Top 18 # Video Chăm Sóc Cây Cà Phê / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Chăm Sóc Cây Cà Phê Con / 2023

Tại sao bà con nên thực hiện chăm sóc cây cà phê con?

Cà phê còn vào giai đoạn kiến thiết nên khá yếu ớt, dễ bị chết hoặc bị sâu bệnh xâm nhập. Do đó chăm sóc cà phê con là điều quan trọng và cần thiết. Nhờ có quá trình chăm sóc mà cà phê có thể tránh khỏi sự non yếu, sinh trưởng tốt và nhanh chóng cho năng suất.

Mặt khác, chăm sóc cây cà phê nhằm tạo điều kiện cho cà phê con có thể thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt. Tạo môi trường chăm sóc tốt cây có thể đảm bảo thích ứng với hoàn cảnh sống mới, cây phát triển bình thường và mang lại hiệu quả về sau.

Ngoài tra, theo các chuyên gia chăm sóc cà phê là giai đoạn tạo bước đệm nền tảng quan trọng cho sự phát triển và cho ra năng suất cây trồng sau này. Nếu bạn chỉ trồng và bỏ mặc chúng tự lớn thì bạn không thể thu hoạch được cà phê như mong muốn ban đầu. Thậm chí nhiều người bị thu lỗ vì không quan tâm đến sự phát triển của chúng. Do đó chú trọng giai đoạn sinh trưởng của cà phê con bằng cách áp dụng các kĩ thuật chăm sóc là điều cần thiết.

MÁY RANG CÀ PHÊ 20 KG

Máy rang cà phê 20kg đang nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ các khách hàng yêu thích hương vị cà phê rang nguyên chất. Dòng sản phẩm này không chỉ đẹp về hình thức còn chất lượng về bên trong. Sản phẩm được thiết kế theo phong cách hiện đại với nguyên liệu cao cấp, không gỉ sét, không bị oxy hóa. Thời gian thực hiện mỗi mẻ rang nhanh chóng cho ra các hạt cà phê đúng chuẩn, không cháy khét, hạn chế sự mất hương vị sau khi rang, tiết kiệm điện năng. Với ưu điểm tuyệt vời, máy rang cà phê 20kg chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Chăm sóc cây cà phê con như thế nào để đạt hiệu quả?

Làm cỏ tủ gốc cho cà phê con

Làm cỏ là thao tác cơ bản để chăm sóc cây cà phê con trong giai đoạn còn nhỏ. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản này cây chưa phát triển tán, đất trống nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho cỏ phát triển sinh sôi lấn át và hút chất dinh dưỡng của cà phê con. Do đó bà con cần làm cỏ thường xuyên đảm bảo cà phê phát triển khõe mạnh không còi cọc. ngợp trong cỏ.

Khi có cỏ tránh, có gấu xuất hiện nhiều thì thay vì nhổ cỏ thủ công bằng tay bạn nên sử dụng các loại thuốc cỏ để phun. Kết hợp với dãy cỏ là việc tủ gốc cho cây nhằm giữ ẩm điều hòa nhiệt độ của đất, đất tơi xốp và giảm công làm cỏ của bà con.

Thực hiện các biện pháp canh tác đơn giản

Các biện pháp canh tác nên được áp dụng tốt vào thời kì đầu của cây cà phê sau khi trồng. Rong tỉa cây che bóng là phương pháp được áp dụng vào đầu mùa mưa, tỉa cây chặt thấp cây che xuống còn 50-70cm, chỉ để lại 1 – 2 cành giúp cây không bị cạnh tranh ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể đánh chồi vượt cho cây cà phê, 1 tháng đánh 1 lần, vặt bỏ các cành tăm. Đào rãnh ép xanh hoặc cày rạch hàng ép xanh cũng nên thực hiện khi cây cà phê còn nhỏ.

Trồng dặm, trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Trồng dặm cho cà phê thường áp dụng sau thời điểm trồng cây từ 15- 20 khi có cây chết thì áp dụng việc trồng dặm kịp thời. Những cây còi cọc kém phát triển cũng cần trồng dặm kết thúc trước 2 tháng khi mùa mưa chấm dứt.

Trồng cây che bóng tạm thời bằng cách trồng cây muồng hoa vàng, đậu săng giữa 2 hàng cà phê không chiếm diện tích để làm bóng che mát cho cây cà phê con. Đôi khi bạn cũng có thể trồng cây che bóng lâu dài như cây keo dậu với một khoảng cách thích hợp sẽ bảo vệ sức nắng gió gay gắt cho cây cà phê con.

Trồng đai rừng chắn gió bên ngoài xung quanh lô cà phê theo hướng thắng với hướng gió hoặc lệch 60 độ cũng là cách chăm sóc cà phê con nên được bà con áp dụng ngày nay.

Bón phân cho cây cà phê nên được diễn ra vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4, tháng 5, lúc này các trận mưa chưa đủ lớn, độ ẩm chưa cao, cây bắt đầu sinh trưởng vì vậy việc bón phân phải phù hợp để cây không bị sốc.

Ở vườn cà phê mới trồng thì sau khi trồng 1-2 tháng nên bón thúc phân ure và kali mỗi loại có liều lượng là 25-30g/ 1 hố. Bạn có thể bón phân hữu cơ 1 lần với lượng bón là 5-10 kg bón chung với phân kali và vô cơ vào thời điểm tháng 11-12. Khi bón đào rãnh 20×20 cm rãi phân đều quanh mép sau đó lấp hố lại để tránh bốc hơi khi trời nắng hay rửa trôi khi trời mưa. Bà con cũng nên dọn dẹp sạch cỏ, rác trước khi bón phân. Bón lần cuối vào thời điểm cuối năm cần kết hợp phân chuồng và phân lân bón để tiết kiệm nhân công.

Phòng trừ bệnh cây cà phê con

Cây cà phê con yếu ớt dễ mắc các bệnh rỉ sắt, nấm hồng, rệp sáp hại trái… Khi đó bạn nên tiến hành làm sạch cỏ, cắt bỏ các cành sát đất để ngăn cản sự lây lan mầm bệnh cho các cây con khác. Ngoài ra, bà con cũng nên sử dụng các loại thuốc như Tilt, Bumper, Validacin, Subatox, Pyrinex để diệt trừ bệnh hại.

Áp dụng biện pháp chống hạn hán, chống rét cho cây cà phê

Ngay sau khi trồng cà phê con bạn nên làm túp che cho cây để tránh nắng và sương muối. cho cây cà phê. Làm túp che thì làm kín hướng đông bắc và hở hướng tây năm ¼ túp cao cách đỉnh 10-15 cm vững chắc.

Chăm sóc cây cà phê con đúng cách mang lại hiệu quả gì?

Các biện pháp chăm sóc cây cà phê con ngày càng được các hộ nông dân áp dụng phổ biến và rộng rãi. Sử dụng tốt các phương pháp này bà con có thể an tâm về sự sinh trưởng và phát triển của cây con.

Việc áp dụng các biện pháp chăm sóc cây cà phê con, bà con hoàn toàn có thể hạn chế tối đa hiện tượng rụng quả non và giúp cây cà phê phát triển, tăng khả năng chống chịu được các loại bệnh gây hại vào đầu mùa mưa một cách tốt nhất.

Bà con có thể thấy được kết quả kĩ thuật chăm sóc đúng cách khi nhìn vào thành quả cây cà phê khi thu hoạch. Những hạt cà phê chín mọng và chắc hạt là kết quả của sự chăm sóc, dày công hàng ngày của người nông dân.

Chăm sóc cà phê con không quá khó nhưng đòi hỏi sự kì công và tỉ mỉ. Hộ nông dân hãy tham khảo qua để áp dụng trồng đúng cách đúng chuẩn trên diện tích đất canh tác, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho mình.

Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô / 2023

Sau quá trình đâm hoa, tạo mầm, kết trái, cây cà phê tích trữ được trong quả, hạt cà phê 1 lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì thế, khi thu hoạch đồng nghĩa với việc lấy đi 1 lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây suy kiệt. Lúc này, việc bón phân (vào mùa khô) cho cây cà phê để tái tạo sức sinh trưởng là hết sức cần thiết.

Những dưỡng chất cần thiết:

Đạm: Để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cho cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.

Lân: yếu tố rất cần thiết cho hoa: phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số lượng hoa. Thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ làm số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều rất thấp.

Kali: yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp.

Các nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cần chú ý phòng trừ rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê / 2023

Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một trong việc phát triển kinh tế – xã hội đối với vùng Tây Nguyên. Trong vòng 30 năm qua (tính từ năm 1981) diện tích trồng cà phê Tây Nguyên đã tăng đáng kể (từ 90 nghìn ha lên khoảng 566 ngàn ha). Với một thời gian khá dài, việc chuyên canh cây cà phê trên một phạm vi tập trung và rộng lớn, đã dẫn đến hiện tượng suy giảm về sức sản xuất của cây cà phê trong vùng. Vì vậy, Trần Gia đưa bài viết kỹ thuật chăm sóc cây cà phê cụ thể hơn cho giúp bạn tăng lại năng suất, cải tiến đất trồng hiệu quả.

Cải tạo độ pH, phục hồi độ phì đất

Sau nhiều năm canh tác, đất trồng cà phê vùng Tây Nguyên có phản ứng chua (pH dao động chủ yếu từ 4-5, thậm chí có nơi pH=3). Cùng với đó là quá trình giảm mạnh về hàm lượng các cation kiềm trong đất do tác động của quá trình rửa trôi. Đất chua làm tăng quá trình cố định lân và giảm năng lực hấp thụ lân của cây. Đất chua làm tăng hàm lượng nhôm di động trong đất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rễ (đặc biệt đầu rễ tơ và rễ bên trở nên dày), lượng rễ tơ và rễ nhánh bị giảm trầm trọng làm cản trở sự hấp thu, vận chuyển và đồng hóa các chất dinh dưỡng của cây. Đất chua là môi trường thuận lợi cho một số vi sinh vật gây hại vùng rễ gây sưng rễ thối rễ làm giảm năng lực hấp thụ dinh dưỡng của bộ rễ. Đất chua làm giảm quá trình trao đổi cation trong đất, cản trở quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất sử dụng phân bón của cây trồng. Do vậy, rất cần thiết phải cải tạo độ chua, phục hồi độ phì nhiêu đất bằng chất điều hòa.

Lượng dùng chất điều hòa pH đất (căn cứ vào trị số pH đất).

pH < 4 lượng dung từ 1,5 kg – 2,0 kg/gốc

pH từ 4 – 5 lượng dung từ 1,0 kg – 1,5 kg/gốc

pH từ 5 – 6 lượng dùng từ 0,7 kg – 1,0 kg/gốc

Cách bón và thời điểm bón:

Trước khi bón cần làm cỏ sạch và rải đều chất điều hòa pH đất quanh gốc (từ giữa tán ra ngoài mép tán), có thể rải trực tiếp lên mặt đất. Tuy nhiên, những vườn cà phê không tạo bồn cần xới nhẹ mặt đất trước khi rải để hạn chế sự rửa trôi nếu gặp mưa. Nên bón vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa.

Lưu ý: Nên bón chất điều hòa pH đất kết hợp phân chuồng và các nguồn hữu cơ hoai mục. Không bón kết hợp phân hóa học có chứa đạm (đặc biệt phân ure). Chỉ bón phân hóa học có chứa đạm sau rải chất điều hòa pH đất từ 5 – 7 ngày.

Cắt tỉa cành nhánh (nên tiến hành sau khi thu hoạch 15-25 ngày)

Việc cắt tỉa cành nhánh có một ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cây nhanh hồi phục, tán cây thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quang hợp, hạn chế sự phát triển của nấm bệnh, đồng thời chủ động được các cặp cành cơ bản và tạo ra hệ cành quả thứ cấp phân bố đều ở các tầng trong bộ tán. Hơn nữa việc cắt tỉa cành còn giúp tập trung được dinh dưỡng để nuôi cây.

Nguyên tắc là cắt tỉa các cành ở phía dưới gốc trước sau đó lần lượt lên phía trên ở những năm về sau. Tùy theo mức độ ra quả trên các đốt nhiều hay ít, độ lớn của cành và sự phát sinh của cành thứ cấp mà quyết định vị trí nơi cắt cành. Ví dụ, trên cành hầu hết các đốt đã cho quả, chỉ còn lại một vài đốt ở phía ngoài của đầu cành chưa ra quả mà trên cành đã phát sinh cành thứ cấp thì sau vụ thu hoạch cần cắt bỏ cành này (vị trí cắt ở phía ngoài nơi cành thứ cấp phát sinh, nên giữ lại một đoạn gốc của cành từ 15 – 20 cm)

Với đặc tính của cây cà phê, vào cuối vụ thu hoạch cây đã có quá trình phân hóa mầm hoa và mầm hoa vẫn tiếp tục phát triển vào sau vụ thu hoạch. Nếu mầm hoa phát triển đã hoàn chỉnh (dạng mỏ sẻ) khi được tưới nước hay có lượng mưa trên dưới 15 mm thì sau 5 – 7 ngày hoa sẽ nở, thời gian có thể dài hơn nếu trước đó hoa chưa phát triển đầy đủ. Do vậy, việc tưới nước mùa khô vừa đảm bảo nước cho cây sinh trưởng, phát triển tốt vừa giúp điều khiển quá trình ra hoa đồng loạt, tập trung của cây (nên tưới được hai lần trong mùa khô). Tuy nhiên do đặc thù địa hình và rẫy cà phê thường có diện tích lớn nên tưới trong mùa khô thường đòi hỏi sự đầu tư khá cao, vì vậy nhiều diện tích không được tưới chủ động sẽ không cho năng suất cao.

– Tưới đợt 1: Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành, để cho cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn chỉnh (khi thấy mần hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng thì tiến hành tưới). Việc tưới đợt 1 rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt.

– Tưới đợt 2: Nên cách đợt 1 từ 25-30 ngày, không nên tưới sớm hơn. Mục đích là để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, có như vậy mới không bị non hoa và ra hết hoa trong hai lần tưới nước và sau này vào mùa mưa sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non, đồng thời giúp cho các năm sau hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt). Đợt 2 nên tưới nhiều nước hơn (tưới đẫm) đảm bảo độ ẩm đất cao để cây dưỡng trái non.

Cung cấp dinh dưỡng, bón phân cho cà phê mùa khô

Bón phân cho cây cà phê một lần trong mùa khô, kết hợp với tưới nước đợt 1 hoặc 2 (bón phân đến đâu tưới đẫm nước đến đó). Việc bón phân thời điểm này rất quan trọng giúp cây cà phê có đầy đủ dinh dưỡng kích thích quá trình phân hóa mầm hoa mạnh hơn, không bị sượng hoa, ra hoa đậu quả tập trung và và nuôi trái non.

Loại phân bón: Sử dụng Dinh dưỡng cho mùa khô (gồm 13 yếu tố dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối và phù hợp với quá trình ra hoa, đậu quả và nuôi trái non).

Lượng bón: 400 – 500 g/gốc.

Đầu mùa mưa cây cà phê tiếp tục phát triển cành nhánh, tuy nhiên có những cành tăm và cành mọc ngược vào thân cần phải được cắt tỉa tạo độ thông thoáng, hạn chế bệnh hại và tập trung dinh dưỡng nuôi quả, đồng thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Bón phân cho cây cà phê để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để cây phát triển cành nhánh mạnh, trái lớn đồng đều và không bị chèn trái, rụng trái non.

Loại phân bón: Sử dụng Dinh dưỡng cho mùa mưa (gồm 13 yếu tố dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê giai đoạn đầu mùa mưa).

Lượng bón: 400 – 500 g/gốc.

Tiến hành phun thuốc trừ nấm để phòng chống thối cuống trái cà phê.

Bón phân cho cây cà phê để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây nuôi trái, chống rụng trái, cành nhánh phát triển đồng đều khỏe mạnh. đồng thời cũng là để tăng cường khả năng tích lũy dinh dưỡng cho cây.

Loại phân bón: Sử dụng Dinh dưỡng cho giữa và cuối mùa mưa (gồm 13 yếu tố dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của cây giai đoạn giữa và cuối mùa mưa).

Lượng bón: 500 – 600 g/gốc.

Cuối mùa mưa

Cắt tỉa cành tăm, cành mọc ngược, chồi thân và cắt bớt những cành xương cá yếu để tập trung dinh dưỡng cho cành mang trái.

Bón phân giúp tăng cường dinh dưỡng nuôi trái, trái chín đồng đều, đồng thời tích lũy thêm dinh dưỡng giúp cây thực hiện quá trình phân hóa mầm hoa được tốt và ổn định năng xuất 5-7 tấn nhân/ha. Đợt bón này nếu căn được thời gian trước khi thu hoạch 20-25 ngày là tốt nhất.

Loại phân bón: Sử dụng Dinh dưỡng cho giữa và cuối mùa mưa (gồm 13 yếu tố dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của cây giai đoạn giữa và cuối mùa mưa).

Lượng bón: 600 – 700 g/gốc.

Bón phân cho cây cà phê tuân thủ nguyên tắc chung là rạch rãnh nông quanh mép tán và lấp đất sau khi bón.

Nên bón bổ sung phân hữu cơ (khuyến khích dùng các loại phân hữu cơ tự ủ từ lá và vỏ quả cà phê kết hợp bổ sung nhóm vi sinh vật đối kháng) và thực hiện tốt các biện pháp tử gốc, ép xanh cho cây.

Thường xuyên thăm vườn cà phê, phát hiện kịp thời tình hình sâu bệnh, đặc biệt bệnh tuyến trùng và nấm gây hại vùng rễ. Theo dõi sinh trưởng, phát triển của cây và có biện pháp tác động kịp thời và phù hợp.

Hiện tượng rụng quả trên cây cà phê

Ngăn ngừa hiện tượng rụng quả trên cây cà phê bằng phân bón lá

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn trong phân bón lá có chứa nitro benzen tự nhiên và các protein thủy phân, hoạt hóa mạnh. Khi phun phân bón lá trên cây cà phê sẻ cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi quả, hạt, kích thích lá quang hợp mạnh và tổng hợp chất hữu cơ về nuôi quả và hạt. Ngoài ra phân bón lá còn kích thích rễ lấy dinh dưỡng ở trong đất để cung cấp cho cây và làm giảm chi phí về phân bón, giảm tỷ lệ rụng quả cà phê do thiếu chất dinh dưỡng

Sử dụng phân bón lá Boom flower-n

Nếu phun bằng bình phun tay sử dụng 1,3 – 1,5 lít/ ha mỗi lần pha cho 1 bình 16 lít

Nếu phun bằng máy pha từ 1,5 – 2 lít pha 600-800 lít nước phun cho 1ha

Khi phun phân bón lá trên cây cà phê giai đoạn phân hóa mầm hoa, nó sẻ kích thích hoa nở đồng loạt và tăng tỷ lệ đậu quả ngay từ lúc ban đầu. Tuy nhiên điều quan trọng là phân bón lá còn có thể kết hợp với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phun cùng một lúc, đây là ưu điểm làm giảm được chi phí và ngày công khi phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê vào giai đoạn nuôi quả, bởi hiện tượng rụng quả trên cây cà phê không những do mất cân bằng về dinh dưỡng, mà còn một nguyên nhân khác đó là bệnh hại như bệnh thán thư, nấm hồng, gỉ sắt trên cây cà phê.

Để phòng trừ và giảm tỷ lệ rụng quả do các loại sâu bệnh hại gây ra cần phát hiện sớm và tiến hành ngăn chặn

Đối với bệnh thán thư thì tiến hành dùng thuốc trừ bệnh calvin 50SC

Gỉ sắt đốm lá dùng thuốc trừ bệnh Tilt super 300EC

Đối với bệnh nấm hồng thường xuất hiện trong mùa mưa thì sử dụng thuốc Bonanza 100 SL hoặc Validan 3DD hoặc 5DD

Lưu ý: đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Như vậy khi quả cà phê vối bắt đầu tăng nhanh về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng nhanh về chồi và cành cà phê, do vậy cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều tiết ánh sáng cho phù hợp với tình trạng sinh lý của cây, để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo đầy đủ bộ khung cành khỏe mạnh cho năm tiếp theo. Vì vậy bên cạnh bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng để cây cà phê tiến hành quang hợp, tiếp nhận ánh sáng để phát triển tốt, đồng thời quả lý dịch bệnh hại tốt trên cây trồng. Khi cây cà phê khỏe mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc đề kháng tốt với các loại bệnh hại cũng như với sự thay đổi thất thường của thời tiết cho năng xuất cao.

Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại: Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0961 470 670 Email: luoitrangia@gmail.com

Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mới Trồng / 2023

Cây cà phê là một trong những loại nông sản được trồng phổ biến ở nước ta, nó cũng là nhóm nông sản chính mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho cả nước. Việt Nam đang là nước thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu nông sản, chính vì thế việc chăm sóc cây cà phê luôn là đề tài được nhiều người bà con nông dân quan tâm với mong muốn có thể đạt được năng suất, sản lượng cao trong mỗi mùa vụ của mình.

Sau khi trồng mới cà phê, cần tiến hành làm bồn cho cây ngay, nhằm tạo định hướng ổn định cho cây và cả cả bộ rễ. Đồng thời, làm bồn cho cây cũng sẽ tận dụng được lượng nước trong mùa khô ngay từ đầu. Làm bồn xong cần tưới nước để ổn định bồn, lèn đất thật chặt ở bồn để bảo đảm cây không bị thiếu nước.

Dùng cuốc để làm bồn xung quanh gốc cà phê, đường kính bồn phải từ 1-1.2m, tối thiểu phải đạt được 0.8m và đặc biệt chiều sâu lý tưởng là 15-20cm

Chiều rộng của bồn cây cà phê cần được thiết kế rộng hơn mép tán cà phê khoảng 20cm.

Hằng năm vào đầu mùa mưa, chúng ta cần phải tiến hành mở rộng bồn cà phê, và phải nhớ duy trì độ rộng của bồn cách mép 20cm.

Thành bồn cần nén chặt, cao 20-25cm. Nếu nén không chặt, mưa lớn có thể lấp mất cây con.

Thông thường khoảng 3 đến 4 năm thì bồn cần được tiến hành vét một lần, và duy trì độ sâu của thành bồn từ 25-30cm.

Có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng, cỏ rác để ép xanh và tăng hữu cơ cho đất ở những rãnh mới đào thêm xung quanh bồn cũ, điều này sẽ giúp cải tạo độ phì của đất cho các mùa vụ sau.

Vì sao cần phải làm bồn cho cây cà phê?

Làm bồn là cách để thu gom và tận dụng nước vào gốc cà phê, nhằm tiết kiệm nước và giúp cây phát triển tốt, tránh thất thoát nước của những đợt tưới vào mùa khô. Làm bồn giúp giữ ẩm và cũng tăng khả năng chống hạn cho cây cà phê vào mua khô. Tăng độ phì nhiêu cho đất vì giúp đưa bộ rễ của cây cà phê xuống sâu hơn, đồng thời việc này cũng giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn dù với điều kiện thời tiết là mùa khô.

MÁY RANG CÀ PHÊ 3KG

Máy rang cà phê 3kg là công suất máy rất phù hợp với các gia đình, văn phòng công ty hay những quán cà phê quy mô nhỏ. Máy rang 3kg có kích thước nhỏ gọn, không chiếm diện tích nhiều nhưng công suất rất ổn so với nhu cầu sử dụng trung bình. Mỗi mẻ rang của máy kéo dài không đến 15 phút, và có thể rang được từ 0.5 đến 3kg mỗi mẻ tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Với những quán cà phê nhỏ thì đây là một sự lựa chọn lý tưởng, vì mỗi mẻ rang có thể đảm bảo được nguồn cà phê để bán ra mỗi ngày, vừa giảm chi phí nguyên liệu mà có thể bán được cà phê nguyên chất cho khách hàng.

Che chắn cho cây cà phê mới trồng

Cây cà phê mới trồng cũng như bất cứ loại cây con nào đều rất yếu ớt và mỏng manh, do đó chúng ta cà phải có biện pháp để bảo vệ, che chắn cho những cây cà phê con mới trồng của mình hiệu quả hơn.

Chắn gió rất quan trọng trọng đối với cây cà phê con, và để chắn gió tốt cho cây cà phê mới trồng chúng ta sẽ trồng thêm loại cây khác để chắn gió cho cà phê.

Loại cây chắn gió cho cà phê được sử dụng nhiều chính là cây muồng vàng, chúng ta sẽ trồng những hàng muồng vàng xen kẽ, cứ 2-3 hàng cà phê sẽ là một hàng muồng vàng. Cách trồng muồng vàng cũng cực kì đơn giản, chỉ cần kéo rãnh giữa các hàng cà phê bằng cuốc xẻng gì đó, rồi thả hạt muồng vàng xuống là được.

Cây cà phê không thích hợp với ánh sáng trực tiếp mà chỉ phù hợp với loại ánh sáng tán xạ, od đó trồng các cây che bóng trong vườn cà phê chính là một giải pháp tuyệt vời.

Trồng cây che bóng nên đảm bảo được khoảng cách của tán cây che bóng với ngọn cà phê tầm 2 đến 3m. Nên chăm chút rong tỉa cành lá của cây che bóng để đảm bảo độ chiếu sáng, bóng nhiều làm mất sáng cũng không hề tốt cho cây cà phê.

Rất nhiều hộ nông dân trồng cà phê đã tận dụng cây che bóng vườn cà phê để kiếm thêm thu nhập cho gia đình mình, một số loại cây vừa có thể che bóng vừa mang đến thu hoạch có thể kể đến như bơ sáp, sầu riêng hay tiêu.

Làm cỏ cho cây cà phê

Làm cỏ không chỉ là hoạt động cần thiết cho cây cà phê mà hầu như loại cây nào khi trồng cũng cần làm cỏ. Riêng đối với cây cà phê, cần tiến hành làm cỏ 4 đến 5 lần mỗi năm sau khi trồng, cỏ phải được làm sạch từ trên và dưới bồn.

Làm cỏ có thể giúp hạn chế tình trạng còi cọc của cây cà phê do cỏ đã giành hết dinh dưỡng, đồng thời hạn chế được sâu bệnh và giúp cho vườn tược thông thoáng.

Xác cỏ, cũng như xác lá khô, cành cây hay lá của cây che bóng, chắn gió rơi xuống nên được tận dụng bằng cách đào rãnh để ép xanh cho vườn cà phê.

Hướng dẫn tưới nước cho cà phê

Đối với cây cà phê con, nên tưới mỗi đợt cách nhau 10-15 ngày. Khi tưới nước cần tưới tập trung để cây đủ lượng nước và ra hoa đồng loạt bảo đảm về năng suất. Khi có những cơn mưa nhỏ trái mùa, chúng ta nên tiến hành tưới đồng loạt để cây đủ nước.

Về phương pháp tưới, dùng béc tưới hoặc ống tưới dí tùy vào địa hình cũng như tính chất nguồn nước riêng của mỗi vườn cà phê. Bên cạnh đó, phương pháp tưới nhỏ giọt cũng đang rất được ưa chuộng bởi nhiều hộ nông dân, phương pháp này trước hết có thể đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để phát triển, đồng thời lại có thể tiết kiệm nước tuyệt vời.

Bón phân cho cây cà phê mới trồng

Ở giai đoạn “non trẻ”, cây cà phê cần nhiều đạm và lân nhằm kiến thiết được bộ tễ khỏe mạnh, cũng như phát triển tán và cành lá cho giai đoạn kinh doanh.

Khi bón phân cho cây cà phê, cần phải làm sạch cỏ trước để tránh cỏ có thể hút hết dinh dưỡng của cây, dẫn đến cây cà phê non kém phát triển.

Trồng cà phê đang là nghề nghiệp chính của rất nhiều hộ nông dân nước ta, không chỉ đảm bảo cung cấp cà phê cho nhu cầu sử dụng của cả nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài. Ngành “cà phê” nói chung đang trở thành một trong những ngành nghề chính mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế nước ta.