Xem Nhiều 12/2022 #️ Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023 # Top 21 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời vụ thích hợp gieo ươm từ tháng 5 – 8. Cây bắt đầu cho quả sau 6 – 8 tháng trồng. Quả được thu hoạch giữa tháng ba và tháng tư, sau đó thu lại một đợt nữa trong tháng 9 và tháng 10.

Cây chùm ngây có thể trồng bằng 3 con đường : Gieo hạt thẳng, từ giâm cành và cây con có bầu. Tùy thuộc vào nguồn cung cấp vật liệu ban đầu để lựa chọn cho thích hợp.

1. Gieo ươm chùm ngây

Gieo ươm hạt Chùm ngây có thể tiến hành bằng hai cách: Gieo ươm qua bầu hoặc gieo hạt thẳng xuống đất. Quá trình gieo ươm trải qua 4 giai đoạn sinh trưởng:

– Giai đoạn nảy mầm: Hạt qua xử lý đã nứt nanh và được gieo vào bầu (hoặc xuống đất). Sau khi gieo, 3 – 4 ngày hạt nảy mầm. Thời kỳ này hạt có thể bị thối mà một trong số nhiều nguyên nhân, là do nấm Rhizoctonia.

– Giai đoạn cây mầm: Mầm cây bắt đầu nhú lên, cây mầm có mầu trắng, chưa xuất hiện lá. Giai đoạn này kéo dài 2 – 3 ngày, cây sinh trưởng nhanh. Thường xuyên theo dõi đề phòng côn trùng như Dế tấn công cây mầm.

– Giai đoạn cây mạ: Từ lúc cây có 2 lá mầm đến lá bắt đầu phát triển, giai đoạn này kéo dài 5 – 7 ngày. Thân cây mạ chưa hoá gỗ, giai đoạn này cây sinh trưởng nhanh, cần được tưới ẩm và che bóng. Đây là giai đoạn gây hại chính của bệnh thối cổ rễ, héo lá, cần chú ý phòng bệnh cho cây.

Cây mạ chùm ngây gieo hạt thẳng và cây mạ chùm ngây gieo ươm qua bầu

– Giai đoạn cây con: Từ lúc có lá kép hoàn chỉnh đến khi xuất vườn, cây bước vào giai đoạn hoàn chỉnh, rễ, thân, tán lá tiếp tục phát triển. Giai đoạn này cây hay gặp bệnh đốm thân, cần thường xuyên theo dõi. Duy trì đủ ẩm và phòng chống các loài sâu bệnh, nấm.

Cây chùm ngây con gieo hạt thẳng và c ây chùm ngây con gieo ươm qua bầu

– Tiêu chuẩn cây con xuất vườn: Tuổi cây từ 2 – 3 tháng tuổi; đường kính cổ rễ: 0,25 – 0,3 cm; chiều cao bình quân: 35 – 40 cm; cây đã hoá gỗ hoàn toàn, không bị nhiễm bệnh và cụt ngọn, bộ rễ phát triển tốt.

Cây con chùm ngây gieo hạt thẳng và cây con chùm ngây gieo ươm qua bầu đủ tiêu chuẩn xuất vườn ươm

Tỷ lệ cây chết trên phương pháp gieo bầu ít hơn (khoảng 7%) đối với phương pháp gieo thẳng (khoảng 15%).

Phương pháp gieo chùm ngây

a. Chuẩn bị: Túi bầu PE 11 x 20cm hoặc chậu cây cảnh đựng hỗn hợp ruột bầu. Thành phần ruột bầu gồm 80% đất mặt tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy, sau đó xếp thành luống có chiều ngang 0,8 – 1m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống 0,4m.

b. Xử lý hạt: Ngâm hạt chùm ngây với nước ấm 60 o C (2 sôi, 3 lạnh) trong 24 giờ, sau đó đem gieo.

c. Gieo ươm:

Hạt chùm ngây

+ Gieo trực tiếp: Dùng túi bầu PE hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước, đựng hỗn hợp ruột bầu. Sau đó đặt hạt sâu khoảng 25mm dưới lớp đất xốp, phủ và nén đất nhè nhẹ, tưới nước cầm chừng không để khô quá hoặc ướt quá. Sau 3 – 6 ngày hạt nẩy mầm, và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất sau chừng 1 tuần, tiếp tục giữ ẩm không để quá khô, tuyệt đối không để úng nước và để trong mát.

+ Ươm vào túi bầu PE hoặc chậu: Có 2 cách

Cách 1: Ngâm hạt trong nước ấm 600C (2 sôi, 3 lạnh) 24 giờ, hạt sau khi ngâm, vớt ra trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ mỗi ngày tưới một lần, 3 – 6 ngày sau hạt nẩy mầm, đem hạt ươm vào túi bầu PE hoặc chậu nhựa chứa đất tơi xốp có khoét lổ rút nước, tưới nước vừa đủ ẩm, tránh úng nước, khoảng 1 tuần sau cây nhú lên, chờ 6 – 8 tuần cây khỏe.

Hạt chùm ngây nẩy mầm

Cách 2: Đầu tiên, pha nước ấm 600C (2 sôi, 3 lạnh), ngâm hạt chùm ngây trong 24 giờ. Lấy khăn bọc hạt chùm ngây lại và để trong tối; vì, ánh sáng khuyếch tán có lợi cho cây xanh, nhưng cưỡng bức quá trình nẩy mầm. Đặc biệt là thành phần quang phổ màu xanh trong phổ ánh sáng trắng. Mỗi ngày, nhúng bọc hạt chùm ngây vào nước mưa, trở qua trở lại. Sau đó, vẩy nhẹ để đừng ứ nước bên trong. Làm cẩn thận vì có thể làm hư mầm non bên trong. Bổ sung nước cũng như tránh ẩm mốc cho hạt. Vài ngày sau, hạt nẩy mầm. Đem ươm vào chậu hoặc túi bầu PE có hỗn hợp ruột bầu, lưu ý là cả chậu hoặc túi bầu PE đều cần khoét lổ để thoát nước.

Chùm ngây gieo thẳng và chùm ngây gieo ươm qua bầu

2. Giâm cành chùm ngây

– Chọn cành giâm: Chọn những cành bánh tẻ hoặc các nhánh từ cành chính trên những cây khỏe mạnh, lấy đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ, không lấy phần ngọn. “Gốc cành được ngâm trong nước tránh cho cành khỏi mất nước”.

– Cắt cành giâm: Chọn các đoạn thân cành có đường kính từ 2 – 3 cm, cành được cắt với chiều dài từ 10 – 15 cm, mang 2 – 3 cặp lá, cắt bớt phiến lá. Các vết cắt nên cắt xéo, sắc ngọt và tránh bầm dập.

– Ngâm cành giâm vào thuốc trị nấm: Sau khi cắt ra từng đoạn cành, nhúng cành giâm vào thuốc trị nấm như: Rovral….. liều lượng sử dụng có ghi trên bao bì các loại thuốc. Thời gian ngâm vào thuốc diệt nấm bệnh từ 20 – 30 phút.

– Nhúng gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ, như NAA, IBA và NAA + IBA (tỷ lệ 1:1), nồng độ kích thích tố thích hợp từ 2.000 – 3.000 ppm, và giâm ngay vào bầu hoặc líp ươm đã soi lổ.

– Cắm cành giâm vào bầu đất líp ươm: Hỗn hợp gồm tro trấu (25%), cát sông (75%), hạt cát thô, hỗn hợp được trộn đều và cho vào bầu hoặc líp. Bầu đất, líp giâm cành, cần được đặt trong nhà polyetylen có hệ thống phun sương không liên tục, 1 giờ phun 2 phút trong 2 tuần đầu, sau 15 ngày tưới 5-6 lần/ ngày đảm bảo ẩm độ thường xuyên trên 80 % trong tuần lễ đầu, sau 45 ngày có thể cho cây ra trồng trong chậu hoặc thay bầu đất nuôi cây.

Cành giâm – rễ và chồi dâm

– Chăm sóc cành giâm: Trước khi chuyển cây ra bầu đất nên tưới nước ướt đẫm, xới nhẹ, lấy cành giâm cắm trên líp ươm vào bầu đất hoặc bầu đất giâm cành xé bỏ vỏ bầu và cắm vào bầu đất mới. Thành phần bầu đất gồm: tro trấu, đất mặt, phân chuồng. Bầu đất cần được tưới đủ ẩm trước khi cắm cành giâm đã có rễ vào bầu, líp đặt bầu ươm cành giâm cần được che nắng trong thời gian đầu, dần dần cho cành giâm tiếp xúc với nắng nhẹ, sau đó tăng dần lượng chiếu sáng để cành giâm ra rễ mạnh hơn và đưa dần cành giâm ra ánh sáng hoàn toàn. Khi cành giâm đã phát triển mạnh có thể bón phân pha loãng để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Giâm cành chùm ngây và chùm ngây 3 tháng tuổi

3. Trồng cây chùm ngây

Cây ươm trồng bằng cây con hoặc bằng cành giâm trong chậu hoặc túi bầu PE được 6 – 8 tuần lễ, đã đâm rễ và cây cứng cáp, cao 10 – 20cm có thể đem trồng.

Trồng phân tán cây cách cây từ 1,5 – 2,0m, trồng tập trung cây cách cây 2m hàng cách hàng 3m (mật độ 1.666 cây/ha).

Đào hố rộng 30 x 30cm, sâu 30cm, mỗi hố đào cách nhau 1,5 – 2m. Hố được đào trước khi trồng 7 – 10 ngày. Tiến hành bón lót phân NPK (15-15-15) từ 100-200gr/hố hoặc phân hữu cơ sinh học từ 1-1,5kg/hố. Sau khi bón phân xong phủ một lớp đất mịn dày 1-2cm.

Trước khi bỏ cây xuống hố phải xé túi bầu, lưu ý không để phạm vào rễ cái. Cho cây vào giữa hố, giữ cây thẳng, dùng tay vun lớp đất mịn xung quanh vào gốc cây. Vừa vun, vừa nén chặt gốc, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2-3cm, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khỏe, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước.

Mô hình trồng cây chùm ngây tập trung

Mô hình trồng cây chùm ngây phân tán

Nếu chỉ để thu hoạch lá và hoa, có thể trồng ngay trên luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu 25mm và cách nhau 40cm như trồng ớt.

4. Chăm sóc cây chùm ngây

– Trồng dặm: Sau khi trồng 3 – 4 tuần, tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết.

– Làm cỏ: Cỏ dại có thể được kiểm soát bằng cách làm đất kĩ lưỡng trước khi trồng và trải ni lon che phủ mặt đất. Bên cạnh đó, trồng xen canh với các cây nông nghiệp ngắn ngày, làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng.

– Bón phân: Không cần bón lót giai đoạn đầu nhưng sau khi trồng 1 năm có thể bón thúc cho Chùm ngây bằng cách đào vòng tròn xung quanh hố từ 10 – 20cm và bón phân NPK tổng hợp với liều lượng 300g/hố. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai với tỉ lệ 1- 2kg /cây đều cho kết quả sinh trưởng và phát triển khả quan. Bón liên tục trong 3 năm đầu.

– Tưới nước: Khi tiến hành trồng thâm canh, đặc biệt với cây con có bầu, việc tưới nước sẽ giúp cho hệ rễ phát triển mạnh, đặc biệt trong mùa khô hạn, thời vụ tưới nước chỉ khoảng 1 – 2 tháng.

– Tỉa cành, tỉa thưa rừng trồng: Các nghiên cứu cho thấy, tỉa cành Chùm ngây nên tiến hành khi cây cao khoảng từ 1 – 2m. Tùy theo mục đích sử dụng mà áp dụng các biện pháp tỉa cành tạo chồi khác nhau. Nếu tiến hành trồng rừng Chù m ngây với mục đích lấy gỗ công nghiệp hoặc bột giấy thì cần tiến hành vặt bỏ hoa của cây trong năm đầu tiên, đồng thời việc tỉa cành phải được tiến hành liên tục vì chồi cành phát triển rất nhanh sau khi cắt.

Cây chùm ngây dễ trồng, tăng trưởng nhanh sau 01 năm trồng có thể cao từ 4 – 5m, đường kính cổ rễ từ 5 – 6cm, và ra hoa kết trái ngay trong năm đầu tiên.

5. Thu hoạch lá chùm ngây

Cây chùm ngây sau khi trồng 3 tháng, đạt chiều cao khoảng 60cm. Tiến hành cắt ngọn và tỉa cành.

Sau khi trồng 6 tháng, cây cao khoảng 2m, đây là thời kỳ thu hoạch chính, trung bình cây có thể cho từ 500 – 900gr lá tươi/cây/tháng.

Sau khi thu hoạch lá, tiến hành bón phân và cắt tỉa. Những tược non phát triển tiến hành cắt tiếp, cắt chỉ chừa lại khoảng 10cm.

Nguồn: TS Dương Tiến Đức – Viện KH Lâm Nghiệp VN, TT Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh

Cây Chùm Ngây – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023

Cây chùm ngây hay còn được gọi là cây ba đậu dại, có tên tiếng anh là Moringa oleifera, là loại thực vật phổ biến nhất trong chi chùm ngây, thuộc họ Chùm ngây.

Chùm ngây có nguồn gốc từ vùng Nam Á, phổ biến nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi, ngoài ra đối với người Ấn Độ cây chùm ngây rất được coi trọng và được gọi với cái tên là cây độ sinh.

Đặc điểm hình dáng cây chùm ngây

Chùm ngây thuộc giống cây trồng lâu năm, có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, thân cây không có gai, óng chuốt. Lá chùm ngây là lá kép có hình giống lông chim, màu xanh nhạt, dài khoảng 30 – 65cm, lá chét có dạng hình trứng dài khoảng 0,12cm, thường có 6 – 10 đôi mọc đối xứng nhau. Hoa chùm ngây có màu trắng kem, có hình dạng giống hoa của các loại đậu, thường mọc ở nách lá thánh các chùy ngắn, hoa có lông tơ mềm và mùi hương rất dịu. Quả nang dạng treo, dài khoảng 20 – 40cm, trong quả chứa hạt, dọc theo quả có khe rãnh. Hạt chùm ngây có màu đen tuyền, có dạng hình tròn 3 góc, kích thước tương đối giống như đậu hà lan.

Đặc điểm sinh trưởng cây chùm ngây

Cây chùm ngây thích hợp trồng ở những có khí hậu tương đối mát mẻ, phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Thanh Hóa, An Giang, Phú Quốc,… Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thường ra hoa và tháng 1 – 3.

Những lợi ích của cây chùm ngây

Cây chùm ngây có giá trị cao đối với sức khỏe

Trong chùm ngây có các chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin như A, C, PP, … Được xem là loại thuốc giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư gan, buồng trứng,… Với các hoạt chất có lợi cho cơ thể, thường xuyên sử dụng chùm ngây giúp bạn có thêm nguồn năng tích cực, tăng cường đề kháng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh được một số loại bệnh. Đồng thời, chùm ngây có hàm lượng chất xơ cao làm giảm sự hấp thụ chất béo trong cơ thể, giúp quá trình giảm cân có hiệu quả và an toàn hơn. Rễ chùm ngây còn được sử dụng để điều chế thuốc, điều trị các bệnh về đường hô hấp như: ho, hạ sốt, làm dịu các cơn đau đầu, giảm căng thẳng hiệu quả. Ngoài ra, cây chùm ngây có khả năng kích thích giúp cơ thể lưu thông máu tốt, có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài tác dụng bảo vệ sức khỏe, chùm ngây còn có tác dụng hỗ trợ quá trình làm đẹp của phái nữ rất hiệu quả.

Cây chùm ngây hiện nay được hơn 80 quốc gia sử dụng phổ biến trong điều chế thuốc, ẩm thực, công nghiệp nước giải khát,… vì vậy chùm ngây có một thị trường tiêu thụ rộng lớn, nên người trồng có thể yên tâm về giá trị về đầu ra của cây. Chùm ngây có thể sử dụng được tất cả các bộ phận của cây, điều đó giúp người trồng vườn thu được lợi nhuận từ các bộ phận của chùm ngây.

Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Cách nhân giống cây chùm ngây

Gieo hạt

Chọn những hạt chắc khỏe, làm sạch hạt trước khi ngâm hạt trong nước ấm khoảng nửa ngày. Sau khi ngâm hạt xong, vớt hạt ra cho ráo nước rồi ủ tiếp hạt trong cát ẩm hoặc vỏ mùn khoảng từ 6 – 8 ngày. Trộn hỗn hợp đất bầu với tro trấu mùn cưa, và phân chuồng hoai mục, sau khi đã chuẩn bị bầu đất xong, dùng 2 ngon tay ấn mạnh chính giữa túi bầu, đặt hạt giống vào lỗ đó và phủ đắp lại. Tưới nước đều đặn cho cây đến khi cây mọc mầm thì có thể đem đi trồng.

Giâm cành

Dùng dao sắc cắt lấy đoạn cành hom có chiều dài từ 0,5 – 1m, ngâm trong thuốc kích rễ khoảng 20 phút. Sau đó, giâm cành xuống đất sâu khoảng 10 – 15cm, dùng tay nén chặt phần đất xung quanh để giữ cành hom đứng vững. Tiến hành tưới nước đều đặn cho cây liên tục, khoảng 25 ngày say cây sẽ mọc mầm và phát triển rễ.

Làm đất

Trước khi trồng chùm ngây, cần tiến hành cày bừa, làm sạch cỏ, phơi đất để phòng trừ các mầm bệnh sau này. Để cải thiện đất trồng, bạn có thể dùng thêm phân chuồng và vỏ mùn, 1 ít vôi bột để xử lý đất trồng giúp quá trình chăm sóc sau này không tốn quá nhiều công sức.

Đào hố trồng

Nên đào hố có kích thước khoảng 60x60x60, mật độ giữa các cây nên cách nhau từ 3m trở lên để đảm bảo diện tích phát triển sau này của cây.

Cách trồng cây chùm ngây

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng và hố trồng xong, nhẹ nhàng xé túi bọc bầu đất ra, đặt cẩn thận bầu cây xuống hố tránh để bầu đất bị vỡ. Dùng tay nén chặt phần đất quanh gốc lại, vun đất sao cho bề mặt đất cao hơn cổ gốc chừng 20cm để cố định phần gốc không bị lung lay. Dùng cây và dây buộc để cố định phần thân thẳng đứng không bị nghiêng và bị gió làm đổ. Có thể phủ thêm 1 lớp mỏng rơm khô xung quanh cây để giữ độ ẩm, tưới nước ngay sau đó để cây thích nghi dần với đất.

Bón phân

Cũng giống như cây đinh lăng, chùm ngây có có khả năng sinh trưởng tố dù không có phân bón. Tuy nhiên, để cây phát triển và cho hiệu quả chất lượng cao, cứ 2 tháng/lần bạn có thể bón thêm 1 lượng phân chuồng hoặc tro trấu, rải xung quanh gốc cây và những ngày mưa.

Tưới nước

Trong giai đoạn đầu, cây cần cung cấp đủ nước để phát triển rễ và cành, nên cần tưới nước ít nhất 1 lần/ngày cho cây. Khi cây đã tới giai đoạn trưởng thành bạn có thể rút ngắn lượng nước lại 2 – 3 ngày/lần cũng được. Vào mùa mưa, nên ngừng hẳn việc tưới nước để cây thoát nước nhanh hơn mà không bị ngập úng.

Làm cỏ, tỉa bớt cành

Việc làm cỏ thường xuyên cho cây, sẽ giúp cây có sự thông thoáng nhất định, và tiêu diệt được một số mầm bệnh đang chuẩn bị gây hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên tỉa bớt những cành mọc vượt, cành khô, hoặc cành bị nhiễm sâu bệnh để tiêu diệt mầm bệnh không cho lây lan, có sự thông thoáng cho cây phát triển hơn và có thể kiểm soát được chiều cao của cây.

Phòng ngừa sâu bệnh

Cần thường xuyên kiểm tra vườn và tình trạng sức khỏe của cây để có thể phát hiện sớm nhất các mầm bệnh trước khi chúng phát triển mạnh và có những biện pháp giải quyết hiệu quả.

Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh cần tiến hành cắt và tiêu hủy những bộ phận hoặc cây bị nhiễm bệnh trước khi bệnh lây nhiễm sang các cây khác.

Sử dụng thêm thiên địch, hoặc phun định kỳ các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng để khắc phục tình trạng.

Cây chùm ngây – Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

2

(40%)

1

vote[s]

(40%)vote[s]

Kỹ Thuật Trồng Cây Chùm Ngây Và Cách Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023

Cây chùm ngây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chỉnh ánh sáng. Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cổi. Cây có thể trồng quanh năm.

Sau khi chuẩn bị đất xong đào lỗ sâu 50cm và rộng 50cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5- 2m. Nếu trồng cây chùm ngây trong chậu, thì nên trồng trong chậụ lớn đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu, lưu ý không để phạm vào rễ cái. Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.

Với kỹ thuật trồng cây chùm ngây này thì sau 3 tuần là có thể hái lá và ngọn non sử dụng. Cây trồng được 1 năm tuổi đã tiến hành xén ngọn, cây cao từ 1-1,5m, củ nặng khoảng 500g và đã cho thu hoạch lá được ngay.

Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng chùm ngây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây.

Nhân giống cây chùm ngây

Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ.

– Gây trồng cây chùm ngây từ hạt:

Giống được thu hái trên các cây mẹ từ 2 tuổi trở lên. Quan sát vỏ quả chuyển từ xanh sang màu nâu hoàn toàn thì bắt đầu thu hái. Dùng cù nèo cắt từng cành nhỏ có chứa quả.

Chế biến hạt: Quả sau khi mang về phải phân loại, loại bỏ những quả nhỏ cùng tạp vật, phơi khô dưới nắng nhẹ 2-3 ngày, tách hạt khỏi vỏ quả, sau đó sàng làm sạch hạt.

Ngâm hạt giống cây chùm ngây trong nước ấm ( 2 sôi + 3 lạnh), 8 giờ sau vớt ra để ráo, sau đó ủ hạt vào cát ẩm mát. Khoảng 5 -7 ngày sau, khi thấy hạt nức nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu.

Dùng túi bầu ( rộng 8-10cm, dài 15-18cm) để cấy hạt chùm ngây ,hỗn hợp đất trồng chùm ngây là cát pha, tro trấu đã trộn sẵn. Xếp bầu theo hàng, cứ 3 hàng liền nhau thì cách 2 hàng trống để tránh cho cây con có sự cạnh tranh về không gian dinh dưỡng. Dùng ngón tay trỏ ấn vào giữa túi bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 – 30cm thì đem trồng.

– Trồng cây chùm ngây bằng cành

Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 – 5cm, mỗi cành dài 0,5 – 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước vừa phải. Sau 20 ngày cành sẽ đâm tược. Khâu chuẩn bị đất, cách trồng như trên.

Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, lúc này rễ củ đã phát triển, có thể sử dụng bộ phận này tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 – 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Áp dụng theo kỹ thuật trồng cây chùm ngây như trên sẽ đảm bảo cho cây chùm ngây giữ nguyên được các dưỡng chất vốn có của nó. Theo nghiên cứu, nếu có kỹ thuật trồng cây chùm ngây đúng cách sẽ cho giá trị dinh dưỡng cao hơn với hơn 90 dưỡng chất, bao gồm nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta- carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất… Trong đó, đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng can-xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam… Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm…

Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023

Một số nguồn nghiên cứu cho biết chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Thời vụ: cây Chùm ngây có thể trồng quanh năm vì cây Chùm ngây chịu khô hạn tốt. Ở những vùng thiếu nước thì nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5). Cây bắt đầu cho quả sau 6 – 8 tháng trồng. Quả được thu hoạch giữa tháng ba và tháng tư, sau đó thu lại một đợt nữa trong tháng 9 và tháng 10.

a. Chuẩn bị: Túi bầu PE 11 x 20cm hoặc chậu cây cảnh đựng hỗn hợp ruột bầu. Thành phần ruột bầu gồm 80% đất mặt tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và đổ vào bầu thật đầy, sau đó xếp thành luống có chiều ngang 0,8 – 1m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống 0,4m.

b. Xử lý hạt: Ngâm hạt chùm ngây với nước ấm 60 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 24 giờ, sau đó đem gieo.

c. Gieo ươm: + Gieo trực tiếp: Dùng túi bầu PE hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước, đựng hỗn hợp ruột bầu. Sau đó đặt hạt sâu khoảng 25mm dưới lớp đất xốp, phủ và nén đất nhè nhẹ, tưới nước cầm chừng không để khô quá hoặc ướt quá. Sau 3 – 6 ngày hạt nẩy mầm, và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất sau chừng 1 tuần, tiếp tục giữ ẩm không để quá khô, tuyệt đối không để úng nước và để trong mát. + Ươm vào túi bầu PE hoặc chậu: Có 2 cách ● Cách 1: Ngâm hạt trong nước ấm 60 độ C (2 sôi, 3 lạnh) 24 giờ, hạt sau khi ngâm, vớt ra trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ mỗi ngày tưới một lần, 3 – 6 ngày sau hạt nẩy mầm, đem hạt ươm vào túi bầu PE hoặc chậu nhựa chứa đất tơi xốp có khoét lổ rút nước, tưới nước vừa đủ ẩm, tránh úng nước, khoảng 1 tuần sau cây nhú lên, chờ 6 – 8 tuần cây khỏe. ● Cách 2: Đầu tiên, pha nước ấm 60 độ C (2 sôi, 3 lạnh), ngâm hạt chùm ngây trong 24 giờ. Lấy khăn bọc hạt chùm ngây lại và để trong tối; vì, ánh sáng khuyếch tán có lợi cho cây xanh, nhưng cưỡng bức quá trình nẩy mầm. Đặc biệt là thành phần quang phổ màu xanh trong phổ ánh sáng trắng. Mỗi ngày, nhúng bọc hạt chùm ngây vào nước mưa, trở qua trở lại. Sau đó, vẩy nhẹ để đừng ứ nước bên trong. Làm cẩn thận vì có thể làm hư mầm non bên trong. Bổ sung nước cũng như tránh ẩm mốc cho hạt. Vài ngày sau, hạt nẩy mầm. Đem ươm vào chậu hoặc túi bầu PE có hỗn hợp ruột bầu, lưu ý là cả chậu hoặc túi bầu PE đều cần khoét lổ để thoát nước.

– Chọn cành giâm: Chọn những cành bánh tẻ hoặc các nhánh từ cành chính trên những cây khỏe mạnh, lấy đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ, không lấy phần ngọn. “Gốc cành được ngâm trong nước tránh cho cành khỏi mất nước”. – Cắt cành giâm: Chọn các đoạn thân cành có đường kính từ 2 – 3 cm, cành được cắt với chiều dài từ 10 – 15 cm, mang 2 – 3 cặp lá, cắt bớt phiến lá. Các vết cắt nên cắt xéo, sắc ngọt và tránh bầm dập. – Ngâm cành giâm vào thuốc trị nấm: Sau khi cắt ra từng đoạn cành, nhúng cành giâm vào thuốc trị nấm như: Rovral….. liều lượng sử dụng có ghi trên bao bì các loại thuốc. Thời gian ngâm vào thuốc diệt nấm bệnh từ 20 – 30 phút. – Nhúng gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ, như NAA, IBA và NAA + IBA (tỷ lệ 1:1), nồng độ kích thích tố thích hợp từ 2.000 – 3.000 ppm, và giâm ngay vào bầu hoặc líp ươm đã soi lổ. – Cắm cành giâm vào bầu đất líp ươm: Hỗn hợp gồm tro trấu (25%), cát sông (75%), hạt cát thô, hỗn hợp được trộn đều và cho vào bầu hoặc líp. Bầu đất, líp giâm cành, cần được đặt trong nhà polyetylen có hệ thống phun sương không liên tục, 1 giờ phun 2 phút trong 2 tuần đầu, sau 15 ngày tưới 5-6 lần/ ngày đảm bảo ẩm độ thường xuyên trên 80 % trong tuần lễ đầu, sau 45 ngày có thể cho cây ra trồng trong chậu hoặc thay bầu đất nuôi cây. – Chăm sóc cành giâm: Trước khi chuyển cây ra bầu đất nên tưới nước ướt đẫm, xới nhẹ, lấy cành giâm cắm trên líp ươm vào bầu đất hoặc bầu đất giâm cành xé bỏ vỏ bầu và cắm vào bầu đất mới. Thành phần bầu đất gồm: tro trấu, đất mặt, phân chuồng. Bầu đất cần được tưới đủ ẩm trước khi cắm cành giâm đã có rễ vào bầu, líp đặt bầu ươm cành giâm cần được che nắng trong thời gian đầu, dần dần cho cành giâm tiếp xúc với nắng nhẹ, sau đó tăng dần lượng chiếu sáng để cành giâm ra rễ mạnh hơn và đưa dần cành giâm ra ánh sáng hoàn toàn. Khi cành giâm đã phát triển mạnh có thể bón phân pha loãng để giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

3. Trồng cây và chăm sóc

a. Trồng cây – Cây ươm trồng bằng cây con hoặc bằng cành giâm trong chậu hoặc túi bầu PE được 6 – 8 tuần lễ, đã đâm rễ và cây cứng cáp, cao 10 – 20cm có thể đem trồng. – Trồng phân tán cây cách cây từ 1,5 – 2,0m, trồng tập trung cây cách cây 2m hàng cách hàng 3m (mật độ 1.666 cây/ha). – Đào hố rộng 30 x 30cm, sâu 30cm, mỗi hố đào cách nhau 1,5 – 2m. Hố được đào trước khi trồng 7 – 10 ngày. Tiến hành bón lót phân NPK (15-15-15) từ 100-200gr/hố hoặc phân hữu cơ sinh học từ 1-1,5kg/hố. Sau khi bón phân xong phủ một lớp đất mịn dày 1-2cm. – Trước khi bỏ cây xuống hố phải xé túi bầu, lưu ý không để phạm vào rễ cái. Cho cây vào giữa hố, giữ cây thẳng, dùng tay vun lớp đất mịn xung quanh vào gốc cây. Vừa vun, vừa nén chặt gốc, lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2-3cm, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khỏe, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước.

b. Chăm sóc – Sau khi trồng 3-4 tuần, tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết. – Làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng. – Chăm sóc định kỳ 2 lần/năm, gồm phát dọn thực bì, làm cỏ, bón phân, vun gốc cây rộng 1m và bón phân cho cây, chăm sóc lần 1 lượng phân bón 100gr- 200gr NPK/lần bón. Bón liên tục trong 3 năm đầu. – Cây chùm ngây dễ trồng, tăng trưởng nhanh sau 01 năm trồng có thể cao từ 4 – 5m, đường kính cổ rễ từ 5 – 6cm, và ra hoa kết trái ngay trong năm đầu tiên. – Nếu chỉ để thu hoạch lá và hoa, có thể trồng ngay trên luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu 25mm và cách nhau 40cm như trồng ớt.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây Trong Thùng Xốp / 2023

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây chùm ngây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Cây chùm ngây không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ. Hạt giống chùm ngây bạn có thể tìm mua tại các của hàng bán đồ nông sản về ươm. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở vựa giống.

2. Ngâm ủ, gieo hạt và trồng cây

Trồng cây chùm ngây từ hạt:

Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống cây chùm ngây vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt vào cát ẩm. Khoảng 5 -7 ngày sau, khi thấy hạt nứt nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu.

Dùng bầu rộng từ 8-10cm, dài 15-18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 – 30cm thì đem trồng.

Khi cây chùm ngây trồng được 6 tuần tuổi, cao từ 25-30cm thì đào lỗ sâu 30cm, rộng 30cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m – 2m.

Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu (không để phạm vào rễ cái). Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.

Trồng cây chùm ngây bằng cành, hom rễ, củ:

Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 – 5cm, mỗi cành dài 0,5 – 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu dâm chồi.

Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, sử dụng bộ phận rễ tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 – 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.

Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây.

Thường xuyên nhổ cỏ, vui xới, tưới nước cho cây chùm ngây.

Khi trồng cây chùm ngây được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phần bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 tháng thì bón 1 đợt.

Thu hoạch lá: Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính.

Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao. Quả già có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt rang ăn.

Bạn đang xem bài viết Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!