Top 15 # Xem Cách Trồng Cà Chua / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Bày Cách Trồng Cà Chua Đen Và Cà Chua Lê Lạ Mắt / 2023

Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Trong 100gr cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C và còn rất nhiều các loại vitamin khác như B1, B2, đạm, đường, chất béo, canxi, sắt, kali,…

Bên cạnh cà chua thường, chị em cũng hay lựa chọn những loại cà chua có vẻ ngoài lạ mắt để vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm cảnh trong khu vườn của gia đình.

1. Cà chua lê

Cà chua lê có tên tiếng Anh là Yellow Pear bởi hình dáng giọt nước lạ mắt của mình. Chúng được ưa chuộng trồng trong vườn không chỉ vì vẻ ngoài bắt mắt mà còn có lượng đường cao nên ngọt hơn các loại cà chua thông thường khác.

2. Cà chua đen

Cà chua đen là sản phẩm lai ghép giữa cà chua đỏ và tím tạo nên một ‘siêu thực phẩm’ có vỏ đen, ruột đỏ. Cà chua đen chứa rất nhiều hợp chất anthocyanin nên có khả năng chống oxy hóa mạnh – ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì.

Cà chua đen mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng nhanh chóng được ưa chuộng. Trên thị trường, một gói hạt giống cà chua đen khoảng 50.000/gói 50 hạt. Rất nhiều chị em đã thử trồng ở nhà và cho ra kết quả mĩ mãn.

Không chỉ được các chị em trồng tại gia mà nhiều nhà vườn ở Đà Lạt, Long An,…cũng nhận thấy rõ sức hút của giống cà chua nhiều ích lợi này nên cho gieo trồng hàng loạt. Gia đình chị Thủy ở Lâm Đồng đã bắt đầu trồng 200 gốc cà chua đen vào cuối năm 2014. Sau 3-4 tháng, cây cà chua đen bắt đầu cho ra quả – kéo dài 3-4 tháng. Giống cà chua đen Đà Lạt được bán ở trong các cửa hàng rau củ, siêu thị,…có giá 140.000 đồng/kg hoặc 55.000 đồng/hộp 3 lạng.

Cách trồng cà chua từ hạt quả chín tại nhà

– Rót một chút nước vào để rửa sạch những hạt giống, tránh không khuấy. Đổ qua rây có lưới nhỏ để tách lấy hạt.

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)

Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Và Chăm Bón Cây Cà Chua / 2023

Cà chua là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là một loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Hiện nay rất nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng cây cà chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có cà chua để tạo ra các món ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Tại bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây cà chua cho mọi người.

Hướng dẫn cách trồng cà chua và chăm bón cây cà chua

Chọn giống cà chua

Cà chua là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu ôn đới. Trước đây cà chua ở thường được trồng nhiều ở vụ đông nhưng với sự phát triển của công nghệ lai giống đã tạo ra được những giống cà chua lai với nhiều ưu thế chịu nóng có thể trồng được nhiều thời vụ khác nhau trong năm trong năm.

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống cà chua ngoài loại cà chua phổ thông thì còn nhiều giống cà chua mang lại năng xuất cao như giống cà chua múi, cà chua bi, cà chua nho, cà chua xanh, cà chua đen, cà chua Ba Lan xanh, cà chua cherry…, hay các giống cà chua lai mà các nhà làm nông thường chọn để canh tác như cà chua lai TN30, TN 24, TN 19, Red Crown 250, giống cà chua MV1,…

Tùy theo mục đích trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống cà chua nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng cà chua tại nhà để ăn trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, bạn có thể chọn những loại được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hay trong siêu thị. Nếu đầu tư trồng cà chua với quy mô lớn hơn thì có thể đặt mua những giống cà chua lai tốt ở các địa điểm uy tín.

Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cà chua là loại cây trồng có thể trồng được quanh năm ở các vụ cuối xuân, đầu hè và đặc biệt thích hợp nhất là vào mùa thu và mùa đông. Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 5,5 – 7,0, nếu trồng ở đất chua phải bón thêm vôi.

Cây cà chua cần phải được trồng ở điều kiện đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là chúng phải được tiếp xúc với ánh nắng 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì cây mới có điều kiện để phát triển tốt. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng và ấm thì mới cho ra trái đạt chất lượng. Nếu trồng trong nhà với điều kiện thiếu ánh nắng thì phải trang bị đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách cây 12 – 15 cm.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây cà chua

Bước 1: Chuẩn bị giống cây trồng

Tùy theo sự lựa chọn của bạn trong việc trồng cây cà chua, có thể mua hạt giống về để ươm cây, hoặc mua sẵn cây cà chua giống đã cứng để trồng.

Cách ươm hạt giống cà chua:

Mua gói hạt giống cà chua, ươm hạt vào một chậu đất ẩm, đủ chất dinh dưỡng, đặt chậu ở nơi có đủ nắng ấm, nếu để trong nhà thì phải treo đèn để giữ ấm cho hạt giống. Thời gian nẩy mầm của hạt giống cà chua trung bình từ 7 – 14 ngày. Thường thì cây cà chua con được 1 tháng là đạt tuổi để mang đi trồng. Nên trồng cây cà chua vào buổi chiều thì sẽ tốt hơn.

Bước 2: Làm đất, trồng cây

Trồng lấp hết 50% thân cây xuống đất, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 40 – 60 cm

Đất để trồng cây cà chua phải đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất hữu cơ, bạn có thể trộn đất với trấu, phân động vật hay phân xanh hữu cơ, hoặc cũng có thể mua sẵn đất ở các cửa hàng.

Mỗi cây cà chua nên được trồng cách nhau 40 – 60 cm. Các luống nên được đôn cao để tránh ngập nước.

Bước 3: Chăm sóc cây cà chua

Giai đoạn 1:

Trong 1 tuần đầu tiên, tưới nước cho cây cà chua con khoảng 500ml nước ấm từ 10 – 25°C vào lúc buổi sáng sớm và buổi chiều. Chỉ tưới từ thân cây trở xuống.

Tuần thứ 2 trở đi, bắt đầu tưới 3 – 4 lít nước cho cây, chia mỗi ngày hai lần, phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô hoặc cỏ ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm và tăng độ axit cho đất. Bắt đầu bón thúc lần 1 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 2:

Tuần thứ 3 trở đi, bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cọc, lồng cho cây cà chua. Cách làm giàn cà chua

Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao khoảng 1m5 – 2 mét. Có thể dùng cọc tre hay các vật dụng có chiều dài tương đương, đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ.

Nếu trồng nhiều thì phải làm giàn đỡ. Cọc chôn sâu xuống đất, cách cây tối thiểu 5 cm.

Giai đoạn 3:

Cây được 1 tháng là thời điểm cây cà chua cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Ở giai đoạn này cần phải tưới nước cho cây tầm 7 – 8 lít, hai lần mỗi ngày, không để cây cà chua bị thiếu nước và cũng không được để đất bị ngập úng sẽ làm tổn hại bộ rễ cây và gây ra sâu bệnh.

Cần đảm bảo đất thông thoáng và đủ chất dinh dưỡng. Bón thúc lần 2 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Giai đoạn 4:

Từ 1 – 2 tháng là thời điểm mà cây cà chua bắt đầu ra hoa và sai quả. Giai đoạn này cần vun đất cho cây, tưới đủ nước nhưng không được để đất bị ngập úng. Bón thúc lần 3 với phân Urê + Kali+ NPK, tùy số lượng cây trồng.

Lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi cây ra hoa để thúc đẩy sự thụ phấn.

Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả. Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.

Giai đoạn 5:

Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Thời gian thu hoạch cây cà chua trong khoảng 2 tháng khi trồng, ban đầu quả sẽ có màu xanh, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả có màu đỏ, cà chua xanh sẽ chứa nhiều chất độc tố mà chúng ta không nên sử dụng.

Tìm hiểu thêm trồng cà chua

Copyright @hoinuoitrong.com

Kinh nghiệm trồng cây cà chua

Kỹ thuật trồng cây cà chua cách trồng cà chua tại nhà cách trồng cà chua trong chậu cách trồng cà chua trong thùng xốp cách trồng cà chua bằng hạt kinh nghiệm trồng cà chua tại nhà cách trồng cà chua treo ngược cách trồng cà chua bi hướng dẫn trồng cây cà chua

Cách Trồng Cà Chua Từ Hạt / 2023

Mua hạt giống từ cửa hàng uy tín: Bạn có thể mua hạt giống trực tuyến tại những website bán hàng chất lượng, hoặc từ người làm vườn khác.

Thu hoạch hạt từ một quả cà chua chín: Bạn thực sự có thể lấy hạt từ một quả cà chua chín và trồng cây từ chúng.

Chọn giống: Có hơn một nghìn giống cà chua khác nhau, nhưng bạn có thể phân thành 3 loại sau, điều này có thể giúp bạn quyết định nên trồng loại nào trong vườn nhà mình:

+ Xác định hoặc Không xác định: đây là phương pháp phân loại bằng cách mô tả thời gian cho quả của một loại cây. Cây trồng xác định sẽ cho quả sau vài tuần, trong khi những cây không xác định sẽ không biết chắc chắn quả sẽ có khi nào trong suốt quá trình phát triển của cây, cho đến khi khí hậu trở nên quá lạnh.

+ Hình dạng quả: Cà chua được phân thành 4 loại hình: hình cầu là loại phổ biến nhất, beefteak là loại lớn nhất, cà chua bột dùng để làm nước sốt, và cà chua cherry thường được dùng ăn sống và salad.

Ươm hạt cà chua trong nhà từ 6 – 8 tuần trước mùa trồng cây. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến cây bị còi cọc hoặc bị chết, nên ươm cây con ở trong nhà để cải thiện sự phát triển của hạt.

Mua chậu ươm tự hoại hoặc chậu nhựa nhỏ để ươm cây. Bạn có thể tìm mua ở những của hàng bán cây giống hoặc vườn cây trồng ở địa phương.

Cho đất vào chậu với hỗn hợp đất tùy theo lựa chọn của bạn. Ví dụ 1 hỗn hợp đất có thể bao gồm: Compost: Là phân xanh, tức cây già, lá khô, bìa carton, giấy báo… ẩm mục tạo thành. Thành phần này chiếm 1/3 đất vườn Peat Moss: Là rêu bùn, chiếm 1/3, Vermiculite, loại thô (Coarse Vermiculite): Chiếm 1/3 còn lại.

​ Tỷ lệ nói trên là tính theo thể tích, chứ không tính đến trọng lượng.

Khi cây đạt độ cao ít nhất 15 cm, và thời tiết bên ngoài không quá khắc nghiệt, cây đã sẵn sàng để chuyển ra ngoài trời.

Giúp cây thích nghi với môi trường ngoài trời. Khoảng 1 tuần trước khi bạn có kế hoạch để chuyển các cây ra ngoài trời, bạn cần từ từ điều chỉnh chúng với nhiệt độ bên ngoài. Dần dần để cây dưới ánh mặt trời, bắt đầu bằng một khu vực có bóng râm và từ từ tăng số giờ cây ở ngoài trời mỗi ngày.

Chọn vị trí trồng có đủ từ 6 -8 giờ nắng mỗi ngày để có hương vị tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng ngoài vườn. Bạn muốn sử dụng đất thoát nước tốt với đầy đủ chất hữu cơ

+ Thử trộn rêu bùn vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước. Trong khi rêu bùn cho thể hấp thụ và giữ nước gấp 10-20 lần trọng lượng khô của nó, nó được coi là có hại cho môi trường và tương đối đắt tiền.

Kiểm tra độ pH của đất. Cà chua phát triển tốt nhất khi trồng ở đất có độ pH từ 6 – 7.

+ Độ pH <6, thêm vôi vào đất để nâng độ pH

Đào một lỗ sâu khoảng 0,6m. Nó cần phải đủ sâu để bạn có thể trồng cây và chỉ 1/3 cây được nhô ra khỏi mặt đất. Đặt 1 muỗng phân hữu cơ vào đáy lỗ. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, và cũng giúp cây không bị sốc khi trồng vào môi trường đất khác.

+ Cách trồng sâu này chỉ áp dụng với cà chua, không dùng cho các loại cây khác.

Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và đặt chúng vào trong đất. Cố gắng không chạm đến rễ trong quá trình chuyển. Đặt cây vào lỗ và lấp đất lại sao cho đất chạm vào nách lá đầu tiên của cây.

Bón phân và tưới nước thường xuyên. Nước là cơ sở làm phát triển nấm mốc trên lá. Phun nhẹ phân bón rong biển lỏng, và bón phân compost hàng tuần để tăng sản lượng quả.

+ Cà chua không thích bị ướt và dễ mắc bệnh khi lá bị ướt thường xuyên.

+ Khi tưới nước, hãy chắc chắn không làm ướt lá, thêm nước vào đất, không tưới lên lá.

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc / 2023

Giới thiệu: Cà chua leo giàn (cà chua bạch tuộc, tomato tree) là giống cà chua đặc biệt có khả năng sinh trưởng rất mạnh. Kỉ lục ghi nhận tại triển lãm EXPO (Nhật) một gốc cà chua mọc thành giàn lớn che phủ diện tích rộng 50m 2, thu hoạch được trên 14 000 quả tương đương khối lượng 1,5 tấn. Để đạt được như vậy các kĩ sư đã trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính ở những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng tối ưu nhất. Trồng bằng đất ở điều kiện thông thường một cây có thể tạo thành giàn rộng đến 20-30m 2, cao từ 2-4m.

Cách chăm sóc:

Khi cây bén rễ hàng tuần tưới bổ sung 1 lần nước gạo hoặc nước giải pha loãng. Rắc thêm 1 chút vôi bột hoặc tro lên mặt để chống nấm, chống thối rễ và tăng kali giúp cây sai hoa đậu quả.

Cắm cọc và buộc nhẹ cây vào cọc khi chiều cao đạt 50cm. Làm giàn khi cây phát triển cao hơn.

Khi cây ra hoa đầu tiên, những nhánh phụ và lá gốc dưới chùm hoa đầu tiên nên cắt bỏ. Sau đó ko cần phải ngắt các nhánh phụ.

Bón bổ sung thêm 1 lượng Trichoderma, phân hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 15 ngày/ 1 lần.

Thường xuyên vun gốc, cắt tỉa lá già để giúp cây thông thoáng tránh bị bệnh.

Bón bổ sung P và K khi cây ra hoa và đậu quả. Nếu trồng hữu cơ hoàn toàn có thể dùng tro bếp, vỏ chuối.

Bón bổ sung Ca, Bo khi cây ra hoa và đậu quả để tăng khả năng đậu quả và chống thối đầu quả.

Rung nhẹ cây vào buổi sáng sớm để tăng độ đậu quả của cây.

Sau đó cho bầu ươm vào nơi có nhiều ánh sáng, có nắng nhẹ. Khi cây có 2 lá mầm bắt đầu di chuyển ra vị trí có nắng, rồi chuyển ra vị trí nắng trực tiếp (cần nắng ít nhất 6h nắng/ngày). Bón bổ sung kích thích rễ.

Khi cây được 3-4 tuần tuổi, chiều cao tầm 25-30cm, ta tiến hành trồng ra vườn .

Khi trồng để cây nghiêng 45 độ sao cho phần thân tiếp xúc được với nhiều đất, để lại khoảng 4 -6 lá ngọn rồi phủ đất lên. Nếu trồng cây vào chậu ngay khi còn nhỏ thì bới bớt đất be sang 2 bên rồi trồng sâu 1 chút, khi cây cao to ta sẽ ất dần đất đã be xuống. Làm vậy để cây có bộ rễ khỏe và không bị nứt cổ rễ (nguồn : Facebook Huyền Khánh)

Lưu ý: Phương pháp giúp đậu quả đồng loạt trên cây cà chua và các loại rau củ khác (như ớt, dưa chuột, cà tím…)

Pha trộn hỗn hợp sau rồi phun trên lá khoảng 3 lần trong tất cả quá trình trồng:

Acid boric – 1-1.5 gram (giúp tăng đậu quả) Iốt -60 giọt (Bảo vệ các bệnh về nấm) Urê- 1 thìa canh 1 ít Mangan, cho mangan vào nước ấm khuấy đến khi có màu hồng đậm là đủ. Sữa tươi – 200-250ml.

Nguồn tổng hợp.

Video cà chua leo giàn quả nhót (video quay thực tế) tại nhà vườn tại Nga.