Top 10 # Webtretho Trong Rau Sach Tai Nha Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng, Ky Thuat Trong Ot Sung Don Gian Tai Nha, Cong Dung Ot Sung

Ớt sừng hay còn gọi là ớt sừng trâu, là một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam. Hàm lượng Vitamin A và Vitamin C trong ớt nhiều gấp 5 lần loại quả khác. Vài năm trở lại đây giá ớt tăng cao, ớt sừng được thị trường ưa chuộng do mẫu mã đẹp, người dân trồng thu lạị lợi nhuận cao. Do đó, diện tích trồng ớt sừng đang ngày được mở rộng

Vua hạt giống xin gửi tới các độc giả kỹ thuật trồng ớt sừng như sau:

Đặc điểm thời vụ, khí hậu thích nghi, chuẩn bị

Ớt sừng có thể trồng quanh năm.

Ớt sừng thích hợp trồng nơi khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt…

ớt sừng chuẩn được mua từ công ty chuyên bán hạt giống đạt chất lượng tốt.

Đất tơi xốp, có chứa nhiều xơ dừa, vỏ trấu.

Phân bón DAP, có thể là phân chuồng…

Dụng cụ trồng ớt như thùng xốp, chậu cây…( nếu trồng quy mô gia đình)

Hạt sau khi được mua về ngâm qua nước ấm, loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng

Dùng que nhỏ vạch hàng sâu khoảng 1 cm, sau đó gieo hạt xuống, lấp nhẹ xơ dừa hoặc rơm lên để giữ ẩm cho hạt, đồng thời sau này khi nhổ cây con ra trồng cũng rất dễ.

Hạt sau khi gieo khoảng 25 ngày là đã phát triển thành một cây con có thể đem ra trồng riêng lẻ ngoài ruộng hoặc vườn rồi.

Mật độ trồng khoảng 18 cây/ m².

Trồng được khoảng 1 – 2 tuần, tiến hành bón thúc cho cây. Bón phân DAP liều lượng 100g phân/ 100 m² bằng cách pha phân vào nước rồi tưới chiều mát. Tưới liên tục trong 10 ngày thì ngưng.

Bổ sung phân Canxi nitrat cho cây nhằm tăng độ cứng cáp của cây.

Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác. Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Ớt thường được thu hoạch sau 105 ngày trồng.

Ớt vị cay, nóng, chữa bệnh đau bụng do lạnh, chữa tiêu hóa kém và viêm khớp.

Lượng vitamin C nhiều trong ớt có thể khống chế bệnh tim mạch và giảm cholesterol

Ớt cũng giúp đẩy lùi cảm cúm tuyệt vời.

Ngoài ra ớt còn giúp ngủ ngon và hỗ trợ giảm cân…

Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.

Chống tiểu đường: Công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 cho thấy, thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường

Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu) ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668 Website: chúng tôi – SIEUTHIHATGIONG.VN THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Cây Xương Rồng Tai Thỏ

Xương Rồng Tai Nhỏ còn được gọi với cái tên Xương Rồng Nopal và tên khoa học Opuntia pulvinata. Loại cây này được trồng phổ biến ở miền Tây Nam của nước Mỹ và phía Bắc Mexico. Trong các chợ Xương Rồng Nopal được bán dạng tươi ngay sau khi mới thu hái hoặc phơi khô được đóng hộp hay đóng túi. Xương Rồng Nopal gồm 3 loại chính là Var.rufida tai thỏ vàng – trắng – đỏ.

Xương Rồng có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol: Theo các nhà khoa học tại Pháp, nghiên cứu ở 100 người cả nam và nữ ăn lá Xương Rồng liên tục trong 1 tháng, thì phát hiện chất béo và nồng độ cholesterol trong cơ thể của họ đều giảm đáng kể. Từ đó, các chuyên gia khuyên rằng nên ăn lá Xương Rồng hàng ngày để giảm các bệnh về tim mạch.

Công dụng chống lại các bệnh ung thư: Trong lá Xương Rồng có chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là phenolic và flavonoid.

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Vienna cho biết, họ thử nghiệm 30 người không béo phì ăn lá Xương Rồng thường xuyên thì lượng đường trong máu giảm 11%. Vì thế, ăn lá Xương Rồng thường xuyên sẽ giúp giảm lượng đường trong máu cho những người béo phì.

Chống viêm: Trong Xương Rồng có chứa chất chống viêm có công dụng rất tốt cho ruột, tim mạch, viêm loét, dạ dày và động mạch, giảm sưng phù

Công dụng giúp bảo vệ các tế bào não: Trong quả và thân cây Xương Rồng đều chứa quercetin 3-methyl – đây là hợp chất có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả và tránh khỏi tổn thương

Đặc điểm sinh học của cây Xương Rồng tai thỏ

Sở dĩ cây Xương Rồng được gọi là Xương Rồng tai thỏ, bởi những nhánh cây mọc lên trông như chiếc tai thỏ.

Cây Xương Rồng Nopal có hình ovan, thân cây có màu xanh. Khi cây phát triển có 1 thân chính và mọc 2 nhánh như tai thỏ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp cây chỉ mọc 1 nhánh hoặc không mọc nhánh

Trên mặt Xương Rồng có nhiều gai được phủ và xếp thành từng hàng.

Thân cây Xương Rồng dự trữ được rất nhiều nước

Hoa Xương Rồng có màu đỏ hoặc vàng

Xương Rồng là loại cây ưa sống và sinh trưởng trong môi trường ít nước, ưa nắng và khô hạn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Xương Rồng Tai Thỏ

Cây Xương Rồng được phát triển và sinh triển trong điều kiện môi trường khô ráo, đất đai nghèo nàn ở hoang mạc và bán hoang mạc nên ít được chăm sóc. Vì thế, Xương Rồng Tai Thỏ dễ trồng và đặc biệt dễ chăm sóc.

Bạn chuẩn bị chậu trồng có kích thước lớn hơn 2 lần đường kính của cây Xương Rồng. Đặc biệt, phần đáy của chậu trồng phải có lỗ để thoát nước

Đất trồng thì cần có độ tươi tốt, thoát khí và giữ chất dinh dưỡng. Có thể trồng cây Xương Rồng trong hỗn hợp đất – đá – sỏi.

Hạt giống: Nên chọn mua hạt cây Xương Rồng tốt để cây dễ phát triển và tăng trưởng trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài sân vườn.

Kỹ thuật trồng: Người dùng có thể gieo hạt giống hoặc mua cây Xương Rồng Nopal để trồng

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu thì bạn đổ đất vào chậu trồng, tưới 1 lớp nước lên trên để đất ẩm rồi rắc hạt giống lên, tiếp đến dải 1 lớp sỏi mỏng lên trên. Sau đó lấy túi nilon buộc kín chậu và tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày để giúp đất duy trì độ ẩm. Sau khoảng 10 ngày, hạt cây Xương Rồng sẽ nảy mầm.

Cây Xương Rồng là loại cây không ưa nước, vì thế lượng nước tưới là rất quan trọng. Nếu bạn tưới nước nhiều quá sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng và để đất khô quá cũng khiến cho cây nhanh héo. Vì thế bạn hãy tưới 1 lượng nước vừa đủ để nước có thể ngấm từ rễ lên đến ¾ chậu trồng

Nếu bạn trồng cây Xương Rồng ở sân thượng, ban công hay những nơi có nhiệt độ cao thì tới 3 hoặc 4 lần trong 1 tuần. Còn để ở cửa sổ, bàn làm việc thì tưới tuần 1 lần

Trồng Cây Nha Đam Trong Chậu Làm Cành Vừa Làm Mỹ Phẩm

Trồng nha đam vừa làm cảnh vừa làm mỹ phẩm

Việc trồng cây Nha đam trong chậu không quá khó chỉ cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

1. Một số đặc tính nổi bật của cây nha đam

– Cây nha đam có gốc, thân khá ngắn, có màu nâu xám, thân mềm… Lá nha đam không có cuống, mọc sát từ thân, lá khá to và dày, phiến lá nhẵn có màu xanh đẹp mắt. Lá có hình lưỡi giáo phần gốc mọc dày lại và mở dần lên trên. Mép lá nha đam dày và có răng cưa nhỏ thô.

– Nếu trồng lâu cây nha đam ra hoa; Hoa mọc thành từng cụm có dạng chùm, cành hoa dài khoảng 1 m. Khi còn nhỏ mọc đứng đằng sau và rủ xuống. Mỗi bông hoa dài từ 3 – 4 cm có màu vàng hoặc màu đỏ.

Công dụng của cây nha đam

– Cây nha đam có lá và hoa đan xen nhau, lá màu xanh, hoa màu vàng …rất thích hợp trồng trong chậu làm cảnh để nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp. Cây giúp làm cho bầu không gian tiểu cảnh thêm sinh động.

– Cây nha đam lâu nay được xem là thần dược trong quá trình làm đẹp. Là nguyên liệu chính trong các mỹ phẩm làm đẹp khác nhau như kem lô hội, sữa rửa mặt nha đam…

2. Nên trồng cây nha đam vào tháng mấy trong năm?

– Mùa trồng cây nha đam? Cây nha đam là cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) và mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch), cây nhanh hồi phục và phát triển mạnh.

Cây nhan đam trồng làm cây tiểu cảnh

3. Cách lựa chọn chậu trồng cây nha đam

– Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích mà có thể chọn các loại chậu có kích cỡ, chất lượng chậu khác nhau. Tuy nhiên để cây nha đam sinh trưởng phát triển tốt nên chọn các dạng chậu, vật dụng như thùng xốp, chậu nhựa… có kích thước lớn, bề sâu trên 25 cm thì cây có không gian phát triển tốt.

Trồng nhà đam làm cây tiểu cảnh

4. Chuẩn bị giá thể trồng cây nha đam trong chậu

– Cây nha đam là cây có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng nên giá thể cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước.

– Giá thể trồng có thể chọn các loại giá thể có bán trên thị trường đều phù hợp trồng cây nha đam như giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm: đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử ký nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 gram/lít nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 gram/lít nước) phun đều vào giá thể đã trộn ( 40 – 50 l/m 3 giá thể).

Giá thể trồng cây nha đam

5. Kỹ thuật chọn giống và trồng cây nha đam trong chậu

– Đối với trồng cây nha đam tại nhà thường trồng từ cây nguyên rễ. Nha đam vẫn có thể phát triển chỉ từ một chiếc lá.

– Kỹ thuật trồng: Đối với trồng bằng cây con chỉ cần đặt cây giữa chậu vun đất và ấn nhẹ. Đối với trồng bằng lá: Đặt ngang mặt đất và vun đất che khoảng nửa thân lá là được. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nhẹ giữ ẩm cho cây. Đặt cây vào nơi thoáng mát, đảm bảo không bị mưa.

Kỹ thuật trồng nha đam trong chậu

6. Kỹ thuật chăm sóc cây nha đam trong chậu

– Tưới nước: Cây nha đam là cây chịu khô hạn nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất cần đảm bảo độ ẩm vừa phải. Ở mùa khô hạn nên thường xuyên tưới nước cho cây để giữ ẩm trong đất. Cứ 3 – 5 ngày tưới 1 lần để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất. Lưu ý không tưới quá nhiều nước, dư nước sẽ dẫn đến cây úng rễ gây chết cây.

– Bón phân cho cây nha đam: Tiến hành bón phân theo định kỳ cứ 15 ngày tưới nước phân pha loãng/lần. Nên sử dụng các loại phân vô cơ chuyên dùng cho hoa cây cảnh và bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất là tốt nhất. Có thể phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Hàng năm cần đảo chậu bón phân hữu cơ cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây nha đam: Thông thường cây nha đam ít chết vì sâu bệnh. Phần lớn cây chết do thối nhũn vì dư nhiều nước tưới hoặc gặp trời mưa ngập úng lâu. Vì vậy cần lưu ý cắt bỏ lá hỏng để hạn chế nguồn bệnh lây lan gây hại cho cây.

7. Kỹ thuật thu hái và bảo quản nha đam

– Thu hoạch nha đam

+ Sau trồng 1 năm có thể tiến hành thu hoạch. Hoặc trong quá trình trồng có thể thu hoạch rải rác ít sao cho thu hoạch không quá 1/3 số lá có trên cây, để tránh làm cây chết.

+ Thời gian sinh trưởng của cây kéo dài, sau một thời gian trồng cây có thể hình thành nhiều cây con. Có thể tách cây con để trồng sang chậu mới. Nếu muốn để cây mẹ sinh trưởng phát triển lá lớn, to thì cần thường xuyên tách tỉa cây con.

Kỹ thuật thu hoạch nha đam

– Bảo quản nha đam giữ được chất lượng tốt nhất

+ Khi thu hoạch nha đam nên chọn thời điểm trời dịu mát như sáng sớm hoặc chiều tối.

+ Sau thu hoạch nha đam cần lưu ý đến cách sơ chế nha đam. Cần sơ chế ngay sau khi cắt nha đam để lâu lá sẽ bị nhũn, mềm ảnh hưởng đến chất lượng.

+ Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng nha đam chỉ có thể sử dụng trong 3 ngày. Để lâu vừa ảnh hưởng chất lượng của nha đam.

Trồng cây nha đam làm cây tiểu cảnh

Nguồn: Admin tổng hợp – NO