Top 7 # Sen Đá Bị Úng Nước Phải Làm Sao Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Tại Sao Trồng Sen Đá Bị Úng Nước? Giải Pháp Từ Đá Perlite

1. Biểu hiện khi trồng sen đá bị úng nước

1.1 Lá bị căng mọng nước

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất, đó chính là lá bị căng mọng nước. Sau đó ngả sang màu vàng và thối đen. Nếu bạn quan sát kỹ hơn sẽ thấy lá sen bị mất màu so với khi mới trồng. Bạn có thể chạm vào lá sen đá và thấy chúng bị sần sùi. Một số loài sen đá nhạy cảm hơn với việc tưới nước quá nhiều so với những loại khác. Echeverias dường như là một trong những dòng nhạy cảm nhất với điều này.

Nhiều người cho rằng, lá sen đá căng mọng nước là điều hoàn toàn phù hợp với đặc điểm sinh học của cây. Tuy nhiên nếu lá bị căng mọng nước quá, đó chính là biểu hiện của việc dư nguồn nước dự trữ. Điều này chúng tỏ tình trạng cây đang bị úng nước do tưới nhiều. Cũng có thể do đất trồng hoặc do giá thể trồng sen đá không phù hợp.

1.2 Rễ bị thối mềm do trồng sen đá bị úng nước

Một biểu hiện khác là một phần rễ hoặc toàn bộ rễ cây bị mềm, có màu vàng nhạt, đôi khi chảy nước đục. Do nước quá nhiều so với nhu cầu của cây mà sự nhiễm khuẩn sẽ phát tán nhanh hơn. Vì vậy chỉ cần 1-2 ngày sẽ khiến cây bị thối hoàn toàn. Ban đầu vùng thối có thể xuất hiện nhỏ và ít, sau đó nó sẽ chuyển sang màu đen và lan rộng. Vì quá trình thối lan diễn ra rất nhanh chóng, nên bạn cần xử lý ngay lập tức khi cây có các biểu hiện trên.

2. Nguyên nhân của việc trồng sen đá bị úng nước

Có thể kể đến 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc sen đá bị úng nước.

2.1 Tưới quá nhiều nước

Người chăm sóc cây tưới nước quá nhiều. Sen đá là loại cây chịu được khô hạn và không ưa nước. Nếu bạn cung cấp lượng nước nhiều hơn so với nhu cầu của cây. Thì trong thời gian dài, chắc chắc cây sẽ bị úng.

2.2 Giá thể trồng sen đá không phù hợp

Sen đá là loại cây ưa khô hạn. Vì vậy giá thể trồng sen đá yêu cầu phải thoáng khí tốt, thoát nước tốt. Nhưng vẫn đảm bảo giữ lại được chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nếu bạn chọn những loại giá thể trồng sen đá không tơi xốp, hoặc đất thịt, đất vườn giữ nước sẽ dễ gây ứ nước lâu. Chính điều đó sẽ khiến cây sen đá có thể bị úng rễ.   

2.3 Tưới không đúng cách khiến trồng sen đá bị úng

Cho dù bạn tưới một lượng nước vừa đủ, loại giá thể bạn chọn cũng rất phù hợp nhưng vẫn trồng sen đá bị úng nước, vậy tại sao? Có thể do bạn tưới nước không đúng cách và khiến nước bị đọng giữa các lá, phần thân quá lâu.

2.4 Do vi khuẩn tấn công

Nguyên nhân cuối cùng khiến cây sen đá của bạn bị úng đó là do vi khuẩn tấn công. Nếu bạn không để ý tới cây trồng, các lá bị héo, môi trường đặt chậu… những mầm bệnh ẩn náu sẽ hại tới cây.

3. Giải pháp khi trồng sen đá bị úng nước

Khi sen đá bị úng, bạn chỉ có thời gian 2-3 ngày để phát hiện và xử lý tình trạng này cho cây.

3.1 Cân bằng lượng nước

Điều đầu tiên cần phải làm đó là cân bằng lại lượng nước và ánh sáng. Bạn nên đảm bảo đất của bạn khô hoàn toàn trước khi tưới nước lại. Hầu hết các loài sen đá có thể để từ ba ngày (và đôi khi thậm chí một tuần hoặc hơn) mà không cần nước. Vì vậy, trước khi tưới nước cho cây bạn nên kiểm tra xem cây các bạn đã khô hay vẫn còn nước trong chậu

Ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng tưới nước quá nhiều trên một trong những cây. Hãy bắt đầu bằng cách cắt giảm mật độ tưới nước của bạn. Bạn chỉ cần tưới 2 lần 1 tuần. Đừng quên cho cây phơi nắng đều đặn từ 7 – 8 giờ mỗi ngày. Lưu ý nên tưới nước vào sáng sớm và tránh nắng gắt.

3.2 Thay thế giá thể trồng sen đá

Yếu tố quan trọng khác trong việc xử lý khi trồng sen đá bị úng nước đó là giá thể trồng sen đá. Nếu đất trồng hoặc giá thể có bạn không có khả năng thoát nước tốt, hãy thay bằng giá thể mới. Bạn hãy dùng giá thể Soil Mix – loại giá thể chuyên dụng cho sen đá. Giá thể Soil Mix không sử dụng đất thịt, đất vườn vì khả năng thoát nước kém. Nguyên liệu của giá thể này bao gồm: đá Perlite, đá Vermiculite, đá Pumice, Peatmoss và phân trùn quế.

Đá Perlite: giúp bộ rễ thoáng khí, rễ con bám dính.

Đá Vermiculite: giữ ẩm, kích rễ non phát triển.

Đá Pumice: thoát nước tốt, giúp rễ thông thoáng, không bị úng.

Peatmoss: cung cấp và giữ chất dinh dưỡng.

Phân trùn quế: cung cấp đạm, canxi, kali,….

Bạn tiến hành thay giá thể trồng sen đá mới như sau:

Lấy sen đá ra khỏi chậu, tránh làm đứt gãy rễ cây. Sau đó giũ sạch lớp đất, giá thể cũ và loại bỏ những phần bị úng. Nếu bạn nhỡ làm cây bị thương, xước, cần để cây khô 1 – 2 ngày sau đó đem trồng cùng giá thể Soil Mix.

Tránh lặp lại tình trạng trồng sen đá bị úng nước, bạn hãy lưu ý chọn loại chậu phù hợp. Nên chọn chậu gốm hoặc đất sét và cần phải có lỗ thoát nước.

Bạn cho giá thể trồng sen đá Soil Mix vào 2/3 chậu, sau đó đặt cây sen đá vào giữa. Cố định cây rồi tiếp tục cho giá thể vào đến khi đầy chậu. Ấn nhẹ giá thể để cố định cây.

3.3 Cắt bỏ phần sen đá bị úng

Nếu cây sen đá của bạn đã bị úng nặng và có những đốm đen trên thân thì bạn cần cắt bỏ phần này để cứu cây. Phần thân, lá nào bị úng bạn hãy cắt bỏ phần đó. Sau đó để phần thân đã cắt trong chỗ khô mát từ 3 – 5 ngày cho vết cắt khô đi. Bạn có thể để im cho đến khi rễ tơ ra. Hoặc đem nhân giống trực tiếp trên giá thể trồng sen đá.

Nếu bạn may mắn, một vài ngày sau thời gian phơi khô cây sẽ phục hồi. Nó có thể bắt đầu phát triển trở lại, chủ yếu sẽ là đẻ nhánh con.

Xử Lý Sen Đá Bị Úng Nước

Sen đá bị úng hay còn gọi là thối nhũn có 3 biểu hiện như sau:

Lá căng mọng nước, ngả vàng và dần dần thối đen.

Thân: thân bị ngả vàng một phần, mềm nhũn và thối từ từ, đồng thời phần lá tại thân úng cũng bị nhũn và rụng đi.

Rễ: một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xám.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi phát hiện cây sen đá biểu hiện úng nước, thối nhũn, bạn phải lập tức kiểm tra tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Vì bệnh úng, thối nhũn sẽ khiến sen đá chết rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày. Cây bị úng, thối nhũn thường do các nguyên nhân sau:

Tưới dư nước: nếu bạn kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt, thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước liên tục, khiến cây bị dư nước ở lá, thân và rễ cây không thông thoáng dẫn đến sen đá bị úng – thối nhũn.

Thành phần giá thể không đúng: cây sen đá ưa thông thoáng, đặc biệt rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, ít thông thoáng, gây ứ nước trong thời gian dài.

Trồng cây nén đất quá chặt: đây là nguyên nhân hay bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Nếu bạn dùng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước vừa đủ, nhưng khi trồng cây bạn nén đất quá chặt cũng khiến giá thể thoát nước kém hơn, làm úng cây.

Tưới nước đọng lên lá: nếu bạn vô tình tưới nước để đọng lên lá sen đá (đặc biệt với các loại sen đài lá khít: ngọc bích, sen nâu,…) sẽ khiến phần đọng nước bị thối nhũn và lây lan sang các phần khác của cây.

Trong trường hợp do lượng nước tưới quá nhiều, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nước tưới và ánh sáng thích hợp cho cây để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân do giá thể (giữ nước hoặc nén quá chặt), bạn cần tách cây ra khỏi giá thể cũ, phơi khô giá thể và trộn thêm đá perlite để tăng độ xốp của giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ phối trộn là: 70% tro trấu, 10% perlite, 10% phân bò, 10% xỉ than hoặc bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn – giá 15K/kg.

Sau đó, bạn cần xử lý phần cây bị úng như sau: Nếu cây chỉ bị úng lá, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá úng (lưu ý: cần ngắt bỏ sạch các lá úng để không ảnh hưởng đến các lá khác hoặc khiến cây nhiễm nấm). Nếu cây bị úng thân dưới hoặc rễ, bạn nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã khử trùng) cắt bỏ phần cây/ rễ bị úng, sau đó để cây trong chỗ mát khoảng 2 ngày để khô vết thương, sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần để cây ra rễ, sau đó tập nắng lại cho cây từ từ.

Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Bị Héo Lá Úng Nước

1. Tổng quan về cây sen đá

Cây sen đá thuộc họ Crassualaceae (họ Thuốc bỏng), cây có nhiều giống loại khác nhau, thường trồng chậu trang trí bàn làm việc, phòng khách, bếp…

– Lá căng mọng nước (chiếm đại đa số), tuy nhiên có một số loại sen đá có lá mỏng và cứng. – Đối với các loại sen xòe tròn, có thân ngắn dạng trục, lá mọc đều xung quanh thân theo thứ tự nhất định. Trừ một số ít như sen cá sấu, cỏ ngọc là không có hình thù nhất định hoặc không có trục thân – Rễ của sen đá có 2 dạng là rễ cọc và rễ chùm. – Rễ cọc cứng cáp, xung quanh có các sợi rễ nhỏ. – Rễ chùm, là các sợi rễ nhỏ mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân, sợi rễ mọng nước.

Cây sen đá thuộc họ thuốc bỏng, là cây lâu năm, thân mọng nước, có hoa lưỡng tính. Sen đá rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và kết cấu thân lá. Chính nhờ sự đa dạng như vậy mà sen đá luôn có sức hút đặc biệt.

2. Nguyên nhân cây sen đá bị héo lá

– Nguyên nhân chủ quan:

Thiếu ánh sáng mặt trời

Thiếu nước

Nhiệt độ quá cao

Thiếu dinh dưỡng

– Nguyên nhân khách quan: Cây đã già và lá bị vàng, úa, rụng,…

Về cách khắc phục chứng bệnh rụng lá của sen đá bạn nên tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh là tốt nhất:

Nguyên nhân khách quan: Với trường hợp những cây sen đá bị rụng lá do đã già bạn không cần phải lo lắng vì đây là sự thay mới của lá, hãy để nó phát triển tự nhiên. Chỉ cần bón thêm cho chúng ít phân để có dinh dưỡng tốt nhất khi ra lá mới mọng và đẹp hơn.

Nguyên nhân chủ quan: Cần xem lại quy trình chăm sóc sen đá của bạn khi chúng bị rụng lá. Trước hết phải luôn đảm bảo rằng sen đá của bạn luôn để ở nơi đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Ít nhất phải phơi nắng 6-8 tiếng/ngày. Tưới nước cách chì cần 1 tuần/lần, không tưới lượng nước quá nhiều và đặc biệt không nên để nước đọng lại trên lá của sen đá. Nước dùng để tưới cây cần phải sạch, tránh để nước bẩn chứa vi khuẩn gây bệnh làm hại cây.

Nên bón phân lâu tan để chúng ngấm dần vào đất giúp cây có thể ăn được từ từ mà không bị sốc. Nếu bị sốc phân sen đã sẽ bị thối lá, vàng lá và rụng lá, thậm chí là bị chết.

Lưu ý: Khi lá sen đá bị rụng, vàng và thối nên nhanh chóng vứt bỏ để tránh bị lây sang các lá hoặc cây khác. Thêm vào đó nên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc gì không? Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay, hoặc phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô rồi rụng thì không đáng lo ngại với sen đá.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về tình trạng cây sen đá bị héo lá để chăm sóc chậu cây của mình ngày càng phát triển tươi tốt. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ với Thích Trồng Cây để được tư vấn cụ thể.

Cách chăm sóc cây sen đá bị héo lá úng nước

Các loại cây sen đá đẹp dễ trồng

Cây sen đá để bàn làm việc đẹp

Cây sen đá hợp với mệnh gì tuổi gì trong phong thủy?

Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây sen đá

Mua & bán sỉ lẻ cây sen đá đẹp tại TPHCM

Giá cây sen đá bao nhiêu tiền?

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá đơn giản tại nhà

Những Sai Lầm Mà Ai Cũng Gặp Khi Trồng Sen Đá Bị Vàng Lá Thì Phải Làm Sao?

Sen đá là giống cây ưa nắng, thường xuyên sống sinh sống các vùng khu đất khô cằn, thiếu hóa học dinch dưỡng với thô lạnh như sa mạc, vùng núi đá. Lá cây hoa đá này thường dày với mọng chính là nhằm tích nước duy tri cuộc sống qua các ngày hạn kéo dài. Đây đó là đặc điểm sinc học quan trọng đặc biệt tuyệt nhất cần chú ý lúc quan tâm cây sen hoa đá.

Bạn đang xem: Sen đá bị vàng lá

9 sai lầm thường gặp gỡ lúc tLong và chăm sóc sen đá

Việt nam là một trong nước vùng cận xích đạo, lạnh ẩm với mưa nhiều chính vì thế thảm thực đồ dùng thoải mái và tự nhiên cũng tương tự cách thức trồng và quan tâm cây lấn sâu vào tiềm thức, vấn đề này vô hình dung chung tạo ra những sai trái nghiêm trọng Khi áp dụng vào âu yếm cây sen đá.

9 sai trái thường gặp Khi tdragon cây sen đá

Chậu tdragon không có lỗ thoát nước, chậu bởi sứ đọng, chất liệu thủy tinh giỏi nhựa

Cây sen đá cần được trồng trong chậu gồm lỗ bay nước. Nếu không, rễ cây lập cập bị úng tăn năn giả dụ đất quá độ ẩm ướt (Hay những khoan thêm lỗ mang đến số đông chậu chưa có lỗ thoát).

Chọn không đúng nhiều loại khu đất tdragon sen đá

Nlỗi đã kể sinh hoạt bên trên, sen đá vẫn thối hận và chết giả dụ nhằm chúng vào đất ẩm ướt vượt lâu. khi bạn oder cây từ bỏ hồ hết shop, có khả năng chúng được tdragon trong đất chứa nhiều nước và không khô ráo suốt thời hạn lâu năm. Tgiỏi vày lưu lại nhiều loại khu đất này, chúng ta bắt buộc bạo dạn nắm trọn vẹn khu đất trồng new thải nước giỏi rộng. VD: bí quyết trộn khu đất cơ bạn dạng là: 45% đá perlite nhỏ + 45% đá nđắm say thạch nhỏ + 10% phân trườn đã ủ hoại.

Đá perlite, đá nđắm đuối thạch, xỉ than tổ ong, than củi là gần như các loại giá chỉ thể không thể không có khi trộn khu đất tLong sen đá, bởi nó có tác dụng hút ít nước nkhô cứng, chế tạo thông nhoáng cùng phòng lụt cho sen đá cực tốt.

Không đủ ánh sáng mang lại cây

Lo lắng rất nhiều về cây

Trong khi các loại sen đá đề xuất rất ít nước nhằm sống, phần lớn đa số chịu được vài ba ngày, thậm chí 1 hoặc 2 tuần ko yêu cầu tưới nước thì chúng mới chỉ bắt đầu teo và chết dần dần sau đó. Bạn hoàn toàn có thể những hiểu biết coi sức sinh sống mạnh mẽ của sen đá như vậy nào!

Hãy chăm sóc cây đúng thật môi trường xung quanh sinh sống tự nhiên và thoải mái của nó, chớ thừa lo lắng trong khi thấy khu đất thô hạn cùng tưới rất nhiều.

Tưới nước thừa nhiều

Và sai lầm lớn số 1 là Việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến cây bị tiêu diệt khôn xiết rất nhanh, nếu bạn muốn bọn chúng sống, sinh sống xuất sắc thì đề nghị lưu giữ rằng: ” thà bị tiêu diệt khô còn rộng bị tiêu diệt úng“.

” Tưới từng làm sao nước thì đủ? ” là thắc mắc nhưng bất kể ai nghịch sen đá cũng đã mọi tự hỏi. Như các bạn cũng đã biết, thực đồ mọng nước khôn cùng đa dạng chủng loại, từng một số loại vẫn thử dùng ít nước khác biệt, vì chúng tất cả nguồn gốc xuất xứ tự các vùng khí hậu khác biệt bên trên nhân loại. Có gần như các loại hoàn toàn có thể Chịu thô hạn trong suốt các tháng trời, tuy thế bao gồm các loại chỉ chịu đựng được vài tuần tuyệt thỉnh thoảng vài ngày.

Tưới nước sai cách. Tưới nước bằng bình xịt?

đa phần bạn nghĩ rằng, tưới nước là cần sử dụng lọ xịt xịt phun vào lá Hotline là tưới, tuy nhiên chưa hẳn, tưới nước là Việc bạn đề nghị duy trì độ ẩm đến khu đất nhằm rễ cây rất có thể cách tân và phát triển. mà còn, riêng rẽ cùng với sen đá, bài toán nhằm ứ nước trên lá cây thọ hoàn toàn có thể làm cho phần lá kia bị nhũng thối với bị tiêu diệt. Vì chũm, chúng ta chẳng thể dùng bình xịt để triển khai độ ẩm đến khu đất được nhưng tốt nhất cần cần sử dụng vòi tưới trực tiếp xuống khu đất.

Cách tưới nước hợp lý cho sen đá

Không tưới vào giữa trưa hoặc đầu chiều lúc thời tiết nồm hay nắng nóng gắt, thời hạn tưới lý tưởng là vào buổi sáng

Không tưới trực tiếp vào phần lá tuyệt thân sen đá. Không cần sử dụng chai xịt tuyệt thiết bị phun sương nhằm tưới

Tưới ngấm là 1 trong phương thức đơn giản dễ dàng khiến cho bạn rời tưới vào lá. Chỉ đề xuất đặt cả chậu cây vào một trong những xô nước, làm sao để cho nước ngập 3 phần tư chậu cây, sau 1-2 phút nhằm nước ngấm trường đoản cú lỗ dưới mặt đáy vào rễ thì đặt chậu cây ra ngoài mang đến ráo nước.

Không nhận ra được các dấu hiệu cảnh báo của cây sen đá

Lá sen đá nhăn nheo: Lá nhnạp năng lượng, khô với héo dần, phần thân đang cỗi cằn là tín hiệu sen đá thiếu hụt nước, chúng ta nên tưới nhẹ nhàng đến cây vào buổi sáng sớm để phục sinh.

Lá cây sen đá bị rạm Đen, mọng: Dấu hiệu úng nước. Cây bị thâm nám Black dần dần tự cội hoặc phần lá bị ứ đọng nước lâu.

Lá cây bị trong suốt: Trên mẫu mã lá có những phần lá bị trong suốt hơn gần như nơi khác, vùng lá đó mềm mại, gồm color tương đối đá quý, với một số trong những loại sen đá còn có rã nước đục. Khả năng cây sen đá đã biết thành vi khuẩn xâm nhập, cây sẽ bị nhũn khôn cùng nkhô cứng, quá trình tân hận cây chỉ diễn ra vào 1-2 ngày, cây sẽ bị tăn năn trọn vẹn. đề nghị giải pháp ly, cắt dồn phần lá bệnh còn hoàn toàn có thể cứu được.

Sen đá bị rụng lá: Khi hễ vào cây sen đá nhưng lá xanh liên tiếp rụng xuống thì cây khả năng là háo nước, thiếu ánh nắng, thiếu dinh dưỡng. Nên nuốm đất cùng chú ý nước, bổ dưỡng tương xứng đến cây cải tiến và phát triển. Một số loại cây quá già cũng xẩy ra trường phù hợp này, bạn chỉ việc giảm phân tách nuôi cây mới là được

Lá sen đá bị rạm, bầm: Nếu vị trí thâm nám nằm trên ngọn cùng đầu lá, chỗ tiếp xúc tia nắng các thì là do cháy nắng, đề nghị trtia nắng gắt giữa trưa trường đoản cú 11h mang lại 2h chiều. Nếu thâm nám, bầm những vị trí khác thì kỹ năng cao bị virut. Trường phù hợp này chúng ta nên cách ly cây tránh lây quý phái cây không giống, bởi bị lây lan virut gần như là chẳng thể chữa trị

Sen đá bị cháy lá: điều đặc biệt là phần ngọn hoặc đầu là phía bên trên. Do cây ko chịu nổi ánh nắng trực tiếp gắt vào giữa trưa tự 11h mang đến 2h chiều. Thời điểm đó bạn nên có cây vào bóng non để trtia nắng.