Top 3 # Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Imo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Chế Phẩm Imo Là Gì? Hướng Dẫn Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Hiệu Quả

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Có lẽ bà con đã được nghe rất nhiều về chế phẩm IMO phải không? Vậy bà con có biết đây là loại chế phẩm gì không? Bởi vì trên các diễn đàn nông nghiệp thời gian gây đây có rất nhiều bà con thắc mắc và muốn biết rõ chế phẩm này là gì. Điều này chứng minh đa số bà con có thể sử dụng qua sản phẩm nhưng không thể định nghĩa sao cho đúng đắn. Vậy bà con hãy theo dõi ngay bài viết sau hiểu rõ chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả.

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Đây là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. Chế phẩm có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism. Tên gọi khác là vi sinh vật bản địa, được viết tắt là IM hoặc IMO.

Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại lâu năm ở môi trường tự nhiên tại địa phương. Các vi sinh vật rất khỏe và có hoạt tính sinh học cao. Vì vậy nếu sử dụng cho canh tác sẽ cực kỳ tốt.

Các vi sinh sống ẩn trong đất, nước,…tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Bà con sử dụng chế phẩm IMO làm thức ăn cho cây giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Muốn chế tạo chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa), bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu quan trọng. Các nguyên liệu không cần nhiều nhưng đòi hỏi phải sử dụng chính xác. Trong đó bà con không thể bỏ qua các nguyên liệu sau.

Gạo: Bà con nên lựa chọn loại gạo rẻ tiền để chế biến chế phẩm. Hoặc sử dụng một nguồn giàu carbohydrate.

Đường nâu hoặc mật đường: Rỉ đường – thứ được tạo nên từ bã mía ép. Loại có màu nâu đen giống nước màu kho cá. Bà con không nên sử dụng đường trắng để chế biến chế phẩm. Vì đường trắng chứa rất ít vitamin và khoáng chất.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có để chế biến chế phẩm IMO, tiếp theo đến thực hiện công đoạn chế biến. Công đoạn này thực hiện có chút phức tạp và phải trải qua nhiều bước khác nhau. Vì vậy bà con cần chú ý thật kỹ thường thao tác, thời gian,…để thực hiện cho đúng.

Bước đầu tiên, bà con chuẩn bị một chiếc nồi. Sau đó cho gạo vào nồi để nấu gạo thành cơm chín. Cách nấu cơm chín được thực hiện giống như khi bà con nấu cơm ăn hàng ngày. Do vậy bước thực hiện này tương đối dễ nên bà con hoàn toàn có thể làm được.

Khi gạo được nấu chín thành cơm thì bà con tiến hành trải cơm ra khay gỗ. Mỗi khay phải có lớp cơm dày từ 2 đến 3cm, để nguội. Bà con không nén chặt cơm trên khay. Bởi vì cần phải tạo diện tích lớn nhất để vi sinh vật phát triển.

Rải men vi sinh EM gốc dạng bột – chế phẩm EMZEO lêntrên bề mặt theo lượng: 50gr cho 10kg cơm. EMZEO là men vi sinh vật hữu hiệu bản địa dạng gốc giúp tự làm chế phẩm sinh học thành công 100%

Nơi bán chế phẩm EMZEO – Men vi sinh EM gốc dạng bột: https://chephamvisinh.vn/che-pham-emzeo/

Bà con dùng giấy bọc kín khay cơm lại. Thao tác này sẽ giúp đảm bảo giấy bọc không bị thủng xuống chạm vào lớp cơm trong khay. Điều này sẽ giúp quá trình phân giải diễn ra thuận lợi hơn.

Bà con tìm nơi có tán tre hoặc tán cây rậm rạp trong khuôn viên nhà ở. Nếu chọn được nơi tập trung nhiều vi sinh vật càng tốt. Sau đó bà con đào một cái hố nông khoảng ½ chiều cao khay gỗ. Tiếp đến cho khay cơm đã chuẩn bị vào trong cái hố vừa đào được. Bà con dùng lá mục, cành khô phủ lên cái hố sao cho phủ kín khay gỗ. Đề phòng trường hợp trời mưa, bà còn có thể phủ lên trên đó một lớp nilon để bảo vệ khay cơm an toàn hơn.

Bà con ủ như vậy trong 3 – 4 ngày đối với ngày nắng. 5 – 6 ngày đối với ngày lạnh. Lúc này bà còn sẽ lấy khay cơm ủ ra rồi hớt lấy phần cơm chứa mộc trắng để tiến hành chế biến chế phẩm IMO.

Lớp cơm bị mốc trắng sẽ là phần chứa rất nhiều sinh vật cần để chế biến chế phẩm sinh vật. Sau đó bà con trộn cơm mốc với mật đường hoặc đường nâu. Tỷ lệ trộn các nguyên liệu là 1:1. Khi bà con trộn xong thì hãy cho toàn bộ ào trong một chiếc hũ sạch. Tiếp tục dùng giấy báo niêm phong lại. Lúc này bà con chỉ để hũ chứa các nguyên liệu ở nơi râm mát. Thời gian niêm phong là 7 ngày.

Sau thời gian quy định, bà con đem chắt lọc lấy phần IMO lỏng cho vào một chiếc hũ khác. Tiếp tục dùng giấy niêm phong lại. IMO lỏng này được gọi là IMO – 2. IMO – 1 chính là phần cơm chứa mộc trắng ban đầu. Vậy là bà con đã hoàn thành xong việc tự chế biến chế phẩm sinh học hiệu quả. Bà con có thể dùng chăm bón cho cây trồng nhà mình.

Lưu ý khi thực hiện cách tự chế biến chế phẩm sinh học

Quá trình chế biến chế phẩm IMO đòi hỏi sự chuẩn xác trọng việc sử dụng nguyên liệu. Bà con phải theo dõi tỉ mỉ để có thể tạo ra được loại chế phẩm chất lượng. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Bà con không nên dùng nước có chứa Chlorine để điều chế chế phẩm IMO. Bởi vì, loại nước này có tính sát khuẩn cao. Vậy nên chúng sẽ tiêu diệt luôn cả các loại vi sinh có lợi. Nếu bà con sử dụng nước máy để chế biến chế phẩm vi sinh thì nên tìm cách loại bỏ chất Chlorine. Có thể cho nước vào xô và để như vậy trong 12 – 24 giờ nhằm giúp làm bay bớt Chlorine.

Trong quá trình thực hiện tạo chế phẩm có những lưu ý quan trọng về mùi của thành phẩm tạo ra. Nếu sản phẩm chế phẩm thu được có mùi hôi và độ pH cao sẽ không tốt. Bởi lúc này chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.

Chỉ khi chế phẩm có mùi thơm hơi chua. Cộng với đố là độ pH dưới 4 thì thành phẩm đó mới đúng. Vì vậy bà con cần kiểm tra và để ý quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Như vậy bà con mới dễ dàng thu được thành quả đạt chuẩn chất lượng như mong đợi.

Quá trình làm chế phẩm mỗi mùa sẽ khác nhau. Mùa nóng, quá trình làm chế phẩm diễn ra nhanh hơn so với mùa đông. Thế nên bà con cần lưu ý để điều chỉ thời gian ủ cho phù hợp.

Bà con nên chừa một khoảng không gian để hũ chứa phát huy hiệu quả khi thực hiện quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Khoảng không đó thường bằng 1/3 hoặc ¼ của hũ chứa. Điều này sẽ giúp quá trình điều chế và lưu thông các chế phẩm sinh học được tốt hơn. Thành quả đạt được cũng đảm bảo chất lượng hơn.

Tìm hiểu thêm: Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả

About Đức Bình

Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Imo Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

@ IMO được hiểu là Vi sinh bản địa, IMO là gì?

Vi sinh vật bản địa (Tiếng Anh: Indigenous Microorganism; viết tắt: IM, IMO) bao gồm các loài vi sinh có nguồn gốc bản địa, sinh sống và phát triển trong môi trường tự nhiên.Các vi sinh vật bản địa sống trong đất, nước… tham gia tích cực vào quá trình phân giải chất hữu cơ biến chúng thành CO2 và những hợp chất vô cơ sử dụng làm thức ăn cho cây trồng; một số vi sinh vật cố định nitơ thông qua việc biến khí nitơ (N2) trong không khí thành các hợp chất chứa nitơ để cung cấp cho thực vật. Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương, lên men tạo ra nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại trong môi trường tự nhiên tại địa phương có hoạt tính sinh học cao sử dụng cho canh tác sẽ cực kỳ tốt.

IMO có thể làm được gì? Chế phẩm vi sinh bản địa IMO có thể được sử dụng dưới nhiều cách khác nhau như trộn vào thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, ủ vào chất thải để rút ngắn thời gian hoai mục, ủ rác hữu cơ, xác động vật làm phân đạm hòa tan, xác cây chuối để có nguồn Kali, Phốt pho, và hoai mục nhanh các loại hữu cơ, xử lý mùi hôi thối trong quá trình ngâm ủ, pha trộn với nước ao, hồ nuôi tôm, cá để giảm ô nhiễm nguồn nước, bón tưới cho cây để diệt trừ bệnh hại, cải tạo đất trồng…

@ Tự chế chế phẩm vi sinh IMO

I. Cho xử lý mùi và chất hữu cơ nước thải chăn nuôi II. Cho trồng trọt

Nguyên liệu: gạo (nên chọn loại gạo rẻ tiền) hoặc một nguồn giàu carbonhydrate; đường nâu hoặc mật đường (rỉ đường – thứ thu được từ bả mía ép hay có màu nâu đen giống nước màu kho cá); khay gỗ (thường dùng khay có kích thước 40*40 cm, cao khoảng 7-8 cm).

Điều chế: nấu gạo thành cơm chín, trải thành một lớp 2-3 cm trong khay, không nén chặt nhằm tạo diện tích lớn nhất để vi sinh vật phát triển. Dùng giấy niêm phong lại cho chặt, đảm bảo không bị thụng xuống chạm vào lớp cơm trong khay. Tìm nơi có tán che hoặc tán cây rậm rạp (thường là nơi tập trung nhiều vi sinh vật nhất), đào một hố nông bằng khoảng 1/2 chiều cao khay gỗ, cho khay chứa cơm đã chuẩn bị vào, dùng lá mục, cành khô gần ngay tại đó phủ sao cho kín, nếu sợ mưa có thể phủ lên một lớp nilon. Sau 3-4 ngày (mùa nóng) hoặc 5-6 ngày (mùa lạnh), lớp cơm trong khay gỗ sẽ bị bao phủ bởi một lớp mốc trắng, đôi khi có lẫn một số mốc khác màu vào. Thu lấy lớp cơm chứa mốc trắng (không nên hoặc hạn chế dùng đến phần cơm chứa các mốc màu khác vì các vi sinh vật có hại có thể lẫn vào) đem trộn với mật rỉ đường hoặc đường nâu theo tỷ lệ khối lượng 1:1, cho vào đầy khoảng 2/3 một hũ chứa sạch, dùng giấy báo niêm phong lại, để nơi râm mát trong khoảng 7 ngày. Sau thời gian này, đem chắt lọc lấy phần IMO lỏng (có thể thu được rất ít) cho vào một hũ chứa khác, dùng giấy niêm phong lại. IMO lỏng thu được gọi là IMO-2, còn IMO ban đầu (phần cơm chứa mốc trắng) gọi là IMO-1. Một số nơi khi làm bước trộn cơm mốc với đường có thể thêm một lượng nước sạch bằng 3 lần lượng hỗn hợp cơm + đường, sau khi lọc sẽ thu được sản phẩm gọi tắt là BIM.

Ứng dụng: Dùng IMO: 100-250 mL IMO-2/16 L nước, phun ẩm cho đất hàng tuần. Dùng 2 mL IMO-2/1 L nước, phun ẩm cho đống ủ compost, giúp ngăn mùi hôi và làm quá trình ủ diễn ra nhanh hơn.

Dùng BIM: 15-30 mL BIM/1 gallon nước (1 gallon = 3.78 L) phun ẩm cho lá và đất. Đối với đống ủ compost, dùng BIM pha loãng với nước theo tỷ lệ thể tích 1:1000 hoặc 1:500 phun ẩm cho đống ủ.

IMO-3,4,5: nên tiến hành làm các IMO thứ cấp trên mặt đất, ở nơi mát mẻ, không làm trên nền bê tông.

Pha loãng IMO-2 hoặc BIM theo tỷ lệ thể tích 1:1000 trộn với cám sao cho đạt độ ẩm khoảng 65-70% (dùng tay cầm một nắm cám, bóp chặt, thấy cám vo lại thành cục và nước rỉ ra một vài giọt là được), trải cám thành một lớp cao khoảng 30-40 cm, dùng rơm rạ hoặc một tấm bạt phủ kín. Trong quá trình ủ, khi thấy nhiệt độ cao hơn 45 độ C thì nên tiến hành đảo đống ủ để nhiệt độ hạ xuống (nhiệt độ quá cao sẽ làm chết các vi sinh vật có ích). Tiến hành ủ như vậy cho đến khi nhiệt độ trở lại bình thường là hoàn tất. Đây gọi là IMO-3.

Dùng IMO-3 trộn với đất theo tỷ lệ khối lượng 1:1, trải thành lớp dày khoảng 20 cm, phủ bạt hoặc rơm lên để khoảng 1 ngày để vi sinh vật phân bố đều khắp đống ủ. Nếu thấy hỗn hợp bị khô thì dùng IMO-2 loãng làm ẩm. Đây gọi là IMO-4. Đất đem dùng nên là đất kết hợp từ rừng, trang trại, đồng lúa, …Trộn IMO-4 với phân gà theo tỷ lệ 1:1 về khối lượng, chất đống cao khoảng 80-90 cm, phủ kín lại tiến hành ủ trong khoảng 7 ngày. Sản phẩm thu được gọi là IMO-5, là một nguồn phân bón hữu cơ hầu như không còn mùi hôi, có thể đem bón trực tiếp cho cây trồng.

2. FAA (AMINO ACID TỪ CÁ): cung cấp amino acid cho cây trồng

Mục đích dùng chế phẩm là để cải tạo lại đất, xây dựng hệ sinh thái vi mô đã mất do lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học gây ra, và cũng xin nhắc lại là nếu chúng ta không chắc về những chế phẩm mình tự làm thì chỉ nên dùng một phần đất nhỏ mà mình có để thử nghiệm trước, không nên thử nghiệm trên phạm vi rộng.

Nguyên liệu: cá nguyên con hay tạp phẩm từ cá (đầu, ruột, vây, …); IMO-2 hoặc BIM; đường nâu hoặc rỉ đường.

Điều chế: nguyên liệu cá để nguyên hoặc băm nhỏ càng tốt, trộn với đường theo tỷ lệ khối lượng 1:1, cho vào khoảng 2/3 một hũ chứa sạch, dùng giấy niêm phong kín, để nơi râm mát trong 7 ngày. Trong quá trình này nếu thấy chất béo nổi trên bề mặt hỗn hợp trong hũ có thể thêm khoảng 30 mL IMO-2 hoặc BIM vào để hòa tan chất béo này. Sau thời gian trên có thể lọc lấy phần lỏng trữ và dùng dần (cho vào hũ chứa nhỏ niêm phong bằng giấy), chất rắn sau khi lọc có thể trộn chung vào đống phân ủ.

3. CAL-PHOS: bổ sung Ca và P cho cây trồng

Nguyên liệu: 2 kg xương động vật; 20 lit giấm nguyên chất.

Điều chế: cho xương động vật lên chảo rang đều đến khi mỡ và thịt thừa cháy hết, xương chuyển sang màu đen là được, không để xương chuyển sang màu trắng. Để nguội rồi cho toàn bộ xương vào một bình chứa sạch, thêm lượng giấm đã chuẩn bị vào, chờ tới khi bọt khí không còn nổi lên nữa thì vặn nắp bình lại,để nơi tối mát trong khoảng 30 ngày.

4. NƯỚC HÒA TAN CALCIUM: bổ sung Ca cho cây trồng

Nguyên liệu: các loại vỏ chứa Ca như vỏ trứng, vỏ sò, vỏ ốc; giấm nguyên chất.

Điều chế: nguyên liệu đem rửa sạch, nghiền nhỏ rồi cho lên chảo rang đều đến khi chuyển sang màu nâu đen, để nguội, cho toàn bộ vào bình chứa. Cứ 1 kg nguyên liệu này thì thêm vào 10 lit giấm, đợi đến khi không còn bọt khí xuất hiện nữa thì vặn chặt nắp, để nơi tối mát khoảng 30 ngày.

Sử dụng FAA/ Cal-Phos/ nước hòa tan Ca: dùng 30 mL/ 1 L nước, phun ẩm cho đất hàng tuần. Dùng Cal-Phos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000 phun cho lá đối với cây ăn trái trong giai đoạn ra hoa kết quả.

5. FRB (CÁM LÊN MEN): dùng bón cho cây như một loại phân bón hữu cơ

Nguyên liệu: 15 mL FAA; 15 mL IMO-2; 1 kg cám; 1 L nước.

Điều chế: trộn đều FAA, IMO-2 và nước. Cho từ từ dung dịch này vô thau chứa cám, trộn đều để đạt độ ẩm khoảng 60% (bóp chặt một nắm cám thả nhẹ xuống thau thấy nó vẫn vón cục mà không bể ra là được). Cho hỗn hợp đã trộn vào một hũ chứa sạch, dùng giấy niêm phong kín, để nơi tối mát trong 7-10 ngày, mỗi ngày đảo trộn hỗn hợp một lần. Nếu thấy nó quá khô thì thêm một ít nước vào, mục đích là có đủ độ ẩm cần thiết.

Ứng dụng: nên dùng FRB trong thời gian ngắn bởi khá dễ bị mốc. Dùng 1kg/ 1000 m2, dùng bón lên đất ẩm hoặc rải lên đất rồi tiến hành xới đất để FRB phân tán đều hơn.

Vài lưu ý khi làm chế phẩm vi sinh

– Không nên dùng đường trắng để làm vì sau khi chế biến, trong đường trắng còn lại rất ít vitamin và khoáng chất. Do đó nên chọn đường nâu hay mật đường.

– Không dùng nước có chứa chlorine (Cl) khi điều chế các chế phẩm sinh học vì chlorine có tính sát khuẩn nên sẽ diệt luôn các vi sinh có lợi. Nếu dùng nước máy nên để khoảng 12-24 giờ để bay bớt chlorine.

– Không dùng vật liệu thủy tinh hoặc kim loại để điều chế hay lưu trữ chế phẩm sinh học vì khí sinh ra có thể gây nổ bình, đồng thời các chế phẩm có môi trường acid có thể gây ăn mòn kim loại.

– Các chế phẩm thường có mùi thơm hơi chua, môi trường acid có pH dưới 4. Nếu chế phẩm có mùi hôi và pH cao thì nó đã hỏng, không xài được.

– Vào mùa nóng, quá trình làm chế phẩm thường diễn ra nhanh hơn so với mùa lạnh, nên cần để ý điều này.

– Luôn chừa một khoảng không gian khoảng 1/3 hay 1/4 hũ chứa trong quá trình điều chế và lưu trữ các chế phẩm sinh học./.

Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Diệt Rầy

Hiệu lực trừ rầy của chế phẩm sinh học trong vụ ĐX với mật độ rầy từ 450 – 550 con/m2, đạt 61,78%, vụ HT với mật độ rầy từ 250 – 400 con/m2, đạt 55,07%.

Nghệ An hằng năm gieo trồng 2 vụ lúa với khoảng 180.000 ha lúa nước nên việc phòng trừ các đối tượng gây hại trên lúa như rầy nâu, rầy xanh đuôi đen, rầy lưng trắng luôn được quan tâm hàng đầu.

Rầy không chỉ gây hại trực tiếp cho cây lúa mà còn là vật trung gian truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và rầy lưng trắng môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam (hiện chưa có thuốc đặc trị).

Từ trước đến nay, để phòng trừ rầy bảo vệ lúa, các địa phương đều phải sử dụng các loại thuốc BVTV độc hại. Vì thế ngoài việc diệt trừ đối tượng gây hại, thuốc BVTV hóa học còn tiêu diệt luôn cả thiên địch có lợi trên đồng ruộng và gây ô nhiễm môi trường, dư lượng tồn dư trong sản phẩm còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi.

Trước tình hình đó, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã nghiên cứu ứng dụng thành công thuốc BVTV bằng CNSH từ loài nấm xanh (hay còn gọi là nấm Lục Cương, nấm cứng xanh) thuộc ngành nấm bất toàn, bộ nấm Đĩa (Melanconiales), họ nấm Đĩa (Melanconiaceae), có tên khoa học là Metarhizium anisopliae var. Trong đó, một số tỉnh, TP như Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang… đã dùng nấm xanh phòng trừ rầy cho hiệu quả cao và hiện đã nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố.

Tại Nghệ An, từ năm 2011 đến nay, để hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng nấm xanh phòng trừ rầy hại lúa theo hướng sinh học, an toàn, bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và từng bước hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học, Trung tâm Bảo vệ tài nguyên & môi trường rừng (Hội KHKT Lâm nghiệp Nghệ An) đã đầu tư kinh phí, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật và triển khai nghiên cứu ứng dụng nấm xanh và bước đầu đạt được kết quả.

Trong năm 2011, đội ngũ cán bộ của Trung tâm đã bắt đầu triển khai công tác nghiên cứu nhân nuôi nấm xanh. Từ mẫu rầy bị bệnh nấm xanh thu thập được ngoài đồng ruộng, Trung tâm đã phân lập và tuyển chọn được giống thuần (giống gốc Na1).

Từ đó, nhân nuôi nấm sinh khối trên môi trường cấp II, cấp III bằng một số công thức môi trường khác nhau, nhờ đó đã lựa chọn được hai môi trường nhân nuôi nấm xanh đảm bảo chất lượng tốt.

Năm 2012 và 2013, Trung tâm chính thức đưa chế phẩm Metar-Na ra đồng ruộng khảo nghiệm trên cả 2 vụ ĐX và HT tại huyện Hưng Nguyên với liều lượng 3 kg + 320 lít nước/ha và phun 2 lần/vụ. Phun lần 1 vào giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ, phun lần 2 vào giai đoạn lúa đòng già khi rầy tuổi nhỏ (tuổi 1 – 3). Hiệu lực trừ rầy trong vụ ĐX với mật độ rầy từ 450 – 550 con/m2, đạt 61,78%, vụ HT với mật độ rầy từ 250 – 400 con/m2, đạt 55,07%.

Qua nghiên cứu, SX và ứng dụng thực tế trong 3 năm qua, Trung tâm Bảo vệ tài nguyên & môi trường rừng Nghệ An đã xây dựng được quy trình SX nấm xanh đơn giản, rẻ tiền, sẵn có, rất phù hợp với hộ gia đình, nhóm hộ, HTX… Trung tâm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương ứng dụng quy trình tự làm nấm xanh để quản lý rầy hại lúa.

Trung tâm tiếp tục khảo nghiệm chế phẩm Metar-Na trên diện rộng, tại hai huyện Đô Lương và Quỳnh Lưu. Nhưng tăng liều lượng nấm lên 4 kg + 400 lít nước/ha. Kết quả, hiệu lực trừ rầy tại mô hình xóm Toàn Mỹ, xã Hòa An, huyện Quỳnh Lưu (mật rầy từ 1.500 – 2.600 con/m2) đạt 74,98%; tại mô hình xóm 7 xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương (mật độ rầy từ 1.400 – 2.900 con/m2) đạt 78,14%.

Điều đáng mừng là vụ ĐX 2013 trên diện tích đã khảo nghiệm không có rầy xuất hiện. Bước sang vụ HT mật độ rầy có phát sinh rải rác, nhưng nơi cao nhất cũng chỉ từ 17 – 155 con/m2.

Từ các mô hình khảo nghiệm trên, nhưng Trung tâm đã điều chỉnh theo hướng giữ nguyên liều lượng chế phẩm 3 kg/ha + 400 lít nước, phun bằng bình bơm tay đeo vai để phun chế phẩm kỹ hơn tăng khả năng tiếp xúc của nấm với rầy để tăng hiệu quả trừ rầy lên mức cao hơn.

Tại các mô hình khảo nghiệm chế phẩm được sử dụng đều dạng nấm tươi (khi hoàn thành quá trình nuôi cấy, đủ tiêu chuẩn là đem sử dụng – nuôi trong túi nilon từ 10 – 14 ngày sau khi cấy giống gốc) nên có ưu điểm là khả năng gây bệnh cho rầy nhanh, mạnh, nhất là khi điều kiện thời tiết phù hợp.

Điều đáng mừng là việc sử dụng chế phẩm nấm xanh để phòng trừ rầy hại lúa tại các mô hình đều không sử dụng thêm bất cứ loại thuốc BVTV nào nên các loài thiên địch trên ruộng mô hình như nhện ăn thịt (Lycosa pseudoannulata), nhện lùn (Atypena formosana); bọ rùa đỏ (Micraspis sp), bọ rùa vàng (M.crocea), bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus), bọ rùa 8 chấm (Harmonia octomaculata); nhóm bọ xít có bọ xít mù xanh (Cyrtorhinus lividipennis), bọ xít nước (Mesovelia vitigera, bọ xít nước gọng vó (Limnogonus fossarum)… phát triển mạnh đã góp phần tích cực vào việc tiêu diệt làm giảm mật độ rầy trên đồng ruộng và trở thành “những người bạn hữu ích của nhà nông”.

Nguyễn Văn Hội/ chúng tôi

Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Tưởng Khó Mà Lại Dễ

Trước khi bắt tay vào làm chế phẩm sinh học thì bà con cần biết tác dụng của nó là gì, bao gồm những thành phần nào. Chế phẩm sinh học là một sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cây trồng, vật nuôi, giúp vật thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, phát triển đồng đều, hạn chế được sâu, bệnh hại. Trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học khác nhau, nổi tiếng có chế phẩm EM, Bim, Bima.

Quy trình làm chế phẩm sinh học được thực hiện theo các bước sau:

Để làm được chế phẩm chất lượng thì không thể thiếu đường nâu và mật đường vì hàm lượng vitamin, khoáng chất được giữ nguyên sau chế biến.

Nước để làm chế phẩm phải sạch và đã loại bỏ clo ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi.

Khi đựng chế phẩm sinh học tự làm bà con cần chuẩn bị hũ sành sứ hoặc chôn dưới đất, trong khu vực rộng rãi. Tránh đựng trong hũ thủy tinh hay kim loại vì khí tỏa ra có khả năng làm vỡ hũ, tính ăn mòn kim loại cao.

Nếu làm chế phẩm vào mùa hè quá trình lên men nhanh hơn mùa đông, chú ý chế phẩm phải có mùi thơm hơi chưa, độ PH dưới 4 là thành công. Mùi chế phẩm hôi, độ PH cao thì đã hỏng cần bỏ đi không thể sử dụng được.

1. Chế phẩm IMO

Chế phẩm IMO có thể làm được từ các nguyên liệu có sẵn ở tất cả các địa phương. Sử dụng IMO-2 trộn với nước để phun cho đất hoặc cây trồng, bổ sung vitamin, giúp kích rễ, mầm chồi phát triển và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Nguyên liệu:

Gồm gạo rẻ tiền, đường nâu hoặc rỉ mật đường.

Nấu gạo thành cơm chín, trải thành một lớp 2-3 cm trong khay gỗ đã chuẩn bị sẵn. Không nén cơm mà để tơi xốp tự nhiên

Dùng giấy bọc kín, không để chạm vào cơm.

Chôn khay cơm (chỉ chôn ½ chiều cao khay) ở dưới tán tre hoặc tán cây rậm rạp (thường là nơi tập trung nhiều vi sinh vật nhất) và phủ lá cây hoặc che nilong cho kín.

Sau 3-4 ngày mở khay cơm thu lấy phần cơm bị mốc trắng. Trộn phần mốc trắng với mật đường hoặc đường nâu theo tỷ lệ khối lượng 1:1

Cho hỗn hợp đã trộn vào hũ sạch, tiếp tục niêm phong kín để nơi râm mát trong khoảng 7 ngày.

Sau 7 ngày chắt phần lỏng nguyên chất, cho vào hũ khác và niêm phong lại. Phần chất lỏng này khá ít gọi là IMO-2.

2. Làm chế phẩm Amino từ cá

Chế phẩm Amino từ cá được dùng để bón cho đất, làm tăng độ phì của đất, làm đất tơi xốp và cung cấp cho cây trồng những khoáng chất thiết yếu.

Nguyên liệu:

Cá con hoặc tạp phẩm từ cá, IMO-2 hoặc Bim và rỉ mật đường.

Cá băm nhỏ trộn với rỉ đường theo tỉ lệ 1:1

Cho vào hũ, dùng nilong bọc kín để nơi râm mát khoảng 7 ngày. Chú ý không nên cho đầy hũ, chỉ khoảng 2/3 là được.

Kiểm tra hũ có nổi váng chất béo lên không, nếu có thì hòa thêm 3ml IMO-2 hoặc Bim

Lọc phần chất rắn và nước bảo quản dùng dần. phần rắn có thể trộn với phân ủ.

Lưu ý bà con nên dùng thử nghiệm một phần đất nhỏ trước khi dùng trên diện rộng để kiểm tra hiệu quả của chế phẩm sinh học tự làm.

Để bổ sung canxi và phốt pho cho cây, bà con có thể tự làm chế phẩm sinh học theo các bước sau:

Nguyên liệu:

2kg xương động vật hoặc các loại vỏ trứng, sò, ngao chứa nhiều caxi + 20 lít giấm

Rang xương đến khi chuyển sang màu đen, phần thịt thừa, mỡ tan cháy hết. với các loại vỏ thì nghiền nát trước khi rang.

Để nguội cho xương vào hũ sạch, đổ giấm lên và ủ mát khoảng 30 ngày.

Sử dụng: hòa 30ml chế phẩm /1lit nước phun cho cho đất hoặc hòa loãng phun cho cây để kích thích ra hoa, kết trái.

Quá trình tự làm chế phẩm đòi hỏi phải theo dõi tỉ mỉ để có được chất lượng mong muốn. Bà con nên dùng thử nghiệm trước khi dùng trên diện rộng nhằm hạn chế những vấn đề xấu xảy ra. Nếu không có kinh nghiệm hoặc chắc chắn làm được chế phẩm sinh học thì tốt nhất nên sử dụng chế phẩm chất lượng bán sẵn ngoài thị trường. Giá bán khá phải chăng tiết kiệm chi phí.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học, men vi sinh chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học EM ► Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Sử Dụng Chế Phẩm EM Trong Nông Nghiệp