Top 14 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Violet / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Violet / 2023

Cách trồng và chăm sóc cây hoa violet

Giới thiệu về cây hoa violet

Hoa violet có tên khoa học là Saintpaulia, tên tiếng Anh là African violet. Đây là một loài hoa đẹp dễ trồng, nở quanh năm mà không tốn công chăm sóc.

Hoa violet còn có khả năng chống lại các chất khí độc như SO2, H2S. Tinh dầu của hoa có tác dụng ức chế tác dụng của các trực khuẩn và tụ cầu khuẩn. Mùi thơm của hoa có tác dụng thư giãn, mang lại cảm giác sảng khoái cho con người.

Cách trồng hoa violet

Chọn chân đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động nước, nếu đất chua (độ pH<5,5) cần bón thêm 20-25kg vôi bột trước khi làm đất. Làm đất kỹ, lên luống rộng 60-80cm; cao 20-25cm, trồng với mật độ 20x30cm/cây hoặc 30x30cm/cây.

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, hạt ngâm nước trong 24-36 giờ, ngày thay nước 2 lần, đãi sạch nước chua. Vớt hạt đem ủ ở nhiệt độ mát 22-25oC trong 7-10 ngày là hạt nứt nanh gai dứa, đem gieo là vừa. Trước khi ủ hạt nên ngâm trong dung dịch thuốc Daconil 50BTN hoặc Zineb 80WP nồng độ 0,3% trong 1 giờ để diệt mầm bệnh tồn tại trong vỏ hạt giống.

Gieo hạt vào đầu tháng 10, trồng tháng 11. Thu hoạch hoa từ tháng 2 đến tháng 4 năm sau.

Cách chăm sóc hoa violet

Cần phải đảm bảo độ ẩm thường xuyên bởi nếu không khí quá khô sẽ làm giảm độ bóng của lá, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cây.

Cần tưới nước ngay sau khi cố định được cây và mầm. Nếu tưới quá nhiều nước, nên đợi đến khi đất trong chậu khô hẳn rồi mới tưới tiếp, vì nếu để chậu bị ứ đọng nước sẽ làm thối cây.

Cần đảm bảo bón phân theo định kỳ giúp cây phát triển tốt. Trong khoảng 10 – 20 ngày nên bón một lần dung dịch phân bón. Nên sử dụng cách bón mỏng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cứ khoảng 7 ngày, nên bón một lần phân bón loãng đã phân hủy hoặc phân bón tổng hợp, chú ý giảm lượng phân đạm thích hợp, vì nếu lá cây mọc dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Khi ra hoa nên bón thêm phân phốt phát đạm.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Violet / 2023

/5 – 0 Bình chọn – 366 Lượt xem

Loại cây này khá đa dạng với hàng trăm chủng loại và kiểu dáng. Hoa violet chủ yếu nở vào mùa xuân, hạ, thu, nhưng nếu được cung cấp đủ ánh sáng thì mùa đông cây cũng có thể ra hoa. Sắc hoa rực rỡ với các màu tím, đỏ, trắng, xanh, hồng hoặc màu pha. Cây nhỏ nhắn, màu sắc hoa và lá có sự thay đổi, rất được yêu thích ở Âu Mỹ.Hoa violet có màu tím giống hoa sim và cũng mang sự kiên cường giống loài hoa này. Từ lâu hoa violet đã được người dân Việt Nam lựa chọn là loài hoa không thể thiếu để chưng Tết vì thế loài hoa này cũng được trồng khá phổ biến Việt Nam.Hoa violet còn có khả năng chống lại các chất khí độc như SO2, H2S. Tinh dầu của hoa có tác dụng ức chế tác dụng của các trực khuẩn và tụ cầu khuẩn. Mùi thơm của hoa có tác dụng thư giãn, mang lại cảm giác sảng khoái cho con người.

Hoa violet nở rực rỡ cả bầu trời

Ngoài tác dụng làm cảnh hoa violet còn có thể dùng làm thuốc. Hoa làm hương liệu, nấu canh hoặc làm bánh điểm tâm. Có thể dùng pha trà, thường xuyên uống loại trà này có tác dụng chống mỏi mắt, trị cảm cúm.

Hoa violet còn có công dụng làm thuốc

Kỹ thuật trồng hoa violet có thể tiến hành nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Trước khi tiến hành gieo cần xử lý hạt bằng cách ngâm nước trong 24-36 giờ, ngày thay nước 2 lần, đãi sạch nước chua. Vớt hạt đem ủ ở nhiệt độ mát 22-25oC trong 7-10 ngày là hạt nứt nanh gai dứa, đem gieo là vừa.

Gieo hạt như gieo hạt rau giống cần phải có mái che trong 20 ngày đầu. Khi cây có 1-2 lá thật (25-30 ngày) đem trồng. Không trồng khi cây con có trên 2 lá thật, cây hoa sẽ thấp, ít nhánh, nhanh ra hoa, năng suất, chất lượng hoa kém.

Hoa violet cần được trồng đúng cách

Kỹ thuật trồng hoa violet cần phải đảm bảo độ ẩm thường xuyên bởi nếu không khí quá khô sẽ làm giảm độ bóng của lá, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cây. Cần tưới nước ngay sau khi cố định được cây và mầm. Nếu tưới quá nhiều nước, nên đợi đến khi đất trong chậu khô hẳn rồi mới tưới tiếp, vì nếu để chậu bị ứ đọng nước sẽ làm thối cây.

Trồng hoa violet cũng cần đảm bảo bón phân theo định kỳ giúp cây phát triển tốt. Trong khoảng 10 – 20 ngày nên bón một lần dung dịch phân bón. Nên sử dụng cách bón mỏng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cứ khoảng 7 ngày, nên bón một lần phân bón loãng đã phân hủy hoặc phân bón tổng hợp, chú ý giảm lượng phân đạm thích hợp, vì nếu lá cây mọc dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Khi ra hoa nên bón thêm phân phốt phát đạt.

Chăm sóc hoa violet đầy đủ chất dinh dưỡng

# 1【Chăm Sóc】Câyhoa Violet Màu Tím / 2023

Hoa violet là loài hoa nở quanh năm, dễ trồng và không tốn nhiều công để chăm sóc. Ngoài ra trồng hoa Violet trong nhà còn có thể lọc không thí hút các chất có hại trong không thí và duyệt khuẩn, hạn chế sự phát sinh các vi khuẩn trong không thí. Vì vậy, trồng hoa Violet trong nhà rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách trồng hoa violet một cách tốt nhất.

Đặc điểm hoa violet

Kỹ thuật ngâm hạt giống: Đối với những giống hoa khác thì việc ngâm hạt thì cực kỳ đơn giản, nhưng riêng đối với hạt của cây hoa violet thì khác hạt ngâm nước trong 24-36 giờ, ngày thay nước 2 lần, đãi sạch nước chua.

Nhiệt độ và ánh sáng: Hoa violet sinh trưởng tốt với nhiệt độ từ 15 – 30 o C, nếu bạn trồng hoa ở ngoài trời thì nên đặt chậu ở những nơi có bóng râm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ dễ làm cho cây bị chết. Nếu hoa Violet được trồng trong nhà nơi ít ánh sáng nếu để lâu ngày thì bạn nên chú ý cần cung cấp ánh sáng định kỳ cho cây từ một đến hai lần trong một tuần, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây.

Nước tưới: đối với hoa violet là loài cây ưa ẩm, môi trường có độ ẩm cao thì rất thích hợp để cây phát triển, và nếu như không khí quá khô thì sẽ làm giảm độ bóng của lá cây và sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những bông hoa của ban. Bạn cũng nên tưới nước vừa phải và không quá nhiều nên đợi đến khi đất trong chậu khô hẳn rồi mới tưới tiếp, vì nếu để chậu bị ứ đọng nước sẽ làm thối cây. Nên tránh tưới nước vào giữa trưa hè hoặc tối muộn mùa đông. Ngoài ra, không nên để nhiệt độ nước và không khí chênh lệch quá 5°C, nếu không sẽ dẫn đến bệnh đốm lá.Cách trồng hoa Violet quanh năm

Bón phân cho cây hoa violet

Phân bón: Cần chất màu mỡ. Trong khoảng 10 – 20 ngày nên bón một lần dung dịch phân bón. Nên sử dụng cách bón mỏng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cứ khoảng 7 ngày, nên bón một lần phân bón loãng đã phân hủy hoặc phân bón tổng hợp, chú ý giảm lượng phân đạm thích hợp, vì nếu lá cây mọc dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Khi ra hoa nên bón thêm phân phốt phát đạm.

Thu hoạch hoa violet

Thu hoạch và bảo quản: Khi cây bắt đầu nở hoa thì lúc này bạn đã bắt đầu thu hoach những bông hoa, bạn nên cắt hoa vào buổi sáng sớm cắt cành dài 60-80cm mang nhiều nụ to, hoa chớm nở. Vặt sạch lá ở phần gốc cành, bó thành từng bó, cắm vào xô nước sạch, liên tục vảy nước ẩm lên tán cành, đem tiêu thụ trong ngày.

Hạt giống gia đình

Cách Trồng Hoa Violet Khoe Sắc Ngày Xuân / 2023

Đa dạng sắc hoa Violet

Hoa violet là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc. Nhưng vẻ đẹp của loài hoa này vô cùng cuốn hút bởi cánh hoa nhẹ nhàng, đa màu sắc, cùng với mùi hương thoảng mát mang lại sự sảng khoái cho người thưởng thức hoa. Hoa thường được trồng để trang trí vườn nhà, bồn hoa công cộng, …Việc trồng hoa violet mang lại giá trị kinh tế cao cho người làm vườn, nhưng để có được những cành hoa violet tươi, bền hoa thì quá trình trồng cần tuân thủ một số kỹ thuật như sau:

1. Trồng hoa violet khi nào để cho hoa nở vào dịp Tết?

– Hoa violet có thể trồng quanh năm nhưng thường hoa nở vào mùa thu, xuân, hạ, còn mùa đông lạnh cây sẽ không ra hoa (trường hợp mùa đông ấm, chăm sóc tốt cây vẫn cho hoa nhưng số lượng hoa ít hơn).

– Cây cho ra hoa đầu tiên sau trồng bằng hạt từ 80 – 90 ngày, thời gian cho hoa kéo dài 30 – 60 ngày, tùy vào điều kiện chăm sóc tốt hay không.

– Để hoa nở và dịp Tết Nguyên Đán thì nên xuống giống bằng hạt vào mùa thu từ tháng 8 – 9. Nếu trồng bằng cây con gieo từ hạt thì trồng vào tháng 11 – 12. Trường hợp trồng cây con từ giâm cành thì nên trồng tháng 12 – 1 năm sau.

Hoa violet tím Việt Nam

2. Giống hoa violet trên thị trường hiện nay?

– Hoa violet hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống có màu sắc khác nhau từ tím, đỏ, trắng, xanh, hồng hoặc màu mix. Tùy vào mục đích nhu cầu mà lựa chọn các giống hoa có màu sắc thích hợp.

– Giống hoa violet đa phần hạt giống được nhập khẩu, giá trị hạt giống cao, nên nếu trồng bằng hạt cần lưu ý mua hạt giống hoa ở nhưng đơn vị cung ứng uy tín chất lượng mới đảm bảo giống có độ nảy mầm cao.

– Nếu trồng số lượng ít nên lựa chọn mua cây giống về trồng sẽ kinh tế hơn. Tỷ lệ sống của cây hoa sau trồng đạt tỷ lệ cao hơn, màu sắc hoa đảm bảo đúng theo yêu cầu. Tuy nhiên để cây bền, cho hoa sai cành nên chọn cây giống gieo từ hạt. Cây giống từ cành giâm sẽ nhanh lụi cây hơn.

3. Cách ươm giống cây hoa violet như thế nào?

– Hoa violet có thể nhân giống bằng cả 2 phương pháp: Nhân giống bằng hạt và cây con (giâm cành). Nhưng tùy vào mục đích người trồng mà quyết định nên trồng cây bằng hạt hay giâm cành. Nếu trồng với số lượng nhiều, cây bền thì tiến hành gieo bằng hạt. Hoặc nếu trồng ít có thể tiến hành mua cây con, có thể giâm cành cây sinh trưởng nhanh hơn, nhưng cây nhanh lụi hơn.

* Cách nhân giống cây hoa violet bằng hạt

– Xử lý hạt giống hoa violet trước khi gieo: Hạt khi mua về được ngâm trong nước ấm 40°C từ 25 – 30 giờ, cứ 6 – 8 giờ thay nước đãi chua 1 lần. Sau đó vớt hạt ngâm trong dung dịch Daconil 50BTN hoặc Zineb 80WP nồng độ 0,3% trong 45 – 55 phút để diệt mầm bệnh và tăng khả năng nảy mầm của hạt giống. Sau đó vớt hạt để ráo tiến hành mang đi ủ. Ủ hạt giống ở điều kiện nhiệt độ 22 – 25°C.

Giống hoa violet màu mix

* Cách nhân giống bằng giâm cành hoa violet

– Là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất sử dụng với cây trồng nội thất.

– Chọn cành khỏe, sạch bệnh, dùng dao cắt bỏ phần cách cuống 1,5 – 2 cm, sau khi để héo từ 2 – 4 giờ, đem giâm sâu khoảng 0,5 – 1 cm, giữ độ ẩm không khí ở mức cao và nhiệt độ 18 – 24°C, thường 21 ngày sau khi giâm cành sẽ mọc rễ, 2 – 3 tháng cây sẽ nảy mầm.

4. Kỹ thuật làm đất, lên luống trước khi trồng hoa violet

– Đất trồng hoa violet thích hợp nhất là đất thịt, đất cát pha, đất đỏ,… Cây hoa violet có nhu cầu độ ẩm cao nhưng không chịu úng. Nên chọn đất trồng cao ráo có hệ thống thoát nước tốt.

– Tiến hành làm đất kỹ, sạch cỏ dại, bón phân lót cho đất trong quá trình làm đất. Chọn các loại phân chuyên dùng bón lót, phân chuồng hoai mục, vôi bột (liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo, thông thường từ 20 – 25 kg NPK 5:10:3). Sau khi bón lót, làm đất cần ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi mới tiến hành trồng.

– Lên luống trước khi trồng: Chiều cao luống từ 20 – 25 cm, mặt luống từ 1 – 1,2 m, luống cách luống từ 30 – 50 cm.

Hoa violet khoe sắc tím

5. Kỹ thuật trồng hoa violet nở hoa quanh năm

– Đối với trồng luống: Mật độ trồng đảm bảo 40 – 50 cây/m 2; cây cách cây 8 – 10 cm, hàng cách hàng 10 – 12 cm.

– Trồng chậu thì cho giá thể vầ rồi trồng cây con. Tùy vào kích thước chậu để định lượng số cây giống cho phù hợp.

– Khi trồng nên trồng nông, nhẹ tay tránh làm đứt rễ, vỡ bầu đất làm tổn thương đến cây. Lấp đất mỏng đến cổ rễ. Sau khi trồng cây con khoảng 10 – 15 ngày cây ổn định bén rễ xanh trở lại mới tiếp tục chăm sóc tiếp theo.

6. Cách chăm sóc hoa violet nở hoa rực rỡ

6.1 Tưới nước cho hoa violet đúng cách

– Trong quá trình trồng hoa violet cần kiểm tra độ ẩm đất thường xuyên. Độ ẩm đất cần đảm bảo từ 60 – 70%, nếu thấy thiếu hụt cần bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu thấy dư nước cần tháo nước tạo độ thông thoáng cho đất.

– Trong giai đoạn mới trồng cây con không yêu cầu quá nhiều nước nên cần tưới nhẹ 1 lần/ngày. Sau trồng từ 40 – 50 ngày cây sinh trưởng phát triển mạnh, ra nhiều nhánh thì tưới 2 lần/ngày. Tùy vào thời tiết và độ ẩm đất để định số lần tưới cho hoa, nhưng mỗi lần chỉ nên tưới nhẹ. Khi tưới nên dùng vòi hoa sen tưới tránh làm đổ thân, dập lá của cây.

Hoa violet nhật màu hồng tím

6.2 Bón phân cho hoa violet hợp lý

– Sau trồng từ 15 – 20 ngày, cây ổn định, đã bén rễ phát triển ra lá, nhánh mới thì tiến hành bón phân tưới nhử bằng cách hòa loãng bằng phân NPK tưới cho cây. Liều lượng bón giảm một nửa so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Đối với cây hoa violet chế độ bón phân cần bón theo nguyên tắc: Bón ít nhưng thường xuyên. Định kỳ 15 – 20 ngày tiến hành bón phân bổ sung cho cây bằng phân vi sinh hoặc pha loãng phân NPK tưới hoặc phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây. Chú ý tưới nước nhẹ sau khi bón phân để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nên bón phân vào chiều mát tránh bón vào lúc trời nắng dễ làm chết cây do sót phân.

Hoa violet khoe sắc ngày xuân

6.3. Kỹ thuật làm lưới đỡ cây hoa violet

– Sau trồng từ 25 – 35 ngày cây cao từ 10 – 15 cm tiến hành căng lưới đỡ cây tránh đổ ngã cây, để đảm bảo chất lượng hoa thương phẩm.

– Lưới đỡ cây thông thường chọn lưới có mắt từ 10 – 15 cm là hợp lý.

6.4 Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa violet

– Cây hoa violet ít bị sâu hại. Nếu trồng với diện tích lớn thì chủ yếu là sử dụng phương pháp bắt thủ công. Cũng không gây hại đến ngưỡng cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Bệnh gây hại cho cây hoa violet chủ yếu là các bệnh nấm. Nên phun thuốc phòng trừ nấm, khuẩn theo định kỳ 1 tháng/lần. Ngừng phun khi cây đạt 70 – 80 ngày đề đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Hoa violet trồng trang trí không gian vườn

Nguồn: Admin tổng hợp – NO