Top 21 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược / 2023

Thược dược là loài hoa được nhiều người yêu thích trồng làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn… Loài hoa này được mệnh danh là “hoa tướng” bởi vẻ đẹp của nó được đánh giá là chỉ thua hoa mẫu đơn (hoa vương).

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa thược dược. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Bay làm đất Cào xới đất tại nhà

Hoa thược dược thích hợp trồng ở nhiệt độ khoảng 15 – 30 độ C. Nó là loại cây ánh sáng, ưa ẩm cao, nhưng không chịu được ngập úng.

Đất trồng

Hoa thược dược có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở nền mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng…

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây hoa thược dược

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống thược dược khác nhau. Bạn có thể chọn giống trồng tùy thuộc vào sử thích và điều kiện. Thược dược có thể nhân giống bằng cành hoặc củ.

Nhân giống bằng cành (chồi):

Cắt cành giâm vào buổi sáng, đem xử lý và giâm ngay để tránh mất nước, cây héo sẽ ảnh hưởng đến ra rễ. Sử dụng các chất kích thích sinh trưởng như IAA, IBA hoặc NAA pha loãng nồng độ từ 25 – 50ppm, nhúng gốc cành vào dung dịch trong 10 – 15 giây để kích thích cây nhanh ra rễ.

Cắm gốc cành sâu 1,5 – 2cm trên nền luống hoặc trong các khay nhựa chuyên dụng có chứa đất sạch.

Có thể giâm bằng hai cách:

Giâm khô (cắm gốc cành vào cát sạch rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước cho cát ẩm rồi giâm cành).

Thời gian cho cành giâm ra rễ khoảng từ 10 – 15 ngày tùy theo thời tiết. Thường xuyên tưới đủ nước bằng cách phun sương cho cành giâm nhanh ra rễ. Sau 12 – 15 ngày kể từ khi giâm có thể bứng đem trồng ra vườn được.

Nhân giống bằng củ:

Cho củ vào giữa dụng cụ trồng, lấp lớp đất mỏng rồi tưới nước giữ ẩm cho cây. Đợi sau khi chồi mọc lên khỏi mặt đất trồng, loại hoa to giữ lại một chồi, loại hoa vừa giữ lại 2 chồi, thì ngắt bỏ các chồi còn lại.

Vào mùa khô, ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm cho cây. Tới mùa mưa chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

Nhổ cỏ, vun và tưới giữ cho đất luôn đủ ẩm, hạn chế xới đất để tránh đứt rễ.

Ngắt bỏ toàn bộ các chồi trên nhánh non từ lá thứ thư trở lên. Đặt chậu ở vị trí có ánh nắng, rồi tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Loài hoa này cần được chiếu sáng đầy đủ nhưng tới khi sắp ra hoa thì cần điều kiện bớt sáng và có lạnh để phân hóa chồi hoa, nên để ở nơi không bị thấm sương.

Sau khoảng 10 – 15 ngày sau khi trồng, bón phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà hoặc phân DAP pha loãng cho cây. Sau đó cứ khoảng 20 – 30 ngày thì bón đợt tiếp theo.

4. Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, hoa thược dược sẽ nở hoa sau 50 – 60 ngày sau khi trồng.

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược / 2023

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thược dược

hạt giống hoa

Hoa thược dược có đặc điểm gì?

Ở Việt Nam, hoa thược dược là loại hoa được trồng phổ biến trong vườn cũng như khuôn viên. Hoa thược dược thường nở rộ vào tháng 3 – 5.

Có thể nói, hoa thược dược là một trong những loại hoa thích nghi với mọi khí hậu từ nóng, lạnh hay thời tiết ẩm. Với đặc điểm khí hậu như ở nước ta sẽ là điều kiện thuận lợi cho hoa thược dược phát triển, mang đến năng suất và lợi nhuận cao.

Theo các chuyên gia, thờ điểm thích hợp nhất để trồng thược dược là vào vụ Đông – Xuân. Bởi thời tiết trong mùa này sẽ thuận lợi hơn cho cây phát triển.

Kỹ thuật trồng hoa thược dược

Chúng ta có nhiều cách gieo trồng hoa thược dược, có thể gieo bằng hạt, giâm cành hoặc trồng từ củ. Với hạt giống hoa thược dược, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoa uy tín trên cả nước. Tuy nhiên khi lựa chọn trồng cây bằng hạt, bạn nên chú ý đến chất lượng hạt giống, đảm bảo hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, dễ phát triển.

Nếu chọn cành để giâm thì phải chọn cành khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt, không sâu bệnh.

Đất gieo hạt hoặc ươm cành thược dược là đất pha cát hoặc dùng đất trong vườn trộn thêm phân bón. Bạn có thể dùng đất tribat để trồng mua tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Nếu gieo hạt, bạn có thể gieo trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

Nếu giâm cành, bạn nên chọn lúc thời tiết mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mọc mầm.

Kỹ thuật chăm sóc

– Ánh sáng: Cây thích nghi với ánh sáng tự nhiên nên bạn chú ý đặt cây ngoài trời. Trong quá trình cây phát dục thì chuyển cây vào chỗ lạnh và ít ánh sáng, như vậy cây sẽ nhanh cho ra nụ và hoa.

– Tưới nước: Thược dược có khả năng chịu ẩm tốt nên một ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối.

– Phân bón: Thông thường khi gieo hạt sẽ trộn đều phân vào đất. Trong quá trình cây phát triển, 1 tuần bạn bón phân 1 lần, như vậy cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục nếu trồng với diện tích lớn.

– Phòng trừ sâu bệnh: Những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Nhiều cây sẽ có bệnh đốm lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại.

Với 3 – 4 tháng gieo trồng và chăm sóc, bạn đã có cho mình những chậu thược dược với bông hoa rực rỡ sắc màu, làm đẹp cho khuôn viên và sân vườn của bạn.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Thược Dược / 2023

Tên khoa học Dahlia variablis Desf cùng họ cúc với các cây Hoa cúc trên và cây hoa Đồng tiền. Thước dược có nguồn gốc từ Mehicô nhập nội vào Tây Ban Nha năm 1789, lan ra Châu Âu qua Pháp rồi vào Việt Nam. Cây thược dược ở ta có hai giống hoa đơn và hoa kép. Giống hoa đơn, còn mang tính chất của tổ tiên chỉ có một vòng cánh, màu sắc cũng đẹp, song từ lâu ít thấy. Giống hoa kép rất đẹp, nhiều hình dáng và màu sắc. Có giống cánh rối, cánh hoa như bị xé nhỏ, có giống cánh hoa xếp như tổ ong. Có giống màu tím, màu đỏ cờ, đỏ tươi, màu nhung, tiết dê, huyết dụ, màu Da cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, vàng hoàng yến… Hoa nở rực rỡ song rất tiết là không có mùi thơm. Đặc điểm riêng biệt là lá mọc đối, có rễ củ phình to chứa chất dự trữ, ngùơi không ăn được. Rễ lại ăn ngang nên đòi hỏi đất tốt, sâu, màu độ PH trung tính. Tuy vậy, có nhiều giống như đỏ cờ, nhiều phân quá, cây béo mập cho hoa kém, giống màu cánh sen, thiếu phân hoặc bón ít không cho hoa được và hay bị bệnh. Cũng như hầu hết các cây hoa thời vụ khác, cần tỉ lệ N.P.K cân đối, rất ưa phân bắc, màu hoa tươi đậm và rực rỡ hơn.

1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Thược Dược:

1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Đối với cây thược dược trồng trong chậu hoa thì người dùng nên chọn các loại đất vườn hoặc đất đen pha cát để trồng cây nhằm mục đích cung cấp cho hoa lượng dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp nhất giúp cây phát triển toàn vẹn. Ánh sáng: Cây thược dược có thể để tiếp xúc với ánh sáng hoàn toàn 100%. Tuy nhiên, nếu không đủ không gian để đặt cây ngoài cửa sổ, hay ban công. Vào thời điểm cây phát trển cần mang chậu hoa đẹp của mình vào chỗ lạnh và tối để cây có thể chuẩn bị ra nụ Tưới nước: Cây thược dược có thể chịu ẩm ướt nhiều nên có thể tưới nước ngày 2 lần. Vì là cây mọng nước nên cần tưới vào buổi sáng và buổi chiều để tránh bị cháy nắng, sanh ra ung thối thành khuẩn.

1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Thược Dược:

Có thể sử dụng phân rác hoai mục, phân chuồng thật hoai và loại đất lạnh ra. Để bón thúc, có thể sử dụng phân hóa học, phân cá hoặc bánh dày. Lúc mới trồng, có thể bón lót để tạo điều kiện dinh dưỡng ban đầu cho cây. Khi bón lót cũng cần lưu ý cây tốt hay xấu để dễ bón hơn. Chủ yếu sau khi trồng 20 – 25 ngày cho cây phát triển, nếu cần có thể bón 1 đến 2 lần nữa lức cây có nụ để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa.

2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Thược Dược:

a. Bệnh đốm lá: Thường phát sinh vào mùa mưa, nóng trên lá xuất hiện các chấm vàng rồi lan ra thành đốm nâu tròn. Có thể dung dung dịch Bocdeaux 0,5% hoặc Zineb 0,1% để phòng trừ.

b. Bệnh thối rễ: Chủ yếu do đất tích nước. Sau khi bị bệnh rễ thối đen có thể dùng rượu 600 rửa sạch rồi trồng lại.

c. Đối với nhện đỏ và rệp ống. Có thể dung DDVP 0,05% để phòng trừ.

d. Nhện bám vào bệ mặt lá, cành cây, hút nhựa, làm khô cành, héo lá. Sử dụng các loại thuốc như Comite, Nissorun 5 EC… để phun phòng trừ.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược Nở Đúng Dịp Tết / 2023

“Nhất là lay ơn thì nhì là thược dược”, hoa thược dược là một trong những loài hoa đẹp nhất trong số các loài hoa Tết. Khi có dịp bước chân vào khu vườn rộn ràng hương sắc với đủ các màu hoa thược dược nở tươi thắm sẽ làm cho con người ta như quên đi cái lạnh se sắt của những ngày cuối đông.

Hoa thược dược nổi tiếng khắp cả thế giới và được bình chọn như một loài hoa nữ hoàng của mùa thu bởi sự sang trọng, kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Ở Việt Nam chúng ta chỉ trồng được một số loài hoa thược dược bởi điều kiện khí hậu và tập trung chủ yếu để hoa có thể nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Cách trồng hoa thược dược để nở đúng vào dịp Tết Cổ Truyền:

Một tin vui cho các nhà trồng vườn hoa Tết hay các gia đình yêu thích và chơi hoa xuân, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tìm và cho ra được giống hoa thược dược lùn.

Loài hoa thược dược này có thể trồng trong chậu để ở hiên nhà, ban công hay đặt trên bàn để trang trí bởi chiều cao chỉ tấm 30 -40 cm, cho hoa kéo dài tầm 5 -7 ngày.

Nếu biết cách chăm sóc, loài thược dược lùn này có thể cho hoa vừa và trọn vẹn những ngày Tết sum họp ấm áp và vui vẻ bên gia đình.

Cách chăm sóc hoa thược dược:

Nhiệt độ thích hợp để hoa thược dược sinh trưởng và phát triển tốt nằm trong khoảng 15 -30 độ C, khí hậu mát mẻ. Một đặc điểm chú ý, hoa thược dược cần độ ẩm cao nhưng lại không chịu ngập úng.

Về chiếu sáng, hoa thược dược cần đầy đủ ánh sáng cho đến khi sắp ra hoa thì có thể bớt ánh sáng lại.

Thược dược là loài cho ra hoa sớm, thời gian trồng để hoa thược dược khoe sắc tầm khoảng 50 -60 ngày. Nếu mục đích trồng Tết, mọi người cần chú ý thời gian để hoa nở đẹp nhất và đúng thời điểm.

Trước khi hoa thược dược nở, chúng ta cần phải ngắt toàn bộ chồi non trên nhánh từ lá thứ 4 trở lên. Chú ý cung cấp đầy đủ ánh sáng và tưới nước cho hoa.

Trong khi hoa thược dược nở, nhà vườn cần phải tiến hành cắt tỉa, giữ lại 2 đến 3 nhánh chính cho cây tập trung đâm chồi. Trong thời gian hoa nở chúng ta có thể bón thêm phân và quan tâm hoa kỹ hơn để bước sang mùa thu là thời điểm hoa có thể cho bông 1 lần nữa.

Đối với những cây hoa thược dược đã nở chúng ta cần chú ý phải bớt đi ánh sáng và lạnh cũng như tránh cho cây bị thấm sương.

Về mặt phong thủy: Hoa mang một ý nghĩa giải các vướng mắc trong tình yêu, mang nhiều may mắn và thành công lại cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong tình yêu: Hoa thược dược mang thông điệp hướng về người mình yêu thương. Hoa tượng trưng cho sự chung thủy và mong muốn nửa kia luôn được vui vẻ, hạnh phúc bởi hạnh phúc của người ấy cũng chính là hạnh phúc của bản thân mình. Đặc biệt, hoa còn mang ý nghĩa cho tình yêu trường tồn và vĩnh cửu. Vì những điều trên, hoa thược dược cũng là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều nhất trong ngày cưới của các cặp đôi như mong muốn sự bền vững và bên nhau mãi mãi.

Bên cạnh những ý nghĩa của hoa thược dược trên, thì mỗi màu sắc của hoa cũng mang một thông điệp riêng:

Hoa thược dược vàng: Có bạn trong đời là niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi

Hoa thược dược đỏ: Tình yêu là một điều vô cùng hạnh phúc trong cuộc sống của tôi

Hoa thược dược nhiều màu: Em là duy nhất trong trái tim tôi