Top 17 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trang / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Bông Trang / 2023

Ở nước ta có nhiều loài cây bông trang có hoa khác nhau, nhưng nhìn chung có thể quy tụ thành hai nhóm, nhóm thứ nhất thường có thân cây lớn, lá lớn, nhóm thứ hai thường có thân thấp nhỏ, lá nhỏ, bông nhỏ nhiều người gọi là trang trí, xuất sứ từ Thái Lan. Do những loại bông trang này có cùng họ hàng với nhau nên có thể ghép chúng với nhau trên cùng một gốc ghép.

Trước hết phải kiếm được một cây bông trang làm gốc ghép, cây này càng lớn và có dáng cổ thụ thì càng tốt. Để đạt được yêu cầu này các bạn phải dùng loại bông trang ở nhóm thứ nhất có hoa màu đỏ hoặc trắng thân to, lá lớn, nhiều cành mà người Nam Bộ thường trồng trước bàn ông Thiên hoặc hàng rào. Gốc cây càng lớn càng tốt vì sau này rễ tạo thành mọt gốc cổ thụ.

Sau đó bứng cây cắt tỉa cho vừa ý, đem trồng vào chậu lớn chăm sóc chu đáo, khoảng một tháng sau cây sẽ nẩy tược. Khi những tược này ra được ba, bốn tầng lá và có độ lớn cỡ ruột cây bút bị trở lên là có thể ghép được (để dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược này là một ” gốc ghép”) Cây cần lấy giống để ghép thì chọn loại thứ hai (có lá nhỏ thân nhỏ) còn chọn màu hoa nào thì tuỳ ý thích của các bạn, trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép cắt lấy đoạn ngọn dài khoảng 5 – 6 cm (phần này gọi là cành ghép) cắt bỏ những lá ở phía dưới của cành ghép sau đó dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên của gốc cành ghép tạo thành hình nêm (chỗ vạt nêm này dài khoảng 1,5 đến 2 cm).

Trên gốc ghép cắt bỏ một hoặc hai tầng lá sau đó cũng dùng lưỡi dao lam chẻ đôi chỗ vừa cắt (chẻ sâu xuống khoảng 1,5 – 2cm) khéo léo và nhanh chóng đưa chỗ vạt nêm trên cành ghép và chỗ vừa chẻ trên gốc ghép sao cho vừa khớp rồi dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Cuối cùng dùng bao nilông loại trong chùm kín lên chỗ ghép để cành ghép không bị khô vào bảo vệ chỗ ghép không cho nước xâm nhập làm thối chỗ ghép.

Ghép xong các bạn nhớ đưa cây vào chỗ mát hoặch che nắng cho chỗ ghép. Khoảng 15 ngày sau mở bao nilông nếu thấy cành ghép còn tươi là đã thành công.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Thái Cho Nhiều Hoa / 2023

Đặc điểm sinh trưởng cây Trang Thái

Bạn có thể lựa chọn nhân giống bằng phương pháp chiết cành, giâm cành hay trồng bằng hạt, thường thì đa số mọi người đều lựa chọn phương pháp giâm cành và chiết cành để rút ngắn thời gian chăm sóc và giúp cây ra hoa nhanh hơn.

Chọn cành bánh tẻ (không già, không non) để giâm . Chiều dài cành khoảng từ 15 đến 20 cm. D ùng kéo cắt cành thật sắc để cắt, chú ý khi cắt phải tránh bị dập vết cắt, vì nếu dập sẽ gây hỏng, thối hom. Sau đó ta pha thuốc kích rễ rồi ngâm đầu cành trên 2 giờ mới đem trồng. Thuốc kích rễ nên dùng loại N3M hay Antonic là tốt nhất. Cành hom nên trồng sâu 2 đến 3 cm, không nên cắm sâu quá vì cắm sâu khó ra rễ. Nếu đất cứng có thể dùng que đũa chọc trước xuống đất rồi mới cắm hom. Thường xuyên tưới nước cho cành giâm. Sau khoảng 15 ngày cây sẽ bén rễ tuy nhiên ta tiếp tục chăm sóc đến khi cây đủ lớn ta mới đem trồng.

K ỹ thuật trồng cây Trang Thái

C hăm sóc cây trang thái cho ra nhiều hoa

Muốn cho cây phát triển tốt hơn nữa thì chúng ta nên thường xuyên cắt bỏ cành gầm, cành tăm, cành không phát triển, cành khô để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng vào những cành lớn.

Muốn cho cây hoa mẫu đơn ra nhiều hoa thì đối với những lứa hoa đầu chúng ta nên cắt bông và không để cho cây ra hoa, chúng ta nên để hoa vào lứa thứ 3 của cây, khi cây đã nhiều cành nhánh, lúc này ta để hoa thì cây sẽ có rất rất nhiều hoa và rất đẹp .

Cần thường xuyên tưới nước cho cây . Để kích thích cây hoa có màu sắc đặc trưng đậm thì có thể tưới ít nước hơn vào giai đoạn cây đang mùa nở rộ hoa.

Cắt tỉa hàng rào trang thái

Sau khi cây phát triển (trưởng thành) thì có thể bắt đầu công đoạn cắt tỉa, tạo hình. Nên thực hiện cắt tỉa cây trang thái vào giữa tháng tư hoặc tháng năm – khi mùa mưa miền Nam bắt đầu và vào cuối tháng mười. Để tạo hình hàng cây trang thái theo ý muốn thì cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân cây trang có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn – thân xẫm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh, ra tán mới, kém hoa và cây phải phục hồi sức thời gian dài vì mất nhiều nước.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ về hoa và trồng cây xanh vui lòng liên hệ qua:

Các Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Thái / 2023

Cây trang thái hay còn gọi là cây hoa mẫu đơn (miền Bắc hay gọi). Đây là một loại cây bụi có hoa đầy màu sắc phù hợp với vùng khí hậu ấm áp. Cây được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Nhiều công viên, vườn hoa hoặc sân vườn có sự xuất hiện đầy màu sắc của hoa trang. Để có hàng rào đầy hoa, thẳng tắp hoặc uốn lượn với hình dáng đẹp, duy trì hình dạng quanh năm, chúng ta cũng phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ… Đầu tiên là chọn giống cây để trồng:

Thường là những bị cây trang thái có chiều cao từ 30-50cm, trồng trong giỏ tre hoặc bọc nhựa đã có sẵn hoa. Nên chọn những cây khỏe, thân thẳng, tán lá đều. Nên chọn cây trang thái đỏ để có hàng rào nhiều hoa hoặc nếu thích có thể trồng song song 2 đường hàng rào khác màu để cắt tỉa giật cấp.

Bắt đầu trồng cây hàng rào: Theo những đường viền, đường ranh, lối đi đã định trước, bạn trồng những cây trang thái liền kề nhau. Trồng cây trang thái ở nơi có đầy đủ nắng và đất trồng cây trang thái ít mặn. Khuyến khích các động tác làm tăng thêm tính axit, chua cho đất trồng xung quanh khu vực trồng hoa trang. Có thể bón bã cà phê, các loại phân tạo độ chua để kích thích cây ra hoa và xanh tốt quanh năm.

Cắt tỉa hàng rào trang thái (mẫu đơn):

Sau khi cây phát triển (trưởng thành) thì bắt đầu công đoạn cắt tỉa, tạo hình. Riêng công đoạn này thì tùy theo ý thích của mỗi người để quyết định độ cao của hàng rào. Nên thực hiện cắt tỉa hàng rào trang thái vào giữa tháng tư hoặc tháng năm – khi mùa mưa miền Nam bắt đầu và vào cuối tháng mười.

Sử dụng kéo nhấp – một loại công dụng cụ chuyên dụng khi làm vườn – là loại kéo có lưỡi dài và cán đặc biệt chuyên dùng cắt tỉa cây. Nếu hàng rào rộng lớn, bạn có thể sử dụng thêm cuộn dây dù để căng và canh chừng khi cắt cho bề mặt bằng phẳng. Để tạo hình hàng cây trang thái theo ý muốn thì cần phải cắt tỉa định kỳ để nâng dần chiều cao khung tán lá cây. Cắt phần thân cây trang có màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn- thân xẩm màu hoặc đen. Vì phần thân già khi bị cắt sẽ chậm sinh nhánh/ tán mới, kém hoa và cây phải phục hồi sức thời gian dài vì mất nhiều nước.

Chăm sóc hàng rào cây:

Sau khi định hình được hàng rào trang thái theo ý, bạn cần có động tác chăm sóc duy trì. Công việc gồm thường xuyên tưới nước. Để kích thích cây hoa có màu sắc đặc trưng đậm thì có thể tưới ít nước hơn vào giai đoạn cây đang mùa nở rộ hoa. Xem xét hàng rào nếu có những dấu hiệu bị sâu bệnh. Thường sâu bệnh chủ yếu trên cây trang thái là sâu cuốn lá và rệp. Hàng tháng nên phun phòng ngừa 1 lần. Hòa thuốc vào nước và phun lên hàng rào từ dưới gốc lên. Chú ý vệ sinh lá cây xung quanh gốc để tránh phát sinh sâu, rệp.

Cắt tỉa duy trì hình dạng hàng rào hằng tháng, một tháng 1 – 2 lần. Sau khi cắt tỉa từ 1 tuần, có thể tiến hành bón phân dạng nước cho hàng rào cây trang thái.

Phân bón cho hàng rào cây trang thái:

Cây trang thái (mẫu đơn) – loại cây có hoa ưa đất chua, có thể chịu được nắng, chịu hạn. Bạn có thể sử dụng bã cà phê làm phân bón hoặc mua phân bón có tính axit để làm phong phú thêm đất cho hàng rào cây khỏe mạnh và khuyến khích nở hoa. Trang thái có khả năng chịu mặn kém.

Theo Cây xanh Gia Huy

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường Để Trang Trí Sân Thượng / 2023

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường để trang trí sân thượng

Cây hoa cát tường tạo thành những cụm nhỏ có thân cứng, thẳng đứng, 18 “-24” với các cặp cách đều nhau 2 “-3”, lá màu xanh lục. Mỗi thân cây được xếp trên đỉnh với một cụm 2 “-3”, hoa hình chuông từ tháng 6 đến tháng 9. Hoa cát tường nở liên tiếp với mỗi bông hoa kéo dài hơn một tuần. Hoa cát tường hiện có những giống cây lùn cao 20 – 60 cm “, tạo ra những chậu hoa tuyệt vời.

Điều kiện

Nên chăm sóc cây hoa cát tường của bạn trong ánh mặt trời đầy đủ. Trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt vào mùa hè nên để cây ở trong những nơi thoáng mát có thể đặt dưới bóng cây khác. Cây hoa cát tường phát triển tốt nhất trong đất vườn màu mỡ hợp lý, nhưng nó phải được thoát nước tốt. Độ pH đất gần trung tính đến hơi kiềm. Để có kết quả tốt nhất, tưới nước thường xuyên và sâu để giữ cho đất ẩm đều. Cây hoa cát tường là những cây có rễ không chịu di chuyển, vì vậy chúng chỉ nên được cấy khi thật cần thiết và điều này phải được thực hiện hết sức cẩn thận. Thân cây nở hoa rất nặng, vì vậy nên cung cấp cọc vào thời điểm trồng ở những khu vực dễ bị gió.

Cách trồng

Nhân giống cây hoa cát tường và trồng chúng từ hạt giống. Cây hoa cát tường cũng có thể được nhân giống bằng cành thân gỗ mềm. Được lấy vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Hạt cây hoa cát tường cần ánh sáng để nảy mầm. Vì vậy đừng che chúng! Hạt cây hoa cát tường tốt như hạt bụi. Vì vậy nếu bạn đang thu hoạch hạt giống của mình, đừng hắt hơi! Hầu hết các nhà sản xuất hạt giống hiện nay phủ hạt cây hoa cát tường của họ và các hạt nhỏ khác bằng một chất giống như gelatin hòa tan ngay khi tiếp xúc với nước. Những hạt này có kích thước to hơn và dễ xử lý hơn nhiều. Sau khi trồng bạn phải chăm sóc cây hoa cát tường cho thật tốt.

Chăm sóc

Sẽ mất khoảng 5 tháng sau khi gieo hạt giống trước khi cây cát tường của bạn nở hoa. Vì vậy, hạt giống nên được bắt đầu trong nhà ít nhất 10-12 tuần trước ngày sương giá dự kiến ​​cuối cùng của bạn. Gieo hạt trong chậu hoặc khay đất ẩm. Ấn nhẹ hạt giống vào bề mặt đất để đảm bảo tiếp xúc tốt. Duy trì nhiệt độ 20 – 30 độ C. Cho đến khi nảy mầm sẽ mất 10-20 ngày. Cây giống cây hoa cát tường phát triển rất chậm và sẽ mất khoảng hai tháng để đạt đến giai đoạn bốn lá. Tại thời điểm này, hãy nhúm các mẹo để khuyến khích phân nhánh (giống lùn không cần véo). Sau đó trồng 3 hoặc 4 cây con vào mỗi chậu. Trồng trong ánh sáng ấm áp, sáng cho đến khi cây hoa cát tường của bạn được chuyển đến sân thượng.

Cắt tỉa

Nên quan sát và cắt tỉa lá và cành cây đã hỏng thường xuyên để cây hạn chế sâu bệnh. Chăm sóc cây hoa cát tường thường xuyên cây sẽ xanh tốt hơn, hoa nở sẽ to hơn, đẹp hơn.