Top 15 # Trồng Và Chăm Sóc Lan Thanh Đạm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Lan Thanh Đạm / 2023

Cách trồng lan thanh đạm:

Lan thanh đạm indo là dòng có cần hoa dài.

Số lượng hoa trên mỗi cần nhiều. Hoa có hương thơm nên được ưa chuộng trồng nhiều trong các nhà vườn. Lan thanh đạm indo được bán theo giò. Để thuận tiện cho quá trình vận chuyển Nhà vườn thường sẽ dỡ chậu cây ra ra để gửi. Khi nhận cây về ta cần cách tỉa bỏ các rễ hư, rễ già và các lá già, lá hỏng nếu có rồi tiến hành trồng cây vào chậu với các giá thể đã chuẩn bị sẵn.

Các giá thể trồng lan thanh đạm như than, vỏ thông hoặc dớn vụn.

Giá thể than cần được ngâm nước 4-5 ngày, giá thể vỏ thông cần được phơi thật khô trước khi trồng.

Trường hợp bụi cây lớn ta có thể tách thành 2-3 khóm nhỏ hơn. Và trồng vào các chậu khác nhau. Do khi gửi cây nhà vườn sẽ giữ lại một chút giá thể và là đã là cây trồng thuần nên số lượng dễ hỏng không nhiều. Vì vậy khi trồng cây sẽ không bị chột nhiều.

Một số điều cần lưu ý khi trồng lan thành đạm indo (cách trồng lan thanh đạm)

Cách trồng lan thanh đạm

Phần gốc cây cách miệng chậu khoảng 1 – 1,5 cm. Để giá thể bằng với phần gốc của cây. Không để giá thể lấp vào phần gốc dễ ảnh hưởng đến các mầm non sau này. Trường hợp bụi cây không mọc đều xung quanh chậu. Thì ta cần đặt bụi cây ở một phần mép chậu sao cho hướng của các mầm non sau này mọc hướng vào phần vị trí trí giữa chậu. Khi trồng xong cần cố định cây sao cho không để phần gốc bị lung lay trước các tác động cơ học như tưới hoặc gió nhẹ sau khi trồng.

Ta sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ cho cây giúp cây ra rễ mới. (cách trồng lan thanh đạm)

Khi cây đã ra rễ mới thì có thể sử dụng các loại phân hữu cơ bón gốc kết hợp với phân tan chậm. Treo cây ở vị trí có độ che phủ ánh sáng khoảng 65-70% nơi thoáng và có gió nhẹ. Tùy vào giá thể và tiểu khí hậu nơi trồng mà có chế độ bộ tưới nước hợp lý cho cây. Lưu ý khi giá thể khô hoặc gần khô thì ta mới tiến hành tưới lần tiếp theo cho chậu lan thanh đạm. Tag: cách trồng lan thanh đạm. Thanh đạm là loài dễ cho hoa. Một năm cây có thể nở tới hai đến ba đợt nhưng thường cây sẽ nở rộ và cho hoa vào mùa Xuân. Mỗi cần hoa có chiều dài từ 60-80 cm. Gồm nhiều hoa đính trên mỗi cần hoa.

Khi trồng thanh đạm thành một bụi lớn hoa nở dài rủ xuống bóng thành chùm trông rất bắt mắt.

Hoa có hương thơm dịu tự nhiên. Độ bền của hoa chỉ được 5 đến 7 ngày. Trong giai đoạn bạn cần kích thích cây ra hoa hoặc dưỡng nụ thì sử dụng các loại phân có lượng Lân và Kali cao. Như 6-30-30 hoặc 10-20-20 để bón cho cây. Khi hoa gần tàn thì ta dùng kéo cắt gần đến cuống của ngồng hoa. Giúp cây không bị mất quá nhiều sức vào việc nuôi hoa. Khi hoa đã tàn thì sử dụng các loại phân có lượng Đạm Lân Kali cân bằng như 20-10-10 xen kẽ với các loại phân có lượng đạm cao như 30-10-10.

Sử dụng các loại phân trên cần kết hợp đầy đủ các nguyên tố đa lượng, vi lượng và trung lượng giúp cây có sức sinh trưởng tốt nhất. Nếu sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ có trộn lẫn vào trong giá thể thì lưu ý nếu sử dụng kết hợp phân bón lá cần giảm nồng độ và giãn thời gian phun cho cây. Giai đoạn tách chiết lan thanh đạm được tiến hành tốt nhất là sau sau đợt hoa tàn.

tag: cách trồng lan thanh đạm, cach trong lan thanh dam

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463; Số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thanhtpvp/

Kênh youtube: Đường link kênh youtube

Thanh Đạm Xanh, Thanh Đạm Bút Chì / 2023

Hai lá, dò hoa mọc từ củ già dài khoảng 18 cm có 5-7 hoa to 5-6 cm, có hương thơm nở đồng loạt vào mùa Xuân

Coelogyne brachchyptera Rachb. f.

Thanh đạm xanh ,thanh đạm bút chì

– Đồng danh: Coelogyne virescens, Coelogyne parishii – Mô tả: H- Tên Việt: Thanh đạm xanh ,thanh đạm bút chì – Đồng danh: Coelogyne virescens, Coelogyne parishii – Mô tả: Hai lá, dò hoa mọc từ củ già dài khoảng 18 cm có 5-7 hoa to 5-6 cm, có hương thơm nở đồng loạt vào mùa Xuân. – Nơi mọc: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt, Sông bé, Lộc Ninh – Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều. W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C I = intermediate vừa từ 50-80°F hay 10-26.7°C Ẩm độ: 50-70% – Cách trồng: tạo chất trồng ẩm ,treo nơi thoáng mát .Ghép dớn hay bỏ chậu – Nơi mọc: Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt, Sông bé, Lộc Ninh – Điều kiện nuôi trồng: Trồng nơi có nắng sáng hay chiều. W = warm nóng từ 60-90°F hay 15.6-32.2°C I = intermediate vừa từ 50-80°F hay 10-26.7°C Ẩm độ: 50-70% – Cách trồng : tạo chất trồng ẩm ,treo nơi thoáng mát .Ghép dớn hay bỏ chậu

Lan Thanh Đạm Hoàng Hạc / 2023

// LAN THANH ĐẠM HOÀNG HẠC Coelogyne speciosa (Blume) Lindl. 1830. Chelonanthera speciosa Blume, 1825.

Họ: Phong lan Orchidaceae

Bộ: Phong lan Orchidales

Đặc điểm nhận dạng:

Lan phụ sinh trên cây gỗ, bọng hình trứng ngược, dài 6,5 cm, rộng 2,5 cm. Lá 1 chiếc trên đỉnh bọng, hình trứng ngược – mác đến hình dải – mác, đỉnh nhọn, kích thước 30 – 32 x 7 – 7,5 cm. Cụm hoa rủ khi ra hoa, dài 9 – 27 cm, có 2 – 12 hoa, mọc trên các đốt xếp hình chữ chi, nở lần lượt. Lá đài giữa thuôn hay mác, đỉnh nhọn; lá đài bên thuôn hoặc hình trứng – mác, đỉnh xẻ hay nhọn, dài 5 cm, rộng 2 cm. Cánh hoa uốn ra ngoài nhiều hay ít, kích thước 5,2 – 5,6 x 2,5 – 3,3 cm. Môi màu vàng, phần dưới màu vàng chanh có sọc và bớt nâu, hiếm khi nâu tuyền, kích thước 5 x 3,5 cm; đỉnh môi rộng, chia 2 thùy hoặc hơi khía; cựa khá dài. Cột màu vàng chanh, có phần phụ hình cánh. Quả cắt ngang hình ba cạnh thuôn nhọn. Sinh học và sinh thái: Nở hoa tháng 12 – 1 (năm sau). Tái sinh bằng chồi và hạt. Mọc rải rác trong rừng ẩm (đôi khi trồng), ở độ cao 1400 – 1700 m.

Phân bố:

Trong nước: Lâm Đồng (Đà Lạt). Thế giới: Malaixia. Giá trị: Nguồn gen quý hiếm của Việt Nam, có giá trị làm cảnh vì có hoa to và sắc màu đẹp; lá đài màu lục nhợt, môi dài 5 cm, màu vàng có sọc và đốm nâu, chót vàng rồi trắng.

Tình trạng:

Loài có nơi cư trú và khu phân bố rất hẹp. Hiện đã bị suy giảm nghiêm trọng do bị khai thác nhiều vì có hoa đẹp để làm cảnh và chặt phá rừng hủy hoại nơi cư trú.

Phân hạng:

EN A1d, B1+2b,c,e.

Biện pháp bảo vệ:

Đề nghị xây dựng khu bảo tồn và nhân giống Lan trong các vườn quốc gia và di chuyển một lượng cây sống có thể của loài này về khu vực bảo tồn chăm sóc.

Tài liệu dẫn:

Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 419.

Giá Thể Trồng Lan Thanh Đạm Và Kỹ Thuật Trồng Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Tìm hiểu về lan Thanh Đạm

Lan Thanh Đạm là gì? Đây là một loài hoa khá đặc trưng ở nước ta. Chúng thích hợp với khi hậu và thổ nhưỡng Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đà Lạt, Đà Nẵng hoặc Nha Trang. Chúng còn có tên gọi khác là Thanh Đạm Tuyết Ngọc, từng đoạt giải nhất cuộc thi lan Hoàng Gia vào năm 1905.

Lan Thanh Đạm mọc thành từng chùm với màu trắng tinh khôi. Chúng sẽ biến một góc sân trở nên trắng xóa, đẹp mắt.

Về kích thước của lan Thanh Đạm

Lan Thanh Đạm có những nhánh lá mềm, xanh đậm với chiều dài khoảng 40cm và rộng 3cm. Khi đạt điều kiện trưởng thành, thân cây có thể cao đến hơn 40cm và ra khoảng 4 – 6 cặp hoa.

Lan Thanh Đạm thường nở vào mùa xuân với tiết trời se lạnh. Hoa của chúng có màu trắng với nhị vàng, tỏa hương thơm ngát.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Lan Thanh Đạm

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. Chúng vừa ảnh hưởng đến khả năng sống sót, vừa là nhân tố kích thích cây lan ra hoa. Vào mùa hè, biên độ giữa ngày và đêm nên nằm trong khoảng 6 – 8 độ C và tăng lên 13 – 14 độ C vào mùa đông. Đặc biệt, loài lan này chỉ phù hợp với nền nhiệt độ vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh. Vùng đất thích hợp nhất là Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm giúp cho lan phát triển mạnh.

Yếu tố ánh sáng

Cường độ ánh sáng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự chắc chắn và độ dẻo dai của Lan Thanh Đạm. Vào những mùa có năng nhiều, bạn có thể để lan vào bóng râm hoặc dưới các tán cây lớn. Nhưng vào mùa đông cần đem lan ra ngoài để nhận ánh nắng mặt trời.

Nếu nhận đủ lượng ánh nắng, lan sẽ sinh trưởng tốt hơn, nhanh ra hoa và màu sắc đẹp hơn. Loài lan này có điều kiện phát triển riêng biệt nên cần lượng chiếu sáng vừa đủ.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của Lan Thanh Đạm là độ ẩm. Loài lan này yêu cầu về độ ẩm khá cao. Bạn nên giữ ẩm cho chúng từ 70 – 80%. Đặc biệt là cung cấp đủ nước trong giai đoạn mùa khô. Nếu thiếu nước, Lan Thanh Đạm sẽ phát triển còi cọc và không thể ra hoa.

Đặc biệt, vào mùa lạnh, hoặc mưa nhiều, bạn có thể giữ độ ẩm còn khoảng 50% để tránh cây bị ngập úng, sốc nhiệt. Độ ẩm nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Độ thoáng gió

Thực tế, độ thoáng gió là yếu tố ít người chú ý nhưng lại cực kỳ quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc Lan Thanh Đạm. Nếu trồng lan tại vườn, không thông thoáng và rậm rạp thì lan sẽ phát triển chậm và thường xuyên bị nhiễm bệnh.

Lượng nước cung cấp cho lan

Bạn nên phân biệt độ ẩm và lượng nước tưới cho cây. Độ ẩm sẽ phụ thuộc vào không khí, nhưng lượng nước lại ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan bên trong của cây. Vào mùa khô, cây bị mất nước nhiều, bạn nên tăng cường tưới để cây nhận đủ nguồn nước cần thiết.

Khi cây trưởng thành hoặc vào mùa mưa lạnh, bạn có thể giảm lượng nước tưới và chỉ cần tưới sơ qua để cây phát triển. Bạn có thể quan sát, nếu thấy lá nhăn nheo, héo úa thì nên tưới ngay cho cây.

Lượng phân bón

Để giúp cây phát triển tốt nhất, bạn cần bón phân với tỷ lệ hợp lý. Bất kỳ cây trồng nào cũng cần phân bón để sinh trưởng khỏe mạnh. Bạn có thể bón phân 30 – 10 -10 với tỷ lệ vừa phải và hòa tan trong 4 lít nước rồi tưới lên cây.

Giá thể trồng lan Thanh Đạm

Sau khi nhận biết được các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của Lan Thanh Đạm, bạn nên tìm hiểu về giá thể trồng cây. Nhiều người cho rằng trồng lan vào chậu đất sẽ giúp cây phát triển tươi tốt.

Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Các chuyên gia trồng lan khuyến cáo mọi người nên sử dụng rêu vun, rễ dương sỉ và than vụn trộn chung với nhau để làm giá thể. Trong đó, rễ cây dương sỉ phải chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 70%. Các nguyên liệu còn lại có thể chia đều với tỷ lệ dưới 10%.