Xem Nhiều 12/2022 #️ Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao / 2023 # Top 20 Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xem Nhiều 12/2022 # Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao / 2023 mới nhất trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sản xuất và tiêu thụ rau quả trên thế giới và tại Việt Nam không chỉ quan trọng về mặt kinh tế mà còn là vấn đề sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Đặc biệt những loại rau ăn quả mang lại giá trị kinh tế to lớn và thúc đẩy các hướng nghiên cứu mà dưa lưới là một trong số đó.

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao; có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi; Ai Cập là nơi trồng đầu tiên, sau đó là Hy Lạp, La Mã. Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bán tươi và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế, thành phần của dưa lưới có chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương, …

Ở nước ta, hiện có nhiều loại dưa lưới. Ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương trái nhỏ, thơm, ngọt, thì những năm gần đây, Công ty Giống cây trồng Nông Hữu đã đưa vào sản xuất một số giống lai F1 nhập nội cho năng suất cao (35 tấn/ha), thơm ngon, độ đường (Brix) cao từ 15-18 độ, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối vi khuẩn. Chu Phấn và Taki là hai giống đã được khảo nghiệm và đánh giá phù hợp với điều kiện nhà màng. Taki có độ Brix cao, có khả năng kháng bệnh tốt hơn nên được khuyến khích trồng nhiều hơn. Một số giống dưa lưới được lai tạo phổ biến như Dưa Vân là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất; dưa lưới Hami (Cucumis melo var. saccharinus) có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc…

Một số giống dưa lưới phổ biến tại Việt Nam

Công nghệ trồng dưa lưới của Khu Nông nghiệp Công nghệ cao chúng tôi

Dựa trên những kết quả nghiên cứu của thế giới về chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật bấm ngọn, chế độ tưới, mật độ trồng, v.v… Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc AHTP – Khu Nông nghiệp Công nghệ cao chúng tôi đã có những nghiên cứu đưa ra quy trình canh tác, đồng thời áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất dưa lưới sạch, năng suất gấp 3 thông thường và được các hệ thống siêu thị ưa chuộng. Quy trình trồng dưa lưới tại AHTP nghiên cứu trong nhà màng trên giá thể, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đạt hiệu quả cao và sẵn sàng chuyển giao với các khâu căn bản là giống, cây con, giá thể, trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị cây con và giá thể

Sử dụng khay ươm cây thường bằng vật liệu xốp (50 lỗ/khay) để gieo hạt. Giá thể gieo hạt là mụn xơ dừa đã được xử lý chất chát (tanin), phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân chuồng) đã được xử lý bằng tricoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng là 70% + 20% + 10%, rồi cho vào đầy lỗ mặt khay và tiến hành gieo 1 hạt/lỗ. Sau đó tưới nước giữ ẩm hằng ngày, khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Khi cây xuất hiện lá thật thứ nhất thì phun phân bón lá Growmore 30-10-10, nồng độ 1 g/lít nước.

Cách vào giá thể trong khay xốp gieo hạt.

Hạt dưa lưới sau gieo 5 ngày.

Mụn xơ dừa và hồ chứa để xử lý.

Dạng trồng bằng túi nilon trắng kích thước 40 cm x 40 cm, đục lỗ ở đáy túi.

Dạng trồng luống có kích thước cao 30 cm, rộng 30 cm và dài 20 – 30 m.

Trồng và chăm sóc

Nên trồng vào buổi chiều mát, đặt cây nhẹ nhàng để tránh tổn thương cây con, không nén quá chặt, trồng xong phải tưới nước ngay. Mật độ và khoảng cách trồng vào mùa khô là hàng kép kiểu nanh sấu, đạt 2.500-2.700 cây/1.000 m2; mùa mưa trồng hàng kép đạt 2.200 – 2.500 cây/1000 m 2.

Tưới nước: sử dụng giếng khoan hay nước sông suối, pH từ 6 -7, không mặn, không phèn.

Phân bón như KNO 3, MgSO 4, K 2SO 4, (NH 4) 2SO 4, Ure, KH 2PO 4, Ca(NO 3) 2 thường được hòa vào nước thành dung dịch dinh dưỡng tưới cây, đảm bảo đủ các nguyên tố cần thiết cho sinh trưởng và phát triển là K, N, P, S, Ca, Mg. Dung dịch dinh dưỡng và nước tưới được cung cấp đồng thời qua hệ thống tưới nhỏ giọt có nồng độ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Sử dụng ong mật thụ phấn cho dưa lưới trồng trong nhà màng.

Bấm ngọn chính khi cây được 23 – 25 lá.

Bấm ngọn bên, bấm chừa lại 2 lá.

Loại sâu hại dưa lưới trồng trong nhà màng chủ yếu là bọ trĩ (Thrips palmi Karny) và bọ phấn (Bemisia tabaci). Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô, gây hại nặng giai đoạn cây con đến ra hoa, đậu trái. Bọ phấn hoạt động vào sáng sớm và chiều mát, hút nhựa làm cây có thể bị héo, ngã vàng và chết; truyền các bệnh virus. Để phòng, trừ có thể dùng bẫy dính; thiên địch nhện nhỏ (Amblyseius cucumber), bọ xít (Orius sauteri và Orius strigicolly), phun thuốc bảo vệ thực vật; vệ sinh vườn trồng, v.v…

Một số bệnh phổ biến gây hại dưa lưới như bệnh phấn trắng do nấm Erysiphe cichoracearum De Candolle hại lá, thân, cành ngay từ thời kỳ cây con; bệnh sương mai giả do nấm Pseudoperonospora cubensis, gây hại trên tất cả các bộ phận nhưng phổ biến nhất là lá; bệnh nứt thân chảy nhựa do nấm Mycosphaerella melonis, gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi trên lá và cuống quả, gây nứt, chảy nhựa, cây có thể bị khô chết. Cách phòng trừ là vệ sinh đồng ruộng, thu dọn sạch tàn dư thân lá bị bệnh, tiêu diệt cỏ dại, mật độ trồng hợp lý, bón phân cân đối N-P-K; phun thuốc kịp thời khi phát hiện bệnh,…

Triệu chứng của Mycosphaerella melonis.

Đánh giá hiệu quả kinh tế

Đánh giá hiệu quả của mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt dựa trên kết quả thực tế tính trên 1.000 m 2, thời gian của 1 vụ trồng là 70 ngày.

Hai khoản đầu tư quan trọng là cơ sở vật chất:

* Nhà màng: 400.000 đồng/m2 x 1000 m 2= 400.000.000 đồng. Khấu hao trong 10 năm.

* Hệ thống tưới nhỏ giọt: 30.000.000 đồng. Khấu hao trong 5 năm.

(Số liệu thời điểm nghiên cứu nên mang tính tham khảo)

Công nghệ xử lý, đóng gói, bảo quản và chế biến sau thu hoạch

Dưa lưới chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng về cảm quan cũng như dinh dưỡng, tỉ lệ hư hỏng, thời gian bảo quản sau thu hoạch. Các yếu tố bên trong là do dưa sau thu hoạch vẫn tiếp tục một số quá trình sinh lý, sinh hóa như hô hấp, thoát hơi nước, sản sinh khí ethylene, quá trình chín, nấm bệnh,… làm dưa bị héo, giảm khối lượng chất khô, vỏ, thịt quả mềm đi, không còn độ giòn và có thể bị hư hỏng hoàn toàn; giảm thời gian bảo quan; dễ bị tổn thương cơ học khi vận chuyển đi xa,… Những yếu tố bên ngoài cũng tác động không nhỏ đến thời gian bảo quản và tỉ lệ hư hỏng như nhiệt độ, độ ẩm không khí, hàm lượng oxy, khí ethylene, hàm lượng cacbonic, nấm bệnh, vi khuẩn xâm nhiễm bề mặt.

Để khắc phục, một số biện pháp xử lý trên cây ở giai đoạn cận thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng dưa sau thu hoạch. Một số kết quả nghiên cứu trên thế giới và trong nước cho thấy xử lý bằng peroxide hydrogen (H2O 2) có tác dụng làm tăng độ ngọt của dưa lưới nhờ kích thích cơ chế phản hồi tự bảo vệ của cây và tăng nồng độ các chất thẩm thấu trong đó có glycinebetaine, tăng hoạt tính các enzyme chịu hạn và tăng hàm lượng đường. Mặt khác, chất điều hòa sinh trưởng aminoethoxyvinylglycine (AVG) cũng được nghiên cứu và ứng dụng để làm chậm quá trình chín và tăng cường độ chắc của quả. Hiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao cũng xử lý bằng H 2O 2 ở nồng độ 1-5 ppm khi dưa bắt đầu tạo lưới.

Dưa nên được thu hoạch đúng thời điểm dựa trên chỉ số chín (dựa vào các yếu tố như thời gian từ lúc trồng, độ tạo lưới, độ nứt của cuống) để quả đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay người dùng, kéo dài thời gian tồn trữ.

Trái dưa lưới sau khi thu hoạch thường chứa các loại nấm bệnh như Fusarium, Geotrichum, Rhizopus hoặc các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella spp, E. Coli nên phải được xử lý trước khi đóng gói, bảo quản hoặc đưa ra thị trường. Một số kết quả nghiên cứu trên thế giới tập trung vào xử lý bằng dung dịch H2O 2 nồng độ từ 10 – 50 ppm, chlorine nồng độ 100 ppm, nhúng quả bằng nước nóng và các hóa chất như sulphat đồng, chlorine, borat natri. Hoặc sử dụng màng bao sinh học, kiểm soát thành phần không khí, khí ethylene, v.v… Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao hiện xử lý bằng chlorine ở nồng độ 50 – 100 ppm.

Ở Nhật Bản, trước ngày thu hoạch, dưa được dán nhãn đã đánh số và thu hoạch trong khoảng 14 ngày; bảo quản ở 2oC trong 2 tuần và trước khi xuất bán, nâng nhiệt độ lên 20 o C trong 1 tuần rồi để ở nhiệt độ phòng trong 3 giờ nhằm hạn chế sốc nhiệt.

Việt Nam có rất ít nghiên cứu công nghệ bảo quản dưa lưới sau thu hoạch. Thực tế là dưa được tiêu thụ trong thời gian ngắn, thường bảo quản ở nhiệt độ thường nên thời gian bảo quản ngắn, chất lượng giảm nhanh, không vận chuyển và tiêu thụ được ở thị trường xa.

Nghiên cứu dưa lưới qua thông tin sáng chế

Theo các diễn giả trong buổi “Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ” tháng 07/2014 tại Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM (CESTI) với chuyên đề “Sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao – Mô hình nhà kính nhà lưới (nhà màng)” cho biết thị trường dưa lưới thế giới cũng như trong nước cầu lớn hơn hẵn cung. Hiện chỉ có vài công ty ở phía Nam sản xuất dưa lưới nhưng quy mô nhỏ và tiêu chuẩn sản xuất chưa cao nên chưa thể đáp ứng cho các thị trường như Nhật Bản (giá gấp đôi trong nước) mà chỉ có thể cung cấp một phần nhu cầu trong nước, tiêu thụ chủ yếu tại các siêu thị.

ANH THY – CESTI, theo STINFO .

Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao / 2023

Đặc điểm và nguồn gốc của quả dưa lưới

Dưa lưới là một loại quả hình ôval, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ như đu đủ rất hấp dẫn và giầu Caroten ăn giòn, mát và thơm ngọt, hàm lượng đường cao đạt bình quân 15-16 độ đường, Vỏ quả dưa vân lưới dầy, cứng rất dễ vận chuyển mà không sợ giập nát

– Thời gian sinh trưởng: Từ trồng đến ra quả khoảng 45-55 ngày tùy theo vụ và nền nhiệt, sau khi ra quả 30-35 ngày thì được thu hoạch.

– Yêu cầu ngoại cảnh: Dưa sinh trưởng tốt trong điều kiện 16-280C, trời thiếu nắng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, phẩm chất giảm, Dưa vân lưới ưa thời tiết mát mẻ, không trồng được ở vụ có nền nhiệt độ cao, thời kỳ quả đậu được 15-20 ngày không được tưới quá ẩm và không để đọng nước.

– Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương khá.

Chú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại.

Kỹ thuật trồng dưa lưới

Dưa lưới nhật bản được trồng vào hai vụ trong năm đó là vụ đông và vụ xuân khi gieo hạt cho cây cần phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng.

Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.

+ Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng:

* Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tùy mức thâm canh.

* Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc.

Chăm sóc dưa lưới và bón phân bằng các loại phân bón hữu cơ cho cây dưa

Chăm sóc cây dưa lưới không cần quá cầu kỳ, tốn ít thời gian. Trong thời kì cây con, bạn không cần tưới nhiều mà chờ khi cây ra 3-4 lá thì mới pha dung dịch tưới từ 0.5 – 0.8 lít/ngày cho cây. Cần phải tưới thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt nhưng tránh để cây bị úng nước.

Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân bón hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, lỗ màng và đặt cây, đặt hướng lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.

Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.

Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màn g phủ gợt nhẹ đất và bón phân vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.

Cắt tỉa và bấm ngọn cho cây

Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không nên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm lây lan bệnh.

Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.

Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.

Phòng trừ sâu bênh hại dưa lưới

Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hóa học.

Thu hoạch quả dưa lưới nhật bản

Sau khoảng 3 tháng từ khi gieo trồng cây dưa lưới sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch dưa lưới cần để nơi thoáng mát khô ráo, bảo quản dưa lưới thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Công ty CP Phân bón hữu cơ miền trung

Kỹ thuật : trịnh thu huyền

Chuyển Giao Công Nghệ Trồng Dưa Lưới / 2023

Dưa lưới là sản phẩm rau ăn quả đang rất được ưa chuộng hiện nay. Loại sản phẩm này được thu hoạch nhiều vụ trong năm nên đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng dưa lưới để đạt năng suất cao. Vậy nên việc đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới cũng rất quan trọng. Trong bài viết này mời bạn tìm hiểu về cách trồng dưa lưới cũng như địa chỉ đào tạo trồng cây dưa lưới chất lượng và uy tín.

1. Dưa lưới và đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới

a. Dưa lưới là gì?

Dưa lưới là một loại trái cây có vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ. Bên ngoài trái dưa lưới có những đường vân lướI đan xen nhau. Cây mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người.

b. Đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới

Chuẩn bị hạt giống

Lựa chọn các hạt giống tốt, phù hợp với vùng miền. Nên lựa chọn hạt giống F1 sẽ cho khả năng nảy mầm cao.

Ươm cây con

Ngâm hạt với nước ấm (2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh).

Dùng vải có khả năng giữ ẩm để ủ hạt. Đối với hạt F1 thì không cần ủ hạt mà có thể dùng để trồng trực tiếp.

Khi hạt nứt nanh thì cho vào bầu ươm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng (được phối theo tỷ lệ 7 phần đất 3 phần trùn quế), để nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm.

Sau 2 ngày ủ, hạt nảy mầm. Tưới nước vừa đủ để cây phát triển.

Từ 8 đến 10 ngày sau, cây cho lá thì đem trồng.

Chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới

Các loại giá thể thích hợp cho dưa lưới phát triển là tro trấu, phân trùn quế và xơ dừa.

Phối tỷ lệ giá thể như sau: 60% đến 65% xơ dừa, 5% đến 10% tro trấu hun và 30% phân trùn quế.

Trộn đều giá thể, dùng màng phủ đậy kín, tưới nước ẩm trước khi trồng trong một tuần.

Gieo cây con trồng dưa lưới

Khi cây phát triển được 2 đến 3 lá thật. Dùng dao rạch bao ny lông của bầu ươm. Đặt bầu ươm vào hố đất (giá thể). Vùi kín bầu cây và nén chặt gốc.

Tuần đầu tiên nên tạo bóng râm để cây hồi sức. Tưới nước mỗi ngày 2 lần để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc dưa lưới

Sau khi trồng cây, tưới nước thường xuyên để cây có đủ độ ẩm. Cần cân đối lượng nước để tránh gây ngập úng cũng như gây thiếu nước cho cây.

Việc bón phân có thể được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu cung cấp đạm. Giai đoạn tạo trái cần cung cấp lân. Và giai đoạn thu hoạch cần cung cấp kali. Vì thế phân NPK rất thích hợp dùng cho cây dưa dưới. Ngoài ra các loại phân hữu cơ cũng rất tốt cho việc cung cấp dinh dưỡng cho cây mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thu hoạch dưa lưới

Để dưa ngọt và giòn, trước khi thu hoạch dưa lưới 7 ngày nên dừng tưới nước.

Từ 75 ngày đến 80 ngày, bắt đầu thu hoạch dưa lưới. Khi chín, quả dưa có màu trắng ngà hoặc màu vàng, có mùi thơm và gân lưới xuất hiện rõ.

2. Địa chỉ đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới

Mặc dù kỹ thuật trồng dưa lưới không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm để đạt được năng suất cao. Vì vậy, rất nhiều người tìm đến các địa điểm đào tạo kỹ thuật trồng cây dưa lưới để đạt được năng suất cao.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ dạy kỹ thuật trồng dưa lưới ưng ý. Hãy đến với Khang Nguyên  để học hỏi thêm về cách trồng dưa lưới chất lượng, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Không chỉ đào tạo kỹ thuật trồng dưa lưới, nơi đây cung cấp các nông sản có giá trị dinh dưỡng cao cùng các loại phân bón cây trồng chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Quý khách có nhu cầu tìm đơn vị thi công nhà màng trồng dưa lưới hãy liên hệ với chúng tôi.

NÔNG SINH KHANG NGUYÊN

Địa chỉ: G10 Khu dân cư Thới An, đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, Quận 12, TPHCM

Hotline:  0966 525 015

Email:   info@abkhangnguyen.com

website: www.abkhangnguyen.com

tag: đào tạo trồng dưa lưới chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới dưa lưới nông sinh nguyên khang địa chỉ đào tạo trồng dưa lưới tại tphcm kỹ thuật trồng dưa lưới  dưa lưới ab sweet gold

Trồng Rau, Dưa Lưới Với Công Nghệ Nhật Bản / 2023

Khi thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, thì mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đang được xem là hướng phát triển phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với canh tác truyền thống…

Chúng tôi tìm đến mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao ở cách trung tâm chúng tôi không xa của nông dân trẻ Phạm Trần Vương (Sinh năm 1986, ở số 35/4, Bùi Xương Trạch, phường Long Trừng, Q.9) được đầu tư bài bản và hiện đại.

Dẫn chúng tôi vào tham quan vườn dưa lưới đang thời điểm ra bông, anh Vương hào hứng khoe: “Trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, tuy vốn đầu tư khá lớn nhưng được cái đầu ra không phải lo vì có công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên khỏe re. Với giá bán luôn được ổn định và cao như hiện nay thì chỉ cần sau 5 đến 6 vụ dưa là mình có thể thu hồi vốn đầu tư!”.

Theo anh Vương, toàn bộ 3.000 m2 vườn dưa lưới trồng trong nhà màng đều được lắp đặt hệ thống điều khiển tự động từ công đoạn tưới nước, bón phân, điều hòa nhiệt độ…Sau khi được công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao, cộng thêm sự mày mò học hỏi tham khảo mô hình của các hộ đi trước càng giúp anh tự tin. “Tôi vẫn tự nhủ rằng, mình không làm thì sao biết thành công hay thất bại được, mà có thất bại mới đi tới được thành công chứ, thế nên tôi mạnh dạn bắt tay vào triển khai mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao này”, anh Vương tâm sự.

Trước kia gia đình anh Vương trồng cà phê trên vùng đất Cao Nguyên, nhưng hiệu quả kinh tế kém, thậm chí có thời điểm nắng nóng đất cằn khô, cà phê thiếu nước tưới không phát triển được nên đành bỏ hoang. Sau khi cùng gia đình chuyển xuống TP.Hồ Chí Minh sinh sống, sẵn có tâm huyết với nghề nông, anh quyết tâm tìm hiểu và đầu tư mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ cao.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Mặc dù là “tay ngang” trồng dưa lưới, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng thuận lợi bước đầu khi anh được một công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống nhà màng công nghệ cao công nghệ Nhật Bản. Chi phí đầu tư khoảng 400 triệu đồng/1.000m², bao gồm hệ thống nhà màng, thiết bị, giá thể, nhân công hệ thống tưới nước bón phân nhỏ giọt tự động, giàn treo…Anh bắt đầu trồng dưa lưới từ tháng 4 đến tháng 7/2018 quả đã đạt trọng lượng trung bình từ 1,5 – 2,5 kg. Ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên anh đã thu được hơn 3 tấn trái, bán cho công ty thu mua với giá sỉ tại vườn từ 35-40.000 đồng/kg để phân phối vào siêu thị, tính ra vụ đầu cho anh thu được khoảng gần 100 triệu đồng.    

Qua thực tế áp dụng công nghệ nhà màng sử dụng công nghệ Nhật Bản vào sản xuất dưa lưới, theo anh Vương thấy có nhiều ưu điểm vượt trội và độ bền cao hơn so với một số màng film khác, tối ưu hóa ánh sáng trong nhà màng giúp cây trồng quang hợp và phát triển tốt;  thiết kế nhà màng có độ thông thoáng cao giúp không khí lưu thông tốt bên trong nhà màng. Việc ứng dụng CNC vào hệ thống quản lý sản xuất cũng là yếu tố giúp anh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nhờ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế ổn định.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho người dân thu nhập cao

Hiện anh Vương đang tập trung đầu tư chăm sóc cho vụ dưa thứ 2 nhằm kịp phục vụ thị trường tết năm nay và anh hy vọng sẽ lại thêm một mùa thu hoạch dưa lưới thắng lợi…   

Trồng rau “5 không”

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Dương Thị Ngọc Giao (Chủ cơ sở rau, củ, quả sạch Ngọc Thảo, ở Khu phố Tân Phú 1, phương Tân Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương) vui vẻ chia sẻ, gia đình chị đầu tư mô hình trồng rau ứng dụng CNC với diện tích 4.500m2. Đây được xem là vườn rau sạch kiểu mẫu ở địa phương chuyên sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ tự nhiên.

Theo chị Giao, cách làm truyền thống của nông dân ta rất lạc hậu không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguyên nhân là do bà con ta phần lớn không có kiến thức làm nông nghiệp sạch, sử dụng các loại phân bón, thuốc hóa học một cách vô tội vạ gây hại cho đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và giá trị sản phẩm thấp. Từ sự hiểu biết đó kết hợp với sự tìm tòi về cách làm nông nghiệp của các nước phát triển, chị ấp ủ suy nghĩ thực hiện mô hình trồng rau sạch công nghệ cao trong nhà kính.

Năm 2015 chị bắt đầu trồng khoảng chục loại rau, như cải ngọt, rau muống, cà chua, dưa leo, nay chị còn đang trồng thử cả dưa lưới…Đồng thời, áp dụng theo tiêu chuẩn hữu cơ tự nhiên “5 không” (gồm không phân hóa học, không chất bảo quản, không chất biến đổi gen, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc BVTV) nên sản phẩm rau an toàn được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Các sản phẩm rau sạch của gia đình chị chủ yếu bán sỉ, có khi không kịp đưa ra chợ người dân đã chạy vào tận vườn mua. Thậm chí có nhiều người còn đặt cọc mua trước mấy líp rau và nhờ chăm sóc, đến cuối tuần họ ghé vườn tự tay thu hoạch rau sạch về ăn.

Mô hình trồng rau công nghệ cao “5 không”

“Nhiều năm qua vườn của gia đình tôi sử dụng các loại màng film nội địa, thấy nhanh xuống cấp, chỉ được một vài năm đã phải đầu tư thay mới nên rất tốn kém mà không hiệu quả. Do vậy, khi tôi được giới thiệu công nghệ Nhật Bản tốt nên tôi muốn ứng dụng thử nghiệm cho vườn nhà mình”, chị Giao hào hứng chia sẻ.

Theo chị Giao, trên diện tích 4.500 m2 vườn rau nhà mình, chị chia đôi vườn, một nửa vẫn sử dụng màng film nội địa, phần còn lại sử dụng màng film nhập khẩu để làm đối chứng. Thực tế cho thấy so với màng film nội địa thì màng film nhập khẩu có nhiều tính năng vượt trội hơn về độ dẻo, trong và cho ánh sáng nhiều hơn.

Thực tế quan sát, sự khác biệt rất rõ khi trên mặt vườn có màng film nhập khẩu cho ánh sáng tốt hơn so với bên mặt vườn đối chứng. “Với kinh nghiệm trồng vườn lâu năm, tôi thấy nếu sử dụng màng film nhập khẩu này cho trồng rau sẽ rất có lợi, giúp cây quang hợp được ánh sáng nhiều hơn trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, không bị hiện tượng nhỏ giọt làm lây lan bệnh dịch trong nhà màng”, chị Giao khẳng định.

Hiện tại, mỗi tháng chị thu hoạch 3 lứa rau, bán ra chợ cho các mối với giá cả ổn định 20.000 đồng/kg, trong khi giá rau của nông dân sản xuất theo cách truyền thống chỉ có 5- 7.000 đồng/kg. Theo tính toán của chị với thu nhập như hiện tại khoảng 60 triệu đồng/tháng sau khi trừ các khoản chi phí chăm sóc thì sau vài năm sẽ thu hồi vốn đầu tư nhà kính.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trạm trưởng Trạm BVTV TX.Dĩ An (Bình Dương): “Trong điều kiện đô thị phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc lựa chọn phát triển mô hình nông nghiệp đô thị hay nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu. Có thể thấy, TX.Dĩ An, Bình Dương đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nhưng với định hướng phát triển đúng đắn cùng sự năng động, sáng tạo của người nông dân, bà con vẫn tìm được nhiều cơ hội để gắn bó và vươn lên từ nghề nông”.

Bạn đang xem bài viết Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao / 2023 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!