Top 9 # Sen Đá Có Ra Hoa Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Sen Đá Có Chết Sau Khi Ra Hoa Không?

Thực Vật Ra Hoa Một Lần (Monocarpic Plants)

Có rất nhiều loài thực vật chỉ ra hoa một lần trước khi chết. Hoa hướng dương và cà chua là những ví dụ điển hình. Mỗi cây phải phát triển, ra hoa và kết trái mang hạt chỉ một lần trước khi cây chết. Trong các ví dụ này, vòng đời cây được hoàn thành trong vòng một năm. Nhưng có rất nhiều ví dụ về những loài thực vật sống lâu, phát triển trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi chúng nở hoa, và sau đó chết đi. Có lẽ bạn đã trồng một cây dứa nam mỹ yêu quý, chỉ biết đau lòng khi nó đột ngột chết sau khi nở một bông rực rỡ duy nhất. Thực vật có vòng đời này được gọi là “monocarpic plant”.

Thuật ngữ monocarpic xuất phát từ tiếng Hy Lạp, với mono nghĩa là đơn lẻ, và karpos có nghĩa là trái cây. Cây một lá mầm là cây có một giai đoạn ra hoa trước khi cây chết. Thực vật có nhiều thời kỳ ra hoa được gọi là đa hoa. Thực vật ra hoa để sản xuất và giải phóng hạt giống, để nhân giống. Cây một lá mầm tiêu tốn rất nhiều năng lượng để hình thành hoa và hạt của nó, đến nỗi nó chỉ đơn giản là không có năng lượng để tiếp tục phát triển. Với hầu hết các loài thực vật một lá mầm, sẽ chết đi sau khi ra hoa. Trong số các loài sen đá monocarpic – cái chết không thực sự là cuối cùng.

Sempervivum là các loài sen đá monocarpic. Khi sempervivum nở, nó sẽ chết ngay sau khi hoa tàn. Mỗi lần duy nhất. Tất cả sempervivum đều sẽ như vậy, không chỉ một số giống nhất định trong loài. Có vẻ lạ không khi tên của Sempervivum lại có nghĩa luôn luôn sống? Làm thế nào mà cây chết đi sau đó nó có thể được gọi là “luôn luôn sống”. Chúng ta hãy xem xét.

Hãy nhớ rằng sempervivum có kiểu phát triển của một hoa thị lớn hình thành nhiều hoa thị nhỏ hơn xung quanh nó. Một cây Sempervivum (có hình hoa thị) thường phát triển trong 3-4 năm trước khi nở hoa. Trong thời gian đó, nó tạo ra nhiều, đôi khi hàng chục cây con có hình hoa thị nhỏ hơn bao quanh hoa thị chính. Khi cây chính nở hoa, nó sẽ chết. Nhưng khu vườn hoặc chậu chứa của ta sẽ không có lỗ, bởi vì nhiều cây con tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Theo thời gian, mỗi con trong số chúng sẽ nở hoa, và nó cũng sẽ chết, sau khi đã sinh ra rất nhiều cây con của riêng nó. Nếu ta trồng một cây hoa thị sempervivum trong chậu và nó phát triển thành nhiều hoa thị lấp đầy chậu của ta.

Chi Thùa (Agave)

Cây thùa là monocarpic plant và được hiểu phổ biến nhất. Hầu hết mọi người đều biết rằng cây thùa phải mất nhiều năm trước khi chúng hình thành những bông hoa lộng lẫy và sau đó chúng sẽ chết. Agave Americana, được gọi là cây thế kỷ, phát triển 40, 50 hoặc thậm chí lên đến 100 năm trước khi nở hoa và sau đó tàn. Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là chỉ một số, không phải tất cả, các giống cây thùa là monocarpic plant. Và trong số đó, hầu hết tạo thành nhiều cây con trên thân hoa hoặc ở gốc của cây chính. Những cây con này là những cây con sống và phát triển ngay cả sau khi cây mẹ chết đi. Trong khi hạt nảy mầm, các cây non của cây thùa đang phát triển thay thế cho cây mẹ, có chung cấu trúc thân và rễ của cây mẹ. Vậy, cây thùa này có thực sự chết sau khi ra hoa? Trong trường hợp cây thùa, có vẻ như không phải lúc nào bản thân cây cũng chết mà chỉ là phần chính.

Chi Sen Bướm (Kalanchoe Luciae)

Phần lớn các loài kalanchoe ra hoa tự do trong nhiều mùa. Rất ít trong số chúng là monocarpic. Loài Kalanchoe luciae phổ biến , và loài K. thyrsiflora gần như không thể phân biệt được đều được gọi là cây sen bướm . Hai loài này là monocarpic plant, theo cách tương tự như cây thùa. Sau khi hình thành nhiều con ở gốc của nó. Những con hoa này sẽ tiếp tục phát triển và phát triển lâu dài sau khi phần nở hoa đã tàn lụi.

Hiện Tượng Monocarpic Một Phần

Một số loài aeonium và một vài giống yucca cũng được coi là một loài monocarpic plant. Cây aeonium và cây yucca phân nhánh đẹp trong suốt vòng đời của chúng, với mỗi cây trưởng thành sẽ hình thành một cái gì đó giống như một cái cây. Mỗi nhánh kết thúc bằng một tán lá hình hoa thị đặc trưng. Sau nhiều năm trưởng thành, một số cành nở hoa, thường đơn lẻ, đôi khi một số cành cùng một lúc. Những bông hoa này tạo thành một màn rực rỡ trong nhiều tháng. Khi hết hoa, nhánh của cây aeonium hoặc yucca một lá sẽ không phát triển hoặc nở hoa trở lại. Tuy nhiên, các hoa thị và điểm sinh trưởng bên dưới nhánh đã nở ra tiếp tục phát triển mạnh, hình thành các nhánh và hoa thị mới. Trong trường hợp của aeonium và yucca monocarpic, nó không phải là toàn bộ cây chết sau khi nở hoa, mà chỉ là từng nhánh riêng lẻ.

Yucca trong hình trên có ít nhất 12 điểm phát triển khác nhau, với một điểm bắt đầu nở hoa. Nếu nhánh đơn đó sau khi hoa tàn, thì cây yucca có chết không? Rõ ràng không. Ngay cả khi không có các nhánh mới được hình thành, chỉ 1/2 của tổng thể cây sẽ ngừng phát triển, trong khi phần còn lại tiếp tục phát triển. Không phải tất cả loài trong chi Yucca đều là monocarpic plant, và những cây không thực sự chết sau khi nở. Aeonium monocarpic chia sẻ mô hình tăng trưởng phân nhánh giống như Yuccas.

Làm Thế Nào Để Cứu Một Cây Monocarpic Plant Đang Ra Hoa?

Có thể cứu monocarpic plant khỏi chết bằng cách loại bỏ những bông hoa không? Đôi khi, không phải lúc nào câu trả lời cũng rõ ràng. Mặc dù không có cách nào ngăn chặn Sempervivum ra hoa và chết, nhưng nếu ta cắt cành hoa từ cây Kalanchoe fljacks, ta thường có thể giữ cho cây sống. Mặc dù chúng ta nói rằng một cây monocarpic plant chết sau khi nở hoa, nhưng sự thật thì việc sản xuất hạt giống gây ra cái chết của cây. Vì vậy, một số cây có thể được cứu bằng cách cắt bỏ thân hoa. Nếu bạn muốn thử cách này, hãy cắt thân cây khi nó vẫn còn trong giai đoạn chồi hoa. Và hãy luôn cảnh giác! Một số loài cây rất tích cực để sinh sản đến nỗi các cành hoa mới sẽ xuất hiện sau khi bạn loại bỏ cành đầu tiên.

Như vậy, ta đã có thể trả lời đại khái câu hỏi “sen đá có chết sau khi ra hoa không?” rồi phải không. Câu trả lời là có, nhưng không nhiều loài và cũng không hẵn là chết.

Sen Đá Có Ngủ Đông Không?

Ngủ Đông Ở Thực Vật Là Gì?

Nhiều loài thực vật có thời kỳ ngủ đông khi gần như tất cả các hoạt động như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và xử lý nước đều dừng lại. Đó là thời gian hoạt động trao đổi chất tối thiểu, tương tự như thời kỳ ngủ đông ở gấu. Và giống như chế độ ngủ đông, nó cho phép cây vượt qua những thay đổi môi trường theo mùa đầy thách thức một cách an toàn. Trong thời gian ngủ đông, thực vật bảo tồn năng lượng của nó, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại do thời tiết khắc nghiệt. Cái cây ở trên có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá bằng cách rụng hết những chiếc lá non mềm, để lại lớp gỗ và vỏ cây chắc chắn để chống chọi với cái lạnh buốt giá.

Cho dù đó là một cây to lớn, một cây bụi có hoa, rau, củ hoa, cây ăn quả hay cây lâu năm, thời gian ngủ của thực vật thường rất ấn tượng. Tất cả các lá ngã màu nâu và rụng đi. Tất cả các dấu hiệu rõ ràng của sự tăng trưởng và sự sống đều biến mất. Có vẻ như cây đã chết. Các nhà thiết kế vườn đã nỗ lực rất nhiều để cung cấp nhiều loại cây không bao giờ ngủ đông, để giữ cho khu vườn không bị cằn cỗi trong mùa đông.

Không phải như thực vật thông thường. Hầu hết các loài sen đá không rụng lá, một số loài thậm chí không xuất hiện nhiều khác biệt khi chúng ở trạng thái ngủ đông. Mặc dù điều này làm cho chúng trông đáng yêu ngay cả khi ở trạng thái ngủ đông, vì vậy nó cũng có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn. Điều gì về một loại sen đá có vẻ ngừng phát triển vào mùa hè? Nhiều lần chúng ta bắt đầu chăm sóc thêm, thử phân bón, làm lại bầu, thay đổi ánh sáng – bất kỳ điều gì để giúp cây sen đá yêu quý của chúng ta trở lại khỏe mạnh. Có vẻ như cây này đang ngủ đông, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên để chúng yên.

Khi Nào Sen Đá Ngủ Đông?

Không phải tất cả các loài sen đá đều ngủ đong. Và những loài đó, có thể không hoạt động vào mùa đông hoặc vào mùa hè, tùy thuộc vào khí hậu bản địa của chúng. Cây Aeonium này là một ví dụ điển hình về cây sen đá ngừng hoạt động. Những bông hoa hồng đầy đủ từng tươi tốt của nó đã rụng một số lá và bị co lại. Đây là phản ứng bảo vệ tự nhiên của thực vật đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khí hậu bản địa của nó. Nhiều loài sen đá nằm im mà không rụng lá hoặc có dấu hiệu thay đổi rõ ràng.

Trong trường hợp của aeonium, chúng không hoạt động để thoát khỏi cái nóng của mùa hè và phát triển mạnh vào mùa đông ôn hòa. Có một số loài sen đá không hoạt động vào mùa hè, như aeonium. Những loài ngủ đông vào mùa hè này đã tiến hóa để chống chọi với mùa hè nóng gay gắt bằng cách cắt giảm đáng kể nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng bằng cách giảm sự trao đổi chất của chúng gần như bằng không. Khi thời tiết mát mẻ hơn của mùa thu, chúng thức dậy và tiếp tục sinh trưởng và phát triển tích cực trở lại. Đây là lúc chúng cần thêm thức ăn và nước uống.

Có Phải Các Loài Sen Đá Luôn Ngủ Đông?

Nơi mà sự ngủ đông thực sự trở nên khó hiểu là điều này: Không phải tất cả các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè đều ngủ đông nếu mùa hè không quá nóng. Đối với vấn đề đó, các loài ngủ đông có thể không ngủ đông nếu thời tiết vẫn ôn hòa hoặc chúng được đưa vào trong nhà. Hầu hết các sen đá sẽ tiếp tục phát triển tích cực miễn là các điều kiện hiện tại thuận lợi. Hầu hết các loài sen đá đều có “khả năng ngủ đông ”. Điều này cho phép các loài sen đá phản ứng nhanh hơn với các biến trong môi trường của chúng. Một mùa hè tàn khốc chứng kiến ​​thực vật không hoạt động, trong khi một mùa hè ôn hòa cho phép chúng tiếp tục tích cực sinh trưởng và phát triển.

Khả năng ngủ đông có thể dẫn đến các cây có hành vi khác nhau trong cùng một khu vườn trong cùng một thời tiết, do các điều kiện khác nhau. Mỗi mùa hè, Aeonium Kiwi trong ánh nắng đầy đủ luôn ngừng hoạt động. Nó không rụng lá, nhưng chúng co lại một chút, và cây ngừng phát triển. Các cây Aeonium kiwi khác phát triển trong bóng râm không ngủ đông, chúng tiếp tục phát triển tích cực cho đến hết mùa hè. Các cây mặt trời một phần sẽ không hoạt động khi chúng ta có nhiệt độ tăng đột biến, hoặc trong mùa hè quá nóng, nhưng vẫn tiếp tục phát triển khi mùa hè ôn hòa.

Mặc dù bạn có thể ảnh hưởng đến việc các loài sen đá của bạn có ngủ đông hay không bằng cách che chắn chúng khỏi những thay đổi nghiêm trọng theo mùa, nhưng việc này phải được thực hiện trong một khoảng thời gian. Chỉ cần di chuyển một chậu cây vào nơi có nhiều bóng râm hơn trong đợt nắng nóng có thể làm cho nó không cần ngủ đong. Trồng các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè trong bóng râm hoặc đưa các loài sen đá ngủ đông vào mùa đông trong nhà có thể ngăn chúng không ngủ đông. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ngăn chúng phát triển màu sắc rực rỡ do stress môi trường , vì vậy hãy ghi nhớ sự đánh đổi đó. Một số người tự hỏi liệu họ có nên làm cho các loài sen đá của họ ngủ đông hay không. Vì đây là một cơ chế tồn tại cơ hội, hãy để cây của bạn quyết định. Có một vài loài sen đá với “trạng thái ngủ đông bắt buộc”, như Dudleya và Adenium. Chúng sẽ không hoạt động vào mùa ngủ đông bất kể thời tiết có thể ôn hòa như thế nào.

Chăm Sóc Và Tưới Nước Cho Sen Đá Ngủ Đông

Sự ngủ đông là một phản ứng đối với những thay đổi xảy ra tự nhiên của thời tiết. Nó cho phép cây giảm hoạt động trao đổi chất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngủ đông không phải là một dấu hiệu cho thấy sen đá của bạn đang đau khổ hoặc cần được chăm sóc. Vậy bạn nên chăm sóc như thế nào trong tình huống này? Nó cần gì về ánh sáng, nước, phân bón trong thời gian ngủ đông? Như mọi khi, bạn càng có thể bắt chước các điều kiện tự nhiên mà nó đã phát triển tốt hơn ở điều kiện bản địa của cây, cây của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Không cần phải đặt cây sen đá đang ngủ đông của bạn vào một nơi tối tăm trong khi nó không hoạt động. Là thực vật có rễ, chúng không có cách nào để tự làm điều này trong tự nhiên, vì vậy không cần thiết phải làm điều này cho chúng. Nhưng nếu cây sen đá không hoạt động của bạn bị cháy nắng , bạn có thể muốn đảm bảo nó có một số bóng râm trong mùa hè. Hoặc nếu cây không chịu lạnh , bạn nên bảo vệ cây vào mùa đông.

Xử lý nước tốn rất nhiều năng lượng, và sen đá ngủ đông làm chậm quá trình này rất nhiều. Nếu bạn đang chăm sóc và quan sát cây của bạn và chỉ tưới khi đất của chúng khô , bạn sẽ thấy rằng bạn tưới ít thường xuyên hơn khi sen đá ngủ đông. Khi bạn thấy cây của bạn không hoạt động, hãy cắt bớt nước tưới, và chỉ tưới khi những lá thấp nhất có dấu hiệu nhăn lại, cho thấy cây cần thêm độ ẩm. Cây của bạn dễ dàng hút nước trong lá khi cần hơn là cố xử lý đất úng. Tương tự như vậy, việc chế biến và tận dụng phân bón tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đừng bón phân cho các loài sen đá của bạn khi chúng không hoạt động. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng phát triển trở lại.

Danh Sách Sen Đá Ngủ Đông

Bây giờ bạn đã hiểu về trạng thái ngủ đông của sen đá, điều gì xảy ra và tại sao, chúng ta hãy xem những giống nào là loài sen đá ngủ đông vào mùa hè và giống nào ngủ đông vào mùa đông. Hãy nhớ rằng, các loài sen đá của bạn có thể không chọn ngủ đông, tùy thuộc vào điều kiện phát triển của chúng. Bảng ngủ đông của sen đá này chỉ nên được sử dụng như một hướng dẫn bổ sung để chăm sóc cây. Không có gì thay thế cho việc quan sát chặt chẽ cây trồng của bạn.

Hiểu được trạng thái ngủ đông của sen đá là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của một trong những loài sen đá của bạn, hãy kiểm tra lịch và bảng ngủ đông này. Nếu bạn thấy cây thường ngủ đông vào thời điểm này trong năm, đừng thực hiện bất kỳ thay đổi chăm sóc nào. Chờ cho nó tiếp tục phát triển tích cực trước khi bạn cắt bớt hoặc thay đổi cách chăm sóc. Bạn có thể phát hiện ra rằng nó không đau khổ, mà chỉ đơn giản là không hoạt động.

Xem Thêm

Sen Đá Có Thể Sống Trong Nhà Không? Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà

Sen đá là một loại cây cần nhiều ánh sáng tự nhiên nên việc trồng chúng trong nhà thực sự là một thử thách. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng không thể sống được nếu ở trong không gian kín. Với một vài cách đơn giản chúng hoàn toàn có thể phát triển bình thường. Totoro sẽ đưa ra cho bạn một vài gợi ý giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc những cây sen đá khi chúng sống trong nhà.

1.Lựa chọn những cây sen đá phù hợp

Không phải tất cả các loại sen đá đều dễ dàng sống được trong nhà. Bạn hãy lựa chọn những cây ưa bóng râm hơn và không cần quá nhiều ánh sáng tự nhiên. Những cây có màu sắc sặc sỡ, nổi bật (cam, vàng, đỏ,…) không phù hợp để trồng trong nhà vì chúng cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. Thay vào đó bạn nên chọn những loại có màu xanh lá cây, dạng thân hoặc những cây thuộc dòng Haworthia như sen đá dạ quang, sen đá ngọc/kim cương, móng rồng,…

2. Lựa chọn vị trí đặt cây nhiều ánh sáng nhất có thể

Khi trồng sen đá trong nhà, điều chúng thiếu nhất đó là ánh sáng tự nhiên. Vì vậy bạn nên lựa chọn vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên nhât trong nhà để đặt cây. Nếu không gian của bạn không có cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng chiếu vào thì trung bình mỗi ngày bạn nên đem chúng ra ngoài trời ít nhất 5-7 tiếng/ngày.

Một trong những vấn đề lớn mà chúng ta gặp phải khi trồng sen đá trong nhà đó là chúng hay bị chết vì úng. Ở trong nhà độ ẩm sẽ cao hơn ở ngoài trời cộng thêm không gian ít nắng gió nên nếu bạn tưới nước thường xuyên thì cây dễ bị đọng và thừa nước. Vì vậy bạn nên tưới đẫm 1 lần thay vì tưới nhiều lần cho cây. Khi đất khô được khoảng ⅔ thì bạn mới nên tưới lần tiếp theo. Đặc biệt không được tưới nước hàng ngày, đó là cách bạn khiến cây bị úng nhanh nhất. Cây sẽ phát triển tốt nhất khi nhận được đủ lượng nước hoặc đất hơi khô một chút.

3. Hạn chế tưới nước nhiều lần

Chậu trồng cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Bởi khi trồng cây trong nhà không gian bí hơn so với ngoài trời nên bạn cần hạn chế trồng cây trong những loại chậu không có lỗ thoát nước hoặc chậu thủy tinh. Những loại chậu đó sẽ làm giảm khả năng thoát nước của cây, dễ gây bí cây và hấp hơi nước. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng những loại chậu này nếu tự Chậu đất nung và gốm tráng men luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các loại sen đá. Đây cũng là 2 loại chậu phổ biến nhất để trồng sen đá

4. Tránh trồng bằng chậu thủy tinh hoặc chậu không có lỗ thoát nước

Đây là một vấn đề khiến bất kì người trồng sen đá nào cũng đau đầu. Rệp có thể tự sinh sôi hoặc bị lây từ các loại cây tương tự. Tuy nhiên khả năng cây bị sâu bệnh sẽ rất thấp nếu bạn áp dụng các mẹo trên.

Để hạn chế tối đa việc cây bị rệp, bạn nên tưới vừa đủ nước cho cây vì môi trường ẩm ướt sẽ là điều kiện hoàn hảo để rệp sinh sôi. Bạn cũng nên đặt cây ở nơi thông thoáng, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Nếu chẳng may mua phải cây đã bị rệp, bạn nên cắt bỏ hết các phần có rệp (đối với cây không bị rệp quá nặng) sau đó để cho vết cắt khô rồi thay đất trồng lại. Hoặc có thể xịt cồn tẩy rửa nồng độ nhẹ lên lá và đất để giết rệp và trứng của chúng trong đất.

Cách Trồng Sen Đá Ra Hoa Quanh Năm Không Phải Ai Cũng Biết

Ý nghĩa cây sen đá

Trồng sen đá ra hoa vào mùa xuân

Trồng sen đá ra hoa vào mùa hè

Vào mùa hè cách trồng sen đá ra hoa rất khó khăn vì đây khoảng thời gian đáng lo ngại nhất. Thời điểm mùa này lá sen đá dễ bị héo, bị thối. Để trồng được cây hoa đá khỏe và ra hoa không dễ nhưng chúng ta phải có cách. Bí quyết cũng không khó gì. Về phần tưới nước bạn nên tưới nước 2 lần trên một tuần vào lúc trời đang dâm mát. Ví dụ như là vào khi trời chiều tối hay là sáng sớm. Cũng giống như các loại giống cây khác , cây hoa đá cũng rất dễ bị sốc nhiệt , khi trời đang nắng nóng mà bạn tưới cây sẽ làm nước tưới bị nhanh bốc hơi , thân cây bị ép bới khí nóng và lạnh còn lá cây bị ủ hơi. Như vậy sen đá rất dễ chết. Nên để có một chậu sen đá nhỏ nhắn xinh xinh và có những bông hoa rực rỡ thì bạn chỉ cần lưu ý những điều như trên thôi là banj đã có nhưng bông hoa sen đá vào mùa hè rồi.

Trồng sen đá ra hoa vào mùa thu

Trồng sen đá ra hoa vào mùa đông

Mùa đông được xem là mùa của hoa sen đá, vào mùa này sen đá nở hoa rất nhiều và khá xinh xắn nên cách trồng sen đá ra hoa vào mùa này không cần chú ý gì nhiều. Bởi vì vào mùa đông không khí khá mát lạnh, không khí ôn hòa, mát mẻ giống như kiểu không khí của Đà Lạt. Bạn cũng chỉ cần tưới nước đều đặn như các mùa quanh năm thù bạn cũng sở hữu một chậu sen đá xinh xắn nhỉ nhắn rồi. Ngoài những điều mà chúng tôi chia sẻ về cách tưới nước, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của cây. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển và nở hoa đều đặn bạn chỉ cần dùng một viên B1 để lên trên gốc cây thay vì phải dùng phân trong khi cây vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sen đá phát triển nhanh chóng.