Top 5 # Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Quy Trình Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời

Quy trình trồng nấm rơm

Để có thể trồng ra được nấm rơm thì nguyên liệu cần chuẩn bị không thể thiếu đó là rơm rạ. Sử dụng theo yêu cầu trong quá trình chuyển giao kỹ thuật cho rơm và nước sau đó nhúng rơm rạ vào và lấy ra chất thành đóng ủ khoảng 3 ngày thì trộn 1 lần. Sau đó lấy vài cọng rơm ra bóp thật chặt nếu có nước rỉ ở kẻ tay thì rơm đã đủ tiêu chuẩn còn thấy bóp mà nước nhỏ thành giọt thì nên đem phơi cho bớt nước đi hoặc nếu quá khô thì cho thêm nước vừa đủ. Thời gian ủ lý tưởng là khoảng 6 ngày.

Xếp thành từng luống sau cho thuận tiện đi lại chăm sóc và tiết kiệm được diện tích trồng. Thông thường mô chất lên có chiều cao khoảng 0,5m, chiều ngang 0,5m. Khi tiến hành cấy giống vào cứ khoảng 1 lớp rơm rạ dày 12cm thì rắc giống đều lên xung quanh 2 bên luống cách mép khoảng 5cm. Khi cấy giống thì dùng tay ấn chặt xung quanh mô và tiếp tục rải giống lên như vậy cho các lần kế tiếp. Thông thường thì 1 luống chỉ xếp khoảng 3 lớp, tầng trên cùng thì không sử dụng giống rải lên. Cứ khoảng 1,3m mô thì dùng tới 250g giống cấy vào. Theo ước tính thì cứ khoảng 1 tấn rơm rạ sẽ trồng được khoảng 100 mét mô.

Nấm rơm được trồng ở cả trong nhà và ngoài trời do đó cách chăm sóc nấm sẽ khác nhau

Khoảng 4 ngày đầu thì không cần tưới nước vào, nếu sau 4 ngày thấy bề mặt rơm khô thì mới tưới thêm nước vào nên dùng tay vẫy nước đều xung quanh không nên tưới quá mạnh sẽ làm cho nấm bị thương, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng cho năng suất không cao. Quan sát sau 8 ngày thì nấm con bắt đầu xuất hiện và sau 3 ngày thì nấm đã phát triển và trưởng thành có thể thu hoạch.

Do được trồng bên ngoài nên sẽ chịu tác động trực tiếp từ các trận mưa hay nắng gay gắt vì thế mà cần thêm 1 lớp rơm rạ, nylon hay lá chuối che phủ lên bề mặt mô. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy mô nấm khô thì tưới nước thêm vào

Sau khi được cấy giống và được chăm sóc tốt thì sau khoảng 12 ngày là nấm phát triển có thể thu hoạch được. Trung bình 1 lần thu hoạch khoảng 3- 4 ngày và sau khoảng 8 ngày thu hoạch đợt 1 thì đợt 2 sẽ xuất hiện và tiến thu hoạch tiếp. Một quy trình trồng nấm rơm sẽ cho 2 đợt thu hoạch trong vòng khoảng 30 ngày. Lưu ý khi thu hoạch nấm nên chọn nấm búp (nấm trứng) là tốt nhất vì chất dinh dưỡng có trong nấm sẽ cao hơn và tạo ra năng suất tốt.

Trại Nấm Toàn Minh chuyên: Cung cấp Đông trùng hạ thảo thành phẩm, rượu đông trùng hạ thảo, nhộng trùng hạ thảo tươi khô. Cung cấp các loại meo nấm: Nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm milky, nấm bào ngư xám,… Cung cấp thiết bị, máy móc, các loại dưỡng chất trông nấm trồng nấm. Điện thoại: 0931 4444 68 – 0934 080 539

Quy Trình Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời An Toàn Sinh Học

Quy trình trồng nấm rơm ngoài trời an toàn sinh học

Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa 7 loại a-xít amin, nấm rơm là món ăn trị nhiều bệnh là loại quen thuộc, nhất là các làng quê vì thường được sử dụng làm thực phẩm. Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP…Cứ 100g nấm rơm tươi cho cơ thể 31 calorie.

1. Xử lý nguyên liệu:

Rơm rạ được làm ướt trong nước vôi (3,5kg vôi hòa với 1.000 lít nước), vun đống, ủ 2-3 ngày đảo một lần. Thời gian ủ kéo dài 4-6 ngày. Nguyên liệu quá ướt cần trải rộng ra phơi trước khi đem trồng. Rơm rạ đủ ướt (khi vắt cọng rơm có nước chảy thành giọt) là tốt nhất. Nếu khô quá cần bổ sung thêm nước khi đảo đống ủ.

2. Đóng mô cấy giống:

Đặt khuôn (có thể vun thành luống không dùng khuôn) sao cho thuận lợi khi đi lại, chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích.

Chiều ngang mặt mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4 mét. Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 10-12 cm. Cấy một lớp giống viền xung quanh cách mép khuôn 4-5 cm. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng trải rộng đều khắp trên bề mặt (lớp thứ 4).

Lượng giống cấy cho 1,2 m mô khoảng 200-250 g. Mỗi lớp giống cấy xong dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh làm thành mô. Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được 90-100 mét mô nấm.

3. Chăm sóc mô nấm đã cấy giống:

Tùy thuộc địa điểm trồng trong nhà hay ngoài trời (sân bãi, dưới tán cây, đồng ruộng,…) mà cách thức chăm sóc sẽ khác nhau.

Đóng mô nấm ngoài trời thường bị các đợt mưa lớn, nắng nóng làm hư hỏng, vì thế cần che phủ thêm một lớp rơm rạ khô trên bề mặt mô nấm. Lớp rơm rạ này được xếp theo một chiều, phủ theo kiểu lợp mái nhà. Chiều dày 4-5 cm. Kiểm tra nếu thấy mô nấm bị khô có thể tưới trực tiếp lên lớp áo phủ nhiều lần trong ngày.

Để tránh mưa và tiện cho việc chăm sóc mô nấm, có thể cắm các cọc tre, hoặc đan thành mái cách mặt mô nấm 10-15 cm, phía ngoài bọc một lớp nylon, phía trên cùng phủ rơm rạ khô.

Nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 38-40 độ C là tốt nhất. Việc tưới nước tương tự như với nấm trồng trong nhà.

4. Cách thu hái nấm:

Khi thu hái hết nấm đợt 1 cần nhặt sạch tất cả các “gốc nấm” và “cây nấm nhỏ” còn sót lại, dùng nilon phủ lại cho đến khi nấm ra thì gỡ bỏ. Ngừng 3-4 ngày sau đó tưới trở lại như ban đầu, để tiếp thu đợt 2. Sản lượng nấm thu hái tập trung đến 70-80% trong đợt đầu, đợt 2 còn lại 15-25%.

Kể từ lúc trồng đến khi hái hết đợt 1 khoảng 15-17 ngày sau 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và hái thì kết thúc một đợt nuôi trồng (tổng thời gian 25-30 ngày).

Hái nấm còn ở giai đoạn hình trứng (trước khi nấm nở dù) là tốt nhất, đảm bảo chất lượng và năng suất cao. Trường hợp nấm mọc tập trung thành cụm, ta có thể tách những cây lớn hái trước, nếu khó tách thì hái cả cụm.

Mua giống nấm và vật tư trồng nấm ở đâu uy tín nhất?

VBio có cả đội ngũ nhà khoa học chuyên nghiên cứu các giống cây trồng lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay tại Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng, chúng tôi có trang trại nuôi trồng nhiều loại nấm như: Nấm Maitake, nấm rơm, nấm sò, nấm hoàng đế, nấm mối đen,…Ngoài ra Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng chuyên phân phối sỉ lẻ đầy đủ các vật tư ngành nấm khác như nắp bịch, cổ bịch giá thể, nắp bịch, cổ bịch meo nấm, túi nilon chịu nhiệt đóng bịch nấm VBio,…cung ứng số lượng lớn cho các chủ trang trại.

Cổ đóng bịch phôi nấm VBio

Cổ chai đóng bịch giá thể nấm VBio

Que chọc bịch nấm VBio

Dây treo bịch nấm VBio

Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869 Website: https://vbio.vn/ Email: vbiovn1@gmail.com

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Vốn Ít

Kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời là cách trồng nấm kiểu mới có nhiều ưu điểm được nhiều bà con áp dụng và mang lại hiệu quả năng suất cao.

Kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời hay còn gọi là trồng nấm rơm không, đây là phương pháp trồng nấm ngoài trời thay vì trong nhà kín, tận dụng mọi bề mặt có thể ngay cả các góc trong vườn để trồng nấm mang lại giá trị kinh tế cao, cùng nhà nông làm giàu hiệu quả.

Các ưu điểm của kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời bao gồm:

Cách thực hiện đơn giản, ít tốn nhân công chăm sóc.

Có thể thực hiện trên diện tích lớn, tận dụng được diện tích tối đa, trồng được cả dưới tán cây trong vườn nhà.

Sau khi thu hoạch nấm có thể tận dụng phụ phẩm làm lượng phân hữu cơ cho cây trồng.

Tăng chiều dài mô nấm nhờ không cần đậy rơm.

Nấm phát triển ít bị dợp.

Kỹ thuật trồng nấm ngoài trời

Địa điểm

Để áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới này, bà con nên chọn những khoảng đất thoáng mát, đủ ánh mặt trời, khả năng thoát nước tốt. Tùy thuộc vào quy mô nấm mà bà con có thể áng chừng diện tích đất, thông thường cứ 100 công rơm cần khoảng 1.500m2 là đủ.

Ủ và chọn rơm

Chọn rơm: Không chọn rơm bị mục nát, cháy rầy.

Ủ rơm: Kích thức mô ủ có chiều ngang 2m, chiều cao 1,5m, chiều dài phụ thuộc vào số lượng rơm. Bà con có thể chất đất thành từng lớp cao khoảng 2 – 3 tất tưới nước cho đất ẩm, sau đó tiếp tục chất đất đến khi có chiều cao 1,5m. Sau 7 ngày ủ rơm thì tiến hành đảo rơm cho chín đều.

Chọn meo giống

Chọn những meo giống có tơ mọc thẳng, nhánh tơ phân đều khắp, màu trắng hình lông chim.

Tơ đóng với mật độ dày, ngửi có mùi nấm rơm.

Không chọn những bịt meo đã bị nhiễm mốc xanh, mốc đen, vàng cam.

Đáy bịt meo có dấu hiệu ướt nhão, khi ngửi có mùi chua.

Khi bẻ meo bà con chú ý nên bẻ nhẹ nhàng, không vò mạch sẽ khiến tơ bị dập và ảnh hưởng tới sự phát triển của meo.

Chất mô nấm

Theo kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, công đoạn chất mô nấm được tiến hành sau khi rơm ủ đã chín. Bà con thực hiện như sau:

Loại bỏ lớp rơm bên ngoài, lấy ra cuộn tròn bên trong.

Bịt gọn hai đầu như hình chiếc gối.

Đường kính một cuộn rơm khoảng 2 -3 tất.

Chất các cuộn rơm thành giồng nối tiếp rồi ém rơm xung quanh.

Thực hiện tưới nước, rải meo rồi đậy lên trên một lớp rơm mỏng 0,5 phân. Nếu thời tiết nông vụ trời mưa, bà con nên dựng đứng lọn rơm để việc thoát nước dễ dàng hơn.

Tưới nước đều đặn ngày 1 lần cho nấm bằng máy bơm, bình tưới có vòi sen hoặc moter. Bà con chú ý nếu tưới thừa giồng sẽ tự điều chỉnh bằng cách bốc hơi nước. Trong trường hợp tưới không đủ nước nấm sẽ mọc sâu vào giồng.

Dùng thuốc dưỡng nấm HVP với liều dùng: 3 lít/1.000 mét mô tưới vào 3 giai đoạn: trước rải meo, 5 ngày sau rải meo và 9 -10 ngày trước khi có nấm.

Phun thuốc kích thích HQ 201, Atonik vào thời điểm nấm trứng cá để thúc đẩy nấm phát triển nhanh.

Nêu dùng những loại thuốc nhanh phân thủy, phun thuốc Sumithion để phun trước khi rải meo và thuốc trừ mạc.

Thu hoạch nấm

Tiến hành thu hoạch sau 10 -13 ngày sau khi chất mô.

Nên tiến hành thu hoạch nấm 2 lần trong ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Bà con cần lưu ý khi thu hoạch nấm ngoài trời vì nấm có màu đen nên dễ để sót.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, trung bình năng suất nấm đạt bình quân từ 1,8 – 2kg/m mô nấm, nếu bà con ủ rơm được chín đều và chăm sóc nấm đúng kỹ thuật sẽ đạt năng suất cao hơn.

Nguồn: chúng tôi

Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Mới Nhất

Chú ý trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời, bà con cần chú ý đến các điều kiện để nấm rơm phát triển tốt nhất. Trong đó, yêu cầu về nhiệt độ là 30-32 o C, độ ẩm nguyên liệu từ 70-75%, độ ẩm không khí 80%, độ pH = 7 và thoáng khí.

Ánh sáng có ảnh hưởng đến màu sắc quả nấm, màu quả nấm đậm, nhạt phụ thuộc vào độ sáng tối của nơi trồng.

Thời gian trồng nấm rơm được coi là thuận lợi nhất tại miền bắc là từ 15/4 cho tới 15/10, nhưng theo các chuyên gia thì tốt nhất sẽ rơi vào khoảng từ tháng 6 cho tới tháng 9. Còn đối với các tỉnh miền Nam, có thể trồng nấm quanh năm do đặc thù khí hậu riêng biệt tại khu vực này.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời

Để áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả, bà con cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

1. Xử lý nguyên liệu

Bà con dùng nước sạch để làm ẩm rơm rạ khô, sau đó xử lý nước vôi (tỷ lệ 1 tấn nguyên liệu cần 20 – 30kg vôi tôi) như sau:

– Ngâm rơm rạ khô xuống bể chứa nước sạch đã chuẩn bị sẵn, sau đó vớt lên bờ ủ đống, cứ một lớp rơm rạ 20 – 30cm tưới một lớp nước vôi.

– Trải rơm ra sân, bãi sạch phun nuớc cho đến khi rơm rạ ngấm đủ nước có màu nâu sẫm, lấy nước sôi tưới lên lượt cuối và ủ đống. Rơm rạ sau khi xử lý bằng nước vôi có màu sáng, thơm, hơi có mùi vôi nhẹ là được.

2. Ủ đống

Sau khi đã làm ẩm rơm rạ và xử lý như trên, bà con để ráo nước và ủ đống 3-4 ngày, sau đó đảo lần 1, tiếp tục ủ 2-3 ngày rồi đảo lại và đóng mô.

Khi ủ đống, bà con cần làm giá lót phía dưới cách mặt đất 20 – 30cm sau đó đặt nguyên liệu lên trên, giữa đống ủ để 1-2 cọc tạo lỗ không khí.

Trong điều kiện thời tiết quá nóng, quá lạnh hay có gió mạnh, bà con cần quây nilon hoặc bao dứa xung quanh đống ủ. Nếu gặp trời mưa to mà rơm đang ủ đống ngoài trời cần che đậy phía trên. Khi đảo chú ý đảo đều nguyên liệu từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

3. Đóng mô và cấy giống

Ở miền Nam, bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời theo luống, còn với miền Bắc thì nên đóng mô là thích hợp nhất.

Bước 1: Chuẩn bị khuôn đóng mô

Dùng khuôn gỗ cấu tạo hình thang, mặt trong phẳng. Khuôn đóng mô nấm có thể làm theo kích thước và cấu tạo sau:

– Chiều dài đáy dưới 1,2m

– Chiều rộng đáy dưới 0,4m

– Chiều dài đáy trên 11m

– Chiều rộng đáy trên 0,3m

– Chiều cao khuôn 0,4m.

– Hai đầu khuôn được gờ lại

Bước 2: Cấy giống

Bà con đặt khuôn theo chiều dễ chăm sóc, trải một lớp rơm rạ (từng cuộn vào trong khuôn 10 – 12cm) và cấy một lớp giống viền xung quanh cách khuôn 4 – 5cm, tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp, lớp trên cùng rắc giống đều bề mặt, trên cùng phủ một lớp rơm dày 3cm.

Trung bình một tấn rơm rạ trồng được trên dưới 70-80 mô nấm là vừa. Khi trồng xong phủ tiếp một lớp nilon phía trên để giữ ẩm và nhiệt độ của mô nấm ở 38, nếu nóng trên 40 thì mở lớp nilon để giảm nhiệt độ. Nếu nhiệt độ không khí trên 30 oC oC o C thì không phủ nilon.

Cách chăm sóc nấm rơm ngoài trời

Bước chăm sóc trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời cũng rất đơn giản:

Sau khi cấy giống xong, bà con che phủ một lớp rơm khô lên bề mặt mô nấm (tránh mưa, nắng trực tiếp). Lớp rơm rạ này cần tốt, xếp theo kiểu lợp mái nhà dày 5 – 7cm, xung quanh mép ngoài khu vực trồng cũng che phủ một lớp rơm trên (lớp rơm che phủ này gọi là áo phủ).

Bà con cũng chú ý:

– Cần kiểm tra nhiệt độ mô nấm thường xuyên, nếu nhiệt độ mô nấm trên 45 o C cần thoát nhiệt bằng cách chọc lỗ vào giữa mô nấm hoặc nới đống ủ.

– Khi nấm ra phải đảm bảo kín gió, đủ ánh sáng, đủ ẩm.

Cách thu hái nấm và xử lý mô nấm sau khi thu hoạch

Khi nhiệt độ cao, nấm phát triển nhanh, hơi nhọn đầu là đã có thể hái được, trong 1 ngày bà con có thể hái 2-3 lần. Sau khi hái đợt 1, khoảng 7-8 ngày sau nấm sẽ ra tiếp đợt 2, khoảng 3-4 ngày sau là kết thúc đợt nuôi trồng.

Sau khi kết thúc thu hái, bà con cần dọn vệ sinh sạch sẽ, chuyển bã mô nấm ra chỗ khác để ủ thành phân bón, xử lý nền lán trồng nấm bằng cách tưới nước vôi hoặc phun dung dịch hỗn hợp EM2 + EM5 tỷ lệ 1/500 (1 phần EM + 500 phần nước).