Top 18 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tigon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tigon / 2023

Hoa Tigon là loại cây leo, thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất. Hoa có tên tiếng anh thường gọi là Mexican Creeper, có nguồn gốc từ Nam Mỹ là một loài hoa đẹp được và được nhập vào nước ta từ khá lâu. Đặc điểm của hoa là thân mềm phân cành nhánh, dáng đẹp, lá xanh quanh năm cho ra bông mát nhiều. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

Muốn trồng được cho mình những bông hoa Tigon đẹp bạn cần để ý đến điều kiện môi trường của cây. Hoa Tigon là một loài hoa dễ trồng bằng cách tách mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt, hoa mọc chậm lúc mới gieo trồng. Sau một thời gian trồng hoa vươn dài, sau 3-4 tháng bạn có thể đẹp trồng. Ở Việt Nam hoa thường được trồng trong chậu, làm cảnh hay làm hoa trang trí.

1. Chậu và đất trồng

– Trước khi trồng cây vào chậu, nên chuẩn bị đất để cây sinh trưởng tốt. Đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7.

– Thành phần đất: 70% đất thịt, 20% rác mục, 10% cát cùng phân bón hóa học Nitơ, Photpho, Kali hoặc đơn giản và phổ biến hơn, trộn thành phần: phân chuồng hoai mục 25%, đất thịt 49%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

2.Trồng cây

Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con – Dùng quốc, xẻng, xà beng xới lỗ. – Gieo hạt (hoặc đặt cây con) xuống lỗ – Lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm – Làm giàn bảo vệ .

Cách 2: Trồng bằng cành – Chọn 1 cành già và um tùm chút & tốt nhất có nhiều nhánh, bẻ lấy đem về nhà – Chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng – Đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống – Lấp đất lên (vùi cao chút có lẽ tốt hơn) & tưới nước nhẹ làm ẩm

3. Chăm sóc hoa Tigôn

– Tưới nước: Cây mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá. – Xới xáo: Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt. – Bón thúc: Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón: Phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu Phân vô cơ : 2-4g/chậu (N-P-K)

– Khi cây ra hoa, nụ thường có nhiều loại côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay. Chú ý: hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ chút, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành).

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tigon / 2023

Tên Việt Nam: Cây Ti gôn Tên Khoa học: Antigonon leptopus Hook. Et Arn Ngồn gốc: Cây có ngồn gốc từ Nam Mỹ (Mehico) được gây trồng rộng rãi ở nhiều nước và nhập trồng làm cây cảnh ở nước ta khá lâu.

Cây leo, thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất. Thân mềm phân cành nhánh, dài, mềm, dáng rất đẹp. Lá đơn mọc cách, đầu lá kéo dài hình mũi, gốc lá hình tim sâu, mặt lá răn reo, mềm, mầu xanh nhạt. Lá xanh quanh năm, nhưng lá già khô héo không rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dầy, che bóng nhiều. Do đó vào cuối mùa khô hay đầu mùa xuân (ở các tỉnh miền Bắc) cần cắt tỉa các cành già thu gom lá khô để giàn cây được thoáng, cành non mọc ra nhiều. Đỉnh cành non dài, mọc vươn cao do có nhiều tua cuốn mảnh, đôi khi buông xuống. Cụm hoa ở đỉnh cành, sát với các lá ngọn. Hoa nhỏ bé xếp sát nhau thành một chùm dài, màu hồng nhạt, tươi, bóng, hoa ít khi nở xòe rộng, vì khi các cánh hoa mở hết là hoa bắt đầu rụng. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

Cây rất dễ trồng bằng cách tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt. Cây mọc chậm lúc đầu, sau phân nhánh nhiều và vươn dài. Cây con sau 3-4 tháng ở vườn ươm có thể bừng bầu đem trồng nơi cố định. Ở Huế, cây trở thành hoang dại ở các bờ rào và hơ nở liên tục trong năm.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Phần này rất quan trọng vì ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống nhưng tỉ lệ nảy mầm lại không đảm bảo vì điều kiện bảo quản của các cửa hàng ở Việt Nam chưa tốt. Hạt giống hoa Tigon các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống cây trồng .

-Trước khi trồng cây vào chậu, nên chuẩn bị đất để cây sinh trưởng tốt. Đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7.

7 phần đất thịt 2 phần rác mục 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali

hoặc đơn giản và phổ biến hơn, trộn thành phần:

Phân chuồng hoai mục 25% Đất màu 50% Tro trấu 25% Phân vô cơ 1%

Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con

-Dùng quốc, xẻng, xà beng xới lỗ. -Gieo hạt (hoặc đặt cây con) xuống lỗ -Lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm -Làm giàn bảo vệ .

Cách 2: Trồng bằng cành

-Chọn 1 cành già và um tùm chút & tốt nhất có nhiều nhánh, bẻ lấy đem về nhà -Chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng -Đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống -Lấp đất lên (vùi cao chút có lẽ tốt hơn) & tưới nước nhẹ làm ẩm

-Tưới nước: Cây mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.

-Xới xáo: Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt.

-Bón thúc: Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón:

Phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu

Phân vô cơ : 2-4g/chậu (N-P-K)

-Khi cây ra hoa, nụ thường có nhiều loại côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay.

Chú ý: hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ chút, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành)…

Cách Trồng Hoa Tigon Cho Khu Vườn Nhà Thêm Rực Rỡ / 2023

Hướng dẫn cách trồng hoa tigon cho tường nhà thêm rực rỡ đón xuân. Kỹ thuật trồng hoa tigon ra hoa đẹp và không sâu bệnh.

Hướng dẫn cách trồng hoa tigon

Chuẩn bị dụng cụ

Tigon không phải loài hoa đặc trưng cho mùa nào vì cả 4 mùa hoa đều nở. Thế nên nói tới kỹ thuật trồng hoa tigon sao cho luôn xanh tốt, hoa nở nhiều quanh năm điều trước tiên người trồng hoa phải tiến hành tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hoặc lấy hạt hóa hay còn gọi la nhân giống từ giâm cành và hạt.

Nếu trồng hoa tigon trong chậu, đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7. Thành phần đất được cấu tạo như sau: 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali. Một loại đất khác có thành đơn giản và phổ biến hơn cũng thường được dùng để trồng hoa tigon bao gồm các thành phần sau: phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

Cách nhân giống hoa tigon

Cách thứ nhất là trồng bằng hạt hoặc cây con. Người trồng hoa sẽ cuốc, xới lỗ trên đất rồi gieo hạt giống hoa tigon hoặc đặt cây con xuống lỗ. Sau đó, lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm. Chưa hết, để bảo vệ cây và để cây vươn đẹp, cần phải làm giàn bảo vệ.

Cách thứ hai là cách trồng hoa tigon bằng cành. Người trồng cây cần chọn 1 cành già và um tùm, nếu có nhiều nhánh là tốt nhất đem về nhà. Sau đó chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng để đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống. Khâu tiếp theo khá đơn giản, chỉ cần lấp đất lên, vùi hơi cao và tưới nước nhẹ làm ẩm.

Cách chăm sóc hoa tigon

Tưới một lượng nước vừa đủ mỗi ngày bởi nếu mới trồng mà tưới quá nhiều nước, hoa sẽ bị thối rễ và thối cành. Mỗi ngày tưới nước cho cây hai lần, cây phải được che mát trong bóng râm. Sau một tháng, mỗi ngày chỉ cần tưới nước cho cây một lần là đủ. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buuổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.

Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, vì cây hoa tigon chuộng đất xốp, màu mỡ, thoát nhiệt tốt, nên sau đó 20-25 ngày, tiếp tục làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt. Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc với liều lượng như sau: phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu, phân vô cơ: 2-4g/chậu (N-P-K).

Hoa Pansy – Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên gọi khác: hoa Păng-xê, hoa bướm

Nguồn gốc: Từ châu Âu

Đặc điểm nổi bật của hoa pansy

Hoa pansy có 5 cánh được xếp rất khéo léo và hợp lý, màu sắc của mỗi bông hoa thường có 3 màu và được trộn lại với nhau nhìn rất thích mắt, đường kính mỗi bông hoa khoảng 3cm. Khi nhìn từ xa nhiều người có khi sẽ bị lầm tưởng những chú bướm xinh đẹp với màu sắc tinh tế, hợp lý, chắc có lẽ vì những cánh hoa mỏng manh, bóng mượt và nhẹ nhàng này trông giống như những con bướm đang đậu trên cành cây vậy. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thổi qua bông hoa lại rung rinh như những chú bướm bay đậu. Hoa pansy có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi bông hoa được tổ hợp từ nhiều màu sắc sặc sỡ như màu đen, màu đỏ, tím,vàng, cam…đã kết hợp, trộn lẫn với nhau tạo nên những bông hoa pansy nhiều màu sắc mới lạ, đẹp mắt.

Hoa pansy thường sẽ nở hoa từ tháng 11 cho đến tận tháng 5 năm sau, người ta thường trồng hoa vào mùa đông hoặc mùa xuân trồng thời điểm này cho đến khi cây ra hoa thì sẽ cho hoa đẹp hơn, bông nở to hơn. Những bông hoa pansy được chăm sóc ở nơi có điều kiện tốt có thể cho những bông hoa có đường kính khoảng 8cm, những bông hoa loại vừa còn có tên gọi là loại hoa pansy thủy tinh có đường kính khoảng 4cm còn loại hoa cho bông kích thước nhỏ người ta gọi là hoa pansy đường kính khoảng 3cm.

Tác dụng và ý nghĩa của hoa pansy

Hoa pansy có màu hoa đẹp nên được trồng nhiều để trang trí ở ban công, sân vườn, công viên, vỉa hè, vườn hoa…Bên cạnh đó cây còn được trồng để làm hàng rào lối đi hay trồng thành từng thảm hoa nhìn rất đẹp mắt.  Cây còn góp một phần không nhỏ trong việc tạo nên một môi trường đẹp, một bầu không khí trong lành, thoáng mát hơn. Theo một số sách ghi lại thì hoa pansy còn có tên gọi khác là “Heartsease” nó có nghĩa là sự thư thái, thoải mái chính vì thế, ngắm nhìn những bông hoa này nở trong vườn nhà con người ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn, an tâm sau những giây phút vất vả của cuộc sống. Không những thế, từ xa xưa loài hoa này đã gắn liền với đời sống của con người và xuất hiện trong truyền thuyết của nhiều nước.

Hiện nay cây hoa pansy cũng đang được bày bán khá nhiều và được nhiều người lựa chọn làm cây trồng trang trí, chính vì thế mà nó đang dần trở thành một cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa pansy

Đất trồng cây hoa pansy thì ta nên chọn những loại đất tơi xốp, có đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt là cần phải thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cây cũng cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiều gió, thoáng mát, không nên trồng cây ở trong bóng râm như vậy sẽ cản trở sự ra hoa của hoa pansy cũng như màu sắc tươi tắn của hoa này.

Để được ngắm hoa vào mùa đông và mùa xuân thì ta nên trồng hoa ngay từ tháng 7 và tháng 8. Hoa pansy được trồng bằng hạt giống, những hạt được chọn phải là hạt tròn đều để tăng độ nảy mầm cho cây.

Hoa Pansy – cách trồng và chăm sóc

1.5

(30%)

4

vote[s]

(30%)vote[s]