Top 4 # Sen Đá Có Dễ Trồng Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Sen Đá Có Ngủ Đông Không?

Ngủ Đông Ở Thực Vật Là Gì?

Nhiều loài thực vật có thời kỳ ngủ đông khi gần như tất cả các hoạt động như sinh trưởng, phát triển, sinh sản và xử lý nước đều dừng lại. Đó là thời gian hoạt động trao đổi chất tối thiểu, tương tự như thời kỳ ngủ đông ở gấu. Và giống như chế độ ngủ đông, nó cho phép cây vượt qua những thay đổi môi trường theo mùa đầy thách thức một cách an toàn. Trong thời gian ngủ đông, thực vật bảo tồn năng lượng của nó, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại do thời tiết khắc nghiệt. Cái cây ở trên có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá bằng cách rụng hết những chiếc lá non mềm, để lại lớp gỗ và vỏ cây chắc chắn để chống chọi với cái lạnh buốt giá.

Cho dù đó là một cây to lớn, một cây bụi có hoa, rau, củ hoa, cây ăn quả hay cây lâu năm, thời gian ngủ của thực vật thường rất ấn tượng. Tất cả các lá ngã màu nâu và rụng đi. Tất cả các dấu hiệu rõ ràng của sự tăng trưởng và sự sống đều biến mất. Có vẻ như cây đã chết. Các nhà thiết kế vườn đã nỗ lực rất nhiều để cung cấp nhiều loại cây không bao giờ ngủ đông, để giữ cho khu vườn không bị cằn cỗi trong mùa đông.

Không phải như thực vật thông thường. Hầu hết các loài sen đá không rụng lá, một số loài thậm chí không xuất hiện nhiều khác biệt khi chúng ở trạng thái ngủ đông. Mặc dù điều này làm cho chúng trông đáng yêu ngay cả khi ở trạng thái ngủ đông, vì vậy nó cũng có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn. Điều gì về một loại sen đá có vẻ ngừng phát triển vào mùa hè? Nhiều lần chúng ta bắt đầu chăm sóc thêm, thử phân bón, làm lại bầu, thay đổi ánh sáng – bất kỳ điều gì để giúp cây sen đá yêu quý của chúng ta trở lại khỏe mạnh. Có vẻ như cây này đang ngủ đông, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên để chúng yên.

Khi Nào Sen Đá Ngủ Đông?

Không phải tất cả các loài sen đá đều ngủ đong. Và những loài đó, có thể không hoạt động vào mùa đông hoặc vào mùa hè, tùy thuộc vào khí hậu bản địa của chúng. Cây Aeonium này là một ví dụ điển hình về cây sen đá ngừng hoạt động. Những bông hoa hồng đầy đủ từng tươi tốt của nó đã rụng một số lá và bị co lại. Đây là phản ứng bảo vệ tự nhiên của thực vật đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở khí hậu bản địa của nó. Nhiều loài sen đá nằm im mà không rụng lá hoặc có dấu hiệu thay đổi rõ ràng.

Trong trường hợp của aeonium, chúng không hoạt động để thoát khỏi cái nóng của mùa hè và phát triển mạnh vào mùa đông ôn hòa. Có một số loài sen đá không hoạt động vào mùa hè, như aeonium. Những loài ngủ đông vào mùa hè này đã tiến hóa để chống chọi với mùa hè nóng gay gắt bằng cách cắt giảm đáng kể nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng bằng cách giảm sự trao đổi chất của chúng gần như bằng không. Khi thời tiết mát mẻ hơn của mùa thu, chúng thức dậy và tiếp tục sinh trưởng và phát triển tích cực trở lại. Đây là lúc chúng cần thêm thức ăn và nước uống.

Có Phải Các Loài Sen Đá Luôn Ngủ Đông?

Nơi mà sự ngủ đông thực sự trở nên khó hiểu là điều này: Không phải tất cả các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè đều ngủ đông nếu mùa hè không quá nóng. Đối với vấn đề đó, các loài ngủ đông có thể không ngủ đông nếu thời tiết vẫn ôn hòa hoặc chúng được đưa vào trong nhà. Hầu hết các sen đá sẽ tiếp tục phát triển tích cực miễn là các điều kiện hiện tại thuận lợi. Hầu hết các loài sen đá đều có “khả năng ngủ đông ”. Điều này cho phép các loài sen đá phản ứng nhanh hơn với các biến trong môi trường của chúng. Một mùa hè tàn khốc chứng kiến ​​thực vật không hoạt động, trong khi một mùa hè ôn hòa cho phép chúng tiếp tục tích cực sinh trưởng và phát triển.

Khả năng ngủ đông có thể dẫn đến các cây có hành vi khác nhau trong cùng một khu vườn trong cùng một thời tiết, do các điều kiện khác nhau. Mỗi mùa hè, Aeonium Kiwi trong ánh nắng đầy đủ luôn ngừng hoạt động. Nó không rụng lá, nhưng chúng co lại một chút, và cây ngừng phát triển. Các cây Aeonium kiwi khác phát triển trong bóng râm không ngủ đông, chúng tiếp tục phát triển tích cực cho đến hết mùa hè. Các cây mặt trời một phần sẽ không hoạt động khi chúng ta có nhiệt độ tăng đột biến, hoặc trong mùa hè quá nóng, nhưng vẫn tiếp tục phát triển khi mùa hè ôn hòa.

Mặc dù bạn có thể ảnh hưởng đến việc các loài sen đá của bạn có ngủ đông hay không bằng cách che chắn chúng khỏi những thay đổi nghiêm trọng theo mùa, nhưng việc này phải được thực hiện trong một khoảng thời gian. Chỉ cần di chuyển một chậu cây vào nơi có nhiều bóng râm hơn trong đợt nắng nóng có thể làm cho nó không cần ngủ đong. Trồng các loài sen đá ngủ đông vào mùa hè trong bóng râm hoặc đưa các loài sen đá ngủ đông vào mùa đông trong nhà có thể ngăn chúng không ngủ đông. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ngăn chúng phát triển màu sắc rực rỡ do stress môi trường , vì vậy hãy ghi nhớ sự đánh đổi đó. Một số người tự hỏi liệu họ có nên làm cho các loài sen đá của họ ngủ đông hay không. Vì đây là một cơ chế tồn tại cơ hội, hãy để cây của bạn quyết định. Có một vài loài sen đá với “trạng thái ngủ đông bắt buộc”, như Dudleya và Adenium. Chúng sẽ không hoạt động vào mùa ngủ đông bất kể thời tiết có thể ôn hòa như thế nào.

Chăm Sóc Và Tưới Nước Cho Sen Đá Ngủ Đông

Sự ngủ đông là một phản ứng đối với những thay đổi xảy ra tự nhiên của thời tiết. Nó cho phép cây giảm hoạt động trao đổi chất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngủ đông không phải là một dấu hiệu cho thấy sen đá của bạn đang đau khổ hoặc cần được chăm sóc. Vậy bạn nên chăm sóc như thế nào trong tình huống này? Nó cần gì về ánh sáng, nước, phân bón trong thời gian ngủ đông? Như mọi khi, bạn càng có thể bắt chước các điều kiện tự nhiên mà nó đã phát triển tốt hơn ở điều kiện bản địa của cây, cây của bạn sẽ càng hạnh phúc.

Không cần phải đặt cây sen đá đang ngủ đông của bạn vào một nơi tối tăm trong khi nó không hoạt động. Là thực vật có rễ, chúng không có cách nào để tự làm điều này trong tự nhiên, vì vậy không cần thiết phải làm điều này cho chúng. Nhưng nếu cây sen đá không hoạt động của bạn bị cháy nắng , bạn có thể muốn đảm bảo nó có một số bóng râm trong mùa hè. Hoặc nếu cây không chịu lạnh , bạn nên bảo vệ cây vào mùa đông.

Xử lý nước tốn rất nhiều năng lượng, và sen đá ngủ đông làm chậm quá trình này rất nhiều. Nếu bạn đang chăm sóc và quan sát cây của bạn và chỉ tưới khi đất của chúng khô , bạn sẽ thấy rằng bạn tưới ít thường xuyên hơn khi sen đá ngủ đông. Khi bạn thấy cây của bạn không hoạt động, hãy cắt bớt nước tưới, và chỉ tưới khi những lá thấp nhất có dấu hiệu nhăn lại, cho thấy cây cần thêm độ ẩm. Cây của bạn dễ dàng hút nước trong lá khi cần hơn là cố xử lý đất úng. Tương tự như vậy, việc chế biến và tận dụng phân bón tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đừng bón phân cho các loài sen đá của bạn khi chúng không hoạt động. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi chúng phát triển trở lại.

Danh Sách Sen Đá Ngủ Đông

Bây giờ bạn đã hiểu về trạng thái ngủ đông của sen đá, điều gì xảy ra và tại sao, chúng ta hãy xem những giống nào là loài sen đá ngủ đông vào mùa hè và giống nào ngủ đông vào mùa đông. Hãy nhớ rằng, các loài sen đá của bạn có thể không chọn ngủ đông, tùy thuộc vào điều kiện phát triển của chúng. Bảng ngủ đông của sen đá này chỉ nên được sử dụng như một hướng dẫn bổ sung để chăm sóc cây. Không có gì thay thế cho việc quan sát chặt chẽ cây trồng của bạn.

Hiểu được trạng thái ngủ đông của sen đá là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây tuyệt vời. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của một trong những loài sen đá của bạn, hãy kiểm tra lịch và bảng ngủ đông này. Nếu bạn thấy cây thường ngủ đông vào thời điểm này trong năm, đừng thực hiện bất kỳ thay đổi chăm sóc nào. Chờ cho nó tiếp tục phát triển tích cực trước khi bạn cắt bớt hoặc thay đổi cách chăm sóc. Bạn có thể phát hiện ra rằng nó không đau khổ, mà chỉ đơn giản là không hoạt động.

Xem Thêm

Có Nên Trồng Cây Sen Đá Trong Nhà Không, Trồng Có Tốt Không?

Cập nhật ngày 01/03

Sen đá với vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng được rất nhiều người yêu thích. Có nên trồng sen đá trong nhà không? Ý nghĩa phong thủy của loài sen đá là gì?

Sen đá là một loại cây cảnh thuộc họ thuốc bỏng (Crassulaceae), có tên gọi khác cây liên đài hay cây hoa đá, là cây lâu năm, thân mọng nước, có hoa lưỡng tính. Cây hoa sen đá mang một vẻ đẹp quyến rũ, kín đáo như một đóa sen thanh thoát với cấu tạo các lá xếp so le với nhau quanh một trục thân rất đẹp mắt.

Có nên trồng sen đá trong nhà không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên trồng sen đá trong nhà hay không chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của loài cây này đối với cuộc sống:

Ý nghĩa phong thủy

Lá cây sen đá xếp vòng, đan vào nhau như những đài hoa sen mà Phật hay ngồi thiền. Chính vì lẽ đó, sen đá tượng trưng cho sự bình an, giúp xua tan đi những muộn phiền, lo âu trong cuộc sống và đem lại không gian xanh cho gia đình bạn. Trong phong thủy, sen đá còn mang lại sự may mắn và phú quý tài vận vào nhà.

Trong văn phòng hoặc phòng làm việc tại nhà, trưng bày sen đá như cầu mong sự thăng tiến, thuận lợi.

Sen đá dễ sống, dễ chăm sóc, sức sống bền bỉ, mang theo thông điệp về sự trường tồn theo thời gian, trải qua bao sóng gió vẫn có thể tồn tại và gắn kết với nhau, cùng nhau vượt qua bao thử thách. Nhìn vào sức sống của sen đá, con người có thể tự nhắc nhở bản thân mình rằng: mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết, chỉ cần đủ dũng cảm, đủ mạnh mẽ để đối diện với nó như cách mà sen đá kiên cường chống chọi lại với những điều kiện sống khắc nghiệt. Hãy sống mạnh mẽ như hoa sen đá và bạn sẽ nhận được những kết quả mà bạn hằng mong muốn.

Ngoài ra sen đá mang ý nghĩa như loài hoa tượng trưng cho tình yêu bền vững, trọn đời không thay đổi. Từ sức sống mãnh liệt của loài cây này mà con người ta gửi gắm vào đó những ước mơ, nguyện cầu về một thứ tình yêu bất diệt, trường tồn với thời gian.

Ý nghĩa trang trí

Bày một vài chậu cây sen đá nhỏ nhỏ, với nhiều màu sắc tím, xanh non, xanh đậm…, kết cấu lá như đóa hoa giúp không gian sống đẹp và tươi mới hơn. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, nhìn và chăm sóc sen đá là cách để bạn giải tỏa những buồn phiền trong cuộc sống.

Kết luận: Từ những ý nghĩa phong thủy và trang trí trên, có thể thấy việc trồng sen đá trong nhà rất tốt. Một vài không gian bạn có thể trồng sen đá trong nhà gồm:

Vị trí trồng cây trong nhà nên chọn chỗ có ánh sáng nhẹ, hạn chế trồng nơi ẩm thấp, tối tăm khiến cây dễ ốm yếu và sinh trưởng kém.

Cách trồng cây sen đá trong chậu

Chuẩn bị:

Chậu trồng: bạn có thể chọn chậu sứ, nhựa… đều được, lưu ý đáy chậu cần có lỗ nhỏ thoát nước. Để tăng tính thẩm mỹ, bạn nên chọn những chậu có trang trí họa tiết sẵn hoặc tự mình trang trí theo sở thích của mình.

Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, đất có thể trộn cùng phân mùn hoặc xỉ than, tro để tăng dinh dưỡng.

Cây sen đá: Bạn mua ở các cửa hàng cây cảnh, giá rất rẻ, chỉ từ 5 – 20 nghìn/ cây.

Tiến hành trồng:

Cho đất đầy 2/3 chậu, tiếp đến cho cây sen đá vào, 1 tay giữ cây, 1 tay lấp đất cho kín phần rễ, nén chặt tay xuống một chút, cuối cùng tưới cây. Khi tưới nước cho cây sen đá thì tưới trực tiếp xuống dưới gốc cây nhẹ nhàng, không nên dùng bình xịt nước sẽ khiến nước đọng trên lá, dễ thối và chết cây.

Địa chỉ mua sen đá đẹp, giá rẻ bạn nên biết

Địa chỉ mua sen đá đẹp tại Hà Nội:

Tiểu cảnh mini (81 Dương Khuê,Từ Liêm, Hà Nội)

Vườn sen đá Hà Nội (Ngõ 299 đường Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)

Lọ Mọ Garden (Số 2 ngõ Viện Máy ( cuối ngõ), ngõ cạnh hầm đi bộ đối diện ĐH Ngoại Ngữ, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Totoro Garden (Nhà D3, ngõ 88 Trung Kính, Cầu giấy, Hà Nội)

Shop tiểu cảnh (365 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Chợ Khương Đình)

Địa chỉ mua sen đá đẹp ở Hồ Chí Minh:

Joy Garden (187A Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP. HCM)

Little Fairy (241A/1 Huỳnh Văn Bánh P. 12, Quận Phú Nhuận, TP. HCM)

Cushy Garden (172 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh)

Aquagarden (141 Đinh Tiên Hoàng , P. Đakao, Q1, TP Hồ Chí Minh)

Trồng Hoa Hồng Có Dễ Không

Trồng hoa hồng đòi hỏi tính kiên trì và khéo tay của mỗi người. Để có một chậu hoa hồng đẹp, thậm chí là một vườn hoa hồng không phải là quá khó nếu bạn biết được những yếu tố cơ bản sau:

Ánh nắng mặt trời có vai trò dự trữ năng lượng trong quá trình phát triển của cây. Thông qua ánh nắng vào buổi sáng và sự quang hợp vào buổi chiều. Để đạt yêu cầu năng lượng ra hoa thì cây hoa hồng cần tối thiểu 2 giờ nắng mỗi ngày. Hoa hồng nhận được ánh nắng mặt trời càng lâu thì sự phát triển của nó càng tốt. Hoa hồng đôi khi cần được che nắng. Hoặc chuyển vào khu vực có che lưới đảm bảo 1 nửa có ánh sáng mặt trời.

Vào mùa hè, nền nhiệt cao hoa hồng có thể mắc một số bệnh như: chết khô, nhện đỏ, sâu lá. Khi vào mùa đông không có nắng nó sẽ gây ra sự suy yếu tăng trưởng thực vật, cành mảnh mai. Khả năng kháng bệnh kém và dễ mắc các bệnh như: phấn trắng, đốm đen, rệp sáp….

Nhiệt độ tối ưu để cây phát triển

Mùa xuân và mùa thu có nhiệt độ thích hợp nhất. Đó là mùa hoa hồng phát triển mạnh mẽ và đua nhau khoe sắc. Nên nắm bắt thời điểm để trồng, bón phân và cắt tỉa.

Lượng ẩm phù hợp

Sự thoát hơi nước của cây trồng trong chậu nhanh hơn so với cây trồng trong vườn. Đặc biệt là ánh sáng mặt trời mạnh vào mùa hè. Độ ẩm của đất nhanh chóng bị bốc hơi, cây dễ bị thiếu nước do đó cần phải tưới nước đủ cho cây đúng thời điểm. Tránh để nước đọng lại quá lâu, khi trong chậu độ ẩm quá lâu trong thời gian dà. Rễ cây không thở được dẫn đến bị thối rễ. Đặc biệt là khí hậu vào mùa Xuân ở miền Bắc nước ta.

Ngoài độ ẩm trong đất, độ ẩm của không khí cũng ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước của cây hoa hồng. Độ ẩm không khí cao, sự thoát nước của cây hoa hồng bị chậm lại và khi độ ẩm quá cao sẽ dễ gây bệnh cho cây. Khi độ ẩm thấp sự thoát hơi nước của cây diễn ra mạnh mẽ, làm cho cây bị mất nước và héo. Do đó việc quản lý sự thoát hơi nước là một vấn đề quan trọng với cây hoa hồng.

Đất màu mỡ và thoát nước tốt

Các loại đất có hệ thống thoát nước kém hoặc đất nghèo dinh dưỡng có thể được cải thiện. Bằng cách bổ sung thêm các yếu tố còn thiếu. Nếu đất trồng cứng có thể gây ra thông gió kém, rễ cây không thể trao đổi khí làm cây suy yếu và chết dần.

Việc cắt tỉa phù hợp có thể thúc đẩy quá trình trao đổi khí, giảm sự phát triển của sâu bệnh.

Sen Đá Là Gì Và Sen Đá Có Tác Dụng Gì?

Sen đá là loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt và mang biểu tượng của tình yêu. Trồng cây sen đá trong nhà giúp làm sạch không khí, ngăn ngừa bệnh, tăng khả năng ghi nhớ. Đây là loại cây được các bà nội trợ Trung, Hàn rất yêu thích.

1. Sen đá là cây gì?

Sen đá hay xách lách vách núi (cây Dudleya Farinosa) là loại thuộc chi Echeveria nằm trong họ Crassulaceae (họ lá bỏng) thuộc loài sen đá xương rồng. Cây sen đá rất mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng.

Giới sinh vật học chỉ ra, ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau và hơn 300 loài. Trong đó có hơn 90% phân bố ở châu Mỹ, châu Úc, châu Phi. Tại Việt Nam, sen đá được ưa chuộng bởi đây là loài cây có kỹ thuật trồng đơn giản, dễ chăm sóc và không uống nhiều nước. Sen đá kết hợp với một số loại cây cảnh và vật liệu khác có thể trở thành sản phẩm trang trí bàn làm việc, phòng khác rất ấn tượng.

Sen 3 được các nhà sinh vật học chia thành 3 dạng: dạng có màu, dạng đài và dạng rủ. Mỗi dạng có một đặc điểm và cách chăm sóc khác nhau:

– Dạng có màu là dạng có nhiều ánh sáng, cần nước tưới khoảng 1 tuần/lần.

– Dạng đài có màu xanh, chỉ cần ở nơi thoáng mát, ánh nắng nhẹ và cần tưới nước khoảng 1 tuần/lần.

– Dạng rủ là dạng dùng để treo ở khu vực ánh nắng nhẹ, nước tưới khoảng 2 tuần 3 lần.

Sen đá là gì và sen đá có tác dụng gì? Sen đá là cây cảnh rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Với mức độ phổ biến của mình, sen đá được nhân giống với 5 cách khác nhau: nhân giống bằng mô, nhân giống bằng hạt, nhân giống bằng lá, nhân giống bằng cành và nhân giống bằng gốc. Nếu sen đá cao lên do thiếu ánh sáng thì có thể sử dụng lá sen đá già để nhân giống.

Cách làm rất đơn giản, chúng ta chỉ cần lấy lá đó, cho vào đất ẩm khoảng vài tuần là lá sen đá sẽ tự nhú mầm mới. Phần đầu trên ta cắt rồi sẽ khô 4 – 5 ngày sau khi cắm vào đất.

Trên thế giới, sen đá mọc hoang ở miền Bác Califonia, Mỹ là sản phẩm được các bà nội trợ Hàn Quốc, Trung Quốc ưa chuộng nhất. Khi chúng bị đào trộm đưa về bán tại hai quốc gia này sẽ có giá khoảng 50 USD (hơn 1,1 triệu đồng/cây).

Loài sen đá này được ưa chuộng là bởi chúng cần ít nước, không phải chăm sóc kỹ càng mà vẫn phát triển mạnh. Hiểu một cách đơn giản, nó là giống cây trồng trong nhà khó chết.

Trên tờ Voices of Monterey Bay cũng cho biết: “Khi sen đá trở thành loài cây ưa thích của các nhà trang trí nội thất và được dùng chủ yếu để trang trí nhà và vườn, thì mong muốn được sở hữu những loài quý hiếm và buôn bán trái phép loài cây này càng tăng theo cấp số nhân”.

Ông Stephen McCabe, chuyên gia và giám đốc danh dự của Vườn ươm UC Santa Cruz chia sẻ: “Việc đào trộm loài thực vật nhỏ bé này đã trở thành một vấn nạn dọc theo bờ biển California trong thời gian gần đây. Bây giờ nó đang ở quy mô lớn hơn nhiều. Việc trộm cây tăng lên chóng mặt chỉ trong vài năm qua”.

2. Tác dụng của sen đá

Cây và hoa sen đá mang ý nghĩa như loài hoa của tình yêu, tình yêu bền vững. Ngoài ý nghĩa trên, sen đá còn được nhắc nhiều trong phong thủy. Sen đá được xem là loài cây mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình. Việc trồng sen đá trở nên phổ biến hơn vì loài cây này dễ thích nghi trong môi trường khắc nghiệt.

Sen đá là gì và sen đá có tác dụng gì? Sen đá có ý nghĩa tích cực trong phong thủy

Từ sức sống của cây sen đá, người ta tin rằng: mọi việc trong cuộc sống đều có thể có cách giải quyết, miễn là con người biết kiêng cường, dũng cảm, mạnh mẽ đối diện với nó. Ngoài những ý nghĩa trên, sen đá còn có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người:

Trong quá trình quang hợp, các cây xanh đều thải oxy. Song ban đêm về hầu hết các loài hô hấp như con người, giải phóng carbon dioxide. Tuy nhiên, sen đá và một số loài phong lan, cây cọ areca vẫn tiếp tục sản xuất oxy khi đêm về. Vậy nên, nếu để cây sen đá trong phòng ngủ thì bạn sẽ không lo bị thiếu oxy, thậm chí còn cảm thấy dễ thở hơn.

Cũng giống như cây lô hội, cây sen đá có khả năng làm sạch không khí, loại bỏ nhiều độc tố nguy hiểm. Nghiên cứu từ NASA cho thấy, sen đá có thể loại bỏ 87% các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Vì các chất VOC như benzene và formaldehyde được tìm thấy trong thảm; khói thuốc lá; túi hàng tạp hóa; sách và mực in.

Khoảng 10% độ ẩm không khí là do nước được sinh ra từ các loại cây. Ở trong nhà cũng vậy, nếu chúng ta trồng nhiều cây xanh thì độ ẩm không khí cũng được cải thiện rất nhiều. Độ ẩm không khí từ sen đá tiết ra giúp chống lại tình trạng da khô, giảm đau họng, ho khan.

Sen đá là gì và sen đá có tác dụng gì? Giảm đau họng là tác dụng tuyệt vời của sen đá

Các nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Na Uy đã chỉ ra: khoảng 60% bệnh tật ở các văn phòng đã giảm nhờ trồng nhiều sen đá. Chuyên gia tâm lý học môi trường – bà Tina Bringslimark nói: “Chúng tôi đã điều tra số lượng ngày nghỉ ốm của mình và so sánh với số lượng cây mà họ có thể tiếp xúc từ bàn làm việc. Họ càng được tiếp xúc với nhiều cây xanh khi làm việc thì họ càng ít nghỉ ốm hơn”.

Các nghiên cứu cho thấy, cây sen đá có khả năng cải thiện sự tập trung, chú ý và khả năng của não đáng kể khi học tập và làm việc trong phòng. Một nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy rằng trí nhớ được cải thiện đến 20% khi có cây ở trong phòng. Các cây trồng nhỏ có lợi trong công việc vì chúng không chiếm nhiều không gian trên bàn làm việc.

Cây sen đá còn có tác dụng giúp giảm các triệu chứng cúm, nhức đầu, sốt, ho. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Kansas; các bệnh nhân ở bệnh viện mà có cây này ở trong phòng thì ít yêu cầu thuốc giảm đau hơn; huyết áp và nhịp tim giảm xuống và ít bị mệt mỏi và lo lắng hơn.