Top 5 # Quy Mô Trồng Rau Sạch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Thủy Canh Quy Mô Lớn

Nhu cầu rau sạch đang ngày một tăng cao của người tiêu dùng. Người sản xuất thì ngoài việc muốn thỏa mãn lượng cầu mà thị trường cần thì vẫn muốn triệt để sử dụng diện tích trồng nhằm đem lại hiệu quả canh tác cao nhất.  

Nhu cầu xuất hiện và để giải quyết nhu cầu lớn này của thị trường, nền nông nghiệp đã vận dụng công nghiệp hóa-hiện đại hóa vào trong sản xuất để cải thiện mô hình canh tác.

Và với chi phí duy trì mô hình thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cung cấp được nguồn rau sạch mà nhu cầu thị trường hiện đang rất lớn. 3 điểm này đã tạo nên niềm tin mạnh mẽ để người đầu tư thông minh lựa chọn mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn - giải pháp canh tác nông nghiệp công nghệ cao, để thay thế dần các phương pháp trồng truyền thống. 

Mô hình trồng thuỷ canh quy mô lớn cho nguồn rau sạch đủ cung đến thị trường “rau sạch” khan hiếm

Phương pháp “cho ra sản phẩm chất lượng, bằng mô hình không quá khó”. 

Với việc sản xuất quy mô lớn thì trồng thủy canh được đầu tư trồng trong nhà màng, nhờ đó rau thuỷ canh hạn chế bị tác động từ sâu bệnh và ô nhiễm từ môi trường bên ngoài, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Phương pháp thuỷ canh, nguồn dinh dưỡng được bơm lên từ một bể chứa, chảy qua các máng có độ dốc nhất định tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng. Rễ cây được tiếp xúc trực tiếp và hút dinh dưỡng trong nước để nuôi cây lớn. 

Mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn trong sản xuất: Ưu – nhược điếm

* Ưu điểm:

– Dễ tiếp cận và phương pháp sản xuất vận hành đơn giản, kiểm soát chất lượng sản phẩm dựa trên việc điều tiết quy trình và dinh dưỡng phân bón cho rau.

– Rau thuỷ canh cho chất lượng và năng suất cao hơn phương pháp truyền thống.

– Không thuốc bảo vệ thực vật. 

– Thời gian cho nông sản thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm. 

Để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra không có gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bệnh hại hoặc thời tiết thì việc đầu tư ban đầu cho mô hình này vô cùng cần thiết.

Mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn đạt hiệu quả cao nhất thì cần có những gì?

+ Nhà lưới, nhà màng trồng rau

+ Hệ thống làm mát có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ ổn định bên trong nhà màng.

+ Hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép: thiết kế 2 kiểu chính là phân lô nhỏ và phân lô lớn.

+ Ống nhựa PVC và sắt thép

+ Giàn thuỷ canh được hàn cứng thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m. 

+ Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh được khoan lỗ đường kính từ 3-5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.

+ Giá thể trồng thuỷ canh: thường là mút xốp hoặc xơ dừa.

+ Thiết bị đo kiểm soát dinh dưỡng và tự động: bút đo pH, bút đo TDS …

Với trang thiết bị hiện đại và hệ thống có nhiều ưu điểm giúp cho việc đầu tư cũng như quá trình trồng cây theo mô hình trồng rau thủy canh quy mô lớn đem lại giá trị nông sản cao với năng suất và chất lượng tốt hơn so với phương pháp cũ và dĩ nhiên đối với người kinh doanh nguồn lợi nhuận đem về sẽ không hề nhỏ. 

Trồng Rau Sạch Thủy Canh Quy Mô Công Nghiệp

Bạn là một người đam mê lĩnh vực nông nghiệp và say mê với những khu vườn rau xanh sạch?

Bạn luôn tìm kiếm những nguồn rau sạch hằng ngày cung cấp cho bữa cơm gia đình, mang đến sự yên tâm và an toàn cho sức khỏe?

Và bạn mong muốn trải nghiệm đam mê trồng rau sạch và tạo ra lợi nhuận?

Cùng Quốc Bảo tìm hiểu sâu hơn về mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp chính là mô hình kinh doanh đang được nhiều người hướng đến hiện nay. Bên cạnh những lợi ích về rau sạch bạn sẽ thu được hằng ngày, mô hình kinh doanh này có chi phí duy trì thấp nhưng hiệu quả về mặt lợi nhuận cao, và nhu cầu của thị trường về thực phẩm sạch – an toàn chưa bao giờ hết. Vậy để tiến hành mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp cần có những điều kiện gì và cách tiến hành ra sao?

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Mọi người ở tất cả các đối tượng đều có thể áp dụng phương pháp này ngay tại nhà của mình, chỉ với một không gian thoáng mát, có anh sáng như sân thượng hay ở góc nhà gần cửa sổ là bạn đã có thể tự tay trồng và thu hoạch rau sạch cho chính gia đình của mình.

Trồng rau thủy canh công nghiệp thì đỏi hỏi một quy mô sản xuất lớn hơn: một sân vườn có diện tích ít nhất khoảng 400m2 và những dụng cụ cần thiết. Với một mùa vụ t rồng rau thủy canh quy mô công nghiệp như vậy, bạn có thể gặt hái được 400 – 600kg rau và thu được về lợi nhuận kinh tế rất khả quan. Hơn thế nữa, phương pháp thủy canh trong công nghiệp sẽ được áp dụng trong nhà màng vì thế rau quả sẽ được hạn chế tối đa với việc tiếp xúc các hóa chất độc hại và sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Hiện nay, để kinh doanh hiệu quả với quy mô sản xuất công nghiệp, các nhà vườn thường áp dụng phương pháp thủy canh NFT (Nutrient Film Technique), hay còn được gọi là “Phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng”. Phương pháp NFT cho phép bạn bơm các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh lên từ các bể chứa. Những chất dinh dưỡng này sau đó sẽ chảy qua các máng có độ dốc để tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng rồi chạy qua rễ của cây và cuối cùng là được lưu hồi trở lại bình chứa.

Khi bạn quyết định kinh doanh mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với những thuận lợi và khó khăn nhất định. Trước tiên, về mặt thuận lợi, phương pháp thủy canh NFT là một trong những phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay với ưu điểm là vận dụng công nghệ cao và quy trình vận hành khá đơn giản. Các nhà vườn khi áp dụng phương pháp NFT vào quy mô sản xuất có thể hoàn toàn điều tiết được lượng chất dinh dưỡng và cả quy trình nên chất lượng sản phẩm cuối cùng luôn được kiểm định chặt chẽ.

Thuận lợi tiếp theo bạn sẽ thu được khi trồng rau thủy canh theo quy mô công nghiệp sản xuất là về mặt chất lượng. Phương pháp thủy canh NFT là phương pháp canh tác áp dụng công nghệ cao nên nếu vườn rau của bạn được thực hiện đúng quy trình và đầy đủ các bước thì chất lượng sản phẩm thu được chắc chắn sẽ cao hơn phương pháp truyền thống. Thêm vào đó, bạn có thể lựa chọn những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như cao nguyên, Đà Lạt,.. sẽ giúp cây phát triển được hết năng suất và thu hoạch đúng thời điểm.

Như tôi chia sẻ ở trên, phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng được áp dụng trong nhà màng, giúp rau quả tránh xa hoàn toàn với các thuốc bảo vệ thực vật và sự ô nhiễm khói bụi của môi trường. Một vườn rau sạch, không dính bất cứ chất thuốc nào và cực kì an toàn đối với sức khỏe của người dùng, còn điều gì có thể tuyệt vời hơn?.

Thuận lợi cuối cùng bạn có được khi sử dụng phương pháp này là chi phí quản lý và duy trì cực thấp. Khác xa với các mô hình truyền thống – đòi hỏi sức lực con người nhiều hơn, trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp được tự động hóa hoàn toàn. Với 1000m2 quy mô, bạn chỉ cần 1 – 2 người nhân công để điều khiển và kiểm tra toàn bộ quy trình canh tác. Thời gian thu hoạch của phương pháp thủy canh khi được áp dụng đúng các bước chỉ kéo dài từ 25 – 30 ngày/ vụ, giúp chi phí của bạn được hạ thấp mức tối đa và lợi nhuận kinh tế từ đó cũng được nâng cao.

Lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công mô hình rau sạch thủy canh ở đâu?

“Quốc Bảo Landscapes là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao tại chúng tôi Trải qua quá trình nghiên cứu và tác nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện không gian xanh cho nhà bạn với các gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất. Quốc Bảo Landscapes tin rằng, với bề dày kinh nghiệm và trải nghiệm, mô hình rau sạch thủy canh sẽ mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống xanh của bạn”

Đến với Quốc Bảo Landscapes, quý khách sẽ được:

Tư vấn miễn phí về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tư vấn về cách chăm sóc và thu hoạch cây trồng.

Đặt hàng để được giá tốt nhất.

Trồng Rau Sạch Quy Mô Công Nghiệp Theo Phương Pháp Thủy Canh

1. Phương pháp trồng thủy canh là gì?

Hiện nay, phương pháp trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh rất được nhiều nhà kinh doanh rau ưa chuộng bởi lợi ích, mô hình và năng suất thu nhập cao. Chỉ cần khoảng không gian vừa đủ, bạn cũng có thể trồng giàn rau xanh sạch trên sân thượng hoặc trong vườn nhà.

Trồng rau để xuất khẩu cũng không cần quá nhiều diện tích sử dụng, chỉ cần trên 300m2, có các dụng cụ cần thiết như hệ thống phun sương, nhà kính, nhà màng. Là đã có thể thu hoạch được từ 400-600kg rau sạch từng vụ mùa theo đúng với quy mô công nghiệp, thậm chí trồng rau sạch xuất khẩu đến các khu vực như chợ, siêu thị, các tỉnh thành khác.

Khi trồng rau sạch trong khu vực nhà màng sẽ an toàn hơn bởi hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh.

2. Ưu nhược điểm khi trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh

Bạn cần nghiên cứu rõ về việc đầu tư trồng rau sạch quy mô công nghiệp thủy canh cần phải nắm được những ưu nhược điểm. Đảm bảo quá trình được diễn ra suôn sẻ và thu hoạch được năng suất cao.

Không cần phải sử dụng nhiều đất, hạn chế gây ô nhiễm và sử dụng nhiều diện tích trồng.

Phương pháp thủy canh vận hành đơn giản, dễ tiếp cận với công nghệ cao khi trồng rau. Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ quá trình nảy mầm, độ dinh dưỡng cho đến khi thu hoạch.

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp canh tác đúng quy trình, thường xuyên kiểm tra sẽ cho năng suất và chất lượng rau cao hơn so với phương pháp truyền thống trồng rau trên đất.

Trồng sau theo phương pháp thủy canh sẽ tiết kiệm được 90%, không sợ nước bốc hơi hoặc thấm xuống đất.

Chất dinh dưỡng được bảo tồn trong bể chứa trồng rau, không thay đổi chất dinh dưỡng như ở trong đất.

Tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng, thu năng suất cao.

Không xuất hiện bệnh cỏ dại, bệnh trùng đất. Hạn chế việc sâu bệnh và dùng các chất hóa học trừ sâu, diệt cỏ.

Thời gian thu hoạch nhanh chóng từ 25-30 ngày/vụ, giảm chi phí nhân công.

Đòi hỏi người trồng rau cần trang bị kiến thức chuyên môn cao, nắm rõ những bước trong quy trình. Cần am hiểu thời gian trồng, cách ươm giống, cách xử lý nếu có sự cố, cách chăm sóc, thu hoạch đúng cách và thời gian trồng vụ tiếp theo.

Chi phí trồng rau quy mô công nghiệp cao, bởi phải mua nhiều dụng cụ,đầu tư trang thiết bị cần thiết.

3. Trồng rau sạch thủy canh theo quy mô công nghiệp cần những yếu tố gì?

3.1. Nhà màng, nhà lưới

Nhà màng, nhà lưới là thiết kế giúp làm mát và tránh côn trùng rất thích hợp với khí hậu tại Việt Nam. Đảm bảo quá trình trồng rau sạch xuất khẩu sẽ cho năng suất cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong nhà màng nhiệt độ luôn từ 23- 35 độ C, với nhiệt độ này cây sẽ dễ dàng quang hợp hơn và luôn giữ được độ mát cho cây. Vòm có chiều dài tù 6-10m, cao 4,5-7m, phía trên có màng nilong bao bọc chống mưa và nắng gắt, khả năg chịu lực tốt, chống chọi được gió và bão cấp 1- cấp 12 ảnh hưởng đến việc trong cây.

Hệ thống phun sương giúp cấp độ ẩm và làm mát cho cây vào các thời điểm nắng gắt mùa hè. Phun sương thường xuyên, sẽ giúp cây trồng trong được tươi, xanh và mọng nước hơn.

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp không thể thiếu được tưới cục bộ, cung cấp nước cho cây đầy đủ và tiết kiệm được thời gian, công sức của người trồng.

3.3. Hệ thống quạt gió cho trồng rau sạch quy mô công nghiệp

Hệ thống quạt thông gió cũng giống như công dụng của hệ thống phun sương, giúp giảm độ nóng trong khu vực trồng rau. Tránh việc cây bị héo, úng hoặc độ ẩm quá cao ảnh hưởng năng suất của rau trồng.

Thường xuyên sử dụng các loại giá thể trồng cây thủy canh là mút xốp hoặc xơ dừa để ươm trồng mầm cây ra lá nhanh.

Khung giàn thép trồng thủy canh công nghiệp và hệ thống tuần hoàn được thiết kế 2 kiểu chính là phân nhỏ và phân lớn. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, diện tích và địa hình trồng rau mà quyết định cách thiết kế.

Mỗi giàn thủy canh dài 4-18m và rộng 1,4-1,6m được gắn kết với nhau và nằm dưới đất rất chắc chắn. Người trồng cây sẽ dễ dàng hơn trong việc thao tác thu hoạch và chăm sóc.

Ống thủy canh trồng rau được làm từ nhựa uPVC, hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và rau trồng. Kết hợp với các dụng cụ trồng rau mang lại tính thẩm mỹ cao, có thể tận dụng được nhiều diện tích sử dụng. Có thể lựa chọn ống thủy canh theo đúng với loại rau trồng và khu vực trồng.

Trồng rau sạch quy mô công nghiệp không thể thiếu các thiết bị đo lường độ dinh dưỡng. Thiết bị đo dinh dưỡng sẽ kiểm soát được chất lượng rau trồng nhờ các bút đo độ PH, bút đo TDS,… để điều chỉnh lại cho chính xác.

4. Các loại rau phù hợp trồng theo phương pháp thủy canh

Bữa cơm cùng với món canh cải ngọt thật ngon, mang đậm bản sắc dân tộc lại đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cải ngọt còn có tác dụng chữa các loại bệnh ho, táo bón,…

Một trong những loại rau không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, loại xà lách này phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh. Bạn có thể trồng xà lách quanh năm tại khu vực có khí hậu ổn định và mát mẻ quanh năm. Một số loại xà lách bạn có thể tham khảo để trồng trong thủy canh như xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ,…

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina, cung cấp các chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Đặc biệt là có thể chống ung thư, hạn chế bệnh béo phì, làm chắc xương,…

Rau muống cũng là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình, bởi dễ chế biến, dễ trồng và dễ chăm sóc. Từ tháng 2 – tháng 5 là thời gian thích hợp để trồng rau muống, rau sẽ trưởng thành và phát triển từ 20-25 ngày sau khi gieo hạt.

Cải xanh giàu chất vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten,… giúp hỗ trợ sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng có lợi cho người sử dụng. Cải xanh là loại cây không thể không nhắc đến khi trồng phương pháp thủy canh.

Rau dền cũng là một loại dễ ăn, có thể trồng được quanh năm bằng phương pháp thủy canh. Có hai loại rau dền là rau dền trắng và đỏ, sử dụng rau dền giúp mát mẻ trong ngày hè oi bức.

Trồng kinh giới bằng phương pháp trồng thủy canh để phục vụ bửa ăn cho gia đình của bạn. Mùi vị thơm ngon đặc trưng của kinh giới không thể thiếu trong các món ăn chả giò, bún bò, nộm, nem,…

Rau đay guyên liệu chế biến món ăn ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, đặt biệt là giải nhiệt.

Phương pháp trồng hành củ khá mới, được nhiều hộ gia đình áp dụng. Mô hình trồng thủy canh sạch, thơm ngon sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Cần tây không chỉ làm món ăn thêm phần ngon, có mùi vị riêng biệt thì còn giúp giảm béo, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp.

Cơ sở 1: Số 615 đường Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng) Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526 Facebook: mygardenvietnam Email: mygardenvietnam@gmail.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Aquaponics

Chắc hiện nay các bạn cũng nghe nhiều về mô hình trồng rau thủy canh và ít nhiều về trồng rau sạch aquaponics. Về bản chất mô hình trồng rau aquaponics dựa trên thủy canh nhưng mang đến hiệu quả cao hơn nhiều.

Mô hình trồng rau thủy canh

Thực ra chẳng có gì khó cả. Bạn đặt cây con hoạc hạt giống trong những cá thể VD sơ dừa.

Đặt các chậu cây này trong các khay, các ống. Sau đó bạn bơm nước có pha các dưỡng chất cho cây. Trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn rút nước rồi lại bơm theo từng chu kỳ.

Như vậy cây sẽ nhanh lớn hơn. Cung cấp đúng dưỡng chất cây cần và không bị hao phí như trồng ngoài đất. Cũng như bạn có thể xếp chồng từng khay lên giúp tiết kiệm diện tích đất canh tác và công sức thu hoạch

Như vậy bạn ngoài trồng cây thì bạn còn kết hợp nuôi thêm hồ cá. Dưỡng chất cho cây chính là phân từ cá. Và ngược lại đây cũng là cách bạn lọc sạch hồ cá giúp nguồn nước sạch, cá sẽ nhanh lớn và ít bệnh.

Với mô hình aquaponics thì bạn cũng trồng cây trên các giá thể rơm rạ, xơ dừa, hay các hạt đất sét nung giúp cây bám vào.

Bạn bơm nước hồ cá lên và tưới cho cây, không cần tưới phun. Các giá thể hoặc rể cây sẽ hấp thụ phần phân cá và lọc nước sạch trả về lại hồ cá.

Với mô hình này bạn vừa thu được cá và rau sạch. Hiệu suất cao hơn nhiều, không phải tốn tiền mua dưỡng chất cho rau.

Cải tiến aquaponics quá trình bơm xả nước với ống xyphong. Mục đích của ống này là nó chờ cho đến lúc bơm lên đầy rồi nó tự xả nước xuống hồ cá cho đến lúc hết. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí cho máy bơm.

Bạn tham khảo nguyên lý hoạt động ống xy phông

Vậy mô hình này được thêm ống xy phông ở hồ cá khác với hình trên. Nó hiệu quả rất nhiều

Triển khai mở rộng.

Nếu các nhà nuôi tôm tại đồng bằng sông cửu long Miền Tây mà sử dụng hệ thống này thì đúng là hổ mọc cánh. Nước hồ nuôi tôm là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trồng rau. Và lại các trang trại nuôi tôm cần phải lọc nước giúp chống dịch bệnh và ô nhiễm hồ tôm.

Nguồn tham khảo : Most creative Ideas