Top 7 # Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cây Hoa Lưu Ly – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lưu Ly

THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa lưu ly là một loài hoa đẹp cây cho màu sắc hoa khá lạ mắt nữa chứ, nào là màu xanh dương, màu hồng…mỗi màu hoa đều cho một nét đẹp riêng. Cây phát triển tốt nhất ở những vùng núi cao, nói có điều kiện ẩm ướt, khí hậu mát mẻ. Hiện nay cây hoa lưu ly này đang được khá nhiều người săn đón bởi vẻ đẹp độc lạ của nó, nó được bày bán khá nhiều, người ta thường mua về trồng để trang trí, làm cảnh cũng có khi chỉ để tăng độ chịu chơi.

Tên khoa học: Myosotis

Họ: Mồ hôi – Boraginaceae

Nguồn gốc: Châu Âu

Đặc điểm nổi bật của cây hoa lưu ly

Hoa lưu ly có kích thước nhỏ nhắn, thường thì đường kính chỉ khoảng 1,5 cho đến 2 cm mỗi bông được tạo nên từ 5 cánh hoa . Cánh hoa bo tròn phần đầu và nhọn hơn ở phần cuống, mỗi cánh hoa khá nhẵn màu sắc đều cả mặt trên lẫn mặt dưới của cánh hoa. Thường thì hoa lưu ly sẽ cho nhị màu vàng, phần nhị hoa nhìn khá xinh nó mọc theo số lượng cánh hoa.

Tác dụng của cây hoa lưu ly

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lưu ly

Cũng nên thường xuyên chú ý đến vấn đề dinh dưỡng cũng như sâu bệnh cho cây, cây ít bị sâu bệnh nhưng không vì thế mà chủ quan, ta cũng cần phải phòng tránh kịp thời nếu thấy hiện tượng thân thối rữa, lá và hoa héo.

Cây ưa sáng nên trồng cây hoa lưu ly ở nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp và phát triển nhanh nhất.

Rate this post

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ly

Cây hoa ly có nhiều giống loài khác nhau. Hoa ly mang ý nghĩa: Sắc đẹp – Đức hạnh – Thanh cao, quý phái – Kiêu hãnh.

Hoa ly thường được cắt cắm lọ trang trí hoặc trồng chậu, trồng bồn hoa.

Kích cỡ củ giống có quan hệ chặt chẽ tới chất lượng hoa thương phẩm, củ giống càng to, số lượng nụ /cành càng cao. Vì vậy cần có công tác chọn lọc, phân loại củ giống trước khi trồng, nhập các củ giống có chất lượng tốt, kích cỡ to…

Chọn những củ giống đã được sử lý xuân hoá đang nảy mầm, có bộ rễ tốt, không bị bệnh (Nên trồng khi củ có chiều dài mầm từ 0,5 – 1,0 cm, nếu để mầm phát triển quá dài khi trồng dễ gây tổn thương cho cây do dó dễ bị nhiễm bệnh).

Thời gian sinh trưởng các giống nhập nội ở vụ Hè Thu ngắn hơn so với giống gốc từ 25 – 30 ngày, đối với vụ Đông – Xuân khá chuẩn so với giống gốc. Ngoài ra cần phối hợp với các biện pháp kĩ thuật chăm sóc và điều khiển nhiệt độ, độ ẩm phù hợp mới có thể tạo được hoa chất lượng cao, nở đúng thời gian theo ý muốn.

– Với các dòng Oriental (Stagazer, Sorbonne, Yelloween, Valdermar, Ribera…)

+ Trồng từ: 25/8-05/9 Thu hoạch vào dịp 20/11

+ Trồng từ: 20/11-30/11 Thu hoạch vào dịp 08/03

– Với các dòng LA -Hybride (Twister, Avenilo, Acapuco, Freya…)

+ Trồng từ: 10/9-15/9 Thu hoạch vào dịp 20/11

+ Trồng từ: 05/12-10/12 Thu hoạch vào dịp 08/03

– Mật độ trồng 25 – 28 củ /m2, (20 x 20 cm hoặc 18 x 20 cm2). – Độ sâu lấp đất: 10-12cm trên củ.

Sau khi trồng dùng bình phun sương tưới nhẹ đủ ẩm. Duy trì độ ẩm đất đạt 70% – 80%.

+ Tháng thứ 1: Bón 50g/m2

+ Tháng thứ 2: Bón 70g/m2

+ Phun Pomior 0,3% qua lá

+ Tháng thứ 3: Bón 70g/m2

+ Phun PotasPhosphas 0,25% qua lá

– Phương pháp bón:

+ Bón NPK: Dùng Dầm rạch nhẹ ở giữa các hàng cây, ở độ sâu từ 2 – 3 cm. Trộn đều phân với đất bột khô để bón cho đều. Sau khi bón cần lấp đất ngay chú ý cần lấp kín phân để phân không bị khô, cây dễ hấp thụ.

+ Bón thúc qua lá:

Dùng Pomior hoà với nước phun uớt đẫm thân lá. Liều lượng dùng: 30 – 40 ml Pomior pha với 10 lít nước.

PotasPhosphas 0,25% khi cây bắt đầu phân hoá mầm hoa, từ 7- 10 ngày phun 1 lần, phun ướt đẫm lá.

Làm cỏ

Yêu cầu: Phải tạo cho lớp đất mặt tơi xốp thoáng khí hạn chế sự cạnh tranh dinh duỡng của cỏ dại.

Dùng dầm xới nhẹ mặt luống, độ sâu xới đất từ 2-3cm, cách gốc từ 4- 5cm. Chú ý tránh làm đứt rễ hoặc gây tổn thương cho thân và bộ rễ vì đây là con đường chính để các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hại cho cây. Thời gian làm cỏ: 10 – 15 ngày /lần.

Chế độ chiếu sáng:

Hoa Ly là cây ôn đới, thích nghi với điều kiện chiếu sáng tán xạ, cường độ chiếu sáng thấp. Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam cần có lưới che chắn nắng thường xuyên, nên trồng cây trong nhà kính hoặc che phủ nilon giả kính.

Đảm bảo cường độ chiếu sáng từ 50-60% ánh sáng trực xạ.

Duy trì nhiệt độ trong nhà kính từ: 20 – 25 0 C.

Độ ẩm không khí từ 60 – 70%.

Thường gây hại trên các lá non. Nhện chích hút nhựa cây, các vết chích hút đâu tiên nhỏ, sau đó lan dần rộng có màu vàng. Làm cho lá có các đốm vàng loang lổ, gân lá có màu xanh. Biện pháp phòng trừ: Phun Supracide 0,1% hoặc Octus, Kelthan, Pegasus. Phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7- 10 ngày. Lượng phun: 6 – 8 lít nước thuốc /100m2

Nguyên nhân do nấm gây nên. Bệnh gây hại từ Củ, Mầm chồi non, Thân và ở Lá….

Bệnh thường gây hại ở những lá non, chồi ngọn. Cây bị bệnh thường sinh trưởng rất chậm. Các lá thường xuất hiện bệnh từ đầu lá sau lan dần ra gân lá và thịt lá làm cho đầu lá bị khô, lá phát triển không đều cong queo, dị dạng, khả năng quang hợp kém.

Biện pháp phòng trừ: Phòng là chính. Trước khi trồng phải làm đất thật kĩ, nhặt sạch tàn dư thực vật. Phun VibenC hoặc tốt nhất dùng Rydomyl với liều lượng: 25g/8lít nước, phun ướt đẫm đều mặt luống, trộn đều với lớp đất mặt đến độ sâu 15cm.

Khi trồng cần sử lý củ giống bằng Rydomyl hoặc VibenC trước khi lấp đất.

Khi bệnh đã phát sinh, phát triển cần sử lý sớm: Loại bỏ ngay các cây bị bệnh, Phun Rydomyl 25g/8l nước, VibenC 25g/8l nước, phun ướt đẫm thân lá. Thời gian phun: Từ 7 đến 10 ngày /lần.

Hạn chế tưới nước cho đến khi bệnh không phát sinh phát triển nữa mới tiếp tục tưới.

Nguyên nhân do Virus gây nên.

Triệu chứng bệnh: Lá bị vàng đều trên toàn bộ phiến các lá non, cây sinh trưởng, phát triển chậm, thân và lá nhỏ. Bệnh nặng có thể gây rụng lá.

Phòng trừ bệnh: Sử lý đất, củ giống bằng VibenC. Khi có bệnh cần phát hiện sớm. Dùng VibenC phun ướt đẫm thân lá. hoặc dùng Rydomyl 25 g + Streptomycin 1g pha cho 1bình 8 lít nước phun ướt đẫm lá. Sưu tầm và biên soạn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly

Siêu thị hạt giống xin giới thiệu tới bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly hiệu quả nhất

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống hoa ly và điều kiện khí hậu của vùng trồng để chọn thời điểm trồng cho phù hợp. Chủ yếu 2 vụ chính: vụ Thu Đông T9 – T10 để thu hoạch vào dịp Tết, vụ Đông Xuân T10 – T12 để thu hoạch vào dịp 8/3. Đối với một số vùng khí hậu dễ chịu như Mộc Châu, Mường La (Sơn La) và các vùng có điều kiện khí hậu tương tự có thể trồng để thu hoạch quanh năm.

– Chuẩn bị củ giống hoa ly. Tìm mua củ giống hoa ly chất lượng tốt tại siêu thị hạt giống số 1B Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội.

Hoa ly được phát triển tốt nhất và đạt năng suất cao nhất nếu được trồng và chăm sóc từ củ giống.

Chọn củ giống hoa ly không sâu bệnh, đường kính từ 8-10cm ngâm vào dung dịch foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch hong khô.

– Chuẩn bị vườn ươm

– Đất trồng: Hoa ly là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng hoa ly phải chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm thì nên chọn đất ở những vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc bán đảo là tốt nhất. Đất làm vườn ươm phải là đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, nên phủ 1 lớp đất sạch và trộn đều để hạn chế sâu bệnh, luống rộng 100-120cm, độ dài tùy ý.

Trồng với khoảng cách cây 12x15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng sâu 5-7cm; rạch xong tưới đủ nước, đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm, sau đó lấp đát dày 5-8cm.

Chăm sóc cây con:

Sau khi cây mọc đều thì bón một lượng phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE (tỷ lệ 5/1000), có thể sử dụng NH4SO4 để điều chỉnh độ chua. Mỗi ha bón 100kg Better NPK 16-12-8-11+TE hoặc 74kg đạm sunfat amon. Hòa phân trên vào nước để tưới, sau 20 ngày bón một lần nữa giống như trên. Đến khi cây chuẩn bị có nụ, mỗi ha bón 75kg Better 12-12-17-9+TE + 22,5 kg monokaly phốt phát (KH2PO4) để cho củ lớn nhanh. Khi cây có nụ thì phun lên lá dung dịch sunphat kali và axit boric với lượng 25kg-30kg cho mỗi ha. Cứ 7 ngày phun 1 lần cho đến khi cây ra hoa. Nếu hòa vào nước thì nồng độ phân là 0,3%, nếu phun lên là thì nồng độ là 0,2%.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly cần tới sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng giai đoạn

Đào củ giống: Ở vùng núi cao thường đầu tháng 12, lá bắt đầu khô héo, vùng đồng bằng đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo, cần đào củ ngay để bảo quản. Khi đào củ, không tách ngay củ mẹ với củ con mà đưói 1-2 ngày, sau khi loại bỏ đất bùn và rễ rồi mới tách. Cần chú ý là củ được đào về phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng khô vảy. Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hẳn thì hãy đặt cây vào nơi dâm mát 2-3 ngày, để cho dinh dưỡng trong thân dồn hết về củ rồi mới cắt thân.

Phân loại củ: Mỗi củ mẹ đều có thể 3-5 củ con tương đối lớn (chu vi 5cm trở lên) và 4-8 củ nhỏ (chu vi 1-3). củ mẹ được phân loại theo độ lớn để dùng, những củ con có chu vi 5 cm trở lên trồng sau 1 vụ có thể thành củ nhỡ để sản xuất hoa (10cm trở lên). Củ có chu vi 1-3cm thì phải trồng 2 vụ mới thành củ sản xuất hoa được.

Làm cỏ xóa xới: Trong quá trình trồng cần xóa xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ .

Nhổ bỏ cây bệnh: khi cây bệnh, có sự tiêu hoa dinh dưỡng nhiều, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phải nhổ bỏ và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh.

Nhiệt độ: Nếu muốn rút ngắn thời gian sinh trưởng cho hoa nở sớm: Khi đã ấn định thời điểm thu hoạch, nếu trước khi thu hoạch 35 ngày, nhiệt độ dưới 180C, chiều dài nụ hoa vẫn nhỏ hơn 3cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện vào ban đêm hoặc phun chế phẩm Đầu trâu 902 (có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily từ 3-6 ngày)

Còn nếu kéo dài thời gian sinh trưởng cho hoa nở muộn: muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của lily cần tổng hợp các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng, hạn chế tưới nước… Nếu phát hiện hoa có khả năng nở sớm hơn so với thời điểm tiêu thụ thì có thể xếp các chậu hoa vào trong kho lạnh (12-15oC) trước khi tiêu thụ.

4. Thu hoạch bằng cách cắt cành

Khi nụ dưới cùng phình to và bắt đầu có màu (nếu cành có trên 6 nụ thì thu khi 2 nụ ở dưới phình to và có màu). Dùng dao hoặc kéo sắc cắt cách mặt đất 10-15cm, tuốt bỏ lá sát gốc khoảng 10cm; rồi bọc lại bằng giấy báo hoặc túi PE, đặt hoa trong chậu có lỗ thoáng thí với nhiệt độ từ 6 – 10 độ C

Nên sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, AgNO3, Chrysal chúng tôi để bảo quản hoa

5. Thu hoạch để trồng trong chậu

Muốn sang chậu thì khi đào củ lên tránh làm đứt rễ, đất vẫn còn bám vào gốc và rễ cây, dùng túi nilon bó từng gốc cây lại, xếp cây vào sọt và dùng nilon to bao bên ngoài các cây/sọt rồi buộc cố định. Trong thời gian 1 ngày sau khi đánh cây sang chậu lên cần phải trồng ngay vào chậu. Trồng xong tưới nước cho chặt gốc cây và hàng ngày cần tưới nước giữ đủ độ ẩm cho cây.

Những bông hoa ly được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt

Với kỹ thuật trồng củ hoa ly ở trên sẽ giúp cho bạn đọc nắm được cách trồng cũng như chăm sóc giống hoa ly từ củ hoa ly hiệu quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bạn đọc tìm mua hạt giống củ hoa ly chất lượng tại tổng đại lý cung cấp hạt giống DTSeed để an tâm về chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668

THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Thời gian từ: 7h 30 – 19h

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ly Lùn Chơi Tết

Ở miền Bắc hoa ly được trồng từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Khu vực phía Nam có khí hậu ấm áp hơn, thời điểm trồng hoa ly thích hợp nhất là giữa tháng 11 âm lịch. Hoa ly là một loại hoa cắt cành cho nên bạn có thể trồng lưu cây nhiều năm.

Hoa ly thường được trồng bằng củ. Khi chọn củ giống, bạn nên chọn các củ mập, mầm khỏe để trồng. Củ giống sau khi xử lí ra rễ mầm, bạn tiến hành cắt bớt rễ, chừa lại khoảng 5 cm. Hòa tan 1 gam Ridomil hoặc Daconil với 1 lít nước để ngâm củ giống. Bạn ngâm củ giống khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi trồng vào chậu. Việc xử lí củ giống trước khi trồng sẽ hạn chế các bệnh do nấm gây ra.

Đối với các loại cây trồng chậu thì yêu cầu về đất trồng có phần khắc khe hơn. Hoa ly thích hợp với đất có độ pH từ 6 – 7. giống hoa ly phương Đông thích hợp với đất có pH từ 5 -6. Đất trồng chậu phải tơi xốp để rễ cây phát triển mạnh. Đồng thời đất cũng phải đảm bảo khả năng giữ nước để cây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là dinh dưỡng.

Cách trồng hoa ly lùn

Số lượng củ trong một chậu phụ thuộc vào kích thước chậu. Chậu có đường kính từ 18 – 20 cm có thể trồng được 3 củ. Chậu có kích thước lớn hơn có thể trồng được 4 – 5 củ. Cho đất vào hơn 1/2 chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm củ hướng lên trên. Sau đó, bạn phủ một lớp đất lên trên, sao cho để hở đầu củ. Sau khi trồng, bạn tưới nước đủ ẩm cho củ nảy mầm.

Sau 7 – 10 ngày, hoa ly sẽ bắt đầu lên những mầm lá đầu tiên.

Thời kì đầu, hoa ly cần nhiều nước, cho nên bạn cần duy trì độ ẩm cho chậu hoa. Sang thời kì ra hoa, giảm lượng nước tưới để tránh củ bị úng và thối. Hoa ly ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho hoa ly phát triển là khoảng 80%. Bạn lưu ý, chỉ nên tưới dưới gốc, tránh làm ướt lá và nụ hoa.

Hoa ly cũng ưa sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì dễ làm cháy lá. Nếu trồng trong vườn, tốt nhất là vườn có mái che. Như vậy sẽ giảm bớt nhiệt cũng như ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

Sau khoảng 50 ngày trồng cây sẽ bắt đầu ra nụ và sẽ ra hoa vào 2 tuần tiếp theo.