Top 2 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thiên Lý Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Hoa Thiên Lý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên khoa học: Telosma cordata (Burm. F) Merr

Họ: thiên lý (Asclepiadaceae)

Nguồn gốc: cây được trồng nhiều ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa thiên lý

Hoa thiên lý thuộc loại cây thân mềm hóa gỗ, cây được trồng leo dàn, thân cây trơn, có màu nâu ở cành già, cành non có màu xanh đậm. Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, phiến lá không quá dày có đường kình trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên.

Hoa thiên lý thường mọc thành từng chùm, hoa mọc từ những nách lá , mỗi bông hoa có màu xanh lục hay màu vàng, gồm 5 cánh nở rộng. Bông hoa nhỏ có đường kình khoảng 1cm nhưng vì mọc thành chùm nên trông chúng khá lớn. Hoa có mùi hương dịu nhẹ thu hút người đối diện. Hoa tập trung nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Cây sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa xuân hoặc khi nhiệt độ rơi vào khoảng từ 20-35 độ C. Nếu được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp cây sẽ phát triển nhanh chóng và  cho nhiều hoa. Cây hoa thiên lý là cây thích vươn cao lên phía trên và thích nơi có nhiều nắng, nhiều gió.

Tác dụng của cây hoa thiên lý

Cây thiên lý leo giàn vì thế nếu làm giàn ta nên làm ở sân vườn hay ban công, cây vừa có tác dụng làm cây bóng mát vừa giúp làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà.

Hoa thiên lý nở rộ rất đẹp mắt chính vì thế câu được trồng để trang trí khá nhiều.

Bên cạnh đó, hoa thiên lý và những lá non còn được sử dụng như một loại rau, được chế biến trong những món ăn hàng ngày như món hoa thiên lý xào thịt bò, nấu canh cua cùng hoa thiên lý…

Trong đông y hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh như chữa chứng mất ngủ bằng hoa thiên lý, chữa trị ngoại, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, chữa chứng đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè hay trị giun kim.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý

Cây thiên lý được trồng chủ yếu bằng cách giâm cành chính vì thế ta nên chọn những cành không quá già cũng không quá non, có đủ mắt. Cắt đoạn ngắn khoảng 30cm sau đó giâm cành vào cát ẩm, tưới nước dinh dưỡng. Sau một thời gian cây ra rễ, đâm chồi sẽ trồng ra đất.

Đất trồng thiên lý cũng phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt phải thoát nước tốt vì cây thiên lý không chịu được ngập úng, dễ chết và thối gốc.

Hoa thiên lý – cách trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý

4.7

(93.33%)

3

vote[s]

(93.33%)vote[s]

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thiên Lý

Hoa thiên lý được ưa chuộng sử dụng trong chế biến các món canh, món xào rất ngon ngọt và thanh mát. Thiên lý là một loại dây cho ra những chùm hoa có mùi thơm, vị dễ ăn và còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng từ các loại vitamin, sắt và nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Một số điều cần biết khi trồng hoa thiên lý

Cây thiên lý khá dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp. Mọi người có thể trồng hoa thiên lý ở ruộng hoặc nếu trồng tại nhà thì cũng có thể sử dụng các loại thùng xốp hay xô chậu có kích thước rộng ít nhất 30cm và có độ sâu 60cm để trồng dây thiên lý.

Thiên lý là loại cây thân dây ưa sáng, ưa ẩm và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét kém và không chịu được ngập úng vào điều kiện mưa nhiều. Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây thiên lý là vào vụ mùa xuân. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 20 – 35°C.

Trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng.

Trồng dây thiên lý bằng việc giâm cành, thế nên cần phải chuẩn bị những nhánh dây thiên lý không quá già hay quá non để làm hom trồng.

Địa điểm trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng và không gian thoáng để khi dây phát triển thì có thể làm giàn cho cây leo bò. Có thể chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng cây thiên lý.

Hoa thiên lý phù hợp trồng trên các loại đất thịt pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến dây thiên lý bị thối rễ.

Thời vụ trồng

Có thể ươm trồng quanh năm nhưng tốt nhất là ươm cây vào tiết Đông chí (đúng lúc cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).

Giống và cách ươm cây

Chọn dây Thiên lý già, (da màu xám có vân nhăn nheo) không có bệnh, đường kính tối thiểu 6 – 7mm, nếu được 10mm là tốt nhất. Có thể cắt đoạn ngắn (hom) dài khoảng 30cm để ươm bầu hoặc cắt đoạn dài 80 – 100cm để khoanh tròn ươm trong chậu hoặc trồng ngay lên hố đã chuẩn bị sẵn. Sau khi cắt cần chấm tro (hoặc tàn hương) để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn rồi mới ươm trồng; để đầu thò lên mặt đất 10cm. Tưới đủ ẩm, chống rét cho cây qua 2 tiết: Tiểu hàn và Đại hàn. Che đậy để tránh người và súc vật va chạm vào. Cắm que cho cây leo, chỉ để 2 mầm thành dây leo lên giàn.

Trồng ngoài đồng, bãi

Chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước. Xung quanh không có cây to, núi cao che khuất. Lên luống cao 40cm, mặt rộng 40cm. Cách 3 mét bổ 1 hốc 20 x 30cm; cho phân chuồng hoai mục lót dưới. Khi cây ươm đã leo cao khoảng 50 – 60cm đem ra trồng. Mỗi gốc Thiên lý cần có diện tích giàn khoảng 10 – 12m 2 (giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

Nếu trồng thiên lý ở ngoài đồng, ngoài bãi thì nên chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước.

Trồng trong gia đình

Nơi hiếm đất, nhà ở đô thị, tối thiểu phải xây bồn cao 30cm, trong lòng rộng 30cm, dài 100cm. Đào sâu xuống đất 50cm, bốc đất lên, xếp xuống đáy 1 lớp vỏ Dừa (đã lấy nước uống), cứ 1 lớp xơ Dừa lấp 1 lớp đất 10cm (để dễ thoát nước và tạo phân bón cây sau này) rồi trồng bầu Thiên lý đã phát triển thành cây (dây Thiên lý dài 50cm), lấp đất kín bầu (vừa bằng mặt đất, cách thành bồn 30cm).

Trường hợp làm giàn dưới thấp: Chọn nơi không có cây to hoặc không sát nhà cao tường che nắng. Tối thiểu cũng phải có ánh nắng chiếu trực tiếp được 4 – 6 giờ mỗi ngày. Làm giàn hơi nghiêng vào góc có nắng chiếu.

Trường hợp làm giàn trên nóc nhà cao tầng: Nên làm giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái độ dốc khoảng 8 – 100 vừa tránh gió lớn vừa hứng được ánh nắng cả ngày; buộc dây cho Thiên lý leo lên (khi cây chưa lên đến giàn, mỗi tuần phải thả chùng dây 1 lần để kiểm tra rệp), khi cây leo lên giàn đã tỏa nhánh thì không cần dây dẫn nữa.

Chăm sóc: Đảm bảo đủ ẩm, úng phải tiêu nước ngay. Khi dây leo cao được 2m, bộ rễ đã phát triển mới bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20, tưới cách gốc 60cm. Khi cây nằm trên giàn 50cm mới cho phát triển nhánh, chủ động dẫn nhánh tỏa kín giàn. Tránh để các nhánh quấn quýt vào nhau. Thường xuyên tỉa lá già, ủ rồi bón lại cho cây. Từ năm thứ hai trở đi, mỗi năm cắt hết dây nhỏ và lá vào tiết Đông chí để diệt mầm bệnh và chống rét.

Sâu bệnh hại và cách diệt trừ

Rệp là nguy hiểm nhất. Nếu không tiêu diệt kịp thời, không bao giờ được ăn hoa Thiên lý. Phải kiểm tra hàng ngày từ lúc bắt đầu có lá, giết ngay bằng tay, nếu nhiều phải dùng chổi lông (chổi cạo râu hoặc chổi quét sơn tốt) quét rệp vào tờ bìa cứng rồi đốt cháy rệp. Khi có nụ phải kiểm tra xem rệp có chui vào kẽ chùm nụ hay không, nếu có thì dùng tăm nhọn đẩy rệp ra giết.

Nấm đen (họ bạch phấn) như muội nồi nên thường gọi là muội, phát triển trên lá và dây; chỗ có nhiều lớp lá thường có nấm đen. Nó làm cho cây chảy nhựa và suy yếu (thường phát triển vào mùa hoa, từ tháng 7 trở đi), diệt bằng cách không để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân. Nếu thấy muội đen, hái toàn bộ lá có muội rắc vôi bột vào đem chôn. Pha nước vôi quét vào dây có muội.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Giàn Hoa Thiên Lý

Thiên lý thuộc họ dây leo, chính vì vậy, để có thể trồng thành công loại cây này, chúng ta cần phải chuẩn bị một giàn dây leo thật chắc chắn. Điều này giúp chúng bám vào, sinh trưởng và phát triển. Đây được cho là một khâu vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc cây có thể cho ra một vụ hoa đẹp hay không.

Quy trình chuẩn bị một giàn hoa thiên lý không quá khó và mất thời gian. Vấn đề mà bạn cần phải quan tâm chính là chất liệu làm và kích thước của giàn. Thông thường, người ta sẽ chọn giàn gỗ hoặc giàn bằng sắt. Cả hai đều có giá trị về mặt thẩm mỹ như nhau, nhưng giàn sắt có ưu điểm là giá cả rẻ và dễ tìm mua hơn giàn gỗ. Về kích thước của giàn, bạn cần có những con số cụ thể cho chiều cao, độ rộng và khoảng cách các giàn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho giàn hoa.

Nếu chỉ trồng giàn hoa thiên lý với mục đích dùng hoa để chế biến thành các món ăn và bài thuốc thì nhiều người không quá quan trọng về vấn đề thẩm mỹ. Nhưng với nhiều hộ gia đình, họ muốn tận dụng nét đẹp của hoa để trang trí cho sân nhà thì cần cân nhắc mọi thứ một cách kỹ lưỡng nhất, kể cả hình dạng của giàn.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu giàn hoa đẹp. Nếu thích phong cách cổ điển, mang hơi hướng cổ tích, có thể chọn kiểu giàn vòm. Kiểu này vừa có thể tận dụng làm cổng nhà, vừa có thể cung cấp hoa cho trang trí và ẩm thực. Nếu thích không gian mát mẻ, các thành viên có thể quây quần dưới bóng mát, hãy chọn giàn vuông xung quanh khu vườn.

Khi tạo giàn, cần chú ý độ chắc chắn của các cọc, đảm bảo rằng chúc sẽ chắc chắn, không đổ và chịu được sức nặng của giàn. Nên thiết kế thành những giàn nhỏ, mỗi giàn cách nhau từ 1 – 2m để tiện chăm sóc hơn.

2.1. Thời gian và điều kiện trồng

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch là lúc thích hợp nhất để trồng cây hoa thiên lý. Lúc này, thời tiết mát mẻ, trời không quá nắng và lượng mưa cũng không quá nhiều. Nhờ đó, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thiên lý ưa ánh sáng, không kén đất, rất dễ trồng. Người trồng chỉ cần chú ý tới việc duy trì độ ẩm, cân bằng lượng nước tưới mỗi ngày là cây có thể tăng trưởng và cho hoa thường xuyên. Lưu ý rằng nên tạo giàn ở nơi thoáng đãng, không bị rợp bởi những bóng cây khác để chúng có đủ ánh sáng cho việc sinh trưởng.

Thông thường, người ta sử dụng dây lươn và dây thân của cây mẹ để tiến hành ươm giống cây. Dây thân thường khỏe hơn, tỷ lệ sống cao hơn. Giống cây cần được lựa chọn kỹ càng, được cắt từ những thân cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Giống không được quá già hoặc quá non, độ dài của mỗi hom là từ 5 – 7cm. Sau thời gian ươm giống, khi thấy giống cây đã đạt tới độ dài từ 30 – 50cm, có hơn 5 mắt là đã có thể đem trồng.

Trước khi trồng, cần xử lý đất tại hố trồng thật kỹ bằng cách dùng vôi để loại bỏ mầm mống sâu bệnh. Tiếp đó nên dùng thêm một ít phân chuồng đã ủ hoai mục để tạo nguồn dinh dưỡng ban đầu cho cây. Mỗi hố sâu khoảng 40cm, rộng khoảng 1m, chúng cần được đào sát với trụ của giàn, vì khi lớn lên, chúng sẽ bám theo giàn từ vị trí này.

Cắt phần đáy cả bầu đất, lưu ý không cắt phần rễ của cây. Tiếp đó dùng một đường dao rạch phần thân bầu, gỡ bỏ bao ni lông và từ từ đặt giống cây xuống đất. Dùng đất lấp lại và ấn nhẹ xuống để cố định vị trí.

Cuối cùng là tưới một lượng nước vừa phải cho cây. Trong trường hợp nhiều hộ gia đình không thể trồng trực tiếp xuống đất, có thể trồng trong chậu. Tuy nhiên, phải chọn chậu có kích thước lớn và cần chăm bón kỹ càng hơn.

Để hoa thiên lý có thể nở quanh năm, người trồng cần áp dụng một lộ trình chăm sóc theo từng giai đoạn nhất định. Trước tiên, việc duy trì độ ẩm cho cây một cách ổn định là vô cùng quan trọng. Vào mùa khô, cần tưới cây đều đặn 5 -7 ngày/lần. Vào mùa mưa, cần giảm lượng nước tưới để tránh cây bị ngập úng.

Khi cây bắt đầu leo giàn, cần bấm những chồi yếu, không có khả năng phát triển và chỉ để lại một dây chính. Tiến hành bấm ngọn theo từng đợt để tạo các cấp tán. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu cần phải bảo vệ những chồi non, tránh bị côn trùng cắn phá hoặc gió mạnh làm gãy.

Để cây phát triển tốt và cho nhiều hoa, mỗi tháng người trồng cần bổ sung từ 5 – 10kg phân chuồng. Ngoài ra, nên bón thêm phân NPK định kỳ 3 tháng/lần để cây có đủ dinh dưỡng. Để cây vẫn có thể nở hoa vào mùa đông, chúng ta có thể áp dụng phương pháp thắp đèn để kích thích ra hoa. Mỗi đêm nên thắp từ 5 – 6 tiếng, theo các khung giờ từ 7 – 11 giờ đêm và 3 – 5 giờ sáng.

Cây hoa thiên lý là một loại cây rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Đặc biệt là thời điểm cây cho hoa, chúng sẽ có nguy cơ bị sâu bọ bám vào hoa. Với mật độ thấm, người trồng có thể xử lý bằng tay hoặc dùng chổi lông loại bỏ chúng. Trong trường hợp sâu bệnh và rệp sáp đã quá dày đặc, có thể sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhân cần tuân thủ theo khuyến cáo của chuyên gia để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Hoa Thiên Lý

Hoa thiên lý được ưa chuộng sử dụng trong chế biến các món canh, món xào rất ngon ngọt và thanh mát. Thiên lý là một loại dây cho ra những chùm bông có mùi thơm, vị dễ ăn và còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng từ các loại vitamin, sắt và nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón hoa thiên lý

Dây thiên lý mọc leo giàn vừa tạo bóng râm che mát, có thể làm cảnh tại nhà lại vừa cho hoa để chế biến món ăn dinh dưỡng, vì vậy mà rất nhiều người ưa chuộng trồng hoa thiên lý. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa thiên lý và chia sẽ kinh nghiệm trồng hoa thiên lý tại nhà hiệu quả.

Một số điều cần biết khi trồng hoa thiên lý

Cây thiên lý khá dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp. Mọi người có thể trồng hoa thiên lý ở ruộng hoặc nếu trồng tại nhà thì cũng có thể sử dụng các loại thùng xốp hay xô chậu có kích thước rộng ít nhất 30cm và có độ sâu 60cm để trồng dây thiên lý.

Thiên lý là loại cây thân dây ưa sáng, ưa ẩm và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét kém và không chịu được ngập úng vào điều kiện mưa nhiều. Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây thiên lý là vào vụ mùa xuân. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 20 – 35°C.

Trồng dây thiên lý bằng việc giâm cành, thế nên cần phải chuẩn bị những nhánh dây thiên lý không quá già hay quá non để làm hom trồng.

Địa điểm trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng và không gian thoáng để khi dây phát triển thì có thể làm giàn cho cây leo bò. Có thể chọn những nơi gần hàng rào hoặc bờ tường để trồng cây thiên lý.

Hoa hiên lý phù hợp trồng trên các loại đất thịt pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý không để đất bị ngập nước sẽ khiến dây thiên lý bị thối rễ.

Hướng dẫn chi tiết trồng hoa thiên lý

Bước 1: Chuẩn bị dây trồng

Bạn có thể chọn mua ở vựa cây giống những dây thiên lý được ươm sẵn hoặc chọn những nhánh dây thiên lý hơi già, thân to có màu xám với kích thước dài khoảng 20 – 30cm để thuận tiện cho việc ươm cành.

Bước 2: Ươm dây hoa thiên lý

Có thể xử lý kích thích cành thiên lý nhanh mọc rễ bằng việc nhúng các đoạn dây đã chuẩn bị vào dung dịch Atonik hoặc NAA. Hoặc thủ công hơn thì có thể đặt các đoạn gốc của nhánh dây vào tro bếp để giúp nhánh cây không bị chảy nhựa và cứng cáp hơn, sau đó đặt vào xô nước lạnh để giữ cành được tươi.

Chuẩn bị những bầu đất trong các chậu đất hoặc túi đất, lưu ý đất để ươm cây cũng phải bón lót phân đầy đủ để tăng cường chất dinh dưỡng cho dây thiên lý đâm rễ, tưới nước cho đất ẩm trước khi ươm cành. Chú ý cần đục những lỗ nhỏ ở để đất thoát nước.

Tiến hành ươm cành bằng cách vùi các đoạn dây xuống đất khoảng 5 – 7cm, vun đất cho chặt gốc rồi dùng rơm rạ, tro trấu ủ cho kín gốc để chắn gió và kích thích cành đâm rễ và chồi mới.

Đặt bầu ươm ở nơi râm mát, tưới nước mỗi ngày 2 lần cho bầu ươm. Sau khoảng 15 – 20 ngày thì nhánh dây sẽ mọc rễ, khi cây đạt độ cao khoảng 50 – 60cm thì lúc này sẽ mang các bầu ươm đi trồng.

Bước 3: Trồng hoa thiên lý

Trước khi tiến hành trồng khoảng 10 ngày thì phải làm đất kỹ, cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục, vôi và hỗn các loại phân NPK và lân để tăng cường dưỡng chất cho đất trồng.

Lên luống cao 35 – 40cm và đào hố sâu 40 – 50cm để trồng, mỗi hố trồng dây thiên lý cách nhau khoảng 2m.

Đặt bầu cây xuống hố đất rồi lấp đất lên vun cho chặt gốc, bổ sung rơm rạ, mùn mục, tro trấu phủ quanh gốc dây mới trồng. Sau đó tưới nước cho cây.

Dùng những cọc tre hay gỗ có chiều cao từ 1 – 1,5m cắm sát gần thân cây thiên lý rồi buột dây vào cọc để giúp dây thiên lý có điểm tựa trong thời gian đầu.

Sau khi trồng dây cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để dây hoa thiên lý hồi sức.

Bước 4: Làm giàn hoa thiên lý

Hoa thiên lý sau khi trồng khoảng 20 ngày sẽ mọc nhánh cho dây leo bám vào các cọc đã cắm. Thời điểm này cây phát triển rất nhanh, cây thiên lý trưởng thành có thể dài từ 2 – 3m, vì vậy cần tiến hành làm giàn cho cây.

Làm giàn cho cây cần phải sử dụng các cọc tre, cọc gỗ hay cọc bê tông,… với độ chắc khỏe và độ cao từ 2,5 – 3m. Đóng mỗi cọc xuống đất với độ sau 50cm và khoảng cách các cọc phải cách nhau 3m, dùng dây thép hoặc kẽm để giăng trên đầu các cọc lại với nhau tạo thành một hệ thống giàn.

Nếu trồng ở nhà thì làm giàn tùy vào diện tích, giàn thiên lý trồng ở sân thượng hoặc trước hiên nhà có thể vừa làm cảnh vừa che mát rất tiện lợi.

Chăm sóc hoa thiên lý

Tưới nước

Hoa thiên lý cần được tưới nhiều nước để phát triển, tuy nhiên không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc. Vào mùa mưa thì cần chú ý vun luống cho cây cao 1/2m để tránh bị ngập úng.

Trong 1 tuần sau khi trồng cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Sau đó có thể tưới nước cách 2 – 3 ngày một lần, nhưng vẫn phải đảm bảo giữ độ ẩm cho đất để cây phát triển tốt, đặc biệt là vào giai đoạn cây sắp ra hoa.

Bón phân

Giai đoạn 1: Sau khi trồng thiên lý được 2 tuần thì tiến hành bón cho cây bằng phân bón phức hợp DAP pha nước tưới cách gốc 50cm để giúp bộ rễ cây sinh trưởng và bám đất tốt hơn.

Giai đoạn 2: Khoảng 1 tháng sau trồng thì tiến hành bón thúc lần 1 với phân đạm + ure pha loãng với nước tưới vào gốc và phun sương cho cây.

Gai đoạn 3: Sau khi bón thúc lần 1 thì tiếp tục bón thúc các lần tiếp theo với 200g phân NPK cho mỗi gốc cây với quy trình mỗi lần cách nhau 10 – 12 ngày.

Giai đoạn cây ra hoa: Ở thời điểm cây bò kín giàn và chuẩn bị đâm nụ ra hoa thì cần bón phân định kỳ cho cây hàng tháng bằng phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK bón trực tiếp vào gốc cây.

Giai đoạn sắp thu hoạch: Ở thời điểm khi cây sắp cho đợt thu hoạch hoa, thì trước khoảng 15 ngày cần tăng cường bón thêm lân và kali.

Giai đoạn sau thu hoạch: Sau mỗi đợt thu hoạch bông thiên lý thì cần phải bón thúc thêm phân chuồng ủ hoại, rơm rạ, mùn mục hoặc tro trấu vào xung quanh khu vực gốc cây với lượng phân chuồng từ 15 – 25kg 1 gốc cây. Nếu bón phân NPK thì mỗi gốc cần phải bón 300g phân vào gốc rồi tưới nước để cây tiếp tục phát triển.

Cắt tỉa

Ở giai đoạn khi các nhánh dây thiên lý bắt đầu mọc tỏa ra khắp giàn. Lúc này cần chủ động dẫn nhánh trải đều trên mặt giàn để tránh các dây leo chồng chéo lên nhau. Kiểm tra cắt tỉa bớt các lá già, cành rậm rạp để hạn chế sâu bệnh và rầy rệp gây hại.

Phòng trị sâu bệnh ở hoa thiên lý

Trồng hoa thiên lý cần chú ý đến một số loại sâu bệnh gây hại như rầy rệp và bọ trĩ, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng. Để phòng trị bệnh hại này thì cần phải chú ý lượng nước tưới cho cây đầy đủ, tránh để cây bị thiếu nước. Nếu phát hiện rầy rệp, rầy mềm, rệp sáp hay bọ trĩ gây hại thì cần phải bắt giết ngay, hoặc nếu mật độ nặng thì có thể sử dụng thuốc Supracide để phun.

Một số loại nấm bệnh cũng thường gây hại cho cây thiên lý khiến cây bị thối gốc, thối rễ, hoa bị teo khiến năng suất và chất lượng giảm đáng kể, đặc biệt là vào mùa mưa. Để khắc phục bệnh hại này thì cần phải chú ý kỹ ở khâu làm đất, vun gốc, chú ý nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, thường xuyên cắt tỉa bớt các lá già và cành để giàn hoa thiên lý thông thoáng. Nếu mật độ bệnh hại nặng thì có thể luân phiên sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Aliettel, Benlat C, Ridomil,… để phun trên mặt lá và tưới vào gốc bị bệnh.

Thu hoạch

Cây thiên lý sau khi trồng trong thời gian 3 tháng thì sẽ cho thu hoạch đợt hoa đầu tiên, chú ý nên ngắt hái chùm hoa và lá non vào buổi sáng. Nếu chăm sóc tốt thì cây thiên lý ra lá non và hoa mới và cho thu hoạch liên tục trong mỗi tháng.

Khi thu hoạch thì nên tỉa bớt các lá già, ngọn già, gốc chùm hoa già. Nếu trồng tại nhà thì thông thường cây thiên lý sẽ cho thu hoạch 3 ngày một lần.

Cây hoa thiên lý mỗi vụ trồng có thể cho thu hoạch từ 4 – 6 năm mới phải trồng lại. Tuy nhiên cần chú ý mỗi năm phải cắt bỏ toàn bộ những cành lá và nhánh phụ, chỉ giữ lại hệ thống thân cây và nhánh chính, sau đó vun xới gốc và bón thêm phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK để cây tiếp tục sinh trưởng và tiếp tục phát triển qua các vụ mới.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm cách trồng cây hoa thiên lýcách trồng rau sạch cách trồng rau tại nhà cách trồng cây thiên lý

kinh nghiệm chăm sóc hoa thiên lý hướng dẫn cách bón phân cho cây hoa thiên lý cách tưới nước cho cây thiên lý