Top 14 # Trồng Rau Sạch Theo Vietgap Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao trình độ cho nông dân về trồng rau an toàn, Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP như sau.

Tiêu chuẩn VietGap (Thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt) là gì?

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

+ Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn.

+ Tiêu chí về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân

+ Tiêu chí về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

+ Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Cách trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Kỹ thuật trồng trọt rau sạch bao gồm 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP

1.Chọn đất trồng

– Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau.

– Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.

– Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

2.Nguồn nước tưới

– Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.

– Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).

– Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

3.Giống

– Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch.

– Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.

– Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

4.Phân bón

– Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.

– Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.

– Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

– Luân canh cây trồng hợp lý.

– Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.

– Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.

– Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.

– Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

– Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

* Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

* Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

* Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

* Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

6.Sử dụng một số biện pháp khác

– Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.

– Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

7.Thu hoạch

– Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.

– Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ và sử dụng trong ngày.

Nguồn: Rausachviet.com.

chúng tôi sưu tầm.

Điều Kiện Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Trồng Trọt

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động buôn bán hay xuất khẩu của các ngành nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Chính vì thế việc tìm hiểu kỹ về điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt hay xin cấp giấy chứng nhận này là rất cần thiết cho nhà nông hay những doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực trên.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Tiêu chuẩn VietGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Đây là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào ngày 28/01/2018. Nó được áp dụng trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp và bao gồm lĩnh vực trồng trọt.

Bộ tiêu chuẩn VietGAP này bao gồm những tiêu chí do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thiết lập, ban hành và hướng dẫn người nông dân, người sản xuất áp dụng. Nhằm đảm bảo được chất lượng, an toàn cho thực phẩm, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, bảo vệ môi trường xung quanh và sức khỏe, an sinh của xã hội cho người lao động.

Điều kiện để trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Căn cứ theo điều 3 về điều kiện trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN vào ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả, chè an toàn có những quy định cụ thể.

1. Điều kiện trồng rau, củ, quả an toàn

a) Về nguồn nhân lực

Đã có sẵn hoặc thuê cán bộ về kỹ thuật chuyên ngành trồng trọt hoặc cán bộ về bảo vệ thực vật từ bậc học trung cấp trở lên để tham gia giám sát kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất rau, củ, quả an toàn (có thể là các cán bộ của cơ sở sản xuất, cán bộ bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông hoặc có hợp đồng lao động thường xuyên hay không thường xuyên).

Người lao động phải qua kỳ tập huấn kỹ thuật, đã có chứng chỉ đào tạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay là các tổ chức có chức năng nhiệm vụ tập huấn đào tạo về tiêu chuẩn VietGAP và những quy định quản lý về sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, chè an toàn.

b) Vùng đất trồng và giá thể

Vùng đất trồng cây trồng phải được quy hoạch và được phê duyệt bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những chất thải công nghiệp, bệnh viện, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, các lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung, khu nghĩa trang hay những đường giao thông lớn,…

Các hàm lượng của một số kim loại nặng trong thành phần đất, giá thể trước khi tham gia sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 1 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

c) Nước tưới tiêu

Không được sử dụng nước thải từ khu công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn chăn nuôi hay các lò giết mổ gia súc, gia cầm để tưới trực tiếp cho cây rau, củ, quả và chè.

Hàm lượng một số hoá chất và những kim loại nặng trong nước tưới tiêu trước khi sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 2 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

Nước sử dụng trong sản xuất, tưới tiêu cho cây rau mầm phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt dùng cho con người.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

d) Quy trình trồng trọt và thu hoạch rau, củ, quả an toàn

Nhà sản xuất, người nông dân xây dựng quy trình phù hợp với cây trồng và những điều kiện cụ thể tại địa phương. Thế nhưng vẫn phải phù hợp với những quy định về đảm bảo việc an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Nhà sản xuất, nhà nông phải cam kết việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có hồ sơ ghi chép hay văn bản ghi lại toàn bộ quá trình trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP của mình.

2. Điều kiện để sơ chế rau, củ, quả an toàn

a) Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực ở đây phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được nêu ở mục a) khoản 1 điều 3 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN. Đồng thờ phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo người lao động không mắc những bệnh truyền nhiễm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

b) Về địa điểm hoạt động

Có địa điểm hoạt động, nhà xưởng, nhà máy, các dụng cụ sơ chế, các bao bì đóng gói sản phẩm, các phương tiện để vận chuyển .Ngoài ra còn phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

c) Về nước tưới tiêu

Nước dùng để rửa rau, củ, quả phải đạt tiêu chuẩn căn cứ theo Quyết định số 1329/2002/QĐ-BYT ngày 18/04/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn vệ sinh của nước ăn uống.

d) Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi

Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi của các nhà sản xuất rau, củ quả an toàn (trong trường hợp mua nguyên liệu để thực hiện sơ chế).

đ) Nhà sơ chế

Nhà sơ chế phải cam kết được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có văn bản lưu trữ hay có hồ sơ ghi chép toàn bộ quá trình sơ chế theo tiêu chuẩn VietGAP.

e) Quy trình sơ chế

Quy trình sơ chế rau, củ, quả an toàn lưu giữ bằng văn bản. Nhà sơ chế phải được xây dựng quy trình sơ chế phù hợp với những quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay, vấn đề về sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu nhất là vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, VietGAP trở thành mục tiêu theo đuổi của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đặc biệt là ngành trồng trọt. Ngoài việc cung cấp những sản phẩm an toàn và đạt chất lượng thì doanh nghiệp còn chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh, nói không với những sản phẩm bẩn.

Quy Trình Sản Xuất Rau Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

1.Chọn đất trồng - Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau. – Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m. – Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại. 2.Nguồn nước tưới – Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý. – Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị). – Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). 3.Giống – Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch. – Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. – Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. 4.Phân bón – Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. – Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới. – Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. 5.Phòng trừ sâu bệnh. Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management) – Luân canh cây trồng hợp lý. – Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh. – Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). – Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. – Sử dụng nhân lực bắt giết sâu. – Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý. – Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh. – Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau: * Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau. * Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người. * Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc). * Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch. 6.Sử dụng một số biện pháp khác - Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật. – Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 7.Thu hoạch – Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. – Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn. 10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác. Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ và sử dụng trong ngày.

Sử Dụng Phân Bón Trong Trồng Rau An Toàn Theo Vietgap

Bảo quản, vận chuyển: Phân bón được bảo quản ở nơi phù hợp để tránh ô nhiễm đất, nguồn nước, dụng cụ, thiết bị, vật liệu đóng gói và sản phẩm. Phân bón được bảo quản trong môi trường khô ráo và để cách khu vực chứa sản phẩm ít nhất 5m. Để giảm nguy cơ nhiễm chéo, phân bón hữu cơ phải được để riêng, tách biệt với phân bón vô cơ. Không bảo quản phân bón ở nơi gần với giếng nước, nguồn nước mặt. Phân hữu cơ cần được xử lý và vận chuyển cẩn thận để tránh các rủi ro lây nhiễm sang sản phẩm, như không vận chuyển phân hữu cơ chưa được xử lý bằng các phương tiện không che phủ trong thời tiết có gió và trên các tuyến đường sát những cánh đồng rau sắp được thu hoạch trong khoảng vài tuần nữa.

Sử dụng: Sử dụng lượng phân bón theo đúng yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Không tưới, bón phân hữu cơ trên phần ngọn của cây rau. Đối với các loại cây rau có thời gian sinh trưởng trong vòng 60 ngày, chỉ sử dụng phân hữu cơ trước khi gieo hạt và trộn phân với đất nhằm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc của các sản phẩm hữu cơ với phần ăn được của cây rau. Nếu sử dụng phân hữu cơ, cần rải phân hữu cơ dọc theo luống ít nhất 60 ngày trước khi thu hoạch. Đối với phân vô cơ cần bón đủ liều lượng theo quy trình kỹ thuật cho từng loại rau, riêng phân đạm tránh bón quá mức và ngừng sử dụng ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch. Ngay sau khi sử dụng phân bón cần vệ sinh sạch các dụng cụ để phòng tránh lây nhiễm đối với các sản phẩm đã thu hoạch. Không sử dụng phân bón khi điều kiện chưa thích hợp. Ví dụ, khi đất còn quá ướt hoặc trong những ngày mưa… để tránh phân bón gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Không bón phân hữu cơ vào những ngày có gió, đặc biệt là đối với những đồng ruộng gần những ruộng rau đang trồng hoặc sắp được thu hoạch. Nông dân xử lý phân hữu cơ không nên đi vào những ruộng đang trong giai đoạn sản xuất nếu không đảm bảo vệ sinh như chưa vệ sinh giày ủng, quần áo và tay.

Ghi chép: Người sản xuất cần xây dựng các báo cáo ghi chép về phân bón và lập thành hồ sơ về quá trình sử dụng các sản phẩm đầu vào nông nghiệp.

NGỌC NHƯ (tổng hợp) – Báo Phú Yên, 05/08/2014