Top 19 # Vườn Phong Lan Rừng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Phong Lan Rừng Sóc Sơn, Phi Diệp Tím, Keikie, Lan Rừng, Trầm Tím, Giò Lan Đẹp, Vườn Lan Phố, Phong Lan Giống, Lan Rừng Sóc Sơn. / 2023

Chi tiết

Hết hàng

1. Nguồn gốc:Cây 5ct PT khả năng được gieo hạt mọc tự nhiên ở cây đa đình xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ ( nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết). Vì cây ở khu thờ tự linh thiêng, tuy hàng năm có hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai dám lấy về trồng. Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.Khoảng 5 năm trở lại đây, 5ct PT được anh chị em chơi lan trên toàn quốc và cả một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài biết đến. Tuy biết nguồn gốc ở Phú Thọ nhưng cụ thể ra sao không phải ai cũng rõ? Cây phi điệp 5ct PT thực chất là cây 5ct ở xã Cổ Tiết Tam Nông Phú Thọ2. Đặc điểm nổi bật:Qua nuôi trồng nhiều năm cây 5ct PT, tôi thấy một số đặc điểm nổi bật:– Thân to khỏe, thân có thể to bằng ngón tay giữa người lớn , dài khoảng 1.5m; nếu đủ nắng thân có màu vàng sáng mỡ gà, các tia trắng trong dài và sâu ở các đốt.– Hoa có hình dáng hài hòa, bông to(6 đến 7 cm) ưa ngắm nhìn, cánh đỉnh cân, 2 cánh vai bay; đặc điểm nổi bật khuân bông” môi tim, mắt ngỗng” chấm mắt ngỗng gọn nhỏ có mầu hồng tươi.– Họng hơi âm 1 chút, khép họng, mũi trắng, môi tuyết nhẹ, đầu môi hơi nhọn, khuôn môi trái tim.

Làm Giàu Từ Niềm Đam Mê Với Vườn Phong Lan Rừng / 2023

Chơi lan từ thuở 16

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn phong lan rộng trên 800m2 với hàng ngàn giò phong lan đắt giá, anh Đặng Văn Oanh rủ rỉ kể chuyện, anh đi vùng kinh tế mới cùng gia đình từ năm 1994. Từ vùng quê huyện Chương Mỹ (tỉnh Hà Tây cũ nay là TP. Hà Nội), bản thân anh đã có sở thích sưu tầm phong lan. Mới bước vào vùng đất Lâm Hà được một năm thì 7X đã lặn lội lên rừng để kiếm tìm phong lan rừng về trưng trong nhà, thỏa mãn đam mê của bản thân.

” Ngày đó, xung quanh nhà mình rừng rú nhiều lắm, phong lan thì vô số kể. Lúc bấy giờ tìm cái ăn cho no cái bụng chứ mấy ai nghĩ đến chơi lan. Mình rất thích phong lan nên thường xuyên vào rừng để tầm lan, chủ yếu là các loại thủy tiên, long tu, kim điệp. Mình cứ lấy về ghép vào các cục dớn, rồi tưới nước thế là cây thuần, ra hoa hàng năm. Cứ thế đến giờ, mình giữ lại được những giò lan đẹp, gom góp lên vườn lan như bây giờ “, anh Oanh nhớ lại.

Mới đầu khi lấy lan về anh Oanh chỉ treo quanh nhà chứ chưa có sự đầu tư bài bản, giàn sắt, tưới tụ động như bây giờ.

Đến nay, sau 23 năm sưu tầm và tích lũy, anh Đặng Văn Oanh đã có vườn lan lớn nhất huyện Lâm Hà, với trên 5.000 giò phong lan đã thuần, ước tính giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Anh được nhiều anh em trong giới chơi lan đến học hỏi và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc phong lan.

Mua giá cao “khai” với vợ là giá thấp

” Năm 2017, để có các giống phong lan quý như giả hạc Hòa Bình đột biến 5 cánh trắng, hạc vỹ đột biến trắng, tôi đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để mua. Quan niệm của tôi, mua các loại phong lan quý hiếm, đắt giá thì chủ nhân không bao giờ lo lỗ, chỉ cần không để cây chết thì sẽ có lời. Từ các kei (cây con ươm mầm từ thân mẹ), thì các chủ vườn có thể tự ươm để có các giống lan theo ý muốn… “, anh Đặng Văn Oanh chia sẻ.

Chủ nhân vườn lan đắt giá cho biết, từ năm 1995 đến năm 2014, anh chỉ sưu tầm và chăm lan để thỏa mãn đam mê của mình, thế nhưng 4 năm nay, nhận thấy giá trị kinh tế của phong lan khá cao nên anh đã chuyển qua kinh doanh, buôn bán.

Ban đầu chị Hiền, vợ của anh Oanh khá khó chịu khi anh mang tiền trăm triệu, tiền tỷ của gia đình đi mua lan về trồng, thế nhưng được chồng thuyết phục bằng việc thu lại lợi nhuận lớn chị đã đồng ý cùng chồng đầu tư vốn để kinh doanh. ” Khi mới kinh doanh, tôi đi mua cây phong lan 100.000 nhưng nói dối vợ nói chỉ có 50.000, để vợ đỡ xót ruột… “, anh Oanh tâm sự.

Hiện nay, vườn lan của anh Đặng Văn Oanh được trang bị hệ thống tưới phun sương tự động, được bao lưới sắt B40 xung quanh để đề phòng “lan tặc”. Bên trên giàn được chủ nhân lợp lưới nhựa. Anh Oanh cho hay, loại lưới này có tác dụng giảm độ nắng cho phong lan. Vườn lan của anh chia làm 2 ô: Ô thứ nhất anh lợp loại lưới 70% sáng, dành cho những giò lan đã thuần. Ô còn lại được treo những giò lan đang thuần, thì anh chỉ lợp loại lưới 50% sáng (loại lưới có chỉ số ánh sáng thấp thì càng mát và ngược lại – PV).

Dựa vào tiêu chí cây phong lan thuần hay không mà chủ vườn lan lại chia vườn thành 2 tầng khác nhau. Tầng trên cao anh Oanh treo những giò đã trưởng thành, thuần vườn, ít phải theo dõi chăm sóc. Tầng dưới thấp cách đất 1,5m, anh treo những giò lan chưa thuần, cần phải theo dõi, chăm sóc nhiều. Chính vì sự sắp xếp khoa học mà vườn lan của anh luôn xanh tốt, thân cây mập cho giá trị cao khi bán ra khỏi vườn.

Chủ vườn lan cho biết, phân bón anh thường dùng là phân vi sinh tự trộn, trong đó có phân bò, dê, hoặc phân tằm trộn với trấu lúa, cùng một phần nhỏ phân chì tan chậm để cây phát triển tốt nhất. Theo anh Oanh, tốt nhất nên tưới lan vào buổi sáng. Nếu tưới buổi chiều anh khuyên mọi người nên tưới từ 15h đổ lại, nếu tưới muộn quá, ánh nắng đã hết, nước tưới sẽ đọng lại giữa các kẽ lá qua đêm, từ đó sinh ra bệnh và gây thối nhũn thân lan.

Đến nay, mỗi năm vườn phong lan mang lại cho vợ chồng anh Oanh khoảng 150 triệu đồng tiền lãi, công việc lại rất nhẹ nhàng và thoải mái. Ngoài ra, anh Oanh còn chăm sóc 1,5ha cà phê, cho năng suất trên 5 tấn, tạo thu nhập cao, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

Tựa bài do enternews đặt lại

Phong Lan Rừng Kiều Vuông / 2023

Đặc điểm chung của lan kiều là thân cứng, mọc thành khóm, có hoa thành chùm rủ xuống, một cành có thể có nhiều chùm hoa, tùy theo từng loại kiều mà có màu sắc khác nhau. Lá lan kiều tròn, dầy nếu xét riêng về lá thì đây là một loại lan có lá đẹp, đặc biệt là các bụi kiều lâu năm. Nhìn chung các loại kiều khá giống nhau nhưng hoàn toàn có thể phân biệt được từng loại qua thân, hoặc hoa.

Lan kiều vuông rừng hiện đang bán

Lan kiều vuông đột biến

Phân biệt lan kiều vuông với các loại kiều khác

Cách trồng và chăm sóc kiều vuông

Cũng như các loại lan kiều khác việc chăm sóc kiều vuông khá dễ dàng so với những dòng lan khác.

Xử lý trước khi ghép và ghép lên giá thế :

Khi mới mua về, cứ cắt rễ cũ cho gọn gàng, chỉ cần cách gốc khoảng 1 cm, giề nào rễ dày ta dùng mũi kéo chọc, gẩy và bấm đi cho mỏng bớt, để ít rễ cũ sẽ kích thích cây ra rễ mới nhanh hơn. Công đoạn này thường thì bên bán hàng đã làm, nên về các bác xử lý chút là được. Các bách cứ mạnh dạn cắt gọt bớt rễ thừa quanh gốc vì chúng cũng không có tác dụng gì, chỉ làm cản trở việc ra rễ mới.

Ngâm phần gốc cây vào dung dịch B1 và kích rễ , pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc, nhưng nhìn chung công dụng đều như nhau.

Lan kiều có thể ghép gỗ, bảng dớn, hoặc chậu, nhưng theo em đẹp nhất là trồng chậu gỗ. và việc chăm sóc cũng thuận tiện hơn. Khi ghép cần cố định chắc chắn cây vào giá thể, dùng dây thít nhựa hoặc cao su.

Lưu ý : Ghép thẳng đứng chứ không cần ghép ngược như lan thân thong. Không bịt kín giá thể giữ ẩm lên gốc cây, sẽ dễ làm thối gốc.

Chăm sóc :

Hàng ngày tưới phun sương khoảng 2 lần, cách 5-7 ngày ta lại phun dung dịch B1 cho lan hoặc super thrive , kích rễ , cây sẽ sớm ra rễ. Kiều vuông là loại ưa ẩm nhưng cũng thích sáng, do vậy khi cây đã ra rễ khỏe mạnh có thể treo dưới 1 lớp lưới đen, chú ý mùa đông vẫn phải tưới, cây không có mùa nghỉ như lan thân thòng nên thiếu hụt nước lâu dài sẽ bị xuống lá, xấu cây và ảnh hướng đến quang hợp.

Chúc các bác có những chậu kiều đẹp.

Bấm nút để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

“Hái Tiền Tỷ” Từ Vườn Địa Lan Rừng / 2023

Vườn lan nhà ông Hồng lúc nào cũng tấp nập kẻ mua, người bán. Phải khó khăn lắm, chúng tôi mới tranh thủ gặp được ông để trò chuyện về nghề trồng địa lan rừng này.

Mang địa lan rừng xuống phố

Khi chúng tôi đến, trong vườn nhà ông Hồng còn hơn 300 chậu địa lan rừng lớn bé đang được người làm công chăm sóc tỉ mỉ để chuẩn bị chuyển tới nơi khách đã đặt hàng. Vừa dẫn khách tham quan, ông Hồng vừa cho hay gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên ở Sapa trồng địa lan rừng. Hiện tại, gia đình ông có hơn 4ha trồng địa lan. Còn tại xã Chấn Hưng ông thuê 2.000m2 đất để vừa nhân giống cho hoa địa lan, vừa là nơi bán sản phẩm.

Ông Hồng cho hay: “Từ tháng 9 khi thời tiết ở Sapa bắt đầu trở lạnh, tôi sẽ cho chở lan về Vĩnh Phúc tránh rét, tận dụng thời tiết ấm ở đây để giúp cho hoa nở đúng dịp tết. Đối với những chậu lan làm giống, tôi giữ lại chăm sóc, đến tháng 3 năm sau lại chuyển ngược trở lại Sapa để cây nảy mầm, ra nụ vào đúng tháng 7 và để đến tháng 9 lại quay trả về Vĩnh Phúc để kịp nở bán tết”.

Cách làm của ông Hồng khá độc đáo và tận dụng được lợi thế là mang hoa về gần Hà Nội để bán dễ dàng hơn. Thông thường, mỗi khi đến mùa rét, các chủ vườn trên Sapa lại đưa hoa địa lan tới những khu vực ấm để cho hoa nở, mà tiền thuê những khu đất như thế rất đắt. Còn với ông Hồng, việc đưa địa lan rừng về Vĩnh Phúc đã giúp ông tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Bởi trong vụ đông ở đây, bà con thường không cấy lúa nên bỏ trống ruộng, ông thuê lại để làm nơi dựng giá đỡ các chậu hoa, che phông bạt tránh mưa nắng cho hoa cũng như các chậu cây giống. Đến tháng ông chuyển cây giống đi thì bà con vẫn lấy lại ruộng đất để cấy lúa như bình thường.

Vừa tỉa những chiếc lá vàng trên chậu hoa, ông Hồng vừa tâm sự: Những ngày đầu rời quê lên Sapa làm kinh tế, khi còn đang băn khoăn không biết trồng cây gì hay nuôi con gì, thì trong một buổi đi dạo, ông thấy những người dân tộc đi rừng về mang theo nhiều cành địa lan đem xuống chợ bán. Vốn cũng có máu yêu cái đẹp, lại thấy giá trị của loại cây này cao hơn hẳn những giống cây nông nghiệp khác, ông quyết định mua để nhân giống bán ra thị trường.

Ông Hồng nhớ lại: “Những năm đầu tiên trồng giống hoa này bán tết cũng thất bát nhiều lắm, tiền tỷ trôi sông. Năm 2005, tôi đưa hoa địa lan rừng về Hà Nội, thuê xe 5 tấn chở được 25 chậu hoa từ vườn trên Sapa về. Người mua lắt nhắt qua vài hôm mới bán gần hết, còn lại vài chậu tôi đem cho bạn bè chơi thử cho biết. Đến nay, qua nhiều lời giới thiệu của bạn bè, của khách hàng quen, hoa địa lan rừng của gia đình tôi đã có mặt không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, vào đến tận Thanh Hóa”.

Theo ông miêu tả, giống hoa địa lan rừng có lá hẹp bản, dài, lả lướt, đầu nhọn. Hoa có ba cánh xòe rộng màu vàng chanh, hai cánh trên úp lại che phần nhụy hoa, cánh dưới cong cong điểm thêm màu sắc. Hoa địa lan rừng có mùi thơm nhẹ, thường nở theo từng cành, dài nhất có đến 40 bông hoa và duy trì hoa nở được tận 3 tháng. Những năm gần đây, tết đến, người thành phố thường săn những thứ đặc sản độc lạ của núi rừng nên ông đã vận chuyển cây địa lan rừng từ vườn của gia đình trên Sapa về vườn ở Vĩnh Phúc để phục vụ khách không có điều kiện lên Sapa.

Mỗi vụ tết, từ vườn chính ông chuyển về gần 1.000 chậu địa lan rừng đều được khách hàng thân quen mọi năm đến đặt hàng từ sớm. Mỗi chậu địa lan có từ 10 đến 100 cành, giá bán cũng khác nhau theo từng chậu, từ 5 triệu đến 70 triệu đồng/chậu. Ông còn đưa về hơn 1 vạn cành địa lan, cành dài có trên 40 nụ hoa có giá bán 1 triệu đồng/cành, những cành nhỏ có 20-25 nụ hoa có giá bán 500.000 – 600.000 đồng/cành. Mỗi năm gia đình ông thu về hơn 3 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 1 tỷ đồng.

Không sợ thất bại

Hơn 15 năm trồng hoa địa lan rừng để đưa xuống phố phục vụ khách mua ngày tết, với vô số lần thử nghiệm để đưa ra sản phẩm đẹp nhất mang thương hiệu của riêng mình, ông Hồng đã gặp không ít thất bại, lỗ vốn nhưng ông vẫn mạnh dạn đầu tư để chọn hướng đi mới phát triển kinh tế của gia đình.

Ông Hồng cho biết, kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa địa lan rừng là do ông tích lũy được qua những lần thất bại, rủi ro. Ông còn nhớ rõ, có năm nhuận 2 tháng mới tới tết, tôi vẫn nghĩ hoa sẽ nở đúng hẹn như mọi năm nhưng đến 20 tết, khách mang hoa trả lại vì biết chắc sẽ không nở.

Có cành lúc đó bán rẻ chỉ được 120.000 đồng, chưa thu đủ vốn. Đến 23 tết trời lạnh thêm, xót của tôi đem hoa vào nhà ủ ấm thì đến 26 tết lại thấy hoa nở bung cánh. Vì thế, rút kinh nghiệm những năm nhuận, ông chuyển hoa về vườn ở Vĩnh Phúc muộn hơn.

Chỉ riêng mùa tết năm nay, ông Hồng bán được cả mấy trăm chậu địa lan rừng. Theo ông, nhu cầu chơi lan của người dân trong những năm gần đây ngày càng tăng lên. Do đó, số lượng làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Riêng vụ tết này, ông thu cả tỷ đồng tiền bán địa lan rừng.

Gần đây, ông còn mạnh dạn thí điểm trồng thử hoa địa lan rừng tại Vĩnh Phúc, nhưng chỉ sau 5-6 tháng cây thối rễ, cây nào sống sót được cũng vì thời tiết không lạnh nên không nảy mầm, ra nụ được mà chỉ có xanh lá.

Bởi vậy, ông chọn cách nhân giống để trời ấm giúp cho cây phát triển nhanh, đến giai đoạn cần nảy mầm lại vận chuyển về Sapa để thời gian hoa nở vào tết sẽ đúng hẹn.

“Hiện nay, tôi đang tiến hành trồng thử nghiệm hoa địa lan rừng trong vùng núi Tam Đảo. Tôi không chọn giống nhân cấy mô, vì sẽ làm mất giống gen quý của rừng nên đã tự tay mua và nhân giống trồng. Nếu thời tiết của vùng núi Tam Đảo phù hợp cho cây phát triển và ra hoa thì tôi sẽ đầu tư nhân giống hàng loạt trồng ở địa phương để tiết kiệm được nhiều chi phí”- ông Hồng chia sẻ thêm.

Nảy ra ý tưởng này, bởi ông Hồng nhận thấy hoa địa lan nở trên Sapa bị sương muối nên màu hoa xỉn hơn và không đẹp mắt, còn đưa về xuôi thì do thời tiết ấm, có nắng nên hoa nở cánh nào cũng có màu vàng tươi đẹp mắt thu hút người mua. Ông còn hướng dẫn người làm công lấy khăn sạch tuốt bụi của từng lá để lá nhìn bóng hơn, người mua thấy chậu hoa sạch cũng thích mua hơn.