Top 8 # Quy Trình Trồng Lan Vũ Nữ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Lan Vũ Nữ Hành Trình Vươn Ra

Lan Vũ nữ hành trình vươn ra “biển lớn”

Trong năm 2015, có 39 container với hàng trăm ngàn cành hoa lan vũ nữ trồng trên đất Lâm Đồng đã được xuất sang thị trường Nhật Bản. Đó là thành quả nỗ lực, bứt phá của doanh nghiệp và chính những người nông dân trồng hoa trong hành trình vươn ra “biển lớn”.

Những thành viên trong tổ hợp tác Hương sắc Đà Lạt đi kiểm tra chất lượng hoa lan của các tổ viên

Khi tiềm năng được khai thác 

Khi tất cả các vườn hoa ở xứ hoa Lâm Đồng rộn ràng sản xuất dịp Tết – một trong những thời điểm buôn bán quan trọng của người làm hoa thì Liên minh Sản xuất lan vũ nữ giữa các nông hộ với Công ty Hoa Mặt Trời vẫn sản xuất đều đặn như nhịp điệu  thường nhật. Lý giải về điều này, anh Huỳnh Tấn Sơn – Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời cho biết: “Hoa của những hộ nông dân ở đây có đầu ra ổn định quanh năm. Mọi kế hoạch từ sản xuất đến tiêu thụ đều đã được tính toán kỹ. Bà con nông dân không còn phải chịu điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Hiện tại, Công ty Hoa Mặt Trời đang liên kết với hơn 40 hộ nông dân của huyện Đức Trọng và Di Linh trên diện tích hơn 21ha để trồng một số lượng lớn là 2 triệu chậu lan vũ nữ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản – thị trường vốn nổi tiếng “khó tính” trên thế giới. Hiện có khoảng 200.000 chậu, mỗi chậu có thể cho cắt 6 cành/năm đã cho thu hoạch thường xuyên. Các lô hàng được xuất đều đặn bằng đường biển. Giá cả được quyết định bởi sàn đấu giá OTA tại Nhật Bản. Lan vũ nữ xuất sang Nhật có thể đem lại lợi nhuận rất cao. Với giá bán thấp nhất, trừ hết mọi chi phí, mỗi năm, một hộ nông dân có thể thu về  ít nhất khoảng 2 tỷ đồng/ha. Anh Sơn cho biết: “Hiện nhu cầu nhập khẩu lan vũ nữ của Nhật Bản đang ở mức cao. Phía Nhật không giới hạn số lượng xuất sang thị trường này nhưng  cần đảm bảo chất lượng và xuất đều đặn hàng tuần, không gián đoạn”. 

Về mặt kỹ thuật, nông dân Lâm Đồng hoàn toàn có khả năng sản xuất đạt chuẩn của thị trường Nhật. Và hiện mặt hàng này đang có sức cạnh tranh lớn so với Đài Loan – một trong những quốc gia sản xuất lan vũ nữ hàng đầu, đồng thời cũng là nguồn cung ứng chính cho thị trường Nhật Bản. Từ  Đài Loan xuất hoa sang thị trường Nhật chỉ mất 6 ngày. Trong khi hoa Lâm Đồng tới Nhật phải mất 16 ngày (bằng đường biển), nhưng vẫn được bạn hàng Nhật đánh giá cao. Hơn nữa, phía Đài Loan chỉ có khả năng cung cấp lan vũ nữ vào một số thời điểm nhất định do điều kiện khí hậu không cho phép. Ngược lại, nhờ đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng,… nông dân Lâm Đồng đã có khả năng khống chế mùa vụ và sản lượng hoa nên có khả năng cung cấp quanh năm. Bởi thế vào thời điểm trái vụ với phía Đài Loan, lan vũ nữ Lâm Đồng có giá rất cao. Đó là lý do chỉ riêng trong năm qua, đã có 39 container  lan vũ nữ được xuất đi Nhật. Tín hiệu lạc quan mở ra khi phía Nhật Bản còn có chiến lược hợp tác lâu dài khi đề nghị sẽ cử chuyên gia về hoa lan sang để làm việc cùng nông dân Lâm Đồng ở tất cả các khâu từ ươm giống, trồng đến xử lý trước khi đóng thùng chuyển ra cảng. Hiện Lâm Đồng đang có dự định mở rộng xuất khẩu lan vũ nữ ra nhiều thị trường khác như Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia…

Đó thực sự là một tín hiệu vui nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chính những người nông dân trồng lan vũ nữ ở vùng đất Nam Tây Nguyên. 

Vượt qua thách thức

Để lan vũ nữ Lâm Đồng có thể hiện diện trên đất Nhật như hiện nay là cả một hành trình gian khó. Từ những năm 2008, Công ty Hoa Mặt trời bắt tay vào việc tìm hiểu nhưng mãi đến năm 2012 mới bắt đầu sản xuất. Anh Sơn kể, “Khi sang thăm mô hình trồng lan vũ nữ của công ty tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng), doanh nghiệp Nhật Bản tuy đánh giá cao chất lượng hoa nhưng không chấp thuận hợp tác làm ăn, vì diện tích trồng lan ít, không đủ đảm bảo nguồn cung ổn định”. Hoa Mặt Trời đã vận động các hộ nông dân trong vùng cùng hợp tác trồng lan vũ nữ để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn. Công ty đã chi 5 tỷ đồng để hỗ trợ một phần chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu và hướng dẫn cho nông dân mọi kỹ thuật. Tất cả các vườn hoa đều được sản xuất, chăm sóc, đóng gói theo cùng một quy trình chung nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. Những “lão nông tri điền” vẫn phải chú tâm học từng kỹ thuật trồng hoa dù là nhỏ nhất để sản xuất hoa đúng tiêu chuẩn. 3 năm đầu từ đặt giống, đến lúc trồng và chờ ra hoa…, thực sự là những đêm dài đầy lo lắng không chỉ của công ty mà cả đối với người dân. Bởi những người nông dân đầy “can đảm” ấy đã gắn hết nhà cửa, vườn tược để vay vốn đầu tư vào sản xuất. Tổng đầu tư từ hệ thống nhà lưới, trang thiết bị và giống… cho 1.000m2 lan vũ nữ lên đến hơn 600 triệu đồng. Khi năng lực của liên minh đủ để cung ứng cho thị trường khoảng 7 triệu cành/năm, phía Nhật mới đồng ý ký kết xuất khẩu với đơn hàng được đặt theo tuần. “Cánh cửa xuất khẩu từ đó mới bắt đầu mở ra cho lan vũ nữ Lâm Đồng” – anh Sơn nói. 

Ông Trần Trung Thứ – Tổ trưởng Tổ hợp tác Hương Sắc Đà Lạt (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng), thành viên của liên minh với Công ty Hoa Mặt Trời, vẫn nhớ  như in khi container đầu tiên xuất sang Nhật vào đầu năm nay. 16 ngày hoa lênh đênh trên biển cũng là 16 ngày mà tất cả nông hộ và công ty đều không ngủ. Cho đến khi được kiểm nghiệm và đưa vào tiêu thụ trên thị trường Nhật mọi người mới có thể thở phào”. Ông Trần Đơn Quốc – thành viên tổ hợp tác cho biết thêm: “Những hộ nông dân tham gia liên kết được thông tin đầy đủ về giá cước đóng gói, vận chuyển, mậu dịch… thậm chí cả giá hoa từng ngày trên sàn đấu giá OTA. Chính người dân cũng cần tự trang bị cho mình kiến thức và công nghệ. Và chúng tôi không tính toán lợi nhuận thu về sau mỗi đợt xuất hàng mà tính theo chu kỳ một năm để thấy được lợi nhuận về tay là bao nhiêu. Bản thân mỗi nông dân khi tham gia sản xuất hoa xuất khẩu, cần có tầm nhìn lâu dài, không thể nóng vội, sơ sài như trước đây”.

Công nghệ đóng gói đạt chuẩn trước khi lan vũ nữ được xuất đi Nhật Bản

Tư duy xuất khẩu, vươn ra “biển lớn”

Nhận định về vấn đề này, Tiến sỹ  Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định “Tỉnh Lâm Đồng hiện đang có thế mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.  Một doanh nghiệp không đủ hàng hóa để cung ứng, bởi vậy các doanh nghiệp phải hợp tác với nhau hoặc liên kết với nông dân.  Và nông dân cần phải tổ chức lại hình thức sản xuất tốt hơn, đảm bảo quy trình chuẩn và đồng bộ về giống, kỹ thuật…mà các doanh nghiệp đã đặt ra để nâng cao tỷ lệ loại A của hoa trên 85%. Khi kết nối giao thương với thị trường Nhật, phía doanh nghiệp và nông dân Việt Nam cần tuyệt đối đảm bảo uy tín để hợp tác chặt chẽ và lâu dài”. 

Hiện rất nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh đang đăng ký để được hỗ trợ chứng nhận VietGAP, GlobalGAP với mục tiêu làm sản phẩm theo chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, các thương hiệu rau hoa của Lâm Đồng vẫn còn lúng túng trong hướng đi này. Bởi thực tế, tư duy của  một bộ phận không nhỏ nông dân chưa được thay đổi; chưa có nhiều doanh nghiệp đứng ra để đồng hành; cơ quan chức năng chưa có những chiến lược cụ thể, dài hơi để chỉ đường cho nông dân. 

Giải quyết những vấn đề ấy chính là tạo hành trang cần thiết để hàng hóa của nông dân Lâm Đồng vươn ra biển lớn.

NGỌC NGÀ

Lan Vũ Nữ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vũ Nữ

THÔNG TIN CHI TIẾT

Một loại lan mang vẻ đẹp kiêu sa tựa như những vũ công vùng Nam Mỹ diện chiếc đầm rực rỡ hòa nhịp với điệu tango cuồng nhiệt. Loài hoa mang cả hương cả sắc với cái tên đằm thắm: Lan vũ nữ.

Lan vũ nữ thuộc họ phong lan được ưa chuộng trong giới chơi lan bởi vẻ đẹp sang trọng và phóng khoáng của chúng. Từ xưa đến nay nhiều không gian sang trọng như bữa tiệc, sự kiện và những nơi trang trọng không thể nào thiếu được sự hiện diện của loài lan này.

Về nguồn gốc của loại lan này cũng có nhiều điều thú vị. Chúng được tìm thấy lần đầu tiên ở những vùng nhiệt đới châu Mỹ như: Chile, Mehico, Brazin vv. Những vùng đất này nổi tiếng với vũ điệu Tango sôi động phóng khoáng và không kém phần cuốn hút. Chính vẻ đpẹ phóng khoáng của những bông hoa vũ nữ này đã khiến chúng lan sang các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đi đến đâu chúng cũng chinh phục được giới mê lan bởi vẻ đẹp của mình.

Lan vũ nữ là loại lan bao gồm khoảng 600 giống khác nhau. Đặc trưng của lan là có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có từ 1 đến 2 lá mọc dài ra. Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa – Mule ear hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.

Thân cây thấp và lá dài khoảng 15-20cm với phiến lá dài nhọn màu xanh óng ả. Cây có cành hoa vươn cao đến 60cm trên mỗi cành có đến hàng tram bông hoa nhỏ khoe nhau đua nở. Mỗi bông có phần môi lá to tròn với 3 lá thuôn dài ở đầu. Phần môi lớn xòe tròn có cảm giác như chiếc váy của người thiếu nữ đang nhảy múa trên không. Mỗi khi nở bạn sẽ thấy được như có hàng trăm cô vũ công đang phiêu trong vũ điệu tango của mình trên nền trời xanh.

Ngoài màu vàng đặc trưng của lan vũ nữ thường thấy thì loài hoa này còn có nhiều màu sắc khác nổi bật không kém như màu đỏ, tím, trắng, và màu pha khá đẹp. Mỗi màu đều mang một vẻ đẹp riêng cùng ý nghĩa đặc biệt.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Lan vũ nữ mang vẻ đẹp kiêu sa tuy nhiên được đánh giá là cây khá đỏng đảnh khó chiều. Loại lan này thích hợp trồng trong điều kiện nhiệt độ trong khoảng từ 20-25 độ C. Nóng quá cũng không được và rét quá cũng không xong. Nếu chăm sóc tốt thì hoa sẽ nhiều và thời gian hoa nở sẽ khá bền từ lúc nở hoa đến lúc tàn kéo dài đến 3 tháng.

Kỹ thuật trồng hoa Lan Vũ nữ có thể áp dụng quanh năm nhưng để hoa nở đẹp cần phải tuân thủ nhiều yếu tố từ giống, nhiệt độ cho tới cách chăm sóc.

Thời vụ trồng hoa lan Vũ nữ

Theo như kinh nghiệm của nhiều người chơi thì lan vũ nữ thường nở hoa vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên nếu biết cách áp dụng đúng kĩ thuật thì cây có thể trồng được quanh năm.

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa Lan Vũ nữ

Lan vũ nữ ưa khí hậu ấm và mức trung bình không quá nóng cũng không quá lạnh. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường thông thoáng gió và có anhs áng đầy đủ. Chính vì thế mà nếu thiếu ánh sáng sẽ còi cọc và hoa sẽ ít và bé hơn.

Giá thể trồng Lan vũ nữ

Bạn có thể trồng lan vũ nữ bằng giá thể gỗ lũa hoặc trồng bằng chậu trồng với nhiều lỗ thoáng khí. Chậu trồng có đặt vào trong đó xơ dừa, dớn và than củi nhằm tạo môi trường thông thoáng giúp cho bộ rễ của cây được phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng hoa Lan Vũ nữ

Việc trồng và nhân giống cây lan vũ nữ được thực hiện bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách cây là nhiều nhất. Bạn nên tách cây vào mùa xuân và chọn ra những cây già và có một chồi non để cắt cùng với phần rễ trắng tách ra trồng vào chậu. Sauk hi tách chỉ 1 năm sau cây sẽ ra hoa.

Cách chăm sóc hoa Lan Vũ nữ

Trong tự nhiên hoa lan vũ nữ không bao giờ mọc từ dưới đất. Chúng chỉ mọc từ vách đá và trên thân cây. Cây có bộ rễ khí sinh nên yêu cầu xung quanh cần phải được thông thoáng. Khi trồng 4-6 tuần phải chuyển chậu vào nơi ánh sáng tán xạ, tưới ít nước, để đất hơi ẩm. Khi cây mọc lên khỏe mạnh bạn nên trồng ở những nơi có nền nhiệt độ trong khoảng 20 độ C và thời kì mùa đông giữ ấm cho cây và sang mùa hè cây nên phải che nắng và duy trì độ ẩm cho giá thể 60%.

Vào mùa mưa hạn chế tưới nước và đề phòng cây bị ngập úng và thối củ. Mùa hè đến đây là lúc sinh trưởng của cây bạn phải tưới nước thường xuyên hơn hàng ngày. Cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho cây và không nên bón phân đặc vì chúng có thể khó tiêu hơn và lan sẽ dễ chết hơn. Khi tưới nước cần tưới phn sương bạn cần chú ý tưới vào thời thời điểm buổi sáng sớm hay chiều muộn để tránh cháy lá.

Cách bón phân đúng cách cho lan vũ nữ

Lan vũ nữ khá đỏng đảnh nên yêu cầu đất trồng dưới chân cũng cần phải nhiều dinh dưỡng.Bạn nên bón phân thêm cho chúng và loại phân bón cũng có thể đến từ nhiều dạng khác nhau. Có thể là phân bò khô đặt lên bề mặt giá thể và sau mỗi lần tưới nước chúng sẽ ngấm vào đất dần dần. . Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng.

Thay chậu cho Lan Vũ nữ

Thời kì trên 1 năm bộ rễ của lan vũ nữ đã mọc khá dài đòi hỏi bạn cần thay chậu mới cho chúng. Với một chậu bé gò bó thì sẽ khó có thể phát triển ra hoa được. Do đó, thường vào mùa Xuân, khi cây non đã mọc được chừng một gang tay là lúc tốt nhất để thay chậu. Giữ độ ẩm cao cho cây, tuy nhiên đồng thời ngưng tưới nước cho đến khi cây ra rễ thực sự.

Phòng trừ bệnh cho lan vũ nữ

Theo kinh nghiệm trồng lan thì loại lan này thường mắc 2 loại bệnh phổ biến đó chính là bệnh thối đen giả hành và bệnh đốm lá.

Bạn có thể phòng trừ loại bệnh này bằng việc sử dụng các loại nấm như M45, Topsil Cocman vv phun nửa tháng một lần với liều lượng 1 muỗng cà phê với 4 lít nước phun đều lên cây.

Lan vũ nữ – Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

2.1

(42.86%)

7

vote[s]

(42.86%)vote[s]

Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ

Tên khoa học Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá – unifoliate hoặc 2 lá – bifoliate.

Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa (Mule ear) hoặc dài và mềm như nhiều giống khác. Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm. Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. divaricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum. Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4-5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ cũng có những cây nở vào mùa thu và có thể trồng chung một điều kiện với các loại Cattleya và Epidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.

Hoa Lan vũ nữ có màu sô cô la và có mùi thơm nhẹ (Sharry baby Oncidium)

A: Nhiệt độ ẩm độ và tưới nước

Oncidium là giống Lan thích nghi được với biên độ sinh thái khá rộng, chúng có thể trồng được ở khắp nơi: các tỉnh phía Nam, phía Bắc và trên vùng cao nguyên. Nhiệt độ thích hợp là từ 20 – 25 oC. Oncidium là cây cần ẩm độ cao, đặc biệt trong thời kỳ tăng vì vậy trong suốt mùa sinh trưởng cây cần được tưới 3lần/ngày vào mùa khô, 2 lần/ngày trong mùa mưa. Mùa nghỉ (sau khi trổ hoa) chỉ cần tưới nước cho cây một lần/ngày để duy trì sự sống.

B: Ánh sáng – nhu cầu phân bón – giá thể.

Oncidium là loài ưa ánh sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, để cây ra hoa tốt cần 70% ánh sáng. Về nhu cầu phân bón, Oncidium là loài Lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, có thể dùng phân bón dưới nhiều dạng khác nhau. Phân bò khô vò thành từng viên đặt trên bề mặt giá thể rất hữu hiệu cho việc hấp thu của cây qua quá trình tưới nước hàng ngày. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng, nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây. Giá thể của Oncidium tương tự như trồng Dendrobium nhưng không nên trồng chậu lớn, chất trồng có thể là Dớn, Xơ dừa, than nhưng nếu là than thì kích thước phải nhỏ hơn so với trồng Dendrobium.

C: Cách nhân giống

Oncidium có thể nhân giống một cách dễ dàng nhờ cách cấu tạo giả hành kiểu “nâng bụi” nghĩa là giả hành sau mọc cao hơn giả hành trước. có thể nhân giống bằng cách tách mỗi đơn vị 2-3 giả hành, đôi khi với một giả hành đã có chồi mới cây vẫn phát triển bình thường. Điều lưu ý là không nên trồng cây mới vào chậu quá sâu làm trở ngại đến sự phát triển của cây sau này.

D: Sâu bệnh

Oncidium thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/4lít nước.

Lan Vũ Nữ Bút Chì

Có nhiều người ưa thích vẻ đẹp của vũ nữ bút chì bởi màu sắc sặc sỡ và bông hoa không loài lan nào có được. Tại sao lại gọi là vũ nữ bút chì, vũ nữ bút chì khác với những loại vũ nữ bình thường khác như thế nào? Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ bút chì chuẩn nhất như thế nào? Bài viết này tôi sẽ nói tất cả những gì về lan vũ nữ bút chì, bạn hãy để lại câu hỏi nếu có bất kì thắc mắc gì!

Nhận biết phong lan vũ nữ bút chì

Nhận biết lan vũ nữ bút chì qua thân lá

Vũ nữ bút chì có đặc điểm thân lá rất dễ nhận ra và cực kì khác với những loại lan vũ nữ còn lại:

Vũ nữ bút chì là loại lan công nghiệp được lai tạo bằng công nghệ lai tạo gen tiên tiến, chính vì thế mà những mặt hoa lan vũ nữ bút chì cực kì đa dạng, không thể nào đoán được bằng thân lá.

Vũ nữ bút chì không có giả hành mọng nước như các loại vũ nữ bình thường, thay vào đó chúng lại có những chiếc lá nhỏ, mọng nước giúp tích trữ chất dinh dưỡng.

Vũ nữ bút chì có kích thước cực kì nhỏ, so với những loại khác. Ước chừng lá chỉ dài khoảng 5-7cm là cùng. Lá của chúng dày, mọng nước và hình tam giác trụ, không phân nhánh.

Vũ nữ bút chì cũng có bộ rễ chùm nhưng không phân nhánh như vũ nữ thường.

Vẻ đẹp hoa phong lan vũ nữ bút chì

Vũ nữ bút chì mặc dù có kích thước rất khiêm tốn nhưng bông hoa lại khá to so với thân lá và không thua kém gì so với những loại khác. Mặt hoa vũ nữ bút chì rất đa dạng, ước tính lên tới 20-30 mặt hoa cực đa dạng. Chính vì vậy, khi mua lan vũ nữ bút chì, bạn không thể chọn được màu hoa, trừ khi nó đang nở.

Cách trồng lan vũ nữ bút chì

Lan vũ nữ bút chì có cấu tạo lá mọng nước, chính vì vậy chúng có thể chịu được khô hạn trong 1-2 ngày. Trồng lan vũ nữ bằng chậu cũng được, trồng bám vào gỗ cũng được.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thích trồng lan vũ nữ bút chì vào chậu hơn bởi kích thước loại lan này khá nhỏ nên khi ghép gỗ khó chăm sóc. Đồng thời vũ nữ có lá tương đối nặng, bộ rễ yếu nên không phù hợp trồng gỗ lắm. Nếu bạn trồng gỗ nên chọn vị trí các hốc cho cây sống bám ổn định nhất.

Chúng ta nên chọn chậu có kích thước nhỏ, đáy nông và có nhiều lỗ thoát khí là được. Hiện nay chậu trồng lan vũ nữ bút chì khá là khó kiếm, chính vì thế bạn có thể sử dụng chậu nhựa loại ươm cây giống cũng có thể trồng được. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa để trồng vũ nhữ bút chì. Một chậu nhựa có thể trồng từ 3-5 gốc vũ nữ bút chì cho nó đỡ trơ trọi.

Nếu muốn thẩm mĩ hơn, bạn có thể sử dụng những chậu trồng cây đặt ở văn phòng nhưng phải đảm bảo thoáng gỗ. Cá nhân tôi không cầu kì nên tân dụng vỏ chai coca bằng nhựa loại nhỏ, cắt phần đáy ra để trồng cũng rất ổn, tất nhiên bạn phải khoan lỗ cho nó thoát nước tốt.

Giá thể thích hợp trồng lan vũ nữ thường là vỏ thông và dớn vụn và xơ dừa. Tuy nhiên, trước đó bạn nên xử lý giá thể trước để tránh cây bị bệnh sau này.

Nếu bạn muốn ghép lan vũ nữ vào gỗ, bước đầu tiên bạn phải chọn gỗ phù hợp cho lan và xử lý chúng.

Lưu ý rằng lan vũ nữ nút chì khá nhỏ, vì vậy gỗ cho lan không cần thiết quá to gây mất cân đối cho lan. Sử dụng dây thít nhựa hoặc dây kẽm bọc nhựa để cố định cây vào gỗ, không được lay gốc và treo nơi thoáng mát là cây lan của bạn có thể sống mạnh khỏe rồi!

Cách chăm sóc lan vũ nữ bút chì

Vũ nữ bút chì ưa ẩm, mát và có gió. Bạn đảm bảo các yếu tố trên thì cây vũ nữ của bạn sẽ phát triển tốt thôi. Vũ nữ bạn nên treo thấp để dễ dàng chăm sóc và phát hiện dấu hiệu bệnh kịp thời. Về phân bón, bạn chỉ nên cho chúng một chút phân dê tán nhỏ là được, hoặc có thể dùng phân bón tan chậm giúp nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng.