Top 2 # Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương

Giáng Hương là một loại lan rừng dễ mua, dễ tìm, dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó nó còn có mùi hương quyến rũ và sắc hoa đằm thắm, do vậy mà ngày càng có nhiều người yêu thích chơi lan Giáng Hương nhiều hơn.

Tên khoa học của Giáng Hương là Aerides. Trên thế giới có tổng cộng 20 loài, theo đó ở Việt Nam có 8 loài gồm:

1. Aerides crassifolia Parish (giáng hương lá dầy)

2. Aerides falcata Lindl (hồng dâu)

3. Aerides flabellata Rolfe (giáng hương môi quạt)

4. Aerides houlletiana (giáng hương quế nâu)

5. Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn)

6. Aerides odorata (quế lan hương)

– Aerides odorata : Giáng hương quế hay còn gọi là Quế lan hương

– Aerides odorata var alba (bạch nhạn)

– Aerides odorata var micholitzii hay Aerides odorata var rosea (hồng nhạn)

7. Aerides rosea Loddiges (sóc lào)

8. Aerides rubescens (giáng thu)

Đặc điểm của lan Giáng Hương

Giáng Hương có đặc điểm là chùm hoa hướng xuống, mùi hương thoang thoảng, dễ chịu. Đối với người chơi lan thì nó không còn là một cái tên xa lạ, nó dễ mua, dễ tìm, dễ chăm sóc, mùi hương quyến rũ và sắc hoa đằm thắm.

Trong môi trường tự nhiên lan Giáng Hương bám vào cành cây, rễ bám vào cành và thòng lơ lững ở trong không trung. Giáng Hương không phải là loài thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của chây chủ để sống mà nó là loài thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây chủ để phất triển. Bộ rễ phát triển mạnh khi lấy được dinh dưỡng từ không khí và nước mưa. Nếu trồng hoa lan Giáng Hương trong điều kiện đô thị thì phải tạo cho chậu cây một khoảng không gian thông thoáng.

Phân biệt Giáng Hương lá xếp và Giáng Hương lá lướt

Về cơ bản Giáng Hương được chia làm 2 kiểu lá khác nhau là lá xếp và lá lướt. Kiểu lá cũng chính là yếu tố phản ánh đúng bản chất và kiểu hình của thân cây, lá cây.

+ Lá xếp thông thường sẽ có độ dày lớn hơn so với lá ướt, kiến trúc của lá xếp đều dọc theo thân cây.

+ Lá lướt thì lả lơi, hay bị uốn cong và dễ rách lá vì cấu tạo độ dày của lá cây.

Nhiều người mới chơi lan thường hay nhầm lẫn Giáng Hương với lan Ngọc Điểm vì nhìn sơ qua hai cây này từ cách cấu tạo từ rễ, thân, lá và màu hoa tương tự nhau bởi chúng cùng một họ vandeae.

8 loại lan Giáng Hương ở Việt Nam + Aerides crassifolia lá dày (Giáng Xuân):

Giáng Hương có bộ rễ mọc dài theo thân nảy ra từ cuống của những chiếc lá, thon và nhọn ẻo lả và những chùm hoa dài mang những đóa hoa màu trắng, màu hồng và màu tím nhạt đổ xuống tựa như dòng thác nhỏ. Không chỉ lâu tàn, hoa còn có mùi hương thơm ngát, quyến rũ mặn mà.

+ Aerides falcata lindl (Hồng Dâu):

Là loại lá dày, cứng, xòe sang hai bên, hoa nở vào mùa xuân và khá lâu tan. Ngoài màu hồng tím thì lan còn có màu tím đậm và mọc phổ biến vùng Trung, Nam Bộ như Đà Lạt, Đăklak…Thân dài khoảng 50 đến 70cm, lá màu xanh đậm có sọc, mặt dưới lá hơi tím đỏ. Chùm hoa dài 30 đến 50cm, khoảng 15 đến 30 hoa, kích thước mỗi hoa khoảng 2.5 đến 3cm, có mùi thơm, hay nở vào mùa Xuân qua đến mùa Hạ.

+ Aerides flabellata Rolfe (Giáng Hương Môi Quạt)

Nó còn có tên gọi khác là Giáng Hương Quế với màu hồng nhạt có những vệt tím hồng, thường nở vào tháng 5, tháng 6 và mọc ở các tỉnh miền Trung, dọc theo dãy núi Trường Sơn.

+ Aerides houlletiana (Giáng Hương Quế Nâu):

Hoa hay nở vào mùa xuân và có màu nâu tươi, phần môi có gai vàng cong ra phía trước. Thường mọc ở khu vực miền Bắc.

+ Aerides multiflora Roxbury (Giáng Hương Sóc Lào):

Giáng Hương Quế Nâu nở vào mùa hè, có màu vàng nâu hay vàng chanh, môi tím, hay mọc ở các tỉnh miền Nam như Đà Lạt, Tây Ninh…Thân cây dài từ 50 đến 70cm, lá xanh dài từ 30 đến 40cm, chiều ngang từ 2 đến 3cm. Khi nở chùm hoa rũ xuống dài từ 30 đến 40cm, hoa dày từ 20 đến 30 chiếc, to khoảng 2.5cm, hoa có mùi hương thơm ngát.

+ Aerides odorata (Quế Lan Hương):

Loại Giáng Hương này có nhiều hoa, lá dài và cong, hoa mọc sát nhau, thường nở vòa mùa hè. Những bông hoa có màu hồng nhạt chấm ở trên đỉnh màu tím, mọc nhiều ở khu vực Thủ Dầu Một, Bì Đúp, Tân Uyên, Đaklak…

+ Aerides rosea Loddiges (Đuôi Cáo):

Loại Giáng Hương này có mùi thơm, thân dài lên đến cả thước, lá dài chừng 30 phân, hay nở vào mùa hè. Những bông hoa có màu trắng hồng viền tím, môi cuộn tròn lại. Thường mọc ở khắp khu vực phía Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra nó còn được phân thành nhiều nhánh nhỏ như Aerides Odorata (Quế Lan Hương), Aerides Odorata Var Alba (Giáng Hương Bạch Nhạn), Aerides Odorata Var Micholitzii Hay Aerides Odorata Var Rosea (Hồng Nhạn)

+ Aerides rubescens (Giáng Thu):

Có màu hồng tím trông rất đẹp và hay nở vào mùa xuân. Lan Đuôi Cáo mọc nhiều ở khu vực Cao Bằng, Lạng Sơn…với đặc điểm thân lá ngắn, lá chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn cả chùm hoa. Mỗi chùm hoa dài từ 30 đến 40cm, số lượng hoa khoảng 30 đến 50 bông, kích thước mỗi bông khoảng 2.5cm mọc san sát nhau. Cánh hoa dày, mùi thơm ngào ngạt, do vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn với Ngọc Điểm.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc để có một chậu Giáng Hương đẹp

Loại lan này hay nở vào cuối Xuân và đầu Hạ, lan có màu hồng tím mọc phổ biến tại các tỉnh Lâm Đồng, Phan Rang.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng lan Giáng Hương hiệu quả nhất nên trồng ở trong chậu đất nung, loại chậu có lỗ thoáng bên thành chậu hay dùng các khúc cây gỗ để ghép cây lan Giáng Hương vào. Điều quan trọng nhất để cây phát triển mạnh là cần độ thoáng mát nhất định.

Cây khi trưởng thành có đẹp hay không là phụ thuộc vào giống. Theo đó bạn nên chọn giống với kích cỡ đều nhau, chọn cây có bộ lá còn xanh, rễ tươi, lá gần gốc còn. Tránh mua loại có bộ rễ đã khô, lá bị úa vàng, khi đó cây sẽ lâu phục hồi hoặc chết trong quá trình nuôi trồng.

Trong một chậu nên trồng 5 cây lan hoặc ghép 5 cây trên cùng một khúc gỗ. Việc ghép hay trồng với số lượng nhiều hơn sẽ khiến hoa khi ra chồng chéo nhau không đẹp mắt. Sau 2 đến 3 năm nuôi trồng cây mới phát triển đẹp và hoàn chỉnh. Lưu ý nên chọn cây khô ghép cho lan loại lâu mục như cây ổi, cây cà phê, vũ sữa…

+ Cách trồng cây lan Giáng Hương vào chậu

Khi mua cây giống về hãy cắt tỉa bớt phần rễ nhỏ bị héo, cột túm gốc lan lại và treo ngược gốc lên. Phun thuốc B1, humic hay nước vo gạo để kích thích cây lan ra rễ mới, treo chùm lan và chỗ mát, tránh trời mưa vì lúc này cây đang bị sốc môi trường nên rất dễ chết hay rụng lá.

Mỗi ngày nên phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm. Sau 7 ngày thì hãy phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần. Chừng 15 đến 20 ngày thì cây lan hết rụng lá, khi đó bạn hãy tiến hành trồng hoặc ghép vào khúc cây khô.

+ Cách trồng cây lan Giáng Hương vào khúc gỗ

Để cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ quanh tròn thành chậu, cột cố định thân cây lan vào dây theo chậu, khoảng trống giữa gốc các cây lan hãy xen vào những miếng gỗ mục. Ở phía trên cột một đường dây ni lông quanh thân các cây lan với nhau để chúng có thể dựa vào mà không bị lắc lư khi tưới nước, tránh để đầu rễ non mới ra bị hư hại.

Treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, mỗi ngày phun sương tưới nước một lần vào buổi sáng sớm, chừng một tháng sau khi trồng rễ chính sẽ đâm ra các đầu rễ nhánh.

Bố trí cây lan ở xung quanh khúc cây để về sau hoa ra đều các hướng của giò lan. Quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, sử dụng dây ni lông cột chặt thân cây và rễ vào khúc gỗ, treo giò lan vào nơi thoáng mát và chăm sóc tương tự như ở trên.

Giai đoạn cây ra rễ mới bắt đầu được tưới phân. Sử dụng phân 20.20.20 hòa tan ½ muỗng càphê phân bột trong 4 lít nước, phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15ngày/lần vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lưới ni lông chụp hoa cúc để đựng phân chì tan chậm. Hàn kín hai đầu, đính 5 đến 7 túi phân lên quanh khúc gỗ, đặt trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa, như vậy bạn không cần phải tưới phân thường xuyên. Chừng 3 tháng sau hãy thay túi phân một lần, vì Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao, vậy nên chậu lan phải tưới nước mỗi ngày, tưới vào lúc sáng sớm.

Ở vùng khí hậu nóng, khô nên đặt bên dưới chậu lan một chậu nước để làm tăng độ ẩm cho không khí quanh chậu cây. Mùa lan Giáng Hương nở thường kéo dài sau tết âm lịch cho đến hết mùa hè, vậy nên khi cây ra chồi hoa, chồi sẽ tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa, thu hút lượng sâu bọ, kiến phá hoại không ít. Lúc này cần phải phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loãng. Khi Giáng Hương đã nở thì muốn nó giữ được lâu thì khi tưới cần tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.

Thùy Duyên

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương

Hoa phong lan giáng hương là giống cây hoa lan đẹp và được rất nhiều người yêu thích, cây được biết đến là giống cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt nếu bạn chăm sóc cây tốt và giúp cho môi trường xung quanh bạn trở nên trong sạch hơn

cách chăm sóc hoa lan giáng hương

Hiện nay cây phong lan giáng hương được phân bổ rất rộng và có rất nhiều loại khác nhau trên thế giới, nhưng tính tới thời điểm hiện tại ở nước ta có tới 8 loài hoa lan giáng hương khác nhau và mỗi loại lại có đặc điểm khác nhau:

Cây hoa lan giáng hương có bộ rễ phát triển cực kỳ khỏe mạnh với những bộ rể dài thòng lơ trong không khí, đặc điểm của cây hoa lan giáng hương chính là không phải là loại thực vật ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống mà là loại thực vật cộng sinh, dựa vào thân cây chủ để phát triển. Bộ rể phát triển mạnh để lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống.

  Do đó trong môi trường nuôi trồng đô thị nhất thiết phải tạo cho chậu lan Giáng Hương một khoảng không gian thông thoáng nhất định.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG LAN GIANG HƯƠNG Cây lan giang hương là giống cây rất dễ chăm sóc, hoa có mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu, trong đó có 2 loại quế lan hương và hồng dâu có hương thơm rất mạnh, khi hoa nở hương thơm lan tỏa khắp vườn lan, tạo cảm giác thoải mái và thích thú cho người trồng lan. Với phong lan Giáng Hương cách trồng hiệu quả nhất: trồng trong chậu đất nung có những lỗ thoáng bên thành chậu hoặc là ghép cây lan vào khúc cây khô. Điều cần thiết với phong lan Giáng Hương là cần độ thoáng, mát chậu hoa mới phát triển mạnh và đồng đều.

Khi bạn chọn mua giống hoa lan giáng hương thì bạn nên lựa chọn những cây có kích thước đều nhau để giúp cho cây nở hoa đồng loạt, bạn nên lựa chọn những cây có bộ lá còn xanh chọn cây có bộ lá còn xanh, những lá gần gốc vẫn còn, rễ còn tươi, dứt khoát không mua những cây có bộ lá úa vàng, bộ rễ đã khô, những cây lan này rất khó phục hồi và phần lớn sẽ chết trong quá trình nuôi trồng cách trồng lan giáng hương ra hoa Khi lựa chọn cây hoa lan giáng hương bạn nên trồng khoảng 5 cây/ chậu và chậu thường có đường kính khoảng 24cm, ngoài ra bạn có thể ghép khoảng 5 cây vào khúc gỗ khô để khi cây ra hoa sẽ đẹp hơn,bạn có thể ghép vào cây ổi, cà phê, vú sữa, thường thì mỗi chậu hoa lan giáng hương đẹp thì sẽ mất từ 2-3 năm

Đối với những cây khi bạn mua về thì bạn nên cắt bỏ những rể bị khô và héo và bạn phun thêm thuốc kích thích ra rể cho cây lan nhanh ra rễ mới hơn, trong quá trình trồng thì bạn nên tránh để cây ngoài trời mưa nhiều vì lúc này cây đang còn yếu.

Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa, sau 15-20 ngày khi cây lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN GIÁNG HƯƠNG

Khi bạn mới mua cây con về thì trước đó bạn nên chuẩn bị chậu và các thứ trước để khi có cây con về là bạn có thể trồng ngay lập tức.

Sau khi chuẩn bị chậu xong bạn tiến hành đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rể quanh tròn và cố định cây bằng dây sau đó bạn bỏ chen những miếng gỗ mục, và các phụ kiện khác để giúp cho cây bám chắc sau khi ra bộ rể mới treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh. hoa phong lan rung giáng hương Khi bạn thấy cây lan giáng hương mới ra rể thì bạn sẽ nhận thấy rằng cây có sức sống rất mạnh, tự lấy dinh dưỡng từ không khí được nên không cần bón phân nhiều, dùng phân 20.20.20 hòa tan 1/2 muỗng càphê phân bột trong 4lít nước, phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 15ngày/lần vào buổi sáng, bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu, đính 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ, hay đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần phải tưới phân thường xuyên, sau 3 tháng thì thay túi phân một lần.

Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm. Ở nơi có khí hậu nóng, khô vị trí trồng lan Giáng Hương bạn nên đặt bên dưới một chậu nước để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu lan Giáng hương. (Bạn có thể kết hợp trồng một chậu bông súng, chậu bèo cám,… bên dưới chậu lan)

Khi cây hoa lan giáng hương nở thì lúc đó bắt đầu vào tết và thời gian kéo dài cho tới hết mùa hè, khi cây ra hoa sẽ thường tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa, thường thu hút sâu bọ, kiến đến phá hoại chồi hoa, lúc này nên phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loảng.

Khi chậu lan giáng hương đã trổ hoa để giữ cho chùm hoa nở được lâu, khi tưới nước bạn cố tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Giáng Hương

Một trong những dòng hoa lan cổ xinh đẹp và độc đáo không thể không nhắc đến hoa lan giáng hương. Không chỉ thu hút ánh nhìn từ màu sắc mà kiểu dáng hoa của chúng cũng độc và lạ, khiến ai cũng phải thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từ cái tên của chúng, chúng ta cũng có thể mường tượng ra nét đẹp nữ tính, dịu dàng của chúng. Ngoài cái tên giáng hương, chúng còn được gọi với cái tên khác là hoa lan giáng xuân. Chúng có rất nhiều màu sắc cùng với kích cỡ khác nhau nên chúng ta cứ thỏa thích mà ngắm. Hiện nay, ở Đông Nam Á có khoảng 20 loài lan gián hương thì ở Việt Nam chiếm khoảng 8 loài.

Lan giáng xuân: Chúng có kích thước khá thấp, chúng chỉ cao tầm 30cm. Lá của chúng có màu xanh, bề lá dày và mọc sang 2 phía đối nhau. Trung bình mỗi một chậu lan giáng xuân sẽ cho 2-3 cành hoa và mỗi cành có chiều dài khoảng 30cm. Trên mỗi một cành hoa có khoảng 30 bông hoa nhỏ xếp khít nhau. Lan giáng xuân có một số màu nổi bật như màu tím, hồng tím và tím nhạt.

Giáng hương quế: So với chiều cao của lan giáng xuân thì chúng cao hơn hẳn, chúng cao khoảng 50-100cm. Lá cũng khá dài với 40cm, bề rộng khoảng 4cm. Mặt trước của lá thì có màu xanh nhưng mặt sau lại có màu tím trồng rất lạ. Hoa của chúng cũng giống như những loài hoa lan khác mọc thành từng chùm dài và trên đó cũng có khoảng 30 bông lan màu tím mọc cạnh nhau. Chúng có hương thơm dịu nhẹ và có thơm hơn so với lan giáng xuân.

Giáng hương quạt: Loại giáng hương quạt này tuy cây có kích thước nhỏ nhưng hoa của chúng lại có kích thước khá to. Chúng có chiều cao khoảng 30cm. Lá của chúng có màu xanh, cong và thuôn dài như thanh gươm. Trung bình mỗi cành hoa chỉ có khoảng 3-7 bông hoa nhỏ. Giáng hương quạt có hoa màu vàng rất thơm. Hoa nở rộ vào cuối mùa xuân.

Giáng hương quế nâu: Nghe đến tến bạn có thể đoán ra chúng có màu nâu rồi. Trên thực tế chúng có màu nâu nhạt và màu nâu vàng. Chiều cao trung bình của chúng vào khoảng 40cm. Lá dày, cứng và màu xanh đậm. Khi cây lớn và cho khoảng 2-3 cành hoa lan. Mỗi cành có khoảng 15-20 bông lan nhỏ mọc so le nhau trông rất đẹp. Lan giáng hương nâu cho hoa nở vào đầu mùa hạ, chúng có thời gian nở rất lâu. Loại lan này thường phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, Tây Ninh và Đà Lạt.

Giáng hương hồng nhạn: Loại lan này mang một vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính và thơ mộng. Chúng có chiều cao khoảng 30cm, nếu cây được chăm sóc tốt thì chiều cao có thể lên tới 40cm. Một cành hoa lan dài sẽ có khoảng 20-30 bông lan nhỏ màu hồng đẹp dịu dàng xếp cạnh nhau. Chúng cho hoa nở rộ vào đầu xuân. Hiện nay, giáng hương hồng nhạn trồng nhiều ở Lâm Đồng và Đà Lạt.

Mỗi một loại lan đều mang một vẻ đẹp khác nhau nên tùy vào sở thích từng người mà chọn cho mình loại lan giáng hương thích hợp nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc

Kỹ thuật trồng lan giáng hương tam bảo sắc

Chúng ta phân tích cái tên chút, Giáng hương để chỉ nó nằm trong chi giáng hương(Aerides) còn Tam Bảo Sắc để chỉ hoa của chúng có màu là trắng vàng tím lồng ghép vào nhau.

Giáng hương tam bảo sắc là lan đơn thân có bộ rễ gió phát triển rất mạnh. Bạn này dễ trồng đến mức khó tin. Kiểu như vứt đâu cũng sống các bác ạ.

Có hai lựa chọn một là các bác mua hàng thuần về thì chỉ việc chơi thôi, hai là mua hàng kg về mình tự ghép. Vì đây là bài hướng dẫn cách trồng nên tôi sẽ chia sẻ với các bác một số cách trồng bạn này.

Mà các bác cũng có thể xem qua loại này về cắt chậu ra rồi ghép lại sẽ tốt hơn là mua hàng kg về ghép. Không thích thì cứ thế mà chơi. Ngại ngần gì.

Cùng bắt tay vào việc nào.

Xử lý giống

– Hàng mua về cắt tỉa rễ hỏng đi (những rễ móp và đen), để lại những rễ còn xanh tươi. Cắt bỏ lá úa, vàng đi những lá này giữ lại chỉ tổ mang bệnh thôi tiếc làm gì.

– Sau khi cắt tỉa gọn gàng thì ngâm thuốc diệt nấm và kích rễ. Chuẩn bị thau nước để pha thuốc diệt nấm khuẩn. Thuốc diệt nấm các bác có thể dùng là Physan 20(1ml/1l), benkona (cái này tìm mua ở tiệm thú y là có, pha 2ml/1l). Ngâm ngâm cây giống và dung dịch trong 5-10 vớt để khô.

– Sau đó ngâm dung dịch kích rễ như: chế phẩm Hùng Nguyễn(1ml/1l), N3M, Super thrive,…. Ngâm từ 30p-60p tùy thuộc tình trạng cây nhăn nheo thế nào. Ngâm xong thì vớt ra treo ngược đợi khô thì tiến hành ghép.

– Bước diệt nấm và kích rễ này có thể làm sau nếu như trồng nhiều hoặc bác nào lười ngâm. Thay vì ngâm thì sau khi trồng ta phum đẫm.

Cách trồng lan giáng hương tam bảo sắc

– Trồng chậu hoặc ghép gỗ ghép lũa, ghép lên cây cối quanh nhà đều được hết. Phong lan giáng hương tam bảo sắc rất dễ tính.

– Mọi người thì thường ghép gỗ ghép lũa, ghép đơn giản như tôi cũng được. Các bác soi hình là biết ngay. Đơn giản dễ làm mà hiệu quả lại không tưởng.

– Đôi khi phá cách một chút.

Chăm sóc lan giáng hương tam bảo sắc

– Thời gian đầu các bác chịu khó tưới để giữ ẩm cho bạn ý và treo nơi ít nắng và mát. Ngày tưới 4-5 lần cũng được nếu như ghép gỗ như tôi chia sẻ. 5-7 ngày chúng ta phun kích rễ một lần, có thể dùng chế phẩm Hùng Nguyễn, N3M,….Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng.

– Nếu mà không mua được những cái trên thì gừng các bác mua được chứ. Một củ gừng bằng ngón cái đem xay bỏ vào nước lọc lấy bã, nước cốt đấy hòa thêm nước thành 1l, đem phun thay cho thuốc kích rễ cũng hiểu quả lắm.

– Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng, 7-10 ngày phun phân NPK 30-10-10+TE. Mới đầu thì 1gr/l sau đó tăng dần lên 2gr/l. Hai đến ba tháng sau thì chuyển qua phân NPK 20-20-20+TE. Vân nên phun kèm phân NPK với kích rễ để cây phát triển tốt. Cứ như vậy cho đến tháng 1-2 của năm sau thì chuyển qua phân NPK 6-30-30 để kích hoa, 7-10 lần phun tuần 4-6 lần là được. Cây sẽ cho hoa.

Phòng bệnh:

Tháng một lần nên phun nước vôi trong để phòng một số bệnh.1-2 tuần một lần mùa mưa, mừa khô thì 1-2 tháng một lần phun định kỳ các thuốc phòng bệnh như Benkona, Nano Ag, Nano Cu,…

Đơn giản như vậy thôi các bác sẽ có những giò lan đẹp.

Chúc các bác có được những giò lan đẹp.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: