Top 20 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà Mi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Mi / 2023

Đất trồng: Cây trà mi rất cần nước nhưng không chịu được úng. Vì vậy đất trồng phải là loại đất thịt pha, có độ chua, có nhiều mùn, không bết và thật kháng nước. Loại đất này vào chậu trà sau 4 – 5 năm, các cục đất xốp trong chậu vẫn không tan, không hề bết vào nhau, sau trận mưa rào hoặc ta tưới nước bao nhiều nước vẫn thoát ra nhanh nhưng lại giữ được độ ẩm cao. Đất vào chậu cây trà hoa tốt nhất là đất bùn ao nuôi nhiều cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

Luôn giữ cho lá cây trà mi sạch sẽ bằng cách thỉnh thoảng dùng vòi nước bơm xịt rửa sạch hai mặt lá. Gặp trường hợp lá quá bẩn hoặc có rệp thì phải rửa từng lá.

Nếu trà bị sâu, rệp, nhện hại thì nên hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ mà phun thật kỹ. Phân bón trà có thể dùng đa dạng, trừ phân hóa học, còn các loại phân bón lá đều dùng được. Phân bón gốc là phân chuồng ủ kỹ, phân vi sinh, nước ngâm động thực vật đã hoai mục, nước hố xí tự hoại ở bể cuối cùng chứa nước trong, nước giải … đều được. Nhưng tất cả đều phải bón lượng rất ít hay pha thật loãng và mỗi tháng cũng chỉ bón tưới một vài lần thôi. Bón tưới nhiều trà sẽ chết.

Phương pháp là nghiêng chậu lắc mạnh, xoay các chiều mà lay cho vầng đất tách ra khỏi thành chậu rồi đổ cây thật khéo nhằm bảo vệ được tối đa bộ rễ lụa. Việc đưa cây vào chậu mới trước tiên là phải xử lý lỗ thoát nước ở đáy chậu thật tốt. Dùng mảnh sành úp kênh trên lỗ rồi xếp một lớp xỉ cục rắn dưới đáy chậu. Nếu cây to có thể hai người cùng bê, tuyệt đối không xách cây đưa vào chậu. Nếu xách cây sẽ bị vỡ bầu, đứt rễ. Cho một lớp mỏng đất cục vào đáy chậu. Tưới nước kiểu mưa rào. Cuối cùng xếp một lớp đất cục thật to có thể cao trên mặt chậu để giảm bớt sự rửa trôi và gây váng mặt đất chậu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và địa điểm mua cây trà mi, mời các bạn xem ở bài viết này: http://cayhoacanh.com/cay-tra-mi/

(Sưu tầm và biên soạn.)

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Mi / 2023

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trà mi

Cây trà mi được xem là một loài cây đắt tiền hiếm thấy, chỉ những người thuộc giới sành cây cảnh, giàu có mới có điều kiện sở hữu loài cây này.

Cây trà mi hay còn có tên gọi khác là cây hoa trà, cây trà bạch, cây trà hồng…, có tên khoa học là Camellia japoniaca, thuộc họ chè (Teaceae), cây có nguồn gốc xuất xứ từ miền Đông và miền Nam châu Á, hiện nay đã được sử dụng nhiều làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất ở nhiều nơi trên thế giới.

Đặc điểm hình thái của cây:

– Cây trà mi giống như một cây chè, người ta nhận diện được hoa theo dạng lá và màu lá. Lá dày tròn và xanh nhạt là bạch trà.

– Có nhiều giống bạch trà như trắng, hồng trà màu đỏ, trà thum màu nâu đỏ, trà phấn màu hồng phấn.

– Cây có 2 loại là giống đơn một hoa và giống kép nhiều hoa trên một đài, người ta thường gọi nó là bát diện,

– Lại có giống nhị vàng dài, có giống nhị bị thoái hóa gọi là không tâm. giống bạch trà, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau giống trà cung phấn màu hồng phấn, đẹp cực kỳ và trà lựu màu đỏ rực.

– Hoa trà to, đẹp, nở rất hài hòa cân đối với nhiều hoa.

– Tràng hoa đơn, hoa có các màu đỏ sẫm, đỏ nhạt, hồng, trắng. Thời kỳ hoa nở dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đặc biệt thích hợp với việc trang trí phòng khách, hoa chơi tết.

– Hoa trà có mùi thơm nhẹ, nở mỗi khi tết đến xuân về.

Kỹ thuật nhân giống cây hoa trà mi:

– Cắt cành hom hoa trà mi: chọn cây mẹ rất khỏe, cây càng lâu năm càng tốt, không bị sâu bệnh và cho nhiểu hoa. Chọn một cành không mang mầm, cắt cành bánh tẻ để làm hom giống, dùng kéo thật sắt để cắt hom, dài từ 5 – 7cm và trên thân có 3 – 4 mắt.

– Chuẩn bị đất giâm hom: ta có thể dùng cát sông đã loại bỏ tạp chất, loại cát này cần rửa sạch rồi đem phơi khô để diệt khuẩn và nấm bệnh, cho cát vào khay hoặc chậu có lỗ thoát nước.

– Căm hom và chăm sóc: hom sau khi cắt thì đem chúng nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 1 – 2 giờ. Cắm hom ta phải dùng que nhỏ chọc 1 lỗ nhỏ, dùng tay kia cắm hom vào lỗ. Khoảng cách mỗi lỗ là  2 – 3 cm, sau đó dùng ngón tay ấn chặt xung quanh gốc hom, căm hom xong cần tưới nước để giữ ẩm. Thời điểm thích hợp để cắm hom là vụ đông xuân và vụ hè thu.

Cách trồng cây hoa trà mi

– Phương pháp nhân giống: bằng cách chiết cành

– Đất trồng: đất trồng cây trà mi phải là loại đất pha thịt, có độ chua, có nhiều mùn, không bết và phải thật kháng nước. Loại đất này nếu trồng trong chậu trong khoảng 4 – 5 năm, các cục đất xốp trong chậu vẫn không tan, không hề bết vào sau, sau trận mưa rào hoặc tưới nước bao nhiêu lần thì nước vẫn thoát ra rất tốt, đồng thời giữ lại độ ẩm rất cao. Đất trồng cây hoa trà mi tốt nhất chúng ta nên dùng đất bùn ao nuôi cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

– Lượng nước: cây trà mi rất cần nước nhưng lại không chịu được úng

Cách chăm sóc cây trà mi:

– Khi trồng cây xong, chúng ta cần có chế độ nước tưới phù hợp, tranh bị ngập úng để cây bị chết.

– Vì cây trà mi là cây ưa nơi thoáng gió, nhưng cũng cần chú ý phòng gió lùa quá mạnh cho cây.

– Hoa của cây trà mi thích nửa âm nửa dương, ưa khí hậu ẩm nên không được phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu. Chúng ta có thể tạo một bóng mát riêng cho cây, nhất là thời gian buổi trưa và buổi chiều. Hoa có thể nở ở nhiệt độ từ 5  - 10 độ C.

– Hoa cây trà mi chịu rét rất tốt, nhưng với nhiệt độ khô hanh cần chú ý tới độ ẩm cho cây, tránh rụng, khô lá và hoa.

– Thường xuyên dùng vòi nước rửa sạch 2 mặt lá cho cây để giữ cho lá trà luôn sạch sẽ, nếu quá bẩn có thể cây sẽ bị các loại rệp tấn công.

– Đối với cây trà bị rệp, sâu bệnh hay các loại nhện phá hoại cần hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ để phun cho cây.

– Bón phân định kỳ với một lượng nhỏ, có thể pha thật loãng để tưới xung quanh gốc cây, tránh tưới trực tiếp hoặc quá đặc, cây dễ bị sót và chết.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

canhquanphuongtrung@gmail.com

Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

Chia sẻ:

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà / 2023

Không giống như các loại cây khác, cây hoa trà có rất ít dễ, phần lông hút trên rễ mảnh và rất mềm yếu. Cây hoa trà có tốc độ sinh trưởng chậm, thường 2 – 3 năm. Khâu chọn đất trồng là vô cùng quan trọng, Trà thường phát triển theo khe hở hoặc đất mùn tươi xốp.

Đất thích hợp với cây hoa trà tốt nhất nên là đất bùn ao nuôi cá, đất lá mục, đất vườn rau và thêm ít phân ngựa, phân chuồng. Loại đất này sau khoảng vài năm các cục đất xốp trong chậu không tan, có độ ẩm cao nhưng thoát nước cao, bởi nếu đất rắn thì cây khó phát triển, nếu úng nước dễ cây nhanh thối và cây mau chết.

Cây hoa trà không chịu được ánh nắn bức xạ, vì vậy ta nên để cây ở ở chỗ nhiều bóng râm hoặc làm dàn lưới mỏng hoặc nilon để tạo bóng mát. Vào mùa hè nên tránh để gần cây to hoặc cạnh tường vì nhiệt lượng lớn do nắng hầm hập cả ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả cây.

Độ ẩm lý tưởng để cây trà phát triển bình thường là 50-70% nên những ngày nắng chúng ta lên phun nước nhiều để làm ẩm cây và làm ẩm cả môi trường xung quanh. Địa điểm lý tưởng tối ưu là dưới chạu cây hoa trà là bể nước

Cây hoa trà ưa sống ở nơi thoáng gió nhưng nếu gió lùa hoặc mạnh thì cây cũng ảnh hưởng.

Cách chăm sóc cây

Để có một cây hoa trà đẹp thì khâu chăm sóc cần người trông chăm chút và chú ý trong từng công đoạn.

Cây hoa trà là loại cây ưa ẩm, tuy nhiên không tích nước. Lượng nước ít hay nhiều thì đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, do vậy mà lượng nước tưới cho cây phải đủ và đúng liệu lượng.

Trừ mua mưa thì mùa xuân và mùa thu, cả mùa hè nữa thì hàng ngày phải tưới tối thiểu một lần. Trong quá trình tưới thì nên tưới một ít ra đất xung quanh chậu để tạo độ ẩm trong đất cũng như môi trường xung quanh, làm cho môi trường mát mẻ. Vào mùa đông thì trong khoảng 3-5 ngày thì tưới nước, lượng nước tưới không quá nhiều, thời gian tưới nên là khoảng thời gian sau 10 giờ.

Nếu nhiều ngày không mua và không khí khô, thì người trồng nên tưới vài lần trong ngày, vào sáng và chiều. Nếu trong mấy ngày mưa thì không nên tưới nước.

Nước tưới nên là nước ao hồ hoăc nước mưa. Nếu dùng nước máy thì để vào thùng chứa nước khoảng một vài ngày để loại bỏ javel, cho nhiệt độ nước gần với nhiệt độ đất.

Với cây trà chúng ta cũng cần bón phân vừa phải, đúng liều lượng để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và bộ rễ.

Cây hoa trà cũng cần bón lót, mặc dù đặc thù sinh học cây cũng không cần nhiều phân. Khi bón lót khuyên dùng phân hữu cơ, rắc phân xung quanh rễ cách 2-3 cm so với gốc cây. Cây là loại ưa mát nên trước khi mùa nóng nên bón phân mát, có thể là phân phèn pha loãng, như vậy sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Khoảng 10-20 ngày nên bón thúc một lần, có thể dùng thêm nước phân phèn, như vậy sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cây, cũng như khống chế độ chua trong đất ở mức đảm bảo vừa phải.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà Truyền Thống / 2023

Từ xa xưa trà là đồ uống quen thuộc không thể thiếu của người dân trên thế giới. uống trà, thưởng trà, thưởng hoa là thú vui tao nhã của người Việt bao đời. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện nay có khoảng 196 loại trà chia làm 4 á chi và nhiều chủng, biến chủng. Việt Nam hiện có khoảng 26 loài trà chủ yếu được trồng ở miền bắc.

https://www.youtube.com/watch?v=9L3o2ifB6Kg

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trà truyền thống

Hoa trà có tên khoa học là Camellia xuất xứ từ các nước nhiệt đới và tập trung chủ yếu ở các nước Châu Á khí hậu mát cận nhiệt đới như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… hoa trà là cây thân gỗ mọc thành bụi và cao khoảng 2 – 3 mét.

Trà ra hoa mỗi năm một lần thường là thời điểm giáp tết và có thể nở liên tục từ 2 – 3 tháng. Ngày nay vì vẻ đẹp đặc sắc mà hoa trà đã được nghiên cứu nhân giống và trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Là một người thích và muốn trồng loại hoa này ngay tại nhà cũng như trưng vào dịp tết nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về giống hoa trà.

Hoa trà sắc hồng tượng trưng cho sự lãng mạn, hoa trắng tượng trưng cho sự hồn nhiên hay sự đằm thắm của hoa trà đỏ. Gần đây có rất nhiều loại cây trà được nhập khẩu vào nước ta, các loại trà chưng ngày tết đa phần đều là trà ngoại. Trà ta truyền thống rất hiếm được ưa chuộm và hiện có giá cao gấp đôi các loại trà ngoại khác.

Phân loại các giống hoa trà

Việt Nam là một quốc gia rất đa dạng về chủng loại giống hoa trà, tên của hoa trà thường được gọi theo màu sắc của hoa và có 4 loại khá được ưa chuộm làm hoa tết.

Hoa trà màu trắng còn gọi là bạch trà,

Hoa trà màu hồng còn gọi là hồng trà

Hoa trà màu đỏ cam còn gọi là trà lựu( hoa nở thời gian dài, cánh hơi xoăn màu đỏ đặc biệt quý hiếm phổ biến ở vùng lạnh).

Hoa trà hồng đậm

Theo thống kê loại trà mọi người chơi tết hiện nay chủ yếu là giống trà lai vì giá thành rẻ dễ chăm sóc. Tuy nhiên với những người yêu sự cổ xưa sẽ không thể nào rời mắt khỏi những bông trà truyền thống.

Phân biệt trà nhập ngoại và trà truyền thống

Bạch trà truyền thống: phiến lá dài, nhọn, viền lá hình răng cưa sắc nhọn.

Giống trà hồng: lá thuôn, tròn, viền lá hình răng cưa mịn, nhị hoa dài

Giống trà thâm: lá xoán, béo tròn, viền lá răng cưa nhọn, không sắc, hoa kép không có tâm.

Cách chăm sóc cây hoa trà

Cây sinh trưởng rất tốt ở vùng núi cao các nước ôn đới nên ở nước ta cây chỉ sống tốt ở các vùng núi cao và có khí hậu lạnh như Lâm Đồng và các tỉnh miền bắc. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 10 – 30 độ C, cây cũng không chịu được điều kiện nắng trực tiếp.

Trà không chịu được nắng nên phải làm dàn lưới, phơi nứa hoặc mành màn để tạo bóng râm. Nhà trồng một vài chậu thì có thể để ở nơi nào có bóng mát nhất là buổi trưa. Nên tránh các vị trí các cây to hoặc sát các bức tường vì sẽ bị nóng. Hoa trà cần độ ẩm cao từ 50 – 70% nên vào những ngày nắng nóng người trồng cần phun đẫm nước thường xuyên vào buổi sáng.

Điều kiện ngoại cảnh:

Trồng nơi thoáng mát

Nhiệt độ lý tưởng từ 5 – 16 độ C

Độ PH từ 4,5 – 5,5

Độ ẩm thích hợp 50 – 70%

Cách nhân giống cây hoa trà

Cành hom là cách nhân giống dễ thực hiện nhất hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu phương pháp này.

Chọn cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh

Chọn cành không mang hoa và nụ để cành có sức bật tốt hơn.

Cắt cành bánh tẻ một phần hóa gỗ để làm hom giống.

Kỹ thuật trồng cây trà truyền thống

Từ trước đến nay cây trà đã được người chơi cây cảnh nước ta xếp vào dòng kỳ hoa dị thảo. Tục ngữ có câu vua chơi lan, quan chơi trà hoa trà vốn chỉ dành cho những người có địa vị quyền thế có chăng cũng bởi đây là loại cây khó tính bởi trồng được một chậu trà sang đẹp cho nhiều hoa thì cần lưu ý các yếu tố sau.

Đất trồng: trong tự nhiên hoa trà thường mọc trong các hốc đá, hốc cây nơi có rất nhiều mùn cây, lá mục… nên ta suy ra cây trà rất thích các chất hữu cơ được ủ mục. Đất được chọn là đất thịt ở phía dưới bề mặt có độ dinh dưỡng không quá cao sau đó mang phơi khô thành từng cục to. Sau đó để đất này ở bề mặt chậu hoa trà mỗi khi tưới nước sẽ bào mòn một ít dinh dưỡng xuống nuôi cây. Phía dưới chậu cũng nên để ít đất to để cây dễ dàng thoát nước và rễ được thoáng.

Chọn chậu trồng: trà là loại cây thân gỗ nếu được chăm sóc tốt cây sẽ phát triển thân to dần theo từng năm do đó việc chọn chậu trồng cho cây cần phải có sự tính toán lâu dài. Thông thường có thể chọn chậu bằng xi măng, sanh hay gốm để trồng mỗi loại sẽ tạo nên vẻ đẹp khác nhau cho cây. Nên chọn chậu gốm hoặc chậu đất cho cây trà vì sẽ có sự giao tiếp không khí bên trong chậu không nên chọn chậu sứ vì bề mặt láng mịn dễ gây ám khí.

Kỹ thuật giúp cây hoa trà ra hoa đợt tết

Keyword: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trà truyền thống