Top 3 # Sen Đá Bị Rệp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Tại Sao Sen Đá Bị Rệp? Hướng Dẫn Cách Trị Rệp Ở Sen Đá, Xương Rồng – Totoro Garden

1.Tại sao sen đá bị rệp?

Rệp sáp là những con bọ nhỏ sống trên những loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng. Chúng có màu trắng đục, nhỏ và thường sống ở đất, rễ, lá cây,… Đặc biệt là nơi ẩn náu ưa thích của chúng là nơi điểm giao giữa lá và thân cây. Đây là “vị trí đắc địa” khiến chúng ta khó nhìn thấy và khó giết chúng. Rất khó để biết chính xác tại sao chúng lại xuất hiện, chúng xuất hiện từ đâu. Việc tưới quá nhiều nước cũng là một nguyên nhân phổ biến bởi khi đó độ ẩm trong đất rất cao – môi trường thuận lợi để những loài bọ rệp sinh sôi. Bất kì cây sen đá nào cũng có thể bị rệp tuy nhiên chúng sẽ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn đối với những cây trồng trong nhà hoặc không gian kín, ẩm.

Nếu không xử lý nhanh chóng, rệp sáp sẽ lan rất nhanh ra cả cây, đẻ trứng ở rễ ở đất thậm chí là những cây mọng nước xung quanh đó. Rệp sáp sẽ ăn phần mọng nước ở lá cây, điều này sẽ làm cây còi cọc, có hình dạng sai lệch như các vết lõm trên lá về lâu dài cây có thể bị chết.

2. Cách trị rệp

Điều đầu tiên khi nhận thấy cây có rệp hãy “cách li” chúng khỏi những cây xung quanh bởi tốc độ lây lan của rệp sáp rất kinh khủng

Có 2 cách nhanh nhất để trị rệp đó là sử dụng thuốc và cắt bỏ phần cây có rệp. 

Bạn nên mua loại thuốc trừ rệp dành riêng cho sen đá, xương rồng. Loại thuốc này thường được bán ở các cửa hàng cây cảnh mini. Còn đối với những cây bị rệp nhẹ ở lá, rệp chưa ăn vào đất, vào thân thì bạn có thế loại bỏ những phần cây bị rệp ăn bằng cách cắt bằng dao (chú ý phải dao cắt phải sạch và động tác cắt dứt khoát). Sau đó để cây ở nơi thông thoáng để vết cắt mau lành lại. 

Ngoài ra có 1 cách rất hiệu quả đó là chúng ta sử dụng cồn khử trùng ISOPROPYL 70%. Bạn có thể sử dụng bình xịt và xịt trực tiếp vào những nơi có rệp. Hãy nhớ kiểm tra những vị trí giao giữa lá và thân – nơi ẩn nấp ưa thích của chúng. Nếu cây bị rệp nặng, bạn có thể pha cồn với nước rồi sau đó tưới cho cây như bình thường.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể pha loãng các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, sữa tắm,… để xịt cho cây. Tuy nhiên nếu pha tỉ lệ không chính xác thì cây rất dễ bị chết. Bởi mỗi loại chất tẩy rửa sẽ có những thành phần khác nhau có  thể gây hại cho cây nên cách này khá rủi ro.

3. Cồn có gây hại cho cây không?

Câu trả lời là “Không”. Đây là loại cồn được dùng nhiều trong việc vệ sinh, khử trùng các thiết bị ví dụ như iphone, ipad vì vậy nồng độ của chúng không quá cao và còn an toàn hơn một số loại thuốc khác. Hơn nữa khi xịt cồn, chúng sẽ bay hơi khá nhanh sau đó – trước khi để lại hư hại cho cây. Nhưng đó cũng là 1 nhược điểm đối với cách sử dụng đó là chúng ta cần kiên trì hơn.

Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rệp Sáp Và Cách Xử Lý

Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

Cũng như các loại cây cảnh khác, sen đá cũng rất dễ mắc bệnh nếu như bạn chăm sóc không đúng cách và có cách phòng ngừa từ trước. Một trong những bệnh thường hay gặp ở sen đá đó chính là bị rệp sáp, vì thế mà Hoa Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn các dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý kịp thời khi cây mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết sen đá bị rệp sáp và cách xử lý

Dấu hiệu thứ nhất: Nếu bạn thấy trên cây sen đá có sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp bởi vì rệp sáp tiết ra chất thải có vị ngọt để dụ kiến đến ăn và bảo vệ mình. Đây là lúc bạn cần phải hành động ngay để cứu ngay cây sen đá của mình.

Sự xuất hiện của kiến tức là cây của bạn đã có rệp

Dấu hiệu thứ hai: Nếu bạn nhìn thấy bị héo ở cuốn và rụng nhiều, lá phía trên ngọn không phát triển nữa hoặc bị dị dạng. Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn sang một số tình trạng khác khiến bạn không thể nhận biết được mà chỉ có người rành trong nghề lâu năm mới nhận biết được.

Cuối cùng là trên lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti, khi nhìn vào thì sẽ thấy hiện tượng như có con gì nhúc nhích. Còn nếu khi bạn nhìn thấy một bầy trắng trắng bu quanh sen đá có nghĩa vườn bạn đã bị rệp quá nặng.

Lá sen đá của bạn sẽ xuất hiện đốm trắng li ti chính là rệp sáp

Cách xử lý khi cây bị bệnh:

Trước hết chúng ta tìm hiểu sơ nét về loại rệp đang gây hại cho sen đá của bạn, chỉ khi bạn hiểu rõ tính chất của loài rệp thì mới có hướng xử lý đúng cách. Chúng có hai đặc tính gây khó dễ với cây cũng như người trồng sen đá đó là rệp sinh sản rất nhanh và chúng có lớp ngoài vững chắc bởi lớp sáp được bảo vệ chúng khỏi các hóa chất tác động.

Tuy nhiên không phải vì thế mà không có cách trị chúng, để có thể tiêu diệt được rệp sáp bạn có thể dùng bị bọ rùa. Nếu cây bị ít rệp sáp có thể tiến hành dùng tăm xỉa vào từng chỗ để bắt. Nhưng hãy cẩn thận đừng để chúng bò sang những cây sen khác và lây bệnh.

Rệp sinh sản rất nhanh gây hại cho sen đá

Bạn dùng tăm bông nhúng vào cồn trắng 70 độ. Sau đó dùng tâm bông này để bắt rệp và xác trùng cây nơi bị rệp bám. Nếu rệp quá nhiều trên cây, bạn có thể xử dụng thuốc đặc trị. Hay đơn giản hơn bạn lấy 1 nắp nước rửa chén pha với 1 lít nước để phun lên cây.

Cách đề phòng bệnh rệp sáp ở sen đá:

Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên hơn bằng cách bỏ những lá đã héo, cắt những cây con không cần thiết. Nếu xuất hiện cỏ thì bạn nên nhổ cỏ và làm sạch đất cho sen đá. Sau đó đặt cây ở những vị trí thoáng mát.

Trường hợp nếu bạn thấy trên cây sen đá của bạn xuất hiện kiến thì còn chần chờ gì nữa nên sử dụng thuốc diệt để phun chúng ngay. Bởi vì kiến không chỉ bảo vệ rệp mà còn giúp chúng di chuyển.

Nếu trong nhiều tuần mây trời âm u nhưng nhiệt độ nóng ẩm quá cao cũng là thời điểm thuận lợi cho rệp sáp phát triển. Lúc này bạn cần dùng thuốc trị rệp xịt lên cây sen để đề phòng ngay.

Để đề phòng sen đá bị rệp sáp thì bạn nên dành thời gian để quan tâm, chăm sóc cây thường xuyên

Xử Lý Sen Đá Bị Úng Nước

Sen đá bị úng hay còn gọi là thối nhũn có 3 biểu hiện như sau:

Lá căng mọng nước, ngả vàng và dần dần thối đen.

Thân: thân bị ngả vàng một phần, mềm nhũn và thối từ từ, đồng thời phần lá tại thân úng cũng bị nhũn và rụng đi.

Rễ: một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm nhũn, có màu vàng hoặc trắng xám.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi phát hiện cây sen đá biểu hiện úng nước, thối nhũn, bạn phải lập tức kiểm tra tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Vì bệnh úng, thối nhũn sẽ khiến sen đá chết rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày. Cây bị úng, thối nhũn thường do các nguyên nhân sau:

Tưới dư nước: nếu bạn kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt, thì nguyên nhân là do bạn đã tưới quá nhiều nước liên tục, khiến cây bị dư nước ở lá, thân và rễ cây không thông thoáng dẫn đến sen đá bị úng – thối nhũn.

Thành phần giá thể không đúng: cây sen đá ưa thông thoáng, đặc biệt rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, ít thông thoáng, gây ứ nước trong thời gian dài.

Trồng cây nén đất quá chặt: đây là nguyên nhân hay bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Nếu bạn dùng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước vừa đủ, nhưng khi trồng cây bạn nén đất quá chặt cũng khiến giá thể thoát nước kém hơn, làm úng cây.

Tưới nước đọng lên lá: nếu bạn vô tình tưới nước để đọng lên lá sen đá (đặc biệt với các loại sen đài lá khít: ngọc bích, sen nâu,…) sẽ khiến phần đọng nước bị thối nhũn và lây lan sang các phần khác của cây.

Trong trường hợp do lượng nước tưới quá nhiều, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nước tưới và ánh sáng thích hợp cho cây để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân do giá thể (giữ nước hoặc nén quá chặt), bạn cần tách cây ra khỏi giá thể cũ, phơi khô giá thể và trộn thêm đá perlite để tăng độ xốp của giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ phối trộn là: 70% tro trấu, 10% perlite, 10% phân bò, 10% xỉ than hoặc bạn có thể mua đất đã phối trộn sẵn – giá 15K/kg.

Sau đó, bạn cần xử lý phần cây bị úng như sau: Nếu cây chỉ bị úng lá, bạn chỉ cần ngắt bỏ lá úng (lưu ý: cần ngắt bỏ sạch các lá úng để không ảnh hưởng đến các lá khác hoặc khiến cây nhiễm nấm). Nếu cây bị úng thân dưới hoặc rễ, bạn nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã khử trùng) cắt bỏ phần cây/ rễ bị úng, sau đó để cây trong chỗ mát khoảng 2 ngày để khô vết thương, sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần để cây ra rễ, sau đó tập nắng lại cho cây từ từ.

Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:rụng Lá

Cây sen đá bị vàng lá khiến cho những lá bị rụng nhanh chóng là hiện tượng thường xuyên gặp phải trên cây sen đá vì khi chăm sóc cây sen đá, chúng ta đều biết rằng cây sen đá là loại cây cần ít nước trong quá trình phát triển. Tuy nhiên ở nước ta có nhiều mưa và độ ẩm cao nên, đây cũng được xem là yếu tố nói lên cây sen đá rất dễ bị vàng lá, bị rụng lá vì vậy khi biết được những nguyên nhân ta sẽ có được những cách khắc phục cây sen đá bị rụng lá. lá sen đá bị vàng mềm

1.Nguyên nhân cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

Nguyên nhân chủ yếu thường nói tới chính là nguyên nhân chủ quan khi chăm sóc, còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh, nếu nhiệt độ quá cao, cây thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nguồn nước sạch, thiếu ánh sáng mặt trời, đều là những nguyên nhân hàng đầu làm cho cây sen đá bị vàng vá và rụng lá trong quá trình phát triển.

2.Những dấu hiệu cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

Khi phát hiện được cây sen đá bị rụng lá, vàng lá thì ta cần nhanh chóng khắc phục ngay, tránh để tình trạng lây lan ra khắp khu vườn của bạn.

2.1.Cây sen đá bị thối lá

Khi thấy những cây sen đá xuất hiện những lá bị thối, ta sẽ biết ngay nguyên nhân dẩn tới là cây sen đá bị rụng lá, không hề để ý. Chính từ những điểm nhỏ này từ một chiếc bán ban đầu bị rụng sẽ thối ngay và lây lan ra khắp cây và hiện tượng rụng lá cây nặng hơn sẽ khiến cho cây không sinh trưởng được và có thể dẩn tới cây bị chết.

2.2.Cây sen đá bị vàng lá

Nguyên nhân dẩn tới cây sen đá bị vàng lá, bị rụng lá hàng hoạt và xảy ra rất nhanh, những chiếc lá vàng dần và rụng, làm cho cây quang hợp kém, chậm phát triển và mất dần đi vẻ đẹp của cây sen đá.

2.3.Cây sen đá bị mềm lá

Những chiếc lá sẽ dần mềm đi, rụng, khi ta sờ vào chiếc lá sẽ thấy lá mềm và rất giống với thối rửa. Hiện tượng nay làm cho cây nhanh chóng bị rụng toàn bộ lá, chậm phát triển và khiến cho cây mất dần đi sức sống vốn có.

2.4.Cây sen đá bị nhăn lá

Bộ lá của cây nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn trên lá thì cần quan sát kỹ và đây cũng là dấu hiệu báo trước bộ lá của cây sen đá sắp bị rụng lá, ta cần đưa cây ra khỏi khu vực trồng và chú ý tới hiện tượng của cây ở giai đoạn tiếp theo.

2.5.Cây sen đá bị cháy lá

Cây sen đá bị cháy là, thường nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống có nhiệt độ quá cao hoặc cây đang mắc bệnh mà lại không thường xuyên để ý tới sự phát triển của cây.

2.6.Cây sen đá bị nấm lá

Khi thấy những chiếc lá của cây sen đá xuất hiện những vết đốm thì đây sẽ là biểu hiện của bị nhiễm khuẩn và đang lây lan trên cây với tốc độ nhanh, ta cần mang cây cách ly với cả khu vườn để tránh bị lây nhiễm ở những cây khác

2.7.Cây sen đá thay bộ lá mới

Có thể đây không phải là nguyên nhân gì cả, nhưng mình vẩn liệt kê cho các bạn chú ý tới. Cây sen đá là thay những bộ lá cũ, lá già đi , để mọc những lá mới từ những lá rụng xuống, lúc này ta nên mang những lá già đi nơi khác để ươm thành những cây mới, giúp cho xung quanh gốc cây sen đá luôn sạch và thông thoáng.

3.Những cách khắc phục cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

3.1.Nguyên nhân khách quan

Cây sen đá bị vàng lá, rụng lá là theo quy luật tự nhiên, vì khi các lá già đi sẽ rụng xuống và sẽ nhường chỗ cho những lá non mới mọc lên. Với những trường hợp như vậy ta cần bón thêm phân, giúp cây ổn định để sinh trưởng tốt hơn

3.2.Nguyên nhân chủ quan

Để có thể hiểu rõ được cây sen đá, vì sao cây lại bị rụng lá, vàng lá nhiều như vậy ta có thể tìm ra những nguyên nhân và cách khắc phục những bước đó

Cây sen đá không phát triển bộ rễ

Với trường hợp bộ rễ của cây không phát triển được hoặc là bộ rễ chậm phát triển, dẩn tới không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, thì cây sẽ bi rụng lá vì không đủ dinh dưỡng cung cấp cho các lá còn lại.

Khi gặp trường hợp như vậy ta nên xem lại bộ rễ của cây.

Nếu đất của cây ít dinh dưỡng ta cần bổ sung

Đất quá bí thì bộ rễ sẽ không phát triển.

Đất không thoát được nước làm bộ rễ cây kém phát triển

Ta cần khắc phục toàn bộ những điểm ở trên là thay chậu mới, ta có thể sử dụng giá thể tự làm ở nhà như: lấy xỉ than đập vụn, xả nước cho hết vụn nhỏ rồi mang đi phơi khô, sau khi khô ta trộn với đất cũ theo tỉ lệ 50:50 để giúp cho đất thông thoáng hơn, giúp bộ rễ phát triển ổn định hơn.

Ta trồng lại cây sen đá vào chậu và tưới nước vừa phải, sau khoảng 1 tuần sau đó xem cây sen đá có phát triển bộ rễ mới không, nếu phát triển thì cây sẽ không còn hiện tượng rụng lá nữa.

Nhiệt độ quá cao

Khi để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao, khô hạn sẽ làm cho cây bị vàng và rụng, lúc này ta cần đưa cây vào vị trí mát mẻ và tưới nước cho cây, giúp cây ổn định hơn, ngoài ra nên trồng trên những chậu với chất liệu gốm để giúp tản nhiệt nhanh chóng.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Cây sen đá không cần quá nhiều các chất dinh dưỡng để phát triển, tuy nhiên nếu để quá lâu mà ta không có bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết thì bộ lá sẽ kém phát triển, đây cũng là nguyên nhân dẩn tới tình trạng vàng lá, rụng lá ở cây sen đá.

Với cách xử lý này khá đơn giản, ta có thể sử dụng các loại phân tan chậm để bón bổ sung, giúp cho cây từ từ hấp thu và phát triển trở lại.