Top 15 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Vạn Thọ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Công Dụng Hoa Cúc Vạn Thọ – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ / 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT

Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới (Mehico). Sau thời gian, con người cảm nhận được nét đẹp độc đáo nên thuần hóa và trồng làm cảnh ở sân vườn.

Tên khoa học: Tagetes erecta L

Thuộc họ thực vật: Asteraceae.

Công dụng của cúc vạn thọ

Công dụng cúc vạn thọ trong y học

Y học hiện đại: Con người sử dụng cúc vạn thọ để chiết xuất chất lutein. Chất này chống oxy hóa tốt giúp cải thiện thị giác và chữa các bệnh về mắt.

Lĩnh vực trồng trọt: Con người tận dụng cúc vạn thọ để đẩy lùi giun tròn, khả năng chống các loài Pratylenchus penetrans gây bệnh cho cây trồng hiệu quả.

Một nguồn tài liệu của Thái Lan đã chứng minh, cúc vạn thọ có thể hấp thụ thạch tính tích lũy khoảng 41% trong lá. Vậy nên, nó cải thiện đất trước tình trạng nhiễm chất từ thuốc trừ sâu. α-Terthienyl trong cúc vạn thọ là thành phần quan trọng giúp cải thiện đất.

Trong chăn nuôi: Nó dùng làm thực phẩm cho gà giúp lòng đỏ nhiều và màu vỏ tươi hơn cho trứng.

Công dụng cúc vạn thọ đối với công nghiệp thực phẩm

Tinh dầu loại hoa này có màu vàng/màu cam. Đây là màu thực phẩm được phép dùng ở những nước châu Á trong EU, New Zealand và Úc.

Các món ăn Ấn Độ có màu sắc vàng ngô được chiết xuất từ cúc vạn thọ. Ở Campuchia, lá non sử dụng như một loại gia vị.

Đặc điểm sinh học của hoa cúc vạn thọ

Là cây thân thảo mọc đứng với chiều cao 0.6 đến 1m được phân nhánh thành bụi với các cành nằm trải ra. Lá chét nhỏ giống như hình thuyền, nhọn phần đầu, hình răng cưa ở mép lá. Lá mọc cách và có những nhánh phụ ở mỗi nách. Phần tán lá có mùi thơm như xạ và hăng.

Bông hoa dạng đầu tỏa tròn có đường kính khoảng 5-8cm. Nó mọc đơn hoặc tụ thành chùm trên ngọn cây, cành.

Cánh hoa mềm mại rất đẹp nhờ mép lượn sóng nhẹ nhàng. Hai màu nổi bật của loài hoa này là: vàng và vàng cam. Mùa đông đến mùa hạ thì cây ra hoa. Đặc biệt, thời gian bông nở kéo dài khá lâu dù thân và lá đã tàn. Khi hoa tàn sẽ để lại những quả bế 1 – 2 vẩy ngắn.

Giai đoạn cây cúc vạn thọ con

Yêu cầu đất gieo hạt phải tơi xốp, thoát nước nhanh tạo điều kiện giúp rễ phát triển tốt.

Hỗn hợp đất phải sạch tránh gây bệnh cho cây con với 3 phần theo tỷ lệ 10:4:1 lần lượt là: tro trấu, đất cát hoặc đất thịt, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai.

Chúng ta có thể dùng khay, bầu nilon, lá chuối hoặc bầu giấy kích thước 4cm x 6cm. Tuy nhiên, mọi người thường gieo trực tiếp trên liếp.

Trước khi gieo, bạn tưới nước rồi mỗi bầu cho một hạt cắm đầu nhỏ xuống đất. Sau đó, bạn tưới nhẹ nước cho đủ ẩm.

Bầu/khay/liếp phải đặt cách mặt đất tầm 20-25cm có kẽ hở dễ thoát nước.

Chờ khoảng 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Lúc này, cây con cần được che nắng. Sau 5 ngày tính từ thời điểm gieo, mỗi buổi sáng bạn nhấc giàn che đến 10h thì đậy lại. Sau 10 ngày, bạn không dùng đến giàn che nữa.

Giai đoạn cúc vạn thọ trưởng thành

Trồng ra đất

Bạn chọn vùng đất tơi xốp rồi bón lót hỗn hợp 3 khối phân chuồng + 100kg lân + 50kg cho 1000m2.

Chiều ngang luống trồng 100 – 150cm, chiều cao khoảng 20 – 35 cm. Chú ý, mùa mưa thì lên luống cao hơn tránh ngập úng.

Khoảng cách giữa các cây là 25 – 30cm, các hàng 30 – 35 cm.

Trồng vào chậu

Chúng ta có thể trồng 1,2,3 hay 5 cây vào một chậu tương đương kích thước khoảng 20 – 25 cm. Đối với chậu lớn hơn thì lượng cây trồng nhiều hơn.

Đất trồng trộn cho 1000 giỏ tương đương: 500kg đất thịt + 300kg phân hoai + 10kg bánh dầu giã nhuyễn và 300kg tro trấu. Lúc đầu, chúng ta chỉ cho đất vào khoảng ½ giỏ. Lượng còn lại sẽ lấp đầy khi bón thúc.

Sau đó, bạn bắt đầu cho cây con vào và lấp đất đến cặp lá mầm nên trồng vào buổi chiều mát.

Bón phân cho cúc vạn thọ

Trồng ra đất

Sau 10 ngày trồng: bạn sử dụng 1kg DAP hòa tan trong nước rồi tưới vào gốc 1000 cây.

10 ngày sau, số cây này nhưng với 2kg DAP.

10 ngày sau nữa, bạn dùng 3kg 16-16-8 bón thúc cho cây.

Trồng trong chậu

10kg bánh dầu ngâm trong 50l nước sử dụng trong thời gian cây sinh trưởng.

Sau 15 ngày trồng, bạn tưới phân lần đầu với nồng độ thấp hơn. Tỷ lệ 400 lít nước với 5 lít bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8 cho 1.000 giỏ. Cứ sau 10 ngày, chúng ta tưới phân 1 lần nhưng tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Bón thúc sau 15 ngày trồng ra giỏ: 300 kg trấu + 100 kg phân chuồng hoai + 500kg.

Cây trồng được 30 – 35 ngày đã đủ kích thước để cơi ngọn. Những cây phát triển tốt thì chúng ta để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 cặp.

Cơi ngọn xong, bạn nhớ dùng phân bón để tạo mầm chồi từ nách lá. Khi nụ chính vươn lên cao thì lặt chèo, bỏ hết các chồi nhỏ chỉ để lại nụ chính.

Các lưu ý khác về cúc vạn thọ

Một số bệnh thường gặp ở cây này: héo do nấm, quăn đọt do bọ truyền virus. Nguyên nhân chính vì độ ẩm quá cao, độ dinh dưỡng không cân đối, mưa lớn hoặc tưới mạnh nước. Sử dụng các loại thuốc: Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng ngừa nấm gây hại và dùng Starner chống vi khuẩn. Tránh lây lan bằng cách nhổ hết cây bệnh.

Cúc vạn thọ thường bị sâu vẽ bùa có thể dùng Tregart, Regent để điều trị. Sử dụng Sherpa, Supracide để phòng chống sâu ăn lá.

Chúng ta nên bố trí trồng ở nơi thoáng mát, không bị bóng rợp. Trong quá trình sinh trưởng, chúng ta theo dõi liên tục để phát hiện và xử lý kịp thời khi gặp vấn đề.

Giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng nên phun thuốc trừ sâu Viphenxa, Supracide pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa. Sử dụng thêm phân hữu cơ Supermes giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở tươi đẹp và lâu tàn.

Với công dụng và cách trồng cúc vạn thọ tương đối dễ như trên thì nhiều người đã lựa chọn trang trí không gian xung quanh nhà thêm đẹp. Bạn hãy ghi nhớ và tuân thủ đúng những yêu cầu để đạt kết quả như ý.

Công dụng hoa cúc vạn thọ – Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

3.6

(72%)

5

vote[s]

(72%)vote[s]

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ Pháp / 2023

hoala.vn – Do nhu cầu chơi hoa của người dân ngày một tăng, gần đây chúng ta nhập khá nhiều giống hoa đẹp, trong đó có cúc vạn thọ Pháp, giống có bông khá to, đường kính có khi lên tới 7-8 cm, màu vàng chanh rất đẹp. Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc giống hoa này.  

Chuẩn bị đất       Đất để gieo hạt và cho vào giỏ tre, chậu để trồng cây sau này là hỗn hợp gồm 1 phần đất tốt trộn đều với 2 phần phân chuồng hoai mục và 4-5 phần tro trấu đã được ngâm dưới nước để loại trừ hết chất độc hại cho rễ. Để diệt kiến và những côn trùng cắn phá hạt nên trộn thêm một ít thuốc như Regent, Padan, Basudin… vào hỗn hợp này.       Cúc vạn thọ dễ bị nấm bệnh từ đất tấn công, vì vậy nên xử lý đất trước khi sử dụng, bằng cách dùng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ 5% Formol pha với 95% nước, phun tưới lên đống đất, trộn đều cho đất hơi ẩm, sau đó dùng bạt nylon phủ kín 2-3 ngày rồi mở ra một ngày cho bay hết mùi Formol, sau đó mới cho vào bầu nylon để gieo hạt hoặc giỏ, chậu để trồng cây.   Gieo hạt       Cho đất đã được xử lý vào các bao nylon nhỏ có kích thước 5 x 10cm (có đục lỗ thoát nước ở phía dưới), cũng có thể cuộn lá chuối, lá dừa thành những cái bầu nhỏ rồi cho đất vào. Gieo mỗi bầu 1 hạt, đưa bầu giống lên giàn, phía trên có mái che. Sau khi cây mọc 5-7 ngày thì dỡ dần giàn che cho cây giống quen với nắng. Sau khi mọc khoảng 2 tuần có thể đem trồng vào giỏ, chậu… Trước khi trồng vài ngày nên phun xịt một đợt thuốc trừ sâu cho cây.   Trồng cây       Dùng giỏ tre hoặc chậu có đường kính 25-30cm, cao 25-30cm. Sau đó cho hỗn hợp đất trồng vào (thấp hơn mép giỏ, chậu 5-7cm) rồi trồng vào mỗi chậu một cây giống. Đưa chậu bông ra chỗ có nắng để cây có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt.   Chăm sóc       Tưới nước hàng ngày để đảm bảo đất luôn đủ ẩm, lưu ý không được tưới nước vào lúc nắng to hay chiều tối tạo ẩm ướt vào ban đêm, dễ làm cây bị bệnh.       Dùng phân NPK (loại 20-20-15) bón bổ sung cho cây bằng cách hòa 2 muỗng canh phân cho một thùng tưới loại 10 lít, định kỳ 5-7 ngày tưới một lần. Khi cây bắt đầu có nụ hoa thì tăng cường thêm kali để hoa lâu tàn, màu sắc rực rỡ hơn.       Sau khi trồng 5-7 ngày tiến hành bấm đọt để cây ra nhiều nhánh, tạo cho cây có tán đẹp và nhiều bông sau này. Khi cây sắp có nụ, dùng phân bón lá Grow more (loại 10-30-30) xịt mỗi tuần một lần để kích thích cho cây ra bông lớn, đẹp.       Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường gặp như sâu ăn tạp (sâu khoang) hại lá, sâu xám cắn cây con, bệnh chết cây con khi cây còn nhỏ. Bệnh thối hoa và đốm nâu hại lá khi cây giao tá

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ / 2023

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Cúc vạn thọ

Đất gieo hạt (giá thể ) phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt,

Đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con.

Hỗn hợp đất gồm 3 phần: tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất thịt, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1 là tốt.

Có thể dùng bầu nilon, lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 4cm x 6cm, chuyên nghiệp hơn thì dùng khay chuyên dụng. Hiện nay đa số gieo trực tiếp trên liếp.

Tưới nước vào bầu hay đất gieo trước khi gieo hạt. Mỗi bầu chỉ cho một hạt nếu gieo từng hạt thì chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống đất. Khi gieo xong thì chỉ tưới nhẹ lại cho đủ ẩm (nên dùng béc xịt thuốc tưới).

Bầu/khay/liếp được đặt cách mặt đất 20-25cm, Giàn đỡ bầu nên có kẽ hở để thoát nước tốt.

Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nẩy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt.

Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

2. Giai đoạn cây trưởng thành

Đất cày tơi xốp, dùng 3 khối phân chuồng, 100kg lân và 50kg vôi để bón lót cho 1000m2 .

Luống trồng: lên luống chiều ngang từ 100 – 150 cm, chiều cao từ 20 – 35 cm. Mùa nắng có thể thấp nhưng về mùa mưa thì lên luống cao hơn để tránh ngập úng.

Khoảng cách: cây cách cây là 25 – 30cm, hàng cách hàng 30 – 35 cm.

2.2. Trồng vào chậu (giỏ tre)

Loại giỏ: giỏ tre hoặc chậu nhựa. Có thể trồng 1, 2, 3 hay 5 cây một chậu, kích thước chậu thông dụng 20 – 25 cm sử dụng trồng 1 hay 2 cây đối với vạn thọ lùn. Trồng nhiều cây hơn cần chậu lớn hơn.

Vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25-30cm hay lớn hơn tùy số cây.

Giỏ tre thì dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước.

Đất trồng trong giỏ được trộn như sau: 500kg đất thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn + 10 kg bánh dầu xay nhuyễn + 300kg tro trấu, tỷ lệ trên dùng cho 1000 giỏ trồng, chú ý giỏ chỉ vô đất khoản ½ giỏ, phần còn lại khi bón thúc sẽ lấp đầy.

Sau khi chuẩn bị giỏ trồng xong, tiến hành trồng cây con vào, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu chỉ tưới trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa thì hạn chế nước ưới tối đa.

Trồng ra đất:

10 ngày sau khi trồng dùng: 1kg DAP bón cho 1000cây, hòa tan trong nước tưới vào gốc hoặc bón rải giữa 2 hàng cây.

10 ngày sau ta bón lại và dùng 2kg DAP cho 1000cây ,

10 ngày sau nữa ta sử dụng 3kg 16-16-8 bón thúc cho cây. Đồng thời lấp đất vào chân (vun đất vào gốc)

Trồng trong chậu:

Bánh dầu rất tốt cho hoa Vạn thọ nên được sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, dùng 10 kg bánh dầu ngâm với 50L nước (nên ngâm trước khi gieo hạt ít nhất là 20 ngày).

15 ngày sau khi trồng nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 giỏ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít. Nếu không có bánh dầu thì dùng công thức bón phân như trồng ra đất.

Bón thúc: 15 ngày sau khi trồng ra giỏ, bón thúc cho đầy chậu, dùng 300kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai + 500kg đất.

Lưu ý : khi vạn thọ được 45-50 ngày tuổi (nụ hoa đã lớn) thì ngừng bón phân, tránh lạm dụng phân làm nụ hoa bị khô.

Sau khi trồng được 30 – 35 ngày là cây vạn thọ đủ kích thước để cơi ngọn(bấm đot), (Trồng tết cơi ngọn từ ngày 26 -30/11 âm lịch) đối với cây phát triển tốt thì ta có thể cơi ngọn và để lại 5-6 cặp lá, cây phát triển kém thì để lại 4 căp. Cứ 1 cặp lá sẽ cho ta 2 bông chính sau này.

Khi cơi ngọn xong ta có thể sử dụng phân bón lá có gốc lân cao để tạo mầm chồi từ nách lá cho tốt.Khi nụ chính vươn lên cao thì ta tiến hành lặt chèo, bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chính, chỉ để lại nụ chính thi hoa mới lớn, vun tròn và đẹp.

* Lưu ý: Nếu vạn thọ trổ sớm thì không nên lặt chèo.

Khi cây được 45 ngày tuổi, nụ hoa phát triển bằng đầu cây nhang là kịp tết.

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn, cần hãm bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới,ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây. công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong giỏ, những ngày tiếp theo tưới nước đậm.Đồng thời lãi hết các bông chèo,để lại những bông chính, Có thể sử dụng Kali Nitrat (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa.

Các loại bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn.Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh ra xa khỏi khu vực trồng hoa để tránh lây lan.

Vạn thọ thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp và đầy đặn, giai đoạn cây có nụ bổ sung thêm kali cho cây .

Hoa vạn thọ nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng.Cần sử dụng thêm phân bón lá thích hợp qua từng giai đoạn của cây để cây cho hoa đẹp,lâu tàn.

Vào những ngày cuối năm giáp tết, thời tiết hay nắng nóng khi mang đi tiêu thụ, cần cung cấp đủ lượng nước cho cây thì hoa mới đẹp và lâu tàn.

Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Trong Chậu Và Chăm Sóc Cây Hoa Nở Đẹp / 2023

Cây hoa vạn thọ rất dễ trồng và có rất nhiều màu sắc, bao gồm màu trắng, vàng, cam, đỏ,… Hoa vạn thọ cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ những tiểu cảnh nhỏ hơn một bàn chân cho đến những giống khổng lồ có thể cao tới 2 mét. Bạn có thể chọn màu sắc cây hoa để vườn hoa và ngôi nhà của bạn thêm rực rỡ. Sachico sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa vạn thọ trong chậu và chăm sóc cây hoa nở đẹp, khỏe mạnh nhất.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ trong chậu

1. Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu: Chuẩn bị

Thời gian

Mặc dù hoa vạn thọ là một loại cây thân rất cứng, nhưng chúng có thể chết trong thời tiết lạnh. Trồng hoa vạn thọ sau đợt rét lạnh, đặc biệt là sau mùa đông. Nếu có thể, hãy trồng hoa vạn thọ của bạn vào một ngày nhiều mây hoặc vào buổi sáng; điều này sẽ giúp ngăn ngừa sốc cấy ghép thêm cho cây khỏi nhiệt.

Chọn hình thức trồng

Quyết định xem bạn sẽ sử dụng hạt giống hoặc cây con. Hạt giống sẽ mất vài tuần để nảy mầm nhưng chi phí ít hơn nhiều. Cây giống hoặc cây mua sẽ tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn cho việc trồng nhưng đắt hơn.

Nếu chọn trồng bằng hạt giống, bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống nảy mầm ở trong nhà từ 4 – 6 tuần trước khi bạn đem trồng chúng bên ngoài. Nếu bạn sử dụng cây con hoặc cây, bạn có thể trồng chúng ngay khi mùa lạnh giá kết thúc.

Vị trí

Xác định nơi bạn sẽ trồng hoa vạn thọ của bạn. Hoa vạn thọ phát triển tốt cả trong vườn hoa hoặc trong chậu hay các vật chứa khác, nhưng chúng cần không gian để tỏa ra và phát triển. Bài viết này Sachico sẽ chỉ chủ yếu cho bạn đọc về cách trồng hoa vạn thọ trong chậu. Cây hoa vạn thọ cần trồng ở những nới có đủ ánh sáng mặt trời. Hoa vạn thọ hoạt phát triển tốt nhất trong ánh sáng mặt trời đầy đủ, bạn không nên trồng chúng ở nơi chỉ có bóng râm vì chúng sẽ không phát triển được.

Đất trồng

Hoa vạn thọ chịu được đất khô, cát, nhưng chúng không phát triển tốt trong đất quá ẩm ướt. Hãy đảm bảo rằng chậu cây của bạn có hệ thống thoát nước đầy đủ. Bạn có thể thêm một lớp sỏi xuống đáy và phủ đất trước khi trồng để tăng cường thoát nước.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ trong chậu

2. Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu: Trồng từ hạt giống

Gieo hạt

Mua hạt giống hoa vạn thọ chất lượng tại website Sachico để bắt đầu gieo hạt. Sau đó gieo hạt trên chậu cây sao cho các hạt không quá sát nhau để có thể dễ dàng tách rễ của cây con sau khi chúng bắt đầu phát triển. Gieo hạt trong đất theo hướng dẫn trên bao bì gói hạt giống. Tránh gieo nhiều hơn 2 hạt giống trong cùng một vị trí. Bởi nếu gieo quá nhiều hạt giống vào cùng một chỗ sẽ khiến chúng phải tranh nhau ánh sáng mặt trời và oxy và điều này sẽ ngăn chặn sự phát triển nhanh của chúng.

Tưới nước

Làm ẩm hạt mới gieo bằng cách đơn giản là có thể rửa hạt đi trước khi gieo. Sử dụng bình xịt chứa đầy nước sạch để phun sương cho đến khi đất ẩm. Nên làm ẩm đất hàng ngày bằng bình tưới cây chuyên dụng để tránh làm đất bị úng nước, cây sẽ dễ bị chết.

Trồng cây con

Làm mỏng cây con khi chúng cao 3-5cm. Sử dụng một cái muỗng hoặc dụng cụ nhỏ khác để đào cây con ra khỏi đất, cẩn thận không làm hỏng rễ và bạn phải loại bỏ những cây con bị chết, yếu ớt, không phát triển.

Khi hoa vạn thọ đã đạt chiều cao khoảng 15 cm thì bạn cấy hoa vào một chiếc chậu cố định. Hãy làm việc này thật cẩn thận để không làm hỏng rễ.

3. Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu: Trồng cây vào chậu

Trồng cây

Chuản bị đất vào trong chậu cây và đảm bảo đất không có các vật làm cản trở sự phát triển của rễ như rác, cành cây,… Đào một cái lỗ nhỏ sâu gấp 3-4 lần rễ cây và rộng vừa rễ cây để trồng rồi đặt cây vào lỗ. Che kín gốc bằng đất và vỗ nhẹ dể giữ chặt cây. Dùng bình tưới để tưới cây dưới gốc, tưới nước cho đến khi đất ẩm nhưng không bị ngập nước.

Ngăn chặn cỏ dại với 1-2 lớp phủ trên mặt đất bằng vỏ cây thông hoặc vật liệu hữu cơ. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp đất giữ được độ ẩm và bạn không phải tưới nước thường xuyên.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ trong chậu

Bón phân

4. Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu: Chăm sóc cây hoa

Tưới nước

Tưới nước cho hoa vạn thọ của bạn ở phía dưới gốc, không tưới từ trên xuống hay đổ nước lên hoa hoa vạn thọ và lá có thể làm hỏng hoặc thậm chí thối chúng. Thay vào đó, sử dụng một bình tưới để tưới hoa của bạn một cách nhẹ nhàng ở gốc cây.

Cắt tỉa cây

Hãy thường xuyên để ý tới cây hoa, khi có những bông bị héo hay hỏng thì bạn nên cắt tỉa những bông hoa đó để giúp cây trồng tạo ra những bông hoa mới.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ trong chậu

Côn trùng, sâu bệnh

Mặc dù hoa vạn thọ rất cứng, đôi khi chúng có thể có vấn đề về sâu bệnh. Một dung dịch xà phòng diệt côn trùng nhẹ sẽ giúp ngăn chặn sâu bệnh mà không gây nguy hiểm tới cây hoa.

Tạo cọc bảo vệ cây

Bạn có thể tạo một chiếc cọc trong chậu cây hoa nếu cần thiết. Hầu hết các loài hoa vạn thọ phát triển khá thâp và gần mặt đất, nhưng nếu bạn chọn một giống cao hơn như hoa vạn thọ châu Phi, bạn có thể cần phải bổ sung thêm một chiếc cọc trong chậu cây để hỗ trợ thân cây không bị đổ. Sử dụng cọc cao bằng với thân cây, và buộc cây vào cọc bằng dây mềm, co giãn.

– Hướng dẫn chi tiết CÁCH TRỒNG CÂY ĐẬU XANH TẠI NHÀ

– Tên các loại Xương Rồng đẹp nhất tại Việt Nam – Sachico101.com