Top 9 # Quy Trình Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Quy Trình Sản Xuất Rau Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

1.Chọn đất trồng - Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau. – Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m. – Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại. 2.Nguồn nước tưới – Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý. – Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị). – Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). 3.Giống – Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch. – Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. – Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. 4.Phân bón – Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. – Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới. – Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. 5.Phòng trừ sâu bệnh. Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management) – Luân canh cây trồng hợp lý. – Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh. – Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). – Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. – Sử dụng nhân lực bắt giết sâu. – Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý. – Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh. – Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau: * Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau. * Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người. * Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc). * Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch. 6.Sử dụng một số biện pháp khác - Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật. – Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 7.Thu hoạch – Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. – Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 8. Sơ chế và kiểm tra: Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 9. Vận chuyển: Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn. 10. Bảo quản và sử dụng: Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác. Để rau được ngon và tươi, khách hang nên mua vừa đủ và sử dụng trong ngày.

Quy Trình Trồng Rau Mồng Tơi Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Quy trình trồng rau mồng tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

Hiện nay trồng rau theo hướng hữu cơ bền vững và an toàn đang là một xu hướng phát triển mới. Rau trồng cung cấp ra thị trường tiêu thụ cần đáp ứng được những tiêu chí của thị trường khó tính đặt ra. Do vậy việc trồng rau cần tuần thủ theo một quy trình kỹ thuật cụ thể như sau:

1. Thời vụ trồng rau mồng tơi cho năng suất cao

– Rau mồng tơi ưa khí hậu mát mẻ, nên được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hẹ đến mùa thu.

– Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Mùa trồng rau mồng tơi

2. Chọn giống rau mông tơi

– Hiện nay trên thị trường có 3 loại phổ biến được dùng trong sản xuất:

+ Mồng tơi tía: Phiến lá nhỏ, thân gà gân lá có màu tím đỏ.

+ Mồng tơi trắng: Phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

+ Mồng tơi lá to: Là giống nhập từ Trung Quốc, được thuần hóa, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập. Thường được trồng dày để dến cắt tỉa cành non, ít nhớt, cho năng suất cao.

– Lượng hạt giống gieo: 20 – 21 kg/ha.

3. Kỹ thuật làm đất trồng trước gieo

– Đất phù hợp với cây mồng tơi là đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6 – 7.

– Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại trước khi gieo. Lên uống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng từ 1 – 1,2 m, bằng phẳng, rãnh rộng 30 cm đễ thoát nước để tránh ngập úng khi mưa.

Kỹ thuật làm đất trồng rau mồng tơi

4. Kỹ thuật gieo hạt mồng tơi

– Gieo hạt sau khi luống đã được bón phân lót đầy đủ và sản phẳng mặt luống.

– Có thể gieo hạt vải tự do trên mặt luống, sau khi cây lên 2 – 3 lá thật thì tiến hành tỉa trồng thẳng hàng. Hoặc rạch hàng nông rồi gieo hạt.

– Khoảng cách định cây sau khi cây có 2 – 3 lá thật là cây cách cây 15 – 20 cm, hàng cách hàng 20 – 25 cm. Mật độ từ 16 – 17 vạn cây/ha.

Cây con mồng tơi sau gieo 7 ngày

5. Kỹ thuật bón phân cho cây rau mồng tơi

– Lượng phân bón tính cho 1 ha như sau

– Cách bón: Hòa phân với nước tiến hành tưới vào gốc cho cây.

– Lưu ý: Việc bón phân cần cách thời điểm thu hái ít nhất 15 ngày để đảm bảo rau không dư lượng nitrat gây cho rau không an toàn.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây mông tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

– Chế độ tưới nước cho vườn rau: Tùy theo độ ẩm đất để tiến hành tưới đảm bảo sau khi gieo mặt luống thường xuyên được giữ ẩm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm và nhanh phát triển. Thông thường tưới 1 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Vun xới, tỉa cây và làm cỏ kết hợp với mỗi lần bón thúc cho cây.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây mồng tơi: Mồng tơi thường bị sâu khoang và một số sâu ăn lá khác gây hại nhưng ít nghiêm trọng. Có thể sử dụng phương pháp thủ công để bắt hoặc ngắt trứng sâu. Trong trường hợp bị sâu gây hại thì có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như dung dịch gừng, tỏi, ớt, … phun liên tục cứ cách 5 – 7 ngày phun một lần cho đến khi hết sâu hại. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây mất an toàn cho rau.

– Thu hoạch rau mồng tơi: Cần tiến hành thu hoạch đúng lứa để đảm bảo chất lượng rau non và đảm bảo thời gian cách ly phân bón.

Trồng mồng tơi theo tiêu chuẩn VietGAP

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Đạm tổng số (Nts): 16%; Lân hữu hiệu (P2O5hh): 10%; Kali hữu hiệu (K2Ohh): 12%; Độ ẩm: 5%… phù hợp cho rau, củ, quả an toàn.

Là một loại chế phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm rất tốt cho cây trồng và có tác dụng ngăn chặn được các bệnh có nguyên nhân gây ra từ các loại nấm, tuyến trùng

Trồng cải chíp theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật như sau:

Để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng được một số thị trường khó tính thì hộ dân canh tác cần lưu ý một số kỹ thuật sau.

Sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: Chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, quy trình thu hoạch và bảo quản và chuy xuất nguồn gốc.

Quy Trình Chăm Bón Khoai Sọ Đáp Ứng Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Sơ lược về cây khoai sọ

Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng của Malaysia. Khoai sọ có củ cái và củ con. Củ cái khoai sọ nhỏ hơn so với khoai môn, nhưng lại có nhiều củ con. Trong các củ con chứa rất nhiều tinh bột, có thể luộc dùng thay cơm. Ngoài ra người ta còn thường chế biến khoai sọ thành nhiều món như: nấu canh xương; canh tôm; hầm vịt; nấu lẩu; … hoặc nấu chè giải nhiệt mùa hè rất tốt.

Nhóm khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn, thoát nước tốt, chủ yếu được trồng ở vùng đồng bằng và trung du. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống khoai sọ: Khoai sọ trắng; Khoai sọ sớm; khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc xanh, khoai sọ dọc tím…

Điều kiện quan trọng nhất đáp ứng được tiêu chuẩn VietGap là sản phẩm phải sạch.Tuy nhiên, nếu quy trình chăm sóc không đảm bảo thì cũng thể cho ra sản phẩm Khoai sọ đảm bảo an toàn thực phẩm; đáp ứng theo tiêu chuẩn Vietgap được.

Kỹ thuật trồng khoai sọ đáp ứng theo tiêu chuẩn Vietgap

Thời vụ trồng khoai sọ khi nào là thích hợp?

Thời vụ trồng khoai sọ sớm là vào cuối năm từ tháng 10 – 12. Khoai sọ muộn sẽ vào khoảng tháng 2 năm sau.

Chọn Giống khoai sọ tốt

Những củ con cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng 20 – 30gr/củ, không bị thối, lớp vỏ ngoài có nhiều lông. Đây được gọi là những củ giống tốt, sinh trưởng nhanh.

Chuẩn bị đất trồng

Khoai sọ có bộ rễ ăn nông nên yêu cầu đất phải tơi xốp, nhiều mùn. làm đất phải cày, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ. Trồng khoai trên ruộng cạn; lên luống rộng 40cm, cao 20 – 30cm, rãnh luống 20-30cm.

Mật độ trồng cho năng suất

Trước khi trồng cần căn cứ điều kiện đất đai để lựa chọn mật độ phù hợp. Giống có dạng khóm đứng, đẻ nhánh nhiều thì trồng dày hơn những giống dạng xoè, đẻ nhánh ít, đất tốt trồng thưa hơn đất xấu. Mật độ thường áp dụng khoảng cách hàng 60cm, cây cách cây 30cm. Mật độ 25.000-35.000 cây/ha, với khoảng Cách trồng:Củ giống sâu dưới mặt đất khoảng 5 – 7cm, mầm chính hướng lên trên. Trồng xong phải phủ một lớp rơm rạ hay cỏ khô trên bề mặt luống để giữ ẩm cho củ giống mọc mầm nhanh. Sử dụng màng phủ có bề rộng 1-1,2m, phủ trùm qua luống.

Kỹ thuật Chăm sóc đáp ứng theo tiêu chuẩn Vietgap

Trong quá trình trồng, bà con cần Xới xáo làm sạch cỏ kết hợp với các lần bón thúc và vun gốc.

Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm cho đất để mầm nảy đều, phát triển tốt. Đặc biệt thời kỳ lúc khoai 5 – 6 lá tránh để khô hạn sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Phân bón

Khoai sọ cần bón nhiều phân hữu cơ và phân vô cơ. Thiếu kali làm giảm nhanh hàm lượng nước trong lá và rễ, làm cho mép lá vàng, rễ chết. Thiếu phốt pho cuống sẽ mềm, cây phát triển kém và củ dễ thối khi bảo quản. Thiếu đạm lá không bóng, màu không tươi, sinh trưởng và phát triển của cây kém, ảnh hưởng đến năng suất. Bón phân hợp lý cho khoai tuỳ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển của từng loại giống, tính chất đất đai, điều kiện khí hậu của từng mùa vụ và đặc điểm của từng loại phân bón… Đất xấu, giống ngắn ngày thâm canh cần tăng lượng phân bón. Đất sét, đất chua lượng kali cần giảm bớt.

Tuỳ điều kiện cụ thể có thể bón 10-15 tấn phân chuồng mục và 80-100kg N+60-80 kg P2O5 80 – 100 kg K2O cho 1 ha. Các loại phân bón cho khoai sọ thường có gốc sunphát tốt hơn. Sử dụng NPK tổng hợp với tỷ lệ 13-13-21 để bón cho khoai sẽ cho năng suất cao. Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng.

Bón thúc lần 1 tiến hành khi cây được 3 lá, bón 1/2 lượng phân đạm và ⅓ lượng phân kali;

Bón thúc lần 2 sau lần thứ nhất 2 tháng, khi củ bắt đầu hình thành và phát triển, bón 1/2 lượng phân đạm và 2/3 lượng phân kali. Bón phân cách gốc 10cm. Không bón quá sâu hoặc quá xa gốc.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc cây khoai sọ, thường gặp một số loại bệnh như:

Bệnh sương mai: Phòng trừ: Chọn lọc các giống có khả năng chống chịu bệnh để trồng. Bón cân đối phân chuồng và phân hoá học kết hợp trồng đảm bảo mật độ, vụ tạo vồng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác để tạo cho cây khoẻ mạnh. Khi có bệnh có thể phun các loại thuốc sau: Boocđô nồng độ 1%, Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Ridomil MZ nồng độ 0,2%, Antracol 70 WP.

Bệnh khảm lá: Phòng trừ: Dùng nguồn giống sạch bệnh để trồng. Nhổ bỏ các cây bị bệnh. Phun các loại thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

Sâu khoang: Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ, tơi, ải trước khi trồng. làm cỏ vun xới thường xuyên. Sau khi thu hoạch thu gom tàn dư cây trồng để đốt hoặc làm phân. Dùng bả chua ngọt để bẫy bướm khi chúng ra rộ. Padan 95EC; các loại thuốc trừ sâu sinh học 9 Reasgant 5 EC; Tasieu 5 WG, Regent 800WG…

Trong sản xuất Khoai sọ, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ sâu bệnh hại, tràn lan không đúng cách sẽ để lại dư lượng trên củ khoai, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc mãn tính. Để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thuốc BVTV trên củ khoai cần áp dụng các biện pháp sau:

– Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun thuốc BVTV.

– Ghi chép các thông tin về thuốc BVTV vào nhật ký sản xuất.

Thu hoạch, bảo quản

Thời gian thu hoạch củ phụ thuộc vào giống và kỹ thuật trồng, thường thu hoạch lúc 5-7 tháng sau trồng. Có thể cắt dọc trước thu hoạch, củ không cần rửa và đem về chỗ mát.

Tổ chức chứng nhận VIETGAP khoai sọ

Công ty Cổ phần Chứng nhận Quốc tế (ICB) đã được Bộ Khoa Học Và Công Nghệ – Tổng Cục Đo Lường Chất Lượng cấp Giấy Chứng Nhận Đăng ký hoạt động chứng nhận VIETGAP.

Chứng chỉ VietGap do ICB cấp cho các cơ sở có hiệu lực tối đa 3 năm kể từ ngày cấp.

Nếu Qúy đơn vị vẫn còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp: Ms. Điệp 0918932136.

Chi tiết

Điều Kiện Trồng Rau Sạch Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Trồng Trọt

Trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động buôn bán hay xuất khẩu của các ngành nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Chính vì thế việc tìm hiểu kỹ về điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt hay xin cấp giấy chứng nhận này là rất cần thiết cho nhà nông hay những doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực trên.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Tiêu chuẩn VietGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Đây là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào ngày 28/01/2018. Nó được áp dụng trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp và bao gồm lĩnh vực trồng trọt.

Bộ tiêu chuẩn VietGAP này bao gồm những tiêu chí do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thiết lập, ban hành và hướng dẫn người nông dân, người sản xuất áp dụng. Nhằm đảm bảo được chất lượng, an toàn cho thực phẩm, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, bảo vệ môi trường xung quanh và sức khỏe, an sinh của xã hội cho người lao động.

Điều kiện để trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn là gì?

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

Căn cứ theo điều 3 về điều kiện trồng, thu hoạch, sơ chế rau, quả an toàn của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN vào ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả, chè an toàn có những quy định cụ thể.

1. Điều kiện trồng rau, củ, quả an toàn

a) Về nguồn nhân lực

Đã có sẵn hoặc thuê cán bộ về kỹ thuật chuyên ngành trồng trọt hoặc cán bộ về bảo vệ thực vật từ bậc học trung cấp trở lên để tham gia giám sát kỹ thuật, hướng dẫn sản xuất rau, củ, quả an toàn (có thể là các cán bộ của cơ sở sản xuất, cán bộ bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông hoặc có hợp đồng lao động thường xuyên hay không thường xuyên).

Người lao động phải qua kỳ tập huấn kỹ thuật, đã có chứng chỉ đào tạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay là các tổ chức có chức năng nhiệm vụ tập huấn đào tạo về tiêu chuẩn VietGAP và những quy định quản lý về sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, chè an toàn.

b) Vùng đất trồng và giá thể

Vùng đất trồng cây trồng phải được quy hoạch và được phê duyệt bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những chất thải công nghiệp, bệnh viện, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, các lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung, khu nghĩa trang hay những đường giao thông lớn,…

Các hàm lượng của một số kim loại nặng trong thành phần đất, giá thể trước khi tham gia sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 1 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

c) Nước tưới tiêu

Không được sử dụng nước thải từ khu công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, khu dân cư tập trung, trang trại chăn chăn nuôi hay các lò giết mổ gia súc, gia cầm để tưới trực tiếp cho cây rau, củ, quả và chè.

Hàm lượng một số hoá chất và những kim loại nặng trong nước tưới tiêu trước khi sản xuất và trong quá trình sản xuất (kiểm tra lại khi thấy có nguy cơ gây ô nhiễm) không được vượt quá ngưỡng cho phép được nêu rõ tại Phụ lục 2 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN.

Nước sử dụng trong sản xuất, tưới tiêu cho cây rau mầm phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt dùng cho con người.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

d) Quy trình trồng trọt và thu hoạch rau, củ, quả an toàn

Nhà sản xuất, người nông dân xây dựng quy trình phù hợp với cây trồng và những điều kiện cụ thể tại địa phương. Thế nhưng vẫn phải phù hợp với những quy định về đảm bảo việc an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Nhà sản xuất, nhà nông phải cam kết việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có hồ sơ ghi chép hay văn bản ghi lại toàn bộ quá trình trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP của mình.

2. Điều kiện để sơ chế rau, củ, quả an toàn

a) Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực ở đây phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được nêu ở mục a) khoản 1 điều 3 của Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN. Đồng thờ phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, đảm bảo người lao động không mắc những bệnh truyền nhiễm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

b) Về địa điểm hoạt động

Có địa điểm hoạt động, nhà xưởng, nhà máy, các dụng cụ sơ chế, các bao bì đóng gói sản phẩm, các phương tiện để vận chuyển .Ngoài ra còn phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Điều kiện trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt.

c) Về nước tưới tiêu

Nước dùng để rửa rau, củ, quả phải đạt tiêu chuẩn căn cứ theo Quyết định số 1329/2002/QĐ-BYT ngày 18/04/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn vệ sinh của nước ăn uống.

d) Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi

Có hợp đồng mua rau, củ, quả tươi của các nhà sản xuất rau, củ quả an toàn (trong trường hợp mua nguyên liệu để thực hiện sơ chế).

đ) Nhà sơ chế

Nhà sơ chế phải cam kết được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có văn bản lưu trữ hay có hồ sơ ghi chép toàn bộ quá trình sơ chế theo tiêu chuẩn VietGAP.

e) Quy trình sơ chế

Quy trình sơ chế rau, củ, quả an toàn lưu giữ bằng văn bản. Nhà sơ chế phải được xây dựng quy trình sơ chế phù hợp với những quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có trong tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay, vấn đề về sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu nhất là vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, VietGAP trở thành mục tiêu theo đuổi của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đặc biệt là ngành trồng trọt. Ngoài việc cung cấp những sản phẩm an toàn và đạt chất lượng thì doanh nghiệp còn chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh, nói không với những sản phẩm bẩn.