Top 14 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lữ Thảo / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Phong Lữ Thảo – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phong Lữ Thảo / 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT

Loài hoa phong lữ thảo được nhiều người ưa thích bở chính màu sắc hoa sặc sỡ, hoa toát nên sự kiêu sa và hòa quyện với nét quyến rũ. Hiện nay phong lữ thảo được trồng ở nhiều nơi trên thế giới ở nhiều quốc gia khác nhau.

Cây có tên thường gọi là Phong lữ thảo. Ngoài ra cây còn được gọi với nhiều tên khác như Thiên Trúc Qùy, hay gọi tắt là Phong lữ. Tên khoa học của Phong lữ thảo: Pelargonium zonale L, ngoài ra theo tiếng Anh phong lữ thảo có tên là Geranium. Loài hoa phong lữ thảo này có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải

Đặc điểm của cây phong lữ thảo

Đặc điểm hình thái của cây phong lữ thảo

Cây hoa phong lữ thảo có dạng thân thảo, thân có màu xám xanh, trên thân được bao phủ một lớp lông tơ mỏng màu trắng. Chiều cao thân cây thấp vào khoảng từ 17 đến 45cm. Đặc trưng của thân Phong lữ thảo là cách mọc, thân của cây có kiểu mọc đứng, có nhiều nhánh, thân cây có dạng hình trụ và có cấu trúc mọng nước.

Hoa phong lữ thảo là dạng hoa chùm, có các màu sắc sặc sỡ khác nhau như: đỏ, hồng, tím, trắng… Hoa phong lữ thảo được người ta phân loại làm các loại sau: Hoa phong lữ thảo đơn và phong lữ thảo kép. Cuống của chùm hoa dài và có xu hướng vươn lên cao khỏi lá. Hoa nằm trên chóp tạo thành các chùm hoa với mùi thơm nhẹ nhàng và đầy cuốn hút, các cánh hoa mỏng và đan xen nhanh.

Đặc điểm sinh thái của cây phong lữ thảo

Cây phong lữ thảo là dạng cây sống lâu năm. Đặc biệt hoa có thể nở kéo dài trong thời tiết thay đổi từ lạnh đến nóng. Thời gian hoa nở và duy trì đến tàn là nửa tháng. Hoa nở nhiều nhất, đẹp nhất là vào mùa xuân.

Là cây ưa nắng nhẹ, và dễ thích nghi với môi trồng. Nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 30 độ C. Cây sinh trưởng, phát triển mạnh và nhanh.

Lợi ích mà cây phong lữ thảo mang lại

Trước tiên lợi ích mà cây mang lại là để trang trí làm hoa cảnh trong các gia đình, khu tập thể, trường học, bệnh viện, công viên, nà hàng, khách sạn…. Chủ yếu hoa được trồng trong chậu, được đặt các vị trí dưới đất hoặc treo ở các ban công. Hoa tạo nên vẻ đẹp cho không gian sống, đồng thời hoa còn tỏa mùi thơm để làm thơm không gian, tạo cảm giác tươi mới cho cuộc sống. Ngày nay ngoài loại phong lữ thảo dạng thân đứng, còn có loại phong lữ thảo loại thân rũ , rất thích hợp dùng cho các ban công.

Tiếp đến chúng ta sẽ bất ngờ khi cây phong lữ thảo lại có tác dung làm đẹp và giúp cho sức khỏe con người. Nhiều sản phẩm từ lá và cành của cây đã được sử dụng để tách chiết lấy tinh dầu để phục vụ con người. Những sản phẩm mà cây đem lại ví dụ như nước hoa, dầu thoa… Và ứng dụng để làm thuốc chữa lành các vết thương, có tác dụng làm giảm đau. Ngoài ra còn có thêm sản phẩm là trà phong lữ thảo được làm từ các lá của cây sấy khô. Đây được gọi là một loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra hoa còn được dùng để làm các món quà tặng. Vì cây hoa phong lữ thảo cũng mang một phần ý nghĩa tốt. Vì thế khi mua làm quà tặng chúng ta nên để ý để lựa chọn đúng hoa mang lại ý nghĩa tốt. Hoa mang rất nhiều ý nghĩa và các ý nghĩa đó lại có xu hướng đối nghịch nhau, khi chọn hoa chúng ta còn có thể dựa vào hoàn cảnh và màu sắc, tên cây hoa phong lữ thảo để tặng. 

Cách trồng và chăm sóc cây phong lữ thảo

Phong lữ thảo được nhân giống bằng nhiều cách trong đó có cách nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành , giâm chồi là phổ biến và hiệu quả

Cách trồng phong lữ thảo

Cách trồng cây phong lữ thảo bằng chồi.

Công tác đầu tiên chọn chồi và chuẩn bị đất, chồi khỏe mạnh và không sạch bệnh, dùng dao nhọn sắc cắt chồi ở khoảng cách 1 chiếc lá ở phía dưới. Lưu ý khi cắt phải rửa sạch dao cắt, tránh gây bệnh và nhiễm khuẩn.Đất chọn trồng nên độn thêm phân và cát. Tiếp theo loại bỏ hết lá và nụ nằm bên dưới của chồi vừa được chọn.

Sau đấy cắm chồi vào khay đất đã chuẩn bị, có thể cắm 3 chồi 1 chậu, để chậu ở nơi có ánh sáng. Trước khi giâm chồi xuống chúng ta có thể sử dụng hocmoon kích thích ra rễ. San sát một thời gian, sau 3 đến 4 tuần sẽ thấy rễ phát triển và ra nhiều. Khoảng 5 tháng tách ra và trồng vào chậu mới.

Tương tự đối với giâm cành cũng như giâm chồi. Khác ở cách chọn cành, chúng ta chọn cành bánh tẻ. đoạn giâm có chiều dài khoảng 9 đến 11 cm và có từ 3 đến 4 mầm mắt.

Cách trồng phong lữ thảo bằng hạt.

Chọn hạt phải sạch sâu bệnh, khỏe mạnh và sinh trưởng bật mầm tốt.

Lựa chọn đất trồng giống đất giâm cành, trộn thêm phân và cát hoặc trộn với tro, trấu…vv

Chậu cần có lỗ thoát nước bên dưới.

Đặt hạt gieo theo khoảng cách hàng 2cm và khoảng cách hạt 5cm.

Khi gieo xong nên tưới nước, nhưng không tưới đẫm, chỉ tưới lướt dạng mưa hạt nhỏ và ủ bằng nilong.

Sau 4 ngày đến 6 ngày hạt nảy mầm. khi cây được 1 đến 3 lá thì chúng ta có thể bứng sang chậu riêng để trồng và bắt đầu chăm sóc.

Cách chăm sóc phong lữ thảo

Yêu cầu về  phân bón : Chúng ta có thể bón phân theo liều lượng 1 lần so với 3 tuần đến 1 tháng.

Yêu cầu về nước:  Không cần tưới nhiều nước, liều lượng tưới 2 hoặc 1 ngày 1 lần. Mỗi lần tưới không tưới đẫm, tưới vừa đủ tránh tình trạng thối gốc, thối rễ.Thích hợp tưới vào ban sáng sớm hoặc chiều mát.

Yêu cầu về Ánh sáng: Phong lữ thảo ưa sáng, nhưng không nắng gắt, ưa môi trường nửa nắng hoặc nửa râm. Nên chúng ta cần để ý tránh để cây ị nắng nóng quá lâu làm cháy lá hay teo lá, héo cây.

Quan sát cây thực hiện cắt tỉa các cành lá già, héo, và thối. kết hợp với vun gốc và quan sát sâu bệnh hại.

Đối với Phong lữ thảo hầu như không có sâu hại.

Đối với bệnh hay xảy ra bệnh thối lá, thối mốc.

Nguyên nhân chủ yếu là do cây không đủ ánh sáng, sống trong môi trường độ ẩm cao quá lâu và ngập úng nhiều. Những trường hợp bệnh này chủ yếu xảy ra ở các môi trường trồng trong nhà.

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây phong lữ thảo

Thường xuyên phơi nắng cây, cắt tỉa các phần lá quá già, lá hư hại, và có chế độ tưới nước hợp lý. Ngoài ra đối với các chỗ trồng nhiều chúng ta có thể tách bớt cây để các vị trí khác nhau, tạo không gian thoáng đãng cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Phong lữ thảo là loài cây hiện đang và đã được rất nhiều ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi. Với vẻ đẹp tươi mới, rực rỡ hòa quyện cùng mùi thơm nồng nàn nhưng lại vừa thanh mát. Cây đã góp phần tạo cho cuộc sống, không gian sống thêm sắc màu hơn. Ngoài ra cây còn có nhiều công dụng trong y học, làm đẹp, phong thủy. Tất cả đã tạo nên một phong lữ thảo được yêu mến và chọn làm cây trồng và chăm sóc. Các bạn còn suy nghĩ gì nữa nhanh tay sở hữu phong lữ thảo làm của riêng trong gia đình bạn thôi nào.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/hoa-bui/

Rate this post

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lữ Thảo / 2023

Bạn đã biết cách trồng và chăm sóc Phong lữ thảo đúng cách?

Hoa Phong Lữ – hay có người còn gọi là Phong lữ thảo ,Thiên Trúc Quỳ – là loại hoa được trồng trong vườn, có những bông hoa màu sắc khác nhau và đầy lôi cuốn, có lá hình thùy.

* Hoa phong lữ thảo cho không gian ngày tết thêm đẹp * Cách trồng và chăm sóc hoa cúc sao băng hoa cúc rủ

Hoa phong lữ thảo có Nguồn gốc từ các nước vùng Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam những vùng lạnh cây có khả năng phát triển và đơm hoa quanh năm, còn như miền Bắc cây chỉ có thể phát triển từ tháng 10 âm lịch tới hết tháng 3 âm khi gió lạnh tràn về

Phong lữ thảo có 2 loại chính đó là phong lữ thảo đứng và phong lữ thảo rủ. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ, cam và màu kết hợp. Mỗi đợt hoa nở có thể kéo dài tới 2 tuần, hoa cũ tàn, hoa mới lại lên.

Những yếu tố cần chú ý khi chăm sóc Phong lữ thảo.

– Ánh sáng: Phong lữ thảo ưa mát chúng có thể sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm. Vì vậy nếu để chơi hoa trong nhà bạn nên đặt chậu hoa ở những nơi có nhiều ánh sáng hắt vào như cửa sổ, cửa ra vào…

– Đất trồng: cần đất trồng tơi xốp thoát nước tốt gồm các thành phần chính như đất canh tác, trấu hun, xơ dừa, mùn hữu cơ…

– Nước tưới : Phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên nên chỉ cần cưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.

– Bón phân: Phong lữ thảo thích hợp trồng trong chậu, giò treo. Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần. Một số loại phân bón thích hợp như NPK tổng hợp, phân bón hoa…

– Các bệnh thường gặp: nấm gây thối nhũn, dệp sáp, rầy… Cần thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh sớm tránh lây lan và cứu chữa nhanh nhất. Để tư vấn các bạn có thể liên hệ trực tiếp 0988.716.591 để được tư vấn miễn phí

– Cắt tỉa: Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới. – Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

Phương pháp nhân giống Phong lữ thảo

Phong Lữ có thể nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc trồng cây bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền và thông dụng nhất.

Phương pháp Giâm cành

– Chuẩn bị giá thể: Thành phần và tỷ lệ phối trộn hỗn hợp giá thể gồm: 1m3 đất phù sa tơi xốp + 5kg phân tổng hợp NPK + 1 kg vôi bột + 150 kg phân chuồng hoai mục. Trộn đều các hỗn hợp, Có thể giâm cành trực tiếp vào chậu, vào bầu hoặc trên luống ươm cho ra rễ, phát triển thành cây con rồi mới đem cấy vào chậu. Khi cho giá thể vào bầu hoặc chậu để giâm trực tiếp hoặc trồng cây con không nên đổ đầy mà chỉ nên đổ cách miệng chậu hoặc mặt bầu khoảng 1cm. – Chọn cắt cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, không sử dụng các chồi có nụ bên trên. Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh nâu, không quá già nhưng cũng không được non quá) có ít nhất 2-3 mầm mắt khỏe. Ngay dưới mắt lá, Dùng kéo vát một góc 45 độ, để có diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất sẽ cho tỷ lệ ra rễ cao nhất. Cắt từng đoạn có chồi, dài cỡ 15cm. Cắt bỏ lá ở ¾ phía dưới của cành. Phía trên chừa các lá lại nhưng cắt bỏ đi nửa phiến lá để giảm thoát hơi nước của cây. Nhúng gốc cành vào chất kích thích ra rễ (nếu có). Cắm vào chậu có đường kính cỡ 10cm, bên trong chứa hỗn hợp cát và than bùn với tỷ lệ bằng nhau. Tưới nước giữ ẩm.

– Giâm trực tiếp vào chậu hoặc bầu có kích thước 18 x 18 cm đã có đủ giá thể: Cắm phần gốc cành giâm vào chậu giá thể, mỗi chậu hoặc bầu giâm nên cắm 3 cành cách đều nhau.

– Chăm sóc: Giâm xong xếp các chậu thành luống để tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ, phía trên nên dùng lưới nilon đen che bớt ánh sáng và thường xuyên tưới đủ ẩm để cây nhanh ra rễ, đâm chồi mới. Nhiệt độ thích hợp cho cây ra rễ và sinh trưởng tốt là từ 22- 25 độ C, độ ẩm khoảng 80- 85%. Cây sẽ ra rễ, đâm chồi mới trong khoảng 20 ngày. Khi cây đã mọc chồi, lá mới, tiến hành nhổ cỏ trên mặt bầu, loại bỏ những cành chết hoặc không ra rễ để trồng dặm thay thế bằng các cây con khỏe mạnh. Khi cây đã bén rễ hồi xanh tiến hành bón thúc bằng cách tưới 200 ml dung dịch NPK 1% cho mỗi bầu kích thước 18 x 18cm (pha 100g NPK trong 10 lít nước), định kỳ 20 ngày tưới 1 lần. – Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

– Có thể lấy hột từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt từ nước ngoài. Mỗi túi hột giống chứa khoảng 20 hột. hạt khá nhỏ. Từ lúc gieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần. – Đổ chất trồng, giá thể vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáy . Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu. Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều. Cũng có thể dùng đất vườn. Gieo hạt thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hàng là 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm. – Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra,tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối. Khi lá đầu tiên phát triển,phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theochút đất trồng. – Trồng mỗi cây vào một chậu có đường kính 10cm với chất trồng là tro trấu và xơ dừa, và phân bò hoai, ấn nhẹ đất chung quanh gốc. Tưới đều. Các cây bây giờ phân nhánh tốt. Phải thay chậu mới lần nữa. Và cho phân đều đặn 15 ngày/lần. Bây giờ cây khỏe mạnh, phân nhánh tốt và có nhiều nụ hoa sẽ bảo đảm mùa hoa sung mãn và đầy màu sắc. Nhớ cho phân bón đều kỳ.

1. Ứng dụng trong y học, ẩm thực, mỹ phẩm

Phong lữ thảo trong Đông Y được coi là một loại thuốc bổ, chống suy nhược và có khả năng khử trùng. Đặc biệt Mùi hương từ lá của của cây phong lữ giúp tăng cường sự tỉnh táo nhạy bén của trí não vì thế giảm việc sử dụng nhiều cà phê, chúng còn có khả năng đuổi muỗi rất tốt cho những gia đình có trẻ nhỏ.

Tinh dầu từ cây phong lữ thảo còn được sử dụng để chế biến nước hoa.

Loại thảo mộc này cũng có thể là gia vị cho món gà hay cá giúp kích thích tiêu hoá và cải thiện hệ thống miễn dịch.

2. Ứng dụng trang trí của hoa phong lữ thảo

Phong lữ thảo đứng và phong lữ thảo rủ có những ứng dụng trang trí khác nhau, tuy nhiên cả hai đều rất đẹp từ màu sắc tới hình dáng cây. Cũng giống như Dạ yến thảo, mai địa thảo hay những loại hoa ngày tết khác, chúng cho hoa rực rỡ suốt vụ Đông Xuân và dịp tết Nguyên Đán nên thường được trồng để trang trí nhà dịp têt.

Một số cách trang trí đẹp với hoa phong lữ thảo

Có rất nhiều vị trí quanh nhà các bạn có thể trang trí bằng hoa phong lữ thảo như ban công, cửa sổ, cửa ra vào, hàng rào, sân vườn….

Có thể trồng hoa Phong Lữ thành từng luống hoặc trong chậu cảnh để xếp thành những thảm màu trang trí thuần màu hoặc xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau trong sân nhà, khách sạn, biệt thự hoặc lối đi nơi công viên rất đẹp mắt và sinh động.

Phong lữ thảo đứng và những thảm hoa xuân rực rỡ

Phong lữ thảo rủ cũng là loài hoa rất đẹp, màu sắc đa dạng , chắc chắn sẽ chinh phục được trái tim của các eva.

Giỏ hoa treo phong lữ thảo rủ trang trí hành lang sân vườn

Hoa phong lữ thảo đứng trồng chậu thông minh trang trí cửa sổ bắt mắt

Giỏ hoa treo phong lữ thảo trang trí ban công

Hoa phong lữ thảo đứng trang trí hàng rào

Cây cảnh Thăng Long cung cấp phong lữ thảo đứng, phong lữ thảo rủ đa dạng kích thước, kiểu dáng chậu như bầu cây, chậu hoa treo, chậu hoa thông minh dài, chậu sứ đẹp… Nhanh tay liên hệ 024.6328.7450 để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí

Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lữ Thảo / 2023

Ngày đăng: 2016-02-14 13:18:08

GIEO HẠT: Hoa phong lữ thảo

Có thể lấy hột từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hạt giống hoa ở các cửa hàng bán hạt giống hoa. Mỗi túi hột giống chứa khoảng 20 hột. Hột khá nhỏ. Từ lúcgieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần. Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáy Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu. Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều. Cũng có thểdùng đất vườn. Gieo hột thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hànglà 5cm. Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm. Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra,tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối. Khi lá đầu tiên phát triển,phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theochút đất trồng.

Trồng mỗi cây vào một chậu có đường kính 10cm với chất trồng là tro trấu và xơ dừa, và phân bò hoai, ấn nhẹ đất chung quanh gốc. Tưới đều.

Các cây bây giờ phân nhánh tốt. Phải thay chậu mới lần nữa. Và cho phân đều đặn 15 ngày/lần. Bây giờ cây khỏe mạnh, phân nhánh tốt và có nhiều nụ hoa sẽ bảo đảm mùa hoa sung mãn và đầy màu sắc. Nhớ cho phân bón đều kỳ.

Công dụng y học:

Chăm sóc: hoa phong lữ thảo

Giâm xong xếp các chậu thành luống để tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ, phía trên nên dùng lưới nilon đen che bớt ánh sáng và thường xuyên tưới đủ ẩm để cây nhanh ra rễ, đâm chồi mới. Nhiệt độ thích hợp cho cây ra rễ và sinh trưởng tốt là từ 22- 25 độ C, độ ẩm khoảng 80- 85%. Cây sẽ ra rễ, đâm chồi mới trong khoảng 20 ngày. Khi cây đã mọc chồi, lá mới, tiến hành nhổ cỏ trên mặt bầu, loại bỏ những cành chết hoặc không ra rễ để trồng dặm thay thế bằng các cây con khỏe mạnh. Khi cây đã bén rễ hồi xanh tiến hành bón thúc bằng cách tưới 200 ml dung dịch NPK 1% cho mỗi bầu kích thước 18 x 18cm (pha 100g NPK trong 10 lít nước), định kỳ 20 ngày tưới 1 lần. – Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân chuồng hoai mục, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

Là loại thuốc bổ, chống suy nhược và có khảnăng khử trùng. Hoa phong lữ màu hồng là biểu tượng cho sự thiên vị; hoa phong lữ đỏ thể hiện sự u uất, sầu muộn.

hoa cây cảnh

TIN TỨC KHÁC :

Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Phong Lữ Thảo Siêu Đẹp / 2023

Những chuỗi hoa phong lữ thảo rực rỡ, xinh xinh buông rủ mềm mại trên ban công hoặc chùm hoa rực rỡ trên đỉnh là điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà hiện đại trong mùa đông giá lạnh. Ở Việt Nam, mùa đông thường ít các loài hoa khoe sắc nên sự xuất hiện của phong lữ thảo luôn nổi bật. Không chỉ thế, với hương thơm đặc biệt từ là, loài cây này còn được mệnh danh là “thiên thần nước hoa” sẽ làm không gian nhà bạn thêm tươi trẻ, thanh thoát.

Cây hoa phong lữ thảo được biết đến với tên gọi Thiên Trúc Quỳ, hoa phong lữ có tên khoa học là Pelargonium x hortorum, có nguồn gốc từ các nước ôn đới vùng Địa Trung Hải.

Hoa phong lữ thảo có 2 loại: phong lữ thảo đứng và phong lữ thảo rủ với đặc điểm hình thái khá khác biệt.

Phong lữ thảo đứng thuộc loại cây thân thảo nhỏ lâu dần hóa gỗ,sống lâu năm, phân cành nhánh nhiều, với chiều cao khoảng 20-60cm. Những chiếc là tròn xinh viên mãn với diềm lá dập dờn tựa như những bông hoa duyên dáng. Lá có màu xanh đậm, dầy và bóng, trên mặt lá có những lớp lông tơ mềm phủ lấy để chống lại sự xâm nhập của côn trùng gây hại. Cuống lá dài hơn khi gần ngọn. Hoa phong lữ thảo đứng mọc thành chùm trên đỉnh với những bông hoa xinh xinh 5 cánh mềm mại xếp tỏa tròn đều đỡ lấy những đám nhụy nhiều màu nổi bật. Hoa phong lữ thảo có nhiều màu sắc, sắc độ từ trắng, hồng, vàng, tím , đỏ…. Đến phối trộn nhiều màu hoặc có tia màu khác. Ngoài ra còn có các loại hoa phong lữ thảo cánh kép với nhiều lớp cánh như chiếc váy. Quả cây có hình dáng khá giống với hình chiếc mỏ chim nên loại hoa này còn được gọi là mỏ sếu.

Đặc điểm của hai loại lá này khi vò nát đều có hương thơm vị trái cây, hương chanh hay bạc hà, thậm chí cả socola,thông rất dễ chịu. Tinh dầu từ lá phong lữ thảo được chế biến thành nước hoa, và có tác dụng đuổi muỗi nên loại cây này rất được ưa chuộng trồng ở mọi nơi quanh khuôn viên nhà.

Hoa phong lữ thảo khá bền kéo dài tới hơn 2 tuần từ khi nở đến khi tàn. Thuộc loại cây có hoa quanh năm nếu được chăm sóc tốt. Trong mùa hè nóng bức cây rất dễ bị thối hỏng rễ dưới áp lực nhiệt độ. Cây vẫn sống nhưng không mượt mà như khi thời tiết mát m

Lợi ích và ứng dụng cây hoa phong lữ thảo

Với hình dáng đẹp nhỏ nhắn từ lá, hoa, màu sắc và cả hương thơm từ lá có tác dụng xua đuổi côn trùng nên phong lữ thảo rất được ưa thích trồng trang trí ở nhiều nơi:

– Cây hoa phong lữ thảo rủ có khi đạt tới 1m, thường được trồng vào các chậu treo, chậu thông minh có đôn, giá kệ để cây buông những nhánh hoa lá dài mềm mại ở ban công, sân thượng, hiên nhà, sân vườn….. rất nổi bật và duyên dáng.

– Những chậu, lẵng hoa phong lữ thảo rực rỡ thường được lựa chọn làm món quà dành tặng bạn bè, người thân, khách hàng rất phù hợp.

– Ngoài ra phong lữ thảo còn được trồng thành luống, trồng trong chậu xếp liên tục tạo thành những thảm hoa phối màu sắc hoặc tông xuyệt tông ở biệt thự, khách sạn, lối đi… đem đến vẻ đẹp tươi tắn, sinh động.

– Lá cây, cuống và hoa đều được cắt, chưng cất làm tinh dầu đuổi muỗi hoặc để sản xuất nước hoa cho nam giới.

– Trong ẩm thực phong lữ thảo còn được lựa chọn làm gia vị cho các món cá, gà, giup tăng cường hệ miễn dịch và kích thích tiêu hóa rất tốt.

– Mỗi màu sắc hoa phong lữ thảo lại mang những ý nghĩa khác nhau: Ví như hoa phong lữ màu hồng biểu trưng cho sự ưu ái, màu đỏ lại mang tên sự ngu ngốc , màu trắng tượng trưng cho tình bạn chân thành….

Cách trồng chăm sóc cây hoa phong lữ thảo

So với nhiều loại cây thân thảo ôn đới khác thì phong lữ thảo thuộc loại cây khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc :

Ánh sáng: Cây phong lữ thảo có thể sống tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng từ bóng bán phần đến sáng hoàn toàn. Khi thời tiết mùa thu hoặc đông, xuân nên trưng cây tự nhiên ngoài trời, khi đặt cây trong nhà nên chú ý để ở những vị trí có nhiều ánh sáng chiếu vào như cửa kính, cửa sổ, cửa ra vào… Mùa hè cần che nắng trực tiếp cho cây bằng lưới hoặc tấm lợp thông minh.

Nhiệt độ: Cây hoa phong lữ thảo ưa mát mẻ, chịu nóng kém, chịu lạnh tốt, nhiệt độ ưa thích của cây là khoảng 17-25oC.

Độ ẩm: Cây ưa ẩm khoảng 80- 85%.

Đất trồng: Thuộc loại cây rễ mảnh, nhỏ, ăn nông nên đất trồng phong lữ thảo phải tơi xốp, thoáng, giàu dinh dưỡng. Đất trồng cần có đất thịt, trấu hun, phân hữu cơ hoặc NPK bón lót, và 1 ít xỉ than đập nhỏ.

– Tưới nước: Nhu cầu nước tưới của phong lữ thảo ít hơn so với một số loại cây thân thảo khác. Chỉ nên tưới 1-2 ngày/ lần tùy vào điều kiện thời tiết khi thấy đất trên mặt chậu đã khô, se lại. Tưới nhiều làm rễ cây bị úng, tưới ít làm lá rụng.

– Bón phân: nên bón điều độ 2-4 lần/ tuần bằng các loại phân đa vi lượng để hoa nhiều, rực rỡ, tránh bón phân lên lá làm cháy lá.

Một số bệnh thường gặp: rệp sáp, rầy, thối nhũn do nấm. Cần theo dõi và cắt tỉa những lá úa để thông thoáng cho cây, loại bỏ cành sâu bệnh, tránh lây lan….

Phong lữ thảo được nhân giống bằng giâm cành, nuôi cấy mô, gieo hạt. Trong đó thông dụng với chi phí thấp nhất là giâm cành.