Top 13 # Xử Lý Lan Ngọc Điểm Trước Khi Trồng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Xử Lý Lan Rừng Chuỗi Ngọc Trước Khi Ghép / 2023

Cách xử lý Lan Rừng Chuỗi Ngọc trước khi ghép

Lan rừng Chuỗi Ngọc là loại hoa lan rất đẹp và được nhiều người muốn sưu tầm và muốn có trong vườn lan của mình. Nhưng lan rừng Chuỗi Ngọc lại là loại hoa lan khó thuần nếu chúng ta không biết xử cũng như chúng ta không biết cách trồng và chăm sóc chúng. Chính vì vậy kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xử lý lan Chuỗi Ngọc bóc rừng.

Bước 1: Xử lý sơ bộ lan rừng Chuỗi Ngọc khi mới mang về

Với thời công nghệ 4.0 thì việc mua được một giề lan Chuỗi Ngọc Online là điều rất nhiều người đang thực hiện. Nhưng khi mua như vậy thì thường lan được đóng vào thùng Catton hay trong thùng xốp. Chính vì vậy lan sẽ bị nóng, bị hấp hơi và nếu vận chuyển lâu và không cẩn thận thì lan sẽ bị héo, bị dập nát. Và thường thói quen của những người mới chơi lan sẽ mang ra tưới nước cho cây tươi vì sợ cây khô héo. Nhưng khi mang ra tưới nước ngay sẽ khiến lan bị sốc nhiệt và bị thay đổi khi môi trường đột ngột dẫn đến lan bị kém phát triển hoạc bị chết sau quá trình thuần. Nên khi mang về đầu tiên các bóc ngay lan ra và để ở khu vực thoáng khí từ 2h đến 24h để lan làm quen với khí hậu và môi trường thuần lan.

Sau khi lan Chuỗi Ngọc đã làm quen với khí hậu và môi trường thuần rồi thì chúng ta nên tiến hành cắt tỉa rễ già, thân thối, lá thối và thân dập nát hay sâu nấm bệnh sao cho sạch sẽ để kích thích mầm và rễ mới phát triển cũng như tránh nấm mốc và sâu bệnh của những phần thối nhũn của cây lan

Khi đã cắt tỉa xong các bạn tiến hành treo ngược giề lan Chuỗi Ngọc vào khu vực râm mát và phải thoáng gió khoảng 2 đến 3 ngày để các vế cắt tỉa của khô và siu lại. Bình thường mọi người hay ngâm B1, thuốc chống thối nhũn, thuốc diệt khuẩn. Nhưng tôi thường thích trồng lan theo cách tự nhiên vì tôi thấy lan Chuỗi Ngọc nói riêng và các loại lan rừng nói chung có sức sống rất mãnh liệt nên thường tôi không xử lý bất cứ một loại phân thuốc gì.

Bước 2: Xử lý lan rừng Chuỗi Ngọc trước khi ghép

Sau khi các vết cắt, tỉa đã khô và lan Chuỗi Ngọc đã làm quen được với khí hậu tại khu vực thuần lan khoảng 2 đến 3 ngày thì các bạn có 2 sự lựa chọn.

1. Tiến hành ghép lan Chuỗi Ngọc vào các giá thể luôn

Các bạn có thể tiến hành ghép lan Chuỗi Ngọc luôn vào các giá thể bạn muốn như ghép gỗ lũa, ghép chậu, ghép thân cây sống cũng như ghép vào giớn…, đó là tùy vào sở thích cũng như nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý trước khi ghép các bạn cần để ý xử lý tốt giá thể trước khi ghép. Để hiểu được quy trình xử lý giá thể các bạn vào kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan hoạc Website: chúng tôi để xem các bài viết cũng Video hướng dẫn xử lý giá thể trước khi ghép. Tránh Lan Chuỗi Ngọc bị nấm bệnh sau này dẫn đến lan kém phát triển và thậm chí lan Chuỗi Ngọc bị chết.

Sau khi ghép xong các bạn nên để lan vào khu vực râm mát sau đó chúng ta tiến hành tưới nước cũng như giữ ẩm cho lan Chuỗi Ngọc để lan nhanh bật mầm và ra rễ. Tùy vào từng loại giá thể các bạn ghép cũng như vùng miền, điều kiện khí hậu cũng như thời tiết để các bạn quyết đinh tưới cho lan 1 hoạc 2 lần một ngày. Hoạc các bạn đăng ký kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan để xem các Video hướng dẫn chăm sóc thuần hóa lan Chuỗi Ngọc sau khi ghép.

2. Chờ cho lan Chuỗi Ngọc bật mầm mới tiền hành ghép.

Việc chờ bật mầm gốc chỉ diễn ra với trường hợp khi lan rừng Chuỗi Ngọc đã qua mùa hoa và đến đầu mùa xuân khi thân già không phát triển lan Chuỗi Ngọc sẽ phát triển mầm gốc và phát triển rễ mới. Với các thân tơ thì thường lan Chuỗi Ngọc chỉ phát triển rễ mới chứ không còn phát triển mầm gốc nên các bạn lưu ý để ghép lan trước khi dễ tơ phát triển.

Sau khi các vết cắt khô khoảng 2 đến 3 ngày chúng ta tiến hành phun nước cho lan Chuỗi Ngọc 1 đến 2 lần/ngày và các bạn nên tưới đẫm nước. Các bạn lưu ý nên để phía dưới khu vực treo lan Chuỗi Ngọc các loại Rêu, Sơ Rừa để giữ ẩm cho lan Chuỗi Ngọc kích thích quá trình bật mầm gốc và bật rễ của lan. Nếu chúng ta không có gì giữ ẩm thì ngày các bạn nên tưới khoảng 2 lần vào buổi sáng và tối. Còn nếu các bạn có giữ ẩm phía dưới phần Lan treo thì ngày các bạn chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng hoạc buổi chiều.

Khi các bạn thấy lan Chuỗi Ngọc bật mầm gốc hoạc nhú rễ tơ chúng ta tiến hành ghép luôn tránh để rễ tơ phát triển dài khi ghép sẽ khó bám vào giá thể ghép cũng như chúng ta khi ghép sẽ dễ gây dập, gãy rễ tơ nó chính là nguyên nhân ảnh hưởng chính đến quá trình sống cũng như phát triển của lan Chuỗi Ngọc sau này

Việc ghép này chúng ta có thể tùy thích ghép vào các giá thể của các bạn muốn. Nhưng các bạn lưu ý nên để ý kỹ chúng ta nên xư lý kỹ giá thể trước khi ghép để lan Chuỗi Ngọc phát triển bình thường ít bị sâu bệnh nấm làm ảnh hưởng đến sức phát triển sau này.

Kênh Tư Vấn Trồng Hoa Lan vừa tư vấn cho các bạn các xử lý lan Chuỗi Ngọc bóc rừng trước khi ghép. Các bạn hãy bấm vào nút Đăng Ký Kênh cũng như Đăng Ký Chuông Báo để nhận được những video hưu ích về các xử lý giá thể và hướng dẫn chăm sóc sau khi ghép của lan Chuỗi Ngọc

Các bạn có thể tham khảo thông tin của chúng tôi theo:Kênh Youtobe Tư Vấn Trồng Hoa Lan Facebook Page Tư Vấn Trồng Hoa lan Nhóm Facebook Group Tư Vấn Trồng Hoa Lan

Website: https://tuvantronghoalan.com/

Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Và Xử Lý Giá Thể Trước Khi Trồng / 2023

CÁCH XỬ LÍ LAN KHI MỚI MANG VỀ.

* Sau khi mua lan hay mang từ rừng về, nhất thiết phải qua bước xử lí trước khi trồng chung với các cây khác trong vườn để tranh nhiễm bệnh hoặc lây bệnh cũng như đảm bảo khả năng sống khỏe của cây lan.

XỬ LÍ SAU KHI MUA VỀ. * Nếu tuân thủ các bước chọn lan đúng cách trong bài “Phương pháp chọn mua lan” trước thì các bạn không cần phải xử lí nhiều, có thể trồng ngay vào vườn hoặc nếu kỹ chút thì phun thuốc sát khuẩn Physan 20 để phòng bệnh.

+ Nếu có các lá bệnh thì cắt bỏ (luôn dùng dao kéo đã khử trùng bằng lửa hoặc cồn)

+ Cắt bỏ các rễ quá già, các rễ hư thối.

+ Nhổ hết cỏ, rêu không cần thiết (những thứ này nhìn có vẻ đẹp nhưng chúng là một nguồn tranh chất dinh dưỡng của lan nên tốt nhất bỏ hết).

+ Nếu trên cành hoa còn khá nhiều hoa thì cứ để nếu chỉ còn vài hoa thì cắt bỏ luôn cành hoa đó để cây mau hồi sức.

+ Nếu vườn trồng nhiều loại lan khác nhau thì đừng nên để lộn xộn mà hãy đặt những cây cùng loại chung với nhau cho tiện chăm sóc

+ Xả thật đẫm nước để loại bỏ hết những chất cặn đọng lại trong chậu (trong quá trình chăm sóc của nhà vườn, họ đã sử dụng những loại phân thuốc gì mình không biết được nên phải xả cho ra hết cho chắc).

XỬ LÍ KHI MỚI BÓC TỪ RỪNG VỀ. * Khi nói mới bóc từ rừng về ý mình là những cây không có chậu, trơ rễ: các cây khi mua theo lô hoặc của loại đổ đống bán ngoài phố, hay mới đem từ rừng về.

+ Do không còn rễ nên tuyệt đối không được bón phân.

+ Cắt tỉa bớt những phần hư thối, dập nát vì đó sẽ là nơi bệnh thâm nhập.

+ Phun thuốc sát khuẩn Physan 20 rổi để ráo nước sau đó ngâm trong dung dịch 4 lít nước ấm như sau: – 1 thìa súp đường vàng. – 1 thìa cà phê phân 20-20-20 hay 15-15-15 hay 30-10-10. – 1 thìa cà phê vitamin B1 – 5 giọt Superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.

+ Ngâm khoảng 1 tiếng sau đó cho ráo nước 2 tiếng, tiếp tục ngâm trình tự như thế trong 2 – 3 ngày, nhớ không ngâm qua đêm hay lúc trời lạnh

* Sau đó để cây nơi râm mát, phun sương 2 – 3 lần/ngày để giữ ẩm cho cây (tùy chỉnh theo khí hậu: trời nóng thì tăng, lạnh mát thì giảm). Tới đây thì phải đợi cho rễ ra chừng 3 – 4 cm thì mới nên đem trồng, còn không muốn thì cứ trồng luôn, nhớ giữ ẩm cho cây, không nên tưới nước mà chỉ cần phun sương sơ sơ trong lên chậu và trên lá để giữ ẩm. Như vậy rễ sẽ mọc ra. Nhớ giữ cây trong chậu hoặc trên khúc cây cho chắc chắn, nếu không sẽ làm hư đầu rễ.

Khi cây đã hồi sức, phát triển ổn định: ra rễ dài, bắt đầu mọc mầm thì hãy tưới nước, bón phân bình thường lại

XỬ LÝ GIÁ THỂ Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến: Vỏ thông: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày. Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép. Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Cách xử lý 1 số giá thể phổ biến:: Ngâm cùng nước vôi trong 1-2 ngày trước khi trồng, nếu muốn nhanh thì có thể luộc lên để nguội là trồng được: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.(cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen. Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng?Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.

Nguồn: Phong lan và những điều cần biết.

Cách Xử Lý Đất Trước Khi Trồng Rau / 2023

Cách xử lý đất trước khi trồng rau như thế nào?

Hoangvv

2 năm trước

3350 lượt xem

Có lẽ với tình hình hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm không còn được đảm bảo. Nên mô hình tự trồng rau ở nhà vừa tiết kiệm chi phí mà lại an toàn đang được nhiều hộ gia đình áp dụng. Khi bắt đầu trồng rau để đảm bảo rau được phát triển khỏa mạnh và xanh tốt thì rất nhiều người còn thấy lúng túng không biết nên làm gì cho đúng cách? Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rau là đất. Việc cải tạo đất tốt trước khi trồng rau sẽ giúp rau sinh trưởng tốt không bị còi cọc. Vậy cách xử lý đất trước khi trồng rau như thế nào. Hãy theo dõi cùng chúng tôi sau đây.

Tại sao cần phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Cải tạo đất

Đất trồng sau nhiều lần canh tác sẽ bị chai hóa và bạc màu doảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng nhiều thành phần hóa học. Do sau quá nhiều lần sử dụng đất trồng ngày càng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng và khả năng tạo ra các chất dinh dưỡng nên năng suất của cây trồng ngày càng bị giảm. Do đó việc cải tạo đất trước khi trồng chính là cách để tái tạo và phục hồi lại nguồn dinh dưỡng và cũng biện pháp ngăn ngừa loại bỏ các loại vi khuẩn và nấm có hại ở trong đất. Đồng thời giúp cho cây dễ dàng và thuận tiện hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Vậy có những cách xử lý đất trước khi trồng rau nào.

Các cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản mà hiệu quả

Cách xử lý đât trước khi trồng rau đơn giản

1. Để đất nghỉ ngơi và tự ải

Để đất nghỉ ngơi và tự ải là một trong những cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản mà không phải tốn nhiều quy trình. Sau khi thu hoạch xong mùa chúng ta phải nhặt sạch rau cỏ còn dư, sau đó tiến hành xới tung đất lên và để im đất phơi nắng khoảng 2 đến 5 ngày. Như vậy sẽ giúp đất được thông thoáng và tơi xốp, hấp thụ nito và oxi tốt hơn, đặc biệt là đấy là biện pháp để diệt trừ mầm bệnh đang còn tồn của mùa vụ trước.

2. Bổ sung thêm đất mới

Sau khi để đất nghỉ ngơi và tự ải, để đất trồng rau tăng độ sạch và tốt hơn thì bạn cũng có thể bổ sung thêm đất mới, vì  trong đất trồng có chứa nhiều hữu cơ nên trong quá trình sử dụng, chăm sóc và thu hoạch đất trồng cây sẽ bị hao hụt đất, nên bạn có thể sử dụng cách bổ sung đất mới để cây đủ phát triển.

3. Bổ sung thêm cho đất bằng các loại phân

Bổ sung thêm cho đất bằng các loại phân

Xử lý đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Đối với những loại đất trồng đã bị bạc màu và suy thoái bạn nên dùng những loại phân tự ủ đã qua xử lý để bổ sung cải tạo đất. Loại phân này qua quá trinh xử lý đã bị hoai mục và không có mùi làm cho đất tơi xốp,tăng độ phì nhiêu tạo ra nhiều chất dinh dưỡng.

Ví dụ phân cá là một loại phân hữu cơ được nhiều người sử dụng trong cách xử lý đất trước khi trồng rau. Không chỉ được xem là nguồn đạm hữu cơ dùng để bón thay thế các loại phân bón hóa học mà phân cá còn cung cấp hàm lượng các vi chất cần thiết được rất nhiều các hộ nông dân trồng rau hữu cơ tin dùng. Bạn chỉ cần trộn đều phân cá trực tiếp với đất sẽ giúp đất có nhiều dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn lúc đầu.

Xử lý đất trồng rau với các loại phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân bón hiện đang được dùng rộng rãi trong ngành nông nghiệp của các hộ dân, nó được xem là chế phẩm có chứa vi sinh vật tốt cho đất. Các vi sinh vật này bao gồm: vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật kích thích cây sinh trưởng bình thường, vi sinh cố định đạm và các vi sinh vật giúp phân giải các chất hữu cơ.

Phân vi sinh được nhiều người dân tin dùng vì loại phân này rất lành cho đất và bảo đảm không gây tác dụng xấu đến thực vật, chất lượng của cây trồng hệ sinh thái và con người. Phân bón vi sinh này khi được bổ sung vào đất trồng trọt thì các vi sinh vật có trong phân sẽ tiến hành hoạt động và tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như là đạm, lân và kali,… hoặc là các chất sinh học phòng trừ mầm sâu bệnh, giúp cải tạo xử lý đất nâng cao năng suất hiệu quả cây trồng.

Xử lý đất trồng rau với các loại phân trùn quế

Phân trùn quế cũng là một loại phân rất tốt được sử dụng cho cách xử lý đất trước khi trồng rau. Phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên giàu chất dinh dưỡng và rất hiệu quả trong việc kích thích sự tăng trưởng và rễ của cây trồng, làm cho đất tơi xốp. So với phân chuồng thì phân trùn quế cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn. Phân trùn quế không chỉ có tác dụng kích thích cây trồng tăng trưởng mà còn tăng khả năng giữ ẩm của cây trong đất và hạn chế các bệnh về rễ…

Nếu bạn dùng phân trùn quế để xử lý đất thì bạn chỉ cần dùng 4 – 6 kg phân trùn quế đã được phơi khô và trộn đều vào đất trước khi trồng.

Lợi ích của các cách xử lý đất trước khi trồng rau

Lợi ích cách xử lý đất trước khi trồng rau

Việc xử lý đất trước khi trồng rau sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Giảm độ chai cứng, tăng độ tươi xốp và cung cấp các dưỡng chất để cây tăng khả năng tăng trưởng, phát triển nhanh hơn.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt rau giúp năng suất cao và chất lượng hơn.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây trồng được diễn ra một cách tốt hơn

Giúp rau luôn khỏe mạnh và chống lại được các mầm bệnh, các côn trùng gây hại và nấm mốc.

Khi được thu hoạch rau sẽ có vị ngot và tươi ngon hơn

Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất để cho vụ mùa mới.

6 cách HOT nhất trang trí Noel văn phòng năm 2020

Đồ trang trí Tiêu Dùng Xanh 24H

Xử Lý Cây Lan Và Giá Thể Trước Khi Ghép / 2023

Có một số anh em mới tập chơi Lan hay băn khoăn không biết làm gì khi mua lan về và xử lý giá thể thế nào trước khi trồng và cứ trồng bừa. Hậu quả sau khi trồng cây dễ bị nấm bệnh, thối nhũn, cháy rễ…

Bài này để những người mới chơi lan tham khảo. Bài viết còn nhiều thiếu sót mong các bạn độc giả đóng góp thêm!

I) XỬ LÝ LAN MỚI MUA VỀ

1. Xử lý cây lan: cắt tỉa rễ hư, cắt bớt rễ quá dài, rửa sạch cây rồi treo ngược nơi thoáng mát tránh nắng, treo vài ngày (tùy mùa nắng hay mưa khoảng 4-7 ngày), hàng ngày phun sương giữ ẩm. Việc cắt rễ hư để tránh cho cây lan bị nhiễm bệnh, nấm hoặc vi khuẩn, sau khi cắt cần đươc bôi vôi, sơn móng tay hoặc các chất giúp khô vết cắt, cắt cần dùng sao sắc để vết cắt không bị dập nát. Việc cắt ngắn rễ cây cũng là cách để kích thích cây lan ra nhiều rễ mới.

2. Trong thời gian đó:

– phun Physan (tỷ lệ 1ml/1l nước) toàn bộ cây để sát khuẩn (ngừa thối ngọn, gốc và các bệnh do vi khuẩn). – Ngâm (phần gốc, không để ngập mầm non nếu có) cây trong hỗn hợp: B1(1ml/1l nước) + Atonik (3 giọt-5 giọt/1l nước) + Ridomil gold (5g/1l nước) trong khoảng 1-2h.

3. Sau 4-7 ngày treo ngược thì ta ghép, khi ghép nên giữ ẩm phần gốc và phun sương hàng ngày để “nhử” rễ nhanh nhú. 3 ngày phun B1+Atonik(3giọt/1l nước) cho đến khi nhú rễ. (Có thể thay thế bằng thuốc kích rễ supper root, N3M, lưu ý là supper root tốt hơn N3M)

Lưu ý ghép lan:

Nếu trồng vào chậu cần nhô cao phần gốc không nên để gốc ngập sâu trong giá thể dễ bị thối gốc và nấm bệnh.

Nếu ghép vào cây, dớn, lũa nên lót 1 lớp mỏng xơ dừa hoặc dớn mềm ướt để tránh việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ, cũng là cách để giữ ẩm giúp các đầu rễ mới phát triển tốt không bị thui chột do gặp môi trường quá khô.

Đối với dòng Phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.

Trong thời gian sau khi ghép đến khi nhú rễ và mọc mầm treo cây chỗ mát cần tránh nắng mưa trực tiếp.

II) XỬ LÝ GIÁ THỂ TRƯỚC KHI TRỒNG

Có rất nhiều cách xly như: ngâm nước trắng 6-7 ngày; đun sôi 2 tiếng; ngâm nước vôi trong 2 ngày rồi xịt lại nước trắng; đốt cháy các cạnh và vỏ ngoài; ngâm thuốc diệt khuẩn rồi xịt lại nước trắng…

– Hầu hết các loại chất liệu làm giá thể đều cần ngâm nước 6-7 ngày trước khi ghép để hoà tan bớt các chất ko tốt cho lan.

– Than củi: Cần ngâm than tối thiểu 3 ngày hoặc ngâm đến khi than “no nước” và chìm. Cần thay nước khi ngâm để than giảm lượng axit. Nếu có điều kiện nên ngâm than trước khi trồng trong nước vôi trong khoảng 1 ngày.

– Dớn (cây dương xỉ): Rất nhiều người sau khi ghép lan vào bảng hoặc cây dớn 1 thời gian thấy rễ bị đen (mình đã từng bị). Nguyên nhân là rễ bị ngộ độc khi bám vào giá thể chưa được xử lý. Vậy phải xử lý dớn thế nào trước khi trồng? Khi mua hoặc khai thác dớn về cần phơi khô dớn. Ngâm và thay nước ngâm vài ngày, lại phơi cho ráo. Ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) trong tối thiểu 3 ngày để khử độc, phơi cho ráo và phun hoặc ngâm với Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

– Cây, gỗ, lũa: Cần bóc lớp vỏ trước khi ghép (vì nếu để vỏ, thời gian sau sẽ bị bong vỏ cây sẽ phải ghép lại). Phơi cây cho khô, ngâm nước vài ngày để rễ không bị hút nước ngược. Trước khi ghép nên phun Ridomil gold để chống nấm bệnh.