Top 15 # Uốn Cây Cảnh Bon Sai / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Thú Chơi Cây Cảnh “Bonsai” Ngày Tết / 2023

– Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, bên cạnh những loại cây cảnh quen thuộc vào mỗi dịp Tết như: quất, đào, mai, lộc vừng,…được nhiều người sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng để sở hữu chơi Tết. Đặc biệt những cây cảnh dân dã được tạo dáng bonsai độc đáo như đu đủ, bưởi, phật thủ… có thể chơi trong không gian nhỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi cây phật thủ mini đậu từ 7-20 quả với kích thước quả đa số nhỏ hơn những quả phật thủ thông thường. Thế nhưng, giá của những cây cảnh bonsai này lại có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Được biết, giá cao như vậy tùy thuộc vào công sức chăm sóc, các gốc trong giá thể phát triển đều và thế cây đẹp.ào những ngày cận kề Tết Nguyên đán, những vườn cây bonsai lúc nào cũng tấp nập khách. Vườn cây phật thủ bonsai lạ mắt của anh Tạ Tùy Duy ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) vào thời gian này lúc nào cũng tấp nập khách. Những cây phật thủ bonsai trong vườn nhà anh là cây nhỏ, quả vàng ươm, đẹp mắt. Các gốc có độ tuổi từ 3-5 năm, được trồng trong giỏ mây tre đan và cho ra quả tự nhiên. Phật thủ bonsai có chiều cao từ 60 – 80cm, thế đẹp và đặc biệt, cho rất nhiều quả trên một cây.

Tại vườn của anh Hoàng Đình Chính ở Văn Giang (Hưng Yên) , hàng chục chậu đu đủ bonsai đang ra quả. Được biết, chậu đu đủ bonsai trưng trong nhà dịp Tết sẽ tượng trưng cho một năm mới đủ đầy về mọi mặt, cả vật chất và tinh thần. Anh chính cho hay, khi quả đu đủ còn ở trên cây thì không có cách nào tác động để quả có thể chín nhanh, chín đều và đẹp được. Vì vậy, quả đu đủ bonsai chín tự nhiên, quả to không kém những cây bình thường khác và an toàn với người sử dụng.

Theo quan sát, mỗi chậu đu đủ bonsai cao khoảng 1,5 m. Mỗi cây trung bình có khoảng 15 quả từ to đến nhỏ, trổ sát nhau từ gốc đến sát ngọn, trên cùng là quả non và hoa. Đối với những quả to gần dưới gốc thì chỉ khoảng 10 – 15 ngày nữa sẽ có đốm vàng báo hiệu sắp chín. Ngoài ra, loại bonsai này có thể chơi được khoảng 5 tháng nếu như thường xuyên được tưới nước. Những quả đu đủ sẽ cho ra quả thường xuyên đến khi hết hoa. Đây cũng là lợi thế hơn hẳn của loại cây cảnh này so với quất, bưởi.

Tại huyện Văn Giang, Hưng Yên, anh Hoàng Đình Chính đã cung cấp ra thị trường khoảng hơn 200 cây bưởi bonsai cỡ nhỏ. Bưởi bonsai có kích thước nhỏ gọn nhưng được chăm sóc kỹ lưỡng, đầu tư nhiều công sức. Mỗi cây bưởi bonsai giá bán đắt rẻ dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu là dựa vào cây nhiều quả và dáng cây. Anh Chính cho hay, để có một cây bưởi bonsai cỡ nhỏ lên chậu và ra nhiều quả cần có kinh nghiệm và kỹ thuật. Với nhiều khâu chăm sóc, bưởi bonsai cỡ nhỏ có độ tuổi từ 1 đến 3 năm được chăm sóc đặc biệt từ nhỏ.

Theo quan sát, bưởi bonsai được trồng trong chậu có hình dáng thấp, cây và quả luôn được chăm sóc tươi tốt, đẹp mắt để thu hút những người chơi. Quả bưởi bonsai cỡ nhỏ thường là quả thật và một số quả ghép, số lượng quả từ 15 đến hàng chục quả tùy vào đặc điểm của từng cây.

Ngoài ra, trong hai năm trở lại đây, loại nấm linh chi bonsai cũng được nhiều người mua về chơi trong ngày Tết. Ban đầu, nấm linh chi là thú chơi cây cảnh của người Hà Nội sau đó lan rộng đến Sài Gòn. Tại cửa hàng cây kiểng của bà Bàng Mai Phương (đường Hồng Bàng, Q.6, TP.HCM), nấm linh chi bonsai là mặt hàng bán rất chạy của năm nay. Giá của những cây nấm linh chi bonsai này dao động từ 200 ngàn cho đến 10 triệu đồng. Anh Phạm Thành Lộc, ngụ xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi, TP. HCM) cho biết, cửa hàng cây cảnh của mình đang tình trạng cháy hàng vì loại cây cảnh này chủ yếu phục vụ khách mua sỉ là hai đại gia bất động sản tại chúng tôi và một đầu nậu cây kiểng tại Hà Nội.

Nấm linh chi, bưởi, quất cảnh, phật thủ cảnh là những cây cảnh bonsai hút khách dịp Tết Kỷ Hợi năm nay bởi nó vừa có công dụng để ngắm, lại mang đến nhiều ý nghĩa.

Minh Phương

Mai Bon Sai Cổ Thụ / 2023

BON SAI CỔ THỤ VƯỜN MAI PHƯƠNG BÌNH

Tại Sao Ngươi chơi mai lại thích mai bon sai cổ thụ :

 Bonsai là nghệ thuật chơi cây cảnh, sử dụng cây cảnh để tượng trưng cho ý nghĩa xâu xa, nghệ thuật này sử dụng cho các loại cây nhỏ có dáng cổ thụ trồng trong chậu cảnh. Việc chăm sóc vào tạo thế cây không hề đơn giản nên cũng cần đến những lưu ý khi trồng mai bonsai cổ thụ. Bonsai là một cây cảnh đẹp để trong nhà hoặc ngoài sân, còn là cái thú vui của người chơi, mang hàm ý động viên con người sống mạnh mẽ. Với những kiểu dáng mai  Bonsai cổ thụ trang trí trong nhà cũng góp phần tăng không khí khi tết đến xuân về.

Kỹ Thuật Trồng Mai Bonsai cổ thụ:

   Dù kỹ thuật trồng có tốt, kỹ lưỡng hay điêu luyện đến đâu nếu không cắt tỉa, đặc biệt là nếu không chú ý đến việc uốn cành tạo dáng, cây cảnh bonsai sẽ phát triển không đẹp và không mang tính nghệ thuật hay nhân văn nào. Đặc biệt đối với mỗi loại đất đai, có phương pháp chăm sóc khác nhau hay nói cách khác, kỹ thuật chăm sóc mai ngày càng quan trọng hơn khi chịu tác động của thời tiết.     Để tạo nên những thế mai đẹp thì cần có sự nâng niu theo thời gian và kiềm hãm sự sinh trưởng theo mùa để giữ kiểu dáng đẹp. Chính vì thế, những người làm vườn cần tìm hiểu kỹ những cách trồng mai Bonsai cổ thụ tốt nhất để mang lại giá trị kinh tế cao.

Những lưu ý khi trồng mai Bonsai cổ thụ:

   Trước khi uốn cành tạo dáng cho mai vàng bonsai cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây choáng tầm mắt và khó khăn cho việc tạo dáng cây. Nên tránh những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía trước phải loại bỏ.     Chọn thời điểm thích hợp cho việc uốn cành mai vàng bonsai thường là cuối hè hay đầu tháng 8. Thời gian giữa hè là lúc cây mai tết phát triển mạng và những chồi non lá mới phát triển thích hợp cho uốn cành. Để tạo dáng cho cây mai bonsai cổ thụ cần quấn dây kẽm theo những hình dáng được định hình từ trước, cần tháo dây khi đã ăn hơn vào 1/3 đường kính vỏ cây, nên chú ý tháo dây đúng lúc vì nếu tháo dây quá muộn sẽ để lại vết hằn sâu và khó khắc phục. Phương pháp này có thể thực hiện trong giai đoạn chăm sóc mai tết    Đối với mai vàng bonsai muốn có lá nhỏ, xanh tươi và nở đúng ngày Tết các nghệ nhân phải chuẩn bị sớm trước tết từ 2-3 tháng. Thời điểm các nghệ nhân lặt lá tỉa lá cho cây mai bonsai cổ thụ thường là vào những buổi sáng sớm hoặc chiều mát.    Với những diều cần thiết đã nêu trên, người làm vườn có thể tự tạo cho mình những thế mai ý nghĩa và ưng ý nhất.

Cách Chăm Sóc Mai Bonsai cổ thụ:

   Cây mai vàng bonsai cổ thụ không thích hợp trồng với điều kiện chật hẹp nên khi trồng tốt nhất bạn nên chọn loại chậu có chiều sâu và đầu rễ phải cách thành chậu ít nhất là 20 phân. Sau 4,5 năm khi cây phát triển tốt rồi thì bạn có thể chuyển cây sang chậu cạn hơn cũng được. Chậu trồng bạn cũng cần chú ý phải kê cao khỏi mặt đất ít nhất là 20 phân để tránh không cho côn trùng xâm nhập vào qua lỗ thoát nước.

   Nước dùng để tưới cho mai vàng bonsai cổ thụ tuyệt đối phải là nước không phèn, không mặn, độ pH trong nước trung bình 6,5 là tốt nhất, nếu như tưới nước máy thì cần phải chứa trong bồn sau 24h để cho bay hết Clo có trong nước máy rồi mới đem tưới cho cây; nước giếng cũng cần phải hết sức chú ý đến độ phèn, mặn, tốt nhất là nên tưới nước ngọt dưới sông mang nhiều phù sa của vùng nước ngọt ở đồng bằng sông cửu long.    Thời gian tốt nhất để tưới nước vào lúc 7- 8 giờ sáng, khi tưới hãy tưới lên cả bộ lá của cây để rửa đi sương muối (nếu có) hoặc các tạp chất khác mà ban đêm vẫn còn đọng lại trên cây và cho mát cây. Buổi chiều tưới từ khoảng 4- 5 giờ, tuyệt đối không nên tưới vào giữa trưa và sau 6 giờ tối. Ngay cả mùa mưa cũng vẫn cần phải tưới cây bởi lá cây dày có thể cản phần lớn nước mưa rơi xuống đất trồng, nên bạn cần phải thường xuyên quan sát chậu mai để kịp thời đáp ứng nhu cầu đủ ẩm cho chúng.

   Trong mưa thường có nồng độ axit nên sau khi mưa các bạn cũng nên phun bằng nước sông lên trên bộ lá cây mai vàng để phòng các bệnh thối lá non, hay bệnh rỉ sắt do nước mưa gây ra, tưới cho ướt đều bộ lá và thân cây cũng sẽ phần nào hạn chế được sự hút nhựa lá non của nhện đỏ…    Từ khoảng tháng 10 âm lịch trở đi, bạn nên giảm phun nước lên bộ lá và thân của cây mai vàng bonsai vì tưới như thế sẽ ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển của nụ hoa.    Từ  khoảng tháng 11 âm lịch trở đi, bạn nên chú ý giảm bớt lượng nước tưới dưới gốc, hãy dùng mụn dừa phủ lên trên bề mặt chậu 1 lớp mỏng chừng khoảng 5 phân để giữ ẩm, việc hạn chế lượng nước tưới là để giúp cho lá mai vàng bonsai mau già góp phần hạn chế các nhu cầu dưỡng chất của lá để cây tập trung nuôi bộ nụ hoa, mặt khác việc hạn chế lượng nước tưới trong thời kỳ này còn giúp cho những nụ to phát triển chậm lại được đôi chút, còn nụ nhỏ thì sẽ có điều kiện phát triển nhanh lên để có thể có sự trổ hoa đồng loạt hơn hoặc nối tiếp sát nhau.    Khi tưới nước cho mai phải lưu ý phải tưới nhẹ nhàng, chầm chậm tưới từ trên ngọn cây xuống gốc vời tia nước nhỏ nhằm giúp nước tưới được tới lớp đất cuối cùng của chậu.    Tưới nhiều nước không hề tốt, lượng nước thừa ở trong đất nếu không thoát được có thể gây thối rễ và tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều các loại sâu bệnh và các loại nấm mốc sinh sản và phát triển trong bộ rễ cây mai vàng bosai.

Liên Hệ:

VƯỜN MAI PHƯƠNG BÌNH

ĐỊA CHỈ: 42 đường số 48, KP 6, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp HCM

Email: nguyenngocgiahuy241215@gmail.com

Website: vuonmaiphuongbinh.com

SDT: 0906 995 549 ( Mr Bình)

         0937 792 599 ( Mr Phương)

Chia sẻ:

Lịch Sử, Ý Nghĩa, Các Thế Bon Sai Và Bộ Sưu Tập 30 Cây Bon Sai Tuyệt Đẹp / 2023

Những cây bonsai đẹp, làm sạch bầu không khí cho ngôi nhà, khiến chúng ta cảm thấy thư giãn, thôi thúc sự kiên nhẫn mỗi khi chăm sóc chúng và còn rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn có thể thấy được nếu trong nhà có ít nhất một cây cảnh.

Lịch sử của cây bonsai

Không một ai biết được chính xác nguồn gốc của loài cây này nhưng một sự công nhận rộng rãi rằng, Trung Quốc là nơi đầu tiên mà các phong cảnh và cây thu nhỏ – được biết đến như là bonsai hiện nay xuất hiện. Bonsai nghĩa cây trồng trong chậu và nó đã trải qua hàng nghìn năm phát triển.

Một trong những truyền thuyết từ thời xa xưa về bonsai là vào đời Hán (khoảng 206 TCN – 220 SCN), hoàng đế ra lệnh tạo một phong cảnh trong sân với những ngọn đồi, thung lũng, sông, hồ nước và cây cối nhằm mục đích mô phỏng toàn bộ vương quốc của ông đang cai trị. Mỗi ngày, hoàng đế ngắm nhìn phong cảnh này như nhìn thấy cả đất nước của mình với niềm tự hào vô cùng lớn. Chính vì vậy, ông coi nó là vật sở hữu của riêng mình và bất cứ ai có những cảnh vật tương tự, cho dù đó chỉ là một phần rất nhỏ cũng bị gán vào tội chết.

Một câu chuyện được lưu truyền khác về sự ra đời của bonsai là về Guen-ming – một quan viên đồng thời cũng là thi sĩ sống ở thế kỷ thứ 4. Sau khi về hưu, ông bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu và sự việc này được xem là cơ sở để hình thành nên xu hướng trồng bonsai của các triều thần trong cung trong khoảng 200 năm sau đó.

Tuy nhiên, trước hai truyền thuyết này, người ta cũng từng phát hiện một bằng chứng về bonsai vào năm 1972 trong lăng mộ của hoàng tử Zhang Huai – đời nhà Đường (618 – 907 SCN). Hai bức vẽ trên bức tường trong lăng mộ cho thấy dáng vẻ của cây bonsai, trong đó một bức về một phong cảnh và bức còn lại về một cây được trồng trong chậu.

Nhật bản được xem là nơi nghệ thuật Bonsai phát triển rộng rãi nhất nhưng nó cũng chỉ bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn Heian (794 – 1185 SCN) và Kamakura (1185 – 1333 SCN) thông qua các nhà sư Phật giáo. Từ một thú chơi của những con người quyền quý, bonsai đã dần đóng vai trò quan trọng trong văn hóa giải trí của triều đình mặc dù ở thời kỳ đầu, nghệ thuật bonsai Nhật Bản vẫn có nhiều nét mang hơi hướng của Trung Quốc mãi cho đến một thời gian sau đó thì nó mới thực sự phát triển một cách rực rỡ.

Những cây bonsai đầu tiên đến Phương Tây hầu hết đều có xuất xứ từ Nhật và Trung Quốc. Các cuộc triển lãm liên tục được diễn ra và nổi bật là triển lãm văn hóa truyền thống tại London vào năm 1910 đã gia tăng sự chú ý của đông đảo người quan tâm về bonsai. Vào những năm đầu, nhiều người Phương Tây cảm thấy bonsai có sự gò bó nhưng dần dần, họ đã công nhận và coi đây là một loại hình nghệ thuật thực sự.

Các loại bonsai

Một cách phân loại bonsai phổ biến đó là dựa vào kích thước. Theo cách này thì có 4 nhóm bonsai sau:

Mini bonsai: Cây dưới 15cm là loại bonsai rất nhỏ, thường được trồng trong chậu nhỏ và trưng bày trong nhà.

Little bonsai: Cây cao từ 16 đến 30cm là loại bonsai nhỏ.

Normal bonsai: Cây cao từ 31 đến 60cm là loại bonsai trung bình.

Big bonsai: Cây cao trên 60cm là loại bonsai lớn, thường được trồng trong chậu đặt ở sân vườn hoặc trước hàng hiên nhà.

Các thế cây bonsai phổ biến

Người xưa chi bonsai thành 5 thế cơ bản: thẳng đứng (Chokkan), t hẳng đứng phóng khoáng (Moyogi), nghiêng (Shakan), thác đổ (Kengai) và nửa thác đổ (Han Kengai ). Tuy nhiên, khi đã trở thàng nghệ thuật thì bonsai được chia thành rất nhiều thế: rễ phủ trên đá (Sekijoju), rễ trong đá (Ishizuke), chổi (Hokidachi), bạt phong (windswept), song thụ và tam thụ (Ikadabuki), thế lùm (clump style), văn nhân (bunjin-gi), thế cành rũ (weeping style), thế gỗ mục (dead wood) và n hóm cây hay rừng (Yose Uye)…

Ở Việt Nam thì các thế cây bonsai rất được ưa chuộng bao gồm:

Thế ngũ nhạc

Thế ngũ nhạc mô phỏng 5 ông già ngồi đàm đạo hoặc cảnh 5 ngọn núi trong quần thể Ngũ Hành Sơn. Năm cây được trồng trong một chiếc chậu hoặc khay to làm cảnh núi rừng, mỗi cây có một dáng riêng biệt có thể đứng hết hoặc cây xiêu, cây nằm nhưng phải có cây lớn, cây nhỏ như sơn thủy thì mới đẹp.

Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ mô phỏng hình dáng chim phượng đang múa theo tiếng đàn, thể hiện sự vui vẻ, yêu đời như chim phượng. Cây có hai rễ nổi cao lên thành 2 chân, ngọn hồi đầu làm đầu chim với cành thứ nhất xòe ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn xòe ra thành hình cánh chim đang múa. Bonsai ở thế này đẹp hay không phụ thuộc vào bàn tay của nghệ nhân, phải uốn sao cho uyển chuyển, mềm mại như cánh chim đang múa.

Thế quần thụ tam sơn

Thế quần thụ tam sơn mô phỏng 3 cây nằm chung trong một chậu to, còn gọi là thế tam tài. Ba cây đứng gần ngay hàng, cây cao chính giữa và hai cây thấp hơn ở hai bên. Ngoài ra, một số nghệ nhân còn để các cây so le, cây to có 5 tàn, hai cây còn lại có 3 tàn, có thể giao cành với nhau nhưng phải tạo sự cân đối. Thế quần thụ tam sơn thể hiện tính đoàn kết “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nên bớt bất kỳ cây nào cũng đồng nghĩa với vẻ đẹp không còn nữa. Thế này thường uốn với cây tùng hoặc cây bách.

Thế lưỡng long tranh châu

Thế lưỡng long tranh châu mô phỏng hai con rồng uốn khúc giao đầu nhau tranh hạt minh châu nằm ở giữa, thường uốn với cây mai chiếu thủy, cần thăng hay kim quýt. Hai cây trồng chung vào một chậu, các nhánh làm chân và mây, ngọn cây là đuôi xòe ra như múa. Một lưu ý là không nên đặt hòn cuội hay viên đá quá tròn vì nó sẽ khiến bonsai mất đi sự tự nhiên.

Thế long bàn hổ phục

Thế long bàn hổ phục mô phỏng rồng nằm uốn khúc và hổ cũng nằm sát đất chịu khuất phục để chầu chủ nhân, thường uốn với cây cảnh to có hai thân hoặc uốn với hai cây trồng chung một chậu. Thế này rất khó uốn và thường phải là nghệ nhân “lão làng” thì mới có thể thực hiện thành công được.

Thế trung bình ngay

Thế trung bình ngay là cây độc thụ, thân thẳng đứng có bộ rễ xòe ra, nổi lên trên mặt chậu, mặt đất, gốc to lồi lõm, các nhánh được uốn đan xen nhau theo thứ tự ngả về bên dương và âm. Thế này không quá khó để uốn, chỉ cần phân tàn nhánh sao cho tạo sự hài hòa, thường biểu tượng cho sự thật thà, ngay thẳng.

Thế trung bình cong

Thể trung bình cong mô phỏng thân cây cong như thân rồng. Các chi nhánh đều uốn so le, dưới to trên nhỏ nhưng ngọn phải uốn hồi đầu.

Thế trực quân tử

Thế trực quân tử là thế trực thẳng đứng, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, biểu tượng cho phong cách đĩnh đạc, thanh cao, nhu nhi bất nhược.

Ngoài ra còn có một số thể độc đáo khác như thế trực quân tử, thế trực liên chi, thế trực quân tử liên chi, thế nhất trụ kình thiên, thế thất hiền, thế tùng thập, thế long thăng, thế long giáng…

Thưởng thức bonsai

Yêu bonsai không có nghĩa là phủ nhận vẻ đẹp tự nhiên của những loài cây được hình thành bởi tạo hóa. Thực tế, trong thiên nhiên, cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý nhưng với bonsai – loài cây đã được chăm chút, gọt giũa bởi bàn tay cần mẫn, kiên trì và tài hoa của những nghệ nhân thì vẻ đẹp đó đã bước sang một đẳng cấp khác. Người xưa có câu “người đi nhanh trên cát không để lại dấu vết gì”, người chơi bonsai cũng vậy. Một nghệ nhân thực thụ là người có thể biến một cây thông thường trở thành một tác phẩm bonsai mà không hề để lại vết cắt, đục khoét hay những đường thô thiển khiến người xem dễ dàng nhận ra.

Không chỉ nghệ nhân, người chơi bonsai cũng phải có trái tim yêu cây cỏ thực sự, phải có tính kiên nhẫn để kiên trì thưởng thức bonsai, thậm chí có thể mất lên đến hàng giờ để cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của nó. Vẻ đẹp của bonsai, không đơn thuần chỉ nằm ở gốc, rễ, thân và nhánh hay các thế cây độc mà còn ở sự sáng tạo, ý nghĩa và giá trị nhân văn mà những nghệ nhân tài ba muốn truyền tải đến người sở hữu. Chính vì lý do này mà giới trẻ hiện nay không yêu cầu khắt khe về thế của bonsai khi chọn mua nữa, thay vào đó là chú ý nhiều hơn tới những gì mà tác giả đã dày công vun đắp.

Thế nên, nếu bạn chưa bao giờ hiểu chính xác về bonsai hay vẫn còn mơ hồ về nó thì hãy tìm hiểu về nghệ thuật này trước khi quyết định mua bonsai.

Kỹ Thuật Trồng Quất Bon Sai / 2023

Cây quất bonsai trồng trong bình gốm sứ đang được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua với giá lên đến vài triệu đồng…

1. Chiết cành (2 – 2,5 tháng)

Thời vụ chiết: Tháng 1 – 3 (âm lịch).

Chọn cành chiết: Trên cây quất ăn quả có từ 3 năm tuổi trở lên, chỉ chiết các cành bánh tẻ khỏe, sạch sâu bệnh, có 2 – 3 cành nhánh.

Cách chiết: Như chiết cành với các cây có múi tại vị trí cành có đường kính trên 1cm và cách điểm phân nhánh 12 – 15cm.

2. Giâm cây (7 – 20 tháng)

Cành chiết 1,5 – 2 tháng, kiểm tra thấy các rễ sinh ra trong bầu chiết chuyển màu vàng nâu, thì cắt hạ xuống vườn giâm.

Vườn giâm là chân ruộng đất cát pha hoặc thịt nhẹ, tưới tiêu thuận lợi. Đất cày phới ải, làm nhỏ, lên luống: rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm, rãnh rộng 30cm.

Mật độ trồng: 700 – 800 cây/sào Bắc Bộ. Sau trồng tưới giữ ẩm thường xuyên.

Khi cây bén rễ hồi xanh dùng chế phẩm TOBA NET kích rễ 3 lần (7 ngày tưới 1 lần).

Bón thúc định kỳ 1,5 tháng/1 lần. Lượng bón 20kg lân supe + 40-50kg hạt đậu tương nghiền rắc gốc kết hợp tưới nước.

3. Trồng cây trong bình (11 – 12 tháng)

Thời vụ: Tháng 1 – 2 (âm lịch)

Tuổi cây: 8 – 20 tháng (cây nhỏ trồng bình thấp nhỏ, cây lớn trồng bình cao to).

Bình trồng: Ống hay lọ gốm, sành, sứ…

Kich thước bình: Cao 25 – 60m, rộng 15 – 30cm. Nếu bình không có lỗ thoát nước đáy, thì dùng máy cắt gạch men cắt lỗ thoát nước 3 cạnh rộng 5cm ở đáy bình.

Giá thể: Đất phù sa hoặc đất cát pha + xỉ than tỷ lệ 4:1.

Trồng lấp đất kín gốc cây cách miệng bình 5-7cm. Sau trồng nén chặt đất, tưới Ridomil MZ phòng thối rễ. Phải đảm bảo độ ẩm đất trong bình thường xuyên.

Ngay sau gò uốn cố định dáng thế cho cây, dùng TOBA NET tưới kích rễ.

Luân phiên bón thúc bằng SUPER HUME và bột đậu tương (50 – 100gr/1 gốc). Lần đầu tưới/bón nhẹ, tăng dần lượng phân theo thực tế sinh trưởng của từng cây. Sau mỗi lần cây nhú lộc dùng Atoník kích lộc, kéo cành.

4. Uốn tỉa tạo dáng thế

Sau khi đưa cây vào bình 7 – 15 ngày (cây hồi xanh), thì tiến hành gò uốn tạo dáng thế cơ bản cho cây.

Cần căn cứ hình thái của các cành, nhánh có trên cây, để định hình dáng thế bonsai sao cho thế cây mang một ý nghĩa nào đó.

Một số dáng bonsai dễ tạo và có ý nghĩa nhất trên cây quất là:

– Dáng trực huyền: Uốn tỉa cho thân cây chia 2 nhánh. Nhánh trên chậu mang dáng trực (tương đối thẳng góc với mặt chậu). Nhánh dưới chậu mang dáng huyền (tạo góc 120 – 140 độ so với trục nhánh trên). Thân chính nằm kê trên miệng chậu. Trên cây có 5 – 7 tán (chi).

– Dáng xiêu: Tạo cho trục của thân cây nghiêng góc với mặt mặt chậu 20 – 70 độ. 2 nhánh chính nằm cùng một phương hơi võng lượn hình cách cung ở trên mặt chậu và bên dưới ngoài thành chậu. Trên 2 nhánh chính cắt uốn tạo 5 – 7 chi.

– Ngoài ra, còn có thể tạo được rất nhiều dáng thế khác như, dáng long thăng, long giáng, thác đổ… tùy thuộc óc thẩm mỹ và sự khéo léo của mỗi người.

Cách uốn: Với các cây quất to (đường kính gốc 2 – 3cm) trồng trong bình cao, cần dùng dây nhựa ống mềm (đường kính 0,5cm) quấn nhiều vòng liên tiếp từ gốc cành chính tới hết đoạn thân có đường kính 1 – 1,5cm, để chống giập vỡ thân cành. Sau đó, dùng lực 2 tay nắn uốn dần từng đoạn, rồi mới gò vít cả cành cố định dáng thế cây (theo ý tưởng đã định) vào thân chậu bằng dây kẽm mềm. Sau đó tiến hành cắt tỉa chia chi.

Thường xuyên kiểm tra, bấm tỉa kịp thời các mầm nhánh mọc ngoài ý muốn.

Uốn tỉa lần 2 (lần cuối) tiến hành trong tháng 7 (khi đường kính quả khoảng 1 cm).

Tháo dây buộc uốn khi các cành uốn đã chịu thế (không co duỗi trở lại).

5. Điều khiển ra hoa và quả

Từ tháng 5 (năm nhuận thì tháng 6) tiến hành lấy hoa cho cây quất:

– Để đất bình khô 1 – 2 ngày, khi lá cây hơi héo tiến hành tưới nước trở lại, 10 – 15 ngày sau cây quất sẽ bật hoa đồng loạt. Nếu cây quất vẫn khó ra hoa dùng chế phẩm Profarm – Bor kích hoa. Chú ý, với những cây ra hoa tự nhiên nhiều thì không cần thực hiện các biện pháp trên.

– Khi lứa quả đầu tiên chuyển hanh vàng, thì tỉa bỏ 40 – 50% số quả đang có trên cây, cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, cho lứa quả xanh trùng dịp Tết Nguyên đán.

6. Phòng trừ sâu bệnh chính

Nhện đỏ: Dùng thuốc Comite 73EC hoặc Danitol 10EC

Sâu vẽ bùa: Selecron 500EC

Rệp các loại: Bassa 50EC;Trecbon 10EC

Bệnh ghẻ: Daconil 75WP; Tilt super 300ND…

Chú ý, sử dụng thuốc và chế phẩm theo hướng dẫn trên bao gói.

HẢI TIẾN