Top 15 # Vườn Lan Ngọc Điểm Đẹp / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Vườn Lan Ngọc Điểm Đài Loan Rất Đẹp / 2023

Lan Ngọc điểm là một loại Lan rừng có nhiều ở Việt Nam phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp nhưng ở vùng nóng Lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả.

Vườn lan ngọc điểm Đài Loan rất đẹp

Qua nhận định trên giúp ta có một ý niệm rằng “Lan Ngọc điểm là một loại Lan rừng nhưng rất thích nghi với điều kiện khí hậu thành phố. Nếu Cattleya Labiatavar, Percivaliana được gọi là Lan của Giáng sinh (Christmasorchid) thì Lan Ngọc điểm có thể nói là Lan của tết cổ truyền dân tộc, mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuận nó nở sớm hơn. Đây là loại Lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ giao thừa bên bàn thờ có vài chậu Lan Ngọc điểm tỏa hương tưởng nhớ người quá cố. Lan Ngọc điểm có thể nói là một loại Lan quốc hồn, quốc túy của Việt Nam.

Lan Ngọc điểm được gọi dưới nhiều tên khác nhau: Lan Đai Châu, Lan Lưỡi Bò, Lan Me, Nghinh Xuân Lan, Đại Châu. Cây thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ trên không mọc thẳng từ thân. Hạt Lan Ngọc điểm nảy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh.

A. Nhiệt độ – độ ẩm – tưới nước – mùa nghỉ

Ngọc điểm là loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30oC. Lan Ngọc điểm được bán khắp nơi tại các nhà vườn và các cửa hàng Phong Lan, được khai thác từ các vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận. Ngoài ra còn có một số loài Ngọc điểm màu đỏ, màu trắng, màu gạch tôm, màu blue, mầu hồng, được chúng tôi nhập từ Thái Lan.

Ngọc điểm là cây Lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong. Ngọc điểm có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ bằng gỗ hay các thân cây sống hoặc chết. chính do cấu tạo giá thể thoáng nên ta có thể tưới nước cho Ngọc điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa 3 lần/ngày vào mùa khô, mùa nghỉ của Lan chỉ tưới nước 1lần/ngày cho cây đủ sống. Mùa nghỉ thực tế của cây Lan Ngọc điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

B. Ánh sáng

Ngọc điểm là loại Lan ưa sáng 60%, ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây Lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của Lan Ngọc điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây Lan Ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

C. Nhu cầu phân bón

Việc sử dụng phân bón cho Lan Ngọc điểm gần giống như Vanda, tuy nhiên Lan Ngọc điểm có mùa nghỉ 3 tháng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1lần/ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12. Khi cây chớm nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20 và một tuần lễ trước khi ra hoa nở cho đến khi hoa tàn ta lại thay phân có tỷ lệ Kali cao để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

D. Thay chậu và nhân giống

Việc thay chậu và nhân giống cấu tạo giá thể của Lan Ngọc điểm tương tự như các loại thuộc giống Vanda, vì Lan Ngọc điểm có mùa nghỉ nên việc thay chậu tiến hành vào đầu mùa mưa. Nếu thay chậu trái mùa cây vẫn sống, nhưng thế nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

E. Sâu bệnh và các vấn đề khác

Cây Lan Ngọc điểm là loài bản xứ vì thế khả năng chống chịu của nó rất cao, nó có khả năng chống lại hầu hết các loài sâu bệnh. Tuy nhiên một cây Lan mới được mang từ rừng về được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho cây bị bỏng lá và đây là ngõ xâm nhập của một số loài nấm và virus điều này lắm khi cũng làm cho cây chết.

Vườn Lan Ngọc Điểm Trồng Công Nghiệp / 2023

ĐAI CHÂU là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc nếu hiểu được các đặc tính sinh trưởng của chúng

a) Về giá thể trồng làn ĐAI CHÂU:

có thể nói Bất cứ giá thể trồng lan nào cũng có thể trồng được lan ĐAI CHÂU, tuy nhiên, trồng như thế nào còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của từng người, từng nơi,… Thông thường, ĐAI CHÂU được ghép vào các khúc gỗ (gõ cây, gỗ lũa,….có hình dáng đẹp) khúc gỗ nhỏ vừa phải có thể treo trên giàn lan, những khúc gỗ to thường được đặt trong chậu và đổ xi măng chết ở gốc cho vững. Nếu điều kiện cho phép như nhà biệt thự,sân rộng thoáng, xung quanh có 1 số cây cổ thụ và 1 vài cây bosai kết hợp vẫn có thể tạo được 1-2 cây đai châu đẹp hài hoà, hợp lý. Cây ghép phải có hình dáng đẹp, mang phong cách cổ thụ hoặc giả sơn. ĐAI CHÂU cũng có thể trồng trong chậu đất nung với giá thể là than củi, vỏ thông,…..hoặc trồng trong chậu nhựa với than củi trộn với dớn cọng nhỏ. Thông thường các giống ĐAI CHÂU có nguồn gốc khai thác tự nhiên thường được ghép vào các khúc gỗ, còn các cây ĐAI CHÂU công nghiệp được trồng trong chậu.

Nếu ghép gỗ: nên lựa chọn gỗ sưa, gỗ nhãn hoặc vú sữa là tốt nhất. Nếu trồng chậu: nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ (cũi) trồng bằng than củi kết hợp với dớn cọng nhỏ hoặc vỏ thông.

Tóm lại, trồng lan ĐAI CHÂU bằng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo được tính cấn đối hài hoà và thụân tiện cho sự phát triển của cây lan.

b) Ươm trồng lan ĐAI CHÂU rừng khai thác:

Ươm trồng Đai châu ngoài Bắc

Nếu bạn ở phía Bắc thì nên chọn mùa Xuân-Hè mà ươm, vì mùa Thu-Đông hanh khô, gặp lạnh, nghinh xuân sinh trưởng rất kém, dễ bị héo, chậm mọc rễ.

– Đừng ham lấy những ngọn non mơn mởn, nó sẽ bị sút rất nhiều. Nên chọn những ngọn đanh chắc lá.

– Nếu bạn ươm vào vụ này, nên cắt bỏ ngồng hoa từ khi mới nhú để tập trung sức cho cây mọc rễ, nếu để ra hoa cây sẽ bị kiệt sức, chuồn lá, rất chậm mọc rễ

.- Kinh nghiệm của tôi là: khi mới mua về, cắt sửa chổ nào thì bôi vôi hoặc thuốc Daconil vào đó, hoặc pha thuốc nhúng hoặc phun ướt toàn bộ, treo 2-3 ngày cho liền sẹo. Sau đó ngâm phần gốc bằng ANTONIC 1/500 + B1 1/1000 trong 30 phút, lại treo tiếp 2-3 ngày. Tiếp theo, cứ 2 lần/tuần, pha 30-10-10 hoặc 20-20-20 với ROOTPLEX (hoặc KELPACK, là 2 loại chất kích thích sinh trưởng rất tốt cho ươm cây) 1/4 liều, bón luôn. 2 tuần sau đã thấy nhú rễ, khi rễ nhú dài độ 1 cm là ghép lên giá thể luôn, rễ mọc tiếp sẽ bám nhanh, cây ít bị kiệt sức, ít bị chuồn lá, phục hồi sinh trưởng rất nhanh. Sau đó, chỉ dùng ROOTPLEX hoặc B1 2-3 tuần/lần vào phân.- Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

Ươm trồng Đai châu miền Nam

– Trồng trên chậu và giá thể tạm. Dùng chậu đất nung có nhiều lỗ loại size lớn, càng lớn càng tốt.

– Buộc cây bằng dây điện thoại vào chậu (lòng qua các lỗ hông chậu để buộc).

– Buộc 4 cây Lan thành hình chữ nhật trên một chậu. Buộc sao cho lá gần rể nhất nằm ngang mặt chậu

– Sau đó bỏ một ít sơ dừa loại xay nhuyễn (loại trộn với tro trấu để trồng cây – loại này rất rẻ tiền và dễ kiếm, khoảng 5ngàn 1 bao cát) ở đáy chậu (khoảng 5mm) sau đó bỏ các than cục cỡ trung (khoảng 5cm mỗi cạnh), bỏ than lên đến cách lá cuối cùng 2cm. Tiếp tục dùng sơ dừa xay nhuyễn bỏ khoảng 3 nắm tay vào phần chính giữa những cục than.

– Tưới B1 + chúng tôi + 30-10-10 trong tháng đầu (tưới hàng ngày, dùng nồng độ 50% bình thường. Nếu là cây lớn khi cây nhú mầm rể chuyển sang tưới B1 + chúng tôi + 20-20-20.

– Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.Cách làm này chỉ sử dụng cho những người chơi 10kg trở xuống, Nếu trồng số lượng lớn thì không thể áp dụng được, mặc dù hiệu quả – an toàn nhưng rất tốn kém chi phí. Trồng nhiều thì dùng phương pháp kích rể mạo hiểm hơn, tỉ lệ hư cây có thể lên tới 3% nhưng bù lại chi phí khác sẽ rẻ hơn nhiều.

Nông Dân Làm Giàu Từ Vườn Lan Ngọc Điểm. / 2023

Thời gian đầu khi mới vào nghề mình còn khá lúng túng, nhất là việc cây giống hoa lan và kỹ thuật chăm sóc rất mơ hồn chưa định hình được tình hình cây trồng và đầu ra thế nào.

Cũng nhờ mua bán lâu ngày hỏi thăm anh em trong nghề chia sẽ kinh nghiệm. Lâu dài mình tích lũy kinh nghiệm, Về sau đã có kỹ thuật cách chăm sóc cây lan ngọc điểm.

Khi đã có được kiến thức và kỹ thuật chăm sóc mình đã mạnh dạn bắt đầu nhập các giống lan  rừng Lào, rừng Campuchia… đầu tư thành vườn lớn cho ra thị trường mỗi năm trung bình 1,5 tấn lan.

Ban đầu quy mô vườn lan của mình có diện tích 200m2, dần dần, nhận thấy cây hoa lan có giá trị kinh tế, và cho lợi nhận cao, mình quyết định vai thêm ít vốn để đầu tư, mở rộng thêm diện tích, mua thêm con giống và vú sữa làm trụ giá thể cho lan bám. Đến nay mình đã có 2 vườn lớn mỗi vườn 1.000m2, mỗi năm xuất ra thị trường 2 vườn gần = 4 tấn lan ngọc điểm trồng thuần.

Đây là mô hình trồng trụ lan ngọc điểm đở chiếm diện tích vườn tăng số lượng cây. Ban đầu vườn được đầu tư gần 900 trụ vú sữa cao 1m5 đến 2m + 1tấn cây giống ngọc điểm loại nhỏ trên diện tích 1.000m2. Nay đã trồng được 2 năm hơn và dự kiến sẽ xuất vườn khoảng =2 đến 3 tấn lan ngọc điểm trồng thuần.

“Lan Ngọc Điểm là một trong những loại lan rừng có nguồn gốc từ việt nam, Campuchia và Thái Lan. Loài lan này chỉ nở vào mùa xuân (nở đúng dịp tết) và rất quý, hiếm, nên được gọi là lan đai trâu hoặc Nghinh Xuân. Để trồng được, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật điều tiết độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và nước tưới phù hợp.

Thông thường, lan Ngọc Điểm thích hợp với nhiệt độ khoảng 20 – 32oC và độ ẩm từ 55 – 60%. Loài lan này ưa nước, nên vào mùa khô cần phải tưới nước thường xuyên để kích thích lan ra rễ; đồng thời, cần điều tiết ánh sáng ở mức từ 60 – 70% là đủ cho lan phát triển. Đặc biệt, người trồng lan cần phải thường xuyên “bám” vườn, theo dõi để kịp thời xịt thuốc, bón phân và phát hiện sâu bệnh để xử lý, không cho lây lan”.

Nếu bạn muốn mua lan ngọc điểm giống để trồng ( hàng rừng campuchia bán theo kg hay ngọc điểm Thái Lan cấy mô đủ màu. thì bạn đã tìm đúng chỗ. Hay thường xuyên cập nhật trang web chúng tôi của chúng tôi để mua ngay khi lan mới về. Hoặc liên hệ anh Châu 0903.166.673 để đặt hàng mua lan và tư vấn làm vườn lan.

Ấn vào đây xem vườn lan ngọc điểm trồng trụ được 2 năm tuổi đây:

-A Châu – 0903.166.673 – 0917.096.699 (Vui lòng chỉ gọi Từ sau 9h Sáng – 9h đêm )

Địa chỉ: 196 Trịnh Đình Trọng Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Đơn Giản Tại Vườn Nhà / 2023

Chuẩn bị trước khi trồng lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là loài lan rừng, có thể nói là giống lan thuần chủng tại Việt Nam. Lan có mùi thơm thoang thoảng, màu sắc đa dạng. Đây là một trong những loài lan quý, được xem là quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Lan ngọc điểm được sống trong môi trường hoang dã nên chịu nóng rất tốt. Hiện nay, giống lan ngọc điểm được cung cấp rất nhiều trên thị trường, tập trung nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Để có thể sở hữu những giò lan ngọc điểm rực rỡ, trước tiên chúng ta phải chuẩn bị giống lan tốt. Bên cạnh đó, người chơi lan còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết.

Lan ngọc điểm mang từ rừng về phải cắt bỏ những cành lá hỏng, rễ thối. Sau đó xử lý nấm virus có trên cây bằng thuốc Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,….

Sau khi phun thuốc, treo ngược lá lan xuống đến khi khô ráo. Tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp đến cây sẽ khiến cây bị tổn thương.

Để khoảng 15 ngày rồi bắt đầu ghép cây vào cội. Tiếp tục phun thuốc kích rễ để rễ cây phát triển và nhanh chóng phục hồi phần rễ đã cắt bỏ.

Giá thể trồng lan ngọc điểm tương đối đơn giản, có thể là cây dương xỉ hoặc xơ dừa.

Chậu trồng lan ngọc điểm có phần khác biệt so với những giống lan khác. Vì là giống lan rừng nên chỉ cần trồng lan lên thân cây để tạo dáng thế độc đáo.

Cách trồng lan ngọc điểm

Cách trồng lan ngọc điểm tương đối khác so với các loại lan khác. Bởi chúng không được trồng trong chậu mà buộc trực tiếp lên gỗ hoặc thân cây.

Nếu trồng lan ngọc điểm lên khúc gỗ, đầu tiên bạn hãy đóng vài cây đinh xung quanh mặt gỗ. Sau đó dùng ống nhựa trùm đinh lại để không làm tổn thương rễ lan. Cuối cùng là đặt cây lan lên trên, cố định rễ vào những cây đinh đã đóng bằng dây.

Nếu trồng lan trên thân cây thì buộc giá thể xung quanh thân cây rồi cũng cố định tương tự.

Cách chăm sóc lan ngọc điểm

Độ ẩm lý tưởng để cây phát triển nằm khoảng 40 – 70%, ngọc điểm phải để nơi thoáng mát. Bên cạnh đó, phải tưới nước 2 – 3 lần/ngày. Vào mùa mưa không cần tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới 1 lần/ngày để cây đủ sống.

Chỉ nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, không nên tưới vào buổi trưa hoặc ban đêm vì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt hoặc dễ bị nấm.

Lan ngọc điểm là loài cây sống trong môi trường tự nhiên nên khi trồng chúng ta phải đặt cây ở vị trí ưa sáng. Ánh sáng phải chiếu ở cường độ cao, ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Lan thiếu ánh sáng sẽ bị yếu ớt, bộ rễ kém phát triển và rất khó ra hoa. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phải mang lan đi phơi nắng. chỉ cần ánh sáng nhẹ mỗi ngày là dược.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là vô cùng quan trọng, cứ 3 tháng chúng ta phải bón phân 1 lần. Từ tháng 2 đến cuối tháng 4 hãy cho cây nghỉ, tưới nước mỗi ngày 1 lần và hoàn toàn không cung cấp ơhaan cho cây. Khi cây vừa chớm nụ hãy bón phân NPK theo tỷ lệ 30 – 10 – 30 cho cây. Đây cũng là bí quyết giúp cây nhanh ra hoa và ra hoa đúng dịp tết.

Lan ngọc điểm là giống lan nội địa nên rất ít sâu bệnh, tuu nhiên khi bị chiếu sáng trực tiếp lá lan sẽ bị bỏng và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Đo đó, cần phải che chắn cẩn thận cho cây, cần phải thiết kế mái che hoặc treo lan ở dưới bóng cây to, có tán lá sum suê.

Việc thay chậu và thau giá thể là việc làm cần thiết. Vào mùa hè, hãy tiến hành thay chậu trước khi mưa. Không nên thay chậu trái mùa vì cây sẽ khó sống, nếu có sống cây cũng sẽ dễ mất sức, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa sau này.