Top 4 # Xu Ly Lan Cattleya Ra Hoa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Lan Cattleya Ra Hoa

– Khi cây đạt đến giai đoạn phát triển hoàn chỉnh, cây có được 5 hay 6 tép lá thì có thể tiến hành kích hoa. Yêu cầu cơ bản nhất là tép lá thứ 6 phải khỏe mạnh, đủ khả năng cho hoa. Sau đó, người trồng phun phân NPK tỉ lệ 19 – 31 – 17 hay 6 – 30 – 30 theo đúng liều chỉ định. Mật độ phun có thể tiến hành 3 ngày 1 lần hay mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, tùy thuộc vào nồng độ phân mà bạn pha.

– Sau 3 lần phun như trên, đến lần thứ 4 thì chuyển sang phun phân NPK 20 – 20 – 20, đợi sau 1 tuần thì phun thêm phân 19 – 31 – 17. Hoàn tất những công đoạn trên cây sẽ bắt đầu ủ nụ, cho hoa.

Việc bón phân cho Cát lan không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối thiểu cho cây, mà còn hỗ trợ quá trình ủ nụ, ra hoa của cây. Bạn nên bắt đầu bón phân kích thích từ giữa tháng 8 đến hết tháng. Mỗi ngày dùng phân bón NPK 20 – 20 – 20, tỉ lệ 0.7g/ lít, kết hợp cùng Antoinc 0.3 – 0.5cc/lít cho lan 4 – 5 lần mỗi ngày. Ưu tiên bón phân bằng cách phun sương trên lá, phun vào các mắt ngủ để cây dễ hấp thụ và ra hoa đúng thời điểm.

Không nên trồng lan ở nơi quá cao, có nhiều gió lùa. Vì vậy, việc thiết kế giàn che là vô cùng cần thiết. Đồng thời, giàn che còn góp phần hạn chế bụi bẩn, ô nhiễm, nắng, rét trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tùy vào đặc điểm ở khu vực trồng mà bạn điều chỉnh độ dày – mỏng của giàn che, lưới che cho phù hợp.

Việc tưới nước cho lan sẽ đảm bảo môi trường sống cơ bản để cây sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đúng thời điểm. Sau khi kích thích bằng phân bón, bạn sẽ thấy mắt ngủ của lan Cattleya sưng to và phát triển thành giả hành mới, đây là lúc bạn nên chú ý chăm sóc để kích thích hoa nở. Trong giai đoạn này, bạn chỉ nên tưới nước ở gốc vừa đủ, đảm bảo độ thông thoáng của rễ. Tránh tưới nước trực tiếp vào mắt ngủ và nụ hoa.

– Có nên di chuyển lan Cattleya thường xuyên không?

Đây là câu hỏi của nhiều người mới bắt đầu chăm sóc lan Cattleya, câu trả lời chính xác nhất là hoàn toàn không nên. Việc di chuyển sẽ phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến những mầm hoa đang trong giai đoạn phát triển, thậm chí một số cây nhạy cảm sẽ bị rụng nụ.

Cách Kích Lan Cattleya Ra Hoa

Nếu như ở khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với lan Dendrobium thì vùng đất Nam Mỹ lại tự hào vì sở hữu loài lan Cattleya. Rất nhiều loài lan Cattleya được tìm thấy ở các quốc gia thuộc vùng đất Nam Mỹ như Braxin, Columbia, Mexicô,… Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều giống lai cũng được gọi chung là Cattleya như Laeliocattleya, Brassocattleya, Sophrocattleya, Potinama,…

Điểm trừ của lan Cattleya là nhanh tàn, khoảng 1 đến 2 tuần là hoa sẽ tàn, nhưng bù lại có mùi hương rất thơm. Lan Cattleya là cây đơn thân, giả hành lớn và nhiều cho phép cây dự trữ chất dinh dưỡng và nước. Lúc còn non bẹ có màu xanh bọc lại, lúc lớn bẹ khô và rụng đi.

Thông thường, trên đỉnh của giả hành sẽ có 1 đến 2 lá lớn. Ở chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc để lấy phát hoa. Phát hoa vượt lên và xuyên qua lưỡi mèo để nở hoa. Trung bình mỗi năm cây lan Cattleya sẽ phát triển được khoảng 3 giả hành mới. Còn nếu chăm sóc tốt nó có thể cho từ 5 đến 6 giả hành.

+ Với cây đạt vừa đạt mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo thì bạn phải kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần. Theo đó, mỗi lần tưới phân kích ra hoa như trên một lần. Lúc này yêu cầu phải có nắng nhiều cho cây nhưng nước tưới thì không được quá đẫm.

+ Khi thấy cây ra hoa thì để cây ở nơi có đủ ánh nắng, gió, đảm bảo độ ẩm và sự thông thoáng để giúp cây ra hoa, phát triển tốt.

+ Khi chồi hoa lên cao bằng đầu đũa thì dùng 2 đến 3 hạt u rê pha với 1 lít nước tưới cho cây. Đợi 2 tuần sau thì lấy một ít Progibb pha với 1 đến 2 lít nước tưới cho cây. Khi tưới u rê và Progibb thì sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước, từ đó giúp màu của hoa rực rỡ hơn. Lưu ý, khi tưới Progibb thì ở những lần tưới sau đó phải cần nhiều nước.

+ Khi chồi hoa được một nữa lưỡi mèo thì hay sử dụng phân 19-31-17 với liều lượng 1 muỗng cà phê hòa với 4 lít nước tưới cho cây 2 ngày một lần. Loại phân này có công dụng giúp cọng hoa mập, chắc, màu sắc hoa cũng rực rỡ hơn.

+ Khi cây sắp nở bông thứ 2 trở lên thì hãy sử dụng dây nhôm để giữ cho cành hoa và phân chi, từ đó giúp nhánh hoa nở đẹp hơn. Ở vị trí cần cuống hoa sử dụng ống ni lông cắt một đoạn khoảng 1.5cm, mổ ngang rồi kẹp vào cuống hoa.

+ Sau khi hoa nở được 7 ngày thì cắt đi. Nếu để càng lâu cây càng mất sức.

Thủ Thuật Kích Lan Cattleya Ra Hoa

Thời điểm tốt nhất để kích lan Cattleya ra hoa là cây đang tăng trưởng, khỏe mạnh, rễ tốt, chồi non ra được khoảng 1 – 2 cm. Lúc này, có thể sử dụng phân bón NPK tỷ lệ 6:30:30 để tưới phun 1 lần, sau đó thay thế bằng phân bón NPK tỷ lệ 15:30:15. Việc này có tác dụng giúp cây tượng chồi ngay cả trong thời gian cây tăng trưởng.

Đến khi cây phát triển hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, bạn có thể thực hiện việc kích hoa liên tiếp 2 lần trong 2 tuần. Yêu cầu lúc này cây phải nhận được nhiều nắng, lượng nước tưới không quá đậm, và mỗi tuần chỉ tưới phân một lần. Khi cây có chồi hoa, bắt đầu di chuyển cây đến nơi thông thoáng, nhiều gió và độ ẩm phù hợp để hoa phát triển tốt.

Khi chồi hoa đạt kích cỡ bằng đầu đũa, tiến hành tưới phân ure tỷ lệ 2 – 3 hạt phân trong 1 lít nước. Sau 2 tuần, tưới Progibb pha trong 1 – 2 lít nước. Sau mỗi lần tưới Progibb, nên tưới thật nước sau này. Sở dĩ nên làm việc này là do ure và Progibb có tác dụng thúc đẩy sắc tố mạnh của cây, giúp hoa đạt màu sắc đẹp và rực rỡ sau này.

Khi chồi hoa đạt bằng nửa lưỡi mèo, bắt đầu tưới phân NPK 19:31:17 liều lượng 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước, định kỳ 2 ngày 1 lần. Việc bón phân này không chỉ giúp cọng hoa thêm mập chắc mà màu sắc chủ lực của hoa còn được tăng lên gấp bội.

Chẳng hạn như với cây lan Catleya Chialin x Taiwan City, nếu tưới phân ure và Progibb, màu tím đỏ của cây Chialin sẽ ra trước, còn màu đỏ của cây Taiwan City sẽ lên sau, tạo nên màu cam hoặc vàng cam tươi sáng, rực rỡ. Còn với những cây lan Cattleya có màu xanh hay trắng tuyền, việc tưới ure và Progibb sẽ gia tăng độ đậm đà cho hoa.

Lưu ý: Khi cây sắp nở hoa, nên cố định cành hoa, nhánh hoa một cách nhẹ nhàng bằng dây nhôm. Tại vị trí gần cuống hoa, có thể dùng ống nylon dài 1,5cm mổ ngang để kẹp vào cuống hoa. Di chuyển cây đến chỗ râm mát và ngưng tưới nước. Sau khi hoa nở được 10-14 ngày, có thể cắt hoa để tránh làm cây mất sức.

Lê Trinh

Cách Kích Lan Cattleya Ra Hoa Như Ý

Cattleya là một loài lan sở hữu vẻ đẹp kiêu sa, đài các. Đặc biệt, mùi hương quyến rũ của nó dễ dàng làm say đắm người chơi lan. Tuổi thọ của lan Cattleya có thể kéo dài từ 20 đến 30 năm nếu chăm sóc tốt.

Hoa lan Cattleya cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Có loại độc đáo với giá bán lên đến vài chục triệu một lá, nhưng cũng có loại một chậu chỉ vài trăm ngàn. Rất nhiều người mới chơi lan lung túng trong việc trồng, chăm sóc cũng như kích để lan Cattleya ra hoa.

Để trồng lan Cattleya trước hết bạn phải chọn nhánh lan khỏe, tép lớn, màu xanh tốt, không có vết bệnh hay màu lá khác thường. Sau khi cắt nhánh lan khỏi cây mẹ thì treo ở trong mát từ 3 đến 5 ngày, còn nếu mua cây ở ngoài cửa hàng thì không cần phải treo mát. Ngâm nhánh lan trong thuốc từ 5 đến 10 phút, để ráo rồi ngâm tiếp trong thuốc trị nấm từ 5 đến 10 phút. Để trong vòng 3 ngày sau rồi đem ra trồng.

Bạn có thể chọn chậu nhựa có dây treo để trồng lan Cattleya. Cách trồng cũng tương đối đơn giản, đặt nhánh lan bên mép chậu, quấy dây không cho nghiêng ngả. Xoay chiều phát triển vào trong, nếu đặt nhánh lan ở giữa chậu, cây sẽ phát triển đến và tràn ra ngoài trông không được đẹp.

Thời gian đầu mới trồng không nên cho thứ gì vào trong chậu. Đến khi cây lan ra rễ thì hãy cho than vào chậu. Lưu ý, không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn. Không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. Khi rễ bám sâu thì hãy cho lớp dớn vào, phủ lên trên bề mặt chậu, không phủ rễ.

Trong thời gian lan ra rễ, phun thêm chất tăng trưởng một tuần một lần để giúp cây nhanh ra rễ hơn. Khi rễ đã ăn sâu thì bắt đầu tưới phân. Hãy bón phân NPK 30 – 10 – 10 rồi sau đó là loại 20 – 20 – 20.

2. Cách kích cho lan Cattleya ra hoa

Trồng lan được một năm, khi đã có 5 tép lá thì bắt đầu đến tép thứ 6 có thể kích cho cây ra hoa. Yêu cầu tép thứ 6 phải khỏe mạnh, có khả năng ra hoa. Bạn hãy phun phân NPK có lân cao như 19 – 31 – 17, 6 – 30 – 30. Liều lượng theo hướng dẫn của từng loại. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày. Cũng có thể phun 3 ngày một lần nếu pha loãng.

Đến lần thứ từ thì hãy phun NPK 20 – 20 – 20. Đợi 7 ngày sau thì phun lại 19 – 31 – 17 (phun khoảng 1 – 2 lần). Khi đó cây sẽ bắt đầu ra hoa, có nụ. Người trồng lan hãy dùng phân có kali tăng (10 – 10 – 30, 12 – 0 – 40) để đảm bảo hoa không bị rụng và có màu sắc đẹp.

+ Hoa lan Cattleya thích hợp với loại nước có pH = 6 – 7, vào mùa nắng thì hãy tưới từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Cây ưa nắng 50%, do vậy mà khi trồng phải làm giàn lưới che nắng 50%. Phun thuốc và phân định kỳ 15 đến 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 – 20 – 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thì thay chất trồng/lần.

Chăm sóc tốt lan Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn nếu bạn muốn cây ra hoa theo đúng thời điểm mà mình muốn thì phải kích hoa. Điều bạn nên nhớ là muốn kích hoa cũng phải chọn thời điểm phù hợp, cây đã ra chồi thứ 6 và nhú lên được từ 4 đến 5cm thì bắt đầu thực hiện. Trường hợp chồi thứ 6 lên quá cao sẽ khó xử lý ra hoa được.

Thông thường, khoảng thời gian từ khi chồi vừa mới nứt đến lúc ra hoa khoảng 4 đến 5 tháng. Trong quá trình kích hoa cũng phải giảm 50% nước tưới, gia tăng ánh sáng (bỏ bớt phần lưới che). Đối với lan Cattleya muốn kích hoa phải tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng, treo cây muốn ra hoa ở vị trí cao hơn trong vườn hoa, có như vậy hoa mới ra như ý.