Top 12 # Tu Trong Rau Sach Tren San Thuong / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An / 2023

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Lan San Hô – Luisia Morsei / 2023

Lan san hô, Kim thoa – Luisia morsei Rolfe, thuộc họ Lan – Orchidaceae.

Mô tả: Lan bì sinh, mọc thành cụm. Thân đứng dài 30cm, dày 4mm. Lá có phiến hình trụ nhọn, dài 5-20cm, dày 2mm. Cụm hoa là chùm thõng xuống rất ngắn, mang nhiều hoa màu xanh lục, cánh môi màu tím đen. Quả nang đứng, mảnh, dài 3,6mm.

Ra hoa vào tháng 3, tháng 4.

Bộ phận dùng: Rễ – Radix Luisiae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, cây thường mọc bám lên các cây gỗ to trong rừng hay trên đồi, nơi ẩm từ Bắc vào Nam (Hải Phòng, Ninh Bình, Lâm Ðồng, Kiên Giang). Thu hoạch rễ quanh năm. Thường người ta phơi khô. Rễ có đường kính bằng một sợi miến.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Rễ sắc uống chữa các vết thương, vết loét. Còn được dùng để gây nôn khi bị ngộ độc và chữa ỉa chảy.

Ở Trung Quốc, còn dùng như chất chống độc trong trường hợp nhiễm độc. Ðược chỉ định dùng trong bệnh ung thư, sốt rét và để trung hoà các loại độc thuốc. Cũng là thuốc nam chữa thống phong.

Long Tu – Dendrobium Primulinum / 2023

Là loại hoàng thảo có hương thơm, hoa đẹp, nở vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Có nhiều loại long tu, nhưng nên chọn những cây có thân dài mang nhiều sắc tím sẽ cho hoa màu tím đậm, hương thơm hơn loại thân trắng hoa cánh trắng họng vàng ít thơm.

Xin phép được sử dụng hình ảnh của bác Quốc Anh – vua lan rừng xứ Đà Lạt

Đặc điểm nhận dạng: dễ dàng nhận ra chúng bởi các mắt lõm trên thân tại các đốt trên thân già. Thân tròn, thường căng mập ngúc ngoắc, không có các lằn dọc trên thân kiểu đùi gà, hoàng phi hạc. Lá dầy, xanh bóng.

Chăm sóc: Là loại cây dễ trồng, ưa nắng, có thể ghép vào bảng dớn hoặc gỗ tùy ý; nên ghép vào cuối đông khi cây đang nghỉ, các mắt đang ngậm nụ. Phơi nắng trực tiếp từ khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Cây cần rất nhiều nước trong thời gian phát triển, mùa thu bớt tưới cho đến khi cây rụng hết lá thì dừng tưới.

Prostrata Juniper Bonsai And San Jose Juniper Bonsai / 2023

Prostrata Juniper Bonsai/San Jose Juniper Bonsai

They are grown in nurseries in the United States as ornamental landscape plants. In the wild they grow as a large shrub or a small tree; the maximum height one might reach in optimal growing conditions is about thirty feet. While both varieties will set seed, the standard method of propagation is by cuttings. Bonsai enthusiasts will also propagate them by layering.

Where to Get One:

Commercial plant nurseries are a good source, and most will have one and five gallon specimens. Bonsai nurseries will typically carry specimens with thick trunks in ten and fifteen gallon pots, as these junipers are fast growing and easily farmed. Because they are fast growing, a specimen with a good trunk can be had for a reasonable price. In most of the United States, you can also find large older ones in landscapes; if an owner is removing one then the opportunity to collect an “urban yamadori” may arise.

What to Do After You Get It:

If the trunk is thick enough to suit you, skip to the segment on pruning and shaping. If not, put it in a prepared growing bed in the ground, or put it in a large tub in some good bonsai soil, feed it during the growing season, and fatten it up, and it will be well on its way to becoming a bonsai.

Siting:

Prostrata juniper bonsai and San Jose Juniper bonsai need a minimum of four hours of direct sunlight each day. These are not indoor trees by any stretch of the imagination, and even keeping one in the shade all the time is bad – you will get very loose and ropy foliage and the tree may turn yellow. These trees are frost tolerant and cold hardy down to near zero degrees, so unless you have really severe winters, there is no need to shelter them. However, you should protect the soil in the pot from freezing. When these junipers go into deep dormancy, the foliage will turn from the normal blue-green to a deep bronze color.

Soil/Potting:

One word about soil for Juniper bonsai: Aggregate, aggregate, aggregate. More than most other varieties, these junipers like loose, free draining soil, but they also need a constant flow of nutrients because they are fast growing. In nature they will send out long roots to seek nutrition, but in a bonsai pot they are dependent on the owner to provide the right combination of drainage and feeding. The typical soil mix is 70% aggregate and 30% organic matter, but some enthusiasts will pot the tree in 100% aggregate and place a lot of organic fertilizer on top of the soil to feed the tree.

Watering and Feeding:

With a fast draining, partly organic soil mix, these trees need to be watered daily in warm weather, and every other day in cool weather. If the soil mix is 100% aggregate, they need to be watered daily all the time. You can use organic or inorganic fertilizer. Organic feeds can be fish emulsion, blood meal, bone meal, or rape seed cakes. Inorganic fertilizers typically come as either a liquid which is watered in, or time release pellets. The time release inorganic fertilizers are easiest to use – just sprinkle the right amount on top of the soil, and let the watering do the rest.

If you have a Prostrata or San Jose Juniper with dense enough branching, just cut away anything that doesn’t look like a bonsai. Okay, seriously, choose out all the likely looking branches, and cut away the unlikely ones. Take off anything from the undersides of the branches, any crossing branches, and anything growing straight up from a branch. When you prune any branch off the trunk, or anything large off a side branch, leave a stub. Wire the tree to your heart’s content, any time of year – unless you have really severe winters. Then do not wire in the fall or winter. Once you get a basic branch structure, then the fun begins – carving deadwood. Remember those branches you eliminated? Strip the bark off the stubs. A slip joint pliers works well for this. You can also run a shari down the trunk below an eliminated branch, but be careful to observe the tree’s vascular system, and do not eliminate the sap line to any living branch you want to keep.

Foliage Development: