Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Phật Thủ

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Quýt Hồng
 • Hoa Quỳnh : Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng
 • Chăm Sóc Vườn Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Xoắn
 • – Cây Phật thủ là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng nên cần trồng trên đất cát pha thoát nước tốt, tạo độ ẩm vừa đủ (không tưới đẫm) cho Phật thủ, thoát nước tốt vào mùa mưa.

  – Cây Phật thủ ưa sáng, không chịu được rét nên trồng với mật độ vừa đủ để cây hấp thụ đủ ánh sáng.

  – Cây phật thủ ưa đất có pH từ 5,5 – 6,5.

  – Cây Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu rụng nhiều (hơn một nửa) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây. Cần cắt tỉa bớt chồi ngọn để cây bảo vệ lá.

  – Phật thủ thường bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5, Phật thủ thường ra nhiều hoa đực hơn, nên chất lượng trái không cao, dễ rụng, chín sớm. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian cây Phật thủ ra hoa và đậu trái có chất lượng nhất.

  Như vậy việc bón phân và tưới nước cho Phật thủ phải đảm bảo được các tiêu chí: Tạo bộ lá nhiều và khỏe mạnh cho cây (bộ lá xanh đậm, bóng), ra nhiều hoa và tỷ lệ hoa cái nhiều để đậu được nhiều quả, quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn và đều thì mới có giá trị.

  Cây Phật thủ khỏe mạnh là cây Phật thủ có nhiều lá, lá xanh đậm bóng đẹp

  Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ đạt năng suất và hiệu quả cao

  * Bón lót khi giâm cành:

  Phân hữu cơ hoai mục 10 – 15kg + 10 – 15kg tro trấu hoai (hoặc bả dừa, bả đậu) + Super lân 1kg, lấp đất lên phân trước khi đặt cành chiết. Tưới cho cành giâm, khi cây ra một đợt lộc, đợi khi lộc cứng bón thúc nhẹ bằng ure hòa 10g Urea/10 lít nước.

  * Bón lót khi trồng chính thức:

  Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, trước khi đem trồng chính thức, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  * Bón thúc năm đầu tiên:

  Sau khi cây ra 1 đợt lộc (tức cây phát triển tốt có bộ rễ tốt), đợi khi cây cứng lộc thì bón phân thúc. Bón thúc bằng phân đạm Urê hoặc các loại phân NPK có hàm lượng đạm cao để cho cây phát triển thân lá, có nhiều lá và lá khỏe.

  Cách bón: Chúng ta hòa loãng phân để tưới (với tỷ lệ 10 – 20 gam phân/10 lít), 1 năm tưới 3 – 4 lần.

  * Bón thúc từ năm thứ hai:

  Khi cây đã phát triển mạnh, chúng ta bón thúc bằng các loại phân NPK 20-20-15+TE, NPK 16.16.8+TE…

  Cách bón: Có thể hòa phân để tưới (với tỷ lệ 15 – 25 gam phân NPK /10 lít) hoặc bón gốc (với tỷ lệ 50 – 100 gam NPK/gốc/lần), bón cách gốc từ 20 – 50cm (nên bón xa gốc để rễ cây ăn với, tạo độ rộng và chắc cho bộ rễ), sau đó phủ một lớp mỏng đất bột, rơm rác hoặc lá cây mục lên trên. 1 năm bón 3 – 4 lần.

  Lưu ý khi bón thúc cho cây Phật thủ:

  Sau khi tưới thúc xong, nên tưới lại 1 lần nước lã cho Phật thủ, có thể bổ sung các loại phân trung, vi lượng cho cây phát triển khỏe mạnh, cân đối thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

  * Bổ sung đất cho cây:

  Vào thời kỳ bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dầy 2-3cm cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoai hay phân hóa học.

  * Bón vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa:

  Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa (tháng 3, tháng 4 âm lịch) mỗi gốc nên bón thêm phân DAP và Kali cho cây (lượng bón từ 100 – 200g/gốc) kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa.

  Lưu ý: Giai đoạn thu hoạch quả, ngừng tưới nước và tưới phân, nếu tưới nhiều nước và tưới phân vào giai đoạn này cây dễ bị thối quả.

  Quả Phật thủ đẹp là quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với hương thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn

  Nguồn: chúng tôi tổng hợp

  Giới thiệu kỹ thuật trồng văn chăm sóc cây Phật thủ: Chọn đất trồng, Mật độ trồng, cách trồng, tưới nước, xử lý ra hoa, làm giàn, kinh nghiệm trồng Phật thủ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thuốc Nam Hiệu Quả Và An Toàn
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Muộn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Muộn Hà Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Muộn Hưng Yên
 • Giống Cây Nhãn Muộn Hưng Yên
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch
 • 5 Bước Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sanh Và Cách Tạo Thế Đẹp Mê Mẩn Hút Mọi Ánh Nhìn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cây phật thủ là loại cây đặc trưng được dùng để trang trí ngày lễ, tết, quả của chúng thì được thờ cúng. Ngoài chức năng đó chúng còn tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau..

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ Điều kiện phát triển

  – Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu đông trồng từ tháng 8-10.

  – Nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 22-26 độ C. Cây phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp.

  – Cây phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40-50cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5-6,5.

  Làm đất vào đào hố

  – Trước khi đào hố cần phải được vệ sinh vườn sach sẽ, dọn rác và làm cỏ để tránh tình trạng cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

  – Sử dụng may khoan lo trong cay đào hố có kích thước 60x60x60 cm.

  Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Mật độ trồng phật thủ

  – Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

  – Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

  – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

  – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

  Về giống cây

  Cây phật thủ thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và ghép cành. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn nên tìm mua cây giống bán sẵn ở các vựa giống.

  Cách trồng cây phật thủ

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định. Trồng với khoảng cách cây cách cây 3-4m, hàng cách hàng là 4-5m.

  Nếu trồng vào mùa khô, cần phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cây phật thủ Tưới nước

  Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2-3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 7-10 ngày/lần

  Phân bón

  – Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  – Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3-4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1-5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10-50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3-4 lần bón.

  Chống rét

  Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

  Tỉa cành tạo tán

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

  Nếu bạn có nhu cầu mua máy móc phụ vụ cho việc trồng và chăm sóc cho cây như máy khoan đất, máy cắt tỉa cành trên cao thì xin vui lòng liên hệ với điện máy Bảo Ngọc chúng tôi qua hotline: 0978.455.263

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Hoàng Yến
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Trắng Đón Tài Lộc
 • Quy Trình Tạm Thời Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Ngọc Linh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Quất Cảnh Ra Nhiều Quả Để Chơi Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Bình Dương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Cây phật thủ còn có tên là Cam phật thủ, thuộc họ Cửu lý hương, chi Cam quýt, là cây thân gỗ nhỏ dạng bụi, thường xanh, có xuất xứ ở Ấn Độ và các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang của Trung Quốc. Ở tỉnh Hà Nam nước này thường được trồng trong chậu làm cảnh và có lịch sử trồng trong 300 năm.

  Cây phật thủ cây cao 30-210cm, thân cây có màu xanh nâu. Cành màu xanh, có gai dài. Lá mọc so le, cuống ngắn. Phiến lá có hình bầu dục hoặc hình trứng ngược, đoạn đầu tù, mép xẻ răng cưa dạng gợn sóng, bề mặt lá có màu xanh vàng, mặt sau lá có màu xanh nhạt. Hoa có 3 màu trắng, tím, đỏ, hoa mọc thành chùm, hoặc mọc đơn, tán hoa có 5 cánh, một năm ra hoa và đậu quả nhiều lần. Qủa chín vào tháng 11-12, màu vàng tươi bóng, có mùi thơm ngát, quả có hình dạng độc đáo, giống với hình bàn tay, trên đỉnh có dạng như ngón tay, căn cứ vào hình dạng của quả để phân thành Thần thủ và Chưởng thủ. Thông thường những cây ra hoa kết trái vào mùa hè thuộc loại Thần thủ, còn những cây ra hoa kết trái vào mùa thu thuộc loại Chưởng thủ.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ

  Kỹ thuật chăm sóc Phật thủ

  Cây phật thủ có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, sinh trưởng ở nhiệt độ tương đối cao. Đặc điểm đầu tiên của Phật thủ là ưa ấm, không chịu được rét. Qua quan sát nhiều năm, khi nhiệt độ thấp dưới 3 độ C, cây sẽ bị rét hại, lá bị xoăn hoặc rụng. Ở vùng khí hậu cận nhiệt, nếu cây trồng trong chậu để ngoài trời mùa đông sẽ bị chết, vì vậy trước hoặc sau sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển cây vào trong nhà kính, nhiệt độ trong nhà kính đảm bảo 12 độ C, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là 25-26 độ C, nếu nhiệt độ cao đến 37 độ C thì cây ngừng sinh trưởng. Đặc điểm thứ hai là loài cây ưa khí hậu ẩm, vì vậy, cần thường xuyên phun nước lên mặt lá, vào đầu đông phun nước ấm 10 độ C. đặc điểm thứ 3 là ưa ánh nắng. Bất luận để cây trong hay ngoài nhà kính thì cũng để ở chỗ có ánh nắng, khi để cây trong nhà kính cần chú ý cần để cây ở nơi thoáng gió. Đặc điểm thứ tư là ưa đất có tính chua. Do đó, khi độ pH trong đất khoảng 5.5-7 được coi là đất có độ pH thích hợp. Đối với đất cát thì độ pH trong khoảng 7-7.2 là thích hợp. Đất cát hoặc đất sét thoát nước tốt, đều có thể trồng cây Phật thủ. Đất ở khu vực có tính kiềm tương đối cao, khi làm đất chậu cần trộn thêm với xỉ than, nếu nước tưới cũng bị nhiễm mặn, cần tưới thêm Ferruos sulfate để cải tạo độ pH trong đất chậu.

  Cây phật thủ trồng trong chậu 1 năm sẽ cho ra rễ 3 lần, và ra ngọn 3 lần. Ngọn mùa xuân, ở trong nhà kính, cành nhỏ dài, mảnh mai, lá mỏng, nếu không để lấp chỗ trống hoặc nuôi dưỡng cành lá gần đó, thì thông thường đều tiến hành cắt bỏ vào trước trung tuần tháng 3. Ngọn mùa hè ra vào trước hoặc sau 1 tháng 5, thông thường không được làm cành mẹ cho năm sau và cắt bỏ vào trung tuần tháng 6. Ngọn mùa hè ra vào khoảng Lập thu (ngày 7 tháng 8), do cành to khỏe, đốt ngán, chắc, lá nhỏ, dày. Vì vậy trừ những cành yếu bị cắt ra thì thông thường đều được giữ lại làm cành mẹ kết quả vào năm sau.

  Làm thế nào để khắc phục Phật thủ bị rụng lá vào mùa đông? Sau khi chuyển cây vào trong nhà kính một thời gian ngắn, các lá xanh tươi bắt đầu bị rụng, có thể là do nhiệt độ quá cao gây ra; trường hợp di chuyển vào trong nhà kính mà lá chưa bị rụng đến Lập xuân (ngày 4 tháng 2) mới bắt đầu rụng thì có thể do trong nhà kính điều kiện thoáng gió không tốt; nếu như lá bị chết trên cây, có thể là do mở cửa sổ gió lạnh thổi vào nên cây bị chết; nếu như lá bị héo vàng, mềm thì có thể do việc tưới nước cho cây trong thời gian để trong nhà kính không được đều gây ra. Tuổi thọ của lá Phật thủ thông thường từ 1 năm đến 1.5 năm, những lá ở những vị trí khác nhau lần lượt rụng, là hiện tượng rụng lá bình thường. Nếu như do việc chăm sóc không tốt, ngọn ra vào mùa thu và ngọn ra vào mùa hè sẽ bị rụng nhiều lá, khi số lượng lá bị rụng vượt quá 60% thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quả của cây, muốn bảo vệ hoa và quả, trước tiên phải bảo vệ lá, nếu lá ít hoặc không có lá thì có thể bảo đảm là có hoa và có quả.

  √ Thứ nhất, ngọn mùa xuân, ngọn mùa hè sau khi tiến hành cắt kịp thời, đến Lập hạ (ngày 5 tháng 5) lại tiếp tục cắt tỉa một lần nữa, có như vậy lá mọc trên ngọn mùa thu sẽ có thể qua được đông.

  √ Thứ hai, cần kiểm soát nhiệt độ trong nhà kính từ 4-15 độ C.

  √ Thứ ba, cần kịp thời mở cửa làm thông thoáng gió.

  √ Thứ tư, khi mở cửa để cho thông gió cần lưu ý không được để gió lạnh thổi trực tiếp.

  √ Thứ năm, thông thường vào mùa đông cần kiểm soát nước tưới, đảm bảo hảm lượng nước trong đất khoảng 50%. Nếu như phát hiện đất chậu quá khô, chỉ được tưới 7 phần nước, cách 1 ngày tưới nước 1 lần để tránh nước tưới quá đẫm, nếu không lá trên ngọn sẽ bị rụng.

  Giữ lại hoa Phật thủ tháng nào thì tốt? Hoa ra vào tháng 3-4 , nhị đực nhiều, đậu ít quả, nếu như có đậu quả thì quả không mọc được thành dạng tay hoặc hình dạng rất xấu. Hoa ra vào tháng 5, tuy nhiều hoa nhưng đậu ít quả, quả nhỏ, không mọng, quả khi chín tương đối khô, không để được. Hoa ra vào tháng 6 cho đến tháng 7, mặc dù hoa ít nhưng đa số mọc đơn, nhiều nhị cái, nên tỷ lệ đậu quả lớn, quả to, nhiều ngón tay, nhẵn bóng, màu sắc đẹp. Qủa đậu từ tháng 7 cho đến lập thu (ngày 7 tháng 8), được gọi là phục quả, khi đó hoa mọc thưa, tỷ lệ đậu sau lập thu được gọi là thu quả, thời kỳ sinh trưởng dài, quả không đẹp.

  Sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) cần chuyển Phật thủ vào trong nhà kính, nhiệt độ trong nhà kính duy trì 4-15 độ C, đặt ở chỗ có ánh nắng chiếu vào, cần chú ý mở cửa để thông gió. Cách 3 ngày lại dùng nước ấm 10 độ C để phun lên mặt lá để giúp lá được sạch đẹp. Giữ hàm lượng nước trong đất khoảng 50%, khi thấy khô cần lập tức tưới nước. Trước khi lập xuân (ngày 4 tháng 2) tiến hành tưới nước vào buổi sáng, sau lập xuân (ngày 4 tháng 2) tiến hành tưới nước vào buổi chiều, còn vào mùa đông không được bón phân.

  Từ hạ tuần tháng 4 cho đến hạ tuần tháng 5 thì đưa Phật thủ ra ngoài trời, đặt ở chỗ có ánh nắng nhưng khuất gió, nếu như phát hiện lá non bị rũ, cần lập tức tưới nước và tưới đẫm một lần. Vào mùa hè, nhiệt độ lên đến 35 độ C, cần lập tức phun nước hạ nhiệt độ và chuyển cây vào chỗ râm mát. Chỉ cần giữ cho nước hơi ẩm là được , không được để quá ẩm hoặc quá khô. Căn cứ vào nhiệt độ thời tiết tăng cao mà tăng dần lượng nước tưới lên, vào mùa hè và mùa thu, lượng nước cần nhiều một chút, tốt nhất cần tiến hành tưới vào khoảng 4 giờ chiều. Nếu như trời nắng gắt, lượng nước trong chậu không đủ, không được tưới nước vào buổi trưa mà chỉ có thể phun nước vào quanh chậu để hạ nhiệt độ, tránh bị rụng lá.

  Phương pháp nhân giống cây Phật thủ

  Sử dụng phương pháp ghép dính, cắt ghép, giâm và chiết để nhân giống cho Phật thủ.

   Ghép dính vỏ đậy đầu: Đầu năm, tiến hành đánh cây Phật thủ ươm lên chậu, chú ý đánh cụm đất có đường kính khoảng 10-15cm, đợi khi cây lên cao được 30cm, thì ngắt ngọn, kích thích thân phát triển to để làm gốc ghép. Đến tháng 6-7 năm sau tiến hành ghép dính. Trên đoạn thân cách mặt đất 10-15cm cắt bỏ phần thân trên, để gốc ghép lại gần cây mẹ, dùng dao ghép vọt hơi vát hai bên của gốc ghép, một mặt có miệng dao dài 3cm, mặt kia có miệng dao ngắn 2cm. Sau đó ttreen cành ghép, dùng dao gạch một đường thẳng vào cả phần gỗ bên trong rạch theo chiều từ dưới lên trên, sau đó đưa dao lại, cắt bỏ phần dính ruột gỗ, chú ý không được gọt phạm sâu lên phần vỏ, đồng thời độ dài miệng gọt trên cành ghép cần dài hơn một chút trên gốc ghép, chỉ cần đậy được miệng rạch ngắn của gốc ghép là được. Đặt hai miệng rạch sao cho khớp với nhau, sau đó dùng day đay quấn chặt, bên ngoài bọc một lớp nilong mỏng để giữ ẩm. Khoảng 30-40 ngày sau thì miệng ghép lành, có thể tiến hành cắt cành ghép khỏi cây mẹ, đặt ở chỗ râm mát một tuần, chú ý cung cấp đủ nước cho cây.

   Ghép cắt: Thích hợp tiến hành vào khoảng Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) cho đến Cốc vũ (ngày 20 tháng 4). Dùng câu quất để làm gốc ghép. Trên đoạn cách mặt đất khoảng 5cm tiến hành cắt bỏ phần thân trên, đoạn thẳng 1/3 đường kính của gốc ghép, dùng dao chẻ một đường dài 3cm xuống dưới , tiếp tục lấy dao rạch vát 2 mặt bên của cành ghép, tạo thành hình chêm, rạch xong đưa cành ghép vào chỗ vừa rạch của gốc ghép, phía trên giữ lại hai chồi, đặt sao cho 2 mặt vừa rạch của gốc ghép và cành ghép khớp với nhau, dùng day đay quấn chặt, dùng bùn ướt đắp lên trên miệng ghép, cuối cùng là dùng đất ẩm đắp kín cành ghép, bằng cách này sẽ khiến cành ghép mọc rễ và nảy mầm. Khi cành ghép lên được 30cm thì có thể bỏ lớp đất đậy ra. Đến tháng 8 thì tách cây đem đi trồng lên chậu, đặt ở chỗ râm mát từ 3-5 ngày.

   Ghép dính kết hợp râm: Trước tiên tiến hành ghép dính (thực hiện giống phần trên), sau khi cành ghép sống, không tiến hành cắt ở mối ghép mà tiến hành cắt xuống phía dưới đoạn cách mối ghép khoảng 12cm, để cắt cành ghép ra khỏi cây mẹ, sau đó cắm gốc cành ghép giâm vào chậu, nèn chặt đất và tưới nước. Về sau chăm sóc bình thường, đợi khi cây đã lên rễ tốt, mới tiến hành cắt ở mối ghép dính để tách cây ra, cây được tách ra chính là cây ươm bằng ghép dính và ươm bằng phương pháp giâm.

   Giâm cành: Thích hợp tiến hành vào khoảng tháng 5-6, chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, cắt thành đoạn dài 12cm, có 3-4 chồi. Giâm sâu xuống 7-8cm, để hở hai chồi bên trên, sau khi chèn đất xuống, tưới đẫm nước, ban ngày thì che lán, ban đêm thì bỏ lán ra, hoặc cũng có thể làm cành lá, cỏ đậy lên, trời khô nóng, hàng ngày đều phải tưới nước, khoảng 1 tháng thì cành giâm mọc rễ. Sau khi cành giâm lên cách 7-10 ngày tưới nước 1 lần, sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) thì chuyển chậu vào trong nhà để qua đông.

   Chiết cành: Chọn cành lên quá cao hoặc cành chọn để đậu quả, dùng dao gọt vát cành theo hướng từ dưới lên trên, rạch sâu đến phần cốt tủy, để cành bị rạch vào trong ống, buộc chặt phần dưới, dùng đất đổ đầy vào trong ống, tiếp tục buộc chặt phần trên thiết kế que đỡ. Cần tưới nước hàng ngày. Nếu nhiệt độ cao, được cung cấp đủ nước hàng ngày. Nếu nhiệt độ cao, nếu được cung cấp đủ nước thì khoảng 20-30 ngày thì cành chiết mọc rễ. Vào tháng 5-7, nhiệt độ cao, nên là thời gian thích hợp để thực hiện chiết. Nếu như trên cành chiết có quả, cần phải đợi quả chín vàng, khoảng 90 ngày mới tiến hành tách cành chiết ra khỏi cây mẹ.

  Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây Phật thủ

  Sâu hại chủ yếu cho Phật thủ là nha trùng, nhện đỏ, rệp sáp… Nhện đỏ, nha trùng hại lá, hoa quả non, cây rụng lá, ảnh hưởng đến đậu quả và giá trị thẩm mĩ của quả. Có thể sử dụng thuốc Dichlorovos pha với 1000 lần nước để phun, đồng thời cần tiến hành bắt sâu thủ công định kỳ.

  Phật thủ là cây cảnh ngắm quả nổi tiếng trồng trong nhà. Nếu dùng quả để pha trà hoặc ngâm rượu thì có tác dụng hoạt huyết. Đặc biệt quả có tác dụng tốt đối với lý khí, kiện tỳ, bình can, hoạt vị, chống nôn. Những năm gần đây Phật thủ còn được dùng để giảm huyết áp, có tác dụng hạ huyết áp rất nhanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Loài Hoa Đỗ Quyên Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Húng Quế Thái Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sống Đời
 • Bán Cây Hoa Lan Tiêu Đẹp, Đáp Ứng Số Lượng Bảo Hành Lên Tới 6 Tháng
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tại Tp Hồ Chí Minh
 • 1. Trồng giâm cành

  Khi mua về trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi trồng lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc mới bón nhẹ. (Lưu ý: tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với)

  2. Trồng chính thức

  Sau 4 đến 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh chuyển trồng chính thức:

  * Mật độ trồng phật thủ

  – Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

  – Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

  – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

  – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

  * Cách trồng

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

  * Phân bón

  – Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  – Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón.

  – Phục hồi, kích thích sinh trưởng: Trong bất cứ giai đoạn nào từ khi nảy mầm tới khi thu hoạch, có thể dùng thêm thuốc Atonik hoặc Super humic để làm tăng khả năng ra rễ, nảy mầm, tăng khả năng sinh trưởng cũng như ra hoa đậu quả của cây.

  Lưu ý: bón xa gốc (tức rễ phải ăn với)

  * Chống rét

  Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

  * Tỉa cành tạo tán

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

  * Xử lý cho cây ra hoa trái mùa

  Cây phật thủ thuộc họ cây có múi như bưởi, cam, quýt đều ra hoa vào mùa xuân. Nhưng để cây ra hoa trái mùa để có quả đúng vào dịp tết, bạn cần lưu ý mấy việc như sau.

  Từ tháng 5, đến tháng 6, bạn cho cây nghỉ ăn, và điều tiết nước ở mức lúc nào nhìn lá cây cũng ở trạng thái mo lá. Khi lộc chuyển thành lá bánh tẻ, (tức không phải là lộc non) bạn phun thuốc kích thích ra hoa (thuốc kích tố ra hoa Thiên Nông), từ 2 – 3 lần cách từ 7 – 10 ngày/lần. Sau 45 đến 60 ngày cây sẽ ra hoa như mong muốn. Lúc đó bạn mới được bón tưới bình thường.

  3. Phòng trừ sâu bệnh

  – Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như polytrin.

  – Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại, sử dụng thuốc comite hoặc detect.

  – Bệnh nấm: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc ridomil.

  – Bệnh dệp: thuốc sufation

  – Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN hoặc aliet 80 BHN, Coper Zine.

  – Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25% hoặc BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND.

  Các loại bệnh trên có thể tìm hiểu qua internet để hiểu rõ hơn, không nhất thiết dùng đúng các thuốc ở trên, có thể dùng các loại thuốc khác có chức năng tương tự.

  Quả Phật thủ có ăn được không?

  Phật thủ là một loại quả thuộc chi cam chanh. Hoa nở có mùi thơm và quả thì không có nước bên trong, không có ruột mà chỉ có phần lõi xốp bên trong.

  Nếu như vỏ cam, chanh hay quýt có thể sử dụng làm Siro phật thủ trị ho, viêm họng thì quả phật thủ cũng có công dụng y như vậy.

  Đặc biệt, phật thủ cũng được dùng làm gia vị trong cả các món ăn như: gà hấp lá sen cùng nấm và phật thủ, phật thủ hầm trái cây và nấm … đều là các món ngon, bổ.

  Cháo phật thủ cũng là 1 món không thể không kể tới, sử dụng rất tốt cho người bị đau tức vùng ngực, ho…

  Quả phật thủ đem ngâm rượu vừa có thể dùng trang trí phòng khách cũng có thể sử dụng trong việc chữa chứng rối loạn tâm thần ý thức.

  Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Pháp
 • Có Nên Trồng Cây Nha Đam Ở Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào
 • Cây giống phật thủ thường có 2 loại là cây chiết và cây ghép. Cây ghép mặc dù sống khỏe hơn nhưng cách chăm sóc cũng phức tạp và cầu kỳ hơn. Vì thế, nếu không được chăm sóc tốt, quả của cây ghép sẽ không được đẹp (các ngón xòe đều, đẹp) như từ cây chiết.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10. – Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ – Đào hố trồng Kích thước 0,6×0,6×0,6m. – Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8-1m. – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

  Trộn thêm vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10 -15kg + 10-15kg tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) + Super lân 1kg. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ:

  Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Phật Thủ:

  Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Phật Thủ:

  Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .

  Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .

  Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

  Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.

  Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

  Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.

  Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Khi quả chín vàng thì tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Nói chung, bạn không cần phải bảo quản lạnh nếu Phật thủ được dùng trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kéo dài hơn khi để tủ lạnh. Một khi Phật thủ chín, bảo quản trong tủ lạnh để được sử dụng lâu hơn. Phật thủ muốn trưng được lâu, giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5 – 7 ngày bạn nên dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả. Cẩn thận hơn thì khi đặt mâm quả có phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể để một bát nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào, sau đó đặt cành phật thủ vào bát nước. Bằng cách đơn giản như thế này, chúng ta sẽ trưng bày được quả này trên bàn thờ gia tiên từ 4 – 7 tháng. Bạn có thể cho cuống phật thủ vào ly có nước dâng cúng, sau 15 – 30 ngày cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng hút nước nuôi quả. Nếu bảo quản chuẩn theo những cách trên, bạn có thể giữ quả Phật thủ từ 4 đến 5 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trang Trí Văn Phòng, Không Gian Sống
 • Cách Chăm Sóc Cây Linh Sam Hay Sam Núi Tạo Thế Bonsai Đẹp Ngây Ngất
 • Vài Kiến Thức Nhỏ Cho Việc Trồng Và Chăm Sóc Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Ngày Tết Đúng Cách
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên Tại Nhà
 • Cây Quế: Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc, Thu Hoạch Và Cách Chế Biến Cây Quế
 • Cây Rosemary Sở Hữu Nhiều Công Dụng Đuổi Muỗi, Giảm Stress
 • Cách Chăm Sóc Cây Hương Thảo
 • Phật thủ là một trong những loài quả được các mẹ, các chị yêu thích dùng trong trang trí bàn thờ ngày tết và trang trí nhà cửa. Giá của một quả phật thủ khá cao, đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều gia đình đầu tư trồng loại cây này.

  Cây phật thủ là giống cây ăn quả, thuộc họ Cam chanh, thân gỗ, thân cao khoảng 2 đến 2,5m. Kỹ thuật trồng cây phật thủ bao gồm cành triết và cành ghép. Mỗi một kỹ thuật đều có những ưu điểm, khuyết điểm riêng, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người trồng vườn.

  Cây chiết có ưu điểm quả đẹp, các ngón tay xèo đều, tuy nhiên sức sống kém hơn so với cây ghép. Các cây chiết được trồng theo hàng với những khoảng cách nhất định. Mỗi hàng cách nhau 50cm, mỗi cây cách nhau 40cm. Chỉ sau khi cây lên đợt lộc đầu tiên, người trồng vườn mới bắt đầu bón phân nhẹ. Một điểm cần lưu ý là khi bón phân cần bón xa gốc cây. Cách bón như này là cách bón cho rễ cây ăn với, kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp cây phát triển tốt hơn, khỏe hơn. Kỹ thuật trồng cành triết có một ưu điểm nữa là có thể trồng trong chậu, thích hợp với những gia đình có nhu cầu trồng cây để làm cây trang trí trong nhà nhưng không có đất trồng, đặc biệt là ở thành phố.

  Cành ghép có sức sống cao hơn so với cành chiết, tuy nhiên lại đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn và phức tạp hơn so với cành chiết nếu muốn có được quả đẹp, đều như trồng cành chiết. Đối với cách trồng này, người trồng nên trồng cây ở chỗ cao, ráo, không bị ngập úng, cây cách cây 5m. Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng cây phật thủ theo phương pháp cành ghép mỗi năn nên bón phần hai lần chính với loại phân NPK Lâm Thao, mỗi tháng một lần chính phân đạm Bình Điền. Sau khi cây trồng được 1 năm thì bắt đầu xử lý cho cây ra hoa kết trái. Để kích thích cây ra hoa có thể dùng thuốc kích phát tố ra hoa Thiên Nông (hoặc các loại có chức năng tương tự ở hiệu thuốc). Năm đầu cây cho ra quả không đẹp, đều, nhưng bắt đầu từ năm hai trở đi, cây cho quả to với những ngón tay xòe đều, đẹp. Đầu tháng tư âm lịch, chỉ cần phun thuốc kích thích ra hoa từ một đến hai lần sẽ được thu hoạch trái vào dịp tết

  Giống như các loại cây trồng khác, người trồng cũng cần lưu ý, quan tâm tới vấn đề sâu bọ, các bênh dễ gặp ở cây phật thủ để biết để phòng chống, tránh làm hư hại cây. Sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rầy mềm và nhện đỏ là các loại côn trùng dễ gặp phải ở cây phật thủ. Sâu vẽ bùa thường gây hại vào lúc cây ra lá non, có thể dùng một số loại thuốc như Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate. Rầy chống cánh là đối tượng trung gian lây truyền bện vàng lá. Đối với nhện đỏ ở cả gia đoạn ấu trùng và trưởng thành đều có tác động xấu tới cây , cần phải được loại bỏ. Bệnh thối gốc gây hại ở thân rễ và bệnh vàng lá gân xanh với triệu chứng cây lùn nhỏ, tán là không đều, lá nhỏ, biến vàng lốn đốm hoặc vàng lá gân xanh là là hai bệnh thường thấy và có tác hại lớn tới sự phát triển, ra hỏa kết quả của cây phật thủ.

  Sau một thời gian, khi thấy quả phật thủ chin vàng đều, có thể tiến hành thu hoạch. Một lưu ý nhỏ là không nên thu hoạch phật thủ sau cơn mưa hoặc trời nhiều sương do tồn trữ nước khiến phật thủ bị thối, hòng.

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ Giống cây phật thủ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Phật Thủ Bonsai Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cây Ngọc Lan Cổ Thụ Trồng Công Trình Đô Thị.
 • Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Cây Lưỡi Mèo Phong Thủy
 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Phát Tài Phát Lộc
 • Cây Hồ Liêm Đằng (Râu Rồng)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Sống Đời
 • Có Nên Chọn Trồng Sim Rừng Trong Vườn Hay Không?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tre Cảnh Mang Vượng Khí, Tài Lộc Và Thành Công Cho Gia Chủ
 • Cây phật thủ đã không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại quả, cây cảnh được tìm mua rất nhiều vào ngày giáp tết, dịp lễ chùa. Loài quả có hình dáng tựa bàn tay Đức Phật, màu vàng sang trọng. Quả Phật thủ tỏa hương thơm dịu nhẹ liên tục. Ngoài ra quả phật thủ còn có tác dụng ngâm rượu, chữa bệnh. Đặc biệt quả phật thủ có hàm lượng tinh dầu rất lớn.

  Quan niệm mang lại may mắn, như bàn tay Phật đem lại bình an cho gia đình. Quả phật thủ được bày lên bàn thờ, với mong muốn những điều tốt lành nhất.

  Những khu vực có khí hậu ôn đới thường thích hợp để trồng cây phật thủ hơn cả. Do thời tiết này giúp cây có khả năng ngăn chặn sâu bệnh tốt hơn cả. Cây phật thủ cần nhiều ánh sáng để quang hợp giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

  Đất để trồng cây phật thủ rất quan trọng. Cây phật thủ cần đất nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy đa số các vườn phật thủ chỉ trồng và thu hoạch loại cây này trong khoảng thời gian 5 năm. Đất trồng cây phật thủ cần tơi xốp, thường xuyên nhổ cỏ. Độ pH của đất thích hợp với cây phật thủ từ 5,5 đến 6,5 pH.

  Trồng cây Phật thủ theo phương pháp giâm cành

  Bố trí trồng cây phật thủ theo cách giâm cành với khoảng cách 50cm giữa các hàng. Khoảng cách giữa các cây phật thủ cách nhau khoảng 40cm. Nên bón nhẹ cây phật thủ khi cây đã lên đợt lộc đầu tiên. Cách bón cho cây cũng cần lưu ý bón cách gốc cây phật thủ để dinh dưỡng ngấm vào rễ cây. Có thể trồng cây phật thủ trực tiếp trên đất hoặc trồng giâm cành trong chậu.

  Khi trồng cây được thời gian khoảng 5 tháng thường chiều cao cây phật thủ sẽ tầm 1m. Lúc này nên di dời cây phật thủ ra khu đất trồng chính thức. Khoảng cách giữa các cây trồng chính thức là 3m, và các hàng phật thủ cách nhau 4m.

  Việc bón phân cho cây phật thủ được tiến hành khi cây cho ra đợt lộc đầu tiên. Đồng thời cần chú ý tới việc tưới nước cho cây phật thủ. Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc thời tiết từng mùa. Khi nhiệt độ thấp nên tưới cho cây ít hơn khoảng 1 tuần 2 lần. Khi nhiệt độ cao vào mùa hè cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước cho cây mỗi lần 1 ngày. Vào mùa khô có thể tạo các giếng nước nhỏ, rãnh nước để chứa nước giữ ẩm cho đất. Chú ý việc tưới nước không tưới vào buổi trưa, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ vẫn đang cao. Việc thoát nước cho cây vào mùa mưa cũng cần lưu ý đến. Vào thời điểm mưa nhiều, mưa liên tục cần bố trí thêm máy bơm để bơm thoát nước đi.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây phật thủ

  • Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như: Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate .
  • Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND .
  • Rầy mềm: Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non sử dụng thuốc: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.
  • Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại sử dụng thuốc: Confidor, Kelthane, Danitol.
  • Bệnh loét, ghẻ: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc gốc đồng để phòng trị như: Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.
  • Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine.
  • Bệnh vàng lá gân xanh: Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

  Chăm sóc và thu hoạch

  Trồng cây phật thủ sau một năm thì có thể chăm sóc để cho ra hoa. Thời điểm thích hợp để tỉa cành vào tháng ba âm lịch. Người trồng dùng dao tiện thân cây một vòng tròn xung quanh, sau đó mười ngày thì tiện lần hai. Đồng thời bón thêm kali từ một đến hai lạng vào mỗi gốc cây. Việc chăm sóc như vậy để cây phật thủ có thể kết trái đẹp vào dịp Tết. Đây cũng là thời gian cao điểm tìm mua loại quả này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngải Cứu
 • Cách Trồng Cây Ngải Cứu Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao
 • Qúa Trình Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Một Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng Xuống Vườn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Rau Sạch Và Kỹ Thuật Trồng Rau An Toàn, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Dược Liệu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rừng Trám Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Tím
 • Trồng và quản lý phật thủ phải dựa vào đặc tính của chúng.

  Yêu cầu cụ thể là:

  Phật thủ không chịu rét. Nhiệt độ thích hợp là 22 o C. Lượng nước tưới phải căn cứ vào mùa, khi nhiệt độthấp 3-4 ngày tưới 1 lần.Mùa hè nhiệt độ cao, lượngđược bốc hơi nhiều mỗi ngày tưới 1 lần, không tướinước vào buổi trưa, cần chú ý tưới mặt đất để giảmnhiệt độ, mùa mưa phùn cần chú ý thoát nước. Khikhông khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực xungquanh, để giữ ẩm.

  Phật thủ ưa sáng, nên phải để dưới ánh sáng trực xạ.

  Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu sớm rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng rõrệt đến tác dung quang hợp, ảnhhưởng đến ra hoa kết quả, giữ được lá là giữ được quản.

  Biện pháp giữ lá là phải kịp thời tỉa bớt chồi ngọn; chồi mùa thu chỉ để lại một ít ngọn để năm sau cho quả, còn lại phải cắt hết. Vào mùa đông cây phật thủ không ưa nhiệt độ quá cao, không nên để gió lạnh thổi vào cây.

  Mùa đông phải khống chế lượng tưới nước, giữ cho chậu ẩm vừa, nếu phát hiện đất chậu khô nên chia ra nhiều lần tưới lượng tưới ít không nên tưới qua đẫm nước.

  Hàng năm tháng 3 phật thủ bắt đầu ra hoa, đậu quả vào mùa thu. Nói chung tháng 3 – 4 phật thủ ra hoa đực rất ít quả, nếu để lấy quả đọt này, quả sẽ kém, méo mó. Hoa tháng 5 mặc dù nhiều những vẫn là hoa đực, tỷ lệ cho quả không cao, quả nhỏ, chín sớm dễ rụng; tháng 6 – 7 hoa thưa, nhưng hoa cái nhiều, tỷ lệ cho quả cao, phật thủ to, bóng, màu đẹp. Trước lập thu hoa không nhiều nhưng tỷ lê hoa cao, quả to. Sau lập thu do thời gian sinh trưởng dài, dáng quả xấu. Từ đó ta có thể thấy thời kỳ giữ hoa lấy quả nên vào tháng 6 đến lập thu là tốt nhất.

  – Ghép dựa: Chọn cây con quýt hôi mọc từ hạt 2-3 năm làm gốc ghép (phải chuyển được vào chậu), chọn cành 1 – 2 năm của cây phật thủ là cành ghép, tháng 4-5 tiến hành ghép. Trước lúc ghép cắt thân gốc ghép, chỉ đê cao 10 – 11cm, đưa cây gốc ghép vào chỗ thích hợp và sát cành phật thủ, dùng dao ghép cắt vát gốc ghép, bên dài cắt thành hình thuẩn, bên ngắn cắt thành hình vó ngựa, sau đó cắt cành ghép một miếng độ lớn bằng bên dài của gốc ghép sau vào đến phần gỗ nhớ không nên cắt dứt vỏ tầng trên, chỉ bỏ phần gỗ, để vỏ có thể phủ lên miệng ngắn hình vó ngựa của gốc ghép. Lúc ghép dựa miệng cắt cành ghép sát vào gốc ghép, đề hai bên tượng lắng sát khít nhau rồi dùng dây mềm buộc chặt, bên ngoài buộc 1 lớp mỏng polyethylen để giữ ầm, sau 40 – 50 ngày vết thương lành.

  Sau đó cắt cành ghép rời khỏi cây, để nơi râm 1 tuần chú ý tưới ít nước. Phương pháp này còn gọi là ghép phủ vỏ.

  – Chiết cành: Vào tháng 5 – 7 khi nhiệt độ không khí cao, chọn cành cao, dưới cành cắt một nhát sâu đến tủy, dùng tấm thảm bao cuốn thành ống, dùng dây buộc phía dưới, phía trên ống cho đất nuôi dưỡng, mỗi ngày tưới nước để giữ ẩm sau 1 tháng sẽ ra rễ và cây sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ Và Mẹo Bảo Quản Quả Tươi Lâu Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Theo Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Đạt Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Va06
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất Tết
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Tam Thất Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tam Thất Để Cho Chất Lượng Củ Tốt Nhất
 • Tam Thất Bắc Trồng Ở Đâu Và Cách Trồng Phù Hợp
 • Từ nhiều năm nay, phật thủ đã trở thành một trong những loại quả không thể thiếu trong nhiều gia đình trong các dịp lễ, tết.

  Phật thủ thuộc họ cam chanh, có nhiều điểm giống với quả bưởi. Điểm giống lớn nhất chính là vỏ ngoài của hai loại trái này. Vỏ ngoài của phật thủ tùy từng giai đoạn có những màu sắc khác nhau từ màu xanh, màu vàng xanh, màu vàng. Bên trong ruột phật thủ đặc, có màu trắng giống với cùi bưởi. Phật thủ có hình dáng giống với bàn tay phật.

  Cây phật thủ cho nhiều lứa quả, dễ bán nhưng có một số khuyết điểm như giống đắt, yêu cầu kỹ thuật cao, hơn nữa dễ gặp nhiều loại sâu bệnh. Bởi vậy những kinh nghiệm từ những người đi trước rất quan trọng.

  Phật thủ rất dễ sống, thời tiết thay đổi không quá ảnh hưởng đến cây. Dù mưa nhiều hay nắng nhiều, phật thủ đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt, không gặp nhiều trở ngại. Phật thủ không chịu được dưới trời nắng gắt, lại là loài cây ưa gió nên người trồng cũng phải quan tâm tới vấn đề thời tiết.

  Kỹ thuật trồng cây phật thủ rất khó, thất bại trong những lần trồng đầu tiên là có khả năng cao. Bởi vậy mới có những người giàu lên vì phật thủ, nợ nần chồng chất cũng chỉ vì nó.

  Ép cho cây ra hoa quá vội cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm sinh trưởng và phát triển của cây phật thủ. Thời tiết mưa nhiều, người trồng cần chú ý làm hệ thống thoát nước đầy đủ, tránh làm cây bị úng nước dẫn đến hỏng cây.

  Ngoài ra, người trồng cần chú ý các vấn đề về sâu bệnh, vụ mùa, xử lý những tình huống bất ngờ như thời tiết chuyển nắng, lạnh đột ngột. Nếu người trồng có kỹ thuật cao có thể tạo hình quả, nâng cao giá trị của quả cũng như gái trị của cây.

  Trồng và chăm sóc cây phật thủ là một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chỉ và kỹ thuật cao. Bởi vậy người trồng cần chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để có được những cây phật thủ có giá trị cao, mang lại lợi nhuận lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Cụt Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Lá Trong Môi Trường Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Trên Đất Phèn
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Một Số Giống Cỏ Năng Suất Cao Dùng Trong Chăn Nuôi
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc, Phòng Bệnh Cho Cây Phật Thủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Xoắn
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trồng Trong Chậu Ngoài Sân Vườn • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Đậu Phộng
 • Cây Xương Cá – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Cá
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh Thủy Canh
 • Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam cây phật thủ được trồng khá phổ biến, chúng sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh nên được người dân ưa chuộng và nhân trồng rộng rãi.

  1. Mô tả giống:

  Tên: Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactylis. Là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật nên đc đặt là cây phật thủ.

  Giá trị kinh tế: Quả phật thủ dùng ăn tươi, làm mứt. Gần đây loại quả này thường được người Việt bày trên mâm ngũ quả. Nhờ vậy giá bán phật thủ lên cao, đem lại giá trị kinh tế lớn cho những vùng trồng loài cây này.

  Đặc điểm: là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 – 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm.

  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phật thủ

  Thời vụ trồng:

  Phật thủ có thể trồng quanh năm. 2 vụ chính là đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10.

  Mật độ trồng:

  – Hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m.

  – Đào hố 0,6×0,6×0,6m.

  – Đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8-1m.

  – Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

  Đất trồng:

  Trộn 1kg vôi bột + 10 -15kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 10-15kg tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) + 1kg Super lân.

  Cách trồng:

  Đào hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

  Phân bón:

  a. Bón lót

  – Trước khi trồng bón lót phân chuồng + phân hữu cơ hoai mục ( khoảng 20 kg/hố trồng ).

  – Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng.

  – Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Những tuần đầu có thể tưới từ 2-3 lần/ ngày. Sau đó cứ 1 tuần đến 10 ngày tưới 1 lần

  – Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

  b. Bón thúc

  – Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần.

  – Có thể bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng để bổ sung lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng cho cây

  – Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

  – Bón thúc từ năm thứ 2 là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

  Chống rét:

  – Phật thủ chịu rét kém, nhiệt độ thích hợp là 22–26 độC.

  – Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao ngày tưới 1 lần.

  – Loại cây này dễ bị rụng lá, nếu lá rụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả.

  – Vào mùa đông, không nên để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho đất ẩm vừa.

  Tỉa cành tạo tán:

  Hạn chế cành vượt, cắt bỏ cành già và sâu bệnh giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát triển cân đối.

  Bổ sung đất cho cây:

  Vào thời kỳ bón thúc cho cây cần cho thêm đất mới vào tán cây ( dày 2-3cm ). Kết hợp việc bón thêm phân hữu cơ hoai mục cho cây.

  3. phòng trừ sâu bệnh hại:

  – Các loài thường gặp như Sâu vẽ bùa (gây hại thời kỳ lá non), Rầy chổng cánh (Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Grening), Rầy mềm (Chích hút nhựa trên chồi non, lá non), Nhện đỏ…

  Biện pháp : 100gr CNX_RS + 50ml SIÊU ĐỒNG pha 50 lít nước phun đẫm thân cành lá.

  – Bệnh loét, ghẻ (Thường gây hại nặng vào mùa mưa).

  Biện pháp : sử dụng ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước để trị bệnh, pha 400 lít nước để phòng bệnh.

  – Bệnh thối gốc – chảy nhựa (Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ).

  Biện pháp : Cạo sạch vết thương trên thân cây, sau đó trộn đều ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG quét lên bề mặt vết thương nhiều lần cho đến khi vết thương khô hẳn (nếu có thể ngày quét 1 lần).

  – Bênh vàng lá thối rễ ( Do Nấm Phytophthora, Fusarium xâm nhập gây thối rễ).

  Biện pháp : sữ dụng bộ sản phẩm đặc trị VÀNG LÁ THỐI RỄ pha 200 lít nước, tưới đều phần đất dưới tán cây vì rễ cây thường phân bố theo hình chiếu của tán.

  – Bệnh vàng lá gân xanh (Greening): Triệu chứng cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi, vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh. Để hạn chế bệnh có thể trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam 1 hàng ổi.

   

   

  • Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Lồng Cho Năng Suất Cao – Hội Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Cho Sứ Thái Ra Hoa Đúng Tết
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Leo Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chanh Leo Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100