Top 11 # Vì Sao Phong Lan Bị Vàng Lá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Tại Sao Hoa Phong Lan Bị Vàng Lá?

Sự xuất hiện bất thường về hình dạng cây lan cũng tiết lộ rất nhiều về tình trạng phát triển và sinh trường của hoa lan. Điều đó đặc biệt đúng nếu trong trường hợp .

Vì sao lá hoa phong lan bị vàng lá?

Kiểm tra ánh sáng

Cây phong lan có lá vàng có thể đã tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn thực sự có thể thấy một mảng trắng với những đốm nâu sẫm được bao quanh bởi màu vàng. Một mẹo chăm sóc hoa lan tốt cần nhớ là luôn đặt cây lan của bạn ở nơi nhận đủ ánh sáng mặt trời gián tiếp. Bạn nên đặt chậu hoa lan trên bậu cửa sổ, cửa sổ hướng về phía bắc và phía tây là tốt nhất vì chúng cung cấp ít ánh nắng trực tiếp nhất.

Và nếu bạn không có cửa sổ đối diện với một trong hai hướng đó, thì đừng lo. Hoa lan cũng phát triển tốt trong ánh sáng nhân tạo bằng cách trồng trong nhà màn

Nhiệt độ có thể gây ra các đốm vàng

Nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến lá phong lan chuyển sang màu vàng. Bạn không nên đặt hoa lan của mình trong một căn phòng dưới 60 độ F.

Nói chung, giữ cho bộ điều chỉnh nhiệt nằm trong khoảng từ 65 đến 80 sẽ giữ cho phong lan của bạn phát triển mạnh. Ngoài ra, hãy để hoa lan của bạn tránh xa cửa sổ mở, quạt và lỗ thông gió điều hòa. Và hãy nhớ rằng hoa lan của bạn thích độ ẩm tương đối cao (từ 55 đến 75%).

Châu lan ngâm quá nhiều nước có thể dẫn đến vàng lá

Việc tưới nước cho cây lan quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ, do đó có thể làm cho lá của nó chuyển sang màu vàng. Nếu cây lan của bạn đang bị thối rễ, việc thay chậu trong môi trường trồng bầu mới sẽ tốt hơn. Nếu bạn thấy cây lan của bạn vẫn còn một số rễ xanh khỏe mạnh, hãy tỉa bớt rễ bị thối trước khi thay chậu.

Tin vui là hoa lan được trồng giống lan hồ điệp nuôi cấy mô và nhiều giống lan khác chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc tưới nước.

Bệnh làm cho lá chuyển sang màu vàng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hơn khiến lá phong lan chuyển sang màu vàng. Có hai loại bệnh cần theo dõi.

Nếu cây lan của bạn có vẻ ngoài lốm đốm nhưng có mùi thơm, thì nó có khả năng bị nhiễm nấm. Thông thường các bệnh nấm bắt đầu như các khu vực màu vàng ở mặt dưới của lá. Khi những đốm này phát triển, chúng có thể nhìn thấy được ở cả hai mặt của lá và chuyển sang màu nâu hoặc đen.

Nếu bạn nhận thấy mùi hôi, thì rất có thể cây lan của bạn bị nhiễm vi khuẩn.

Lá lan bị nhiễm nấm và vi khuẩn.

Trong cả hai trường hợp, bắt buộc phải di chuyển cây lan của bạn ra khỏi cây khác. Sau đó, loại bỏ khu vực bị nhiễm bệnh bằng lưỡi dao cạo vô trùng hoặc một chiếc kéo và phun thuốc diệt nấm.

Viết Bởi

Admin Góc nhỏ sinh viên

Cây Cảnh Bonsai Bị Vàng Lá, Héo Lá Vì Sao Và Cách Giải Quyết

Trong hầu hết mọi trường hợp, hiện tượng lá vàng, xoăn hoặc héo khô rồi rụng tức là cây cảnh, cây Bonsai của bạn đã bị suy yếu ở mức độ khá nghiêm trọng. Để đề phòng, tốt nhất là bạn nên có một chế độ chăm sóc thực sự tốt và chuẩn ngay từ ban đầu, sẽ hơn là đợi khi thấy bệnh nguy hiểm rồi mới tá hoả đi chữa. Cây cảnh indoor, cây trong nhà, cây outdoor, cây Bonsai cũng tuân theo nguyên tắc Phòng hơn Chữa!

Có một số điều cần phân biệt giữa trồng cây indoor trong nhà và cây outdoor ngoài trời:

Cây trồng trong nhà (indoor plants)

Nhìn chung, đa số những loài cây làm bonsai hầu hết đều có sự phát triển tốt nhất khi được để ngoài trời. Nếu đưa vào nhà ngắn, chơi thì cũng chỉ chừng 5 ngày – 1 tuần là phải đem ra ngoài. Nhưng nếu vì 1 vài lý do đặc biệt nào đó (ví dụ như nhà không có vườn, hoặc ngoài miền Bắc mà trồng cây miền Nam, cần phải đem cây vào nhà tránh rét) thì bạn nên lưu ý vài điều đơn giản như sau:

1. THỪA NƯỚC (overwatering) là một nguyên nhân CHỦ YẾU THƯỜNG GẶP và phổ biến dẫn tới hiện tượng héo lá. Khi thừa nước, đất sẽ không còn thoáng khí và đây là môi trường cực kỳ thuận lợi cho các loại nấm hại phát triển. Chỉ sau thời gian ngắn, 1 – 2 tuần hoặc một vài tháng, rễ sẽ bắt đầu thối đen rồi mục nát. Khi đó rễ sẽ không còn khả năng cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho cây khiến toàn bộ lá xuất hiện các hiện tượng bệnh lý (héo, rũ, đốm vàng, xoăn v..v..). Bạn CHỈ NÊN tưới nước khi thấy đất hơi khô. Nếu sau chừng 1 tuần mà không thấy cây có dấu hiệu gì tốt lên thì hãy nghĩ ngay đến việc thay đất thoát nước tốt hơn trước khi quá muộn.

2. Quên tưới hoặc tưới quá ít cũng là một nguyên nhân. Chậu bonsai hay cây cảnh indoor thường là khá nhỏ, nó nhanh chóng bị khô sau chỉ 1 vài ngày không tưới. Khi đó, rễ sẽ bị teo đi và lá rụng rất nhanh như một biện pháp phòng vệ của cây nhằm tránh mất nước. Hãy chú ý nhìn và cấp cứu kịp thời, thường thì quên không tưới nước sẽ dễ chữa hơn là tưới quá nhiều nước vì cây héo do thiếu nước nhìn thấy khá dễ và hiện tượng này xảy ra trong thời gian cực ngắn (1,2 ngày) và lá khô quăn lại rất nhanh, từ xanh chuyển sang nâu, đen. Nếu lá có rụng và rễ chưa chết thì cây có thể ra lá mới nếu được tưới nước để hồi sinh.

3. Vấn đề thứ ba ít người để ý là ánh sáng. Bạn nên đặt cây gần cửa sổ hoặc nơi có ánh nắng gián tiếp (tránh ánh nắng trực tiếp vào mùa hè nắng kẻo cháy lá), hướng nam là tốt nhất vì cây sẽ nhận được nhiều nắng nhất. Nên xoay cây 90 – 180 độ mỗi một tuần để lá cây nhận được ánh sáng đủ ở các mặt.

Cây trồng ngoài trời (outdoor plants)

Có một số loài bạn nên để ở ngoài trời quanh năm, điển hình là các loại Tùng và Du Tàu. Tùng là loài cây thường xanh, trong khi Du Tàu là loài rụng lá vào mùa thu, mùa đông.

Trường hợp bạn thấy cây rụng lá hoặc khô lá, xoắn lá một cách bất thường thì nên xem xét những vấn đề sau:

1. Một lần nữa, thừa nước (over watering) lại là vấn đề phổ biến. Chất nền quá nhiều dinh dưỡng cùng việc tưới nước quá thường xuyên trên một hợp chất đất thoát nước kém sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ tưới cây khi thấy đất hơi khô.

2. Sâu bệnh. Đây là vấn đề rất rộng về cách xử lý nhưng lại khá đơn giản về cách phòng ngừa! Đất trồng không nên có quá nhiều dinh dưỡng, nhổ cỏ thường xuyên, tưới nước hợp lý thì bệnh sẽ ít thấy (kinh nghiệm của bản thân!) Còn một số bệnh phổ biến như bọ trĩ trên cây sanh thì bạn nên chấp nhận sống chung với lũ, ở Việt Nam rất ít cao thủ có thể trị tận gốc được bệnh này.

3. Bón phân với hàm lượng và cách thức, tần suất hợp lý là điều quan trọng. Như bác Vũ Hưng (cao thủ Bonsai) nói, tinh túy của việc trồng cây Bonsai là ở chỗ không trộn phân bón vào đất trồng. Hãy để phân bón trên bề mặt chậu. Dinh dưỡng sẽ theo dòng nước chạy qua rễ trong quá trình bạn tưới nước. Cần phải nói thêm rằng cây chỉ lấy được dinh dưỡng mỗi khi được tưới. Do đó hãy tưới lâu và thẫm nhất có thể (ít nhất là thấy nước chảy qua chậu trong 30s – 1 phút). Đừng nhiệt tình bón phân và tưới nước thái quá vì có thể gây ra vấn đề không thoát được nước hoặc sâu bệnh.

Một vài trường hợp điển hình của lá bệnh thường gặp

Nguyên nhân: Úng nước, thừa phân, tỉa rễ quá mạnh tay khi thay chậu, nấm…

Khắc phục: Không có cách khắc phục! Nếu đã tới tầm này là cây chết hẳn rồi.

2. Cây bồ đề bị rụng lá khi để trong phòng. Cuống lá rụng có màu đen.

Nguyên nhân: Cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới đột ngột bị đem vào phòng có nhiệt độ thấp nên sốc, gây rụng lá.

Khắc phục: Đem cây ra ngoài trời, để nơi có nắng và thoáng mát.

3. Lá mai bị xoăn, đen chồi non

Nguyên nhân: Cây bị nấm.

Khắc phục: Tỉa mỏng tán lá, để nơi thoáng gió và nơi nhiều nắng hơn, phun các loại thuốc trị nấm gốc đồng hoặc dùng rượu tỏi (tỏi có tính kháng khuẩn khá tốt, lại rất an toàn).

4. Cây khai thác nơi xa về, đi đường gặp thổi nên bị mất nước, cụp lá xuống và sờ tay vào thì thấy lá nhũn nhũn.

Nguyên nhân: Cây bị mất nước.

Khắc phục: Có thể ngâm cây vào chậu nước như hình dưới. Lấy kéo tỉa bớt lá già để giảm thoát nước. Nếu là cây không thể vặt trụi lá như tùng/thông thì chỉ có cách trồng cây vào cát ẩm, để chỗ mát rồi chờ đợi.

5. Thiếu/thừa phân bón. Đây là vấn đề tương đối khó đối với người mới chơi cây. Chủ đề này rất rộng

Nguyên nhân: Thiếu sắt.

Khắc phục: Để phòng ngừa có thể cắm vài cây đinh nhỏ (đinh 2 phân) rải rác trên mặt chậu để sắt phôi ra đất. Nếu bị nặng cần bón phân hóa học.

Vì Sao Lá Lan Hồ Điệp Bị Héo Và Nhăn Nheo

Lá lan hồ điệp bị nhăn nheo thường xảy ra do hai vấn đề: thiếu hydrat hóa hoặc sốc do nhiệt độ.

1. Thiếu hydrat hóa

Có lẽ là thủ phạm thông thường nhất. Hoặc là cây không được tưới đủ , hoặc tưới nước quá nhiều làm mục rễ. Cà cây lan của bạn không thể có được nước vì rễ không thể mang nước lên cho cây.

a. Tưới quá ít nước: Nếu lan hồ điệp của bạn có rễ khí mọc ra ngoài chậu, nhìn vào tình trạng của các rễ khí này . Bạn xem chúng có màu bạc trắng và nhăn nheo không ? Nếu có như vậy, vấn đề có thể do bạn tưới nước quá ít. Trong trường hợp này bạn tưới cây lan của bạn thường xuyên hơn để cây lan đủ nước.

b. Tưới quá nhiều nước: Tưới nước quá nhiều có thể gây thối rễ và là nguyên nhân phổ biến nhất làm chết phong lan đối vơi những người mới trồng lan.

Cách xử lý việc tưới quá nhiều nước: Cắt bỏ những phần rễ bị hư thối và sát trùng chỗ cắt này bằng Physan . Sử dụng thuốc kích thich ra rễ trên cây và thay chậu , cẩn thận để giữ cho cây trồng trong giảm ánh sáng và tăng độ ẩm . Sphag và túi (hoặc biến thể của nó ) thường là thành công trong trường hợp này .

Một khi lá nhăn nheo, nó hiếm khi xanh bóng và cứng cáp trở lại như trước đây, nhưng nó có thể cải thiện phần nào sau khi khắc phục các vấn đề trên.

2. Nguyên nhân thứ hai là bề mặt của lá thường gặp nhiệt độ quá nóng.

Nếu bạn chạm vào lá , nếu cảm thấy lá hơi nóng , thì đây là vấn đề của bạn . Vào mùa hè , nhiệt độ trên 32 độ C không làm cho cây lan hồ điệp thấy thoải mái. Cực lạnh cũng có thể gây ra hiện tượng lá nhăn nheo, mềm, nhưng khi đó lá thường có màu tối .

Cách xử lý: Tăng độ ẩm và không khí lưu thông có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa stress nhiệt.

Kali và vấn đề hydrat hóa:

Kali ảnh hưởng trước tiên đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương, nâng cao khả năng phân tán của chúng mà nhờ đó giúp cây giữ nước tốt, tăng khả năng chống hạn, tăng cường tính chống rét và tăng cường khả năng kháng các bệnh nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, kali giúp cây tăng cường khả năng tổng hợp các hợp chất hydrat các bon cao phân tử như cellulo, hemicellulo, các hợp chất peptit v.v.. nhờ đó làm cho các loại cây hòa thảo cứng cáp, chống đổ tốt. Kali giúp cho cây tăng cường tổng hợp và tích lũy hàng loạt các vitamin, có vai trò quan trọng trong đời sống thực vật. 

Thiếu kali gây ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất trong cây. Thiếu vắng kali sẽ làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, làm phá hủy quá trình trao đổi các hợp chất các bon và protein trong cây, làm tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp, gây lép hạt, làm giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống hạt giống dẫn đến ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng mùa màng.Biểu hiện thiếu kali có thể thấy là: Các lá già trở nên vàng sớm và bắt đầu từ bìa lá sau đó bìa lá và đầu lá có thể trở nên đốm vàng hoặc bạc, bìa lá chết và bị hủy hoại và lá có biểu hiện như bị rách.

Nguyên Nhân Phong Lan Bị Vàng Lá

Vàng lá là một trong những dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của cây lan đang có vấn đề. Để chữa trị thì trước tiên, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất. 1. Quá nhiều ánh nắng mặt trời

Dù giống lan bạn trồng có đặc tính ưa ánh nắng mặt trời nhưng nếu được trồng ở vị trí quá nhiều ánh sáng trong ngày thì cũng không tốt. Phải tiếp xúc trực tiếp và liên tục với ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho lá lan bị mất nước, đặc biệt là trong mùa nắng gắt, khiến cho lá dễ bị vàng và thậm chí là khô cháy.

2. Nhiệt độ quá thấp

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc tới vị trí trồng, treo lan. Nên chọn nơi thoáng mát, nếu là nơi có ánh sáng mặt trời nhiều giờ trong ngày, nhất là vào những giờ cao điểm nắng gắt thì nên sử dụng các phương pháp che chắn bằng bạt, màn, lưới che để giảm bớt sức nóng.

Hầu hết các loài lan đều ưa sáng nhưng lại kị nóng. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa rằng nhiệt độ thấp là lý tưởng nhất cho lan. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của cây, khiến cho cây trở nên còi cọc, yếu ớt. Đặc biệt, nếu bị thiếu nắng ấm thì lá lan khó có thể quang hợp, dần chuyển sang màu vàng nâu.

3. Cây bị tưới quá nhiều nước

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của phong lan là từ 18 – 27 độ vào ban ngày, 15 – 22 độ vào ban đêm. Nếu duy trì được mức nhiệt lý tưởng này thì lan sẽ luôn xanh lá, khỏe mạnh.

Tình trạng vàng lá cũng sẽ xuất hiện nếu như lan bị tưới quá nhiều nước. Nước dư trong chậu sẽ khiến rễ bị úng, thối, không thể lấy được nước và dưỡng chất cho việc nuôi thân, lá, dần dần dẫn đến hiện tượng vàng lá.

Chỉ nên tưới nước cho lan theo định kỳ từ 5 – 7 ngày/lần hoặc chỉ tưới khi thấy đất trong chậu đã bị khô. Ngoài ra cũng nên tùy thuộc vào các mùa trong năm, đặc tính của từng loài lan để có chế độ tưới nước phù hợp. Mùa hè thời tiết nắng nóng, khô hạn thì lan cần tưới thường xuyên, hàng ngày. Trong khi đó vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí cao thì chỉ cần tưới khi thấy giá thể đã khô. Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để tưới nước cho lan là vào sáng sớm. Không nên tưới khi chiều muộn, vì nước đọng trên lá, ngọn không khô kịp, nếu để qua đêm sẽ dẫn đến tình trạng thối ngọn, thối lá.

Khi theo dõi nếu thấy phát sinh hiện tượng vàng lá, thối nhưng không rụng thì bạn nên dùng dao, kéo hoặc lưỡi lam đã tiệt trùng (hơ qua lửa hoặc oxy già) để cắt bỏ. Vết cắt sau đó cũng phải được khử trùng bằng vôi hoặc dung dịch thuốc tím.

Trên đây 3 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng vàng lá ở cây phong lan. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào có ích cho bạn. Để được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách trồng và chăm sóc các loài lan, đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên.