Top 19 # Xịt Phân Bón Lá Quá Liều / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều / 2023

hoala.vn – Cây hoa, cây cảnh trong chậu cần có một chế độ bón phân hợp lý.

    Cây hoa, cây cảnh hay cây ăn trái đang xanh tốt đột nhiên bị héo rũ sau khi bón phân, đó là hiện tượng cây trồng bị ngộ độc do bón phân quá liều lượng hay sử dụng phân bón không đúng yêu cầu của cây.     Nguyên nhân do người trồng nóng vội muốn cây mau lớn mau ra trái nên bón  thúc phân vi lượng  với liều lượng cao hơn nhu cầu, Cây trồng cũng là sinh vật sống nên khi bị nhiễm độc thì sẽ có những phản vệ nhằm hạn chế nhiễm độc. Với người, phản xạ đầu tiên có thể là nôn, thì với cây chúng cũng sẽ được thải nhanh qua mép lá.các nhà chuyên môn chia thành 3 dạng cây bị ngộ độc do dinh dưỡng như sau: 1/ Bị cháy phân:     Tương tự như da người bị cháy do nắng, do tắm biển. Đây là dạng ngộ độc trực tiếp, cấp tính lên một bộ phận của cây mà có thể trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa xảy ra dư thừa khiến cho cây bị ngộ độc.      Ví dụ :Bón phân vô cơ khi nắng gắt lúc cây rau non bộ rễ rau lá còn yếu cũng làm rau bị tình trạng cháy lá, hư rễ. 2/ Mất cân đối:      Cây bị ngộ độc trong trường hợp lượng phân bón chưa dư nhưng do các chất khoáng vi lượng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ gây thiếu chất kia.     Ví dụ  như với kali. Kali là yếu tố giúp cây chắc, ít sâu bệnh và cây cũng có thể hấp thu nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Tuy nhiên khi nhiều kali thì sẽ ức chế khiến cho cây không hấp thu được canxi và manhê khiến cho cây có triệu chứng như bị ngộ độc. 3/Ngộ độc thực sự:  Là trường hợp bón quá nhiều so với nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây.     Ví dụ như nếu bón quá nhiều phân đạm thì sẽ làm cho lá cây bị vàng, rũ xuống, Hoặc bón quá liều phân NPK làm cây hoa, cây cảnh héo lá. Vậy cách xử lý khi cây bị ngộ độc do bón phân ra sao?     Trong cả 3 trường hợp trên khi phát hiện được cần có những biện pháp xử lý ngay càng sớm càng tốt. Đầu tiên là phải ngưng ngay việc bón phân và sau đó là dùng nước để rửa xả bớt. Với cây mọc dưới nước thì việc thay nước là giải pháp cần làm ngay. Với cây trồng cạn thì tưới nước sẽ làm cho phân bị loãng ra.Ngoài ra có thể kết hợp bón phân hữu cơ hay vôi lân để giúp tăng độ PH trong đất.     Giải pháp tránh cho cây hoa, cây cảnh, cây ăn trái không bị ngộ độc tốt nhất là người trồng cây phải tự trang bị kiến thức cho mình, hiểu nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của nó, và sử dụng phân bón chuyên dụng phù hợp theo khuyến cao nhà sản xuất.                                                                        

Giải Độc Cho Lan Bị Sốc Và Quá Liều Phân Thuốc / 2023

Phong lan bị ngộ độc chất kích thích, bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng. Đây là 2 lỗi thường gặp của những người mới bắt đầu chơi và trồng phong lan. Do nóng ruột mong muốn sở hữu những giỏ lan như các nghệ nhân đã chơi lâu năm. Nên một số bạn hay lạm dụng các loại thuốc kích thích, phân bón hóa học để giúp cây lan tăng trưởng nhanh chóng. Sử dụng phân quá liều hoặc quá sớm khi bộ rễ chưa ổn định, khiến cây lan bị chột. Những trường hợp này nếu không cứu chữa kịp thời có thể làm cây bị chột hoặc không phát triển.

Xử lý cây lan bị sốc do ngộ độc thuốc

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do ngộ độc thuốc: Cây nằm im không phát triển, cây không ra rễ, lá mềm và có dấu hiệu tóp lá ngọn, vàng lá.

Nguyên nhân: thường do sử dụng các loại thuốc kích ki, thuốc đánh bật mầm gốc, hoặc các loại thuốc BVTV khác (tiêm chích, phun, xịt) quá liều lượng. Khi đó lượng thuốc tồn dư trong thân, lá, rễ nhiều làm cho cây lan bị ngộ độc.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây phong lan có biểu hiệu bị sốc và ngộ độc thuốc. Lập tức ngâm, nhúng và xả chậu lan qua nước sạch. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp cây giải độc nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi . Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

Xử lý lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng

Dấu hiệu nhận biết lan bị sốc do sử dụng phân bón quá liều lượng: Rễ cây có biểu hiện cháy, đầu rễ đen lại. Lá ngả màu vàng, các lá gần gốc cây sẽ bị ngả màu trước, sau đó dần dần đến ngọn. Nặng hơn nữa, gốc cây sẽ bị teo dần nhưng vẫn cứng cứng. Nhìn rất giống như cây bị thiếu nước và héo lại.

Nguyên nhân: Do phân bón qua gốc mà gặp mưa quá nhiều. Hoặc xịt phân bón lá ở mật độ dày hơn 2 tuần/lần, pha phân không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng phân cho lan nhưng loại phân đó không phù hợp. Hoặc bạn tận dụng phân cho cây ăn quả để bón khiến cây không thích nghi được. Phân bón rất tốt cho lan, chúng phân hủy tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên khi bón phân qua gốc hoặc qua lá gặp nước mưa quá nhiều hoặc bạn tưới nhiều, tốc độ phân hủy của phân diễn ra nhanh. Lượng phân bón quá nhiều làm cho cây bị nóng gốc và xảy ra hiện tượng sốc phân.

Cách xử lý: Khi phát hiện thấy cây lan có biểu hiện sốc phân. Ngay lập tức tháo bỏ túi phân trên giò lan hoặc nhặt các hạt phân trên miệng chậu ra. Nhúng, ngâm và xả chậu lan qua nước sạch cho phai bớt lượng phân trong chậu hoặc gò lan. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối. Sau đó treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun Vitamin B1 + B12 giúp giải độc, nhanh phục hồi và ra rễ. Liều lượng 2cc/ 1lit nước cho mỗi loại, 3 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 cây cơ bản đã khỏi. Khi thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

Cách phòng tránh phong lan ngộ độc do quá liều phân thuốc

Để đảm bảo cây lan khỏe mạnh, phát triển theo đúng chu kì sinh trưởng. Khuyến cáo các bạn không lạm dụng các thuốc kích thích (kích ki, kích mầm gốc bằng phương pháp hóa học). sử dụng các loại phân bón hóa học quá nhiều làm cây bị chai sần, phát triển mạnh ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đứng lại và không phát triển nữa.

Khi bón phân cho lan nên sử dụng 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Thà để lan ăn phân từ từ hơn là ép cây ăn nhiều phân quá sẽ dẫn đến ngộ độc. Bón phân cho lan các bạn nên áp dụng qua từng thời kì thích hợp. Thời kỳ cây con, cây mới lớn cần cung cấp phân bón hàm lượng đạm cao. Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa cây cần lân cao. Cách áp dụng loại phân nào vào thời điểm nào cho hiệu quả các bạn tham khảo chi tiết.

Liều Lượng Và Cách Bón Phân Cho Lan / 2023

Ai cũng biết, phân bón dù là vô cơ hay hữ cơ đều cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Nếu không có sự trợ lực của phân bón, chắc chắn sự phát triển của lan sẽ bị ngưng trệ. Thế nhưng lạm dụng phân bón quá độ thì lại có kết quả ngược lại.

Việc bón phân đúng theo liều lượng ra sao, thật ra còn tùy trường hợp sức khỏe của từng cây lan trong từng gian đoạn một ra sao nữa. Và điều này thì chỉ nhà vườn có nhiều kinh nghiệm mới có quyết định pha chế mà thôi. Mọi công thức đưa ra không bao giờ có giá trị đối với tất cả mọi trường hợp. Vì vậy, tùy theo kinh nghiệm của mình, mỗi nhà vườn đều có cách tính toán riêng. Lời khuyên của chúng tôi là dù dùng loại phân nào, với liều lượng ra sao thì quý vị cũng nên để tâm theo dõi phản ứng của cây ra sao. Nếu gặp kết quả tốt thì tiếp tục ứng dụng, còn ngược lại thì cố tìm giải pháp khác để cứu chữa kịp thời.

Tóm lại, việc sử dụng hàm lượng phân bón ra sao cần phải có sự cân nhắc, tính toán kỹ. Vì như ta đã biết, ngay chu kỳ bón phân cho lan cũng thay đổi tùy từng loài và tùy từng thời điểm tăng trưởng của lan trong năm nữa.

Dù rằng ai cũng biết nhu cầu dinh dưỡng của lan gồm 3 nguyên tố chính là Đạm (N), Lân (P), và Kali (K) nếu dùng riêng lẻ từng chất thì:

– Khi cần bón thúc cho lan tăng trưởng nhanh, giúp cây đủ sức tăng trưởng lên, nhất là đối với cây con, cây sau mua nghỉ hàng năm; cây sau mùa ra hoa thì ta bón thêm đạm.

– Khi cần thúc cho lan nảy chồi nhanh, thúc ra hoa nhanh thì ta bón thêm lân.

– Khi muốn thúc nảy chồi, thúc mau ra rễ, ra lá, ra hoa thì ta bón thêm phân Kali.

Đó là cách dùng đơn chất, thông thường NPK được bón với hỗn hợp chung và tùy theo nhu cầu mà ta có những công thức riêng. Chẳng hạn:

– 30-30-10: Công thức phân có nhiều đạm này nên dùng vào mùa lan tăng trưởng (đầu mùa mưa) để thúc đẩy cây tăng trưởng, mau ra lá…

– 10-10-20: Công thức phân nhiều lân thúc cho lan mau mọc rễ.

– 10-20-30: Công thức phân Kali cao nhằm vào mục đích tăng sức chịu đựng, tăng thêm sức đề kháng cho lan. Công thức này thường được đa số nhà vườn dùng trước mùa nghỉ cho lan.

Ngoài thị trường, hiện có bán nhiều loại phân đặc chế sẵn dành riêng cho hoa lan. Với loại phân này, khi mua về cứ theo cách chỉ dẫn ở ngoài bao bì mà dùng rất tiện lợi.

Còn những loại phân khác, nhất là phân hữu cơ, tùy vào kinh nghiệm của mình thấy loại nào tốt thì sử dụng loại đó. Có thể kinh nghiệm mỗi người mỗi khác, ít ai giống ai. Vì thực tế cho thấy, cũng là phân bò, nhưng có người dùng phân tươi pha vào nước lã để tưới, có người lại phơi khô. Có người không những chỉ dùng phân trâu bò mà còn pha trộn với phân cút và phân chim, phân gà vịt nữa…Tất nhiên là cũng đem ngâm cho ngấu ra sau 3-4 tháng khi mà nước phân không còn xông mùi hôi nữa mới đem dùng.

Phân bón cho cây cũng chẳng khác gì thuốc bổ dành cho người, dùng với mức độ vừa phải, vừa hợp với nhu cầu lại vừa hợp với thể trạng mới tốt. Bón phân dư thừa quá sẽ dẫn đến tình trạng “bội thực”, không những không tốt mà còn có khi nguy. Đó là điều chắc chắn nhà vườn nào cũng đều nắm vững.

Bón Phân Trùn Quế Đúng Cách Và Đúng Liều Lượng / 2023

1. Cho sự nẩy mầm:

Dùng 20-30% phân trùn trộn với đất sẽ tạo ra một hỗn hợp giá thể gieo ươm cây con tốt nhất mà không cần thêm bất cứ loại phân nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

2. Dùng cải tạo đất:

Phân trùn chứa hàng ngàn kén trùn/kg nên khi bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén nở và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta đều biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp. Bón phân trùn và tưới nước thường xuyên vào vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên thì lớp đất này dược cải tạo đáng kể (lượng bón tối ưu được khuyến cáo là 3kg/m 2).

3. Như là phân bón:

Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều), bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hữu cơ hảo hạng và đạt năng suất cao.

4. Dùng dạng dung dịch:

Có thể ngâm phân trùn trong nước một ngày theo tỷ lệ 1/5 (nước không chứa clo và thường xuyên được khuấy đều để tránh phân bị yếm khí), hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón dạng dung dịch và có khả năng giảm sâu bệnh khi phun trực tiếp vào thân, lá.

LƯỢNG DÙNG: Cây cảnh:

Trộn theo tỷ lệ 3/5 (3 phần phân trùn và 5 phần còn lại gồm đất, xơ dừa, tro trấu… để trồng mới hoặc chỉ cần bón 5kg phân trùn trên 1 chậu 40 x 60 cm.

Rau, củ, quả:

* Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 30-50% (3-5 phần phân trùn và phần còn lại gồm đất, xơ dừa, tro trấu… Không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, bón bổ sung các lần tiếp theo sau mỗi lần thu hoạch

* Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 20g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 300gr rau mầm.

* Trồng đại trà: Bón lót 250-300kg/1000m2

Làm phân bón dạng dung dịch:

Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 – 36h, sau đó lọc lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây, có tác dụng như loại phân bón lá rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.