Xem Nhiều 5/2023 #️ Trồng Rau Sạch Sử Dụng Phân Bón Nào Tốt Và An Toàn Cho Sức Khỏe Người Dùng # Top 13 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 5/2023 # Trồng Rau Sạch Sử Dụng Phân Bón Nào Tốt Và An Toàn Cho Sức Khỏe Người Dùng # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Rau Sạch Sử Dụng Phân Bón Nào Tốt Và An Toàn Cho Sức Khỏe Người Dùng mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng sau sạch hiện tại đang là xu hướng của rất nhiều cá nhân và gia đình khi nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng tăng. Tuy nhiên để trồng rau sạch hiệu quả thì ngoài việc hiểu biết về kỹ thuật tưới nước, làm đất,…là chưa đủ. Để đảm bảo chất lượng rau an toàn với năng suất cao thì yếu tố phân bón có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả vụ mùa và hiệu quả kinh doanh rau sạch. Lựa chọn đúng loại phân, thực hiện bón phân đúng cách, đúng liều lượng mới có thể giúp tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và tăng chất lượng nông sản ngon hơn.

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ trên, để không mất thời gian phối trộn, ủ phân bạn có thể sử dụng 2. Phân bón hữu cơ sinh học Trường Sinh Phân bón hữu cơ sinh học Trường Sinh/ phân bón hữu cơ sinh học silic Trường Sinh. Với thành phần bao gồm: Chất hữu cơ kết hợp các loại khoáng chất đa vi lượng, cùng hệ vi sinh có trong phân sẽ cung cấp cho vườn rau của bạn một lượng dinh dưỡng khá lớn đồng thời mang lại những lợi ích sau:

Cây phát triển nhanh, mập mạp, lá xanh và dày.

An toàn cho rau màu và người sử dụng vì là chế phẩm hữu cơ tự nhiên, không có thuốc bảo vệ thực vật.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Lượng đạm dồi dào, cho cây khỏe mạnh vượt trội.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cây, hạn chế sâu bệnh hại tấn công.

Giúp đất trồng ngày càng tơi xốp, không bị thoái hóa sau nhiều vụ mùa.

Làm thế nào để mua được phân bón hữu cơ sinh học Trường Sinh chất lượng và uy tín?

Hiện tại, Trường Sinh đang cung cấp 2 loại phân bón ra thị trường là:Phân bón hữu cơ sinh học Trường Sinh và phân bón hữu cơ sinh học Silic Trường Sinh. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài: 1900.56.56.81 để được giới thiệu địa chỉ mua hàng chất lượng và uy tín!

ĐẶT HÀNG NGAY TẠI ĐÂY!

Trồng Rau Sạch Tại Nhà Nên Sử Dụng Phân Bón Gì Để Đảm Bảo An Toàn Cho Sức Khỏe?

Xu hướng trồng rau sạch đang mở rộng ở các khu đô thị và ngay cả nông thôn. Với mục đích là người trồng rau có khả năng tự cung cấp nguồn dinh dưỡng sạch cho cả gia đình. Hạn chế việc sử dụng nguồn rau không rõ nguồn gốc hoặc chứa các chất gây độc hại cho cơ thể.

Tuy nhiên để trồng rau sạch hiệu quả thì chỉ dừng lại việc hiểu biết về kỹ thuật tưới nước, làm đất…là chưa đủ. Để tăng năng suất và chất lượng rau, bạn cũng nên chú ý dùng đến những loại phân bón thích hợp. Bón phân đúng cách, không chỉ giúp tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh mà còn làm tăng chất lượng nông sản ngon hơn.

Có thể bao gồm các loại: phân chuồng, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác, phân vi sinh … Nhưng để trồng rau sạch tại nhà thì nên ưu tiên các loại phân dễ sử dụng như: phân xanh, phân trùn quế…

– Phân xanh: là loại phân cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng. Được chế biến từ rác thải phế phẩm hữu cơ như thực phẩm thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng, bã cà phê, lá cây…đã ủ hoặc bón trực tiếp cho cây.

– Phân trùn quế: là loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả, chống thoát nước ở cây trồng, đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất.

Các loại rau ăn lá thì cần hàm lượng đạm (đa lượng) là chính còn trung, vi lượng như Mg, Mn, Zn, S, K…thì cần ít. Nên phân hữu cơ thích hợp dùng nhiều cho rau ăn lá. Những loại rau thích hợp bón phân hữu cơ là: rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm, rau răm,…

– Thông thường, phân hữu cơ được dùng để bón lót cho cây trồng. Bằng cách trộn phân hữu cơ chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp.

Ví dụ: trộ phân trùn quế :tro trấu: xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:0.3

– Thời điểm dùng phân hữu cơ để bón cho rau là sau mỗi đợt thu hoạch.

Sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây thì hương vị rau sẽ đậm đà và tự nhiên hơn.

Nếu cây rau nhà bạn trông có xanh nhợt nhạt 1 chút, lá nhỏ một chút thì cũng đừng lo ngại nhiều. Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng có làm hương vị ngon hơn nhưng đổi lại trong cây rau không đẹp mắt là điểm hạn chế của dòng phân bón này.

Các loại phân bón hữu cơ bạn có thể dùng cho rau sạch: Phân bón hữu cơ Organic Agrifert (Đức), Kanso Keifun (Nhật Bản), Grow Express (Bỉ)…

Là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng (vô cơ) thu được qua quá trình vật lý, hóa học.

Nếu dùng phân hữu cơ có thể cung cấp tốt hàm lượng cho rau sạch phát triển thì việc bón phân vô cơ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài hàm lượng đạm cần thiết, ngoài ra cần bổ sung thêm phân lân và kali, để cây rau được phát triển tòa diện.

– Đạm: giúp quá trình phát triển thân lá, quan trọng trong giai đoạn từ cây non đến khi ra hoa

– Lân: cần cho giai đoạn cây ra hoa, đậu quả…

– Kali: giúp chống rụng quả

Cho nên ngoài các cây rau lấy lá, thì các loại rau ăn củ hay quả khác nên chú ý bổ sung hàm lượng lân và kali thích hợp để kết quả thu hoạch được nhiều nông sản sạch.

Được dùng cho tất cả các loại rau ăn lá đến lấy củ hay quả như: đậu, mướn, khoai tây, khoai lang, cà chua, bầu, bí….

– Bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá nhỏ (khoảng 4-5 cặp lá thật), chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

Đầu tiên: Bón phân lân, tỉ lệ 2 muỗng (cà phê nhỏ) pha 10 lít nước,

3 ngày sau: Bón phân urê, tỉ lệ 1 muỗng (cà phê) trong 10 lít nước,

Tuần sau: bón DAP hay NPK 16.16.8, tỉ lệ 1 muỗng (cà phê) rải xung quanh gốc rau, sau đó phủ ít đất lên trên..

– Lưu ý thời gian bón phân vô cơ cho rau sạch phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch .Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau.

– Liều lượng bón phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì

– Nên tưới lúc chiều mát hoặc sáng sớm, trời không mưa. Sau đó tưới đẩm rửa lại lá vào sáng hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

Các loại phân bón vô cơ có thể dùng bón cho rau sạch: NPK 15-15-15, NPK 19-9-19, NPK 16-16-16

– Đối với phân hữu cơ:

+ Nếu dùng phân chuồng: cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn.

+ Không dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch vì như vậy làm rau rất dễ bị nhiễm bệnh.

+ Không nên dùng phân hữu cơ được chế biến từ rác thải thành phố, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

– Đối với Đạm:

+ Định kỳ theo dõi đặc điểm của các loại rau trồng tại nhà ăn lá mà tưới phân đạm.

+ Phân đạm nên càng pha loãng càng tốt, tưới vào gốc, tránh tưới trên lá.

+ Chú ý lượng phân bón tưới nên tuân theo hướng dẫn.

+ Trước lúc thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao..ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng – Hạn chế dùng phân phun lên lá cho các loại rau ăn lá.

Để việc trồng rau sạch tại nhà trở nên an toàn và hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng các loại phân trên và tuân thủ đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch, tránh để lại tồn dư của chất vô cơ.

Việc phối hợp sử dụng giữa phân hữu cơ và phân vô cơ để bón cho cây rau là giải pháp tối ưu để tiết kiệm kinh tế và giúp hương vị rau được ngon miệng.

-GFC-

Chi Tiết Cách Trồng Khổ Qua Rừng Sạch, An Toàn, Tốt Cho Sức Khỏe

Cách trồng khổ qua rừng ngoài đất

Phương pháp trồng khổ qua rừng ngoài đất được nhiều gia đình áp dụng với mục đích kinh doanh số lượng lớn. Trước khi trồng bạn cần dọn sạch vườn, loại bỏ cỏ dại, dây leo và khử độc cho đất bằng vôi bột nếu cần.

Tiếp theo thực hiện xới đều đất cho tơi xốp và mổ hốc, mỗi hốc cây cách nhau khoảng 20cm – 50cm, sâu khoảng một lóng tay. Nếu có tro trấu hay cám dừa hãy cho thêm vào mỗi hốc khoảng 100g để giữ ẩm cho cây. Cuối cùng cho hạt giống vào hốc, lưu ý đặt hạt sâu khoảng ½ lóng tay rồi lấp lại và tưới nước giữ ẩm. Sau khoảng 7 ngày, hạt khổ qua rừng sẽ nảy mầm.

Cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp

Cách trồng khổ qua rừng này được các gia đình bị hạn chế về mặt diện tích và đất trồng sử dụng, điển hình như các khu vực thành phố. Cách trồng rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị sẵn đất rồi cho gần đầy thùng xốp đã được thiết kế lỗ thoát nước dưới đáy.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khổ qua rừng đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống khổ qua rừng hiện nay được bán tại nhiều nhà vườn. Khi mua bạn nên lựa chọn nhà vườn uy tín, chất lượng và mua hạt giống khổ qua rừng F1 nhằm đảm bảo cây sinh trưởng tốt, khả năng chống lại bệnh tật cao và cho năng suất hiệu quả.

Bước 2: Ngâm hạt giống khổ qua rừng

Sau khi tìm mua được hạt giống tốt bạn thực hiện ươm hạt giống

Pha nước ấm với tỷ lệ 3 sôi – 2 lạnh

Cho hạt giống khổ qua rừng vào ngâm từ 4 tiếng – 5 tiếng

Tiếp theo vớt hạt ra và ủ tiếp bằng khăn ẩm, lưu ý ủ thành từng lớp mỏng, không quá dày.

Sau 24 giờ ủ giống chúng ta đem rửa sạch hết lớp vỏ nhờn bên ngoài rồi tiếp tục ủ thêm

Khoảng 36 tiếng sau thấy hạt giống có dấu hiệu nứt mầm thì mang đi gieo trồng vào đất đã làm sẵn.

Bước 3: Xử lý đất trồng

Mặc dù là giống cây không kén đất trồng, nhưng khổ quá rừng thích hợp trồng nhất ở đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và pha cát; có độ pH = 6. Nếu trồng khổ qua rừng trong thùng xốp bạn có thể mua đất sạch được xử lý tạp chất kỹ lưỡng.

Quá trình làm đất không quá phức tạp, bạn chỉ cần dọn sạch cỏ dại, cây leo xung quanh,…dồn thành đống hoặc phơi khô rồi đốt lấy tro rắc khắp vườn. Tiếp theo tạo hàng và hốc; khoảng cách hàng và hàng bạn nên để từ 60cm-1m; khoảng cách các hốc khoảng 20cm -50cm. Ngoài ra, khi trồng khổ quan rừng cũng cần chú ý tới thời vụ. Nếu gieo trồng vào mùa hè không nên lên liếp cao, còn vào mùa mưa nên lên liếp cao khoảng 30cm – 40cm.

Lưu ý, khu vực trồng khổ qua rừng hay bất kỳ loại rau quả, thảo mộc nào cũng phải tránh xa khu vực bệnh viện hay nơi có chất thải công nghiệp tối thiểu 2km. Trong đất có thể chứa một lượng nhỏ kim loại, nhưng tuyệt đối không được phép có tồn dư chất hóa học độc hại.

Bước 4: Tiến hành trồng khổ qua rừng

Hạt giống sau khi được ủ và đất trồng sau khi được xử lý kỹ lưỡng chúng ta bắt đầu gieo trồng.

Cho hạt giống xuống hốc đã tạo sẵn, có thể cho 1-2 hạt trong cùng 1 hốc

Gieo hạt tới đâu thực hiện phủ kín đất tới đó, không để hạt gặp ánh nắng

Sau khi gieo hạt giống xong, thực hiện tưới nước và giữ ẩm cho cây mỗi ngày.

Bước 5: Chuyển chậu trồng

Bước này được áp dụng nếu bạn lựa chọn cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp. Hạt giống sau khi được gieo từ 4-5 ngày sẽ phát triển thành cây non. Sau đó chúng ta chăm sóc cây trong vòng 20 ngày và chọn những cây có sự sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và chuyển qua chậu trộng có kích cỡ lớn với đường kính trên 30cm và chiều cao cũng lớn hơn 30cm. Mỗi chậu có thể trồng từ 1- 2 cấy con.

Bước 6: Làm giàn leo cho cây khổ qua rừng

Sau khoảng thời gian gieo trồng hơn 1 tháng cây bắt đầu ra 5 -6 lá, cao khoảng 25-30cm và xuất hiện tua cuốn thi chúng ta cần làm giàn leo cho khổ qua rừng. Chúng ta có thể tận dụng cây tre nhỏ, thanh sắt hoặc tấm lưới để làm giàn cho khổ qua rừng bám và leo lên. Để cây leo đúng dàn, không bị bò xuống đất chúng ta dùng dây vải buộc nhẹ những ngọn khổ qua vào giàn leo.

Chi tiết kỹ thuật chăm sóc khổ qua rừng

Sau khi gieo trồng cần chú ý chăm sóc khổ qua rừng hàng ngày để cây có thể phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao sau này.

Cách chăm sóc khổ qua rừng nhanh lớn, khỏe mạnh

Tưới nước 2 lần/ 1 ngày cho cây, nếu vào mùa mưa không cần thường tưới nhằm tránh làm úng rễ cây.

Khi cây ra hoa phải cung cấp đủ nước tránh tình trạng để cây bị héo và rụng hoa. Lưu ý khi tưới cây không dùng vòi phun mà tưới trực tiếp vào gốc tránh làm rụng hoa và trái non.

Chủ động thụ phấn cho hoa cái để cây đậu nhiều quả hơn. Mỗi sáng từ 9 giờ – 10 giờ chúng ta ngắt hoa đực và úp vào nuốm hoa cái (hoa đực không có bầu phính ở dưới, hoa cái có bầu phính bên dưới). Ngoài ra, chúng ta có thể nuôi thêm tổ ong mật bên góc vườn để ong giúp thụ phấn cho cây và lấy mật dùng sau này.

Kỹ thuật bón phân cho cây

Cây khi ra 2 -3 lá chúng ta nên pha 1 lít nước với Halifax hoặc phun phân Super Growth để cung cấp dưỡng chất cho cây. Lưu ý, khoảng 7 ngày sẽ phun 1 lần.

Cây được khoảng 20 ngày tuổi thực hiện bón 100g Multi vào mỗi gốc khổ qua rừng. Sau đó cứ 15 ngày chúng ta lại bón 1 lần nữa cho tới khi cây ra hoa và đậu trái

Sau khoảng 40 -45 ngày gieo trồng, khổ qua rừng bắt đầu ra hoa thì ngưng phun Super Growth rong biển cho cây.

Có nhiều trường hợp cây trồng hơn 30 ngày tuổi mà chưa ra hoa. Lúc này chúng ta sử dụng Bloom & Fruit và NPK 6-15-6 (pha với tỷ lệ 5ml mỗi loại với 1 lít nước) hoặc pha 1ml TP108 với 1 lít nước rồi phun ướt đều trên thân lá. Khoảng 7 ngày phun 1 lần để khổ qua rừng ra hoa nhiều hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình nuôi trồng khổ qua rừng cần chú ý phòng ngừa một số loại sâu và bệnh thường gặp:

– Bọ trĩ, bù lạch, rầy lửa: là dạng ấu trùng, thành trùng rất nhỏ màu trắng hơi vàng. Chúng sống tập trung ở đọt non hay mặt ngoài lá non và hút nhựa từ cây làm đọt không phát triển, lá bị xoắn và đổi sang màu vàng đỏ. Chúng ta cần thường xuyên thăm khám cho cây, nếu phát hiện phải diệt trừ từ sớm tránh lây lan rộng. Tuy nhiên đây là những loại sâu có sức đề kháng cao, vì vậy cần thay đổi thuốc diệt thường xuyên. Chung ta có thể sử dụng một số thuốc đặc trị sau để phun cho cây: Pegasus 500EC, Applaund 10WP, Trebon 10EC.

– Rầy nhớt, rệp dưa: là hai loại ấu trùng và thành trùng nhỏ, có màu xanh vàng. Chúng sống thành từng đám dưới lá non và hút nhựa làm chậm sự phát triển của cây. Để diệt trừ chúng có thể sử dụng Sumi alpha 5EC hoặc Trebon 10EC.

– Sâu ăn tạp: thường đẻ trứng vào mặt dưới của lá, chúng đẻ thành từng ổ và buổi đêm. Sâu non sau khi nở sống thành từng ổ và ăn lá non, ngọn non, sau khi trưởng thành sẽ hóa nhộng trong đất. Để diệt trừ loại sâu này chúng ta dùng que đèo gốc và bắt sâu vào sáng sớm. Ngắt bỏ những lá có trứng hoặc sâu non. Nếu có khoảng 5% cây khổ qua rừng bị hại, hãy dùng thuốc Oncol 5G dạng hạt rắc quanh các gốc cây với khối lượng 2,3kg/ 1ha. Bên cạnh đó, nên kết hợp phun thuốc BT 0,3%. Trường hợp mật độ sâu nhiều từ 10 con/1m2 thì dùng Trebon 10EC 0,1% hoặc Sherpa 25EC hòa nước phun với lượng 0,5 lít/ 1ha.

– Sâu đục quả: Đây là loại sâu thường gặp và là đối tượng cần loại trừ chính. Loại sâu này đến nay vẫn phải dùng thuốc hóa học để đặc trị, chúng ta có thể sử dụng Pegasus 250SC, Sherpa 25EC, Sumidicin 20 EC 0,1%.

– Héo tóp thân, héo cây con: bệnh do nấm gây ra và thường ở gốc cây con, nơi ruộng có độ ẩm cao. Loại nấm này làm cho cây bị khô gốc và héo dần rồi chết. Chúng ta có thể dùng Score 250 ND, 0,5 lít/ha hoặc Aliette 80WP liều lượng 1kg/ha điều trị.

– Chạy dây, ngủ ngày, chết muộn: Bệnh do nấm gây ra, cây con có dấu hiệu mất nước, héo dần từ ngọn tới thân rồi chết rạp từng đám. Đối với cây trưởng thành sẽ phát hiện bệnh ở hoa và quả bị héo thành từng nhành. Để điều trị chúng ta dùng Aliette, Ridomil, Rovral với liều lượng 1kg/ha.

– Đốm phấn sương mai: Loại bệnh này cũng do nấm gây ra. Bệnh gây hại từ gốc rồi chuyển dần lên lá và ngọn. Dấu hiệu nhận biết là những vệt màu vàng nhạt, sau chuyển sang nâu. Dùng một số thuốc sau để điều trị bệnh Ridomil, Mancozeb, Aliette 1kg/ha.

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt sâu bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Chọn đúng thuốc, đúng đối tượng sâu bệnh

Sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng

Phụ xịt hoặc rắc dưới gốc phải đúng cách

Vào thời điểm thu hoạch tuyệt đối không phun thuốc

Trước thu hoạch phải cách ly thuốc tối thiểu 10 ngày

Quá trình điều trị sâu bệnh có thể kết hợp 1 thuốc sâu và 1 thuốc bệnh trong 1 lần phun nhằm giảm số lần phun thuốc/ 1 vụ.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe

Thông tin tác giả

Nongphu.net đã hướng dẫn các bạn trồng và chăm sóc các loại rau tốt cho sức khỏe, đơn giản, dễ thực hiện. Tiếp nối bài viết Cách trồng rau dền trong thùng xốp ăn quanh năm, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về Kỹ thuật trồng rau dền và chăm sóc rau dền an toàn cho sức khỏe.

Thời vụ

Rau Dền có thể trồng quanh năm. Nhưng thời vụ tốt nhất để trồng là vụ Xuân Hè  từ tháng 1-5 dương lịch. Kết hợp với tưới đủ nước trong giai đoạn này thì sẽ cho năng suất rất cao. Nếu trồng vào mùa mưa phải có màng lưới hay bạt che để tránh giập lá.

Chuẩn Bị Đất

Chuẩn bị đất: – Làm sạch cỏ – bón vôi – cày đất – phơi ải từ 7-10 ngày. Mục đích để giúp đất tơi xốp, tăng độ PH, diệt trừ sâu hại và nấm bệnh trong đất. – Đất thích hợp để trồng rau ăn lá là đất không bị phèn, độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5. Lên Liếp (làm luống):  – Đất phải cày bừa, băm nhỏ. – Mỗi liếp rộng 0,8- 1m có thể 1,5m. Tùy địa thế đất mà bà con có cách lên liếp khác nhau. Liếp cao 20-30cm. Bà con nên bố trí đường đi giữa 2 liếp rộng 0,4-0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch, chăm sóc sau này.

Gieo, Trồng Cây Con

Gieo hạt đều trên các liếp ương. Sau đó bà con rải nhẹ một lớp tro trấu rồi tưới nước sau khoảng 15 ngày bà con bứng cây con trên liếp đem cấy. Nên cấy cây con vào buổi chiều mát, hoặc lúc trời không có nắng. Thường 3 ngày đầu cây dễ bị héo nên trong 3 ngày đầu nên tưới nước 3 lần/ngày, để đảm bảo tỉ lệ cây con sống và phát triển đồng đều sau này.

Bón Phân, Tưới Nước, Làm Cỏ.

Bón phân trong kỹ thuật trồng rau dền rất quan trọng.

Bón Phân: – bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7-10-ngày. Hòa ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau bà con tưới rửa lá tránh tình tạng cháy lá.

– bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

– bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP + nước bánh dầu

Sử Dụng Phân Bón Lá: – Cứ 7-10 ngày phun một lần bà con tham khảo một số loại phân sau đây: * Phân hữu cơ rong biển canada 95%. * HVP 401N chuyên dùng rau củ.

Phòng Trị Sâu Bệnh

Đối với nhóm rau ăn lá nên áp dụng triệt để các biện pháp IPM trong phòng  trừ dịch hại. IBM là phương pháp hiệu quả nhất trong kỹ thuật trồng rau dền. Không những bảo vệ sức khoẻ cho người sản xuất, tiêu dùng và môi trường. Mà còn  đem hiệu quả rất lớn về kinh tế

* Khi mật độ sâu nhiều thì bà con nên phun xịt các loại thuốc hóa học, sinh học. Kỹ thuật trồng rau dền chỉ ra rằng bạn cần phải tuân theo 4 quy tắc sau:

– Đúng thuốc.

– Đúng lúc.

– Đúng liều lượng, nồng độ.

– Đúng cách và Thời gian cách ly.

•    Sâu hại.  – Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Thuốc trị  Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 ec, Tasieu 1.9 ec •    Nấm bệnh: – Thối cổ rễ: phun thuốc, Thane M 80WP, Kasuran, Viben C – Cháy lá, đốm lá: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP. – Thối bẹ: No Mildew 25 WP, Thane M 80WP

Thu Hoạch

Áp dụng kỹ thuật trồng rau dền thì sau khi trồng 30-35 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.

Thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hay nia phơi khô khoảng 2-3 ngày. Vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

Bạn đang xem bài viết Trồng Rau Sạch Sử Dụng Phân Bón Nào Tốt Và An Toàn Cho Sức Khỏe Người Dùng trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!