【#1】Cây Sen Đá Móng Rồng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Cây móng rồng là loài xương rồng, loại cây này có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây móng rồng rất được yêu thích vì vẻ ngoài của nó rất đẹp và dễ trồng. Cây thường được dùng để trang trí cho bàn làm việc và không gian học tập.

Ý nghĩa của cây móng rồng

Cây móng rồng được nhiều người yêu thích và được dùng là cây trang trí trong nhà, bởi vẻ độc đáo và mang lại phong thủy tốt cho bạn.

Trong phong thủy, sen đá móng rồng được xem như bùa hộ mệnh giúp bảo vệ và mang lại may mắn cho bạn.

Ngoài ra cây sen đá móng rồng còn có công dụng dặc biệt là thanh lọc không khí trong phòng. Cây cung cấp oxy, hút các tia bức xạ từ các thiết bị điện tử.

Đặc điểm cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng có lá mọc đối xứng nhau, lá cây thon dài, nhọn dần về phía đỉnh đầu, viền lá có nhiều đường răng cưa khá lớn, trên lá có nhiều đốm trắng khi sờ vào sẽ thây hơi sần sần. Cây ra hoa vào mùa Thu và mùa Đông hàng năm, hoa có màu vàng hoặc đỏ.

Cây sen đá móng rồng có rất nhiều loại có hình dáng và đặc điểm gần giống nhau.

Cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng

Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng đa dạng, nên tránh nơi có ánh sáng gắt hoặc nơi quá tối.

Để cây sen đá móng rồng phát triển tốt thì ta nên chọn loại đất trồng tơi xốp, có độ mùn cao, có khả năng thoát nước tốt.

Cách trộn đất trồng cây sen đá móng rồng: trộn đất bằng xơ dừa + trấu + cát + sỏi nhỏ.

Cây sen đá móng rồng thường được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm lá. Tuy nhiên nên chọn phương pháp giâm lá xuống đất là hiệu quả nhất và đơn giản nhất.

Khi tiến hành nhân giống bằng lá, ta nên chọn cây hơi già rồi giâm xuống cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng hai tuần thì cây sẽ nảy mầm, ta có thể mang cây nảy mầm đi trồng trong chậu nhỏ, nhưng phải cẩn thận vì mầm non của cây rất dễ gãy.

Sau đó cho đất trồng vào chậu khoảng 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây vào đất.

Nhu cầu tưới nước của cây sen đá móng rồng không cao, Tưới nước 2 tuần/ lần để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chỉ cần tưới một ít nước vào đất trồng cây.

Không cần thiết phải bón phân thì cây vẫn có thể phát triển. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn thì ta nên bón phân hữu cơ khoáng cho cây với cường độ nhẹ nhàng.

【#2】Chăm Sóc Sen Đá Trong Nhà, Trong Văn Phòng Như Thế Nào?

Nay với kiến thức của mình sẽ hướng dẫn các bạn một vài mẹo nhỏ để bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho sen đá nhà mình.

Mẹo 1: Chọn loại sen đá

Không phải tất cả các loại sen đá đều có thể trồng và phát triển tốt trong nhà, trong văn phòng.

Bạn phải chọn đúng loại sen đá cần ít nắng, ưa bóng râm thì sẽ tạo ra khác biệt cho khu vườn sen đá trong nhà của bạn.

Và bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về đất, nó cũng là vũ khí bí mật giúp cây phát triển tốt trong nhà.

Những loại sen đá có màu khác ngoài màu xanh như phật bà lửa, sao mai đầu đỏ…. thì sẽ không thể trồng trong nhà thường xuyên được.

Vậy bạn có thể chọn một số loại thuộc chi Haworthia như móng rồng cup, ngọc lá tròn, ngọc lá dài hoặc Gasteria như mỏ vịt, móng rồng pháp

Mẹo 2: Cố gắng để nơi nhiều ánh sáng nhất

Thật vậy, bạn nên để cây ở nơi cửa sổ hoặc nơi nhiều ánh sáng nhất có thể. Thường thì sen đá cần tới 6 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày. Do đó trong điều kiện văn phòng, nhà cửa thì rất khó.

Trong một số trường hợp cây sẽ bị cháy nắng khi bạn để gần cửa sổ kính nhưng ánh nắng chiếu quá gắt. Lúc này bạn nên để cách xa một chút, nó chỉ cần ánh sáng là đủ.

Thiếu nắng cây sẽ cao lên và tầng lá cách nhau hơi xa. Nếu bạn nhận thấy điều đó thì nhanh chóng di chuyển chúng ra nắng.

Vấn đề khó khăn nhất khi chăm sen đá trong nhà, trong văn phòng là vấn đề tưới nước.

Nước là vấn đề số 1 để có thể làm sen đá nhà bạn ra đi.

Sen đá trồng trong nhà thì bạn phải tưới thật đẫm một lần và sau đó để thật khô hãy tưới lại, làm vậy sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

MẸO 4: Tránh trồng trong chậu thủy tinh hoặc không có lỗ thoát nước

“LÀM SAO ĐỂ CHĂM SÓC TỐT CHẬU TIỂU CẢNH – TERRARIUM”

Còn không thì bạn tốt nhất không nên trừ khi bạn là người chăm sóc sen đá thành thục và có kỹ thuật thật tốt.

Trồng sen đá bạn nên chọn những loại chậu có thể thấm qua thân hoặc lỗ thoát nước đủ nhanh và giúp trao đổi không khí với đất cực tốt.

Một vài loại chậu mà Vuki cung cấp có thể giúp cho các bạn, đặc biệt là những bạn mới chơi sen đá.

Chậu trồng cây, Chậu đất nung 7cm

Chậu trồng cây, chậu đất nung 9cm

Chậu trồng cây, chậu đất nung 14cm

MẸO 5: Phòng tránh các loại rầy, rệp sáp…

Nếu bạn làm theo các mẹo nhỏ trên đúng chuẩn từng tí một thì bọ, rầy, rệp sáp… không phải là mối lo lớn.

Nhưng mà khi một cây sen đá của bạn xuất hiện rầy trắng, rệp sáp… thì nó không dễ chịu chút nào.

Để phòng tránh thì tốt nhất là bạn xem lại đất trồng, hỗn hợp có thực sự thoát nước tốt chưa, nếu chưa phải thay ngay.

Hiện nay để giúp đỡ các bạn không có điều kiện trộn đất, Vuki có bán loại đất vừa có dinh dưỡng vừa thoáng, rút nước nhanh.

Đất trộn loại 1, đất trồng sen đá xương rồng (bịch 500g) – mua 2kg được tặng sen đá 15k

Một loại nữa là rầy trắng

Cách tốt nhất là bạn nên dùng bình xịt nước mạnh, xịt cho trôi bớt và bắt từng con ra là được. (Chỉ áp dụng cho trường hợp bạn mới chơi, ít cây).

【#3】Chăm Sóc Sen Đá Móng Rồng Và Mẹo Nhân Giống

Sen đá Móng Rồng không còn xa lạ đối với các bạn yêu thích trồng cây cảnh mini. Đây là loại thực vật xinh xắn sở hữu hình dáng và màu sắc đặc trưng riêng. Do có nguồn gốc từ những vùng khí hậu khắc nghiệt và khô cằn; nên loại cây này có sức sống mãnh liệt mà không cần bạn phải chăm sóc nhiều cây vẫn có thể sống tốt. Và đây là cách chăm sóc sen đá Móng Rồng...

Sen Đá Móng Rồng là một trong những loại sen đá đẹp

Sen Đá Móng Rồng có tên tiếng Anh là Zebra Cactus. Lá của cây có các viền trắng nhỏ nằm ngang song song; hình dáng dài và nhọn dần về phía ngọn giống như một chiếc móng vuốt. Đây là một trong số các sen đá nở hoa của nhóm thực vật mọng nước đáng yêu này. Hoa của Sen Đá Móng Rồng có màu vàng làm tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ cho cây.

Giống Sen đá Móng Rồng này có sức sống khá dẻo dai; cây có thể chịu được môi trường ẩm ướt và thiếu ánh sáng nên cách chăm sóc cây Móng Rồng cũng không quá khó khăn. Nếu như bạn trồng ở điều kiện thời tiết mát mẻ như trong nhà; văn phòng thì nên tưới nước cho cây mỗi tuần một lần là được rồi.

Chăm sóc sen đá Móng Rồng

Đối với loại sen đá Móng Rồng này thì một tuần chỉ nên tưới nước 1 lần cho cây. Các bạn nên tưới ở mép chậu bởi nếu vảy nước lên cây có thể làm lá bị thối. Lượng nước tưới nhiều hay ít còn tùy thuộc vào loại đất trồng và không gian sống của cây.

Đối với trường hợp trồng nơi thiếu ánh sáng thì Cứ khoảng 2 đến 3 ngày bạn nên cho cây ra phơi nắng 1 lần. Bạn nên thường xuyên làm cho lá sen đá sạch sẽ để cây luôn đẹp. Thông thường thì chúng ta nên sử dụng bình hơi để thổi đi lớp bụi bám trên lá; nếu có đất bám lên thì bạn cũng có thể dùng đến cọ mềm để quét.

Cây sen đá Móng Rồng không cần quá nhiều dinh dưỡng; bạn nên thay đất cho cây mỗi năm 2 đến 3 lần bằng các loại hỗn hợp đất dành cho sen đá; như vậy có thể đảm bảo được lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây. Hỗn hợp đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp và thoáng khí để tránh nguy cơ sen đá Móng Rồng của bạn bị úng. Ngoài ra, chậu dành cho cây cần có lỗ thoát nước dưới đáy.

Cách nhân giống và trồng sen đá Móng Rồng

Cây sen đá Móng Rồng thường được trồng bằng hạt hoặc là phương pháp giâm lá. Nhưng cách trồng sen đá Móng Rồng đơn giản hơn vẫn là dùng lá cây giâm xuống đất.

Trước tiên, chúng ta nên chọn những chiếc lá sen đá Móng Rồng không quá già, cũng không quá non để vào hỗn hợp đất ẩm. Thời gian sau từ 1 đến 2 tuần là mầm sẽ mọc ra từ cuống của lá sen đá. Tuy nhiên, lúc này mầm cây còn non yếu bận nên cẩn thận kẻo nó bị gãy. Chúng ta đợi thêm một đoạn thời gian không quá một tuần nữa thì có thể bắt đầu chuyển ra chậu để trồng.

Một số lưu ý cho cách chăm sóc sen đá Móng Rồng sau khi nhân giống

Cây mới trồng nên các bạn tưới nước cho đến khi thấy nước thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu là đủ. Sau đó các bạn đem chậu đặt ở nơi thoáng mát có ánh sáng nhẹ. Khoảng từ 7 đến 8 ngày tiếp theo các bạn mới tiếp tục tưới cho cây. Khi đó cây đã có thể phát triển ổn đinh được rồi.

【#4】Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trong Nhà Và Văn Phòng

Sen đá và xương rồng đều là những loại cây mọng nước, chúng khá đa dạng về màu sắc cũng như kiểu dáng. Đây là hai loại cây được khá nhiều người ưa chuộng vì hình dáng dễ thương và cách chăm sóc sen đá và xương rồng khá đơn giản. Một vài ý kiến cho rằng sen đá là biểu tượng cho sự son sắt và vĩnh cửu trong tình yêu cũng như tình bạn. Còn xương rồng chính là đại diện cho một con người cứng rắn, mạnh mẽ và giàu tình cảm nhưng ít khi thể hiện ra bên ngoài. Về tình yêu thì xương rồng đại diện cho một tình yêu nồng cháy, bốc lửa, mãnh liệt nhưng lại thầm kín, lặng lẽ vì không dám thổ lộ.

Cách chăm sóc sen đá

Tưới nước

Sen đá được biết đến là một loại cây mọng nước nên có khả năng chịu hạn khá tốt. Do đó, khi tưới nước bạn cần chú ý tới một lượng nước vừa đủ tránh để cây bị úng nước. Và một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi chăm sóc sen đá chính là hạn chế tưới nước vào mùa đông.

Một đặc điểm để nhận dạng khi sen đá thiếu nước chính là lá sẽ nhăn hoặc bị nhạt màu đi. Lý do lá sen bị nhăn là vì lá có độ căng vì mọng nước nên khi thiếu nước lá sẽ bị nhăn lại. Bạn có thể sử dụng nước khoan giếng hay nước máy tưới cho cây đều được.

Bạn cần canh lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào môi trường sống. Nếu như trồng sen đá ở những nơi ít ánh sáng thì bạn không nên tưới quá nhiều nước và không nên để nước đọng lại trên lá. Nhưng nếu ở môi trường nắng gắt thì nên tưới sen đá thường xuyên hơn từ 2-5 ngày/ lần.

Ánh sáng phù hợp để chăm sóc sen đá

Bất kỳ một loại cây nào cũng không nên đặt ở nơi có quá ít hay quá nhiều ánh sáng. Nếu như đặt sen đá ở những vị trí bị thiếu ánh sáng thì lá cây sẽ bị lốp và dễ rụng. Còn nếu đặt cây ở vị trí nắng gắt có thể gây nên hiện tượng bị cháy lá.

Trường hợp nếu bạn đặt sen đá để trang trí cho bàn làm việc trong môi trường phòng máy lạnh, thiếu ánh sáng thì nên cho cây ra tắm nắng 2-3 lần 1 tuần và mỗi lần 3-5 tiếng vào buổi sáng để chăm sóc sen đá không bị hư hỏng.

Bón phân

Sen đá là một loại cây không cần sử dụng quá nhiều phân bón. Khi sử dụng phân bón bạn nên pha loãng với nước và tưới cho cây. Với trường hợp cây đã già thì bạn nên giâm lá để nhân ra giống cây mới. Việc nhân giống sen mới khá đơn giản bạn chỉ cần cắm nghiêng lá vào hỗn hợp đất vì đất ẩm cây sẽ ra rễ nhanh hơn.

Đất trồng phù hợp để chăm sóc sen đá

Với đặc điểm là loại cây mọng nước, ít cần nước nên đất trồng cần phải có độ thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp gồm than, tro, phân bò và đất pha cát làm hỗn hợp đất trồng sen đá.

Cách chăm sóc xương rồng

Xương rồng cũng là loại cây cảnh mini được ưa thích đặt trên bàn làm việc như sen đá. Xương rồng là loài cây thể hiện sự mạnh mẽ cũng như có khả năng sống trong môi trường khắc nghiệt.

Tưới nước

Chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá vì chúng đều là những loài cây tích nước. Nên tưới nước cho xương rồng vào khoảng thời gian buổi chiều mát. Nếu như bạn tưới không đủ nước hay để cây thiếu nước trong thời gian dài xương rồng sẽ bị teo tóp, giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Là loại sống trong môi trường nắng – hạn nên nhu cầu nước của cây xương rồng rất thấp, bạn chỉ cần tưới nhẹ cho cây từ 2-3 ngày/ lần. Tưới dạng phun sương hoặc tưới ẩm bề mặt đất.

Ánh sáng – Không khí

Với đặc điểm là một loại cây mọng nước và ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng vào buổi sáng. Xương rồng cần được đáp ứng đủ lượng ánh sáng tối thiểu là 50% ánh sáng mặt trời. Khoảng 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày cây mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn đặt cây trong phòng thiếu ánh sáng bạn nên cho cây được tắm nắng thường xuyên để đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Nhiệt độ

Xương rồng có thể sinh sống và phát triển ở nhiệt độ từ 10 – 50 độ C. Nhưng nhiệt độ để cây có thể phát triển mạnh nhất là từ 15 – 30 độ C. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.

【#5】Cách Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng Trở Nên Đẹp Rạng Rỡ

Cây sen đá là loài rất dễ sống, không đòi hỏi được chăm sóc thường xuyên, mang ý nghĩa về một tình yêu bền chặt, trọn đời, vĩnh cửu. Cây là lựa chọn lý tưởng để trưng bày trên bàn làm việc, ngoài ban công hay bếp.

Lá cây nhỏ mọng nước, xếp thành hoa như hoa sen, trông rất đẹp và xinh xắn. Có lẽ chính vì thế mà khi được nhập về Việt Nam, cây có tên là sen đá.

Sen đá là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc. Sen đá dễ trồng, xanh quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới.

Làm quà tặng: Hoa sen đá tượng trưng cho sự bền lâu, vĩnh cửu, thích hợp để tặng cho người thân thiết với mình. Còn gì ý nghĩa hơn khi tặng một chậu sen đá để truyền đạt tâm ý cũng như mong ước về sự thân thiết, bất tử trong tình cảm.

Ý nghĩa phong thủy

Cây sen đá không chỉ tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ mà còn là sự bền bỉ, dai dẳng và ý chí quật cường theo thời gian. Một hay vài chậu sen đá trong nhà có ý nghĩa phong thuỷ mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình của bạn.

Lợi ích

Trưng bày: Sen đá không yêu cầu tốn công chăm sóc, rất phù hợp trồng trong chậu và tạo những góc xinh xắn, bắt mắt cho phòng khách, khách sạn hay văn phòng. Chỉ cần ngắm dáng cây nhỏ nhắn nhưng đầy sức sống rắn rỏi, cứng cáp, mọi mệt mỏi, muộn phiền, stress cũng dần tan biến, giúp ta có thêm niềm tin, hăng say sống và làm việc.

Bố trí nơi để sen đá cố định có nắng nhẹ cả ngày, chỗ để hứng được nắng sáng là rất tốt, càng thoáng gió càng tốt ( sen đá rất thích gió ), tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa, tuyệt đối không để mắc mưa

Đất trồng thoáng, xốp, thoát nước tốt. Trộn đất theo các thành phần sau: sỉ than, trấu hun, trấu vỏ, đá perlite ( nếu tiết kiệm chi phí thì ko cần cũng ko sao). Tỉ lệ 1:1:1:1 nhưng có thể thay đổi tỉ lệ để phù hợp với chỗ để của mỗi người, cho thêm ít phân bò mịn và đất sạch dinh dưỡng để cung cấp dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho rễ.Một năm nên thay đất một lần cho cây và không nên nén chặt đất khi thay.

Sen đá là loại cây mọng nước. Vì vậy, nước không quá cần thiết đối với sen đá nhưng vẫn phải đủ để nó có thể duy trì sự sống và phát triển, tuy nhiên nếu sen đá bị sống trong một trường ẩm từ 4 -5 ngày sen đá sẽ bị thối nhũn dần từ gốc và bắt đầu rụng hết lá.

Không khí khô, thời tiết nóng vào mùa hè thì có thể 2 lần/ tuần.

Thời tiết lạnh, ẩm, mùa đông 1 lần/ tuần. Còn thường thì sẽ là 1 tuần chỉ cần tưới nước một lần.

Cách tưới tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu, sau đó để khoảng 30s với chậu nhỏ và 40s đối với chậu lớn thì nhấc ra, bạn chỉ cần làm như vậy 1 lần/ tuần.

Nếu điều kiện không cho phép hoặc bạn không thể tưới theo kiểu đó thì hãy cố gắng tưới nước càng gần mép chậu càng tốt.

Bạn cũng có thể nhìn lá mà tưới nước, xương rồng & sen đá rất ít khi chết vì thiếu nước, khi lá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, khi thiếu nước nó sẽ nhăn nheo và mềm, bạn có thể dựa vào đặc tính đó để tưới cho cây. Tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

Nếu bạn tưới trực tiếp lên cây thì có thể nước sẽ bị đọng ở trên lá không thoát ra được dẫn đến thì trạng lá bị thối, ngoài ra nếu bạn dội nước mạnh những loài cây có phấn sẽ bị mất đi lớp phấn ở ngoài lá khiến nó không còn đẹp.

Ánh sáng là phần cần thiết nhất đối với loài sen đá. Nên bạn hãy để nó ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất là bạn để cây ngoài trời có mái, lưới che đi khoảng 30%.

Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày hãy mang nó ra nắng 1 lần 8h.

Chú ý: Nắng rất cần thiết những không có nghĩa là cứ càng nắng càng tốt. Đối với sen đá nếu bạn phơi cây vào trưa nắng gắt, điều này khiến sen đá sẽ bị héo lá và mất nước

Cách chăm sóc xương rồng

Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng giống sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng chế độ chăm sóc sen đá đối với xương rồng ngoài ra thì có thể bổ sung thêm phần dinh dưỡng cho đất để xương rồng phát triển tốt hơn và ra hoa.

Chú ý:

 • Không tưới nước lúc trời nắng nóng
 • Không để cây dưới mưa
 • Để nơi tránh tầm với của trẻ nhỏ
 • Sen đá và xương rồng cần rất ít nước, bạn hãy nhớ điều đấy, đừng để nó ẩm đất quá lâu

Nước quyết định sự sống và ánh nắng quyết định sắc đẹp của sen đá và xương rồng.

Vào trời mùa hè nắng gắt các bạn nhớ không để cây dưới ánh nắng, mình có thể dùng lưới đen che đi 30% ánh sáng hoặc đem cây vào chỗ mát có ánh nắng nhẹ.

Bộ 16 món dụng cụ trồng cây sen đá xương rồng

Bạn có thể dễ dàng chăm sóc và phối tiểu cảnh với bộ dụng cụ trồng cây 16 món chuyên dùng cho sen đá, xương rồng.

Bộ sản phẩm bao gồm:

1 máng xúc đất

1 bình tưới vòi nhọn chuyên dụng 150ml

1 bóng bóp khí thổi bụi và nước

1 cọ

1 nhíp thẳng

1 nhíp cong

2 dụng cụ mini hỗ trợ phối tiểu cảnh chi tiết nhỏ

3 dụng cụ mini cuốc, xẻng nhọn, xẻng bầu

5 bảng tên

Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào tự tao cho bản thân mình một chậu sen đá và xương rồng mà bạn yêu thích đi nào.

577 views

【#6】Sen Đá Móng Rồng, Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc

Sen đá móng rồng là loài cây được giới văn phòng đặc biệt yêu thích bởi đặc tính khỏe, loại cây này có thể sống ở môi trường thiếu nắng và cây rất đẹp. Ngoài ra, người ta cho rằng đặt 1 chậu cây ở bàn làm việc sẽ giúp bảo vệ và che chở cho người trồng.

Đặc điểm của sen đá móng rồng

Đặc điểm của cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng có hình như vuốt của con rồng, cây chỉ bé cũng có thể ra hoa, hoa có màu vàng nhỏ. Cây mang ý nghĩa cho sự bảo vệ và che chở. Cây như được một chú rồng con luôn bảo vệ bên mình, có thể nói nó như bùa hộ mệnh cho bạn.

Sen đá móng rồng có lá mọc đối xứng với nhau từng đôi một, lá thon dài nhọn dần về ngọn, viền lá có nhiều răng cưa lớn, trên lá có nhiều đốm trắng là những gai nhỏ, nếu ra sờ vào sẽ thấy hơn lần sần, cây thường ra hoa vào mùa thu và mùa đông, hoa nhỏ có màu vàng.

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá móng rồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng sen đá móng rồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên trồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, có độ mùn cao, có khả năng thoát nước tốt để trồng cây sen đá móng rồng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn, sỏi nhỏ để trồng cây.

– Sen đá móng rồng thường được nhân giống bằng hạt, giâm lá. Tuy nhiên phổ biển nhất vẫn là giâm lá.

– Chọn những lá bánh tẻ (không già không non) hoặc hơi già một chút rồi để ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy.

– Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

– Cứ khoảng 2-3 ngày bạn nên cho cây ra phơi nắng 1 lần.

– Thường xuyên lau chùi lá sạch sẽ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Nếu lá bị héo, khô bạn cần cắt ngay.

– Cây sen đá móng rồng không cần quá nhiều dinh dưỡng nên vài tháng bón phân tan chậm, phân bón lá 20-20-20… cho cây.

【#7】Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Móng Rồng

Với hình dáng như móng của loài rồng, sen đá móng rồng đã trở thành cây tiểu cảnh được mọi người săn lùng cách trồng cây sen đá móng rồng nhiều nhất. Chỉ cần một chậu nhỏ đặt lên bàn làm việc, ngay lập tức bạn sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt cho bàn của mình.

Sen đá móng rồng có hình như vuốt của con rồng, cây chỉ bé cũng đã có thể ra hoa, hoa có màu vàng nhỏ. Cây mang ý nghĩa cho sự bảo vệ và che chở. Cây như được một chú rồng con luôn bảo vệ bên mình, có thể nói nó như bùa hộ mệnh cho bạn.

Sen đá móng rồng có lá mọc đối xứng với nhau từng đôi một, lá thon dài nhọn dần về ngọn, viền lá có nhiều răng cưa lớn, trên lá có nhiều đốm trắng là những gai nhỏ, nếu ra sờ vào sẽ thấy hơn lần sần, cây thường ra hoa vào mùa thu và mùa đông, hoa nhỏ có màu vàng.

1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng sen đá móng rồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ bạn nên trồng trong chậu sứ hoặc chậu nhựa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, có độ mùn cao, có khả năng thoát nước tốt để trồng cây sen đá móng rồng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn, sỏi nhỏ để trồng cây.

Sen đá móng rồng có thể phát triển tốt ở nền nhiệt từ 18-30 độ C. Nếu trồng ngoài trời nên đặt chậu cây ở nơi râm mát.

2. Trồng cây

Sen đá móng rồng thường được nhân giống bằng hạt, giâm lá. Tuy nhiên phổ biển nhất vẫn là giâm lá.

Chọn những lá bánh tẻ (không già không non) hoặc hơi già một chút rồi để ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy.

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Một tuần chỉ cần tưới nước 1 lần cho cây. Lưu ý: Chỉ tưới ở mép chậu bởi nếu vảy nước lên lá cây sẽ bị thối. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng và thời tiết.

Cứ khoảng 2-3 ngày bạn nên cho cây ra phơi nắng 1 lần.

Thường xuyên lau chùi lá sạch sẽ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Nếu lá bị héo, khô bạn cần cắt ngay.

Cây sen đá móng rồng không cần quá nhiều dinh dưỡng nên vài tháng bón phân tan chậm, phân bón lá 20-20-20… cho cây.

【#8】Bí Quyết Chăm Sóc Sen Đá Và Xương Rồng

Với người trồng sen đá, việc khó khăn nhưng cũng thú vị nhất đó chính là duy trì sự sống cho loài cây này. Khi chăm sóc sen đá, 2 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của cây lớn nhất đó chính là nước và ánh sáng.

Sen đá là một loài cây có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây thường sinh trưởng ở những đất nước nắng nóng và khô hạn nên để sinh sống tốt cần bắt buộc phải có trữ nước ở phần thân và lá. Với sen đá, nước không phải là yếu tố quá cần thiết nhưng vẫn cần phải có đủ để duy trì sự sống và phát triển của cây. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước, khiến môi trường sống của sen đá bị ẩm sẽ làm cho gốc cây bị thối nhũn dần và bắt đầu rụng lá.

Việc điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp hoàn toàn không phải vấn đề dễ dàng khi chăm sóc sen đá.

Vào mùa hè, khi không khí khô, thời tiết nóng thì bạn có thể tưới nước cho sen đá 2 lần. tuần. Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm tăn cao thì bạn nên tưới cây 2 tuần/ lần. Còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần/ tuần.

Cách tưới sen đá tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Ở mỗi chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước. Tuy nhiên lỗ này còn có một tác dụng là ngấm nước. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay, bồn nước có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu rồi để chậu vào trong khoảng 30s đối với chậu nhỏ và 40S đối với chậu lớn, sau đó nhấc ra. Mỗi tuần bạn chỉ cần làm việc này 1 lần là đủ lượng nước cần thiết để sen đá phát triển.

Ngoài phương pháp tưới nước kiểu ngấm ngược thì còn một phương pháp nữa dùng để tưới nước cho sen đá đó là nhìn lá mà tưới nước. Tuy nhiên, cách này thường chỉ dành cho người đã trồng sen đá lâu năm. Cây sen đá rất ít khí chết vì thiếu nước, có những loại cả tháng bạn không cần tưới nước cây vẫn có thể sống. Khi lá sen đá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, còn khi cây thiếu nước lá sẽ nhăn nheo, mềm đi. Người trồng cây lâu năm có thể dựa vào đặc tính đó để tưới nước cho cây. Nhưng tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

Ánh sáng là một trong những phần rất cần thiết đối với sự phát triển của sen đá. Khi trồng sen đá bạn nên để cây ở nơi có nhiều ành nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối. Tốt nhất là bạn nên để cây ở ngoài trời có mái, lưới che khoảng 30%.

Cách chăm sóc xương rồng

Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chăm sóc sen đá đối với xương rồng. Ngoài ra, để xương rồng có thể phát triển tốt hơn và ra hoa thì bạn cần phải bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng.

Tùy vào từng giai đoạn của xương rồng mà người trồng sẽ cần bổ sung dinh dưỡng cho đất theo cách khác nhau. Trong mùa phát triển, cây xương rồng sẽ cần các chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cần thiết cho sự phát triển của hoa và trái, chất phosphorus (P) cần cho sự phát triển bộ rễ của cây. Ngoài ra, xương rồng còn cần một số chất vi lượng khác.

 • Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.
 • Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O
 • Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0
 • Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20
 • Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10
 • Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

Một số điều cần chú ý khi chăm sóc xương rồng và sen đá:

 • Không tưới nước cho cây vào lúc trời nắng nóng.
 • Không để cây dưới trời mưa để tránh cây bị úng, thối lá.
 • Nên để cây ở những nơi tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
 • Sen đá và xương rồng đều là những cây cần rất ít nước nên bạn cần nhớ là đừng bao giờ để đất của cây bị ẩm quá lâu.
 • Vào những ngày hè nắng gắt bạn không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bạn nên dùng lưới đen để che đi 30% ánh sáng hoặc mang cây đặt ở những nơi có bóng mát và ánh nắng nhẹ.
 • Với một số loại sen đá có màu đỏ, viền hồng, cây có dạng đài sen thấp như sen đá đất, thái, hồng phấn, sen hồng…thì khoảng 2 – 3 ngày bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nặng nhẹ buổi sáng để tắm nắng, tránh ánh nắng gắt. Như thế sẽ giúp chậu cây của bạn luôn tươi đẹp.

【#9】Chăm Sóc Sen Đá, Xương Rồng Như Thế Nào

Khi chăm sóc sen đá, xương rồng anh chị cần lưu ý: Đất trồng sen đá – xương rồng phải thoát nước tốt, tránh gây ngập úng cho cây. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè. Chúng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng.

Cây tương đối ít sâu hại nhưng dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Do đó cần chú ý theo dõi cây đặc biệt vào mùa mưa. Nên xịt phòng thuốc bảo vệ thực vật định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần. Khi vừa mua cây về, cần thay đất cây, 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng, 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay.

Sen đá không yêu cầu nhiều về đất trồng, về cơ bản chỉ cần đất thoáng và thoát nước tốt để cây không bị úng là cây có thể sinh trưởng được. Có thể dùng đất thịt trộn thêm xơ dừa đã xả chát, tro trấu và phân chuồng tỷ lệ hợp lý để đất trồng vừa thông thoáng, vừa đủ dinh dưỡng cho cây.

– Sen đá và xương rồng là loài cây ưa sáng và hợp khí hậu mát mẻ. Ta nên đặt cây ở nơi có nhiều sáng như lan can, cửa sổ, sân thượng và che mát cho cây vào mùa hè.

+ Nhóm sen ưu bóng gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn. Nên để cây ở nơi râm mát, thông thoáng, ánh sáng trung bình.

+ Nhóm ưu sáng gồm: hầu hết các loại sen còn lại như sen Hồng, Hồng Phấn, Thái, Nâu, Ruby đỏ, các loại xương rồng, … Nên để cây ở nơi thoáng mát, ánh sáng khá không để trực tiếp ngoài trời nắng gắt, nên làm mái che bằng lưới vào mùa hè. Nếu để trong nhà thì hằng ngày mang cây ra tắm nắng sáng từ 7h – 10h.

– Một số loại sen khi thiếu nắng thì xuống sắc, nhạt màu (sen hồng, hồng phấn, sen thái, sen nâu…), một số loại khác thì có biểu hiện cụp lá xuống gốc (phật bà) hoặc cao vống cây lên (đá đỏ, đá cam, kim cương, dù xanh). Do đó cần hết sức lưu ý về vấn đề ánh sáng cho cây.

Sen đá, xương rồng có thể sống được trong điều kiện khô hạn nhưng chết rất nhanh khi bị úng. Chúng ta cần lưu ý sau:

+ Nhóm cá biệt gồm: Ngọc, Dạ Quang, Móng Rồng, Guốc, Guốc Sao, xương rồng Thanh Sơn, Seđum, Thơm, Hồ Lô,… Mùa mưa: 2 – 3 lần/tuần, mùa khô 5 – 7 lần/tuần.

+ Nhóm thông thường gồm: hầu hết các loại sen còn lại, các loại xương rồng. Mùa mưa: 1 lần/tuần, mùa khô 3 – 4 lần/tuần…

+ Có 2 cách tưới cho cây là tưới phần xung quanh gốc cây, tưới vừa đủ ẩm và không tưới trực tiếp lên lá hay ngọn cây, tránh làm đọng nước hay úng lá. Hoặc tưới theo kiểu thấm ngược đặt ½ chậu vào trong nước khoảng 1 – 2 phút để chậu hút nước ngược lên, sau đó lấy cây ra và đặt lên kệ cho ráo nước.

Vào mùa mưa có thể kê chậu cây để thoát nước tốt hơn, tránh gây úng rễ làm chết cây. Nếu trồng cây ngoài vườn cần có màng che để tránh làm giập lá, rụng lá và có rãnh thoát nước để cây không bị thừa nước và úng.

Đặc biệt là bạn chỉ nên tưới vào sáng sớm vào khoảng 7h – 9h sáng khi không khí chưa quá nóng như vậy để tránh cho cây bị sốc nhiệt gây rụng lá, chết cây. Không nên tưới vào buổi tối do độ ẩm cao nấm mốc dễ phát triển, nước thoát chậm cây dễ bị úng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.

4. Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Vì cây sen đá cần ít dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, vậy nên không cần bón phân quá nhiều và thường xuyên cho cây. Có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân tan chậm vào đất trồng để cây sử dụng lâu dài. Ngoài ra có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc phân hữu cơ cho cây định kỳ 6-7 tháng/lần để cây đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Thông thường cây sen đá rất ít sâu và bệnh hại. Một số côn trùng gây hại cho cây như rệp thường bám dưới gốc và hút dinh dưỡng, làm cây kém phát triển, lá nhỏ và cong, xoăn viền. Cần kiểm tra gốc cây, có thể dùng nước xịt mạnh để loại bỏ rệp khỏi gốc cây, thay đất trồng mới để đảm bảo cây hồi phục nhanh.

Còn bệnh thường gặp trên sen đá là thối đen thân lá. Lá cây ban đầu bị một vết đen nhỏ sau đó lan ra rất nhanh, lá nhũn ra và rụng. Để tránh tình trạng này bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng bệnh như Metaxyl, Coc 85, Trichoderma… Nên xịt phòng định kỳ cho cây khoảng 1 – 2 tuần/lần, liều lượng xịt theo khuyến cáo từng loại thuốc. Ngoài ra nếu giá thể quá ẩm sẽ là môi trường cho mầm bệnh trú ẩn và phát triển. Do đó giá thể trồng cây phải đảm bảo thông thoáng, thoát nước tốt.

5. Thay đất cho sen đá, xương rồng

– Khi vừa mua cây về, cần thay đất cho cây vào chậu có đường kính bằng hoặc lớn hơn đường kính tán cây. Tiến hành thay đất và cắt bớt rễ cây nếu rễ nhiều và phát triển mạnh. Sau đó trồng vào chậu, không được nén đất chặt quá làm tổn thương rễ cây.

– Về nơi đặt cây: 1 – 2 tuần đầu tuyệt đối phải để cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên về mùa hè cần tránh nơi nắng gắt (nóng quá sen đá có thể bị cháy lá hoặc chết). Có thể đặt cây ở lan can, cửa sổ hướng nam. Nếu để cây trong phòng phải thông thoáng và mang cây ra tắm nắng ít nhất 2h/ngày.

– Về nước tưới: thời gian đầu rễ cây còn chưa hồi phục, do đó 5 – 7 ngày đầu tiên chưa nên tưới nước ngay. Sau giai đọan tuần đầu có thể tưới nước với lượng ít, và nên tưới ở rìa chậu. Khi cây đã quen môi trường, có thể linh hoạt việc tưới nước hơn, chú ý không để đất bị ẩm quá.

Cách chăm sóc sen đá mùa mưa

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

【#10】Cách Trồng Và Chăm Sóc Xương Rồng, Sen Đá

Số lần tưới xương rồng phụ thuộc môi trường, thời tiết, loại chậu trồng. Nguyên tắc chung là đất trồng khô hẳn mới tưới nước.

Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, xương rồng và sen đá là loại cây mọng nước, đa dạng về màu sắc và kiểu dáng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Sen đá biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Xương rồng là hình ảnh người cứng rắn mạnh mẽ, giàu tình cảm nhưng không bao giờ thể hiện ra ngoài.

Đặt vài chậu xương rồng, sen đá trên bậu cửa sổ, ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc.

Xương rồng và sen đá cần loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất trồng với các thành phần gồm tro, đất pha cát, phân bò. Đơn giản hơn, có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân để trồng. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Nên bổ sung đạm (N) giúp cây tăng trưởng thân, potassium (P) cần cho hoa và trái, phosphorus (P) giúp rễ phát triển và một số chất vi lượng khác.

Lượng nước và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng, sen đá. Nguyên tắc chung mỗi khi tưới, cần quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới rưới nước thêm. Lượng nước sử dụng trong một lần không quá nhiều, chỉ cần vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, làm ẩm khoảng 3/4 đất trong chậu. Không nên tưới nước trực tiếp lên cây, tốt nhất là tưới từ từ vào đất.

Xương rồng và sen đá là những loại cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời buổi sáng. Cây xương rồng cần nhận ít nhất 50% lượng ánh sáng mặt trời ban ngày chiếu trực tiếp vào (khoảng 6 tiếng đồng hồ một ngày). Nên đặt cây ở bàn học, bàn làm việc, phơi nắng ít nhất 2-3 ngày một lần, mỗi lần 4-5 tiếng đồng hồ vào buổi sáng là tốt nhất.

Khi chăm sóc, nên quan sát lá để biết cây có thiếu nắng hay không. Biểu hiện thông thường của tình trạng thiếu nắng là lá cây rủ xuống và nhạt màu đi. Khi đó nên tăng cường cho cây tắm nắng nhiều hơn.