Top 13 # Xem Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu / 2023

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA HẤU

1. Chọn giống

Nhóm dưa ăn trái tươi

– Thành Long TN 522 (vỏ trái có sọc lem), Bảo Long TN 467 (vỏ trái xanh đen, sọc mờ): Giống lại F1 của công ty giống cây Trang Nông, dạng trái hình oval, ruột đỏ, vỏ mỏng, chất lượng rất cao, độ ngọt 12-14%, chống chịu bệnh khá, thuận tiện chuyên chở đi xa, đang được người tiêu dung ưa chuộng. Thời gian sinh trưởng 58-60 ngày, trọng lượng trái 2,5-4kg, năng suất 2,5-3,2 tấn/1000m2. Được trồng phổ biến tại ĐB sông Cửu Long

– Hắc Mỹ Nhân (công ty giống cây trồng Nông Hữu 1430 và Trang Nông TN 308, 386, 433): Trái hình bầu dục dài, vỏ màu xanh đậm, vỏ cứng thích hợp cho bảo quản và vận chuyển xa. Ruột màu đỏ đậm, đặc, chắc thịt, rất ít xơ, độ Brix cao (12-14%). Trọng lượng trái 2,5-3,5kg, có thể trồng được quanh năm. Thời gian sinh trưởng 56-60 ngày, thích hợp trên nhiều loại đất. Được trồng phổ biến tại ĐB sông Cửu Long

– Xuân Lan TN 130 (công ty giống cây trồng Trang Nông): sọc thưa màu xanh đậm, ruột màu vàng tươi, chắc thịt và ngọt. Trọng lượng trái 3,5-4kg, kháng sâu bệnh tốt, có thể trồng được quanh năm.

– Tiểu Hắc Long TN 736 (công ty giống cây trồng Trang Nông): Giống hạt lép trái tròn, vỏ trái màu xanh đen đậm và ruột đỏ đậm chắc thịt.

– Mặt Trời Đỏ (công ty Syngenta): Dưa hấu không hạt, trái tròn, vỏ trái sọc xanh, ruột đỏ, độ Brix 13-14%, trọng lượng trái trung bình 4-5kg và thời gian sinh trưởng 65-67 ngày.

​Nhóm dưa chưng Tết

– Sugar Baby: có bán trên thị trường là giống nhập từ Mỹ (Các hãng Sunblest, Harris Moran, Eagle) Thái Lan (Chia Tai, Trái Bầu). Trong nhiều năm qua giống Sugar Baby được trồng rất phổ biến, nhất là chưng Tết. Trái tròn, trung bình 4-6 kg, vỏ màu xanh đen, ruột đỏ, thời gian sinh trưởng 65-70 ngày, đây là giống thụ phấn tự do.

– An Tiêm 95: Giống lai F1, trái to, tròn, nặng 7-8 kg, vỏ đen có gân đậm, ruột đỏ, ngon ngọt, thời gian sinh trưởng 70 ngày và năng suất vượt trội hơn giống Sugar Baby nhập khoảng 20%. Thích nghi rộng với điều kiện thời tiết, đất đai khác nhau, chỉ thích hợp canh tác trong mùa nắng (vụ Noel và dưa lạc hậu sau Tết).

​2. Thời vụ

Dưa hấu trồng mùa nắng tốt hơn mùa mưa, vụ Xuân Hè thường bị bù lạch gây hại nặng, mùa mưa các giống dưa hấu lai (F1) cao sản mới trồng được, nhưng khó nhất là vụ Thu Đông (tháng 9-10 âl) mưa dầm dễ bị ngập úng và nhiều bệnh hại.

3. Chuẩn bị đất

+ Chọn đất ruộng luân canh với lúa, trồng dưa hấu cần có tầng canh tác dày, không nhiễm phèn mặn, đễ thoát nước, mực nước trong mương tưới phải thấp hơn mặt liếp ít nhất 10cm. Ngoài ra cũng có thể trồng dưa hấu trên đất giồng cát, đất liếp, bờ kênh miễn sao có đầy đủ nước tưới tiêu.

+ Kiểu liếp đôi là phổ biến nhất, trung bình 2 tim mương tưới cách nhau 3,2-4 m ( dưa hấu được trồng một hàng trên liếp đơn rộng 1,3-1,4 m), đậy màng phủ kín mặt đất ngay cả đường bò của dây dưa sau khi thu hoạch trái thu dọn sạch sẽ tàn dư của cây nên có thể trồng liên tục 2-3 vụ. Còn dưa chưng Tết, cần trái lớn nên làm liếp ruộng hơn, khoảng cách giữa 2 tim mương khoảng 6-7m. Mương tưới rộng 40-50cm, đất được đào từng lớp đất mỏng 3-4 cm xếp chồng mí lên nhau giúp cho đất mau khô và dễ tơi ra, liếp cao 15-20 cm nằm dọc chân liếp, bên dưới màng phủ, phía dây dưa bò để tưới nước và thoát nước.

Liếp đôi 2 tim mương

4. Gieo trồng

– Ngâm ủ hạt giống: Lượng hạt cần 50-60 g để trồng 1000 m2, ngâm hạt trong nước ấm 40-450C khoảng 2-3 giờ, chà rữa sạch nhớt. Ủ hạt bằng cách trái khăn bàn rồi rải hạt dưa lên trên, sau đó cuộn tròn khăn lại. Để nơi khô ráo thoáng mát, ủ khoảng 20-24 giờ sau hạt nhú mầm đem gieo.

– Gieo cây con: hạt nảy mầm được gieo trong bầu trong khay ươm chuyên dùng, sử dụng tro trấu làm giá thể gieo cây con. Cần dự trù 10-15% bầu để trồng dặm. Không nên trồng dưa hấu liên tục nhiều vụ trên cùng nền đất vì sự tích lũy mầm bệnh héo rũ (do nấm Fusarium sp.), chỉ khắc phục được bằng phương pháp ghép dưa hấu trên gốc bầu, bí mà hiện nay được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở nước ta.

– Cách ghép dưa hấu trên gốc bầu

+ Trước hết ủ hạt bầu cho lên mầm rồi gieo và bầu đất có kích thước 12x 8-9cm. Đặt bầu ở chỗ có nhiều nắng, hàng ngày tưới nhẹ (vừa đủ ẩm) để cây mọc đều, thân to, mập, khoẻ. Khi cây bầu có hai lá mầm, tiến hành ngâm ủ hạt dưa hấu, rồi cho trấu (đã đãi sạch, ngâm nước cho mềm) vào 2/3 chiều cao của rổ tre, rải hạt dưa đã nảy mầm lên trên và phủ thêm lớp trấu dày 2-5cm, để vào chỗ ít ánh sáng để thân mầm của dưa mọc dài và chậm mở lá mầm. Khi cây bầu ra được lá đầu tiên và cây dưa chưa mở hai lá mầm, tiến hành ghép: dùng lưỡi dao sắc, mỏng, cắt ngọn cây bầu, chừa lại hai lá mầm, dùng ghim tre nhỏ vót nhọn, ghim vào ngọn cây bầu, tạo lỗ sâu 5- 7mm. Sau đó dùng lưỡi lam cắt lấy ngọn cây dưa cách hai lá mầm khoảng 1cm về phía dưới. Rút ghim ra khỏi ngọn cây bầu rồi nhanh chóng gắn ngọn cây dưa vào. Ghép xong đặt bầu cây ở nơi kín gió, có mái che trong 2- 3 ngày. Tưới nhẹ giữ đủ ẩm cho cây để ngọn dưa không bị héo. Khi ngọn dưa đã gắn hoàn toàn với gốc bầu, đưa cây ra nắng. Khi cây dưa tháp bầu đã ra lá thật đem đi trồng.

+ Thời gian từ lúc ngâm ủ hạt đến khi bầu dưa đạt tiêu chuẩn đem trồng là khoảng 18- 22 ngày. Nên tiến hành ghép dưa vào lúc sáng sớm, hay chiều mát, những ngày mát trời, không mưa…

Dưa tháp gốc bầu

5. Trồng cây

Cây con có 1 lá nhám (lá thật) thì đem trồng (5-7 ngày sau khi gieo), sau khi đục lỗ màng phủ, đào hốc cách mé mương tưới 40cm, sâu 5-7cm, rộng 7-8cm, cho vào gốc một nắm tay hỗn hợp tro trấu và phân hữu cơ rồi đặt cây con hơi nghiêng về phía trong của liếp đôi, nếu trồng cây ghép nên cắm một que để cố định gốc thân, rãi thuốc có mùi hôi 1-2kg/1000 m2 xung quanh gốc để ngừa côn trùng cắn phá. Khoảng cách trồng giữa 2 cây trung bình 0,5m đối với dưa ăn trái tươi (mật độ 1000-1100 cây/1000 m2 đối với kiểu liếp 3,2-4m), nhưng muốn có dưa cặp để chưng trái to, mỗi trái từ 6-7 kg trở lên nên trồng thưa, khoảng cách giữa các cây khoảng 0,6-0,7 m (mật độ 500 cây/1000 m2, khoảng cách giữa 2 tim mương 6-7 m).

6. Chăm sóc

+ Bón phân: Lượng phân trung bình cho 1 ha dưa hấu khoảng 50-70 kg Urea + 50 kg KCl+ 800-1000 kg hỗn hợp 16-16-8, phân hữu cơ vi sinh 1000 kg + 500-700 kg vôi bột với công thức nguyên là 151 kg N – 128 kg P2O5 – 94 kg K2O.

Bón phân

Bảng: Lịch bón phân và lượng phân cho dưa hấu

Loại phân (kg/ha)

Tổng số

Bón lót

Ngày sau khi gieo

15-20

35-40

Vôi bột

500-700

500-700

Phân hữu cơ vi sinh

1000

1000

16-16-8

800

300

300

200

Urea

50

30

20

KCl

50

30

20

+ Bón lót: Rải toàn bộ vôi bột trước khi đào liếp 5-7 ngày, sau đó rãi một ít rơm cỏ và toàn bộ phân hữu cơ đều trên mặt liếp, tiếp theo rãi 300 kg 16-16-8 lên nửa liếp từ mé rãnh tuới trở vào trong khoảng 60-80 cm (nơi đặt cây con), xới trộn đều vào đất sau cùng.

 * Lượng phân còn lại ngoài 2 lần bón thúc chia ra làm nhiều lần tưới, số lượng tăng dần theo nhu cầu của cây dưa (Urea tưới lúc 25-27 ngày và 42-50 ngày sau khi gieo).

 * Phân bón rãi nên cách gốc 15-20 cm, bón tới đâu thì tưới nước rộng đến đó để kích thích rễ phát triển rộng khắp cả mặt liếp (bộ rễ dưa có thể ăn rộng 1,2 m).

+ Tưới nước: Trước khi đậy màng phủ (sau khi bón lót) cho nước vào vừa ngập mặt ruộng cũ, nước sẽ thấm lên đỉnh liếp giúp bộ rễ cây con mới trồng đầy đủ ẩm độ nên không cần thiết tưới trên bộ lá, cây sẽ phục hồi nhanh chóng.

Tưới nước

+ Ngắt đọt: Khi cây có 4-6 lá thật (không tính 2 lá mầm) tiến hành ngắt bỏ đọt thân chính, sau đó cây đâm nhiều nhánh, tỉa chừa lại 2 nhánh tốt nhất, sau khi cây có trái (1 trái/cây), tiến hành ngắt bỏ đọt của 2 chồi (chỉ có 1 chồi mang trái), vị trí ngắt đọt ít nhất cách trái 5-6 lá. Cách làm này giúp tăng độ đồng đều của trái tăng năng suất trái mà không làm thay đổi kích thước và khối lượng trái.

+ Sửa dây: Khi dây dưa có 2 chồi (khoảng 25 ngày sau khi gieo) thì tiến hành sửa và cố định vị trí bò của dây (dùng lạc tre, hay que chuyên dùng cố định) giúp các dây bò song song khắp mặt liếp theo thứ tự, không quấn chồng lên nhau làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây và giảm nơi trú ngụ của nhiều loại sâu bệnh hại.

+ Tỉa nhánh: Tỉa nhánh sớm khi mới vừa nhú ra 5-7cm, chỉ chừa 2 nhánh/cây cho đến khi thu hoạch giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái đối với các giống dưa hấu F1 chất lượng cao, dưa chưng Tết tỉa chừa 1 thân chính (mang trái) và 2 thân nhánh.

+ Úp nụ (thụ phấn bổ sung): Đối với các giống dưa hấu lai F1 ngắn ngày chất lượng cao rất dễ đậu trái không cần phải thụ phấn bổ sung, nhưng giai đoạn hoa nở tập trung (33-35 ngày sau khi gieo) không nên sử dụng thuốc trừ sâu có mùi hôi mạnh, không sử dụng phân bón đất, bón lá hoặc chất kích thích thích vì làm giảm đậu trái. Đối với các giống dưa hấu Tết cần thụ phấn, tiến hành vào 6-8 giờ sáng trong thời kỳ hoa trổ rộ (35-40 ngày sau khi gieo), chọn hoa đực tốt úp vào nướm nhụy của hoa cái, thời gian úp nụ càng ngắn càng tốt (3-5 ngày) để các trái có cùng độ lớn, ruộng dưa đồng đều dễ chăm sóc.

+ Tuyển trái: để cho trái dưa to chỉ nên để 1 trái trên nhánh (1 cây 2 nhánh). Ngắt bỏ hoa thứ 1 và thứ 2 trước khi hoa cái thứ 3 nở (là nụ cho trái tốt nhất). Việc tuyển trái tiến hành khoảng 38-42 ngày sau khi gieo đối với dưa hấu chất lượng cao, 40-45 ngày sau khi gieo đối với dưa chưng Tết, khi trái non bằng trái chanh chọn trái thứ 3 trên dây chánh tức vị trí lá thứ 14-20, nếu dây dưa quá sung có thể chọn trái thứ 4 ở vị trí lá thứ 20-24 sẽ cho trái tốt hơn. Nếu trên dây chính không tuyển trái được thì chọn trái thứ 2 trên dây nhánh tức vị trí lá 8-14. Chọn trái đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh… Đồng thời tỉa bỏ tất cả các trái ra sau.

Để 1 trái tốt nhất trên 1 nhánh

+ Kê trái: Nếu dùng rơm kê trái nên phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên trái, vì sâu trú ẩn trong rơm lên phá hoại trái, mùa mưa rơm giữ ẩm nên dễ gây bệnh cho trái. Khi trái dưa phát triển nên đặt nằm ngang, thỉnh thoảng trở bề trái tròn đẹp và màu vỏ trái xanh đều, nếu dạng trái tròn (chưng tết) hay oval chỉ đở trái đứng thẳng khoảng 1 tuần trước khi thu hoạch.

– Phòng trừ sâu bệnh chính

+ Bù lạch (bọ trĩ), rầy mềm, rầy phấn trắng, dòi đục lòn lá,…kiễm tra ruộng thường xuyên để phát hiên sớm, phun thuốc trừ sâu thế hệ mới VDC PENALDUC 145EC

+ Bệnh héo cây con, thán thư, bệnh bả trầu, nứt thân chảy nhựa, héo rũ (chạy dây),…phun BioRosamil 72WG, Unizebando 800 WP. Đốm vi khuẩn trên lá và trái dùng Kasuduc 3SL, Beamy-Kasu 500SC nên phun giai đoạn 30 ngày sau khi gieo. Cần nhổ bỏ và tiêu hủy các bộ phận hoặc cây bệnh nặng để tránh lây lan.

7. Thu hoạch

+ Dưa hấu thu hoạch khi có độ chín 80-90 %, khoảng 58-60 ngày sau khi trồng đối với dưa hấu F1 chất lượng cao, 65-70 ngày sau khi trồng đối với dưa chưng tết.

+ Cần ngưng nước 4-5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt và ít bị bể khi vận chuyển. Ngưng tưới phân thuốc 7-10 ngày để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

* Trong quá trình canh tác có thể sử dụng phân bón vi lượng bổ sung dinh dưỡng cho cây và dưỡng to trái giúp tăng năng suất 

Một số sản phẩm nổi bật

Công ty cổ phần BVTV Delta

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Đen / 2023

Vào mùa hè, người Nhật rất chuộng ăn dưa hấu. Chất lượng dưa hấu của người Nhật rất tốn, ăn vô cùng ngon vì vậy nó có giá khá đắt. Tiêu biểu là loại dưa hấu đen DENSUKE. Người Nhật coi Densuke là vua của các loài dưa hấu.

Ở Nhật Bản loại dưa hấu đen Densuke chỉ được trồng tại các hòn đảo thuộc Hokkaido. vào những năm 1980 để bù đắp thiệt hại do giảm các vụ lúa. Mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 quả được thu hoạch. Đây được xem là món quà đặc biệt của những người dân đảo Hokkaido.

Trung bình mỗi quả dưa hấu đen Densuke nặng khoảng 5 tới 7 kg, cũng có một số quản nặng tới 11kg. Loại dưa hấu này có hình tròn và hình thuôn dạng “ngư lôi”, Đặc điểm để nhận dạng loại dưa này có lẽ là vỏ của nó có màu đen và ruột đỏ tươi và có vị vô cùng ngọt. Dưa hấu đen Densuke được bán trong hộp đen đặc biệt, làm nổi bật màu sắc tự nhiên của chúng hoặc trong các túi lưới gai trang trí.

– Vụ chính: Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

– Vụ hè: Gieo trồng vào tháng 02 – 05 dương lịch.

Lượng hạt giống cần thiết để trồng 1 ha dưa hấu là 0,5 – 1,0kg.

Ủ hạt: Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1-2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4-6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24-36 giờ ở nhiệt độ 28-30 o C cho nứt mầm.

Gieo thẳng: Chuẩn bị lổ trồng ngoài đồng ruộng bằng chày, nọc đục lỗ, sâu 10cm, bón phân tro hoai mục để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt đã nứt mầm, sâu 2-3cm, lấp hạt với tro trấu hay đất bột.

Gieo bầu: Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng 60-80cm, cao 15-20cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

– Chuẩn bị đất: Nếu trồng trên đất ruộng lúa, nên làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, cày 1 lượt, bừa 1-2 lượt rồi đào mương lên luống.

– Phân lô, lên luống: Khoảng cách luống thường 2,5-3m cho luống đơn và 4,5-6m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30-40cm, sâu 40cm, bố trí theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng rộng 80-90cm, cao 15-20cm.

– Khoảng cách, mật độ: Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3-2,5m x 0,5-0,6m, nghĩa là mật độ 9.000 cây/ ha.

– Cách trồng: Cây con được 5-7 ngày tuổi, có 1-2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

– Mục đích: Có tác dụng hạn chế sâu bệnh hại; Hạn chế bốc thoát hơi nước, tiết kiệm nước; Tiết kiệm phân bón; Tăng khả năng quang hợp cho cây; Hạn chế cỏ dại; Giữ độ ẩm và nhiệt độ cho bộ rễ; Hạn chế mưa xói mòn, ảnh hưởng úng rễ.

– Cách trải bạt: Dùng bạt có chiều ngang 1m, phủ mặt có màu tráng bạc lên phía trên, kéo căng bạt theo chiều dài luống, bìa bạt phủ sát mép mương để tránh cỏ mọc sau này.

– Đục lỗ: Dùng lon bia có đường kính 8-10cm, cắt 2/3 mài bén hoặc dùng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ bạt tạo thành lỗ tròn, cách đầu mương từ 20-30cm.

Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha

Vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha

Phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13+TE: 1.000-1.200 kg/ha

Sau mỗi lần bón thúc hai bên luống dưa, tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

Trồng thông thường có thể dùng phương pháp tưới phun hay tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng. Trồng dưa có trải bạt phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây. Khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.

Khi dưa bò, phải tỉa bớt nhánh để tránh hao phí chất dinh dưỡng, dây dưa mập mạnh, dễ chăm sóc, lấy trái sau này.

Khi dưa bắt đầu bò, tiến hành sửa dây thường xuyên và cố định vị trí bò cho các dây nằm song song nhau trên mặt luống và thẳng góc với hàng trồng.

Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

Muốn cho trái thương phẩm to, tròn đều nên để mỗi cây một trái. Chọn trái ở vị trí lá 15 – 20 trên dây chính (hoa cái thứ 3, thứ 4) hay 8 -12 trên dây nhánh (hoa cái thứ 2, 3), trái có cuống to, dài, bầu noãn to, tròn đầy, không sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn.

Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).

Thuốc hữu hiệu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước. Hoặc Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor.

Phun các loại thuốc: Supracide, Ambush, Karate, Atabron, Shersol, Lorsban ở giai đoạn sâu non.

– Các loại sâu khác (sâu ăn lá, rầy mềm) và các bệnh quan trọng (bệnh héo rũ cây con, bệnh chảy nhựa thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm) nên sử dụng OLICIDE 0 DD liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl nước hoặc THUMB liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl.

Dưa thương phẩm được thu hoạch khi có độ chín 70-80% (khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng). Năng suất từ 18-45 tấn/ ha.

Cách Trồng Dưa Hấu Tại Nhà, Kỹ Thuật Chăm Sóc Dưa Hấu Quả Ngọt / 2023

Dưa hấu là loại trái cây ngọt mát, bổ sung nhiều dưỡng chất và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc mua dưa hấu tại bên ngoài chợ thì chất lượng khó kiểm soát được.

Có rất nhiều cơ sở bán dùng chất bảo quản để giữ dưa hấu tươi lâu. Nên việc lựa chọn trồng dưa hấu tại nhà là một ý tưởng hay.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

Dưa hấu nhìn chung có 2 vụ chính trồng trong năm. Đó là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

Vụ đông xuân : Có thể chia ra làm 2 đợt. Đợt 1 từ 5/10 dương lịch đến 15/10 dương lịch. Sẽ cho thu hoạch vào dịp Noel. Và đợt 2 là từ 10/11 dương đến 20/11 dương, đợt 2 sẽ cho quả thu hoạch và dịp tết.

Vụ xuân hè: Với vụ xuân hè này, bạn có thể gieo vào thời điểm đầu tháng 2 dương lịch và cho thu hoạch vào cuối tháng 4. Hoặc bạn có thể gieo sớm hơn vào đầu tháng 12 dương năm trước cũng được.

Tuy nhiên, do trồng tại nhà nên cách trồng và chăm sóc bạn có thể hoàn toàn chủ động được. Nên không cần quá quan trọng thời điểm trồng dưa hấu bắt đầu từ tháng mấy. Bạn có thể bắt đầu từ bất cứ lúc nào, miễn sao bạn chăm sóc đúng cách thì cây vẫn cho ra quả to và ngọt.

Lựa chọn giống

Hiện nay, với cách phương pháp lai tạo tiên tiến thì có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Có thể biết đến như loại trái vỏ xanh đậm, vỏ xanh nhạt, sọc hoa văn, vàng. Hay loại thịt có màu đỏ tươi, màu vàng, màu đỏ đậm, … Bạn có thể tùy theo sở thích của mình mà lựa chọn giống cho phù hợp.

Hạt giống bạn nên chọn tại các cửa hàng giống uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để đạt được năng suất cao.

Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây phát triển tán lớn, có bộ rễ khỏe. Để thu được trái to, cây phát triển khỏe mạnh bạn nên chọn những chậu lớn, chứa được nhiều đất. Có thể sử dụng những thùng sơn đã qua sử dụng, hay các thùng xốp lớn.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp được nhiều bạn áp dụng và đạt năng suất cao. Bí quyết chính là đục thủng nhiều lỗ nhỏ dưới đáy và bên cạnh chậu trồng.

Mục đích giúp đất thông thoáng, khả năng thoát hơi nước cũng tốt hơn. Nếu nước bị ứ đọng, đất không thông thoáng thì cây sớm muộn cũng kém phát triển.

Dưa hấu phát triển tốt cần có một môi trường đất giàu dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là mua đất tại những cơ sở bán cây giống, đó chính là đất đã được xử lý và giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo ra đất phù hợp. Bằng cách: trộn đất thịt với phân gà, phân bò hoai mục. Cùng với đó là trộn cùng vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải khoảng 7-10 ngày để giảm tỉ lệ sâu bệnh, cùng với đó là bót lót một ít vôi trước khi cho đất vào chậu.

Chọn vị trí trồng

Dưa hấu là loại cây ưa nắng, ưa gió. Nên chọn những vị trí có ánh nắng chiếu vào khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Nơi thích hợp có thể kể đến là sân thượng, ban công hay trên các vách tường nhà.

Bạn cần lưu ý là nơi trồng cần có không gian chiều cao tối thiểu 1.5 mét. Để cây có đủ điều kiện phát triển, cho năng suất cao.

Cách trồng dưa hấu tại nhà cho trái lớn

Trước khi trồng bạn cần ủ hạt trước khi gieo, giúp hạt nhanh nảy mầm và tỉ lệ này mầm cao. Cách làm đơn giản: bạn phơi hạt giống ra nắng khoảng vài giờ. Tiếp đến ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ.

Tiếp đến vớt hạt ra, lau sạch nhớt. Dùng mảnh vải ẩm gói hạt lại, ủ trong rơm rạ hoặc trong tro trấu. Đặt nơi có ánh nắng chiếu vào, và tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Nếu thuận lợi thì sau khoảng 2-3 ngày, hạt sẽ nhú mầm. Đem hạt nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để hạt nảy mẩm tốt hơn, bạn đưa chúng vào những bầu ươm nhỏ.

Khoảng 7-10 ngày sau, hạt mầm sẽ phát triển thành những cây con 2-3 lá. Bạn tiến hành chuyển cây từ bầu đất ra các chậu lớn.

Khi chuyển cây con từ bầu đất ra chậu trồng, bạn cần nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Đào những lỗ sâu khoảng 5-7cm, rộng khoảng 10 cm2. Bón chút phân lót, trấu và đặt cây con.

Trong khoảng thời gian 7-10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Và che nắng, thời gian này cây chưa đủ để đặt dưới ánh nắng trực tiếp.

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu

Dưa hấu là một loại cây ưa nước. Bạn nên tưới đều đặn 2 lần một ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Lưu ý là không nên tưới quá nhiều, lượng nước đọng lại sẽ khiến cây kém phát triển. Ngoài ra bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới, tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

Khi trái bắt đầu hình thành, bạn có thể giảm lượng nước tưới. Nên tưới trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc, không nên tưới nên thân, hoa hay quả.

Vào thời kỳ đầu cây phát triển, bạn có thể bổ sung phân trùn quế. Phân hữu cơ nên được bổ sung trong giai đoạn cây ra hoa, kết trái. Mục đích giúp quả to và ngọt hơn.

Các bạn có thể làm theo công thức sau:

– Sử dụng phân lân để bón gốc 3 lần: ngay sau khi trồng, 25 ngày sau trồng và 25 ngày sau khi bón lần 2.

– Bón thúc: Cây dưa hấu đặc biệt ưa thích các loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng các loại phân như: Super hume, phân N-P-K, …

Khi cây trồng được một thời gian khoảng 1 tháng, bạn nên cân nhắc việc làm giàn cho cây. Mục đích của việc làm giàn là giúp nâng đỡ thân cây trong quá trình phát triển, cũng như chịu lực trực tiếp từ quả. Giúp cho quả được thoải mái phát triển, mọng nước và ngọt hơn.

Cách làm sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc thanh nhựa sẵn có. Tạo thành các khung cố định, đan chéo nhau. Tiếp đến dùng dây để buộc thân cây vào giàn.

Khi quả phát triển lớn, bạn có thể sử dụng cách móc hoặc túi lưới để treo quả trực tiếp lên trên giàn.

Việc trồng dưa hấu tại nhà giúp cây dễ dàng chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cẩn thận khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng còn có biện pháp ứng phó. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn nên tưới chút nước ấm cho cây đồng thời che chắn hướng gió. Nếu như trời quá nóng, bạn nên che bớt nắng cùng với đó là tăng thêm lượng nước tưới cho cây.

Các loại sâu bệnh như rầy mềm, bọ cánh cứng hay lũ chuột có thể phá hại vườn dưa hấu. Khi gặp sâu bệnh bạn nên chủ động ra tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn và khắc phục.

Theo đúng kế hoạch thì sau khi trồng khoảng 80 – 90 ngày là bạn có thể thu hoạch. Hay sau khi ra hoa 30 – 40 ngày là quả sẽ chín và thu hoạch được. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng vài tuần, nếu như thời tiết thuận lợi thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Cách nhận biết quả chín khá đơn giản. Bạn chỉ cần gõ ngón tay nên quả, nếu như nghe thấy tiếng “bộp bộp” thì có nghĩa là quả đã thu hoạch được.

– Nếu như bạn trồng dưa hấu vào mùa hè, thì nên che chắn cho cây bằng một lớp kính mỏng.

– Hạn chế việc thay đổi môi trường, chế độ nước, chăm bón trong thời kỳ cây ra ra hoa kết trái.

– Không nên trồng quá nhiều cây trong một chậu. Mỗi chậu nên trồng 2-3 cây, và mỗi gốc chỉ nên để khoảng 2-3 quả lớn, 3-4 quả nhỏ. Để như vậy quả sẽ phát triển to hơn, ngọt hơn.

Video cách trồng dưa hẫu trên sân thượng

Như vậy là wikiohana đã cùng các bạn tìm hiểu cách trồng, cách chăm sóc dưa hấu theo chuẩn. Hi vọng các bạn đã nắm được những kỹ thuật hữu ích cho việc trồng dưa hấu. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút công sức mỗi ngày, là sau khoảng 2-3 tháng gia đình đã có những trái dưa hấu thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Còn chờ gì nữa, hãy nên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện việc trồng dưa hấu thôi nào.

Cập nhật 23/06/2020

Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết / 2023

Dưa hấu là loại trái cây thường dùng quanh năm và cũng là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả chưng tết theo phong tục của ông bà ngày xưa, với mong muốn năm mới luôn có những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình. Vì vậy, ngoài chất lượng thơm ngon, người tiêu dùng còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của dưa. Để có trái dưa hấu to tròn, ngon và đẹp, thu hoạch đúng dịp Tết, nông dân cần chú ý đến nhiều yếu tố trong kỹ thuật canh tác dưa hấu.

Chăm sóc vụ dưa hấu phục vụ tết.

Dưa hấu là loại màu ngắn ngày dễ trồng, có thể trồng quanh năm; Tuy nhiên với điều kiện tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, dưa hấu có thể trồng từ cuối mùa mưa cho đến hết mùa nắng (khoảng tháng 10 – tháng 4 âm lịch), chia làm 3 vụ là vụ dưa sớm, dưa Tết và dưa lạc hậu, trong đó dưa tết là vụ chính trong năm thường được trồng từ giữa tháng 10 âm lịch, thu hoạch trước Tết nguyên đán vài ngày. ÔngTrương Minh Chiến, ở Ấp Béc Tôn, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú cho biết: “Thường khoảng rằm tháng 10 âl là tiến hành xuống giống vụ dưa tết, đến khảng 25 tết cắt bán, vụ dưa tết đa số người trồng thường chọn trái tròn cao, xanh bóng”.

Ngoài đạt năng suất, trồng dưa hấu tết cần nhất là mẫu mã đẹp, trái to tròn đều, dòn ngọt. Để đạt được điều này việc chọn giống là rất quan trọng ; Theo kinh nghiệm của nông dân thì trồng vụ tết nên chọn các giống như dưa hấu An Tiêm có sức sinh trưởng mạnh, dễ ra hoa, đậu trái, năng suất cao và phẩm chất tốt, trọng lượng trái 3 – 6 kg, năng suất 25 – 45 tấn/ha, hiện nay đã có các giống An Tiêm 94, An Tiêm 95, An Tiêm 98, An Tiêm 100; Hay như giống Tiểu Hắc Long vỏ đen, hạt lép, chất lượng ngon, ngọt, chưng lâu không bị úng, mỗi trái nặng từ 3 – 8kg nên được người trồng và người tiêu dùng ưa chuộng; Giống Hồng Cúc vỏ vàng thích hợp để người trồng sáng tạo nhiều hình dạng đẹp mắt, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

Về mật độ trồng, do dưa hấu là loại thân thảo, thân chính dài từ 1 – 6 m, nên khoảng cách giữa các liếp trồng từ 5 – 6m, bề rộng liếp từ 1 – 1,1 m, mật độ giữa cây với cây phải thưa để tiện lợi cho dây dưa bò và các công đoạn sửa dây tuyển trái sau này, liếp trồng cao 30 – 40m, đảm bảo thoát nước tốt vì dưa hấu chịu úng rất kém. Về chế độ chăm sóc sau khi gieo hạt, kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Từng giai đoạn cây dưa hấu cần lượng nước khác nhau, từ giai đoạn xuống giống đến khi ra hoa, từ khi gieo hạt đến 20 – 25 ngày sau nên tưới nước thật đều, đối với những ruộng khôngcó màng phủ thì ngày tưới 2 lần. Giai đoạn dưa mang trái thì tăng lượng nước lên và tùy vào điều kiện từng vùng. Về phân bón, nếu có màng phủ nên bón phân lót liếp, ví dụ chúng ta sử dụng 100kg phân tổng hợp NPK, thì bón lót trước 50kg, còn lại thì bón thúc cho trái phát triển”.

Sửa dây là một kỹ thuật cần thiết trong việc trồng dưa hấu, bà con cần điểu chỉnh cho các dây bò song song nhau theo thứ tự thẳng góc với hàng trồng, không để dây quấn chồng lên nhau, gây khó khăn trong việc tuyển trái và ảnh hưởng khả năng quang hợp của cây, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Hằng năm Sóc Trăng trồng khoảng 400 ha dưa hấu, tập trung nhiều ở các xã Phú Tân, Phú Tâm huyện Châu Thành, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú và xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên; Một số nơi trong tỉnh, bà con còn áp dụng thành công mô hình trồng dưa hấu dưới ruộng thay cho làm lúa vụ 3 do chủ động được nguồn nước.

Hiện tại các rẫy dưa đang kỳ cho trái, đây là thời gian bà con bắt đầu công đoạn tuyển trái, để cho trái dưa to, tròn đều thì mỗi dây chỉ để lại một trái trên dây chính. Việc tuyển trái sẽ được tiến hành khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng mẫu mã của trái dưa hấu tết. Kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Ở giai đoạn khi trái bằng trái chanh hoặc lớn hơn, khoảng 30 – 35 ngày sau khi trồng, đây là giai đoạn quyết định để tuyển trái. Cách chọn là khi dưa hâu chấm nụ, bà con nên để lại 2 trái/dây, khi trái bằng trái chanh thì tuyển lại lấy 1 trái/dây, tránh trường hợp mình để trái lớn quá mình tuyển thì làm yếu dây dưa. Chọn trái xong cần chỉnh sửa cho trái nằm ngay ngắn, lót bên dưới trái bằng rơm hoặc lá chuối, giai đoạn trái khoảng 2 – 3 kg mình sửa thêm lần nữa, thì sẽ có được trái dưa hấu như ý”.

Theo các nhà khoa học khuyến cáo dưa hấu được thu hoạch khi có độ chín 80-90%, tức là khoảng 60-70 ngày sau khi trồng, tuỳ điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ xa hay gần. Cần ngưng nước 4-5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt, để được lâu và ít bị bể khi vận chuyển. Việc ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch nhằm bảo đảm phẩm chất dưa sạch cho người tiêu dùng.

Ngọc Khuê – PT TH Sóc Trăng, 21/1/2015

Nhấn vào đây để xem tất cả các tin về kỹ thuật trồng dưa hấu