Top 17 # Tu Lam Gian Trong Rau Sach / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An / 2023

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Mô Hình Trồng Rau Mầm Trong Không Gian Hẹp / 2023

Hướng dẫn trồng rau mầm

Rau mầm rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa – xại, rau muống, củ cải trắng, củ cải đỏ, hướng dương…

Cách trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ cần với khăn giấy hoặc giấy ăn cũng có thể trồng rau mầm. Đặc biệt, để tiết kiệm diện tích, có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng theo nhóm. Đối với cây ăn quả như cà chua, ớt, chanh… có thể trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, mướp đắng.

Chuẩn bị: Đất sạch (mùn cưa, cát, đất thông dụng, vỏ xơ dừa, tro trấu hoặc năm lớp giấy thấm…), hạt giống và dụng cụ trồng.

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước sạch trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng, sau đó vớt ra chờ ráo nước.

Bước 3: Tưới nước dạng phun sương cho ướt đều lên bề mặt giá thể đất (khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ).

Bước 4: Rải đều hạt giống đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ.

Bước 6: Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất.

Bước 5: 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước rất nhẹ để giữ ẩm cho mầm phát triển đều.

Chỉ với 5 bước, bạn đã có cho gia đình một hệ thống trồng rau mầm sạch cho những bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú, an toàn cho sức khỏe.

Chú ý:

Phía dưới dụng cụ trồng cần đục 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước.

Nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ, có đủ dinh dưỡng.

Liều lượng trồng như sau: 40cm vuông cần 10g hạt giống và khoảng 350g đất sạch.

Có thể lựa chọn các loại rau mầm như súp lơ xanh, đậu nành, đậu tương, đậu xanh, rau muống, cải củ, rau mầm hướng dương, mướp đắng, lạc, vừng.

Không nên trồng các loại rau mầm sắn, khoai tây, khoai lang, các loại dưa dây, đậu ván già, mầm măng, đậu kiếm, đậu trứng chim. Khi ăn các loại rau mầm này có thể bị ngộ độc do trong các loại rau này có chưa độc chất alkaloid solanine. Triệu trứng có thể buồn nôn.

Chuyên lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà.

https://www.vuonxanhnhapho.com

http://www.facebook.com/vuonxanhnhapho

Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Súng Trong Chậu Lam Giau Nho Trong Hoa Sung Trong Chau Doc / 2023

Làm giàu nhờ t rồng hoa súng trong chậu

Đó là cách trồng hoa súng mới lạ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam

Ông thầy bất đắc dĩ

Cái duyên với nghề trồng hoa súng của anh Ngô Văn Lãng (điện thoại số 0914080167, ngụ ở tổ 2, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bắt đầu từ chuyến công tác ở chúng tôi cách đây 2 năm. “Tình cờ gặp giống súng quý Thái Lan, tôi liền mua 10 chậu đem về trồng thử”, anh Lãng nhớ lại. Anh Lãng khăn gói vào lại chúng tôi học hỏi kinh nghiệm lai giống, kỹ thuật chăm sóc và anh đã thành công. Cuối năm 2007, anh Lãng tăng cường nhân giống và mở rộng diện tích trồng hoa súng. Nhiều người từ Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang… đã tìm đến “thọ giáo” cách trồng hoa súng trong chậu của anh Lãng. Và anh Lãng trở thành ông thầy bất đắc dĩ.

Cách chăm sóc hoa súng – theo anh Lãng – không quá khó: Sau khi gieo hạt giống (lấy từ cây bố mẹ) vào các chậu có sẵn bùn non, để nơi đầy đủ ánh sáng, khoảng 1 tháng sau đưa chậu sang hồ khác để dễ chăm sóc. Phân bón cho hoa súng là bánh dầu. 3 tháng sau ngày “ra riêng”, hoa súng đã có thể xuất ra thị trường. “Loại hoa súng có nguồn gốc Thái Lan này ra hoa liên tục, rất lâu tàn. Hoa màu trắng nở vào ban đêm, hoa tím và vàng nở vào ban ngày. Hương hoa rất thơm, đặc biệt có bông trổ rất nhiều cánh”, anh Lãng nói. Hiện anh còn trồng thêm hoa sen có xuất xứ từ Nhật Bản, thời gian thu hoạch chỉ trong 3 tháng.

Hiện mỗi ngày anh Lãng cho xuất 30 – 50 chậu súng và gần 20 chậu sen. Với giá mỗi chậu hoa súng là 25 ngàn đồng/chậu, sen là 40 ngàn đồng/chậu, mỗi ngày anh thu vài triệu đồng. Hoa súng của anh đẹp, khỏe nên tiếng lành đồn xa, trong số người đến mua có cả ở Hà Nội, chúng tôi và nhiều tỉnh khác . Đặc biệt, những đợt cao điểm như Tết hay các dịp lễ, số lượng hoa trong vườn luôn không đủ đáp ứng nhu cầu. Với thành công này, anh Lãng được Phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tuyên dương là một trong những gương điển hình sản xuất giỏi của quận.

Hoa súng xuất ngoại

Còn với ông Ông Văn Trinh (Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), người trồng súng cũng khá nổi tiếng ở Đà Nẵng, chuyến đầu tiên xuất hoa ra Hà Nội là kỷ niệm đáng nhớ. Lần ấy không may chiếc xe tải bị đổ nhào, hoa súng nằm la liệt khắp nơi. Các phóng viên, nhà báo đến chụp hình lia lịa vì thấy “hiện tượng” lạ, ông Trinh kể lại. Trong rủi có may, từ lần đó, nhiều người biết đến ông hơn. Thế là các mối mua hàng cứ lần lượt đổ về tìm ông Trinh để mua cho được loại hoa súng ông trồng.

Đến nay, nơi tiêu thụ hoa súng của ông không chỉ dừng lại ở các tỉnh thành lân cận, mà vươn đến Thái Lan. Cứ khoảng 2 – 3 tháng, một đợt trồng và xuất hoa súng, khách lại tìm ông để lấy hàng. Giá một chậu hoa súng tại thị trường trong nước là 20 ngàn đồng, tại Thái Lan là 50 ngàn đồng. “Thị trường Thái Lan khó tính, yêu cầu phải trồng hoa súng với phân thủy sinh và cát. Do vậy, công trồng và chăm sóc nhiều hơn, nhưng nhờ vậy giá cũng cao hơn”, ông Trinh nói thêm.

Có được đầu ra ổn định, doanh thu của ông Trinh bình ổn mức 8-9 triệu đồng/đợt. Nhiều hộ trong phường được ông hướng dẫn cách trồng, tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương. “Kiếm được tiền trong không gian an nhàn, thanh tịnh của cỏ cây cũng là một niềm vui không nhỏ…”, ông Trinh chia sẻ.

Nguồn Internet

Kỹ Thuật Trồng Rau Má Nhật Thủy Sinh Xanh Mướt Cho Không Gian Trong Là / 2023

Kỹ thuật trồng rau má Nhật thủy sinh không khó chỉ cần chăm sóc đúng cách cây sẽ luôn xanh tốt thích hợp để bàn làm việc, phòng khách hay ban công đều rất đẹp.

Nhắc tới rau má Nhật người ta thường nghĩ đây là loại rau má có nguồn gốc từ Nhật Bản tuy nhiên không phải, đây là loại rau má dại được người dân sử dụng làm cây thủy sinh tiền cảnh trong những chậu cá cảnh. Thực tế cây rau má này có nguồn gốc từ Australia, các đảo của Thái Bình Dương, Malaysia, phát triển mạnh ở nhiều nước châu Á nhiệt đới.

Dụng cụ trồng cây rau má Nhật thủy sinh

Trồng cây rau má Nhật thủy sinh không cần phải tốn kém, dụng cụ đơn giản chỉ cần chiếc bình thủy tinh nhỏ, cốc, chai, lọ… Tuy nhiên vì trồng thủy sinh cây sống chủ yếu nhờ nguồn nước nên phải đảm bảo yêu cầu sạch. Nếu phối kết hợp cho sỏi đá hay bất kỳ thứ gì bạn cho vào để trang trí cũng phải sạch.

Nhiệt độ thích hợp trồng cây rau má Nhật thủy sinh

Rau má Nhật thủy sinh là cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển với tốc độ nhanh mạnh. Cây dễ thích nghi, không kén chọn môi trường và sức sống cao. Ngoài ra, cây cũng thích hợp với đất tơi xốp, ẩm, nhiều mùn.

Kỹ thuật trồng cây rau má Nhật thủy sinh

Cũng chính bởi cây rau má dễ sống nên kỹ thuật trồng cây tương đối đơn giản. Cây có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc tách nhánh. Nếu bạn muốn cây phát triển ngay hãy mua loại cây đã có sẵn sau đó cứ thế thả vào bình rồi cứ thế tiến hành chăm sóc. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến nhiệt độ khi trồng cây, nếu nhiệt độ quá nóng hoặc không có ánh sáng, cây sẽ kiệt sức một cách nhanh chóng và tăng trưởng chậm.

Chăm sóc cây rau má Nhật thủy sinh

Kỹ thuật trồng cây rau má Nhật đơn giản nhưng cách chăm sóc lại phải hết sức thận trọng cây mới cho ra lá xanh tốt, rễ mọc dài trắng muốt đẹp mắt. Để cây phát triển tốt cần phải đảm bảo nguồn nước luôn sạch bằng cách thay nước thường xuyên. Trường hợp rễ cây mọc nhanh cũng cần tỉa bớt tạo sự thông thoáng. Nếu rễ phát triển quá nhanh hãy chuyển sang trồng loại chậu to hơn để đảm bảo cho cây sinh trưởng tự nhiên.

Trồng cây rau má không chỉ bó hẹp ở bình thủy tinh hay chai, lọ mà nó còn được áp dụng ở những bể cá, trồng ven hồ, tạo tiểu cảnh cho sân vườn biệt thự, quán cafe, nhà hàng đều cực kỳ ấn tượng. Ngoài ra, cây rau má Nhật còn có thể trồng phối kết với cây dương xỉ hay trồng xen với các loại súng, sen thủy sinh khác…

Nếu không thể tự tay trồng và chăm sóc ngay từ khi cây còn nhỉ thì hiện trên thị trường giá mỗi chậu cảnh rau má Nhật thủy sinh dao động từ 250 tới 300.000 đồng/ chậu. Tuy hơi đắt nhưng lại thu hút được nhiều người mua. Bởi ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ cây cảnh thủy sinh còn giúp nhiều người có thể thư giãn rất tốt mỗi khi ngồi ngắm.