Xem Nhiều 11/2022 #️ Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác / 2023 # Top 11 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong những ngày của tháng 5 nhớ Bác, chúng tôi về thăm lại quê hương của má Lê Thị Sảnh tại Ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình. Vùng quê này chính là nơi sinh ra “cây vú sữa miền Nam” của má Lê Thị Sảnh gởi tặng Bác Hồ. Kể từ đó, cây vú sữa trở thành biểu tượng tình cảm thiêng liêng của đồng bào miền Nam đối với Bác. Cây vú sữa của bà má miền Nam

Trong cái nắng chói chang của những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi dọc theo kinh xáng Chắc Băng tìm đến nhà má Tư (Lê Thị Sảnh) ở Ấp 10, xã Trí Phải. Khi đến nơi, trước mắt chúng tôi là một cụ bà đang cặm cụi quét từng chiếc lá cây bên phần mộ má Sảnh và bia tưởng niệm hình ảnh Bác Hồ đang tưới cây vú sữa. Ðó là bà Nguyễn Thị Bảy, con dâu trưởng của má Lê Thị Sảnh. Bà đã lớn tuổi, dù tai không còn nghe rõ, nhớ trước, quên sau nhưng khi chúng tôi hỏi chuyện về má Tư, bà Bảy cầm tấm ảnh bồi hồi xúc động kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện.

Nhiều người dân trồng và chăm sóc cây vú sữa trong sân vườn như một biểu tượng của lòng thuỷ chung son sắt với Ðảng, với Bác Hồ.

Rồi bà Bảy dẫn chúng tôi ra mộ má Tư, được chôn cất trên mảnh đất trước nhà, cạnh bên mộ chồng của má. Bà Bảy nhớ lại, khoảng cuối năm 1954, tại Cà Mau diễn ra buổi tiễn đưa cuối cùng đoàn tập kết cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra Bắc. Ðó là một buổi tiễn đưa với nhiều tâm trạng, cảm xúc của người đi, kẻ ở. Lúc đó, bà Lê Thị Sảnh (còn gọi là má Tư) muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa để gửi đến Bác Hồ, thể hiện tấm lòng của bà nói riêng, của đồng bào miền Nam nói chung với Bác. Má Tư kêu con gái bứng một cây vú sữa con bỏ vào gáo dừa khô. Má Tư gửi cây vú sữa cho đoàn tập kết với lời gửi gắm là trao tận tay Bác Hồ.

Bà nhắc lại chuyện các anh, các chú tập kết trở về kể lại, cây vú sữa của má Tư gởi sau đó được Bác trồng trong khu vườn gần nhà làm việc của Bác. Hằng ngày, tự tay Bác chăm sóc, tưới nước cho cây.

Kế đó là Bia kỷ niệm “Cây vú sữa miền Nam với Bác Hồ”, với hình ảnh Bác đang tưới cây vú sữa nổi bật, được tỉnh Cà Mau cho xây dựng nhân dịp 50 năm chuyến tàu tập kết ra Bắc. Sau ngày thống nhất đất nước, Nhân dân Ấp 10 nói riêng, huyện Thới Bình nói chung đã trồng rất nhiều cây vú sữa trong vườn nhằm thể hiện tấm lòng của người con quê hương Thới Bình đối với Bác.

Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Trí Phải, cho biết: “Ðảng bộ và Nhân dân xã Trí Phải rất tự hào là nơi gởi tặng cây vú sữa cho Bác Hồ trong những năm kháng chiến, thể hiện tấm lòng người con quê hương Trí Phải đối với Bác. Hằng năm tôn tạo, gìn giữ bia kỷ niệm cây vú sữa, Nhân dân xã Trí Phải luôn hướng về Bác và nguyện học tập làm theo Bác. Cần cù lao động sản xuất để xây dựng quê hương Trí Phải ngày càng giàu đẹp hơn, để mãi xứng đáng là con cháu của Bác Hồ, xứng đáng là quê hương có truyền thống cách mạng”.

Sức sống mới trên vùng cách mạng

Ông Phạm Văn Diễn cho hay: “Ấp 10 là ấp thành lập chi bộ đầu tiên của huyện Thới Bình. Trong 2 cuộc kháng chiến, cán bộ và Nhân dân trong ấp luôn giữ vẹn tấm lòng kiên trung hướng về Ðảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi giải phóng, thống nhất đất nước, Nhân dân trong ấp hăng hái lao động sản xuất, nhiều hộ đã trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện nhiều năm liền. Góp phần cho xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015 vừa qua”.

Cũng từ cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ấp 10 có rất nhiều tấm gương điển hình trong phong trào hành động cách mạng, tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho xã hội. Trong đó phải kể đến cựu chiến binh Võ Văn Ðời. Với diện tích đất gần 4 ha, hằng năm ông Ðời thu nhập từ 400-500 triệu đồng từ mô hình 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm, nuôi trồng đa cây, đa con trên cùng diện tích. Tuy đã ngấp nghé tuổi 60 nhưng ông Ðời vẫn còn rất khoẻ, tích cực tham gia những công việc hằng ngày như: đi suốt lúa cho bà con, cải tạo vườn tạp trồng các loại hoa màu, cây ăn trái, nuôi thêm heo, gà, vịt để tăng thu nhập cho gia đình. Với những nỗ lực và thành công đạt được trong những năm qua, 5 năm liền ông Võ Văn Ðời được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

Ông nói: “Tôi rất tự hào được sống nơi giàu truyền thống cách mạng. Từ đó, bản thân và gia đình tôi phải cố gắng học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có ý thức mẫu mực, xây dựng nếp sống văn hoá, có lối sống lành mạnh, giản dị và cũng phải nhắc nhở bà con ở đây cùng làm theo gương Bác”.

Cũng như ông Ðời, ông Trần Văn Quang có trên 4 ha đất canh tác, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc tôm, lúa, nuôi trăn đẻ, bồ câu, nuôi trồng đa cây, đa con trên cùng diện tích. Những năm qua, ông Quang tích cực cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn trái ngắn ngày. Trong lao động sản xuất, ông luôn tìm cách đưa khoa học – kỹ thuật vào thực tiễn nhằm giảm chi phí, tăng năng suất và cho lợi nhuận cao, hằng năm lợi nhuận trên 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòn, Bí thư Chi bộ Ấp 10, cho biết: “Trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhân dân trong ấp có ý thức tự làm giàu chính đáng trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình. Trong ấp xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình, cách làm hay, tận tuỵ trong lao động sản xuất. Ðồng thời cũng có nhiều hộ trồng cây vú sữa trong sân vườn để thể hiện tình cảm đối với Bác”.

Ông Phạm Văn Diễn cho biết thêm: “Ngày nay, cuộc sống người dân Ấp 10 đã đổi mới, lộ giao thông nông thôn được phủ khắp các tuyến, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Bia tưởng niệm “Cây vú sữa miền Nam” cũng được nâng cấp, trùng tu khang trang và uy nghiêm hơn. Ðây là địa điểm sinh hoạt chính trị của Nhân dân trong ấp và toàn thể cán bộ, Nhân dân huyện Thới Bình, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

Hôm nay, trên quê hương cây vú sữa miền Nam, Ðảng bộ và Nhân dân huyện Thới Bình nói chung, xã Trí Phải nói riêng không ngừng ra sức học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Bài và ảnh: Minh Phong

Cây Vú Sữa Miền Nam Trong Vườn Quả Bác Hồ / 2023

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, Việt Nam tạm thời chia cắt làm hai miền Nam Bắc, đồng bào miền Nam sống dưới ách chiến đóng của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Dù chịu nhiều gian khổ hy sinh nhưng đồng bào miền Nam vẫn luôn hướng về miền Bắc, về Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Chuyện cây vú sữa miền Nam trong vườn quả Bác Hồ

Đầu năm 1955, trên con tàu Kilinki (mang quốc tịch Ba Lan), đoàn cán bộ của Văn phòng Trung ương Cục miền Nam tập kết ra Bắc. Đoàn vinh dự được mang cây vú sữa miền Nam ra biếu Bác Hồ, thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào miền Nam đối với Bác. Bà mẹ liệt sĩ Lê Thị Sảnh (còn gọi là mẹ Tư Tố) ở Ranh Hạt thuộc ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, là người đã trao cho đồng chí chỉ huy Đại đội 370 pháo binh, Tiểu đoàn 307 cây vú sữa cao 2 tấc được ươm trồng trong một chiếc bình tích bằng sành. Ngày mồng 3 tết năm ấy, đồng chí Lê Đức Thọ và đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh (người phụ trách đoàn) đã đưa cây vú sữa vào Phủ Chủ tịch kính tặng Bác Hồ. Bác vô cùng xúc động khi được biết đây là cây vú sữa của đồng bào tận vùng đất mũi Cà Mau gửi tặng. Cây vú sữa được Bác trồng ngay gần bờ ao, bên cạnh ngôi nhà 54, nơi Bác ở 4 năm đầu sau khi chuyển về khu Phủ Chủ tịch.

Bác Hồ chăm sóc cây Vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng Người (12/1957)

Cây vú sữa vốn là loài cây ưa khí hậu nóng ở miền Nam và ít chịu được lạnh ở miền Bắc, do vậy, những ngày đầu mới trồng, cây còn nhỏ và rất khó chăm sóc. Hàng ngày, mặc dù bận nhiều công việc, nhưng trước giờ làm việc buổi sáng, hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác đều dành thời gian tự tay chăm sóc, vun tưới cho cây vú sữa với tất cả tình cảm sâu nặng Bác dành cho đồng bào miền Nam. Mùa đông giá rét, Bác nhắc các đồng chí phục vụ bện rơm quấn quanh thân cây, lấy mùn tấp vào gốc để chống lạnh cho cây. Mùa mưa bão, Bác nhắc nhở anh em chằng chống cho cây khỏi đổ. Hình ảnh Bác Hồ chăm sóc cho cây vú sữa đã làm xúc động hàng triệu trái tim người dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân miền Nam – thành đồng của Tổ quốc.

Tháng 5-1958, Bác chuyển sang sống và làm việc tại ngôi nhà sàn. Tuy ngôi nhà sàn cách ngôi nhà Bác ở đầu tiên không xa (chỉ khoảng hơn 100m) và hàng ngày Bác vẫn về bên đó ăn cơm, tiếp khách nhưng cuối năm đó, Bác đã đề nghị chuyển cây vú sữa trồng ở phía sau nhà sàn để Bác chăm sóc được thuận tiện hơn. Dường như Bác muốn cây vú sữa miền Nam luôn ở gần bên Bác. Hàng ngày, làm việc tại nhà sàn, Bác vẫn nhìn thấy cây vú sữa để hình ảnh miền Nam luôn trong trái tim Người. Có lẽ những tình cảm yêu thương sâu nặng nhất Bác dành trọn cho đồng bào miền Nam. Đồng chí Phan Văn Xoàn, bảo vệ Bác từ năm 1955-1969 kể lại: Có lẽ những tình cảm yêu thương sâu nặng nhất Bác dành trọn cho đồng bào miền Nam. Cây vú sữa, tấm bản đồ, đó là những nơi Bác thường đối diện, trầm tư.

Nhờ sự quan tâm chăm sóc của Bác và những đồng chí phục vụ, cây vú sữa lớn dần, cành lá xum xuê và vươn cao, rễ đâm sâu vào lòng đất, đủ sức chống đỡ mưa to gió lớn. Bác căn dặn những người làm vườn rút kinh nghiệm để chăm sóc cây vú sữa ngày càng tốt. Khi cây vú sữa ra hoa, kết quả, những lứa đầu cây ra quả, quả nhỏ và không sai. Thấy vậy, Bác nói với các đồng chí phục vụ: “Có lẽ mình chưa biết rõ cách chăm bón nên cây ra quả nhỏ và không nhiều”. Các đồng chí phục vụ thưa với Bác là cây vú sữa này do không hợp với khí hậu miền Bắc nên cho quả ít và nhỏ. Bác suy nghĩ một lát rồi nói: “Các chú có nhớ, khi đi thăm Hồ Tây với Bác, các chú đã thấy cây vú sữa ở đó ra nhiều quả và quả lại to không? Các chú cần tìm các nhà chuyên môn làm vườn để học hỏi thêm kinh nghiệm trồng cây vú sữa” (Bên Hồ Tây có một nhà nghỉ dành cho cán bộ, chiến sĩ miền Nam. Anh chị em cũng đã trồng và chăm sóc một cây vú sữa ở đây). Anh em phục vụ làm theo ý Bác. Với những phương pháp chăm sóc mới, cây vú sữa cho quả nhiều và to hơn. Thấy vậy, Bác rất vui. Có lần, đồng chí phục vụ hái quả vú sữa chín cây mời Bác, Người nói: “Chú hãy chờ cho quả chín đều, hái một lần rồi chia cho mọi người”.

Cây vú sữa trong vườn Bác nay đã trở thành biểu tượng về tấm lòng của Bác luôn nhớ tới đồng bào miền Nam ruột thịt phải chịu nỗi đau chia cắt đất nước. Từ khi Bác về cõi vĩnh hằng, các cán bộ nhân viên Khu di tích vẫn thay Bác chăm sóc, vun xới và giữ gìn cây vú sữa như lúc sinh thời Người.

Vài Suy Nghĩ Về Biện Pháp Chăm Sóc Cây Vú Sữa Miền Nam Bên Nhà Sàn Bác Hồ / 2023

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, Việt Nam tạm thời chia cắt làm hai miền Nam Bắc, đồng bào miền Nam sống dưới ách chiến đóng của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Dù chịu nhiều gian khổ hy sinh nhưng đồng bào miền Nam vẫn luôn hướng về miền Bắc, về Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đầu năm 1955, trên con tàu Kilinki (mang quốc tịch Ba Lan), đoàn cán bộ của Văn phòng Trung ương Cục miền Nam tập kết ra Bắc. Đoàn vinh dự được mang cây vú sữa miền Nam ra biếu Bác Hồ, thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào miền Nam đối với Bác. Bà mẹ liệt sĩ Lê Thị Sảnh (còn gọi là mẹ Tư Tố) ở Ranh Hạt thuộc ấp 10, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, là người đã trao cho đồng chí chỉ huy Đại đội 370 pháo binh, Tiểu đoàn 307 cây vú sữa cao 2 tấc được ươm trồng trong một chiếc bình tích bằng sành. Ngày mồng 3 tết năm ấy, đồng chí Lê Đức Thọ và đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh (người phụ trách đoàn) đã đưa cây vú sữa vào Phủ Chủ tịch kính tặng Bác Hồ. Bác vô cùng xúc động khi được biết đây là cây vú sữa của đồng bào tận vùng đất mũi Cà Mau gửi tặng. Cây vú sữa được Bác trồng ngay gần bờ ao, bên cạnh ngôi nhà 54, nơi Bác ở 4 năm đầu sau khi chuyển về khu Phủ Chủ tịch.

Cây vú sữa vốn là loài cây ưa khí hậu nóng ở miền Nam và ít chịu được lạnh ở miền Bắc, do vậy, những ngày đầu mới trồng, cây còn nhỏ và rất khó chăm sóc. Hàng ngày, mặc dù bận nhiều công việc, nhưng trước giờ làm việc buổi sáng, hay sau giờ làm việc buổi chiều, Bác đều dành thời gian tự tay chăm sóc, vun tưới cho cây vú sữa với tất cả tình cảm sâu nặng Bác dành cho đồng bào miền Nam. Mùa đông giá rét, Bác nhắc các đồng chí phục vụ bện rơm quấn quanh thân cây, lấy mùn tấp vào gốc để chống lạnh cho cây. Mùa mưa bão, Bác nhắc nhở anh em chằng chống cho cây khỏi đổ. Hình ảnh Bác Hồ chăm sóc cho cây vú sữa đã làm xúc động hàng triệu trái tim người dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân miền Nam – thành đồng của Tổ quốc.

Tháng 5 – 1958, Bác Hồ chuyển sang sống và làm việc tại ngôi nhà sàn. Tuy ngôi nhà sàn cách ngôi nhà Bác ở đầu tiên không xa (chỉ khoảng hơn 100m) và hàng ngày Bác vẫn về bên đó ăn cơm, tiếp khách nhưng cuối năm đó, Bác đã đề nghị chuyển cây vú sữa trồng ở phía sau nhà sàn để Bác chăm sóc được thuận tiện hơn. Dường như Bác muốn cây vú sữa miền Nam luôn ở gần bên Bác. Hàng ngày, làm việc tại nhà sàn, Bác vẫn nhìn thấy cây vú sữa để hình ảnh miền Nam luôn trong trái tim Người. Có lẽ những tình cảm yêu th­ương sâu nặng nhất Bác dành trọn cho đồng bào miền Nam. Đồng chí Phan Văn Xoàn, bảo vệ Bác từ năm 1955-1969 kể lại: Có lẽ những tình cảm yêu th­ương sâu nặng nhất Bác dành trọn cho đồng bào miền Nam. Cây vú sữa, tấm bản đồ, đó là những nơi Bác thường đối diện, trầm tư­.

Nhờ sự quan tâm chăm sóc của Bác và những đồng chí phục vụ, cây vú sữa lớn dần, cành lá xum xuê và vươn cao, rễ đâm sâu vào lòng đất, đủ sức chống đỡ mưa to gió lớn. Bác căn dặn những người làm vườn rút kinh nghiệm để chăm sóc cây vú sữa ngày càng tốt. Khi cây vú sữa ra hoa, kết quả, những lứa đầu cây ra quả, quả nhỏ và không sai. Thấy vậy, Bác nói với các đồng chí phục vụ: “Có lẽ mình chưa biết rõ cách chăm bón nên cây ra quả nhỏ và không nhiều”. Các đồng chí phục vụ thưa với Bác là cây vú sữa này do không hợp với khí hậu miền Bắc nên cho quả ít và nhỏ. Bác suy nghĩ một lát rồi nói: “Các chú có nhớ, khi đi thăm Hồ Tây với Bác, các chú đã thấy cây vú sữa ở đó ra nhiều quả và quả lại to không? Các chú cần tìm các nhà chuyên môn làm vườn để học hỏi thêm kinh nghiệm trồng cây vú sữa” (Bên Hồ Tây có một nhà nghỉ dành cho cán bộ, chiến sĩ miền Nam. Anh chị em cũng đã trồng và chăm sóc một cây vú sữa ở đây). Anh em phục vụ làm theo ý Bác. Với những phương pháp chăm sóc mới, cây vú sữa cho quả nhiều và to hơn. Thấy vậy, Bác rất vui. Có lần, đồng chí phục vụ hái quả vú sữa chín cây mời Bác, Người nói: “Chú hãy chờ cho quả chín đều, hái một lần rồi chia cho mọi người”.

Cây vú sữa trong vườn Bác nay đã trở thành biểu tượng về tấm lòng của Bác luôn nhớ tới đồng bào miền Nam ruột thịt phải chịu nỗi đau chia cắt đất nước. Từ khi Bác về cõi vĩnh hằng, các cán bộ nhân viên Khu di tích vẫn thay Bác chăm sóc, vun xới và giữ gìn cây vú sữa như lúc sinh thời Người.

Vú sữa là cây ăn quả lâu năm, sống trong điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi và được chăm sóc tốt thì sau 7 năm cây bắt đầu ra quả và nhiệm kỳ thu hoạch từ 30- 40 năm. Sau đó cây già cỗi dần cho quả nhỏ, chât lượng quả không cao. Cây vú sữa trồng trong vườn Bác gần 10 năm sau mới ra quả. Vào những năm 80 của thế kỷ XX cây vẫn ra quả. Đến những năm 90 của thế kỷ XX cây bắt đầu ra quả cách năm, quả ít và nhỏ, quả thâm và khô dần ở trên cây rồi héo và rụng. 10 năm trở lại đây cây không ra quả, cành lá xơ xác, khẳng khiu. Do cây đã già cỗi, lại sinh trưởng và phát triển trong sự khắc nghiệt của môi trường khí hậu, đất đai ở miền Bắc (dễ khiến cây sinh mối mọt, sâu bệnh); môi trường xung quanh nhiều cây cổ thụ (xoài, xà cừ…) dẫn việc đến thiếu ánh sáng để cho cây quang hợp; do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật nên dẫn đến thiếu dinh dưỡng….

Từ thực tiễn quá trình chăm sóc cây vú sữa, chúng tôi xin đề xuất một số giải pháp khắc phục nhằm kéo dài tuổi thọ của cây, tạo bộ tán lá xanh tốt như sau:

– Cưa bớt cành của những cây xung quanh, tạo không gian thông thoáng để có ánh sáng cần thiết cho cây quang hợp.

– Hàng năm cắt tỉa cành tăm, cành sâu bệnh, cây tầm gửi, phun phân bón lá, thuốc kích thích để bộ lá được xanh tốt, kích thích mầm non phát triển, dùng một số thuốc như Kích phát tố GA3 của Công ty hoá phẩm Thiên Nông, lục diệp tố, lục phong 95 của Viện Bảo vệ thực vật, Vimogren của Công ty Thuốc sát trùng Việt Nam), phun thuốc: Zineb-80w của AgriaSa hoặc Romil 72wp của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Hoà Bình… Quét vôi thân và gốc cây để hạn chế nấm và địa y phát triển làm mục vỏ cây. Phun thuốc Trebon 0,1% hoặc Supracide 0,1% trừ rệp lá cây.

– Đào rãnh theo vòng tán của cây bề rộng 50 cm, sâu 20 cm để bón phân chuồng đã ủ hoai mục, phân N-P-K mỗi năm bón hai lần vào tháng 2 và tháng 8 để kích thích rễ mới phát triển hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

– Thường xuyên kiểm tra sâu đục thân, mối mọt ở gốc để xử lý kịp thời.

Với những giải pháp này cùng sự quan tâm chăm sóc cây vú sữa hợp lý, chắc chắn cây vú sữa sẽ kéo dài được tuổi thọ, sẽ mãi xanh tốt bên ngôi nhà sàn Bác Hồ, như minh chứng cho tình yêu thương của Bác dành cho miền Nam cũng như tấm lòng của người dân miền Nam dành cho Bác – vị cha già của dân tộc./

1. Báo Tiền Phong Xuân Ất Dậu, số 25, năm 2005.

2. Hồ sơ khoa học về cây Di tich tại Phủ Chủ tịch

3. Chuyện cây trong vườn Bác Hồ, Nxb. Thanh niên, H. 2005.

Ảnh: Bác Hồ chăm sóc cây vú sữa của đồng bào miền Nam gửi tặng Người.

Cây Vú Sữa, Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa / 2023

Giới thiệu cây Vú Sữa

Cây Vú Sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng Xiêm (Sapotaceae). Vú Sữa có xuất xứ từ đảo Antilles và vùng châu Mỹ nhiệt đới. Sau đó được du nhập sang Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Giá bán và địa chỉ bán cây vú sữa

Hoa Sen Việt chuyên cung cấp cây giống vú sữa đến cây vú sữa trưởng thành. Cây giống được tuyển chọn kỹ càng, lựa chọn từ cây mẹ khỏe mạnh, chất lượng tốt nhất.

Giá bán các loại cây từ giống đến trưởng thành vui lòng gọi/zalo 0935.114.968 báo giá cây vú sữa.

– Giá cây vú sữa giống 1.000đ-2.500đ/ngọn mới cắt

– Giá cây vú sữa cao 20cm-30cm đơn giá 5.000đ- 7.000đ/ bầu tùy số lượng và thời điểm

– Giá cây vú sữa 1 năm tuổi cao 40cm đến 60cm giá từ 8.000đ/bầu đến 10.000đ/bầu

– Giá cây vú sữa 2 năm tuổi cao 70cm-1m giá 11.000đ- 18.000đ cây

– Giá cây vú sữa cao khoảng 1m-1,5m đơn giá 60.000đ/cây

– Giá cây vú sữa đường kính 5cm, cao 2m đơn giá 300.000đ/cây

– Giá cây vú sữa đường kính 15cm: đơn giá 1.800.000đ/cây

Giá cây vú sữa trưởng thành phụ thuộc vào đường kính, vanh, dáng cây, thời gian dâm ủ vú sữa. Để biết chính xác nhất giá cây vú sữa công trình, các bạn có thể gọi số điện thoại 0935.114.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (Dự án).

Địa chỉ thông tin liên hệ:

Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Cơ sở 2: Đường Thăng Long (Sau lưng trung tâm triển lãm CMT8), Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Cơ sở 3: Trong khuôn viên Viện Khoa Học Xã Hội, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Số điện thoại liên hệ: 0916.700.968 (bán lẻ) – 0905.593.968 (dự án)

Đặc điểm cây Vú Sữa:

Cây Vú Sữa thuộc cây trồng lớn nhanh, thân cây dẻo với nhiều nhánh đem lại tán lá to rộng có thể che mát cả một khoảng sân lớn. Vú Sữa thường có chiều cao trùng bình từ 10 – 15m. Nhờ có những nhánh day mảnh phát triển nhanh đem lại tán lá to lớn nhà bạn. Lá Vú Sữa có hình bầu dục với phần đầu nhọn, phiến lá đặc sắc với mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu đỏ cam. Khi đứng phía dưới nhìn lên bạn sẽ vô cùng thích thú với nét đặc sắc này. Bộ rễ cây Vú Sữa thường nông do đó vào những ngày mưa bạn không nên đứng gần cây. Tuy nhiên khi trồng một thời gian dài bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề này vì bộ rễ sẽ bám chặt với đất.

Đặc biệt cây Vú Sữa sinh trưởng rất nhanh bạn có thể trồng bất cứ vào mùa nào nó vẫn có thể phát triển tốt. Thế nhưng thích hợp nhất vẫn là vào mùa mưa, lúc đó sẽ cung cấp đầy đủ độ ẩm cho bộ rễ và giúp bạn hạn chế việc tưới nước thường xuyên.

Công dụng nổi bật đến từ cây Vú Sữa:

Chắc hẳn ai ai cũng đã từng thưởng thức vị thơm ngon tuyệt hảo đến từ quả Vú Sữa phải không? Đây là một trong những loại quả đang được yêu thích nhất hiện nay. Do đó không chỉ được trồng để thưởng thức mà loại quả này còn mang lại giá trị kinh tế cao cho mọi người. Đặc biệt khi được bảo quản lạnh bạn sẽ càng thích thú hơn khi thưởng thức bởi sự thanh mát, vị ngọt nhẹ đến từ quả Vú Sữa. Không chỉ dừng lại ở vị thơm ngon của nó mà quả Vú Sữa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: Vitamin, Photpho, sắt, carbonhydrate, calo, canxi…Nhờ vậy khi dùng quả Vú Sữa có thể tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, hạn chế tình trạng thiếu máu…Bên cạnh đó khi chị em muốn giảm cân đều rất thích ăn quả Vú Sữa bởi hàm lượng chất xơ rất cao, lại mang đến cảm giác no lâu giúp cho việc giảm cân của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng tất cả các bộ phận trên cây Vú Sữa đều mang đến các công dụng tuyệt vời cho cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta phải không?

Cách trồng và chăm sóc cây Vú Sữa:

Để có thể sở hữu những cây Vú Sữa đạt chất lượng thì quá trình chọn giống vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn nên lựa chọn giống tốt, đạt chuẩn, khả năng sinh trưởng tốt, sức đề kháng cao. Khi bạn chọn cách nhân giống từ việc chiết cành thì hãy chọn cành bánh tẻ khỏe mạnh tuyệt đối không được có sâu bệnh, độ tuổi phải đạt từ 12 – 14 tháng, da vừa hóa gỗ, chọn cành chiếc không có cành vượt.

Tuy nhiên nếu chọn phương pháp này tỷ lệ thành công sẽ thấp, thay vào đó bạn nên lựa chọn cơ sở cung cấp giống cây chất lượng như Hoa Sen Việt. Khi mua giống tại cơ sở thì cây Vũ Sữa được trồng sẵn trong bầu đã ra rễ, khả năng sinh trưởng tốt, điều này sẽ nâng tỷ lệ thành công cao hơn so với các phương pháp nhân giống khác.

Cách chăm sóc cây Vú Sữa:

Nhiệt độ và ánh sáng:

Cây Vú Sữa rất ưa sáng tuy nhiên trong thời gian mới trồng bộ rễ chưa phát triển ổn định bạn nên dùng xơ dừa hay rơm rạ, tro trấu…để cản sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời tránh làm tổn thương bộ rễ.

Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng tốt của Vú Sữa là từ 22- 34 o C, bên cạnh đó cây chỉ ra hoa khi có sự phân biệt rõ ràng giữa mùa mưa và nắng, do đó khi trồng bạn nên chú ý điều này để có thể giúp cây ra hoa đều mỗi năm.

Vì sao nên chọn Hoa Sen Việt để mua giống cây Vú Sữa?

Với những điều thú vị mà chúng tôi vừa chia sẻ về cây Vú Sữa chắc chắn giờ đây các bạn đang rất muốn mua ngay giống cây này về trồng tại vườn nhà mình rồi phải không? Với những công dụng tuyệt hảo từ rễ đến ngọn của Vú Sữa thì chúng ta không thể bỏ lỡ loài cây này được vì thế hãy nhanh chân đến ngay với Hoa Sen Việt hoặc truy cập vào website: https://www.caycanhdanang.com.vn để đặt mua cây ngay hôm nay.

Bạn đang xem bài viết Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!