Top 13 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi (Tử Vi)

hoala.vn – Tường vi hay Tử vy (họ Bằng lăng ) là một loài có hoa đẹp, dễ trồng và chăm sóc.

Hoa lạ – hoa đẹp Hoa leo – hoa rủ

Xuất xứ: Hoa tường vi có nguồn gốcở vùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.

Đặc điểm nổi bật của Hoa tường vi

– Thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát.

Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng. Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo.

Cụm hoa hình chuỳ ở đầu cành. Nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc. Hạt có cánh.

Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành. Ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Cách trồng và chăm sóc hoa tường vi

– Vị trí đặt chậu: nên đặt ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa, vào mùa đông nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.

– Bón phân: bón gốc sau mùa thu, khoảng tháng 5-6 bón thúc 2 lần, kiểm soát lượng phân đạm để ngăn không cho cây bị lốp.

– Cắt tỉa: sau khi hoa nở xong thì cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ đi những cành không phù hợp.

– Sâu bệnh: bệnh ô nhiễm than, phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng, đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.

– Tưới nước: phải đầy đủ nước, thời kỳ ra hoa càng phải tưới nhiều hơn nhưng cũng phải ngăn không cho tích nước, thời kỳ ngủ đông nên hạn chế.

– Thay chậu: 2 năm thay 1 lần, tốt nhất là vào khoảng tháng 3-4.

– Thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc đi, nhất là đối với cây trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu ta không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tường vi cho hoa bền đẹp và sai hoa

Để hoa tường vi cho hoa bền, đẹp, bạn nên làm như sau: – Khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, bạn nên chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. – Khi chồi ra dài khoảng 5cm, bạn ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm thế cho cây đâm nhiều chồi mới. – Đến khoảng 20 tháng 3 âm lịch thì ngừng không ngắt chồi nữa. Trong thời gian này, nên cho cây đủ nước và tăng cường lượng lân (hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần / tháng). Khi ta tăng lân cho cây làm cho đốt cây ngắn, cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. – Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa, khi đó bạn sẽ có một cây với những cành hoa rực rỡ.

Khi các cành đã nở hết hoa, nên cắt cành đó đi, cũng chỉ để lại 2-4 nách lá và lại bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá kia sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho bạn những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng như đã nêu trên, bạn sẽ có cây tường vi ra hoa lien tục đến tháng 10.

Những điều lưu ý khi phun thuốc trừ sâu cho hoa tường vi

Cây Hoa Tường Vi – Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi

Cây hoa tường vi là gì?

Tường vi (danh pháp khoa học:Rosa multiflora, hoặc Lagerstroemia indica Linn) hay còn nhiều tên gọi khác như tầm xuân nhiều hoa, hồng nhiều hoa, tường vi Nhật, dã tường vi, là loài thực vật có hoa trong họ Hoa hồng. Tên gọi tường vi thường xuyên bị nhầm lẫn với một loài hoa khác là tử vi.

Tường vi là loài hoa hồng bản địa của Đông Á mặc dù hoa hồng không phải có nguồn gốc từ châu Á. Loài này xuất hiện nhiều ở Trung Quốc (tường vi là tên gọi trong tiếng Hán), Nhật Bản, Ấn Độ. Ở Việt Nam, hoa được trồng ở Hà Nội và Đà Lạt

Đặc điểm cây hoa tường vi

Cây hoa tường vi là cây thân bụi có chiều cao từ 1-2m, vỏ cây có màu nâu đậm, phân nhánh nhiều đặc biệt xung quanh thân, cành đều có gai.

Lá tường vi dài khoảng 1,5-3cm, mỗi lá gồm 5-9 lá chét bầu dục, chóp tù, gốc tròn mép lá có răng cưa. Lá kèm có lông và dính trọn vào cuống lá.

Hoa tường vi là loại hoa lưỡng tính có hương thơm nhẹ nhàng. Hoa mọc tập trung ở đầu cành Nụ hoa có hình cầu. Mỗi bông hoa khi nở, xòe rộng ra 6 cánh có hình xoăn và màu đỏ nhạt. Hoa kích thước trung bình màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng, cánh hoa có móng dài, mỏng manh nhăn nheo. Số lượng nhị tường vi khá nhiều.

Sau khi hoa tàn sẽ tạo quả, quả cây tường vi có hình cầu, quả nang chứa hạt.

Hoa tường vi có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây thích hợp với khí hậu mát mẻ, ẩm, cây ra hoa tập trung từ tháng 2 đến tháng 5 và ra quả từ tháng 9 đến tháng 12.

Tác dụng của cây hoa tường vi

Cây tường vi được trồng như một cây cảnh trang trí, cây được trồng ở sân vườn, công viên, đường phố… hay trồng trong chậu cảnh làm cây cảnh bonsai để làm đẹp cảnh quan, đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho người trồng cây.

Gốc cây còn được sử dụng như một gốc ghép cây hoa hồng, nhất là những giống hồng nhập ngoại chưa thích ứng được với khí hậu nước ta.

Trong đông y, quả tường vi được sử dụng để chữa phong thấp, kinh nguyệt không đều, đau bụng hành kinh. Rễ được dùng để chữa máu cam, đi tiểu nhiều lần ở người già và trẻ nhỏ.

Lá được dùng để chữa mụn nhọt, hoa giúp thanh nhiệt.Cây hoa tường vi có màu sắc rực rỡ, tươi tắn và lãng mạn,lại sai hoa , dễ trồng và chăm sóc nên được ưa thích trồng trang trí sân vườn, cây hoa cảnh quan trong các công trình văn phòng, công sở, sân vườn biệt thự…

Cây tường vi trồng cảnh quan trước nhà

Tường vi còn tỏa bóng mát, chịu hạn tốt nên cũng được trồng nhiều ở các công trình đô thị, đường phố.

Ngoài tác dụng làm cảnh các bộ phận trên cây tường vi có tác dụng tốt trong y học truyền thống:

Hoa tường vi có tính hàn giúp trị tâm phiền, miệng khát, nóng ngực.

Lá tường vi dùng làm thuốc chữa mụn nhọt,thũng độc.

Quả cây tường vi thường được dùng để chữa kinh nguyệt không đều,đau bụng kinh, phong thấp nhức mỏi

Ở Trung Quốc, rễ được dùng chữa phong thấp, rễ tươi chữa đái dầm, chảy máu cam, bán thân bất toại, người già đi tiểu nhiều lần.

Cách trồng cây hoa tường vi

Nếu trồng hoa tường vi trong chậu cần phải nhớ, đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng, như ban công, sân hè tuyệt đối tránh trồng trong nhà hay những nơi có quá nhiều bóng râm cây sẽ phát triển chậm và ra hoa ít, có cây không ra hoa.

Điều kiện thích hợp trồng cây

Nhiệt độ trồng cây

Tường vi là loài cây ưa sáng, thích ấm áp, nhiều nắng. Vì vậy để cây có thể phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng.

Tuy khả năng chịu lạnh không cao nhưng vẫn có thể trồng tường vi ở ngoài trời vào mùa lạnh. Cây chịu khô hạn tốt.

Đất trồng cây: Đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, tránh ngập úng gây hỏng cây.

Kỹ thuật trồng cây tường vi:

Bước 1: Trước khi trồng cần tiến hành đào hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Sau đó bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày (trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố).

Bước 2: Dùng cuốc bới đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng miệng hố. Tưới nước ngay sau khi lấp xong đất. Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nilon thì phải xé túi bầu trước khi trồng.

Những lưu ý khi trồng tường vi

Không gian trồng cây: Hoa tường vi là loại cây bụi, thân gỗ, thường trồng làm cảnh, lấy bóng mát. Cây trưởng thành có thể cao đến 4 – 5m, tán rộng, vì vậy nên trồng cây ở không gian rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh nắng. Có thể trồng trực tiếp trong sân vườn hoặc trong chậu. Đây là loài cây không thích hợp trồng trong nhà.

Xử lý sâu bệnh thường gặp:

Nấm bệnh: Để xử lý bạn có thể tưới dung dịch boocdo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr / cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần.

Sâu ăn lá hoặc một số côn trùng: Có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.

Phòng bệnh thối rễ ở cây con: Dùng dung dịch Boocdo 1% hoặc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống, tuần 2 lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

Cách chăm sóc hoa tường vi

Cách bón phân: Nên bón phân cho hoa tường vi vào mùa thu, không bón vào mùa xuân khi cây đang ra chồi. Thời điểm tưới phân nhiều nhất là khi cây còn non (khoảng tháng 5 – 6 bón thúc hai lần), tuy nhiên cần kiểm soát lượng phân đạm tránh cho cây bị lốp.

Cách tưới nước: Thời kỳ cây non còn nhỏ và đang ra hoa, nên chú ý tưới nước cho cây đều đặn, trung bình 2 lần/ngày. Khi cây đã trưởng thành không cần tưới quá nhiều (tránh để cây bị ngập úng).

Thay chậu: Nếu bạn trồng tường vi trong chậu thay vì trực tiếp trên đất thì cần lưu ý thay chậu cho cây. Thời gian: 2 năm/lần. Thời điểm thay thích hợp: tháng 3 – 4

Cắt tỉa: Sau mỗi mùa tường vi nở thì bạn tiến hành cắt tỉa để cây phát triển tốt hơn. Dùng kéo cắt hết phần chồi cũ đến sát thân cây mẹ. Lưu ý là nếu không cắt hết gốc chồi cũ đi thì theo thời gian, cây mẹ sẽ yếu từng phần và chết. Ngoài ra cũng nên thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Cách trồng cây tường vi ra nhiều hoa

Kết.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vi

Cây tường vi thường thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa bền, tươi tắn ấn tượng.

Cây tường vi có nhiều giống ra hoa khác nhau như tường vi hoa trắng, hoa hồng nhạt, hoa tím và đặt biệt là cây tường vi cho hoa màu đỏ cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ.Cây tường vi hoa đỏ thường được các nước trồng phổ biến trang trí sân vườn hoặc trồng dạng cây bụi nhỡ trên công viên do cây có đặc tính chịu hạn tốt và cho hoa đẹp.

Cây thuộc thân gỗ tiểu mộc chịu nắng có thể mọc thành bụi, sống lâu năm và thích hợp trồng nơi đất tự nhiên có nhiều mùn và thoát nước tốt, có thể trồng cây tường hoa đỏ trong chậu với giá thể nhưng phải bón phân định kỳ hàng tháng để cây sinh trưởng tốt.

Nếu trồng cây ngoài đất thì việc tưới nước chủ yếu giúp duy trì ẩm độ, tuy nhiên khi cây vào mùa ra hoa thường là tháng 4-6 thì cần phải tưới hàng ngày để giữ hoa bền lâu tàn.

Cây tường vi hoa đỏ trồng chậu thì phải tưới nước hàng ngày vì chậu mau bị bốc hơi nước do không khí nóng, khi cây ra hoa cần tưới đảm bảo cây luôn luôn đủ ẩm độ không bị khô héo.

Cây tường vi hoa đỏ trồng ngoài đất thì cần bón phân hữu cơ hoai mục khi trồng ( bón lót ) và phân hạt giúp bộ rễ cây ổn định như DAP, super Lân, và phân hạt giúp tán lá cây mọc nhiều như NPK gồm 16.16.8 TE; 20.20.15 TE; Dynamic Lifter..( bón luân phiên hàng tháng bón 1 đợt), vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm thì chuyển sang dùng NPK loại có hàm lượng phốtpho hay kali cao để giúp cây chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ra hoa như NPK tím 15.3.20 TE…

Cây trồng chậu thì bón phân một tháng làm hai đợt gồm một đợt hữu cơ như phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế, Dynamic Lifter, bánh dầu…và một đợt NPK luân phiên như trên.

Nếu bón phân định kỳ đầy đủ cây tường vi hoa đỏ sẽ cho nhánh lá bóng xanh thẩm tràn đầy sức sống.

3 .Phòng trừ sâu bệnh trên cây tường vi

Cây tường vi hoa đỏ thường bị các loại rệp muội hay rệp bông hút chích nơi dưới lá kèm theo nấm đen bọ hóng khiến cho lá cây trở nên xấu xí và rụng đi, cần dùng các loại thuốc luân phiên phòng trừ rầy rệp như Bassa 0,1-0,15%, Karate 2,5 EC, Ofatoc 400 EC….kết hợp thuốc trừ nấm như Kasumin, Valythamicin, Carbenzim, Anvil…và phân bón lá như Vitamin B1, Ba lá xanh 16.16.8, K-humat…( có thể pha chung ba loại trừ rệp, trừ nấm và phân bón lá trong một bình theo liều lượng khuyến cáo nhà sản xuất)

Chú ý phun phòng luân phiên định kỳ hàng tháng, kết hợp các loại thuốc trên để tránh lờn thuốc, phun khi thời tiết chuyển mùa hay mưa kéo dài để cây luôn khỏe mạnh.

Mùa hoa tự nhiên cây tường hoa đỏ là tháng 4-6 và hoa kéo dài khoảng 2 tháng rải rác trên tất cả đầu cành của cây tạo thành từng chùm to đỏ tươi.

Để giúp cây đủ sức ra hoa cần bón phân định kỳ đầy đủ trong năm, và thời gian cắt tỉa cành chính phải đảm bào thời gian trong hay trước tháng 9-10 âm lịch, Vì cắt sau thời gian này thì những cánh mới còn non, không đủ sức ra hoa nữa.

Trường hợp cắt tỉa chồi gốc thì cứ tiến hành bình thường hàng tháng để cây tập trung dinh dưỡng lên nuôi thân nhánh chính.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi Hoa Đỏ

Cây tường vi thường thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa bền, tươi tắn ấn tượng, cây tường vi có nhiều giống ra hoa khác nhau như tường vi hoa trắng, hoa hồng nhạt, hoa tím và đặt biệt là cây tường vi cho hoa màu đỏ cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ.

Cây tường vi hoa đỏ thường được các nước trồng phổ biến trang trí sân vườn hoặc trồng dạng cây bụi nhỡ trên công viên do cây có đặc tính chịu hạn tốt và cho hoa đẹp.

1. Cách trồng cây tường vi hoa đỏ

Cây thuộc thân gỗ tiểu mộc chịu nắng có thể mọc thành bụi, sống lâu năm và thích hợp trồng nơi đất tự nhiên có nhiều mùn và thoát nước tốt, có thể trồng cây tường hoa đỏ trong chậu với giá thể nhưng phải bón phân định kỳ hàng tháng để cây sinh trưởng tốt.

Trường hợp cây trồng chậu phải chọn chậu có kích thước từ 45 – 60 cm và cắt nhánh chồi gốc, nhánh vượt nhánh suy yếu và không cho cây vươn quá cao, nếu thấy rễ cây mọc ra ngoài, chậu hết dinh dưỡng thì thay chậu lớn hơn.

2. Cách chăm sóc cây tường vi hoa đỏ – Tưới nước

Nếu trồng cây ngoài đất thì việc tưới nước chủ yếu giúp duy trì ẩm độ, tuy nhiên khi cây vào mùa ra hoa thường là tháng 4-6 thì cần phải tưới hàng ngày để giữ hoa bền lâu tàn.

Cây tường vi hoa đỏ trồng chậu thì phải tưới nước hàng ngày vì chậu mau bị bốc hơi nước do không khí nóng, khi cây ra hoa cần tưới đảm bảo cây luôn luôn đủ ẩm độ không bị khô héo.

Cây tường vi hoa đỏ trồng ngoài đất thì cần bón phân hữu cơ hoai mục khi trồng ( bón lót ) và phân hạt giúp bộ rễ cây ổn định như DAP, super Lân, và phân hạt giúp tán lá cây mọc nhiều như NPK gồm 16.16.8 TE; 20.20.15 TE; Dynamic Lifter..( bón luân phiên hàng tháng bón 1 đợt), vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm thì chuyển sang dùng NPK loại có hàm lượng phốtpho hay kali cao để giúp cây chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ra hoa như NPK tím 15.3.20 TE…

Cây trồng chậu thì bón phân một tháng làm hai đợt gồm một đợt hữu cơ như phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế, Dynamic Lifter, bánh dầu…và một đợt NPK luân phiên như trên.

Nếu bón phân định kỳ đầy đủ cây tường vi hoa đỏ sẽ cho nhánh lá bóng xanh thẩm tràn đầy sức sống.

3 .Phòng trừ sâu bệnh trên cây tường vi hoa đỏ

Cây tường vi hoa đỏ thường bị các loại rệp muội hay rệp bông hút chích nơi dưới lá kèm theo nấm đen bọ hóng khiến cho lá cây trở nên xấu xí và rụng đi, cần dùng các loại thuốc luân phiên phòng trừ rầy rệp như Bassa 0,1-0,15%, Karate 2,5 EC, Ofatoc 400 EC….kết hợp thuốc trừ nấm như Kasumin, Valythamicin, Carbenzim, Anvil…và phân bón lá như Vitamin B1, Ba lá xanh 16.16.8, K-humat…( có thể pha chung ba loại trừ rệp, trừ nấm và phân bón lá trong một bình theo liều lượng khuyến cáo nhà sản xuất)

Chú ý phun phòng luân phiên định kỳ hàng tháng, kết hợp các loại thuốc trên để tránh lờn thuốc, phun khi thời tiết chuyển mùa hay mưa kéo dài để cây luôn khỏe mạnh.

4. Để cây tường vi đỏ ra hoa

Mùa hoa tự nhiên cây tường hoa đỏ là tháng 4-6 và hoa kéo dài khoảng 2 tháng rải rác trên tất cả đầu cành của cây tạo thành từng chùm to đỏ tươi.

Để giúp cây đủ sức ra hoa cần bón phân định kỳ đầy đủ trong năm, và thời gian cắt tỉa cành chính phải đảm bào thời gian trong hay trước tháng 9-10 âm lịch, Vì cắt sau thời gian này thì những cánh mới còn non, không đủ sức ra hoa nữa.

Trường hợp cắt tỉa chồi gốc thì cứ tiến hành bình thường hàng tháng để cây tập trung dinh dưỡng lên nuôi thân nhánh chính.

chúng tôi