tới vài ngày.

3. Cách tưới

Nếu dùng cốc, bạn đổ thẳng nước vào vùng đất xung quanh chậu cây, sao cho nước ngấm vừa đủ toàn bộ đất trong chậu mà không bị đọng trên lá.

Nếu dùng các loại bình tưới dạng xịt, hãy vặn phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước, sau đó phun nhẹ vào xung quanh đất, tránh phun mạnh vì nếu thế đất sẽ bắn tung toé ra ngoài. Tuy nhiên, loại bình tưới này sẽ to và nặng, khá vướng víu nếu bạn tưới những chậu Sen đá nhỏ nhỏ.

Tưới ngấm là một phương pháp đơn giản giúp bạn tránh tưới vào lá. Chỉ cần đặt cả chậu cây vào một xô nước, sao cho nước ngập 3/4 chậu cây, sau 1-2 phút để nước ngấm từ lỗ dưới đáy vào rễ thì đặt chậu cây ra ngoài cho ráo nước. Tuy nhiên nếu để cây trong nhà thì không nên dùng phương pháp này do đất được ngấm no nước cũng sẽ trở nên rất lâu khô.

Đối với bình tưới chuyên dụng, thì việc tưới khá dễ dàng. Do có vòi dài giúp định hướng dòng chảy của nước sát vào gốc, ngấm thẳng vào đất mà không lo đọng nước trên lá. Ngoài ra, vỏ bình còn hiển thị các mức thể tích nước, giúp bạn kiểm soát được lượng nước khi tưới, rất nhỏ nhẹ và tiện lợi.

4. Lượng nước

Không có lượng nước cố định, thông thường ban đầu các bạn nên tưới đến bao giờ nước thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu thì dừng lại, các lần sau bạn có thể ước chừng lượng nước sao cho nước vẫn ngấm đủ toàn bộ đất mà không bị chảy ra từ lỗ thoát nước. Nếu đã sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt cùng với chậu đất nung thì bạn không cần quá lo về lượng nước, cứ tưới nhiều nhiều một chút cũng chẳng sao cả. Để trong nhà do ít ánh sáng và sự lưu thông không khí kém nên hạn chế tưới nước.

5. Bao lâu tưới 1 lần?

Mỗi loại cây mọng nước sẽ có khả năng chịu hạn khác nhau, có những loại một tháng bạn mới phải tưới một lần, nhưng có những loại thì gần như ngày nào bạn cũng phải tưới. Do còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên hãy linh động, tốt nhất là quan sát cây để biết rằng khi nào thì chúng đang khát, cảm nhận thời tiết để biết khi nào thì nên tưới nhiều hay ít.

Có một phương pháp mà mình thường hay chỉ cho mọi người. Hãy tưới lần đầu tiên (hoặc không cần tưới), sau chờ và quan sát biểu hiện của cây, thường thì cho tới khi nào lá hơi nhăn hoặc héo nhẹ, nhìn không được căng mọng như lúc đầu, tức là cây đang thiếu nước. Lúc này bạn hãy bắt đầu tưới cho cây, chỉ một vài lần như vậy là bạn đã quen với việc tưới rồi đó. Tức là bạn gần như chẳng cần chăm chút hay tưới tắm gì nhiều, chỉ cần quan sát thế là đủ. Đối với đa phần các cây mọng nước thì thiếu nước còn hơn là thừa nước, chúng sinh ra với khả năng chịu hạn tốt nên đừng lo lắng. Thiếu nước thì còn bổ sung nước được nhưng thừa nước thì cây có thể ra đi mãi mãi…

Nếu trồng Sen đá ngoài trời, đất nhanh khô, lượng nước tưới sẽ yêu cầu nhiều hơn, có thể để cây tắm mưa thay cho việc tưới, tránh tắm mưa quá nhiều.

Nếu trồng Sen đá trong nhà, nên tưới thật ít vì đất lâu khô, khi nào cây khát thì mới tưới.

Ngoài ra, việc tưới thế nào khi đang nhân giống Sen đá bằng lá cũng là một câu hỏi rất phổ biến. Bạn nên sử dụng hỗn hợp đất giữ ẩm tốt, vì điều kiện ẩm sẽ giúp rễ phát triển nhanh hơn, tức là bạn sẽ phải giữ ẩm cho đất thường xuyên hơn. Lúc này bạn có thể sử dụng bình phun sương, do lá cây có thể hấp thụ hơi nước từ không khí để kích thích rễ phát triển, tuy nhiên không nên để nước thành giọt đọng trên lá, dễ gây thối lá.

6. Những biểu hiện

Sen đá và các loại cây mọng nước do trong thân của chúng trữ nước giúp cây có thể chịu hạn, chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khi cây bị thiếu hay thừa nước.

Thừa nước: Lá vàng và mềm nhũn. Nhiếu trường hợp cây bị úng và thối rễ, lá sẽ nhũn và có dịch màu nâu do bị vi khuẩn xâm nhập.

Thiếu nước: Lá nhăn, khô và héo dần, phần thân sẽ cằn cỗi.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này, bạn không cần quá cẩn thận và khắt khe trong việc tưới mà chỉ cần nhớ rằng:

Chú ý tới ánh sáng, đất trồng và chọn chậu phù hợp.

Hiểu về điều kiện khí hậu nơi bạn sinh sống.

Nếu nhớ 2 điều trên thì việc tưới nước vô cùng đơn giản.

Cuối cùng, mình mong rằng sau khi đọc bài chia sẻ này, các bạn có thể chăm sóc cho những chậu cây mọng nước của mình thật tốt và hơn cả, đó là giữ gìn tình yêu đối với cây cối.

Tưới Nước, Bón Phân Tự Động

Nếu chỉ có vài chục chậu lan, việc tưới nước và bón phân chỉ là chuyện nhỏ. Mỗi tuần vài lần kéo sợi giây đi loanh quanh, tưới từng chậu một, ta có thể kiểm soát xem có tưới đủ nước hay không? Đây cũng tạm gọi là một phương cách tập thể dục, cũng như xem xét cây có bị bệnh hay bị kiến, rệp hay không.

Tưới nước, bón phân tự động

Nhưng nếu có hàng trăm cây, việc tưới nước và bón phân đòi hỏi khá nhiều thì giờ và khá vất vả cho những người lớn tuổi thường hay mỏi lưng và hoa mắt, giây vướng vào chân hoặc vướng và chậu.

Mặt khác, nếu chúng ta nghỉ hè hoặc đi chơi xa vài ba tuần lễ, ai sẽ thay ta tưới bón vườn lan? Chẳng lẽ lại phải thuê người hay nhờ bạn bè giúp hộ? Hệ thống tự động sẽ giải quyết được vấn đề này dễ dàng.

Chúng ta có thể tự làm lấy hệ thống tưới nước tự động mà không quá tốn kém. Các vật dụng để tưới nước thường có bán sẵn ở Home Depot, Wall Mart. Tôi tin rằng ở các xứ khác đều có chỗ bán.

• Bộ phận điều khiển tự động Automatic Sprinker System Timer

Bộ phận này giúp cho chúng ta có thể ấn định ngày, giờ và thời lượng tưới nước theo ý muốn. Bộ phận này giá từ $25 đến $80 tuỳ theo loại tưới từ 4 đến 8 khu vực hay nhiều hơn nữa.

• Các dụng cụ lặt vặt như: – Van mở nước tự động, loại không chẩy ngược lại được (anti siphon). – Kéo cắt ống nhựa PVC pipe cutter. – Keo dán ống nhựa, chai bên trái (primer) để rửa sạch ống, chai bên phải PVC 2700 để gắn ống vào nhau. – Ống nhựa và các đầu nối thẳng (coupling), góc (elbow), chữ T (Tee) v.v…

SẮP ĐẶT

Trước hết ta phải tìm nguồn cung cấp nước cho hệ thống này. Nên tìm nguồn nước tưới cho vườn trước hoặc vườn sau, bởi vì mạch nước này thường mạnh với áp xuất trung bình từ 70 psi trở lên. Không nên lấy nước từ trong nhà ra vì phần đông là yếu, khoảng 45-60 psi, hoặc giả trong khi có người đang tắm, nước tưới sẽ yếu đi.

Sau đó cần hoạch định khu vực tưới, bởi vì mỗi khu chỉ nên có từ 8-10 vòi phun ra (nếu dùng ống ¾ có thể đặt tới 15 vòi phun). Thí dụ phía sau nhà là khu 1, hông bên trái khu 2 và hông bên phải khu 3. Căn cứ vào đó ta sẽ tính toán để mua các vật dụng kể trên khỏi phải đi lại nhiều lần.

Nơi đặt bộ phận điều khiển tự động phải có mạch điện 120v rồi giảm xuống 24v (bán kèm theo bộ phận tự động).

THIẾT KẾ

Khóa hệ thống dẫn nước từ ngoài đường vào nhà. Nối ống nước chính bằng ống ¾ inche để có đủ nước. Lắp 3 chiếc van song hàng, luôn nhớ lắp theo chiều nước chẩy có mũi tên chỉ. Nếu đang từ ¾ giảm xuống ống ½ inche phải mua thêm cục giảm (bushing). Nhân viên bán hàng sẽ chỉ giúp chúng ta.

Đặt bộ phận điều khiển ở nơi có mạch điện và giảm xuống bằng cục biến điện 24 volt. Nối giây từ hộp điều khiển vào các van theo lời chỉ dẫn kèm theo hộp điều khiển.

Gắn các vòi phun nước vào các khu vực. Luôn nhớ không nên gắn xa nhau quá 7 feet. Các vòi phun nước có đủ loại: phun cả vòng tròn, ½, hay 2/3 vòng tròn, phun sang 2 bên v.v… Đầu ống phải dùng nắp bịt lại (cap).

Bắt giây điện dẫn từ hộp điều khiển vào các van, sau đó sắp xếp chương trình tưới nước theo lời chỉ dẫn của nhà sản xuất bộ phận tự động như: ngày giờ, khu vực, thời gian tưới, ngày tưới v.v…

BÓN PHÂN TỰ ĐỘNG

Muốn bón phân tự động cần phải có máy (giá khoảng $350) và một số vật dung lặt vặt như: lọc cặn [1], 2 van [2], 2 bộ phận nối [3] (union) và một bộ phận để cho nước khỏi chảy ngược (check valve) [4] và bắt theo hình ở bên.

Thùng đựng phân bón chừng 5-10 gallon nước với phân nước pha đặc tùy theo mỗi người. Vị thế trong hình tưới nước không có phân. Muốn bón phân khóa van số 1 và mở van số 2.

Máy bón phân tự động trong hình hiệu Dosatron 2090 Sunnydale, Clear water, FL. 33765 Tel: 727-443-5404

Máy này có thể bón 11 gallon nước trong một phút. và có thể điều chỉnh độ đậm đặc của phân bón từ 1/64 đến 1/1500 thông thường là 1/100.

Hy vọng những lời chỉ dẫn trên có thể giúp chúng ta thiết lập một hệ thống tưới nước bón phân tự động để khỏi bận tâm và mất nhiều thì giờ về việc tưới bón vườn lan.

Bạn đang xem bài viết Tưới Nước &Amp; Nước Bón Phân trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!