Top 11 # Sen Đá Bị Úng Nước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Xử Lý Sen Đá Bị Úng Nước

Sen đá bị úng hay còn gọi là thối nhũn có 3 biểu hiện như sau:

Lá căng mọng nước, ngả vàng và dần dần thối đen.

Thân: thân bị ngả vàng một phần, mềm nhũn và thối từ từ, đồng thời phần lá tại thân úng cũng bị nhũn và rụng đi.

Rễ: một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xám.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi phát hiện cây sen đá biểu hiện úng nước, thối nhũn, bạn phải lập tức kiểm tra tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Vì bệnh úng, thối nhũn sẽ khiến sen đá chết rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày. Cây bị úng, thối nhũn thường do các nguyên nhân sau:

Tưới dư nước: nếu bạn kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt, thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước liên tục, khiến cây bị dư nước ở lá, thân và rễ cây không thông thoáng dẫn đến sen đá bị úng – thối nhũn.

Thành phần giá thể không đúng: cây sen đá ưa thông thoáng, đặc biệt rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, ít thông thoáng, gây ứ nước trong thời gian dài.

Trồng cây nén đất quá chặt: đây là nguyên nhân hay bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Nếu bạn dùng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước vừa đủ, nhưng khi trồng cây bạn nén đất quá chặt cũng khiến giá thể thoát nước kém hơn, làm úng cây.

Tưới nước đọng lên lá: nếu bạn vô tình tưới nước để đọng lên lá sen đá (đặc biệt với các loại sen đài lá khít: ngọc bích, sen nâu,…) sẽ khiến phần đọng nước bị thối nhũn và lây lan sang các phần khác của cây.

Trong trường hợp do lượng nước tưới quá nhiều, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nước tưới và ánh sáng thích hợp cho cây để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân do giá thể (giữ nước hoặc nén quá chặt), bạn cần tách cây ra khỏi giá thể cũ, phơi khô giá thể và trộn thêm đá perlite để tăng độ xốp của giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ phối trộn là: 70% tro trấu, 10% perlite, 10% phân bò, 10% xỉ than hoặc bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn – giá 15K/kg.

Sau đó, bạn cần xử lý phần cây bị úng như sau: Nếu cây chỉ bị úng lá, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá úng (lưu ý: cần ngắt bỏ sạch các lá úng để không ảnh hưởng đến các lá khác hoặc khiến cây nhiễm nấm). Nếu cây bị úng thân dưới hoặc rễ, bạn nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã khử trùng) cắt bỏ phần cây/ rễ bị úng, sau đó để cây trong chỗ mát khoảng 2 ngày để khô vết thương, sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần để cây ra rễ, sau đó tập nắng lại cho cây từ từ.

Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Bị Héo Lá Úng Nước

1. Tổng quan về cây sen đá

Cây sen đá thuộc họ Crassualaceae (họ Thuốc bỏng), cây có nhiều giống loại khác nhau, thường trồng chậu trang trí bàn làm việc, phòng khách, bếp…

– Lá căng mọng nước (chiếm đại đa số), tuy nhiên có một số loại sen đá có lá mỏng và cứng. – Đối với các loại sen xòe tròn, có thân ngắn dạng trục, lá mọc đều xung quanh thân theo thứ tự nhất định. Trừ một số ít như sen cá sấu, cỏ ngọc là không có hình thù nhất định hoặc không có trục thân – Rễ của sen đá có 2 dạng là rễ cọc và rễ chùm. – Rễ cọc cứng cáp, xung quanh có các sợi rễ nhỏ. – Rễ chùm, là các sợi rễ nhỏ mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân, sợi rễ mọng nước.

Cây sen đá thuộc họ thuốc bỏng, là cây lâu năm, thân mọng nước, có hoa lưỡng tính. Sen đá rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và kết cấu thân lá. Chính nhờ sự đa dạng như vậy mà sen đá luôn có sức hút đặc biệt.

2. Nguyên nhân cây sen đá bị héo lá

– Nguyên nhân chủ quan:

Thiếu ánh sáng mặt trời

Thiếu nước

Nhiệt độ quá cao

Thiếu dinh dưỡng

– Nguyên nhân khách quan: Cây đã già và lá bị vàng, úa, rụng,…

Về cách khắc phục chứng bệnh rụng lá của sen đá bạn nên tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh là tốt nhất:

Nguyên nhân khách quan: Với trường hợp những cây sen đá bị rụng lá do đã già bạn không cần phải lo lắng vì đây là sự thay mới của lá, hãy để nó phát triển tự nhiên. Chỉ cần bón thêm cho chúng ít phân để có dinh dưỡng tốt nhất khi ra lá mới mọng và đẹp hơn.

Nguyên nhân chủ quan: Cần xem lại quy trình chăm sóc sen đá của bạn khi chúng bị rụng lá. Trước hết phải luôn đảm bảo rằng sen đá của bạn luôn để ở nơi đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Ít nhất phải phơi nắng 6-8 tiếng/ngày. Tưới nước cách chì cần 1 tuần/lần, không tưới lượng nước quá nhiều và đặc biệt không nên để nước đọng lại trên lá của sen đá. Nước dùng để tưới cây cần phải sạch, tránh để nước bẩn chứa vi khuẩn gây bệnh làm hại cây.

Nên bón phân lâu tan để chúng ngấm dần vào đất giúp cây có thể ăn được từ từ mà không bị sốc. Nếu bị sốc phân sen đã sẽ bị thối lá, vàng lá và rụng lá, thậm chí là bị chết.

Lưu ý: Khi lá sen đá bị rụng, vàng và thối nên nhanh chóng vứt bỏ để tránh bị lây sang các lá hoặc cây khác. Thêm vào đó nên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc gì không? Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay, hoặc phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô rồi rụng thì không đáng lo ngại với sen đá.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về tình trạng cây sen đá bị héo lá để chăm sóc chậu cây của mình ngày càng phát triển tươi tốt. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ với Thích Trồng Cây để được tư vấn cụ thể.

Cách chăm sóc cây sen đá bị héo lá úng nước

Các loại cây sen đá đẹp dễ trồng

Cây sen đá để bàn làm việc đẹp

Cây sen đá hợp với mệnh gì tuổi gì trong phong thủy?

Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây sen đá

Mua & bán sỉ lẻ cây sen đá đẹp tại TPHCM

Giá cây sen đá bao nhiêu tiền?

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá đơn giản tại nhà

Dấu Hiệu Sen Đá Bị Úng Nước Và Hướng Khắc Phục Sớm

Nhiều người trồng cây sen đá bị úng nước mà không rõ nguyên nhân từ đâu. Thường thì khi sen đá bị úng nước khắc phục rất khó, nhưng nếu phát hiện thật sớm thì vẫn có thể xử lý được hoặc áp dụng những biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu

Nguyên nhân sen đá bị úng nước

Nguyên nhân phổ biến cây sen đá bị úng là do tưới quá nhiều nước, tưới trực tiếp vào lá và thân cây, chậu trồng bị ứ nước hoặc đất trồng không thoát nước tốt.

Vì đây là loại cây vốn sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt, bán thân lá đã tích trữ lượng nước lớn nên không chịu được ngập úng.

Dấu hiệu sen đá bị úng nước

Dấu hiệu dễ thấy nhất là vùng cây thối sẽ mềm nhũn, có màu vàng nhạt, đôi lúc chảy nước đục. Sự nhiễm khuẩn phát tán khá nhanh ở sen đá do môi trường nước nhiều, có khi 1-2 ngày là thối nguyên cây.

Ban đầu có thể xuất hiện một hoặc nhiều vùng thối nhỏ, dần chuyển sang màu đen, rồi lan rộng ra. Quá trình lan diễn ra rất nhanh chóng, khi phát hiện cần phải xử lý ngay.

Cây sen đá bị úng nước diễn ra bất ngờ và tiến triển rất nhanh, thường là phải nhổ bỏ vì không thể khắc phục. Nếu phát hiện rất sớm có thê xử lý được, bằng cách cắt bỏ lá bị úng thối, tách bỏ cây bị úng.

Những cây lành lạnh tách ra, cắt bỏ rễ hỏng, đặt trên một tờ báo ở nơi thoáng mát, đợi cây khô ráo rồi trồng lại.

Song song với công việc trên, tiến hành kiểm tra đất trồng, nếu đất bị ứ nước thì cần thay đất mới, cần chọn loại đất tới xốp, giàu dinh dưỡng nhưng phải thoát nước thật tốt.

Những người trồng có kinh nghiệm thường lót lớp xỉ than dưới đáy chậu, sau đó cho đất trồng bên trên là hỗn hợp gồm trấu hun, xỉ than, phân bò (hoặc phân trùn quế), cát và đất.

Loại chậu dùng để trồng sen đá nên chọn chất liệu gốm, có lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước.

Trong quá trình chăm sóc cây, cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh để có hướng khắc phục kịp thời.

Nguyên Nhân Khiến Sen Đá Bị Úng Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Sen đá bị úng là thường xảy ra khi chúng ta chăm sóc cây không đúng cách. Nếu không có biện pháp xử lý, toàn bộ cây sen đá sẽ bị úng và chết. Nếu bạn là người có đam mê cây cảnh, đặc biệt là sen đá thì vấn đề này chắc hẳn là điều đáng lo ngại. Hãy để hướng dẫn bạn cách khắc phục cũng như biết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Những biểu hiện cho thấy sen đá bị úng lá

Phát hiện sớm các biểu hiện này sẽ giúp bạn có thể cứu sống được sen đá. Vì vậy, khi chăm sóc sen đá, hãy để ý xem nó có xuất hiện các hiện tượng sau đây hay không:

– Lá bị căng mọng nước, dần ngả sang màu vàng và thối đen. Lá sen đá bị vàng mềm, nếu để ý hơn sẽ thấy lá sen đá bị mất màu, úng nước và chết. Nhiều người nghĩ rằng lá căng nước là điều bình thường. Nhưng nếu bị căng mọng nước quá sẽ dẫn đến việc cây bị úng chết.

Tưới nước quá nhiều. Sen đá là loại cây không ưa nước, nên nếu lỡ tay tưới nước nhiều và kéo dài thì chắc chắn cây sẽ bị úng.

Đất trồng sen đá không được tơi xốp khiến nước không kịp thấm hút nhanh dễ gây ứ nước lâu. Và như vậy sen đá có thể bị úng rễ.

Dù tưới nước với lượng vừa đủ, đất đủ tơi xốp nhưng cây vẫn bị úng lá thì cần xem lại lý do. Thông thường trường hợp này là do tưới nước bị đọng trên lá.

Nếu sen đá bị úng lá thì chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ chết. Vì thế, xử lý càng nhanh sẽ cứu sống được cây.

– Cần xem lại lượng nước tưới và ánh sáng. Tưới 2 lần mỗi tuần, đảm bảo phơi nắng đều đặn mỗi ngày, tránh nắng ngắt.

– Tách cây ra khỏi chậu nếu đất hết độ tơi xốp hoặc phần chậu không có lỗ thoát nước. Tiến hành thay đất mới, chậu mới để đảm bảo khả năng thấm hút nhanh.

Tuy nhiên, việc làm này thường hiệu quả sẽ không cao, nguy cơ sen đá bị chết là khá lớn. Nếu bạn muốn đảm bảo kết quả hơn thì tốt hơn hết đó là tách cây ra khỏi chậu, giũ sạch đất, lược bỏ những lá, rễ bị úng, để khô ráo rồi đem trồng lại. Hoặc tiến hành chiết tách lá sen đá để gieo thành cây mới.

Trường hợp cây chưa bị úng hoàn toàn, một số lá sen đá vẫn còn tốt thì bạn hãy dùng nó để trồng thành những cây mới. Đây là cách duy trì giống tốt nhất và tỏ ra hiệu quả hơn nhiều.

Trước tiên, bạn cần lựa những lá trưởng thành, còn khỏe mạnh từ cây sen đá bị úng. Lấy những lá này đặt trên bề mặt đất hoặc giâm nghiêng xuống đất một chút.Tiến hành tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất, đặt ở nơi ánh sáng tốt. Sau khoảng 10 ngày lá sen đá sẽ mọc lên những mầm non.

Cách chăm sóc sen đá tránh bị úng

Không chỉ là bị úng, còn các bệnh của sen đá thường gặp khác như bị đốm đen, bị nấm và của rệp tấn công. Vì thế, tuy sen đá có sức sống tốt nhưng cũng đừng chủ quan mà hãy chăm sóc nó cẩn thận.

– Như đã nói trên, chỉ cần tưới nước cho sen đá 2-3 lần mỗi ngày. Tưới dưới gốc cây và tưới không quá thấm.

– Cần đảm bảo cho sen đá được tắm nắng mỗi ngày và tránh giờ nắng gắt vào giữa trưa. Nếu những ngày mưa không có nắng thì hãy đặt chậu sen đá nơi thoáng gió như gần cửa sổ, ban công.

Như vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc như sen đá bị úng như nói trên, bạn cần có kiến thức cơ bản để chăm sóc loại cây này. Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh sen đá, bạn có thể liên hệ với Tiny Garden để được hỗ trợ. Đồng thời có thể mua được những cây sen đá xinh xắn khác làm xinh tươi hơn cho khu vườn nhà bạn.