Top 6 # Quy Trình Trồng Lan Kim Tuyến Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Kim Tuyến

Lan Kim tuyến (Lan gấm) là cây thân thảo cao 10 -20 cm, thân màu tím, mọng nước, phần cây non có nhiều lông mềm, mang 2 – 6 lá mọc cách, xòe trên mặt đất. Lá hình trái xoan hoặc hình trứng, gần tròn ở gốc và nhọn ở đầu, dài 3 – 4 cm và rộng 2 – 3 cm, trên mỗi chiếc lá có 3 – 5 sọc gân dọc. Mặt trên màu nâu sậm có vệt vàng ở giữa và mạng gân màu hồng nhạt, mặt dưới màu nâu nhạt. Cuống lá dài 2 – 3 cm, gốc cuống tạo thành bẹ lá ôm lấy thân. Hoa mọc thành từng cụm, với cụm hoa dài 10 – 15 cm, mang 5 – 10 hoa màu hồng phủ lông đỏ, dài 2,5 cm với cánh môi dài 1,5 cm mang 6 – 8 ria mỗi bên, đầu môi chẻ thành 2 thùy thuôn đầu tròn. Bầu dài 13 mm, có lông thưa. Cây ra hoa vào tháng 10 – 12 và mùa quả chín vào tháng 12 tới tháng 3 năm sau. Có thể sinh sản vô tính chủ yếu bằng chồi và thân rễ.

Quy trình trồng và chăm sóc cây lan Kim tuyến

* Đặc điểm sinh thái Chúng sinh sống trên các triền núi đá vôi, dọc theo khe suối, dưới các tán cây to trong rừng ẩm ở độ cao 500 – 1.600 m. Cây ưa độ ẩm cao và ưa bóng râm, kỵ ánh sáng, yêu cầu đất nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí.

Cây được phát hiện tại Srilanka, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Astralia và quần đảo Nam Thái Bình Dương. Ở Việt Nam cây được tìm thấy tại các tỉnh: Lào Cai, Tam đảo, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Sơn La, Yên Bái, Hà Tĩnh.

2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan Kim tuyến 2.1. Xử lý giá thể trồng lan Kim tuyến + Mụn dừa: phơi thật khô, trước khi trồng ngâm trong nước vôi loãng 6 -8 ngày, chú ý 2 ngày thay nước vôi 1 lần (thay 2-3 lần), lần cuối ngâm trong nước sạch. Khi trồng vớt xơ dừa ra đóng vào chậu/cốc hay trải thảm trực tiếp trên mặt đất.

+ Dớn vụn: ngâm trong nước sạch cho ngấm no nước rồi đóng vào chậu/ cốc trồng, ấn cho giá thể chặt vừa phải.

+ Đất trộn lẫn phân ủ hoai/ mùn cưa ủ hoai: Đất mục tơi xốp + phân ủ hoai, tỷ lệ 4 đất: 1 phân ủ hoai; Đất mục tơi xốp + phân ủ hoai + mùn cưa ủ hoai, tỷ lệ 3 đất: 1 phân ủ hoai : 1 mùn cưa ủ hoai.

Để đảm bảo cây con sau khi ra ngôi sinh trưởng và phát triển tốt, không bị nấm bệnh tấn công trước khi trồng nên xử lý giá thể và cây con qua thuốc trừ nấm (thuốc tím 0,1%, benlat, daconil, Ridolmil Gold…)

2.2. Tạo vùng tiểu khí hậu -Ánh sáng: khoảng 50%-70% sử dụng lưới che hay bóng cây tuỳ điều kiện -Nhiệt độ: khoảng 20-30 độ C

-Độ ẩm : khoảng 70%-85%

-Thoáng gió : vườn lan phải được thông gió, gió giúp cho vườn lan giảm nhiệt độ, tránh được các mầm bệnh (do không khí liên tục được luân chuyển)…

Xem thêm: Lan kim tuyến (Lan gấm) – Cây thuốc quý bạn nên biếtCách chăm sóc và bón phân cho lan Kim tuyến qua từng giai đoạn sau trồng

2.3. Quy trình trồng và chăm sóc cây Lan kim tuyến + Trồng từng cây Lan Kim tuyến vào giá thể (nếu trồng trong chậu), trồng dưới tán rừng nên trồng từng cụm, mỗi cụm từ 3-5 cây, cự ly giữa các cụm là 0,5 x 0,5 m hoặc trồng từng cây với cự ly 25 x 30 cm. Chú ý dùng tay ấn chặt vừa phải phần giá thể xung quanh gốc cây, rễ cây chìm hẳn trong giá thể.

+ Dùng mảnh nilon trùm kín các chậu/ cốc lan trong 5 -7 ngày đầu, sau đó bỏ nilon ra.

+ Dùng lưới đen che kín phía trên nilon (nếu trồng ngoài trời)/ hoặc để ở nơi râm mát thì không cần che lưới đen. Chú ý không để cây trực tiếp ngoài nắng. Ngày tưới 2 lần dạng phun sương (dùng bình phun sương tưới) đủ ẩm cho giá thể (không tưới quá đẫm gây thối rễ). Ngày mưa ẩm thì tưới 1 lần/ ngày hoặc 1 lần/2 ngày tùy thuộc độ ẩm của giá thể.

+ Định kỳ 2 – 3 tuần tưới phân 1 lần: dùng phân bón qua lá MD 101(7,5N:2P:0,3K) hoặc HVP (30N:10P:10K) hay bất kỳ loại phân bón qua lá dùng cho sẵn có (pha theo hướng dẫn rồi phun).

Hiện nay, do việc nuôi trồng các loài lan đã đi vào sản xuất công nghiệp, do đó rất nhiều cơ sở sản xuất đã pha sẵn các dung dịch dinh dưỡng để bón cho cây, trong đó chủ đạo gồm 3 nguyên tố chủ yếu N, P, K với các nguyên tố vi lượng bổ sung thích hợp. Phong lan sau khi được đưa ra khỏi chai cấy mô sẽ phát triển quả 4 giai đoạn với 4 chế độ dinh dưỡng khác nhau:

– Lan dưới 3 tháng tuổi, phân bón chủ yếu là đạm, còn lân và kali cũng dùng, nhưng rất loãng. Cụ thể Phong lan 2 tháng dùng 3 g đạm pha trong 10 lít nước và tưới mỗi tuần 1 lần… Phong lan 3 tháng, dùng 5 g đạm trong 10 lít nước và tưới 10 ngày 1 lần (có thể pha loãng bằng một nửa và tưới sát ngày hơn).

– Lan từ 4 tháng đến 10 tháng tuổi, dùng cả 3 loại nguyên tố, với công thức N = 3, P = 1, K : 1. cụ thể là: 10g N + 3g P + 3g K pha trong 10 lít nước và cứ 15 ngày tưới 1 lần (có thể pha loãng một nửa và tưới 1 tuần 1 lần).

– Lan từ 10 tháng đến 16 tháng tuổi, dùng cả 3 nguyên tố như nhau (N = 2, P = 2, K = 2) cụ thể là : 6g N + 6g P + 6g K, pha trong 10 lít nước, 15 ngày tưới 1 lần (có thể pha loãng một nửa và một tuần tưới một lần), kết hợp pha thêm nguyên tố vi lượng.

– Lan từ 16 tháng tuổi trở lên, cho đến khi ra hoa, dùng công thức N = 1, P = 2, K = 3. Cụ thể là 5g N, 10g P, 15g K pha chung trong 10 lít nước, nửa tháng tưới 1 lần (có thể pha loãng một nửa và tưới tuần 1 lần) dùng nhiều nguyên tố vi lượng hơn. Thời gian để tưới phân tốt nhất trong ngày hoặc vào buổi sáng sớm hay vào buổi chiều, không nên tưới vào buổi trưa + Sau khi trồng 4-5 tuần, cây cứng cáp, có 4 -5 đốt thân thì có thể cắt phần ngọn (2-3 đốt) đem giâm thành cây mới (chú ý: phần ngọn đã có 1 -2 rễ khí sinh ở đốt thì hãy cắt giâm). Phần gốc chăm sóc bình thường để cho ra các chồi mới ở đốt phía dưới.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Tuyến

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc lan kim tuyến

Video quy trình kỹ thuật trồng cây kim tuyến nuôi cấy mô (phôi)

Cây Kim tuyến là cây chịu bong, cần ẩm độ cao vì vậy để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế chúng ta nên trồng cây Kim tuyến trong nhà có mái che để giảm ánh sáng: Có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà lưới che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác. Vì trồng trong nhà kính hoặc nhà lưới sẽ ngăn cản sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại và giảm thiểu tối đa các yếu tố gây bệnh cho cây. Tuy nhiên việc lựa chọn nhà kính là lựa chọn tối ưu nhất với đối tượng cây này.

Đối với nhà trồng cây Kim tuyến cần chú ý một số điểm sau:

+ Dùng lưới cản quang có độ cản từ 50-70% ánh sang tán xạ để che phần trên mái và phần xung quanh nhà trồng.

+ Cần lắp đặt hệ thống phun sương trong nhà trồng.

Yêu cầu đối với giá thể trồng cây Kim tuyến: Tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và không chứa mầm bệnh hại. Vì vậy giá thể dùng để trồng cây Kim tuyến được chúng tôi lựa chọn là lại giá thể gồm: 1/3 xơ dừa + 1/3 đất mặt + 1/3 phân bò được ủ với chế phẩm, phụ gia (vôi tôi 1% + tricoderma 1% + phân NPK 1% + phân lân 5% + phân vi sinh 1%), sau đó tiến hành phối trộn và ủ 2,5-3 tháng trước khi trồng.

Giá thể phải được xử lý nấm bằng ridomil gold (20g/16l nước) trước khi trồng.

Cây giống khi đưa ra trồng cần đảm bảo tiêu chuẩn sau: Cây đồng đều, to khỏe, chiều cao từ 3,5 – 5cm, số lá thật từ 2 – 4 lá, không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây kim tuyến tốt nhất là vào đầu mùa mưa vào khoảng tháng 4-5 hàng năm. Tuy nhiên đối với cây Kim tuyến khi trồng trong nhà màng, chủ động điều khiển được ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ thì việc trồng cây kim tuyến có thể trồng quanh năm.

Chiều rộng luống nên thiết kế khoảng 1 -1,2m, chiều dài tùy thuộc vào chiều dài nhà kính để thuận tiện trồng và chăm sóc, sau đó cho giá thể đã được chuẩn bị vào luống với độ dày của giá thể từ 20-25cm.

Cần vệ sinh khay, chậu, vỉ xốp bằng xà phòng và khử trùng bằng dung dịch nước vôi pha loãng, sau đó đem phơi nắng để ráo nước mới đưa vào sử dụng.

Cho giá thể đã chuẩn bị sẵn vào khay sốp với độ dầy từ 15-20cm.

– Đối với việc trồng cây Kim tuyến trên luống hay trong khay xốp thì mật độ trồng là 5x5cm/cây. Khi trồng dùng tay nén chặt đất vừa phải sao cho thân cây thẳng đứng vuông góc với bề mặt luống trồng.

– Sau khi trồng cần tưới nước hoặc pha Ridomil gold với nồng độ 1g/lít tưới cho cây và giúp phòng bệnh.

– Vào hai tuần đầu mới trồng mỗi ngày cần định kỳ tưới nước 2- 3 lần đối với những ngày trời nắng, còn đối với những ngày mưa tưới 1 lần bằng hệ thống phun sương cho ẩm đề bề mặt luống.

– Vào những ngày tiếp theo cho tới giai đoạn cây trưởng thành ta định kỳ ngày tưới 1-2 lần đối với ngày nắng, ngày mưa tưới 1 lần hoặc không tưới tùy thuộc vào ẩm độ của vườn.

– Đối với cây trồng trong nhà kính việc việc tưới nước cho cây trong hai tuần đầu lúc mới trồng mỗi ngày cần định tưới nước 3- 4 lần đối với những ngày trời nắng bằng hệ thống phun sương cho ẩm đề bề mặt luống, vào những ngày mưa ta không cần tưới vì nhà kính khi mưa nước mưa đã đi qua lưới cản côn trùng bổ sung lượng nước cho vườn.

– Vào những ngày tiếp theo cho tới giai đoạn cây trưởng thành ta định kỳ ngày tưới 1-2 lần đối với ngày nắng, ngày mưa tưới không tưới nước.

– Sau khi trồng xong phun Ridomil gold (giúp chống chết cây con, chống dịch bệnh phát sinh trong đất).

– Đối với cây Kim tuyến trong 2 tháng đầu mới trồng khả năng cây hấp thụ dinh dưỡng từ giá thể chưa cao vì bộ rễ cây còn yếu, cho nên định kỳ mỗi tuần 1 lần ta sử dụng phân bón lá phun bổ sung qua lá cho cây dễ hấp thụ. Phân bón lá dùng cho giai đoạn này là Atonik hoặc gibber TB nhằm bổ sung dinh dưỡng qua lá và kích thích sự sinh trưởng của rễ, thân, lá với liều dùng (1g Atonik hoặc gibber TB /1 lít H2O) phun ướt đẩm toàn thân và lá.

* Giai đoạn sau 2 tháng trồng

Từ tháng thứ 2 trở đi bón phân theo công thức 80N : 40P2O5 : 90K2O định kỳ 2 tháng/lần, chia làm 3 lần bón bổ sung cho cây. Trong đó các lần bón trung bình bón 190,1 g/m2 (57,1g Ure + 83g lân + 50gkali).

Chuột thường phá hại cây vào buổi tối và sáng sớm. Ở những khu vực trồng thường có chuột xuất hiện, tổn thất do chuột gây ra đối với vườn trồng Lan kim tuyến rất nặng nề. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời có thể làm tổn thất 100% vườn trồng trong vài ngày.

– Cần rào vườn bằng lưới kín để chuột không vào được, thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời.

– Phun hoặc rải thuốc diệt chuột ở quanh vườn và tại các góc nếu phát hiện khu vực vườn có chuột phá hoại.

– Sâu non mới nở tập trung ở mặt dưới lá, ăn hết lá thịt chừa lại biểu bì và gân lá. Ở tuổi 3-4 ngày sâu phân tán và cắn khuyết lá hoặc có khi cắn trụi lá, cành hoa nụ quả. Sau đó sâu chui xuống đất làm kén và hoá nhộng sinh sản lứa tiếp theo.

– Thườn xuyên thăm vườn và phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu khoang, diệt sâu bằng ngắt ổ trứng hoặc bắt bằng tay với sâu lớn. Khi mật độ sâu nhiều ta sử dụng thuốc BVTV để diệt, ta nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hạn chế sự độc hại khi phun cho cây vì đây là cây dược liệu…

– Ốc sên thường hoạt động và gây hại vào ban đêm và những ngày trời u ám.Trên Lan Kim tuyến ốc sên thường cắn đứt ngang thân cây ăn sạch lá và ngọn cây.

– Xử lý tốt giá thể nhằm hạn chế các ổ trứng ốc sên.Thườn xuyên thăm vườn và phát hiện sớm sự xuất hiện của ốc. có thể bắt bằng tay hoặc rải thuốc trị ốc khi thấy xuất hiện, chú ý cần rải thuốc đúng liều lượng, đúng quy cách cho phép nhằm tránh việc gây ngộ độc cho cây.

– Rệp bám vào lá, thân, cành, hoa, quả để hút nhựa cây, cây bị nặng lá sẽ quăn queo, vàng, ngọn rụi lại, nhiệt độ thích hợp cho rệp sinh trưởng từ 14 -15ºC.

– Chăm sóc cây ngay từ khi mới trồng. Phát hiện rệp sớm, có thể phun thuốc BVTV(penalty,…).

– Nhện đỏ chích hút mô lá của cây làm cây bị mất màu xanh chuyển sáng màu vàng, sau cùng lá sẽ bị khô đi. Màu vàng của lá dễ nhìn thấy nhất là ở mặt dưới lá

Là bệnh do các loại nấm ký sinh trên cây gây ra. Nấm bệnh tấn công các tế bào lá nên lam lá mất khả năng quang hợp và bị vàng đi dần cây sẽ bị chết.

– Nguồn cây con sạch bệnh, cây giống không bị nhiễm nấm bệnh

– Nhổ triệt để cây bị bệnh nếu phát hiện, tiêu huỷ nơi xa.

– Không bón phân chuồng tươi, nước có mầm bệnh.

– Sử dụng các loại thuốc như Ridomil, daconil, mancozec… phun định kỳ để phòng bệnh.

Cây héo đột ngột, lá còn xanh, cây bị thối ngang thân

Là bệnh do vi khuẩn gây nên, vi khuẩn thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 27°C, xâm nhập qua vết thương vào cây.

Nguồn cây con sach bệnh: Kỹ thuật làm vườn ươm phải đảm bảo hạt giống sạch bệnh, trồng trên đất vụ trước không bị bệnh hoặc không trồng cây họ cà.

– Nhổ triệt để cây bị bệnh nếu phát hiện, tiêu huỷ nơi xa.

– Đất ruộng chua có thể bón vôi bột (20kg/sào) khi làm đất.

– Không bón phân chuồng tươi, nguồn nước có mầm bệnh.

– Không để giống trên ruộng đã bị bệnh.

Cây Kim tuyến sau khi trồng từ 1 năm đến 16 tháng có thể thu hoạch tất cả các bộ phận cây. Đối với cây Kim tuyến khi thu hái nên thu hái vào buổi sang sớm là tốt nhất, khi bề mặt lá và thân đều khô ráo. Tuy nhiên để thu hoạch lan Kim tuyến được hiệu quả cao nhất ta nên thu hoạch khi cây đang có hoa, vào thời này trọng lượng cây đạt là cao nhất.

Cây kim tuyến có thân và lá chứa nhiều nước nên thu hoạch xong cần vận chuyển trong thời gian nhanh nhất (muộn nhất 24 giờ) tránh hao hụt chất lượng cây, mất nước.

Đối với cây Kim tuyến khi sử dụng có thể dùng dạng tươi hoặc khô, tuy nhiên hiện nay trên thị trường thường dùng sản phẩm tươi là chủ yếu vì vậy đối với mỗi cách ta cần chú ý một số điểm sau.

+ Đối với trường hợp dùng tươi: Sau khi thu hái ta chỉ rủ nhẹ thân cây để làm sạch một phần đất bám trên rể, không nên rữa vì khi vận chuyển xa có thể làm cho cây bị thối. Còn sử dụng ngay tại chổ ta tiến hành rửa sạch đất cát bám trên thân lá, hong cây nơi thoáng mát cho ráo nước rồi đưa vào sử dụng như ( Ngâm rựu, nấu nước uống, dùng rau.. .

+ Đối với trường hợp dùng khô: Sau khi thu hái ta tiến hành rửa sạch đất cát bám trên thân lá, hong cây nơi thoáng mát cho khô. Nếu ngày nắng ta có thể phôi khô còn ngày mưa ta có thể sấy khô. Có 2 cách sấy khô ( Sấy khô bằng máy sấy thông thường ở 50 o c hoặc sấy lạnh) tuy nhiên cách sấy lạnh là tốt nhất vì cách sấy này ít làm mất giá trị dinh dưỡng của cây. Sau khi sấy khô ta cho vào bao Nilon và dùng máy hút chân không để hút hết không khí ra khỏi bì đựng Kim tuyến sau đó dập miệng. đối với phương pháp sấy khô ta bảo quản được sản phẩm đi xa và thời gian sử dụng lâu hơn.

Hoàn Thiện Quy Trình Nhân Giống Lan Kim Tuyến (Anoectochilus Setaceus Blume)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2KHOA SINH – KTNN===o0o===

PHẠM THỊ NHUNG

HOÀN THIỆN QUY TRÌNHNHÂN GIỐNG LAN KIM TUYẾN(ANOECTOCHILUS SETACEUS BLUME)BẰNG KĨ THUẬT NUÔI CẤY MÔ TẾBÀO

KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌCChuyên ngành: Sinh lý học thực vật

HÀ NỘI, 2016

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2KHOA SINH – KTNN===o0o===

PHẠM THỊ NHUNG

HOÀN THIỆN QUY TRÌNHNHÂN GIỐNG LAN KIM TUYẾN(ANOECTOCHILUS SETACEUS BLUME)BẰNG KĨ THUẬT NUÔI CẤY MÔ TẾBÀOKHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌCChuyên ngành: Sinh lý học thực vật

Người hướng dẫn khoa học:TS. La Việt Hồng

HÀ NỘI, 2016

LỜI CẢM ƠNTrước hết tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đếnTS. La Việt Hồng đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo và tạo mọi điều kiện giúpđỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài.Tôi xin chân thành cảm ơn ban Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm HàNội 2, Ban chủ nhiệm khoa Sinh – KTNN trường học Sư phạm Hà Nội 2, đãtạo mọi điều kiện cho tôi học tập và hoàn thành khóa luận này.Trong thời gian thực hiện đề tài tôi cũng nhận được sự giúp đỡ tậntình của cô Mai Thị Hồng – Phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật đã giúp đỡ,đóng góp ý kiến để tôi hoàn thành khóa luận này, nhân đây tôi cũng xinchân thành cảm ơn.Cuối cùng tôi xin cảm ơn gia đình và bạn bè đã động viên, tạo mọiđiều kiện giúp đỡ tôi trong suốt thời gian tôi học tập cũng như hoàn thànhkhóa luận.Mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng do điều kiện thời gian và trình độchuyên môn còn nhiều hạn chế nên không tránh khỏi những thiếu sót, tôirất mong nhận được sự góp ý của quý thầy cô để khóa luận của tôi có thểhoàn thiện hơn.Tôi xin chân thành cảm ơn!Hà Nội, ngày 12 tháng 04 năm 2016Sinh viên

Phạm Thị Nhung

LỜI CAM ĐOANTôi xin cam đoan kết quả nghiên cứu đề tài: “Hoàn thiện quy trìnhnhân giống lan Kim tuyến (Anoectochilus setaceus Blume) bằng kỹthuật nuôi cấy mô tế bào” là kết quả nghiên cứu của riêng tôi do TS. La ViệtHồng hướng dẫn. Các số liệu, kết quả trong nghiên cứu này là trung thực vàchưa được ai công bố.Hà Nội, ngày 12 tháng 04 năm 2016Sinh viên

Phạm Thị Nhung

DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT

NAA:

Napthlacetic acid

BAP:

6-Benzyl amino purin

KI:

Kinetin

MS:

Murashige và Skoog

Nxb:

Nhà xuất bản

CT:

Công thức

ĐC:

Đối chứng

TDZ:

Thidiazuron

MỤC LỤCMỞ ĐẦU ………………………………………………………………………………………….. 11. Lý do chọn đề tài …………………………………………………………………………. 12. Mục đích nghiên cứu ……………………………………………………………………. 33. Nội dung nghiên cứu ……………………………………………………………………. 34. Phạm vi nghiên cứu ……………………………………………………………………… 35. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn ……………………………………………. 3NỘI DUNG ……………………………………………………………………………………….. 4Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ……………………………………………………. 41.1. Giới thiệu về cây lan Kim tuyến………………………………………………….. 41.1.1. Phân loại ……………………………………………………………………………. 41.1.2. Đặc điểm thực vật học ………………………………………………………….. 41.1.3. Sinh học và sinh thái ……………………………………………………………. 51.1.4. Phân bố ………………………………………………………………………………. 51.1.5. Công dụng của lan Kim tuyến ……………………………………………….. 51.1.6. Thực trạng khai thác và phát triển cây lan Kim tuyếnở Việt Nam …………………………………………………………………………………… 81.1.7. Các loài lan Kim tuyến có ở Việt Nam ……………………………………. 81.2. Tình hình nghiên cứu về nhân giống và bảo tồn lan Kim tuyến …….. 101.2.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới ……………………………………….. 101.2.2. Tình hình nghiên cứu trong nước ………………………………………….. 12Chương 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ……………….. 152.1. Vật liệu thực vật ……………………………………………………………………… 152.2. Dụng cụ và thiết bị thí nghiệm ………………………………………………….. 152.2.1. Dụng cụ ……………………………………………………………………………. 152.2.2. Thiết bị ……………………………………………………………………………… 152.3. Môi trường nuôi cấy ………………………………………………………………… 15

2.4. Điều kiện nuôi cấy in vitro ……………………………………………………….. 152.5. Phương pháp nghiên cứu ………………………………………………………….. 162.5.1. Bố trí thí nghiệm ………………………………………………………………… 162.5.3. Phương pháp phân tích thống kê kết quả thực nghiệm ……………. 18Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN …………………….. 193.1. Hoàn thiện giai đoạn tái sinh lan Kim tuyến in vitro ……………………. 193.2. Hoàn thiện giai đoạn ra rễ tạo cây lan Kim tuyến in vitrohoàn chỉnh…………………………………………………………………………………….. 223.3. Hoàn thiện giai đoạn rèn luyện cây lan Kim tuyến với điều kiệntự nhiên ………………………………………………………………………………………… 24KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ……………………………………………………………. 26TÀI LIỆU THAM KHẢO ……………………………………………………………….. 27

DANH MỤC CÁC BẢNGBảng 2.1: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng tạo cụm chồicây lan Kim tuyến ………………………………………………………………17Bảng 2.2: Ảnh hưởng của α – NAA đến tạo rễ của cây lan Kim tuyếnin vitro………………………………………………………………………………17Bảng 2.3: Ảnh hưởng của giá thể tới tỉ lệ sống của lan Kim tuyếnin vitro………………………………………………………………………………18Bảng 3.1. Kết quả tái sinh chồi lan Kim tuyến (số chồi/mẫu) ………………..19Bảng 3.2. Ra rễ tạo cây hoàn chỉnh in vitro lan Kim tuyếnBảng 3.3. Rèn luyện cây in vitro ngoài tự nhiên

………………..23

………………………………24

DANH MỤC CÁC HÌNHHình 1.1. Lan Kim tuyến Anoectochilus setaceus Blume ………………………. 4Hình 2.1. Sơ đồ nghiên cứu ………………………………………………………………… 16Hình 3.1. Cụm chồi lan Kim tuyến ……………………………………………………… 21Hình 3.2. Ra rễ tạo cây hoàn chỉnh in vitro từ chồi lan Kim tuyến…………… 23Hình 3.3. Rèn luyện cây lan Kim tuyến ngoài môi trường tự nhiên ở cácgiá thể khác nhau ………………………………………………………………… 25

MỞ ĐẦU1. Lý do chọn đề tàiLan Kim tuyến (Anoectochilus setaceus Blume) thuộc họ Phong lan(Orchidaceae) là loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam [1]. Ở nước ta, câylan Kim tuyến mọc rải rác ở trong rừng núi đá vôi, nơi ẩm, dọc theo khesuối, ở độ cao 300-1000 m như Sa Pa (Lào Cai), Quản Bạ (Hà Giang), TamĐảo (Vĩnh Phúc), Mĩ Đức (Hà Tây)… Lan Kim tuyến được cấp báo thuộcnhóm IA của Nghị định 32/2006/CP, nghiêm cấm khai thác vì mục đíchthương mại [3] và nhóm thực vật rừng đang nguy cấp EN A1a, c, d, trongsách đỏ Việt Nam [4].Trong y học, lan Kim tuyến được sử dụng làm thuốc trị lao phổi, ho dophế nhiệt, phong thấp, đau nhức khớp xương, chấn thương, viêm dạ dàymãn tính, viêm khí quản, viêm gan mãn tính, suy nhược thần kinh, giúp tăngcường sức khoẻ, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn [24].Phương pháp nhân giống in vitro có khả năng khắc phục được nhiều trởngại mà những phương pháp nhân giống khác thường gặp, sau đây là nhữngưu điểm chính: cây con được trẻ hóa và sạch bệnh, vì vậy có tiềm năng sinhtrưởng, phát triển và đạt năng suất cao. Tạo cây con đồng nhất về mặt ditruyền, bảo tồn được các tính trạng đã chọn lọc. Tạo được dòng thuần củacác cây tạp giao. Tạo được cây có gen mới (đa bội, đơn bội). Bảo quản vàlưu trữ tập đoàn gen. Có khả năng sản xuất quanh năm. Có thể nhân nhanhnhiều cây không kết hạt trong những điều kiện sinh thái nhất định hoặc hạtnảy mầm kém. Hệ số nhân giống cực cao, rút ngắn thời gian đưa một giốngmới vào sản xuất đại trà [2].Về phương diện hệ số nhân giống, nhân giống in vitro là phương phápkhông gì có thể so sánh kịp, kể cả phương pháp nhân giống bằng hạt. Theo

Phạm Thị Nhung

1

Mai Thị Tân và cộng sự đã đạt được hệ số nhân 532 trong vòng một năm đốivới cây khoai tây bằng phương pháp này [11].Quá trình nhân giống cây trồng trong môi trường in vitro gồm nhiềugiai đoạn khác nhau gồm: (i) tạo vật liệu khởi đầu; (ii) nhân nhanh chồi; (iii)ra rễ cho chồi in vitro và (iv) chuyển cây ra rèn luyện với điều kiện tự nhiên.Mỗi giai đoạn có những yêu cầu riêng. Trong đó giai đoạn quan trọng nhấtquyết định sự thành công của quy trình nuôi cấy là giai đoạn nhân nhanhchồi và giai đoạn rèn luyện cây con thích nghi với môi trường tự nhiên [21].Tại Việt Nam cũng đã có một số công bố về nhân giống và bảo tồn lanKim tuyến như: Nguyễn Quang Thạch và cộng sự (2012) đã tìm ra môitrường nhân nhanh thích hợp nhất cho thể chồi và mắt đốt ngang thân làKnud* + 0,5 mg/l BAP + 0,3 mg/l Kinetin + 0,3 mg/l α-NAA + 20 g/lsucrose + 0,5 g/l than hoạt tính + 7 g agar/l đạt hệ số nhân chồi là 6,55chồi/mẫu [13]. Năm 2014, tác giả Trần Thị Hồng Thúy và cộng sự đã tìm ramôi trường Knudson C lỏng chứa 1% saccarozơ, 100 ml.L-1 nước dừa và0,5 mg.L-1 Kinetin, tỉ lệ hình thành PLBs đạt 86,25%, PLBs sinh trưởng tốt[14], tác giả Đỗ Mạnh Cường và cộng sự (2015) nghiên cứu ảnh hưởng củamột số yếu tố lên quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan Gấm(Anoectochilus setaceus Blume) nuôi cấy in vitro [5]… Tuy nhiên, việcnghiên cứu này mới chỉ dừng lại ở một số giai đoạn mà chưa hoàn thiệnđược quy trình nhân giống cây lan này. Do vậy, tôi quyết định nghiên cứuđề tài: “Hoàn thiện quy trình nhân giống lan Kim tuyến (Anoectochilussetaceus Blume) bằng kĩ thuật nuôi cấy mô tế bào” nhằm cải thiện mộtsố giai đoạn của quy trình nhân giống in vitro loài lan này với mục đích bảotồn và phát triển được nguồn giống lan Kim tuyến, cung cấp cây giống cóchất lượng cho thị trường.

Phạm Thị Nhung

2

2. Mục đích nghiên cứuHoàn thiện quy trình nhân nhanh loài lan Kim tuyến (Anoectochilussetaceus Blume) bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, nhằm góp phần bảotồn và phát triển loài lan dược liệu quý hiếm của Việt Nam, đáp ứng nhu cầucây lan Kim tuyến giống phục vụ nhu cầu con người.3. Nội dung nghiên cứuHoàn thiện giai đoạn nhân nhanh giống cây lan Kim tuyến bằng kỹthuật nuôi cấy mô tế bào thực vật.Hoàn thiện giai đoạn ra rễ của lan Kim tuyến in vitro.Hoàn thiện giai đoạn rèn luyện cây con lan Kim tuyến in vitro.4. Phạm vi nghiên cứuPhòng thí nghiệm Sinh lí thực vật, khoa Sinh – KTNN, trường Đại họcSư phạm Hà Nội 2.5. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn5.1. Ý nghĩa khoa họcGóp phần bổ sung vào nguồn tài liệu nghiên cứu về nhân giống in vitrocây lan Kim tuyến.5.2. Ý nghĩa thực tiễnTạo ra được nguồn cây giống với số lượng lớn và sạch bệnh cung cấpcho thị trường.Góp phần bảo tồn được nguồn gen của loài lan Kim tuyến.

Phạm Thị Nhung

3

NỘI DUNGChương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU

1.1. Giới thiệu về cây lan Kim tuyến1.1.1. Phân loạiGiới: Plantea (Thực vật)Bộ: AsparagalesHọ: OrchidaceaePhân họ: OrchidoideaeChi: AnoectochilusLoài: A. setaceusTên khoa học: Anoectochilussetaceus BlumeTên Việt Nam: Lan Kim tuyến

Hình 1.1. Lan Kim tuyếnAnoectochilus setaceus Blume

Tên gọi khác: Lan Gấm

[24]

1.1.2. Đặc điểm thực vật họcCây ưa độ ẩm cao và ưa bóng râm, kỵ ánh sáng, yêu cầu đất nhiềumùn, tơi xốp, thoáng khí. Cây bò trên mặt đất cao 10 – 20 cm, thân màutím, mọng nước, phần cây non có nhiều lông mềm, mang 2 – 6 lá mọccách, xòe trên mặt đất [24].Lá hình trứng, gần tròn ở gốc, chóp hơi nhọn và có mũi ngắn, cỡ 3 – 4x 2 – 3 cm, có màu khác nhau với mạng gân thường nhạt hơn (màu lục sẫm

Phạm Thị Nhung

4

với mạng gân màu lục nhạt hay màu nâu – đỏ với mạng gân màu vàng – lụchay hồng); cuống lá dài 2 – 3 cm [3].Cụm hoa dài 10 – 15 cm, mang 4 – 10 hoa mọc thưa. Lá bắc hìnhtrứng, chóp thót nhọn, dài 8 – 10 mm, màu hồng. Hoa thường màu trắng, dài2,5 – 3 cm; các mảnh bao hoa dài khoảng 6 mm; môi dài đến 1,5 cm, ở mỗibên gốc mang 6 – 8 dải hẹp, chóp phiến rộng, chẻ hai sâu, hốc chứa mật dài7 mm, bầu dài 1,3 cm, màu lục, có nhiều lông mềm [3].1.1.3. Sinh học và sinh tháiMùa hoa tháng 2 – 4. Tái sinh bằng chồi từ thân rễ và hạt, ít và sinhtrưởng rất chậm. Mọc dưới tán rừng nguyên sinh, hầu hết là nguyên thủy,rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá rộng trên sườn núi đá granit,riôlit, phiến sét, ở độ cao 500 – 1600 m, rải rác thành từng nhóm vài ba câytrên đất ẩm, rất giàu mùn và lá cây rụng [3].1.1.4. Phân bốTrong nước: Lào Cai (Sapa: Phăng Xi Păng, Văn Bàn: Liêm Phú), HàTĩnh (Hương Sơn: Rào Àn), Quảng Trị, Kontum (Đắk Glei: núi Ngọc Linh,Sa Thầy: núi Chư Mom Ray), Đắk Lắk (Krông Bông: núi Chư Yang Sinh),Lâm Đồng (Lạc Dương: núi Bì Đúp) [3].Thế giới: Ấn Độ, Nêpan, Butan, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào,Campuchia, Malaixia, Inđônêxia [3].1.1.5. Công dụng của lan Kim tuyếnTheo các tài liệu của Đài Loan thì lan Kim tuyến là một loại cây thuốcvô cùng quý giá, có bán tại các tiệm thuốc Bắc và được sử dụng phổ biếntrong nhân dân. Cây lan Kim tuyến có các tác dụng như: tăng cường sứckhỏe, làm khí huyết lưu thông; có tác dụng kháng khuẩn, chữa các bệnhviêm khí quản, viêm gan mãn tính; chữa thần kinh suy nhược, chữa ho khan,

Phạm Thị Nhung

5

đau họng, cao huyết áp, suy thận, chữa di tinh, đau lưng, phong thấp, làmtiêu đờm, giải độc, giải nhiệt… Và thường dùng cả cây tươi hoặc khô để sắcuống, liều thường dùng trong ngày là khoảng 20 g tươi hoặc 5 g khô [25].Ông Tả Mộc Thuấn – học giả người Nhật (năm 1924), nghiên cứu vềTrung y đã cho biết: Kim tuyến liên là một trong những cây thuốc quý trongdân gian; toàn thân cây thuốc được dùng để làm tăng cường sức khỏe, chủtrị bệnh phổi, di tinh, xuất tinh sớm, yếu gan, yếu tỳ và các vết thương dorắn cắn; còn có tác dụng bổ máu, giải nhiệt [25].Ông Sơn Điền Kim Trị (1932) cũng đã cho biết: Người dân tộc miềnnúi thường dùng Kim tuyến liên sắc uống để trị đau ruột, đau bụng, sốt cao,đắp bên ngoài để trị các chỗ sưng vết thương và chỗ bị rắn cắn [25].Trong sách Thanh thảo gia đình tự liệu pháp của ông Trần Đào Thíchcó viết: Trẻ em hay khóc dùng Kim tuyến liên sắc uống sẽ khỏi [25].Trong sách Khoa học quốc dược quyển I kỳ 2 (năm 1958) của ông TạA Mộc và Trần Kiến Đào đăng tải trong tạp chí Đài Loan dân gian dượcdụng thực vật, có nói đến Kim tuyến liên là một trong những dược thảo quýgiá, giúp bổ máu, dưỡng âm, chữa trị nóng phổi và nóng gan [25].Trong báo cáo điều tra năm 1964, ông Cam Vĩ Tùng đã cho biết: Kimtuyến liên là một vị thuốc hết sức quý giá trong các tiệm thuốc bắc ĐàiLoan, là cây thuốc mang tính mát và có vị ngọt, thanh nhiệt, thanh huyết, bổphổi, giải trừ u uất, thông trung khí, bồi dưỡng sức khỏe, chủ trị lục phủ ngũtạng đẩy lùi tâm hỏa, nóng gan, bệnh phổi, thổ huyết, ho hen, đau ngực, đaulá lách, đau cuống họng, cao huyết áp, trẻ con chậm lớn, suy thận [25].Trung y sư Thái Cát Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội nghiêncứu cây thuốc thực vật thành phố Gia Nghĩa cho biết: Kim tuyến liên tiêuđờm, giải độc, hạ huyết áp, trợ tim, lợi tiểu, trị bệnh đái đường, chữa viêmgan, trị mụn và thường dùng cây tươi sắc uống [25].

Phạm Thị Nhung

6

Trong y học hiện đại bằng nhiều công trình nghiên cứu khoa học, cácnhà khoa học ở nhiều Viện và Trường đại học Y trên thế giới đã cung cấpcác bằng chứng cho thấy nhiều công dụng của lan Gấm – lan Kim tuyến như[26]:Điều trị ung thư: “Các chất chiết xuất từ thực vật Chi Lan Kim TuyếnA. formosanus và các thành phần có nguồn gốc từ nó được sử dụng như làcác loại thuốc thảo dược hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng để ngăn ngừahóa chất (chemoprevention) hoặc điều trị bệnh lý ác tính của con người”.Nghiên cứu này đã được cấp bằng sáng chế ở Mỹ (US 7033617 B2).Tăng cường miễn dịch: Chi Lan Kim Tuyến có tiềm năng tăng cườnghệ miễn dịch. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những tác dụng tăng cườnghệ miễn dịch rất quý của dịch chiết Chi Lan Kim Tuyến.Bảo vệ gan – Giải độc rượu: tác dụng bảo vệ gan, giải độc rượu củaChi Lan Kim Tuyến đã được chứng minh bằng nhiều công trình khoa học.Dung dịch nước chiết xuất của Chi Lan Kim Tuyến formosanus đã chothấy hoạt động bảo vệ gan đáng kể so với silymarin tiêu chuẩn. Các nghiêncứu độc tính cấp đã kết luận rằng nó có thể được coi là an toàn trong mộtthời gian dài.Điều trị tiểu đường: kinsenoside là một hợp chất hoạt tính sinh học cơbản có trong lan Gấm. Nó thể hiện các hiệu ứng dược lý như chống mỡmáu, chất chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường miễn dịch, và các hoạtđộng bảo vệ gan và gần đây đã được phát triển như là một ứng cử viênthuốc trị đái tháo đường.Chống loãng xương: chiết xuất Chi Lan Kim Tuyến formosanus(arabinogalactan prebiotic) làm tăng hấp thu canxi và ngăn chặn sự tiêuxương.Bồi bổ cơ thể: rất nhiều khoáng chất hữu cơ và axit amin có trong lanKim tuyến giúp bồi bổ cơ thể phục hồi khí huyết.

Phạm Thị Nhung

7

1.1.6. Thực trạng khai thác và phát triển cây lan Kim tuyến ở Việt NamỞ Việt Nam, lan Kim tuyến có phân bố rộng nhưng với số lượng cá thểkhông nhiều, tái sinh chậm đòi hỏi điều kiện sống ngặt nghèo ngày cànghiếm.Theo khảo sát, nước ta có tới 15 loài lan Gấm phân bố rải rác ở rừngnhiều tỉnh, có thể tập hợp lại, trồng, xuất khẩu thu lợi nhuận. Tuy nhiên,cách khai thác loại dược liệu quý này mới chỉ là dạng nhỏ lẻ [27].Đặc biệt, cách đây vài năm, rộ lên cơn sốt lan Gấm khi các đầu mốiHàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc mua lại với giá khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/1 kg tươi. Vì vậy, rất nhiều người dân đã lặn lội trong rừng sâu, lùng hái lálan Gấm để bán cho các đầu mối thu mua với giá khoảng 500 ngàn đồng1/kg lá tươi, dần dần khi khan hiếm, cạn kiệt, giá của lan Gấm được đẩy lên1,2 – 1,6 triệu đồng/1 kg lá tươi [27].Do bị thu hái nhiều để bán làm thuốc từ rất lâu, nên loài lan Kim tuyếnđang bị đe dọa nghiêm trọng, rất có thể sẽ bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên nếukhông có biện pháp bảo tồn hữu hiệu. Hiện nay, lan Kim tuyến được xếptrong nhóm IA của Nghị Định 32/2006/NĐ-CP, nghiêm cấm khai thác vìmục đích thương mại [3].Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải có những đánh giá nghiêm túc,công trình nghiên cứu chính thức về giá trị tài nguyên của dược liệu quý,chẳng hạn như cây lan Gấm… Để từ đó, có được những hướng phát triểncũng như khai thác các loại dược liệu quý, thay vì để các doanh nghiệp nướcngoài lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ta để trục lợi.1.1.7. Các loài lan Kim tuyến có ở Việt NamTheo GS. Phạm Hoàng Hộ (Cây cỏ Việt Nam, tập III), ở Việt Nam chilan Kim tuyến gồm có những loài sau [6]:+ Loài Anoectochilus daoensis Gagnep. Còn gọi là Giải thùy tam đảo,phân bố ở Tam Đảo.

Phạm Thị Nhung

8

Phạm Thị Nhung

9

+ Loài Anoectochilus Chapaensis Gagnep; còn gọi là Giải thùy Sa Pa,được phát hiện năm 1931, chỉ có ở Việt Nam, tìm thấy tại Lào Cai (Sa Pa),Thừa Thiên – Huế (Bạch Mã); thế giới chưa biết.+ Loài Anoectochilus setaceus Blume (tên khác là Anoectochilusroxburghii (Wall.) Lindl.); còn gọi là Giải thùy tơ, Giải thùy Roxburgh,Kim tuyến đỏ, Sứa hồng; được phát hiện năm 1825, phân bố ở Lào Cai (SaPa, Phăng Xi Păng, Văn Bàn: Liêm Phú), Hà Tĩnh (Hương Sơn, Rào Ân),Quảng Trị, Kon Tum ( Đắk Glei, núi Ngọc Linh, Sa Thầy: núi Chư MormRay), Đắk Lắk (Krông Bông, núi Chư Yang Sinh), Lâm Đồng (Lạc Dương,núi Bì Đúp).+ Loài Anoectochilus Tridentatus Seidenf. Ex Aver; còn gọi là Giảithùy Ba Răng, được phát hiện năm 1990, chỉ có ở Việt Nam, mới tìm thấyở Vĩnh Phúc (Tam Đảo); thế giới chưa biết.1.2. Tình hình nghiên cứu về nhân giống và bảo tồn lan Kim tuyến1.2.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giớiTrong những năm gần đây, trên thế giới đã có nhiều cơ sở nghiên cứutìm các biện pháp nhân giống loài lan Kim tuyến quý hiếm có nguy cơ bịtuyệt chủng.Gangaprasad A và cộng sự (2000) nghiên cứu vi nhân giống hai loàilan A. sikkimensis và A. regalis. Hai loài lan Kim tuyến này được nuôi cấytrên môi trường Woody Plant Medium (WPM) sau 12 tuần tỷ lệ callus đượctạo ra 4,8 – 5,6 và số chồi tương ứng 95 – 98%. Khi mẫu được cấy chuyểnsang môi trường tương tự trên thì số chồi bên tăng 21,4 và chồi đỉnh là 8,2đối với loài A. regalis. Còn đối với loài A. sikkimensis sự bật chồi chậm hơn,số chồi bên đạt 12,3 và chồi đỉnh là 4,3 [17].Với công trình nghiên cứu gieo hạt in vitro cây A. roxburghii, tác giảHuang H và cộng sự (2002) đã tìm ra được môi trường Knudson C có bổsung 0,5 mg/L BAP + 20% dịch khoai tây là thích hợp nhất cho sự phát triểnprotocom từ hạt của A. roxburghii [18].

Phạm Thị Nhung

10

Vi nhân giống cây A. formossanus được tác giả Ket N.V và cộng sự(2004) nghiên cứu nhằm mục tiêu bảo tồn nguồn gen quý có nguy cơ bịtuyệt diệt. Đã tìm ra môi trường nhân nhanh cụm chồi thích hợp nhất là môitrường Hyponex có bổ sung 1 g dm-3 Benzyl adenin hoặc 1 – 2 mg dm-3Thidiazuron (TDZ). Bổ sung 1 g dm-3 than hoạt tính vào môi trường có chứaTDZ thúc phát triển chồi (11,1 chồi/mô cấy). Tuy nhiên, tốc độ chồi tái sinhchậm và không kéo dài thân. Trên môi trường Hyponex bổ sung 2% đườngvà 0,5 g dm-3 than hoạt tính thích hợp cho sự phát triển cụm chồi và tỷ lệ câyra rễ là 100% [19].Y.J. Shiau và cộng sự (2005) nghiên cứu nhân giống loài lan Kimtuyến (Haemaria discolor (Ker) Lindl. var.) bằng phương pháp gieo hạt invitro. Các hạt sau khi nảy mầm cấy chuyển trên môi trường ½ MS bổ sung0,2% than hoạt tính, 8% dịch chuối, 0,1 mg dm-3 (TDZ) và 1,0 mg dm-3(NAA) cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Có tới 96% cây sống sau khichuyển ra nhà kính [22].Zhou YuMei và cộng sự (2009) đã nghiên cứu xây dựng quy trìnhnhân nhanh giống cây A. formosanus. Kết quả cho thấy: Môi trường tối ưucho nhân nhanh chồi là môi trường MS có bổ sung 0,1 mg/l TDZ, 5% nướcdừa và 3% đường. Môi trường thích hợp cho rễ phát triển là môi trườngMS bổ sung 0,1 mg/l BAP + 0,5 mg/l indol 3 – butyric acid (IBA) và 2 g/lthan hoạt tính. Giá thể ra cây trong vườn ươm tốt nhất là rêu và sử dụngdinh dưỡng Hyponex 2 (20: 20: 20) bón tốt nhất cho cây A. formosanustrong vườn ươm [23].Nghiên cứu kĩ thuật nuôi cấy đỉnh sinh trưởng nhằm mục tiêu bảo tồnvà phát triển cây A. elatus Lindley, tác giả N. Ahamed Sherif và cộng sự(2012) đã sử dụng chồi đỉnh và chồi bên làm vật liệu nuôi cấy. Trên môi

Phạm Thị Nhung

11

trường MS có bổ sung 3,0 mg/l TDZ và 3,5 mg/l KI thích hợp nhất cho nhânnhanh cụm chồi. Tỷ lệ ra rễ đạt cao nhất khi bổ sung vào môi trường 0,3 g/lthan hoạt tính [16].Từ các kết quả trên cho thấy trên thế giới đã có nhiều công trình nghiêncứu đối với loài lan Kim tuyến. Các kết quả này có ý nghĩa quan trọng trongviệc giúp các nhà nghiên cứu nước ta kế thừa kinh nghiệm để đem lại hiệu quảcao trong việc nhân giống và bảo tồn lan Kim tuyến trong điều kiện Việt Nam.1.2.2. Tình hình nghiên cứu trong nướcCây lan Kim tuyến đang có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác quá mức.Vì vậy, trong những năm gần đây, ở Việt Nam cũng đã có nghiên cứu về loàilan này nhằm phát triển và bảo tồn nguồn dược liệu quý.Phùng Văn Phê và cộng sự (2010) đã nghiên cứu kỹ thuật nhân nhanhchồi in vitro lan Kim tuyến Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl. Kết quảcho thấy: môi trường phù hợp nhất để nhân nhanh chồi Lan Kim tuyến invitro là Knud*. Thể chồi 8 tuần tuổi từ phôi hạt chín và chồi từ thể chồi cao từ2-3 cm là phù hợp nhất để nhân nhanh trong môi trường thích hợp Knud* bổsung 0,5 mg/l BAP + 0,3 mg/l KI + 0,3 mg/l NAA + 100 ml/l ND + 100 g/ldịch chiết khoai tây + 20 g/l saccarozơ + 7 g/l agar + 0,5 g/l than hoạt tính [9].Phùng Văn Phê và cộng sự (2010) đã nghiên cứu đặc điểm hình thái,phân bố của loài lan Kim tuyến Anoectochilus setaceus Blume ở vườn quốcgia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc [10].Nguyễn Quang Thạch và cộng sự (2012) đã nghiên cứu kỹ thuật nhângiống loài lan Kim tuyến (Anoectochilus setaceus Blume) in vitro bảo tồnnguồn dược liệu quý. Kết quả cho thấy: cơ quan vào mẫu phù hợp nhất làthể chồi và mắt đốt ngang thân được khử trùng và đưa vào các môi trườngnền khác nhau (MS, Knud, Knudson). Tiếp đó, các chồi và mắt đốt đượcchuyển sang môi trường nền thích hợp có bổ sung BAP, KI, α – NAA trong

Phạm Thị Nhung

12

4 tuần. Môi trường thích hợp nhất để nhân nhanh thể chồi và mắt đốt ngangthân là Knud* + 0,5 mg/l BAP + 0,3 mg/l KI + 0,3 mg/l NAA + 20 g/lsaccarozơ + 0,5 g/l than hoạt tính + 7 g agar/l cho hệ số nhân chồi là 6,55chồi/mẫu. Các chồi có chiều cao từ 3 – 4 cm được sử dụng để ra rễ in vitro.Tỷ lệ ra rễ là 100% và số rễ/chồi (4,21 rễ/chồi) đạt cao nhất trên môi trườngcó bổ sung 1 mg/l α – NAA [13].Nghiên cứu ảnh hưởng của Kinetin và sự kết hợp giữa Kinetin và 2,4 D đến quá trình hình thành protocom-like bodies ở cây lan Kim tuyến(Anoectochilus setaceus Blume), tác giả Trần Thị Hồng Thúy và cộng sự(2014). Trong nghiên cứu này, chồi của cây lan Kim tuyến được sử dụnglàm nguyên liệu ban đầu để cảm ứng hình thành PLBs trong môi trườngKnudson C lỏng chứa 100 ml.L-1 nước dừa và bổ sung Kinetin hoặc sự kếthợp giữa Kinetin với 2,4-D. Kết quả cho thấy PLBs được hình thành tốt nhấttrên môi trường Knudson C lỏng chứa 1% saccarozơ, 100 ml.L-1 nước dừavà 0,5 mg.L-1 Kinetin, tỉ lệ hình thành PLBs đạt 86,25%, PLBs sinh trưởngtốt. Trong khi đó, sự kết hợp giữa 2,4-D ở nồng độ 0,5 mg.L-1 với một sốnồng độ của Kinetin (0,5; 1,0; 1,5 mg.L-1) không có tác dụng lớn trong việccảm ứng hình thành PLBs ở cây lan Kim tuyến [14].Ảnh hưởng của một số yếu tố lên quá trình sinh trưởng và phát triểncủa cây lan Gấm (Anoectochilus setaceus Blume) nuôi cấy in vitro, tác giảĐỗ Mạnh Cường và cộng sự (2015). Sau 2 tháng nuôi cấy, kết quả cho thấy,trên môi trường SH (Schenk and Hildebrandt, 1972) có bổ sung 1,0 mg/l BAcó sự khác biệt đáng kể về chiều cao chồi, khối lượng tươi và khối lượngkhô (6,70 cm; 1,41 g và 0,1751 g; tương ứng), đặc biệt số đốt (6,33 đốt/mẫu)đạt cao nhất so với các nghiệm thức khác. Sau đó, các đốt thân tiếp tục đượcnuôi cấy trên môi trường bổ sung 1,0 mg/l BAP kết hợp α-NAA ở các nồngđộ khác nhau nhằm tìm ra môi trường thích hợp cho quá trình sinh trưởng và

Phạm Thị Nhung

13

phát triển của chồi cây lan Gấm. Sau 2 tháng nuôi cấy, trên môi trường cóbổ sung 1,0 mg/l BAP kết hợp 1,0 mg/l α – NAA các chồi có sự sinh trưởngvà phát triển tốt (chiều cao chồi: 9,03 cm; số đốt: 9,33 đốt/mẫu; khối lượngtươi: 2,63 g và khối lượng khô: 0,2187 g), hệ rễ phát triển mạnh (số rễ: 7,33rễ/mẫu; chiều dài rễ: 1,36 cm). Tuy nhiên, mẫu bị nâu hóa do lượng phenoltrong mẫu tiết ra nhiều. Để tối ưu hóa môi trường, các điều kiện nuôi cấy:lỏng tĩnh, lỏng lắc, agar, bông gòn đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, cácchồi trên môi trường lỏng có bông gòn sinh trưởng tốt, to khỏe, hệ rễ pháttriển mạnh và đặc biệt không còn hiện tượng nâu hóa [5].Từ các kết quả trên cho thấy ở Việt Nam cũng đã có nhiều nghiên cứuvề việc nhân giống và bảo tồn lan Kim tuyến. Tuy nhiên, việc nghiên cứunày mới chỉ dừng lại ở một số đối tượng và chưa hoàn thiện được kỹ thuậttrồng, chăm sóc đầy đủ. Các kết quả nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở mức độnghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chưa được áp dụng vào sản xuất.

Phạm Thị Nhung

14

Chương 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

2.1. Vật liệu thực vậtCây lan Kim tuyến in vitro do Phòng Sinh lý thực vật, Khoa Sinh KTNN, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cung cấp.2.2. Dụng cụ và thiết bị thí nghiệm2.2.1. Dụng cụDao cấy, khay cấy, kéo, túi nilon, bình tam giác, đèn cồn, bình xịt cồnvỉ xốp nuôi cấy,…2.2.2. Thiết bịCác thiết bị sử dụng trong nuôi cấy mô thực vật: cân kĩ thuật, máy đopH, nồi hấp khử trùng, máy cất nước hai lần, buồng cấy vô trùng, máykhuấy từ ra nhiệt,…2.3. Môi trường nuôi cấyCác thí nghiệm nuôi cấy in vitro đều sử dụng môi trường dinh dưỡngcơ bản (Murashige và Skoog, 1962) [20]: MS + 30 g/l đường saccarozơ + 7g/l agar và các chất điều hòa sinh trưởng.pH môi trường: 5,8Môi trường được khử trùng trong nồi hấp khử trùng ở nhiệt độ 117oCtrong 15 phút.2.4. Điều kiện nuôi cấy in vitroCác thí nghiệm đều được thực hiện trong điều kiện nhân tạo.Thời gian chiếu sáng: 16 giờ sáng/8 giờ tối.Nhiệt độ: 25 ± 2o C.Độ ẩm: 70 – 80%Cường độ ánh sáng: 2000 lux.

Phạm Thị Nhung

15

2.5. Phương pháp nghiên cứu2.5.1. Bố trí thí nghiệmNghiên cứu được tiến hành gồm 3 thí nghiệm, các thí nghiệm được bốtrí theo sơ đồ hình 2.1.Cây lan Kim tuyến in vitro+ BAP

+ Kinetin

Nhân nhanh lan Kim tuyến+ NAATạo cây lan Kim tuyến in vitro hoàn chỉnh

+ Xơ dừa, đất, phân bòRèn luyện cây in vitro ngoài môi trường tự nhiênHình 2.1. Sơ đồ nghiên cứuCác thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lầnnhắc lại.2.5.2. Phương pháp nghiên cứu2.5.2.1. Thí nghiệm 1: Hoàn thiện giai đoạn nhân nhanh lan Kim tuyến bằngkỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vậtThí nghiệm tiến hành trên môi trường cơ bản: MS + 30 g/l đường, 7 g/lagar có bổ sung KI và BAP với nồng độ như sau:

Phạm Thị Nhung

16

Lan Kim Tuyến – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Tuyến

THÔNG TIN CHI TIẾT

Lan kim tuyến hay còn được gọi với nhiều tên địa phương khác như: lan kim tuyến lông cứng, giải thủy tơ, lan gấm. cỏ nhung, kim cương, lan có tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata. Là 1 loài thực vật bản địa điển hình của chi cùng tên Anoectochilus, phân họ Orchid, phân tông Goodyerinae với khoảng 35 chi và hơn 450 loài khác nhau.

Lan kim tuyến được phát hiện nhiều nhất tạo Hy Mã Lạp Sơn với khoảng 28 loại, sau đó được thấy nhiều ở Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,…

Đặc điểm của lan kim tuyến

Đặc điểm hình dáng của lan kim tuyến

Lan kim tuyến thuộc loại cây thân thảo, có thân rễ mọc dài, thường đâm thẳng xuống đất, trung bình 1 cây lan kim tuyến có khoảng từ 2 – 10 rễ, chiều dài của rễ phụ thuộc vào kích thước của cây, trung bình dài khoảng 5 – 8cm.

Lá có dạng hình trứng, gần tròn ở phần gốc, nhọn dần về phần ngọn, ở chóp có mũi ngắn, mọc cách xoắn quanh thân, xòe trên mặt đất, có kích thước khoảng 3 – 6cm, lá có màu nâu đỏ ở mặt trên, mặt dưới có màu đỏ nhạt. Gân lá có hình mạng nhện lông chim, thường có 5 gân gốc, cuống dài khoảng 1cm, thường có màu xanh trắng, bẹ lá có màu hơi đỏ tía.

Hoa tự mọc thành chùm ở đầu ngọn thân, trục hoa dài từ 5 – 25cm, có phủ 1 lớp lông màu nâu đỏ, mỗi chùm có từ 5 – 10 hoa trắng, hai 2 bên rìa mang từ 5 – 9 râu mỗi bên.

Lan kim tuyến thường nở hoa vào tháng 9 – 12 hằng năm, ra quả vào tháng 12- 3. Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, thường phân bố ở các vách núi, ven sông, nơi có nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm cao.

Công dụng của lan kim tuyến

Ngoài công dụng trang trí, chưng kiểng cho sân vườn, ban công, lối đi, hành lang,… lan kim tuyến còn có tác dụng điều trị một số bệnh thường gặp ở người rất hiệu quả

Là phương thuốc bổ giúp nhuận tràng, lợi thận, ngăn ngừa 1 số tế bào gây ung thư ở người. Lan kim tuyến còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về đường ruột như: đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính, đau ruột thừa,…, công dụng giảm đau, chữa lành vết thương nhanh chóng

Hiện nay, lan kim tuyến là 1 trong những thành phần để sản xuất các loại thuốc chữa trị cho con người

Cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến

Chuẩn bị giá thể

Lan kim tuyến là loài cây đang dần được liệt vào danh sách cây tuyệt chủng, bởi đặc tính lan rất khó trồng và khó chăm sóc, vì vậy bạn cần chú ý khi trồng và chăm sóc cây ngay từ công đoạn xử lý giá thể.

Xơ dừa đem phơi khô, sau đó ngâm trong nước vôi loãng 6 tiếng, sau đó vớt xơ dừa ra  để ráo, dùng dao hoặc máy băm nhỏ xơ dừa ra.

Rễ dương xỉ khô đem xé nhỏ, ngâm trong nước sạch khoảng 1 tiếng.

Dớn vụn cũng ngâm chúng trong nước sạch sao cho ngấm no nước.

Sau đó, tiến hành trộn hỗn hợp giá thể và các thành phần vừa xử lý trước đó với nhau theo tỉ lệ: 3 đất, 1 rễ  cây dương xỉ, 2 dớn vụn, 3 phân chuồng ủ mục, 2 xơ dừa, ủ với nước trong vòng 1 tuần trước khi đem đi trồng cây.

Chuẩn bị giống

Trước khi trồng, bạn nên ngâm cây con trong chế phẩm kích thích mọc rễ và thuốc từ nấm như thuốc tím, daconil hoặc benlat,…, để phòng trừ sâu bệnh cũng như giúp lan phát triển và sinh trưởng thuận lợi hơn. Nên chọn những cây giống có chất lượng cao, bộ rễ và mầm non, lá chồi phát triển tốt, không bị sâu bệnh tấn công

Cách trồng lan kim tuyến

Trồng từng cây vào giá thể tạo thành từng cụm một, mỗi cụm khoảng 5 cây, khoảng cách giữa các cụm nên cách nhau từ 0,5 – 1m.

Các loại hoa ban công đẹp, độc đáo

Dùng nay nén chặt phần đất dược gốc để cố định cây thẳng đứng, rễ cây phải chìm hẳn trong giá thể.Tiếp đó, dùng túi nilon hoặc vải lưới bọc kím giá thể lại trong 6 -8 ngày đầu, sau đó có thể bỏ túi nilon ra.

Sau đó tiến hành tưới và chăm sóc bình thường cho lan kim tuyến

Cách chăm sóc lan kim tuyến

Tưới nước

Đối với lan kim tuyến nên tưới bằng cách phun sương, bạn có thể sử dụng hệ thống dàn phun sương hoặc bình phun sương, tưới 2 lần/1 ngày nên tưới đủ ẩm cho giá thể, không nên tưới quá nhiều cây sẽ bị thối rễ.

Khi mưa độ ẩm tăng cao thì chỉ nên tưới 1 lần/1 ngày tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể,

Bón phân

Tùy theo độ tuổi của lan mà ta tiến hành bón các loại phân với liều lượng khác nhau, phù hợp với quá trình sinh trưởng của cây

Khi lan được 3 tháng: Đây là giai đoạn lan đang phát triển, vì vậy chủ yếu bón thêm phân đạm cho cây, bằng cách pha loãng với nước tưới cho cây 1 tuần/1 lần, ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm phân lân hoặc phân Urê.

Khi lan được 1 năm tuổi và đang chuẩn bị ra hoa thì tiến hành bón phân theo công thức 3 NPK (16:16:8), 3 Kali, 3 KCL, 1 phân chuồng ủ mục bón xung quanh phần gốc của lan

Phòng trừ sâu bệnh cho lan kim tuyến

Đối với lan kim tuyến cách tốt nhất để phòng trừ sâu bệnh cho cây là phải đảm bảo độ ẩm cũng như các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra hiện trạng của lan để phát dấu hiệu bệnh kịp thời, từ đó có cách phòng trị hiệu quả.

Loại bỏ ngay những cây đã bị nhiễm bệnh để tránh lan sang các cá thể khác.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về loài hoa dược liệu lan kim tuyến này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Lan kim tuyến – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến

5

(100%)

1

vote[s]

(100%)vote[s]